TopStudy

Đáp án và lời giải

Bài tập ôn tập Toán 11 Kết nối tri thức Chương 8 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có A={10;12;14;16;18;20}A = \left\{ {10;12;14;16;18;20} \right\}; B={8;9;10;11;12;13;14;15}B = \left\{ {8;9;10;11;12;13;14;15} \right\}.

Khi đó A∩B={10;12;14}A \cap B = \left\{ {10;12;14} \right\}.

Vậy số phần tử của A∩BA \cap B là 3. Chọn D.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

A∪BA \cup B là biến cố “Lấy được hai viên bi cùng màu”. Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Tích số chấm xuất hiện là số lẻ thì tổng số chấm xuất hiện số chẵn.

Do đó biến cố AA và biến cố “Tổng số chấm xuất hiện là số lẻ” là hai biến cố xung khắc. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right). Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

A,BA,Blà hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)⋅P(B)⇒P(B)=0,06:0,3=0,2P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) \Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}06:0{,}3 = 0{,}2.

Suy ra P(B‾)=1−0,2=0,8P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8. Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Để bắn đến viên thứ 4 thì ngừng bắn thì 3 viên đầu trượt đến viên thứ 4 thì bắn trúng mục tiêu.

Khi đó P=0,4⋅0,4⋅0,4⋅0,6=0,0384P = 0{,}4 \cdot 0{,}4 \cdot 0{,}4 \cdot 0{,}6 = 0{,}0384. Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)⇒P(AB)=0,4+0,5−0,6=0,3P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) \Rightarrow P\left( {AB} \right) = 0{,}4 + 0{,}5 - 0{,}6 = 0{,}3. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi AA là biến cố “An đạt điểm giỏi”; BB là biến cố “Bình đạt điểm giỏi”.

Theo đề ta có A,BA,B độc lập và P(A)=0,92;P(B)=0,88P\left( A \right) = 0{,}92;P\left( B \right) = 0{,}88. Suy ra P(A‾)=0,08;P(B‾)=0,12P\left( {\overline A } \right) = 0{,}08;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}12.

Xác suất để cả An và Bình đều không đạt điểm giỏi là

P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,08⋅0,12=0,0096P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}08 \cdot 0{,}12 = 0{,}0096. Chọn B.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Xác suất để cả hai khẩu pháo bắn trượt mục tiêu là P1=34⋅23=12{P_1} = \frac{3}{4} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{2}.

Suy ra xác suất để mục tiêu bị trúng đạn là P=1−P1=12P = 1 - {P_1} = \frac{1}{2}. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi AA là biến cố lấy được 2 viên bi cùng màu.

Khi đó P(A)=C42+C32+C22C92=518P\left( A \right) = \frac{{C_4^2 + C_3^2 + C_2^2}}{{C_9^2}} = \frac{5}{{18}}.

Suy ra xác suất chọn được 2 viên bi khác màu là P(A‾)=1−P(A)=1−518=1318P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{5}{{18}} = \frac{{13}}{{18}}. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi AA là biến cố “Tích hai số trên thẻ là một số chẵn”.

TH1: Rút được hai thẻ mang số chẵn có C42=6C_4^2 = 6 cách.

Xác suất trong trường hợp này là P1=6C92=16{P_1} = \frac{6}{{C_9^2}} = \frac{1}{6}.

TH2: Rút được 1 thẻ mang số chẵn và 1 thẻ mang số lẻ có C51⋅C41=20C_5^1 \cdot C_4^1 = 20 cách.

Xác suất trong trường hợp này là P2=20C92=59{P_2} = \frac{{20}}{{C_9^2}} = \frac{5}{9}.

Vậy P(A)=P1+P2=16+59=1318P\left( A \right) = {P_1} + {P_2} = \frac{1}{6} + \frac{5}{9} = \frac{{13}}{{18}}. Chọn A.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi AA là biến cố “Lấy được viên bi màu trắng ở bình thứ nhất”;

BB là biến cố “Lấy được viên bi màu đen ở bình thứ hai”.

Theo đề ta có A,BA,B là hai biến cố độc lập và P(A)=611;P(B)=511P\left( A \right) = \frac{6}{{11}};P\left( B \right) = \frac{5}{{11}}.

Xác suất cần tìm là P(AB)=P(A)⋅P(B)=611⋅511=30121P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = \frac{6}{{11}} \cdot \frac{5}{{11}} = \frac{{30}}{{121}}. Chọn C.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Xác suất để cầu thủ sút không vào cầu môn là 23\frac{2}{3}.

