TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 10 Cánh diều có đáp án - Đề 04

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Tọa độ trung điểm II của đoạn thẳng MNMN thỏa mãn:

{xI=0+(−10)2=−5yI=2+82=5⇒I(−5;5)\left\{ \begin{array}{l}{x_I} = \frac{{0 + \left( { - 10} \right)}}{2} = - 5\\{y_I} = \frac{{2 + 8}}{2} = 5\end{array} \right. \Rightarrow I\left( { - 5;5} \right).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có: m→.n→=(−1).4+3.5=11\overrightarrow m .\overrightarrow n = \left( { - 1} \right).4 + 3.5 = 11.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có: u→=− 4i→−9j→\overrightarrow u = - \,4\overrightarrow i - 9\overrightarrow j, khi đó tọa độ của vectơ u→\overrightarrow u là u→=(− 4; −9)\overrightarrow u = \left( { - \,4;\, - 9} \right).

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có: NM→=(2−(−1); −3−(−5))=(3;  2)\overrightarrow {NM} = \left( {2 - \left( { - 1} \right);\, - 3 - \left( { - 5} \right)} \right) = \left( {3;\,\,2} \right).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có: AB→=(4;3), CD→=(−8;−6)⇒CD→=−2AB→\overrightarrow {AB} = \left( {4;3} \right),\,\overrightarrow {CD} = \left( { - 8; - 6} \right) \Rightarrow \overrightarrow {CD} = - 2\overrightarrow {AB}.

Do đó, hai vectơ AB→,  CD→\overrightarrow {AB} ,\,\,\overrightarrow {CD} cùng phương và ngược hướng.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có:

Đường thẳng d1:2x−3y−10=0{d_1}:2x - 3y - 10 = 0 có vectơ pháp tuyến là n⃗1=(2;−3){\vec n_1} = \left( {2; - 3} \right).

Đường thẳng d2:{x=2−3ty=1−4mt{d_2}:\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 2 - 3t}\\{y = 1 - 4mt}\end{array}} \right. có vectơ chỉ phương là u2→=(−3;−4m)\overrightarrow {{u_2}} = \left( { - 3; - 4m} \right) nên vectơ pháp tuyến là n2→=(4m;−3)\overrightarrow {{n_2}} = \left( {4m; - 3} \right).

Để đường thẳng d1⊥d2{d_1} \bot {d_2} thì n1→.n2→=0⇔2.4m+(−3).(−3)=0⇔m=−98\overrightarrow {{n_1}} .\overrightarrow {{n_2}} = 0 \Leftrightarrow 2.4m + \left( { - 3} \right).\left( { - 3} \right) = 0 \Leftrightarrow m = - \frac{9}{8}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có: AC→(10;−2)\overrightarrow {AC} \left( {10; - 2} \right)

Gọi D(x;y)D\left( {x;y} \right) khi đó BD→(x−8;y−4)\overrightarrow {BD} \left( {x - 8;y - 4} \right)

Để AC→=BD→⇔{x−8=10y−4=−2⇔{x=18y=2⇒D(18;2)\overrightarrow {AC} = \overrightarrow {BD} \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x - 8 = 10\\y - 4 = - 2\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 18\\y = 2\end{array} \right. \Rightarrow D\left( {18;2} \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Đường thẳng dd đi qua điểm A(5;−9)A\left( {5; - 9} \right) có một vectơ chỉ phương là u→(1;−2)\overrightarrow u \left( {1; - 2} \right) suy ra đường thẳng dd có một vectơ pháp tuyến là n→(2;1)\overrightarrow n \left( {2;1} \right). Do đó phương trình tổng quát của đường thẳng dd là: d: 2(x−5)+1(y+9)=0⇔2x+y−1=0d:\,2\left( {x - 5} \right) + 1\left( {y + 9} \right) = 0 \Leftrightarrow 2x + y - 1 = 0.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có phương trình đường thẳng x−2y+3=0x - 2y + 3 = 0 nhận n→(1;−2)\overrightarrow n \left( {1; - 2} \right) là một vectơ pháp tuyến.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có đường thẳng d1{d_1} có một vectơ pháp tuyến là n1→(2m−1;m2)\overrightarrow {{n_1}} \left( {2m - 1;{m^2}} \right).

