TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 10 Kết nối tri thức cấu trúc mới có đáp án - Đề 6

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Tam thức bậc hai là biểu thức có dạng f(x)=ax2+bx+cf\left( x \right) = a{x^2} + bx + c, (a≠0)\left( {a \ne 0} \right).

Do đó, f(x)=3x2+2x−10f\left( x \right) = 3{x^2} + 2x - 10 là tam thức bậc hai.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Bất phương trình nghiệm đúng ∀x∈R⇔\forall x \in \mathbb{R} \Leftrightarrow⇔{1>0m2−6m−7≤0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}1 > 0\\{m^2} - 6m - 7 \le 0\end{array} \right.⇔−1≤m≤7\Leftrightarrow - 1 \le m \le 7.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có : 3x2+6x+3=2x+1⇔{2x+1≥03x2+6x+3=4x2+4x+1\sqrt {3{x^2} + 6x + 3} = 2x + 1 \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2x + 1 \ge 0\\3{x^2} + 6x + 3 = 4{x^2} + 4x + 1\end{array} \right.

⇔{x≥−12x2−2x−2=0⇔{x≥−12[x=1−3(l)x=1+3(n)\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \ge - \frac{1}{2}\\{x^2} - 2x - 2 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \ge - \frac{1}{2}\\\left[ \begin{array}{l}x = 1 - \sqrt 3 \left( l \right)\\x = 1 + \sqrt 3 \left( n \right)\end{array} \right.\end{array} \right..

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Dựa vào (d)\left( d \right) ta có véctơ chỉ phương: a→=(2;−4)\overrightarrow a = \left( {2; - 4} \right)

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

R=∣IM→∣=42+(−6)2=52R = \left| {\overrightarrow {IM} } \right| = \sqrt {{4^2} + {{\left( { - 6} \right)}^2}} = \sqrt {52}.

Phương trình đường tròn tâm I(−2;3)I\left( { - 2;3} \right), R=52R = \sqrt {52} là: (x+2)2+(y−3)2=52.{\left( {x + 2} \right)^2} + {\left( {y - 3} \right)^2} = 52.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Gọi F1=(−c;0);F2=(c;0){F_1} = \left( { - c;0} \right);{F_2} = \left( {c;0} \right) là hai tiêu điểm của (H)\left( H \right).

Từ phương trình (H):x29−y24=1\left( H \right):\frac{{{x^2}}}{9} - \frac{{{y^2}}}{4} = 1, ta có: a2=9{a^2} = 9 và b2=4{b^2} = 4 suy ra c2=a2+b2=13⇒c=13,(c>0){c^2} = {a^2} + {b^2} = 13 \Rightarrow c = \sqrt {13} ,\left( {c > 0} \right).

Vậy tọa độ các tiêu điểm của (H)\left( H \right)là F1=(−13;0);F2=(13;0){F_1} = \left( { - \sqrt {13} ;0} \right);{F_2} = \left( {\sqrt {13} ;0} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Số cách chọn ngẫu nhiên một học sinh của tổ đi trực nhật là 6+8=146 + 8 = 14.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số cách xếp 33 học sinh nam và 44 học sinh nữ theo hàng ngang là 7!7!.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

(x+2y)5=C50x5+C51x4(2y)1+C52x3(2y)2+C53x2(2y)3+C54x(2y)4+C55(2y)5{\left( {x + 2y} \right)^5} = C_5^0{x^5} + C_5^1{x^4}{\left( {2y} \right)^1} + C_5^2{x^3}{\left( {2y} \right)^2} + C_5^3{x^2}{\left( {2y} \right)^3} + C_5^4x{\left( {2y} \right)^4} + C_5^5{\left( {2y} \right)^5}.

=x5+10x4y+40x3y2+80x2y3+80xy4+32y5= {x^5} + 10{x^4}y + 40{x^3}{y^2} + 80{x^2}{y^3} + 80x{y^4} + 32{y^5}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi A là biến cố xuất hiện mặt hai chấm.

Ta có n(Ω)=6n\left( \Omega \right) = 6, n(A)=1n\left( A \right) = 1 suy ra P(A)=n(A)n(Ω)=16P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{1}{6}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C103n\left( \Omega \right) = C_{10}^3.