Vì hai lần sút độc lập nhau nên xác suất để cầu thủ sút bóng hai lần đều không vào cầu môn là 23⋅23=49\frac{2}{3} \cdot \frac{2}{3} = \frac{4}{9}. Chọn B.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Để mở được cửa trong lần mở thứ ba thì lần thứ nhất và lần thứ hai không mở được và lần thứ 3 mở được.

Xác suất để lần thứ nhất không mở được là 79\frac{7}{9}.

Xác suất lần thứ hai không mở được cửa là 68=34\frac{6}{8} = \frac{3}{4}.

Xác suất lần thứ ba mở được là 27\frac{2}{7}.

Vì ba lần mở cửa độc lập với nhau nên xác suất để mở được cửa trong lần mở thứ ba là 79⋅34⋅27=16\frac{7}{9} \cdot \frac{3}{4} \cdot \frac{2}{7} = \frac{1}{6}. Chọn C.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

ACAC là biến cố “Tổng số chấm 2 lần gieo là 5 và lần gieo thứ hai xuất hiện mặt 2 chấm”.

Khi đó AC={(3;2)}AC = \left\{ {\left( {3;2} \right)} \right\}. Chọn D.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

C=ABC = AB: “Gia đình đó có người mắc bệnh sốt xuất huyết và có người bị ngộ độc thực phẩm”. Chọn D.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

A∪BA \cup B là biến cố: “Hai quả cầu lấy ra cùng màu”. Chọn A.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(A∩B)=P(A)⋅P(B)P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right)⇒P(B)=215:13=25\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{2}{{15}}:\frac{1}{3} = \frac{2}{5}. Chọn A.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi AA là biến cố “Người thứ nhất ném trúng rổ”; BB là biến cố “Người thứ hai ném trúng rổ”;

CC là biến cố “Ít nhất một vận động viên ném trúng rổ”.

Khi đó C=A∪BC = A \cup B. Khi đó P(C)=1−P(A‾B‾)=1−P(A‾)⋅P(B‾)=1−0,2⋅0,3=0,94P\left( C \right) = 1 - P\left( {\overline A \overline B } \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}2 \cdot 0{,}3 = 0{,}94. Chọn C.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là 5⋅6=305 \cdot 6 = 30.

Ta có ABAB là biến cố “Tổng các số ghi trên thẻ bằng 8 và tích các số ghi trên thẻ là số chẵn”.

Khi đó AB={(2;6);(4;4)}AB = \left\{ {\left( {2;6} \right);\left( {4;4} \right)} \right\}⇒n(AB)=2\Rightarrow n\left( {AB} \right) = 2.

Do đó P(AB)=230=115P\left( {AB} \right) = \frac{2}{{30}} = \frac{1}{{15}}. Chọn A.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập nên AA và B‾\overline B cũng là hai biến cố độc lập.

Ta có P(AB)=P(A)⋅P(B)⇒P(B)=0,5:0,8=0,625⇒P(B‾)=0,375P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) \Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}5:0{,}8 = 0{,}625 \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 0{,}375.

Có P(AB‾)=P(A)⋅P(B‾)=0,8⋅0,375=0,3P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}375 = 0{,}3. Chọn B.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi AA là biến cố “Rút được thẻ chia hết cho 3”.

Suy ra A={3;6;9;12;15;18}⇒P(A)=618=13A = \left\{ {3;6;9;12;15;18} \right\} \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{6}{{18}} = \frac{1}{3}.

BB là biến cố “Rút được thẻ chia hết cho 5”.

Suy ra B={5;10;15}B = \left\{ {5;10;15} \right\}⇒P(B)=318=16\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{3}{{18}} = \frac{1}{6}.

ABAB là biến cố “Rút được thẻ chia hết cho cả 3 và 5”.

Suy ra AB={15}⇒P(AB)=118AB = \left\{ {15} \right\} \Rightarrow P\left( {AB} \right) = \frac{1}{{18}}.

Do đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=13+16−118=49P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{1}{3} + \frac{1}{6} - \frac{1}{{18}} = \frac{4}{9}. Chọn C.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi AA là biến cố “Lấy được 2 viên bi xanh”;

BB là biến cố “Lấy được 2 viên bi đỏ”;

CC là biến cố “Lấy được 2 viên bi vàng”.

Khi đó A∪B∪CA \cup B \cup C là biến cố “Lấy được 2 viên bi cùng màu”.

Ta có P(A∪B∪C)=P(A)+P(B)+P(C)=C42C112+C32C112+C42C112=311P\left( {A \cup B \cup C} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) + P\left( C \right) = \frac{{C_4^2}}{{C_{11}^2}} + \frac{{C_3^2}}{{C_{11}^2}} + \frac{{C_4^2}}{{C_{11}^2}} = \frac{3}{{11}}. Chọn D.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi AA là biến cố “Lấy được 2 viên bi trắng”;

BB là biến cố “Lấy được 2 viên bi đỏ”;

CC là biến cố “Lấy được 2 viên bi xanh”.