Đườn thẳng d2{d_2} có một vectơ pháp tuyến là n→(3;4)\overrightarrow n \left( {3;4} \right).

Để hai đường thẳng trùng nhau thì 2m−13=m24=1010⇔{2m−1=3m2=4⇔m=2\frac{{2m - 1}}{3} = \frac{{{m^2}}}{4} = \frac{{10}}{{10}} \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}2m - 1 = 3\\{m^2} = 4\end{array} \right. \Leftrightarrow m = 2.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Vì Δ∥d⇒Δ:3x−4y+c=4\Delta \parallel d \Rightarrow \Delta :3x - 4y + c = 4

Lấy điểm M(1;1)∈dM\left( {1;1} \right) \in d khi đó d(d;Δ)=d(M;Δ)=∣3.1−4.1+c∣5=1{d_{\left( {d;\Delta } \right)}} = {d_{\left( {M;\Delta } \right)}} = \frac{{\left| {3.1 - 4.1 + c} \right|}}{5} = 1

⇔∣c−1∣5=1⇔[c−1=5c−1=−5⇔[c=6c=−4\Leftrightarrow \frac{{\left| {c - 1} \right|}}{5} = 1 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}c - 1 = 5\\c - 1 = - 5\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}c = 6\\c = - 4\end{array} \right. .

Phương trình đường thẳng Δ:3x−4y+6=0\Delta :3x - 4y + 6 = 0 hoặc Δ:3x−4y−4=0\Delta :3x - 4y - 4 = 0.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đường tròn x2+y2−10y−24=0⇔x2+(y−5)2=49{x^2} + {y^2} - 10y - 24 = 0 \Leftrightarrow {x^2} + {\left( {y - 5} \right)^2} = 49 vậy đường tròn có bán kính là R=7R = 7.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đường tròn (C):(x−2)2+(y+4)2=25(C):{(x - 2)^2} + {(y + 4)^2} = 25 có tâm I(2;−4)I(2; - 4), bán kính R=5R = 5.

Đường thẳng Δ\Delta vuông góc với đường thẳng d:3x−4y+5=0d:3x - 4y + 5 = 0 có phương trình dạng:4x+3y+c=04x + 3y + c = 0

Δ\Delta là tiếp tuyến của đường tròn (C)(C) khi và chỉ khi:

d(I;Δ)=Rd(I;\Delta ) = R⇔∣4.2+3.(−4)+c∣42+32=5\Leftrightarrow \frac{{\left| {4.2 + 3.( - 4) + c} \right|}}{{\sqrt {{4^2} + {3^2}} }} = 5⇔∣c−4∣=25⇔[c−4=25c−4=−25⇔[c=29c=−21\Leftrightarrow \left| {c - 4} \right| = 25 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}c - 4 = 25\\c - 4 = - 25\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}c = 29\\c = - 21\end{array} \right..

Vậy có hai tiếp tuyến cần tìm là: 4x+3y+29=04x + 3y + 29 = 0 và 4x+3y−21=04x + 3y - 21 = 0.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Phương trình đường tròn có tâm I(1;2)I\left( {1;2} \right) và bán kính R=5R = 5 là (x−1)2+(y−2)2=52{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 2} \right)^2} = {5^2}

⇔x2−2x+1+y2−4y+4=25⇔x2+y2−2x−4y−20=0\Leftrightarrow {x^2} - 2x + 1 + {y^2} - 4y + 4 = 25 \Leftrightarrow {x^2} + {y^2} - 2x - 4y - 20 = 0.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hình minh hoạ

Ta có độ dài trục lớn và trục nhỏ lần lượt là 10m10mvà 8m8m nên a=5, b=4a = 5,\,b = 4.

Suy ra phương trình của Elip (E):x225+y216=1\left( E \right):\frac{{{x^2}}}{{25}} + \frac{{{y^2}}}{{16}} = 1.

Ta có A1OA2^=45∘\widehat {{A_1}O{A_2}} = 45^\circ nên A2{A_2} là giao điểm của đường thẳng y=xy = x và Elip (E)\left( E \right)

Suy ra x225+x216=1⇒41x2=400⇒x=204141\frac{{{x^2}}}{{25}} + \frac{{{x^2}}}{{16}} = 1 \Rightarrow 41{x^2} = 400 \Rightarrow x = \frac{{20\sqrt {41} }}{{41}}

Do đó A2(204141; 204141){A_2}\left( {\frac{{20\sqrt {41} }}{{41}};\,\frac{{20\sqrt {41} }}{{41}}} \right).

