TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 10 Kết nối tri thức cấu trúc mới có đáp án - Đề 5

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Từ định nghĩa hàm số bậc hai ta có hàm số bậc hai là y=−2x2+7y = - 2{x^2} + 7.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Tam thức bậc hai f(x)=x2−4x+3f\left( x \right) = {x^2} - 4x + 3 có hai nghiệm x1=1,   x2=3{x_1} = 1,\,\,\,{x_2} = 3.

Lại có hệ số a=1>0a = 1 > 0. Do đó f(x)<0f\left( x \right) < 0 khi và chỉ x∈(1;3)x \in \left( {1;3} \right).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

x2−1=x−1⇔{x−1≥0x2−1=(x−1)2⇔{x≥12x=2⇔x=1\sqrt {{x^2} - 1} = x - 1 \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x - 1 \ge 0\\{x^2} - 1 = {\left( {x - 1} \right)^2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x \ge 1\\2x = 2\end{array} \right. \Leftrightarrow x = 1.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Cách 1: Gọi M=d1∩d2⇒M(−1+t;3+3t)M = {d_1} \cap {d_2} \Rightarrow M\left( { - 1 + t;3 + 3t} \right)

Mà M∈Ox⇒3+3t=0⇔t=−−1M \in Ox \Rightarrow 3 + 3t = 0 \Leftrightarrow t = --1, suy ra M(−2;0)M\left( { - 2;0} \right).

Lại do M∈d1M \in {d_1} nên a(−2)+3.0−−4=0⇔a=−−2a\left( { - 2} \right) + 3.0--4 = 0{\rm{ }} \Leftrightarrow a = --2. Vậy a=−2a = - 2 là giá trị cần tìm.

Cách 2: Thay xx,yy từ phương trình d2{d_2}vào phương trình d1{d_1} ta được: a(−1+t)+3(3+3t)−−4=0⇔(a+9)t=a−5⇔t=a−5a+9a\left( { - 1 + t} \right) + 3\left( {3 + 3t} \right)--4 = 0{\rm{ }} \Leftrightarrow \left( {a + 9} \right)t = a - 5 \Leftrightarrow t = \frac{{a - 5}}{{a + 9}}

Gọi M=d1∩d2M = {d_1} \cap {d_2} ⇒M(−14a+9;6a+12a+9)\Rightarrow M\left( {\frac{{ - 14}}{{a + 9}};\frac{{6a + 12}}{{a + 9}}} \right). Theo đề M∈Ox⇒6a+12=0⇔a=−2M \in Ox \Rightarrow 6a + 12 = 0 \Leftrightarrow a = - 2.

Vậy a=−−2a = --2 là giá trị cần tìm.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Ta thấy phương trình (x−1)2+(y+2)2=1{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 2} \right)^2} = 1 là phương trình đường tròn có bán kính R=1R = 1 và tâm I(1 ; −2)I\left( {1\,;\, - 2} \right).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Từ phương trình (E):x236+y225=1\left( E \right):\frac{{{x^2}}}{{36}} + \frac{{{y^2}}}{{25}} = 1 ⇒b2=25⇒b=5\Rightarrow {b^2} = 25 \Rightarrow b = 5.

Do đó (E)\left( E \right) có độ dài trục bé là 2b=102b = 10.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là D

Theo quy tắc cộng, có 36+35=7136 + 35 = 71 cách cử một học sinh thuộc một trong hai lớp tham gia công việc tình nguyện.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Trường hợp 1: Lấy được 22 viên bi đỏ, ta thực hiện liên tiếp hai hành động sau:

Lấy được 11 viên bi đỏ từ hộp thứ nhất có: 44 cách.

Lấy được 11 viên bi đỏ từ hộp thứ hai có: 55 cách.

Theo qui tắc nhân có: 4.5=204.5 = 20 cách.