Khi đó A∪B∪CA \cup B \cup C là biến cố “Lấy được 2 viên bi cùng màu”.

Ta có P(A∪B∪C)=P(A)+P(B)+P(C)=312⋅615+412⋅515+512⋅415=2990P\left( {A \cup B \cup C} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) + P\left( C \right) = \frac{3}{{12}} \cdot \frac{6}{{15}} + \frac{4}{{12}} \cdot \frac{5}{{15}} + \frac{5}{{12}} \cdot \frac{4}{{15}} = \frac{{29}}{{90}}. Chọn C.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi AA là biến cố “Xạ thủ A bắn trúng bia”; BB là biến cố “Xạ thủ B bắn trúng bia”.

ABAB là biến cố “Cả hai xạ thủ bắn trúng bia”.

Theo đề có P(A)=0,5;P(B)=0,7P\left( A \right) = 0{,}5;P\left( B \right) = 0{,}7.

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,5⋅0,7=0,35P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}5 \cdot 0{,}7 = 0{,}35. Chọn B.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

A∪BA \cup B là biến cố “Hai viên bi lấy ra có cùng màu”.

Khi đó n(A∪B)=C52+C32=13n\left( {A \cup B} \right) = C_5^2 + C_3^2 = 13. Chọn C.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có A∩B={(6;6)}≠∅A \cap B = \left\{ {\left( {6;6} \right)} \right\} \ne \emptyset.

Do đó AA và BB là không là hai biến cố xung khắc. Chọn C.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi AA là biến cố “Bạn A đỗ kì thi đó”; BB là biến cố “Bạn B đỗ kì thi đó”.

Xác suất chỉ có 1 bạn đỗ là P(AB‾∪A‾B)=P(A)P(B‾)+P(A‾)P(B)P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right)=0,6⋅0,4+0,4⋅0,6=0,48= 0{,}6 \cdot 0{,}4 + 0{,}4 \cdot 0{,}6 = 0{,}48. Chọn D.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có A={1;3;5}⇒P(A)=36=12A = \left\{ {1;3;5} \right\} \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{3}{6} = \frac{1}{2}; B={5;6}⇒P(B)=26=13B = \left\{ {5;6} \right\} \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{2}{6} = \frac{1}{3};

AB={5}⇒P(AB)=16AB = \left\{ 5 \right\} \Rightarrow P\left( {AB} \right) = \frac{1}{6}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=12+13−16=23P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{1}{2} + \frac{1}{3} - \frac{1}{6} = \frac{2}{3}. Chọn D.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

C=A∪BC = A \cup B là biến cố “Có ít nhất một xạ thủ bắn trúng bia”. Chọn A.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) P(A)=1840=920P\left( A \right) = \frac{{18}}{{40}} = \frac{9}{{20}}.

b) P(B)=1040=14P\left( B \right) = \frac{{10}}{{40}} = \frac{1}{4}.

c) P(AB)=640=320P\left( {AB} \right) = \frac{6}{{40}} = \frac{3}{{20}}.

d) P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=920+14−320=1120P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{9}{{20}} + \frac{1}{4} - \frac{3}{{20}} = \frac{{11}}{{20}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Ta có A={2;4;6},B={4;5;6}⇒A∩B={4;6}≠∅A = \left\{ {2;4;6} \right\},B = \left\{ {4;5;6} \right\} \Rightarrow A \cap B = \left\{ {4;6} \right\} \ne \emptyset.

a) Vì A∩B≠∅A \cap B \ne \emptyset nên AA và BB không là hai biến cố xung khắc.

b) P(A)=36=12P\left( A \right) = \frac{3}{6} = \frac{1}{2}.

c) P(AB)=26=13P\left( {AB} \right) = \frac{2}{6} = \frac{1}{3}.

d) P(B)=36=12P\left( B \right) = \frac{3}{6} = \frac{1}{2}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=12+12−13=23P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{1}{2} + \frac{1}{2} - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) n(A)=C63=20n\left( A \right) = C_6^3 = 20.

b) n(B)=C43=4n\left( B \right) = C_4^3 = 4.

c) P(A)=20C103=16P\left( A \right) = \frac{{20}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{6}.

d) Ta có P(B)=4C103=130P\left( B \right) = \frac{4}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{{30}}.

Xác suất để “Ba bút lấy ra từ hộp có ít nhất 1 bút màu xanh” là 1−130=29301 - \frac{1}{{30}} = \frac{{29}}{{30}}.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi XX là biến cố “Bệnh nhân XX bị biến chứng nặng”;

YY là biến cố “Bệnh nhân YY bị biến chứng nặng”.