Diện tích tam giác A1OA2{A_1}O{A_2} là: SA1OA2=12OA1.d(A2;OA1)=12.5.204141=504141  (m2){S_{{A_1}O{A_2}}} = \frac{1}{2}O{A_1}.d({A_2};O{A_1}) = \frac{1}{2}.5.\frac{{20\sqrt {41} }}{{41}} = \frac{{50\sqrt {41} }}{{41}}\,\,\left( {{m^2}} \right).

Diện tích tam giác A2OA3{A_2}O{A_3} là: SA2OA3=12OA3.d(A2;OA3)=12.4.204141=404141  (m2){S_{{A_2}O{A_3}}} = \frac{1}{2}O{A_3}.d({A_2};O{A_3}) = \frac{1}{2}.4.\frac{{20\sqrt {41} }}{{41}} = \frac{{40\sqrt {41} }}{{41}}\,\,\left( {{m^2}} \right).

⇒SA1OA3A2=SA1OA2+SA2OA3=504141  +  404141= 904141 (m2)\Rightarrow {S_{{A_1}O{A_3}{A_2}}} = {S_{{A_1}O{A_2}}} + {S_{{A_2}O{A_3}}} = \frac{{50\sqrt {41} }}{{41}}\,\, + \,\,\frac{{40\sqrt {41} }}{{41}} = \,\frac{{90\sqrt {41} }}{{41}}\,\left( {{m^2}} \right).

Gọi SS là diện tích đa giác A1A2...A8{A_1}{A_2}...{A_8} ta có

S=4SA1OA3A2=4904141=3604141  (m2)S = 4{S_{{A_1}O{A_3}{A_2}}} = 4\frac{{90\sqrt {41} }}{{41}} = \frac{{360\sqrt {41} }}{{41}}\,\,\left( {{m^2}} \right).

Vậy số tiền Minh cần là 3604141.100 000≈5  622  000\frac{{360\sqrt {41} }}{{41}}.100\,000 \approx 5\,\,622\,\,000 (đồng).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Phương trình chính tắc của (E)\left( E \right): x225+y29=1\frac{{{x^2}}}{{25}} + \frac{{{y^2}}}{9} = 1.

Ta có {a2=25b2=9⇔{a=5b=3\left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 25\\{b^2} = 9\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 5\\b = 3\end{array} \right.

Độ dài trục lớn 2a=102a = 10; độ dài trục bé 2b=62b = 6

Diện tích hình chữ nhật cơ sở ngoại tiếp (E)\left( E \right) là S=2a.2b=10.6=60S = 2a.2b = 10.6 = 60 (đvdt).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có: (E):x2a2+y24=1⇔x2a2+y222=1(E):\frac{x²}{{a}^{2}}+\frac{y²}{4}=1\Leftrightarrow \frac{{x}^{2}}{{a}^{2}}+\frac{{y}^{2}}{{2}^{2}}=1.

Điều kiện để (E)\left( E \right) là elip khi a>2a > 2.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Đa giác lồi nn đỉnh thì có nn cạnh.

Nếu vẽ tất cả các đoạn thẳng nối từng cặp trong nn đỉnh này thì có một bộ gồm các cạnh và các đường chéo.

Do đó để tính số đường chéo thì lấy tổng số đoạn thẳng dựng được trừ đi số cạnh.

Bằng cách lấy ra 22 điểm bất kỳ trong nn điểm ta được số đoạn thẳng chính là số tổ hợp chập 22 của nn phần tử.

Như vậy, tổng số đoạn thẳng là Cn2C_n^2.

Số cạnh của đa giác lồi là nn.

Suy ra số đường chéo của đa giác đều nn đỉnh là

Cn2−n=n(n−1)(n−2)!2!.(n−2)!−n=n(n−1)2−n=n(n−3)2C_n^2 - n = \frac{{n\left( {n - 1} \right)\left( {n - 2} \right)!}}{{2!.\left( {n - 2} \right)!}} - n = \frac{{n\left( {n - 1} \right)}}{2} - n = \frac{{n\left( {n - 3} \right)}}{2}

Theo bài ra, ta có {n≥3n(n−3)2=135⇔{n≥3n2−3n−270=0⇔n=18\left\{ \begin{array}{l}n \ge 3\\\frac{{n\left( {n - 3} \right)}}{2} = 135\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}n \ge 3\\{n^2} - 3n - 270 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow n = 18.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Số chia hết cho 22 và 33 là số chẵn và có tổng các chữ số của nó chia hết cho 33.

