TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 10 Cánh diều có đáp án - Đề 09

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Số tập con có hai phần tử của tập AA là: C102C_{10}^2.

Do đó n(Ω)=C102=45n\left( \Omega \right) = C_{10}^2 = 45.

Số các tập con của tập AA có hai phần tử và luôn có phần tử 99 có: 1.C91=91.C_9^1 = 9.

Gọi M là biến cố tập con có hai phần tử luôn có phần tử 9.

⇒n(M)=9\Rightarrow n\left( M \right) = 9

⇒n(M)n(Ω)=945=15\Rightarrow \frac{{n\left( M \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{9}{{45}} = \frac{1}{5}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Theo nguyên lí xác suất bé, ta có:

Nếu một biến cố có xác suất rất bé thì trong một phép thử biến cố đó sẽ không xảy ra.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Số cách xếp khác nhau cho 44 người ngồi vào 66 chỗ trên một bàn dài là một chỉnh hợp chập 44 của 66 phần tử.

Suy ra n(Ω)=A64=360n\left( \Omega \right) = A_6^4 = 360 cách.

Gọi AA là biến cố để bạn An luôn ngồi cạnh bạn Nhi.

Vì An luôn ngồi cạnh bạn Nhi nên coi hai bạn này là một phần tử, trong phần tử này có 2!2! cách xếp. Khi đó ta cần xếp 33 người vào 55 chỗ có A53=60A_5^3 = 60 cách.

⇒n(A)=2!.60=120\Rightarrow n\left( A \right) = 2!.60 = 120.

⇒P(A)=n(A)n(Ω)=120360=13\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{120}}{{360}} = \frac{1}{3}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Biến cố đối của AA là biến cố AA không xảy ra.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Tọa độ của vectơ b→\overrightarrow b là (3;−5)\left( {3; - 5} \right).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Tọa độ vectơ AB→\overrightarrow {AB} là (0;  3)\left( {0;\,\,3} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Vì độ chính xác đến hàng phần nghìn (độ chính xác là 0,001) nên ta quy tròn số 1,2564 đến hàng phần trăm. Vậy số quy tròn của ll là 1,26.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Mẫu số liệu trên đã được sắp xếp theo thứ tự không giảm có n=9n = 9 (số liệu).

Do đo, trung vị của mẫu số liệu trên là 5 (giá trị ở chính giữa).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có: x‾=3⋅2+4⋅3+5⋅7+6⋅18+7⋅3+8⋅2+9⋅4+10⋅140=6,1\overline x = \frac{{3 \cdot 2 + 4 \cdot 3 + 5 \cdot 7 + 6 \cdot 18 + 7 \cdot 3 + 8 \cdot 2 + 9 \cdot 4 + 10 \cdot 1}}{{40}} = 6{,}1.

Vậy điểm trung bình của 40 học sinh trên gần nhất với giá trị 6.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Mốt của mẫu số liệu trên là 5 (do nó có tần số xuất hiện lớn nhất là 3 lần).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Sắp xếp mẫu số liệu thành một dãy không giảm ta có:

13,0; 15,5; 18,8; 27,5; 30,2.

Ta có: n=5n = 5

Tứ phân vị thứ hai Q2{Q_2} là: 18,8.

Tứ phân vị thứ nhất Q1{Q_1} là trung vị của dãy số liệu: 13,0; 15,5. Tức là: Q1=(13,0+15,5):2=14,25{Q_1} = \left( {13{,}0 + 15{,}5} \right):2 = 14{,}25.

Tứ phân vị thứ ba Q3{Q_3} là trung vị của dãy số liệu: 27,5; 30,2. Tức là: Q3=(27,5+30,2):2=28,85{Q_3} = \left( {27{,}5 + 30{,}2} \right):2 = 28{,}85.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Xét mẫu thứ nhất là: {2;3;4;2;1;4;5}\left\{ {2;3;4;2;1;4;5} \right\}.

Ta có: x1min⁡=1{x_{1\min }} = 1; x1max=5{x_{1max}} = 5. Khoảng biến thiên là: R1=5−1=4{R_1} = 5 - 1 = 4.

Xét mẫu thứ hai là: {2;0;1;2;1;2;3}\left\{ {2;0;1;2;1;2;3} \right\}.

Ta có: x2min⁡=0{x_{2\min }} = 0; x2max=3{x_{2max}} = 3. Khoảng biến thiên là: R2=3−0=3{R_2} = 3 - 0 = 3.

