TopStudy

Đáp án và lời giải

Bài tập ôn tập Toán 10 Kết nối tri thức Chương 9 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Lời giải

n(Ω)=62=36n\left( \Omega \right) = {6^2} = 36. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Lời giải

Xác suất để không đồng xu nào xuất hiện mặt sấp là 18\frac{1}{8}. Chọn A.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Lời giải

Xác suất để lấy được một số chẵn là 36=12\frac{3}{6} = \frac{1}{2}. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Lời giải

Xác suất để 3 viên bi lấy ra đều là màu đỏ là P=C53C113=233P = \frac{{C_5^3}}{{C_{11}^3}} = \frac{2}{{33}}. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Lời giải

M‾\overline M: “Số chấm xuất hiện trên con xúc xắc không là số nguyên tố”.

Khi đó M‾={1;4;6}\overline M = \left\{ {1;4;6} \right\}. Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Lời giải

P(A)=n(A)n(Ω)P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}}. Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Lời giải

Trong đoạn [2025;2035]\left[ {2025;2035} \right] có 11 số tự nhiên và 6 số tự nhiên lẻ.

Suy ra xác suất để lấy được số tự nhiên lẻ bằng 611\frac{6}{{11}}. Chọn C.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Lời giải

A‾\overline A là biến cố “3 quả cầu lấy được không có quả màu đỏ”. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Lời giải

Số phần tử không gian mẫu n(Ω)=30n\left( \Omega \right) = 30.

Gọi AA là biến cố “Thẻ lấy được là số lẻ và không chia hết cho 3”.

Khi đó A={1;5;7;11;13;17;19;23;25;29}⇒n(A)=10A = \left\{ {1;5;7;11;13;17;19;23;25;29} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 10.

Xác suất để thẻ lấy được mang số lẻ và không chia hết cho 3 là P(A)=1030=13P\left( A \right) = \frac{{10}}{{30}} = \frac{1}{3}. Chọn B.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C103=120n\left( \Omega \right) = C_{10}^3 = 120.

Số cách chọn được 2 học sinh nữ và 1 học sinh nam bằng C62⋅C41=60C_6^2 \cdot C_4^1 = 60.

Vậy xác suất để chọn được 2 học sinh nữ và 1 học sinh nam bằng P=60120=12P = \frac{{60}}{{120}} = \frac{1}{2}. Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Lời giải

Xác suất để xuất hiện mặt hai chấm là P=16P = \frac{1}{6}. Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là C122=66C_{12}^2 = 66.

Số cách chọn 2 học sinh có cả nam và nữ là C51⋅C71=35C_5^1 \cdot C_7^1 = 35.

Vậy xác suất để hai học sinh được chọn có cả học sinh nam và học sinh nữ là 3566\frac{{35}}{{66}}. Chọn C.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Lời giải

Xác suất để số được chọn chia hết cho 3 là P=27P = \frac{2}{7}. Chọn C.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Lời giải

Xác suất lấy được bi xanh là P=1−0,3=0,7P = 1 - 0{,}3 = 0{,}7. Chọn C.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Lời giải

Gọi AA là biến cố “Trong ba lần gieo có ít nhất một lần xuất hiện mặt sấp”.

A‾\overline A là biến cố “Trong ba lần gieo không có lần nào xuất hiện mặt sấp”.

Khi đó P(A‾)=18⇒P(A)=1−18=78P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{8} \Rightarrow P\left( A \right) = 1 - \frac{1}{8} = \frac{7}{8}. Chọn D.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Lời giải

Ta có E={(1;1);(1;2);(2;1)}⇒n(E)=3E = \left\{ {\left( {1;1} \right);\left( {1;2} \right);\left( {2;1} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( E \right) = 3. Chọn C.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Lời giải

Tập hợp tất cả các kết quả có thể xảy ra khi thực hiện phép thử thì gọi là không gian mẫu của phép thử. Chọn A.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Lời giải

M={SS;NN}M = \left\{ {SS;NN} \right\}. Chọn A.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Lời giải

A={(1;3);(2;3);(3;3);(4;3);(5;3);(6;3)}A = \left\{ {\left( {1;3} \right);\left( {2;3} \right);\left( {3;3} \right);\left( {4;3} \right);\left( {5;3} \right);\left( {6;3} \right)} \right\}. Chọn C.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Lời giải

P(A)=1−P(A‾)P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right). Chọn B.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Lời giải

Ω={SN;NS;SS;NN}\Omega = \left\{ {SN;NS;SS;NN} \right\}. Chọn C.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là 24=16{2^4} = 16.