Theo đề ta có P(X)=0,1;P(Y)=0,2P\left( X \right) = 0{,}1;P\left( Y \right) = 0{,}2.

a) P(X‾)=1−P(X)=1−0,1=0,9P\left( {\overline X } \right) = 1 - P\left( X \right) = 1 - 0{,}1 = 0{,}9.

b) P(XY)=P(X)⋅P(Y)=0,1⋅0,2=0,02P\left( {XY} \right) = P\left( X \right) \cdot P\left( Y \right) = 0{,}1 \cdot 0{,}2 = 0{,}02.

c) P(X‾Y‾)=P(X‾)⋅P(Y‾)=0,9⋅0,8=0,72P\left( {\overline X \overline Y } \right) = P\left( {\overline X } \right) \cdot P\left( {\overline Y } \right) = 0{,}9 \cdot 0{,}8 = 0{,}72.

d) P(XY‾)=P(X)⋅P(Y‾)=0,1⋅0,8=0,08P\left( {X\overline Y } \right) = P\left( X \right) \cdot P\left( {\overline Y } \right) = 0{,}1 \cdot 0{,}8 = 0{,}08.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi AA là biến cố “Động cơ I hoạt động bình thường”;

BB là biến cố “Động cơ II hoạt động bình thường”.

Theo đề ta có A,BA,B là hai biến cố độc lập và P(A)=0,95;P(B‾)=0,1P\left( A \right) = 0{,}95;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}1. Suy ra P(A‾)=0,05;P(B)=0,9P\left( {\overline A } \right) = 0{,}05;P\left( B \right) = 0{,}9.

a) P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,95⋅0,9=0,855P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}95 \cdot 0{,}9 = 0{,}855.

b) P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,05⋅0,1=0,005P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}05 \cdot 0{,}1 = 0{,}005.

c) P(AB‾)=P(A)⋅P(B‾)=0,95⋅0,1=0,095P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}95 \cdot 0{,}1 = 0{,}095.

d) Xác suất để ít nhất một động cơ hoạt động là P=1−P(A‾B‾)=1−0,005=0,995P = 1 - P\left( {\overline A \overline B } \right) = 1 - 0{,}005 = 0{,}995.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 36

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Gọi CC là biến cố “Người thứ ba bắn trúng đích” ⇒P(C)=0,8;P(C‾)=0,2\Rightarrow P\left( C \right) = 0{,}8;P\left( {\overline C } \right) = 0{,}2.

b) Gọi BB là biến cố “Người thứ hai bắn trúng đích” ⇒P(B)=0,7;P(B‾)=0,3\Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}7;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3.

c) Gọi AA là biến cố “Người thứ nhất bắn trúng đích” ⇒P(A)=0,5;P(A‾)=0,5\Rightarrow P\left( A \right) = 0{,}5;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}5.

d) Gọi DDlà biến cố “Có đúng 2 người bắn trúng đích”.

Khi đó D=ABC‾∪AB‾C∪A‾BCD = AB\overline C \cup A\overline B C \cup \overline A BC.

Khi đó P(D)=P(ABC‾∪AB‾C∪A‾BC)P\left( D \right) = P\left( {AB\overline C \cup A\overline B C \cup \overline A BC} \right)=P(A)P(B)P(C‾)+P(A)P(B‾)P(C)+P(A‾)P(B)P(C)= P\left( A \right)P\left( B \right)P\left( {\overline C } \right) + P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right)P\left( C \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right)P\left( C \right)

=0,5⋅0,7⋅0,2+0,5⋅0,3⋅0,8+0,5⋅0,7⋅0,8=0,47= 0{,}5 \cdot 0{,}7 \cdot 0{,}2 + 0{,}5 \cdot 0{,}3 \cdot 0{,}8 + 0{,}5 \cdot 0{,}7 \cdot 0{,}8 = 0{,}47.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 37

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Ta có P(A‾)=0,7;P(B‾)=0,4P\left( {\overline A } \right) = 0{,}7;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập.

a) P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,3⋅0,6=0,18P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}6 = 0{,}18.

b) P(AB‾)=P(A)⋅P(B‾)=0,3⋅0,4=0,12P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}4 = 0{,}12.

c) P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,7⋅0,4=0,28P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}7 \cdot 0{,}4 = 0{,}28.

d) P(A∪B)=1−P(A‾B‾)=1−0,28=0,72P\left( {A \cup B} \right) = 1 - P\left( {\overline A \overline B } \right) = 1 - 0{,}28 = 0{,}72.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 38

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)⋅P(B)⇒P(B)=0,3:0,6=0,5P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) \Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}3:0{,}6 = 0{,}5.