Vì R1>R2{R_1} > {R_2} nên mẫu số liệu thứ nhất có độ phân tán cao hơn mẫu số liệu thứ hai.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có:

+) Đường thẳng x+2y=9x + 2y = 9 có tọa độ vectơ pháp tuyến là (1; 2)\left( {1;\,2} \right). Do đó A sai.

+) Đường thẳng −3x−6y+7=0- 3x - 6y + 7 = 0 có tọa độ vectơ pháp tuyến là (−3;  −6)=−3(1; 2)\left( { - 3;\,\, - 6} \right) = - 3\left( {1;\,2} \right). Do đó B sai.

+) Đường thẳng x−2y−19=0x - 2y - 19 = 0 có tọa độ vectơ pháp tuyến là (1;−2)≠(1; 2)\left( {1; - 2} \right) \ne \left( {1;\,2} \right). Do đó C đúng.

+) Đường thẳng {x=1+2ty=−1−t\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + 2t\\y = - 1 - t\end{array} \right. có vectơ chỉ phương là (2;−1)\left( {2; - 1} \right) nên có vectơ pháp tuyến là

(1; 2)\left( {1;\,2} \right). Do đó D sai.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có đường thẳng dd đi qua điểm M(2;1)M\left( {2;1} \right) và có vectơ pháp tuyến là(3;−4)\left( {3; - 4} \right) nên vectơ chỉ phương là (4;  3)\left( {4;\,\,3} \right). Do đó phương trình tham số của dd là: {x=2+4ty=1+3t\left\{ \begin{array}{l}x = 2 + 4t\\y = 1 + 3t\end{array} \right..

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Gọi II là trung điểm của ABAB nên tọa độ điểm II là (4;  −2)\left( {4;\,\, - 2} \right).

Ta có: AB→(10;−10)=10(1;−1)\overrightarrow {AB} \left( {10; - 10} \right) = 10\left( {1; - 1} \right)

Đường thẳng trung trực của đoạn thẳng ABAB nhận (1;−1)\left( {1; - 1} \right) làm vectơ pháp tuyến và đi qua điểm I(4;  −2)I\left( {4;\,\, - 2} \right) nên có phương trình: x−4−(y+2)=0⇔x−y−6=0x - 4 - \left( {y + 2} \right) = 0 \Leftrightarrow x - y - 6 = 0.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Công thức tính khoảng cách từ điểm M(x0;y0)M\left( {{x_0};{y_0}} \right) đến đường thẳng Δ:ax+by+c=0\Delta :ax + by + c = 0 là:

d(M;Δ)=∣ax0+by0+c∣a2+b2d\left( {M;\Delta } \right) = \frac{{\left| {a{x_0} + b{y_0} + c} \right|}}{{\sqrt {{a^2} + {b^2}} }}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Tọa độ trọng tâm GG là:

{xG=3+(−2)+13=23yG=4+0+73=113⇒G(23;113)\left\{ \begin{array}{l}{x_G} = \frac{{3 + \left( { - 2} \right) + 1}}{3} = \frac{2}{3}\\{y_G} = \frac{{4 + 0 + 7}}{3} = \frac{{11}}{3}\end{array} \right. \Rightarrow G\left( {\frac{2}{3};\frac{{11}}{3}} \right).

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Đường thẳng d:2x−2y+3=0d:2x - 2y + 3 = 0 có vectơ pháp tuyến là n1→=(2;2)=2(1;1)\overrightarrow {{n_1}} = \left( {2;2} \right) = 2\left( {1;1} \right).

Đường thẳng d′:x−y+3=0d':x - y + 3 = 0 có vectơ pháp tuyến là n2→=(1;−1)\overrightarrow {{n_2}} = \left( {1; - 1} \right).

Ta có 11≠1−1\frac{1}{1} \ne \frac{1}{{ - 1}} nên ta hai vectơ này không cùng phương.

Do đó hai đường thẳng dd và d′d' cắt nhau.

Ta lại có: n1→.n2→=1.1+1.(−1)=0\overrightarrow {{n_1}} .\overrightarrow {{n_2}} = 1.1 + 1.\left( { - 1} \right) = 0 nên dd và d′d' vuông góc với nhau.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Đường thẳng Δ1:x+2y−6=0{\Delta _1}:x + 2y - 6 = 0 có vectơ pháp tuyến là n1→=(1;2)\overrightarrow {{n_1}} = \left( {1;2} \right).