Gọi A là biến cố: “Chọn được 2 học sinh nữ và 1 học sinh nam” thì n(A)=C62.C41n\left( A \right) = C_6^2.C_4^1.

Xác suất chọn được 2 học sinh nữ và 1 học sinh nam là P(A)=C62.C41C103=12P\left( A \right) = \frac{{C_6^2.C_4^1}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{2}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Gọi biến cố AA: “Hai quả cầu được chọn ra cùng màu”.

Số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=10.9=90n\left( \Omega \right) = 10.9 = 90.

Chọn hai quả cầu cùng màu xảy ra 22 trường hợp: hoặc 22 quả cùng màu xanh hoặc 22 quả cùng màu đỏ. Khi đó n(A)=3.2+7.6=48n\left( A \right) = 3.2 + 7.6 = 48.

Xác suất để hai quả cầu được chọn ra cùng màu là P(A)=n(A)n(Ω)=4890=815P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{48}}{{90}} = \frac{8}{{15}}.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Sai: Tập xác định của hàm số là (−∞;5]\left( { - \infty ;5} \right].

b) Sai: Vì khi x=0⇒f(0)=0+1=1x = 0 \Rightarrow f\left( 0 \right) = \sqrt {0 + 1} = 1.

c) Đúng: Vì khi x=4⇒f(4)=42−1=15x = 4 \Rightarrow f\left( 4 \right) = {4^2} - 1 = 15.

d) Đúng: với x=0x = 0 ta có f(0)=0+1=1f\left( 0 \right) = \sqrt {0 + 1} = 1 và với x=−1x = - 1 ta có f(−1)=−1f\left( { - 1} \right) = - 1

Vậy f(0)+f(−1)=0f\left( 0 \right) + f\left( { - 1} \right) = 0.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Sai : Ta có: d(A,BC)=522⇒BC=2.SΔABCd(A,BC)=2d\left( {A,BC} \right) = \frac{{5\sqrt 2 }}{2} \Rightarrow BC = \frac{{2.{S_{\Delta ABC}}}}{{d\left( {A,BC} \right)}} = \sqrt 2

b) Đúng : Đường cao AHAH vuông góc với BCBC nên nhận u⃗=(1;−1)\vec u = \left( {1; - 1} \right) làm vectơ chỉ phương, suy ra AHAH có một vectơ pháp tuyến là n⃗=(1;1)\vec n = \left( {1;1} \right).

Phương trình tổng quát AH:1(x+1)+1(y+2)=0AH:1\left( {x + 1} \right) + 1\left( {y + 2} \right) = 0 hay x+y+3=0x + y + 3 = 0.

Dễ thấy điểm M(−4;1)M\left( { - 4;1} \right) thuộc đường AHAH

c) Sai : Chọn điểm K(0;4)K(0;4) thuộc BCBC, gọi EE là trung điểm đoạn AKAK nên E(−12;1)E\left( { - \frac{1}{2};1} \right). Gọi dd là đường trung bình ứng với cạnh đáy BCBC của tam giác ABCABC, suy ra dd qua EE và có một vectơ pháp tuyến .

Phương trình tổng quát d:1(x+12)−1(y−1)=0d:1\left( {x + \frac{1}{2}} \right) - 1\left( {y - 1} \right) = 0 hay 2x−2y+3=02x - 2y + 3 = 0.

Vậy đường trung bình không đi qua gốc toạ độ.

d) Đúng : Gọi MMlà trung điểm của BCBC. Ta có: AG→=2GM→⇒M(1;12)\overrightarrow {AG} = 2\overrightarrow {GM} \Rightarrow M\left( {1;\frac{1}{2}} \right)

Gọi dd là đường trung trực của cạnh BCBC thì ddđi qua M(1;12)M\left( {1;\frac{1}{2}} \right) và có vec tơ pháp tuyến là n⃗=(1;1)\vec n = \left( {1;1} \right) nên dd: 2x+2y−3=02x + 2y - 3 = 0.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Sai: vì có 5!5! cách xếp 5 học sinh nữ vào 5 chỗ ngồi.

b) Đúng: vì có 10!10! cách xếp 10 học sinh vào 10 ghế.