Gọi a1a2a3‾\overline {{a_1}{a_2}{a_3}}là số tự nhiên có ba chữ số đôi một khác nhau, chia hết cho 22 và 33 được lập từ các chữ số 0;1;2;3;4;5;80;1;2;3;4;5;8.

Trường hợp 1: a3=0{a_3} = 0

Khi đó các chữ số a1, a2{a_1},\,{a_2} được lập từ các tập {1; 2}\left\{ {1;\,2} \right\}, {1; 5}\left\{ {1;\,5} \right\}, {1; 8}\left\{ {1;\,8} \right\}, {2;4}\left\{ {2;4} \right\}, {4;5}\left\{ {4;5} \right\}, {4; 8}\left\{ {4;\,8} \right\}.

Trường hợp này có 6.2!=126.2! = 12 số.

Trường hợp 2: a3=2{a_3} = 2

Khi đó các chữ số a1, a2{a_1},\,{a_2} được lập từ các tập {1; 0}\left\{ {1;\,0} \right\}, {4; 0}\left\{ {4;\,0} \right\}, {1; 3}\left\{ {1;\,3} \right\}, {3;4}\left\{ {3;4} \right\}, {5;8}\left\{ {5;8} \right\}.

Trường hợp này có 2+3.2!=82 + 3.2! = 8 số.

Trường hợp 3: a3=4{a_3} = 4

Khi đó các chữ số a1, a2{a_1},\,{a_2} được lập từ các tập {2; 0}\left\{ {2;\,0} \right\}, {2; 3}\left\{ {2;\,3} \right\}, {3; 5}\left\{ {3;\,5} \right\}, {3;8}\left\{ {3;8} \right\}.

Trường hợp này có 1+3.2!=71 + 3.2! = 7 số.

Trường hợp 4: a3=8{a_3} = 8

Khi đó các chữ số a1, a2{a_1},\,{a_2} được lập từ các tập {0; 1}\left\{ {0;\,1} \right\}, {0; 4}\left\{ {0;\,4} \right\}, {1; 3}\left\{ {1;\,3} \right\}, {2;5}\left\{ {2;5} \right\}, {3;4}\left\{ {3;4} \right\}.

Trường hợp này có 2+3.2!=82 + 3.2! = 8 số.

Vậy có tất cả 12+8+7+8=3512 + 8 + 7 + 8 = 35 số cần tìm.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Để chọn một chiếc đồng hồ gồm một mặt và một dây có hai công đoạn:

Công đoạn thứ nhất: Chọn mặt đồng hồ có 33 cách chọn.

Công đoạn thứ hai: Chọn dây có 44 cách chọn.

Vậy theo qui tắc nhân ta có 3.4=123.4 = 12 cách.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có

(1x+x3)4=C40(1x)4(x3)0+C41(1x)3(x3)1+C42(1x)2(x3)2+C43(1x)1(x3)3+C44(1x)0(x3)4{\left( {\frac{1}{x} + {x^3}} \right)^4} = C_4^0{\left( {\frac{1}{x}} \right)^4}{\left( {{x^3}} \right)^0} + C_4^1{\left( {\frac{1}{x}} \right)^3}{\left( {{x^3}} \right)^1} + C_4^2{\left( {\frac{1}{x}} \right)^2}{\left( {{x^3}} \right)^2} + C_4^3{\left( {\frac{1}{x}} \right)^1}{\left( {{x^3}} \right)^3} + C_4^4{\left( {\frac{1}{x}} \right)^0}{\left( {{x^3}} \right)^4}=1x4+4+6x4+4x8+x12= \frac{1}{{{x^4}}} + 4 + 6{x^4} + 4{x^8} + {x^{12}}

Vậy số hạng không chứa xx trong khai triển (1x+x3)4{\left( {\frac{1}{x} + {x^3}} \right)^4} là 44.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Điều kiện: n∈N,n≥3n \in \mathbb{N},n \ge 3