Số phần tử của biến cố bốn lần xuất hiện mặt sấp là 1.

Vậy xác suất của biến cố là P=116P = \frac{1}{{16}}. Chọn D.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C52=10n\left( \Omega \right) = C_5^2 = 10.

Số phần tử của biến cố chọn được 2 viên bi xanh là C32=3C_3^2 = 3.

Xác suất để chọn được 2 viên bi xanh là P=310P = \frac{3}{{10}}. Chọn B.

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C104=210n\left( \Omega \right) = C_{10}^4 = 210.

Gọi AA là biến cố “Chọn được 4 học sinh được chọn có ít nhất một học sinh nữ”.

A‾\overline A là biến cố “Chọn được 4 học sinh không có học sinh nữ”.

Số phần tử của biến cố A‾\overline A là n(A‾)=C64=15n\left( {\overline A } \right) = C_6^4 = 15⇒n(A)=210−15=195\Rightarrow n\left( A \right) = 210 - 15 = 195.

Do đó P(A)=195210=1314P\left( A \right) = \frac{{195}}{{210}} = \frac{{13}}{{14}}. Chọn D.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Lời giải

“Mặt xuất hiện có 7 chấm” là biến cố không thể. Chọn B

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=36n\left( \Omega \right) = 36.

Gọi AA là biến cố “Tổng số chấm trên hai mặt của hai con xúc xắc bằng 7”.

Khi đó A={(1;6);(6;1);(2;5);(5;2);(3;4);(4;3)}⇒n(A)=6A = \left\{ {\left( {1;6} \right);\left( {6;1} \right);\left( {2;5} \right);\left( {5;2} \right);\left( {3;4} \right);\left( {4;3} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 6.

Vậy P(A)=636=16P\left( A \right) = \frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}. Chọn A.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=23=8n\left( \Omega \right) = {2^3} = 8.

Gọi AA là biến cố “Mặt sấp xuất hiện đúng một lần”.

Khi đó A={SNN;NSN;NNS}⇒n(A)=3A = \left\{ {SNN;NSN;NNS} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 3.

Vậy P(A)=38P\left( A \right) = \frac{3}{8}. Chọn D.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là C142=91C_{14}^2 = 91.

Số phần tử của biến cố “Chọn được 2 viên bi khác màu” là C51⋅C91=45C_5^1 \cdot C_9^1 = 45.

Vậy xác suất để chọn được 2 viên bi khác màu là P=4591P = \frac{{45}}{{91}}. Chọn B.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Lời giải

A={SSN;NSS;SNS;SSS}A = \left\{ {SSN;NSS;SNS;SSS} \right\}. Chọn A.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu n(Ω)=6n\left( \Omega \right) = 6.

B={3;6}⇒n(B)=2B = \left\{ {3;6} \right\} \Rightarrow n\left( B \right) = 2.

Do đó P(B)=26=13P\left( B \right) = \frac{2}{6} = \frac{1}{3}. Chọn C.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Lời giải

a) Số phần tử của không gian mẫu là 62=36{6^2} = 36.

b) A={(1;1);(2;2);(3;3);(4;4);(5;5);(6;6)}A = \left\{ {\left( {1;1} \right);\left( {2;2} \right);\left( {3;3} \right);\left( {4;4} \right);\left( {5;5} \right);\left( {6;6} \right)} \right\}⇒n(A)=6\Rightarrow n\left( A \right) = 6.

c) B={(6;1);(6;2);(6;3);(6;4);(6;5);(6;6)}B = \left\{ {\left( {6;1} \right);\left( {6;2} \right);\left( {6;3} \right);\left( {6;4} \right);\left( {6;5} \right);\left( {6;6} \right)} \right\} là biến cố “Số chấm trong lần gieo đầu tiên là 6”.

d) P(A)=636=16P\left( A \right) = \frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Lời giải

a) Số phần tử của không gian mẫu là 62=36{6^2} = 36.

b) A={(1;1);(2;2);(3;3);(4;4);(5;5);(6;6)}A = \left\{ {\left( {1;1} \right);\left( {2;2} \right);\left( {3;3} \right);\left( {4;4} \right);\left( {5;5} \right);\left( {6;6} \right)} \right\}.

c) B={(5;5);(5;6);(6;5);(6;6)}B = \left\{ {\left( {5;5} \right);\left( {5;6} \right);\left( {6;5} \right);\left( {6;6} \right)} \right\}.

d) P(B)=436=19P\left( B \right) = \frac{4}{{36}} = \frac{1}{9}.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Lời giải

a) Ω={SSS;NNN;SNS;SSN;NSN;NNS;NSS;SNN}\Omega = \left\{ {SSS;NNN;SNS;SSN;NSN;NNS;NSS;SNN} \right\}.

b) A={NSS;SNS;SSN}A = \left\{ {NSS;SNS;SSN} \right\}.

c) B={SNN;NSN;NNS;SSN;SNS;NSS;SSS}B = \left\{ {SNN;NSN;NNS;SSN;SNS;NSS;SSS} \right\}.

d) P(B)=78P\left( B \right) = \frac{7}{8}.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Lời giải

a) Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C125n\left( \Omega \right) = C_{12}^5.

b) Số phần tử của biến cố “5 viên bi lấy ra cùng màu” là C65C_6^5.