c) Sai: vì trường hợp 1, xếp 5 học sinh nam ngồi vào vị trí chẵn có 5!5! cách, sau đó xếp 5 học sinh nữ vào 5 vị trí còn lại có 5!5! cách. Trường hợp 2 xếp 5 học sinh nam ngồi ở vị trí lẻ cũng tương tự như vậy ⇒\Rightarrow có 2.5!.5!2.5!.5! cách xếp nam, nữ ngồi xem kẽ nhau.

d) Sai: vì xem 5 nam là 1 tổ và 5 nữ là một tổ, ta có 2 tổ. Xếp 2 tổ ngồi vào bàn ta có 2!2! cách. Đổi chỗ 5 nam cho nhau có 5!5! cách, đổi chỗ 5 nữ cho nhau có 5!5! cách.

Vậy ta có 2!.5!.5!=288002!.5!.5! = 28800 cách.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Sai: Số phần tử của không gian mẫu là N(Ω)=2.2.2=8N\left( \Omega \right) = 2.2.2 = 8

Cụ thể: SSS, SSN, SNS, NSS, NNS, NSN, SNN, NNN

b) Đúng: A:” 3 lần gieo trúng mặt sấp “. Khi đó, A={SSS}A = \left\{ {SSS} \right\} nên n(A)=1,  P(A)=n(A)n(Ω)=18n\left( A \right) = 1,\,\,P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{1}{8}

c) Sai: B:” 2 lần gieo trúng mặt sấp “.

Khi đó, A={SSN, SNS, NSS}A = \left\{ {SSN,\,SNS,\,NSS} \right\}n(B)=3,  P(B)=n(B)n(Ω)=38n\left( B \right) = 3,\,\,P\left( B \right) = \frac{{n\left( B \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{3}{8}

d) Đúng: C:” gieo được ít nhất một mặt sấp “.

C‾:\overline C :” 3 lần nhận được mặt ngửa” nên P(C)=1−P(C‾)=1−18=78P\left( C \right) = 1 - P\left( {\overline C } \right) = 1 - \frac{1}{8} = \frac{7}{8}

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Vì đồ thị hàm số cắt trục tung tại điểm có tung độ là 66 nên c=6.c = 6.

Mặt khác hàm số đạt giá trị nhỏ nhất là 44 tại x=2x = 2 nên đồ thị hàm số có đỉnh I(2 ; 4)I\left( {2\,;\,4} \right). Do đó ta có: {−b2a=24a+2b+c=4c=6⇔{b=−4a4a+2b=−2c=6⇔{a=12b=−2c=6\left\{ \begin{array}{l} - \frac{b}{{2a}} = 2\\4a + 2b + c = 4\\c = 6\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}b = - 4a\\4a + 2b = - 2\\c = 6\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = \frac{1}{2}\\b = - 2\\c = 6\end{array} \right. (nhận). Vậy 2a+b−3c=−19.2a + b - 3c = - 19.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Điều kiện: (4−x)(x+2)≥0⇔x∈[−2; 4]\left( {4 - x} \right)\left( {x + 2} \right) \ge 0 \Leftrightarrow x \in \left[ { - 2;\,4} \right].

x2−2x−8=4(4−x)(x+2){x^2} - 2x - 8 = 4\sqrt {\left( {4 - x} \right)\left( {x + 2} \right)}⇔x2−2x−8=4−(x2−2x−8)(1)\Leftrightarrow {x^2} - 2x - 8 = 4\sqrt { - \left( {{x^2} - 2x - 8} \right)} \left( 1 \right).

Đặt t=−(x2−2x−8)t = \sqrt { - \left( {{x^2} - 2x - 8} \right)}, t≥0t \ge 0 ⇔t2=−(x2−2x−8)\Leftrightarrow {t^2} = - \left( {{x^2} - 2x - 8} \right)⇔x2−2x−8=−t2\Leftrightarrow {x^2} - 2x - 8 = - {t^2}.