Đường thẳng Δ2:x−3y+9=0{\Delta _2}:x - 3y + 9 = 0 có vectơ pháp tuyến là n2→=(1;−3)\overrightarrow {{n_2}} = \left( {1; - 3} \right).

Góc giữa hai đường thẳng Δ1{\Delta _1} và Δ2{\Delta _2} là:

cos(Δ1;Δ2)=∣1.1+2.(−3)∣12+22.12+(−3)2=22{\rm{cos}}\left( {{\Delta _1};{\Delta _2}} \right) = \frac{{\left| {1.1 + 2.\left( { - 3} \right)} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {2^2}} .\sqrt {{1^2} + {{\left( { - 3} \right)}^2}} }} = \frac{{\sqrt 2 }}{2}.

⇒(Δ1;Δ2)=45∘\Rightarrow \left( {{\Delta _1};{\Delta _2}} \right) = 45^\circ.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Phương trình đường tròn (C)\left( C \right) có dạng: (x−a)2+(y−b)2=R2{\left( {x - a} \right)^2} + {\left( {y - b} \right)^2} = {R^2}, với tâm I(a;b)I\left( {a;b} \right) và bán kính R>0R > 0.

Ta thấy chỉ có phương trình ở phương án A thỏa mãn điều kiện trên.

Vậy ta chọn phương án A.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có R=IB=(2−1)2+(6−4)2=5R = IB = \sqrt {{{\left( {2 - 1} \right)}^2} + {{\left( {6 - 4} \right)}^2}} = \sqrt 5.

Đường tròn có tâm I(1;  4)I\left( {1;\,\,4} \right) và đi qua điểm R=5R = \sqrt 5 có phương trình là:

(x−1)2+(y−4)2=5{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 4} \right)^2} = 5

Vậy ta chọn phương án D.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Đường tròn (C)\left( C \right) có tâm O(0;0)O\left( {0;0} \right), bán kính R=3R = 3.

Vì Δ\Delta tiếp xúc với (C)\left( C \right) nên ta có d(O;Δ)=Rd\left( {O;\Delta } \right) = R.

⇔∣4.0+3.0+m∣42+32=3\Leftrightarrow \frac{{\left| {4.0 + 3.0 + m} \right|}}{{\sqrt {{4^2} + {3^2}} }} = 3

⇔∣m∣=15\Leftrightarrow \left| m \right| = 15

⇔[m=15m=−15\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}m = 15\\m = - 15\end{array} \right.

Vậy m=15m = 15 hoặc m=−15m = - 15 thỏa mãn yêu cầu bài toán.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có (E):x2144+y22=1⇔x2122+y2(2)2=1\left( E \right):\frac{{{x^2}}}{{144}} + \frac{{{y^2}}}{2} = 1 \Leftrightarrow \frac{{{x^2}}}{{{{12}^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{{\left( {\sqrt 2 } \right)}^2}}} = 1

⇒a=12,b=2\Rightarrow a = 12,b = \sqrt 2

⇒2a=24\Rightarrow 2a = 24.

Điểm MM thuộc Elip (E)\left( E \right) khi MF1+MF2=2a=2.12=24M{F_1} + M{F_2} = 2a = 2.12 = 24.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có tiêu điểm F1(−3;0){F_1}\left( { - \sqrt 3 ;0} \right). Suy ra c=3c = \sqrt 3.

Khi đó c2=3{c^2} = 3

Vì vậy a2−b2=3{a^2} - {b^2} = 3

Do đó a2=b2+3{a^2} = {b^2} + 3

Phương trình chính tắc của (E) có dạng x2a2+y2b2=1\frac{{{x^2}}}{{{a^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{b^2}}} = 1 (a > b > 0).

Ta có M(1;32)∈(E)M\left( {1;\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right) \in \left( E \right).