An3+2An2=48⇔n!(n−3)!+2n!(n−2)!=48A_n^3 + 2A_n^2 = 48 \Leftrightarrow \frac{{n!}}{{\left( {n - 3} \right)!}} + 2\frac{{n!}}{{\left( {n - 2} \right)!}} = 48

⇔\Leftrightarrown(n−1)(n−2)+2.n(n−1)=48n\left( {n - 1} \right)\left( {n - 2} \right) + 2.n\left( {n - 1} \right) = 48

⇔\Leftrightarrown3−n2−48=0⇔n=4{n^3} - {n^2} - 48 = 0 \Leftrightarrow n = 4

Ta có (1−3x)4=C4014(−3x)0+C4113(−3x)1+C4212(−3x)2+C4311(−3x)3+C4410(−3x)4{\left( {1 - 3x} \right)^4} = C_4^0{1^4}{\left( { - 3x} \right)^0} + C_4^1{1^3}{\left( { - 3x} \right)^1} + C_4^2{1^2}{\left( { - 3x} \right)^2} + C_4^3{1^1}{\left( { - 3x} \right)^3} + C_4^4{1^0}{\left( { - 3x} \right)^4}

=1−12x+54x2−108x3+81x4= 1 - 12x + 54{x^2} - 108{x^3} + 81{x^4}

Vậy hệ số của x3{x^3} trong khai triển (1−3x)4{\left( {1 - 3x} \right)^4} là −108- 108.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Số phần tử của không gian mẫu là: n(Ω)=6.6=36n\left( \Omega \right) = 6.6 = 36.

Gọi AA là biến cố mặt hai chấm xuất hiện cả hai lần.

Số phần tử của biến cố AA là: n(A)=1n\left( A \right) = 1

Xác suất biến cố AA là: P(A)=136P\left( A \right) = \frac{1}{{36}}.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Gọi AA là biến cố lấy được một quả bóng tốt. Khi đó A‾\overline A là biến cố lấy được một quả bóng hỏng.

Ta có: P(A)=0,96⇒P(A‾)=1−0,96=0,04P\left( A \right) = 0{,}96 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}96 = 0{,}04.

Vì vậy số quả bóng hỏng bị lẫn trong hộp là 0,04.100=40{,}04.100 = 4 (bóng).

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=C102n\left( \Omega \right) = C_{10}^2.

Gọi biến cố AA: “Hai bi lấy ra có tích hai số trên chúng là một số lẻ”.

Vì tích hai số là số lẻ nên hai số được chọn phải được đánh số lẻ nên ta chọn 22 trong 55 viên bi đánh số lẻ.

Số phần tử của biến cố AA là: n(A)=C52n\left( A \right) = C_5^2.

Vậy P(A)=C52C102=29P\left( A \right) = \frac{{C_5^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{2}{9}.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có: a‾=54  880±200\overline a = 54\,\,880 \pm 200.

Vì hàng lớn nhất của độ chính xác d=200d = 200 là hàng trăm, do đó ta làm tròn 54 880 đến hàng nghìn theo quy tắc làm tròn. Vậy số quy tròn của số gần đúng aa là 55 000.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Làm tròn số 23,87 đến hàng phần mười ta được 23,9.

Sai số tuyệt đối là: Δ=∣23,87−23,9∣=0,03\Delta = \left| {23{,}87 - 23{,}9} \right| = 0{,}03.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có aa là số gần đúng của a‾\overline a với độ chính xác dd qui ước viết gọn là a‾=a±d\overline a = a \pm d. Vậy độ chính xác của phép đo là d=0,2md = 0{,}2m.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Các giá trị xuất hiện nhiều nhất trong mẫu số liệu được gọi là mốt.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Từ bảng thống kê ta thấy giá trị 16 có tần số lớn nhất (24) nên mốt của mẫu số liệu là 16.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Cân nặng trung bình của cả nhóm là:

X‾=50+46+48+59+48+47+56+59+57+4010=40,3\overline X = \frac{{50 + 46 + 48 + 59 + 48 + 47 + 56 + 59 + 57 + 40}}{{10}} = 40{,}3.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Sắp xếp mẫu số liệu đã cho theo thứ tự không giảm ta được:

40; 46; 47; 48; 48; 50; 56; 57; 59; 59.