Trường hợp 2: Lấy được 22 viên bi trắng, ta thực hiện liên tiếp hai hành động sau:

Lấy được 11 viên bi trắng từ hộp thứ nhất có: 33 cách.

Lấy được 11 viên bi trắng từ hộp thứ hai có: 33 cách.

Theo qui tắc nhân có: 3.3=93.3 = 9 cách.

Vậy theo qui tắc cộng có: 20+9=2920 + 9 = 29cách thỏa yêu cầu bài toán.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Ta có (x2+1x)4=C40(x2)4+C41(x2)3.(1x)+C42(x2)2.(1x)2+C43(x2).(1x)3+C44(1x)4{\left( {{x^2} + \frac{1}{x}} \right)^4} = C_4^0{\left( {{x^2}} \right)^4} + C_4^1{\left( {{x^2}} \right)^3}.\left( {\frac{1}{x}} \right) + C_4^2{\left( {{x^2}} \right)^2}.{\left( {\frac{1}{x}} \right)^2} + C_4^3\left( {{x^2}} \right).{\left( {\frac{1}{x}} \right)^3} + C_4^4{\left( {\frac{1}{x}} \right)^4}

=C40x8+C41x6.(1x)+C42x4.1x2+C43(x2).(1x3)+C44(1x4)=x8+4x5+6x2+4x+1x4= C_4^0{x^8} + C_4^1{x^6}.\left( {\frac{1}{x}} \right) + C_4^2{x^4}.\frac{1}{{{x^2}}} + C_4^3\left( {{x^2}} \right).\left( {\frac{1}{{{x^3}}}} \right) + C_4^4\left( {\frac{1}{{{x^4}}}} \right) = {x^8} + 4{x^5} + 6{x^2} + \frac{4}{x} + \frac{1}{{{x^4}}}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có: 2020 viên bi khác nhau được đánh số từ 11 đến 2020, chia làm ba phần:

Phần 11: gồm các viên bi mang số chia hết cho 33, có 66viên.

Phần 22: gồm các viên bi mang số chia cho 33 dư 11, có 77viên.

Phần 33:gồm các viên bi mang số chia cho 33 dư 22, có 77viên.

Lấy ba viên bi từ hộp trên rồi cộng số ghi trên đó lại, được một số chia hết cho 33có các trường hợp sau:

Trường hợp 11: lấy được 33 viên bi ở phần 11, có C63C_6^3 cách.

Trường hợp 22: lấy được 33 viên bi ở phần 22, có C73C_7^3 cách.

Trường hợp 33: lấy được 33 viên bi ở phần 33, có C73C_7^3 cách.

Trường hợp 44: lấy được 11 viên bi ở phần 11, 11 viên bi ở phần 22và 11 viên bi ở phần 33, có C61.C71.C71C_6^1.C_7^1.C_7^1 cách.

Vậy có C63+C73+C73+C61.C71.C71=384C_6^3 + C_7^3 + C_7^3 + C_6^1.C_7^1.C_7^1 = 384 cách lấy được ba viên bi thỏa mãn yêu cầu bài toán.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là A

Không gian mẫu: n(Ω)=16n\left( \Omega \right) = 16.

Gọi EE là biến cố: “ Có đúng hai lần xuất hiện mặt sấp”.

Ta có E={SSNN; SNSN; SNNS; NSSN; NSNS;NNSS}E = \left\{ {SSNN;\,SNSN;\,SNNS;\,NSSN;\,NSNS;NNSS} \right\}⇒N(E)=6\Rightarrow N\left( E \right) = 6.

Do đồng xu cân đối nên các kết quả có thể là đồng khả năng.

Vậy xác suất của biến cố EE là P(E)=n(E)n(Ω)=616=38P\left( E \right) = \frac{{n\left( E \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{6}{{16}} = \frac{3}{8}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là C

Gọi AA là biến cố “số được chọn là một số chẵn”.

Giả sử số tự nhiên có 55 chữ số khác nhau là abcde‾\overline {abcde}, a≠0a \ne 0.