Ta có P(A‾)=0,4;P(B‾)=0,5P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}5.

a) P(A‾B∪B‾C)=P(A‾)P(B)+P(B‾)P(C)P\left( {\overline A B \cup \overline B C} \right) = P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right) + P\left( {\overline B } \right)P\left( C \right)=0,4⋅0,5+0,5⋅0,7=0,55= 0{,}4 \cdot 0{,}5 + 0{,}5 \cdot 0{,}7 = 0{,}55.

b) P(AB‾)=P(A)P(B‾)=0,6⋅0,5=0,3P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) = 0{,}6 \cdot 0{,}5 = 0{,}3.

c) P(A‾B‾C)=P(A‾)P(B‾)P(C)=0,4⋅0,5⋅0,7=0,14P\left( {\overline A \overline B C} \right) = P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right)P\left( C \right) = 0{,}4 \cdot 0{,}5 \cdot 0{,}7 = 0{,}14.

d) P(B)=0,5P\left( B \right) = 0{,}5.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 39

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi AA là biến cố “Việt lọt vào vòng chung kết”; BB là biến cố “Nam lọt vào vòng chung kết”.

Ta có A,BA,B là hai biến cố độc lập.

Theo đề ta có P(A)=0,8;P(B)=0,7P\left( A \right) = 0{,}8;P\left( B \right) = 0{,}7. Suy ra P(A‾)=0,2;P(B‾)=0,3P\left( {\overline A } \right) = 0{,}2;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3.

a) Gọi A∪BA \cup B là biến cố “Có ít nhất một bạn lọt vào vòng chung kết”.

A‾B‾\overline A \overline B là biến cố “Cả hai bạn đều không lọt vào vòng chung kết”.

Khi đó P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,2⋅0,3=0,06P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}2 \cdot 0{,}3 = 0{,}06.

Khi đó P(A∪B)=1−P(A‾B‾)=1−0,06=0,94P\left( {A \cup B} \right) = 1 - P\left( {\overline A \overline B } \right) = 1 - 0{,}06 = 0{,}94.

b) AB‾∪A‾BA\overline B \cup \overline A B là biến cố “Có đúng một bạn lọt vào vòng chung kết”.

Khi đó P(AB‾∪A‾B)=P(AB‾)+P(A‾B)=P(A)P(B‾)+P(A‾)P(B)=0,8⋅0,3+0,2⋅0,7=0,38P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) = P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}3 + 0{,}2 \cdot 0{,}7 = 0{,}38.

c) AB‾∪A‾B‾A\overline B \cup \overline A \overline B là biến cố “Nam không lọt vào vòng chung kết”.

Khi đó P(AB‾∪A‾B‾)=P(AB‾)+P(A‾B‾)P\left( {A\overline B \cup \overline A \overline B } \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A \overline B } \right)=P(A)P(B‾)+P(A‾)P(B‾)= P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right) =0,8⋅0,3+0,2⋅0,3=0,3= 0{,}8 \cdot 0{,}3 + 0{,}2 \cdot 0{,}3 = 0{,}3.

d) ABAB là biến cố “Cả hai bạn lọt vào chung kết”.

Khi đó P(AB)=P(A)P(B)=0,8⋅0,7=0,56P\left( {AB} \right) = P\left( A \right)P\left( B \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}7 = 0{,}56.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 40

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Gọi AA là biến cố “Học sinh được chọn giỏi môn Toán”; BB là biến cố “Học sinh được chọn giỏi môn Văn”.

Theo đề ta có P(A)=1738;P(B)=1538P\left( A \right) = \frac{{17}}{{38}};P\left( B \right) = \frac{{15}}{{38}}.

a) Có 38 cách chọn một học sinh trong lớp.

b) Xác suất chọn được một hoc sinh giỏi cả hai môn Toán và Ngữ Văn là 838=419\frac{8}{{38}} = \frac{4}{{19}}.

c) A∪BA \cup B là biến cố “Học sinh được chọn giỏi môn Toán hoặc môn Văn”.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=1738+1538−838=1219P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{{17}}{{38}} + \frac{{15}}{{38}} - \frac{8}{{38}} = \frac{{12}}{{19}}.

d) Số cách chọn một học sinh giỏi cả hai môn Toán và Ngữ văn là 8.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 41

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Xạ thủ đó đạt được 18 điểm sau hai lần bắn”.

TH1. Xạ thủ bắn được vòng 10 và vòng 8.

Khi đó xác suất là P1=2⋅0,4⋅0,1=0,08{P_1} = 2 \cdot 0{,}4 \cdot 0{,}1 = 0{,}08.