Vì mẫu số liệu có 10 giá trị nên trung vị là trung bình cộng của số ở vị trí thứ 5 và vị trí thứ 6. Do đó, Me=48+502=49{M_e} = \frac{{48 + 50}}{2} = 49.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Khoảng tứ phân vị ΔQ=Q3−Q1{\Delta _Q} = {Q_3} - {Q_1}.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Giá trị lớn nhất của mẫu số liệu là 200, giá trị nhỏ nhất của mẫu số liệu là 100.

Vậy khoảng biến thiên của mẫu số liệu là R=200−100=100R = 200 - 100 = 100.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Số trung bình của mẫu số liệu là

X‾=100+200+150+145+145+154+166+167+1019≈147,56\overline X = \frac{{100 + 200 + 150 + 145 + 145 + 154 + 166 + 167 + 101}}{9} \approx 147{,}56.

Phương sai của mẫu số liệu là:

s2=(100−147,56)2+(200−147,56)2+...+(167−147,56)2+(101−147,56)29≈884,25{s^2} = \frac{{{{\left( {100 - 147{,}56} \right)}^2} + {{\left( {200 - 147{,}56} \right)}^2} + ... + {{\left( {167 - 147{,}56} \right)}^2} + {{\left( {101 - 147{,}56} \right)}^2}}}{9} \approx 884{,}25

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Hình minh hoạ

Kẻ IH⊥dIH \bot d. Khi đó

IH=d(I;d)=∣3.1−4.(−2)−1∣32+(−4)2=2IH = d\left( {I;d} \right) = \frac{{\left| {3.1 - 4.\left( { - 2} \right) - 1} \right|}}{{\sqrt {{3^2} + {{\left( { - 4} \right)}^2}} }} = 2.

Diện tích tam giác IABIAB là: SIAB=12.AB.IH=12.AB.2=AB{S_{IAB}} = \frac{1}{2}.AB.IH = \frac{1}{2}.AB.2 = AB.

Mặt khác tam giác IABIAB có diện tích bằng 44 nên AB=4AB = 4.

⇒AH=BH=AB2=42=2\Rightarrow AH = BH = \frac{{AB}}{2} = \frac{4}{2} = 2.

Xét tam giác IAHIAH vuông tại HH, có:

IA=IH2+AH2=22+22=22IA = \sqrt {I{H^2} + A{H^2}} = \sqrt {{2^2} + {2^2}} = 2\sqrt 2.

Do đó bán kính đường tròn (C)\left( C \right) là R=22R = 2\sqrt 2.

Phương trình đường tròn (C)\left( C \right) là: (x−1)2+(y+2)2=8{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 2} \right)^2} = 8.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Xét C14x+C14x+2=2C14x+1(x≤12)C_{14}^x + C_{14}^{x + 2} = 2C_{14}^{x + 1}\left( {x \le 12} \right)

⇔14!x!(14−x)!+14!(x+2)!.(14−x−2)!=214!(x+1)!(14−x−1)!\Leftrightarrow \frac{{14!}}{{x!\left( {14 - x} \right)!}} + \frac{{14!}}{{\left( {x + 2} \right)!.\left( {14 - x - 2} \right)!}} = 2\frac{{14!}}{{\left( {x + 1} \right)!\left( {14 - x - 1} \right)!}}

⇔14!x!(14−x)!+14!(x+2)!.(12−x)!=214!(x+1)!(13−x)!\Leftrightarrow \frac{{14!}}{{x!\left( {14 - x} \right)!}} + \frac{{14!}}{{\left( {x + 2} \right)!.\left( {12 - x} \right)!}} = 2\frac{{14!}}{{\left( {x + 1} \right)!\left( {13 - x} \right)!}}

⇔14!x!(12−x)!(1(14−x)(13−x)+1(x+2)(x+1))=2.14!x!(12−x)!.1(x+1).(13−x)\Leftrightarrow \frac{{14!}}{{x!\left( {12 - x} \right)!}}\left( {\frac{1}{{\left( {14 - x} \right)\left( {13 - x} \right)}} + \frac{1}{{\left( {x + 2} \right)\left( {x + 1} \right)}}} \right) = 2.\frac{{14!}}{{x!\left( {12 - x} \right)!}}.\frac{1}{{\left( {x + 1} \right).\left( {13 - x} \right)}}