Có 7 cách chọn chữ số aa.

Số cách chọn 4 chữ số còn lại bằng số chỉnh hợp chập 4 của 7 hay A74=840A_7^4 = 840 cách.

Vậy số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=7.A74=5880n\left( \Omega \right) = 7.A_7^4 = 5880.

Số tự nhiên chẵn được chia làm 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Số có chữ số tận cùng là 0.

Số cách chọn 4 chữ số còn lại bằng số chỉnh hợp chập 4 của 7 hay A74=840A_7^4 = 840 cách

Khi đó có A74=840A_7^4 = 840 cách chọn số tự nhiên chẵn có chữ số tận cùng là 0.

Trường hợp 2: Số có chữ số tận cùng khác 0. Suy ra có 3 cách chọn chữ số ee ( 2; 4; 6)

Có 6 cách chọn chữ số aa ( a≠0a \ne 0 và a≠ea \ne e).

Số cách chọn 3 chữ số còn lại bằng số chỉnh hợp chập 3 của 6 hay A63=120A_6^3 = 120 cách.

Khi đó có 3.6.A63=21603.6.A_6^3 = 2160 cách chọn số tự nhiên chẵn có chữ số tận cùng khác 0.

Do đó số kết quả thuận lợi của biến cố AA là n(A)=840+2160=3000n\left( A \right) = 840 + 2160 = 3000.

Vậy xác suất để số được chọn là một số chẵn là: P(A)=n(A)n(Ω)=30005880=2549P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{3000}}{{5880}} = \frac{{25}}{{49}}.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi xx (nghìn đồng) là số tiền giảm giá. Ta có 0<x<300 < x < 30.

Số lượng dưa bán ra khi giảm giá: 40+2x40 + 2x (trái).

Lợi nhuận trên mỗi trái dưa sau khi giảm giá: 30−x30 - x (nghìn đồng).

Lợi nhuận bán dưa mỗi ngày là: (40+2x)(30−x)=−2x2+20x+1200\left( {40 + 2x} \right)\left( {30 - x} \right) = - 2{x^2} + 20x + 1200 (nghìn đồng).

Xét hàm số f(x)=−2x2+20x+1200f\left( x \right) = - 2{x^2} + 20x + 1200 trên khoảng (0;30)\left( {0;30} \right).

Do hàm số có hệ số a=−2<0a = - 2 < 0 nên hàm số đạt giá trị lớn nhất tại x=−b2a=5x = - \frac{b}{{2a}} = 5.

Vậy cửa hàng cần giảm giá 5000 đồng cho mỗi quả để đạt được lợi nhuận cao nhất.

Vậy giá bán mỗi quả dưa cần tìm là 45000 đồng.

a) Sai: Số lượng dưa bán ra khi giảm giá là 5050 trái.

b) Sai: Lợi nhuận trên mỗi trái dưa sau khi giảm giá 25.00025.000 đồng.

c) Đúng: Lợi nhuận bán dưa mỗi ngày được biểu thị bằng tam thức f(x)=−2x2+20x+1200f\left( x \right) = - 2{x^2} + 20x + 1200

d) Đúng: Giá bán mỗi quả dưa 45.00045.000 đồng thì cửa hàng thu được lợi nhuận mỗi ngày cao nhất.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Đúng: Tiêu cự là F1F2=23{F_1}{F_2} = 2\sqrt 3

b) Sai: Điểm N(1;−32)N\left( {1; - \frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right) đối xứng với MM qua trục tung. Do đó N(1;−32)N\left( {1; - \frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right)thuộc Elip.

c) Sai: Ta có: MF1=(1+3)2+(32)2=2+32M{F_1} = \sqrt {{{\left( {1 + \sqrt 3 } \right)}^2} + {{\left( {\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right)}^2}} = \frac{{2 + \sqrt 3 }}{2}.