TH2. Xạ thủ bắn được 2 vòng 9.

Khi đó xác suất là P2=0,3⋅0,3=0,09{P_2} = 0{,}3 \cdot 0{,}3 = 0{,}09.

Do đó P(A)=P1+P2=0,08+0,09=0,17P\left( A \right) = {P_1} + {P_2} = 0{,}08 + 0{,}09 = 0{,}17.

Trả lời: 0,17.

Câu 42

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Động cơ I chạy tốt”;

BB là biến cố “Động cơ II chạy tốt”.

Theo đề ta cóA,BA,B là hai biến cố độc lập và P(A)=0,8;P(B)=0,5P\left( A \right) = 0{,}8;P\left( B \right) = 0{,}5. Suy ra P(A‾)=0,2;P(B‾)=0,5P\left( {\overline A } \right) = 0{,}2;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}5.

Xác suất để có đúng một động cơ chạy tốt là

P(AB‾)+P(A‾B)=0,8⋅0,5+0,2⋅0,5=0,5P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) = 0{,}8 \cdot 0{,}5 + 0{,}2 \cdot 0{,}5 = 0{,}5.

Trả lời: 0,5.

Câu 43

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

AA là biến cố “Đồng xu xuất hiện mặt ngửa”

Xác suất xuất hiện mặt ngửa là 12\frac{1}{2}.

Gọi CC là biến cố “Xúc xắc xuất hiện mặt là bội của 3”: P(C)=412=13P\left( C \right) = \frac{4}{{12}} = \frac{1}{3}.

Xác suất xuất hiện mặt ngửa và mặt là bội của 3 là P(AC)=P(A)⋅P(C)=12⋅13=16≈0,2P\left( {AC} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( C \right) = \frac{1}{2} \cdot \frac{1}{3} = \frac{1}{6} \approx 0{,}2.

Trả lời: 0,2.

Câu 44

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia”;

BB là biến cố “Xạ thủ thứ hai bắn trúng bia”.

Theo đề ta có A,BA,B là hai biến cố độc lập và P(A)=12;P(B)=13P\left( A \right) = \frac{1}{2};P\left( B \right) = \frac{1}{3}.

Suy ra P(A‾)=12;P(B‾)=23P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{2};P\left( {\overline B } \right) = \frac{2}{3}.

Xác suất biến cố AB‾A\overline B là P(AB‾)=P(A)⋅P(B‾)=12⋅23=13≈0,3P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = \frac{1}{2} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{3} \approx 0{,}3.

Trả lời: 0,3.

Câu 45

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Lấy gói quà màu đỏ từ hộp I”;

BB là biến cố “Lấy gói quà màu đỏ từ hộp II”.

CC là biến cố “Xúc xắc xuất hiện mặt 6 chấm”.

Theo đề ta có A,B,CA,B,C là các biến cố độc lập và P(A)=410=25;P(B)=210=15P\left( A \right) = \frac{4}{{10}} = \frac{2}{5};P\left( B \right) = \frac{2}{{10}} = \frac{1}{5}; P(C)=16⇒P(C‾)=56P\left( C \right) = \frac{1}{6} \Rightarrow P\left( {\overline C } \right) = \frac{5}{6}.

Gọi DD là biến cố “Lấy được gói quà màu đỏ” ⇒D=AC∪BC‾\Rightarrow D = AC \cup B\overline C.

Vậy P(D)=P(AC)+P(BC‾)=P(A)⋅P(C)+P(B)⋅P(C‾)=25⋅16+15⋅56=730≈0,23P\left( D \right) = P\left( {AC} \right) + P\left( {B\overline C } \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( C \right) + P\left( B \right) \cdot P\left( {\overline C } \right) = \frac{2}{5} \cdot \frac{1}{6} + \frac{1}{5} \cdot \frac{5}{6} = \frac{7}{{30}} \approx 0{,}23.

Trả lời: 0,23.

Câu 46

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Anh An bị lây bệnh từ người bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh mà không đeo khẩu trang”. Khi đó P(A)=0,9P\left( A \right) = 0{,}9.

Gọi BB là biến cố “Anh An bị lây bệnh từ người bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh mà có đeo khẩu trang”. Khi đó P(B)=0,15P\left( B \right) = 0{,}15.

Gọi CC là biến cố “Anh An bị lây bệnh từ người bệnh”.

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập.

Khi đó P(C‾)=P(A‾B‾)=P(A‾)P(B‾)=0,1⋅0,85=0,085P\left( {\overline C } \right) = P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right) = 0{,}1 \cdot 0{,}85 = 0{,}085

Suy ra P(C)=1−P(C‾)=1−0,085≈0,92P\left( C \right) = 1 - P\left( {\overline C } \right) = 1 - 0{,}085 \approx 0{,}92.