⇔1(14−x)(13−x)+1(x+2)(x+1)=2(x+1).(13−x)\Leftrightarrow \frac{1}{{\left( {14 - x} \right)\left( {13 - x} \right)}} + \frac{1}{{\left( {x + 2} \right)\left( {x + 1} \right)}} = \frac{2}{{\left( {x + 1} \right).\left( {13 - x} \right)}}

⇔(x+2)(x+1)+(14−x)(13−x)=2(14−x)(x+2)\Leftrightarrow \left( {x + 2} \right)\left( {x + 1} \right) + \left( {14 - x} \right)\left( {13 - x} \right) = 2\left( {14 - x} \right)\left( {x + 2} \right)

⇔x2+3x+2+x2−27x+182=−2x2+24x+56\Leftrightarrow {x^2} + 3x + 2 + {x^2} - 27x + 182 = - 2{x^2} + 24x + 56

⇔4x2−48x+128=0\Leftrightarrow 4{x^2} - 48x + 128 = 0

⇔[x=4x=8\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 4\\x = 8\end{array} \right. (thỏa mãn điều kiện)

Vậy tích P=4.8=32P = 4.8 = 32.

b) Sắp xếp mẫu số liệu theo thứ tự không giảm, ta được:

20 20 22 25 25 30 33 38 40 90

Vì mẫu số liệu gồm 10 số liệu (là số chẵn) nên trung vị của mẫu số liệu là trung bình cộng của hai số chính giữa, là số ở vị trí thứ 5 và thứ 6. Do đó, trung vị của mẫu số liệu hay tứ phân vị thứ hai của mẫu số liệu là Q2=25+302=27,5{Q_2} = \frac{{25 + 30}}{2} = 27{,}5.

Tứ phân vị thứ nhất là trung vị của dãy: 20 20 22 25 25.

Do đó, Q1=22{Q_1} = 22.

Tứ phân vị thứ ba là trung vị của dãy: 30 33 38 40 90.

Do đó, Q3=38{Q_3} = 38.

Khoảng tứ phân vị của mẫu số liệu là ΔQ=Q3−Q1=38−22=16{\Delta _Q} = {Q_3} - {Q_1} = 38 - 22 = 16.

Ta có: Q1−1,5ΔQ=22−1,5⋅16=−2{Q_1} - 1{,}5{\Delta _Q} = 22 - 1{,}5 \cdot 16 = - 2; Q3+1,5ΔQ=38+1,5⋅16=62{Q_3} + 1{,}5{\Delta _Q} = 38 + 1{,}5 \cdot 16 = 62.

Trong mẫu số liệu đã cho có giá trị 90 lớn hơn 62.

Vậy mẫu số liệu đã cho có giá trị bất thường là 90.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Số phần tử của không gian mẫu n(Ω)=173=4913n\left( \Omega \right) = {17^3} = 4913.

Trong các số tự nhiên thuộc đoạn [1;17]\left[ {1;17} \right] có 55 số chia hết cho 33 là 3;6;9;12;153;6;9;12;15, có 66 số chia cho 33 dư 11 là 1;4;7;10;13;161;4;7;10;13;16, có 66 số chia cho 33 dư 22 là 3;5;8;11;14;173;5;8;11;14;17.

Gọi AA là biến cố “ba số được viết ra có tổng chia hết cho 33” có các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Cả ba số viết ra đều chia hết cho 33. Trường hợp này có: 53{5^3} cách viết.

Trường hợp 2: Cả ba số viết ra đều chia cho 33 dư 11. Trường hợp này có: 63{6^3} cách viết.

Trường hợp 3: Cả ba số viết ra đều chia cho 33 dư 22. Trường hợp này có: 63{6^3} cách viết.

Trường hợp 4: Trong ba số được viết ra có 11 số chia hết cho 33 , có 11 số chia cho 33 dư 11, có 11 số chia cho 33 dư 22. Trong trường hợp này có: 5.6.6.3!5.6.6.3! cách viết.

Vậy xác suất cần tìm là:

Số phần tử của biến cố AA là: 53+63+63+5.6.6.3!=1637{5^3} + {6^3} + {6^3} + 5.6.6.3! = 1637.

Xác suất của biến cố AA là: P(A)=n(A)n(Ω)=16374913P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{1637}}{{4913}}.