d) Đúng: Phương trình chính tắc của elip có dạng:(E):x2a2+y2b2=1,a>b>0⇒c=a2−b2=3⇒a2−b2=3\left( E \right):\frac{{{x^2}}}{{{a^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{b^2}}} = 1,a > b > 0 \Rightarrow c = \sqrt {{a^2} - {b^2}} = \sqrt 3 \Rightarrow {a^2} - {b^2} = 3 (1)\left( 1 \right)

M(1;32)∈(E)⇒1a2+14b2=1⇔4b2+3a2=4a2b2M\left( {1;\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right) \in \left( E \right) \Rightarrow \frac{1}{{{a^2}}} + \frac{1}{{4{b^2}}} = 1 \Leftrightarrow 4{b^2} + 3{a^2} = 4{a^2}{b^2} (2)\left( 2 \right)

Giải hệ (1)\left( 1 \right) và (2)\left( 2 \right) ta được:{a2−b2=34b2+3a2=4a2b2⇔{a2=3+b24b2+3(3+b2)=4(3+b2)b2⇔{a2=3+b24b4+5b2−9=0⇔{a2=4b2=1\left\{ \begin{array}{l}{a^2} - {b^2} = 3\\4{b^2} + 3{a^2} = 4{a^2}{b^2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 3 + {b^2}\\4{b^2} + 3\left( {3 + {b^2}} \right) = 4\left( {3 + {b^2}} \right){b^2}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 3 + {b^2}\\4{b^4} + 5{b^2} - 9 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 4\\{b^2} = 1\end{array} \right.

Vậy phương trình elip là: (E):x24+y21=1\left( E \right):\frac{{{x^2}}}{4} + \frac{{{y^2}}}{1} = 1.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Đúng: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm có 2 chữ số nên aa có 4 cách chọn, bb có 4 cách chọn.

Như vậy, ta có 4.4=164.4 = 16 số có hai chữ số được lập từ tập hợp AA.

b) Sai: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm có 2 chữ số khác nhau nên aa có 4 cách chọn, bb có 3 cách chọn.

Như vậy, ta có 4.3=124.3 = 12 số có hai chữ số khác nhau được lập từ tập hợp AA.

c) Sai: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm là số chẵn có 2 chữ số khác nhau nên bb có 2 cách chọn, aa có 3 cách chọn.

Như vậy, ta có 2.3=62.3 = 6 số chẵn có hai chữ số khác nhau được lập từ tập hợp AA.

d) Đúng: Gọi số cần tìm có dạng ab‾\overline {ab} với a ; b∈Aa\,;\,b \in A

Vì số cần tìm là số lẻ có 2 chữ số nên bb có 2 cách chọn, aa có 4 cách chọn.

Như vậy, ta có 2.4=82.4 = 8 số lẻ có hai chữ số được lập từ tập hợp AA.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Đúng: Không gian mẫu của phép thử n(Ω)=C203=1140n\left( \Omega \right) = C_{20}^3 = 1140.

b) Sai: Gọi AAlà biến cố chọn được hai quả cầu trắng suy ra chọn 2 quả trắng, 1 quả đen.

⇒n(A)=C152.C51=525\Rightarrow n\left( A \right) = C_{15}^2.C_5^1 = 525

Xác suất của biến cố AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=5251140=3576P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{525}}{{1140}} = \frac{{35}}{{76}}.

c) Đúng: Gọi BBlà biến cố chọn được ít nhất một quả cầu đen suy ra chọn B‾\overline B là biến cố không chọn được quả đen nào, tức là chọn được 3 quả trắng⇒n(B‾)=C153=455\Rightarrow n\left( {\overline B } \right) = C_{15}^3 = 455

Xác suất của biến cố B‾\overline B là: P(B‾)=n(B‾)n(Ω)=4551140=91228P\left( {\overline B } \right) = \frac{{n\left( {\overline B } \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{455}}{{1140}} = \frac{{91}}{{228}}.