Trả lời: 0,92.

Câu 47

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 3”; BB là biến cố “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 5”.

Khi đó A∪BA \cup B là biến cố “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 3 hoặc 5”.

Từ 1 đến 100 có 33 số chia hết cho 3 nên P(A)=33100=0,33P\left( A \right) = \frac{{33}}{{100}} = 0{,}33.

Từ 1 đến 100 có 20 số chia hết cho 5 nên P(A)=20100=0,2P\left( A \right) = \frac{{20}}{{100}} = 0{,}2.

Từ 1 đến 100 có 6 số chia hết cho 15 nên P(AB)=6100=0,06P\left( {AB} \right) = \frac{6}{{100}} = 0{,}06.

Vậy P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,47P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}47.

Trả lời: 0,47.

Câu 48

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Lời giải

Ta có A=AB∪AB‾A = AB \cup A\overline B. Suy ra P(A)=P(AB)+P(AB‾)=0,1+0,4=0,5P\left( A \right) = P\left( {AB} \right) + P\left( {A\overline B } \right) = 0{,}1 + 0{,}4 = 0{,}5.

Do A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)P(B)⇒P(B)=0,1:0,5=0,2P\left( {AB} \right) = P\left( A \right)P\left( B \right) \Rightarrow P\left( B \right) = 0{,}1:0{,}5 = 0{,}2.

Trả lời: 0,2.

Câu 49

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Rút được thẻ ghi số chia hết cho 6”; BB là biến cố “Rút được thẻ ghi số chia hết cho 5”.

Từ 1 đến 25 có 4 số chia hết cho 6. Suy ra P(A)=425⇒P(A‾)=2125P\left( A \right) = \frac{4}{{25}} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{{21}}{{25}}.

Từ 1 đến 25 có 5 số chia hết cho 5. Suy ra P(B)=525=15⇒P(B‾)=45P\left( B \right) = \frac{5}{{25}} = \frac{1}{5} \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = \frac{4}{5}.

Giả sử Bình thắng ở lần rút thứ n.

Vì các lần rút là độc lập với nhau nên xác suất để Bình thắng ở lần rút thứ n là

Pn=(2125)n⋅(45)n−1⋅15=14⋅(84125)n{P_n} = {\left( {\frac{{21}}{{25}}} \right)^n} \cdot {\left( {\frac{4}{5}} \right)^{n - 1}} \cdot \frac{1}{5} = \frac{1}{4} \cdot {\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)^n}.

Do đó xác suất để Bình thắng là:

P=14⋅84125+14⋅(84125)2+...+14⋅(84125)n+...P = \frac{1}{4} \cdot \frac{{84}}{{125}} + \frac{1}{4} \cdot {\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)^2} + ... + \frac{1}{4} \cdot {\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)^n} + ...=14[(84125)+(84125)2+...+(84125)n+...]= \frac{1}{4}\left[ {\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right) + {{\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)}^2} + ... + {{\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)}^n} + ...} \right].

Vì (84125),(84125)2,...,(84125)n,...\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right),{\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)^2},...,{\left( {\frac{{84}}{{125}}} \right)^n},... lập thành một cấp số nhân lùi vô hạn với số hạng đầu 84125\frac{{84}}{{125}} công bội là 84125\frac{{84}}{{125}} nên P=14⋅841251−84125=2141P = \frac{1}{4} \cdot \frac{{\frac{{84}}{{125}}}}{{1 - \frac{{84}}{{125}}}} = \frac{{21}}{{41}}.

Suy ra a=21;b=41⇒a+b=62a = 21;b = 41 \Rightarrow a + b = 62.

Trả lời: 62.

Câu 50

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Học sinh đó đăng kí học Toán”; BB là biến cố “Học sinh đó đăng kí học Lý”.

A∪BA \cup B là biến cố “Học sinh đó đăng kí ít nhất một môn học”.

Theo đề ta có P(A)=3850;P(B)=3050;P(AB)=2550P\left( A \right) = \frac{{38}}{{50}};P\left( B \right) = \frac{{30}}{{50}};P\left( {AB} \right) = \frac{{25}}{{50}}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=3850+3050−2550=4350=0,86P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{{38}}{{50}} + \frac{{30}}{{50}} - \frac{{25}}{{50}} = \frac{{43}}{{50}} = 0{,}86.

Suy ra xác suất để học sinh đó không đăng kí môn học phụ đạo nào là 1−0,86=0,141 - 0{,}86 = 0{,}14

Trả lời: 0,14.