(1)⇔−t2=4t\left( 1 \right) \Leftrightarrow - {t^2} = 4t⇔t2+4t=0\Leftrightarrow {t^2} + 4t = 0⇔[t=0(n)t=−4(l)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = 0\left( n \right)\\t = - 4\left( l \right)\end{array} \right.⇔−(x2−2x−8)=0\Leftrightarrow \sqrt { - \left( {{x^2} - 2x - 8} \right)} = 0⇔−(x2−2x−8)=0\Leftrightarrow - \left( {{x^2} - 2x - 8} \right) = 0⇔[x=−2(n)x=4(n)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 2\left( n \right)\\x = 4\left( n \right)\end{array} \right.. Vậy phương trình đã cho có hai nghiệm.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Phương trình đường tròn tác động có dạng: (C):x2+y2−2ax−2by+c=0\left( C \right):{x^2} + {y^2} - 2ax - 2by + c = 0 có tâm I(a;b)I\left( {a;b} \right)

Vì K(−3;10),N(8;0)∈(C)K( - 3;10),N(8;0) \in \left( C \right)nên ta có hệ phương trình:{6a−20b+c=−109−16a+c=−64  (1)\left\{ \begin{array}{l}6a - 20b + c = - 109\\ - 16a + c = - 64\end{array} \right.\,\,(1).

Tâm IIcách đều KKvà NNnênIK=IN⇔(−3−a)2+(10−b)2=(8−a)2+(0−b)2⇔−10a−20b=−45  (2)IK = IN \Leftrightarrow \sqrt {{{\left( { - 3 - a} \right)}^2} + {{\left( {10 - b} \right)}^2}} = \sqrt {{{\left( {8 - a} \right)}^2} + {{\left( {0 - b} \right)}^2}} \Leftrightarrow - 10a - 20b = - 45\,\,(2)

Từ (1)\left( 1 \right)và (2)\left( 2 \right)suy ra {a=0b=94c=−64\left\{ \begin{array}{l}a = 0\\b = \frac{9}{4}\\c = - 64\end{array} \right..

Vậy bán kính tác động tính từ tâm chấn là R=02+(94)2−(−64)=8,31R = \sqrt {{0^2} + {{\left( {\frac{9}{4}} \right)}^2} - \left( { - 64} \right)} = 8{,}31 (km).

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Nhóm mỗi cặp vợ chồng lại với nhau có 2!.2!.2!.2!2!.2!.2!.2! cách

Sắp xếp 4 cặp vợ chồng lên một dãy ghế dài có 4!4! cách

Theo quy tắc nhân, ta có 2!.2!.2!.2!.4!=3842!.2!.2!.2!.4! = 384.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=A63=120n\left( \Omega \right) = A_6^3 = 120.

Gọi AA là biến cố: "Số chọn được là một số chia hết cho 55".

Số chia hết cho 55 được lập từ các chữ số trên có dạng ab5‾\overline {ab5}.

Chọn 22 số a,ba,b từ các chữ số 1,2,3,4,61{,}2{,}3{,}4{,}6 là một chỉnh hợp chập 22 của 55 phần tử.

Số cách chọn là n(A)=A52=20n\left( A \right) = A_5^2 = 20.

Vậy xác suất cần tìm là: P(A)=n(A)n(Ω)=20120=16⇒{a=1b=6⇒T=2+6=8P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{20}}{{120}} = \frac{1}{6} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 1\\b = 6\end{array} \right. \Rightarrow T = 2 + 6 = 8.

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=C158n\left( \Omega \right) = C_{15}^8

Gọi A là biến cố: “ Số quyển sách còn lại của thầy giáo có đủ 3 môn”.

A‾\overline A là biến cố: “Số quyển sách còn lại của thầy giáo không đủ 3 môn”.

Xét các khả năng xảy ra:

TH1: Số sách còn lại gồm 2 môn Lý, Hóa (tặng hết sách Toán). Số cách chọn là C114C_{11}^4

TH2: Số sách còn lại gồm 2 môn Toán, Hóa (tặng hết sách Lý). Số cách chọn là C103C_{10}^3

TH3: Số sách còn lại gồm 2 môn Toán, Lý (tặng hết sách Hóa): Số cách chọn là C92C_9^2

Xác suất để số quyển sách còn lại của thầy giáo có đủ 3 môn Toán, Lý và Hóa là:

P(A)=1−P(A‾)=1−C114+C103+C92C158=661715⇒{a=661b=715⇒T=661+715=1376P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{C_{11}^4 + C_{10}^3 + C_9^2}}{{C_{15}^8}} = \frac{{661}}{{715}} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 661\\b = 715\end{array} \right. \Rightarrow T = 661 + 715 = 1376