Xác suất của biến cố BB là: P(B)=1−P(B‾)=1−91228=137228P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - \frac{{91}}{{228}} = \frac{{137}}{{228}}.

d) Sai: Gọi CClà biến cố chọn được ba quả cầu thuộc hai loại khác nhau.

Trường hợp 1: Chọn 11 quả trắng, 22 quả đen⇒\Rightarrowcó: C151.C52=150C_{15}^1.C_5^2 = 150 cách.

Trường hợp 2: Chọn 22 quả trắng, 11 quả đen⇒\Rightarrowcó: C152.C51=525C_{15}^2.C_5^1 = 525 cách.

⇒n(C)=150+525=675\Rightarrow n\left( C \right) = 150 + 525 = 675cách.

Xác suất của biến cố CC là: P(C)=n(C)n(Ω)=6751140=4576P\left( C \right) = \frac{{n\left( C \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{675}}{{1140}} = \frac{{45}}{{76}}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hàm số y=x2−2mx−2m+3y = \sqrt {{x^2} - 2mx - 2m + 3} có tập xác định là R\mathbb{R} khi x2−2mx−2m+3≥0{x^2} - 2mx - 2m + 3 \ge 0 với mọi x∈Rx \in \mathbb{R}

⇔{Δ′≤0a>0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\Delta ' \le 0\\a > 0\end{array} \right.⇔{m2+2m−3≤01>0\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{m^2} + 2m - 3 \le 0\\1 > 0\end{array} \right.⇔−3≤m≤1\Leftrightarrow - 3 \le m \le 1.

Do mm nguyên âm nên m∈{−3;−2;−1}m \in \left\{ { - 3; - 2; - 1} \right\}.

Vậy có 33 giá trị nguyên âm của mm thỏa yêu cầu bài toán.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Bất phương trình x2−(m+2)x+8m+1≤0{x^2} - \left( {m + 2} \right)x + 8m + 1 \le 0 vô nghiệm ⇔x2−(m+2)x+8m+1>0,∀x∈R\Leftrightarrow {x^2} - \left( {m + 2} \right)x + 8m + 1 > 0,\forall x \in \mathbb{R}.

Điều kiện: Δ<0⇔(m+2)2−4(8m+1)>0⇔m2−28m>0⇔[m<0m>28\Delta < 0 \Leftrightarrow {\left( {m + 2} \right)^2} - 4\left( {8m + 1} \right) > 0 \Leftrightarrow {m^2} - 28m > 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}m < 0\\m > 28\end{array} \right..

Kết hợp điều kiện nên có 22 giá trị thỏa mãn.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có Δm:(m−2)x+(m+1)y−5m+1=0⇔m(x+y−5)+(−2x+y+1)=0{\Delta _m}:\left( {m - 2} \right)x + \left( {m + 1} \right)y - 5m + 1 = 0 \Leftrightarrow m\left( {x + y - 5} \right) + \left( { - 2x + y + 1} \right) = 0

Khi đó, Δm{\Delta _m} luôn đi qua điểm cố định M(2;3)M\left( {2;3} \right).

Gọi d=d(A,Δm)=AH,H∈Δmd = d\left( {A,{\Delta _m}} \right) = AH,H \in {\Delta _m} ⇒d≤AM\Rightarrow d \le AM.

⇒d\Rightarrow d lớn nhất khi H≡MH \equiv M hay MM là hình chiếu của AA trên Δ\Delta.

Ta có AM→(5;−6)\overrightarrow {AM} \left( {5; - 6} \right) và Δm{\Delta _m} có vectơ chỉ phương u→(m+1;2−m)\overrightarrow u \left( {m + 1;2 - m} \right).