Câu 51

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

AA là biến cố “Chọn được một nam sinh giỏi Toán”;

BB là biến cố “Chọn được một nữ sinh giỏi Lý ”;

A∪BA \cup B là biến cố “Chọn một nam sinh giỏi Toán hay một nữ sinh giỏi Lý”.

Theo đề P(A)=1540=38;P(B)=840=15P\left( A \right) = \frac{{15}}{{40}} = \frac{3}{8};P\left( B \right) = \frac{8}{{40}} = \frac{1}{5}.

Vì AA và BB là hai biến cố xúng khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=38+15=2340P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{3}{8} + \frac{1}{5} = \frac{{23}}{{40}}.

Câu 52

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Quy ước gene AA: hạt gạo đục và gene aa: hạt gạo trong.

Ở thế hệ F2{F_2} có ba kiểu gene AA,Aa,aaAA,Aa,aa xuất hiện với tỉ lệ 1 : 2 : 1.

Nên tỉ lệ hạt gạo đục so với hạt gạo trong là 3 : 1.

Gọi A1{A_1} là biến cố “Hạt gạo lấy ra lần thứ nhất là hạt gạo đục”;

A2{A_2} là biến cố “Hạt gạo lấy ra lần thứ hai là hạt gạo đục”.

Ta có A1;A2{A_1};{A_2} là hai biến cố độc lập và P(A1)=P(A2)=34P\left( {{A_1}} \right) = P\left( {{A_2}} \right) = \frac{3}{4}.

Xác suất của biến cố “Có đúng 1 hạt gạo đục trong 2 hạt gạo được lấy ra” là

P(A1A2‾∪A1‾A2)=P(A1A2‾)+P(A1‾A2)=P(A1)P(A2‾)+P(A1‾)P(A2)=2⋅34⋅14=38P\left( {{A_1}\overline {{A_2}} \cup \overline {{A_1}} {A_2}} \right) = P\left( {{A_1}\overline {{A_2}} } \right) + P\left( {\overline {{A_1}} {A_2}} \right) = P\left( {{A_1}} \right)P\left( {\overline {{A_2}} } \right) + P\left( {\overline {{A_1}} } \right)P\left( {{A_2}} \right) = 2 \cdot \frac{3}{4} \cdot \frac{1}{4} = \frac{3}{8}.

Câu 53

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Trong hai thẻ rút ra có ít nhất một thẻ đánh số 9”;

HH là biến cố “Thẻ rút ra từ hòm thứ nhất không đánh số 9”;

KK là biến cố “Thẻ rút ra từ hòm thứ hai không đánh số 9”.

Khi đó A‾=HK\overline A = HK. Ta có P(H)=1213;P(K)=1213P\left( H \right) = \frac{{12}}{{13}};P\left( K \right) = \frac{{12}}{{13}}.

Vì HHvà KK là hai biến cố độc lập nên P(A‾)=P(HK)=P(H)⋅P(K)=144169P\left( {\overline A } \right) = P\left( {HK} \right) = P\left( H \right) \cdot P\left( K \right) = \frac{{144}}{{169}}.

Do đó P(A)=1−P(A‾)=1−144169=25169P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{144}}{{169}} = \frac{{25}}{{169}}.

Câu 54

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Hai học sinh đó cùng thích nhạc cổ điển”;

BB là biến cố “Hai học sinh đó cùng thích nhạc trẻ”.

A∪BA \cup B là biến cố “Hai học sinh đó cùng thích nhạc cổ điển hoặc cùng thích nhạc trẻ”.

Khi đó P(A)=C142C392;P(B)=C172C392P\left( A \right) = \frac{{C_{14}^2}}{{C_{39}^2}};P\left( B \right) = \frac{{C_{17}^2}}{{C_{39}^2}}.

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)=227741P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{{227}}{{741}}.

Câu 55

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “An thắng trận cầu lông”.

TH1: An thắng cả ba sét đầu.

Khi đó P1=0,43=0,064{P_1} = 0,{4^3} = 0{,}064.

TH2: An thắng khi thi đấu 4 sét đầu

Khi đó P2=3⋅(0,4)3⋅0,6=0,1152{P_2} = 3 \cdot {\left( {0{,}4} \right)^3} \cdot 0{,}6 = 0{,}1152.

TH3: An thắng khi thi đấu 5 sét

Khi đó P3=C42⋅0,43⋅0,62=0,13824{P_3} = C_4^2 \cdot 0,{4^3} \cdot 0,{6^2} = 0{,}13824.

Vậy P(A)=P1+P2+P3=0,064+0,1152+0,13824=0,31744P\left( A \right) = {P_1} + {P_2} + {P_3} = 0{,}064 + 0{,}1152 + 0{,}13824 = 0{,}31744.