Suy ra 12a2+(32)2b2=1\frac{{{1^2}}}{{{a^2}}} + \frac{{{{\left( {\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right)}^2}}}{{{b^2}}} = 1

⇔1a2+34b2=1\Leftrightarrow \frac{1}{{{a^2}}} + \frac{3}{{4{b^2}}} = 1

⇔4b2+3a2=4a2b2\Leftrightarrow 4{b^2} + 3{a^2} = 4{a^2}{b^2}

⇔4b2+3(b2+3)=4(b2+3)b2\Leftrightarrow 4{b^2} + 3\left( {{b^2} + 3} \right) = 4\left( {{b^2} + 3} \right){b^2}

⇔4b2+3b2+9=4b4+12b2\Leftrightarrow 4{b^2} + 3{b^2} + 9 = 4{b^4} + 12{b^2}

⇔4b4+5b2−9=0\Leftrightarrow 4{b^4} + 5{b^2} - 9 = 0

⇔b2=1\Leftrightarrow {b^2} = 1 hoặc b2=−94{b^2} = - \frac{9}{4} (vô lí)

⇔b=1\Leftrightarrow b = 1 (vì (b>0)\left( {b > 0} \right)

Với b=1b = 1, ta có a2=12+3=4{a^2} = {1^2} + 3 = 4.

Vậy phương trình chính tắc của (E): x24+y21=1\frac{{{x^2}}}{4} + \frac{{{y^2}}}{1} = 1.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Cách chọn một trang phụ đi dự tổng kết của bạn An gồm 22 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chọn 11 áo sơ mi, có 66 cách chọn;

Giai đoạn 2: Chọn 11 quần âu, có 77 cách chọn;

Áp dụng quy tắc cộng, ta được: 6+7=136 + 7 = 13 cách.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Cách xếp 55 bạn gồm 22nam và 33 nữ thành một hàng dọc là một hoán vị của 55 nên ta có: 5!5! cách.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Cách chọn ra 55 học sinh sao cho có đủ nam, nữ và số nam ít hơn số nữ gồm các phương án sau:

Phương án 1: Chọn 11 nam và 44 nữ có C151.C204C_{15}^1.C_{20}^4.

Phương án 2: Chọn 22 nam và 33 nữ có C152.C203C_{15}^2.C_{20}^3.

Áp dụng quy tắc cộng, có tất cả C151.C204+C152.C203=192  375C_{15}^1.C_{20}^4 + C_{15}^2.C_{20}^3 = 192\,\,375 cách.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có: (3x+k)4=C40.(3x)4+C41.(3x)3.k+C42.(3x)2.k2+C43.(3x).k3+C44.k4{\left( {3x + k} \right)^4} = C_4^0.{\left( {3x} \right)^4} + C_4^1.{\left( {3x} \right)^3}.k + C_4^2.{\left( {3x} \right)^2}.{k^2} + C_4^3.\left( {3x} \right).{k^3} + C_4^4.{k^4}

=81x4+108.x3.k+54.x2.k2+12.x.k3+k4= 81{x^4} + 108.{x^3}.k + 54.{x^2}.{k^2} + 12.x.{k^3} + {k^4}

Suy ra hệ số của xx trong khai triển là 12k312{k^3} nên 12k3=12⇔k3=1⇔k=112{k^3} = 12 \Leftrightarrow {k^3} = 1 \Leftrightarrow k = 1.

Câu 29

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Ta có n(Ω)=5  985n\left( \Omega \right) = 5\,\,985

Gọi AA là biến cố trong 44 đội có ít nhất 22 đội của các Trung tâm y tế cơ sở được chọn.

Khi đó A‾\overline A là biến cố trong 44 đội có nhiều nhất 11 đội của các Trung tâm y tế cơ sở được chọn.

Các kết quả thuận lợi cho biến cố A‾\overline A được chia làm 22 phương án:

- Phương án 1: Không có đội của các Trung tâm y tế cơ sở có: C64C_6^4 cách.

- Phương án 2: Có 11 đội của Trung tâm y tế cơ sở có C63.C151C_6^3.C_{15}^1 cách.

⇒n(A‾)=C64+C63.C151=315\Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = C_6^4 + C_6^3.C_{15}^1 = 315

⇒P(A‾)=3155  985=119\Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{{315}}{{5\,\,985}} = \frac{1}{{19}}.

⇒P(A)=1−P(A‾)=1−119=1819\Rightarrow P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{1}{{19}} = \frac{{18}}{{19}}.