Đường thẳng AM⊥ΔmAM \bot {\Delta _m} ⇔AM→.u→=0\Leftrightarrow \overrightarrow {AM} .\overrightarrow u = 0

⇔5(m+1)−6(2−m)=0⇔11m−7=0⇔m=711⇒S=2a−b=2.7−11=3\Leftrightarrow 5\left( {m + 1} \right) - 6\left( {2 - m} \right) = 0 \Leftrightarrow 11m - 7 = 0 \Leftrightarrow m = \frac{7}{{11}} \Rightarrow S = 2a - b = 2.7 - 11 = 3.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi số tự nhiên có 44 chữ số đôi một khác nhau là abcd‾;a≠0\overline {abcd} ;a \ne 0.

Trường hợp 1: Số được lập có 44 chữ số chẵn, có 4!=244! = 24 (số).

Trường hợp 2: Số được lập có 11 chữ số lẻ và 33 chữ số chẵn:

Chọn 1 số lẻ có 5 cách

Chọn vị trí cho số lẻ có 4 cách

Chọn 3 số chẵn từ 4 số chẵn và xếp vào 3 vị trí có: A43A_4^3 cách

Suy ra, có 5.4.A43=4805.4.A_4^3 = 480 (số).

Trường hợp 3: Số được lập có 2 chữ số lẻ và 22 chữ số chẵn,

Chọn vị trí cho hai số lẻ có 3 cách (hai số lẻ xếp vào các vị trí: ac;bd;ad)

Chọn 2 số lẻ từ 5 số lẻ và xếp vào 2 vị trí có: A52A_5^2 cách

Chọn 2 số chẵn từ 4 số chẵn và xếp vào 2 vị trí còn lại có: A42A_4^2 cách

Suy ra, có 3.A52.A42=7203.A_5^2.A_4^2 = 720 (số).

Do đó, số các số tự nhiên có 44 chữ số đôi một khác nhau và không có hai chữ số liên tiếp nào cùng lẻ là: 24+480+720=122424 + 480 + 720 = 1224.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Không gian mẫuΩ⇒\Omega \Rightarrow n(Ω)=C113n\left( \Omega \right) = C_{11}^3

Gọi A: "tổng số ghi trên 3 tấm thẻ ấy là một số lẻ"

Từ 1 đến 11 có 6 số lẻ và 5 số chẵn. Để có tổng của 3 số là một số lẻ ta có 2 trường hợp.

Trường hợp 1: Chọn được 1 thẻ mang số lẻ và 2 thẻ mang số chẵn có: C61⋅C52=60C_6^1 \cdot C_5^2 = 60 cách.

Trường hợp 2: Chọn được 3 thẻ mang số lẻ có: C63=20C_6^3 = 20

Do đó n(A)=60+20=80⇒n\left( A \right) = 60 + 20 = 80 \RightarrowP(A)=1633⇒{a=16b=33⇒T=a+b=49P\left( A \right) = \frac{{16}}{{33}} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 16\\b = 33\end{array} \right. \Rightarrow T = a + b = 49

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi Ω\Omega là không gian mẫu ⇒n(Ω)=10!\Rightarrow n\left( \Omega \right) = 10!

Kí hiệu 10 ghế như sau: DXXD XXD XXD

Trong đó: D là ghế đỏ (dành cho nam) và X là ghế xanh (dành cho nữ)

Gọi A là biến cố “giữa hai bạn nam liên tiếp có đúng hai bạn nữ”

Xếp 4 bạn nam vào ghế đỏ có 4!4! (cách)

Xếp mỗi cặp 2 bạn nữ vào 3 ô trống giữa 4 bạn nam có A62.A42.A22A_6^2.A_4^2.A_2^2 (cách)

⇒n(A)=4!.A62.A42.A22=17280\Rightarrow n\left( A \right) = 4!.A_6^2.A_4^2.A_2^2 = 17280.

Vậy xác suất cần tìm là P(A)=1728010!=1210⇒{a=1b=210⇒T=2a+b=212P\left( A \right) = \frac{{17280}}{{10!}} = \frac{1}{{210}} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 1\\b = 210\end{array} \right. \Rightarrow T = 2a + b = 212.