Câu 30

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Kết quả trung bình của bạn Mạnh là:

x1‾=2,1+2,5+2,4+2,2+2,35=2,3\overline {{x_1}} = \frac{{2{,}1 + 2{,}5 + 2{,}4 + 2{,}2 + 2{,}3}}{5} = 2{,}3

Kết quả trung bình của bạn Duy là:

x2‾=2,0+2,8+2,6+2,2+1,95=2,3\overline {{x_2}} = \frac{{2{,}0 + 2{,}8 + 2{,}6 + 2{,}2 + 1{,}9}}{5} = 2{,}3.

Vậy cả hai bạn có kết quả nhảy trung bình là bằng nhau.

Phương sai của mẫu số liệu thống kê kết quả của bạn mạnh là:

Sx12=(2,1−2,3)2+(2,5−2,3)2+(2,4−2,3)2+(2,2−2,3)2+(2,3−2,3)25=0,02S_{{x_1}}^2 = \frac{{{{\left( {2{,}1 - 2{,}3} \right)}^2} + {{\left( {2{,}5 - 2{,}3} \right)}^2} + {{\left( {2{,}4 - 2{,}3} \right)}^2} + {{\left( {2{,}2 - 2{,}3} \right)}^2} + {{\left( {2{,}3 - 2{,}3} \right)}^2}}}{5} = 0{,}02.

Suy ra độ lệch chuẩn

sx1=Sx12=0,02≈0,14{s_{{x_1}}} = \sqrt {S_{{x_1}}^2} = \sqrt {0{,}02} \approx 0{,}14.

Phương sai của mẫu số liệu thống kê kết quả của bạn Duy là:

Sx12=(2,0−2,3)2+(2,8−2,3)2+(2,6−2,3)2+(2,2−2,3)2+(1,9−2,3)25=0,12S_{{x_1}}^2 = \frac{{{{\left( {2{,}0 - 2{,}3} \right)}^2} + {{\left( {2{,}8 - 2{,}3} \right)}^2} + {{\left( {2{,}6 - 2{,}3} \right)}^2} + {{\left( {2{,}2 - 2{,}3} \right)}^2} + {{\left( {1{,}9 - 2{,}3} \right)}^2}}}{5} = 0{,}12

Suy ra độ lệch chuẩn

sx2=Sx22=0,12≈0,35{s_{{x_2}}} = \sqrt {S_{{x_2}}^2} = \sqrt {0{,}12} \approx 0{,}35.

Vì 0,35>0,140{,}35 > 0{,}14 nên mẫu số liệu thống kê kết quả của bạn Duy có độ phân tán lớn hơn hay nói cách khác bạn Duy có kết quả nhảy xa ổn định hơn.

Câu 31

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Ta có: IA→(8;  −3)⇒IA=82+(−3)2=73\overrightarrow {IA} \left( {8;\,\, - 3} \right) \Rightarrow IA = \sqrt {{8^2} + {{\left( { - 3} \right)}^2}} = \sqrt {73}.

Suy ra bán kính đường tròn (C)\left( C \right) là R=73R = \sqrt {73}.

Khi đó phương trình đường tròn (C)\left( C \right) cần tìm là: (x−8)2+(y+3)2=73{\left( {x - 8} \right)^2} + {\left( {y + 3} \right)^2} = 73.

b)

Hình minh hoạ

Từ điểm II kẻ IHIH vuông góc với đường thẳng d(H∈d)d\left( {H \in d} \right).

Khi đó HH là trung điểm của ABAB.

Khoảng cách từ điểm II đến đường thẳng dd là: d(I;d)=∣3.1−4.(−2)−1∣32+42=105=2d\left( {I;d} \right) = \frac{{\left| {3.1 - 4.\left( { - 2} \right) - 1} \right|}}{{\sqrt {{3^2} + {4^2}} }} = \frac{{10}}{5} = 2.

Diện tích tam giác IABIAB bằng 44 nên độ dài cạnh ABAB bằng: 2.4:2=42.4:2 = 4.

⇒AH=HB=12AB=2\Rightarrow AH = HB = \frac{1}{2}AB = 2.

Xét tam giác AIHAIH, vuông tại HH có: IA=IH2+AH2=22+22=22IA = \sqrt {I{H^2} + A{H^2}} = \sqrt {{2^2} + {2^2}} = 2\sqrt 2.

Khi đó phương trình đường tròn (C)\left( C \right) có tâm I(1;−2)I\left( {1; - 2} \right) và bán kính IA=22IA = 2\sqrt 2 là:

(x−1)2+(y+2)2=8{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 2} \right)^2} = 8.