Suy ra xác suất của biến cố “5 viên bi lấy ra cùng màu” bằng C65C125\frac{{C_6^5}}{{C_{12}^5}}.

c) Số phần tử của biến cố “5 viên bi lấy ra không có bi vàng” là C105C_{10}^5.

Suy ra xác suất của biến cố “5 viên bi lấy ra không có bi vàng” bằng C105C125=722\frac{{C_{10}^5}}{{C_{12}^5}} = \frac{7}{{22}}.

d) Xác suất của biến cố “5 viên bi lấy ra có ít nhất một bi vàng” bằng 1−722=15221 - \frac{7}{{22}} = \frac{{15}}{{22}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Lời giải

a) Số phần tử của không gian mẫu là C93=84C_9^3 = 84.

b) Xác suất để lấy ra ba quyển khác môn là P=4⋅3⋅284=27P = \frac{{4 \cdot 3 \cdot 2}}{{84}} = \frac{2}{7}.

c) Xác suất để lấy ra ba quyển Toán là P=C4384=121P = \frac{{C_4^3}}{{84}} = \frac{1}{{21}}.

d) Gọi AA là biến cố “Lấy ra ít nhất một quyển Toán”.

A‾\overline A là biến cố “Không có quyển Toán nào được lấy ra”.

Khi đó P(A‾)=C5384=542P\left( {\overline A } \right) = \frac{{C_5^3}}{{84}} = \frac{5}{{42}}. Suy ra P(A)=1−542=3742P\left( A \right) = 1 - \frac{5}{{42}} = \frac{{37}}{{42}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 36

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Lời giải

a) Số cách chọn ra ba bạn trong lớp là C463=15180C_{46}^3 = 15180.

b) Gọi AA: “Ba bạn được chọn đều là nam”.

Số cách chọn được 3 bạn nam từ 25 bạn nam là C253=2300C_{25}^3 = 2300 cách. Suy ra n(A)=2300n\left( A \right) = 2300.

Xác suất của biến cố AA làP(A)=230015180=533P\left( A \right) = \frac{{2300}}{{15180}} = \frac{5}{{33}}.

c) Gọi BB: “Ba bạn được chọn đều là nữ”.

Số cách chọn được 3 bạn nữ là C213=1330C_{21}^3 = 1330 cách. Suy ra n(B)=1330n\left( B \right) = 1330.

Xác suất của biến cố BB là P(B)=133015180=1331518P\left( B \right) = \frac{{1330}}{{15180}} = \frac{{133}}{{1518}}.

d) Số cách chọn được 2 bạn nam và 1 bạn nữ là C252⋅C211=6300C_{25}^2 \cdot C_{21}^1 = 6300.

Suy ra xác suất của biến cố “Trong ba học sinh được chọn có hai bạn nam và một bạn nữ” bằng 630015180=105253\frac{{6300}}{{15180}} = \frac{{105}}{{253}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 37

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là C95=126C_9^5 = 126.

a) Số phần tử của biến cố “các thẻ ghi số 1; 2; 3 được rút” là C62=15C_6^2 = 15.

Vậy xác suất “Các thẻ ghi số 1; 2; 3 được rút” bằng 15126=542\frac{{15}}{{126}} = \frac{5}{{42}}.

b) Số phần tử của biến cố “Không thẻ nào trong 3 thẻ ghi số 1; 2; 3 được rút” là C65=6C_6^5 = 6.

Vậy xác suất “Không thẻ nào trong 3 thẻ ghi số 1; 2; 3 được rút” bằng 6126=121\frac{6}{{126}} = \frac{1}{{21}}.

c) Số phần tử của biến cố “Có đúng 1 trong 3 thẻ ghi số 1; 2; 3 được rút” là 3⋅C64=453 \cdot C_6^4 = 45.

Vậy xác suất “Có đúng 1 trong 3 thẻ ghi số 1; 2; 3 được rút” bằng 45126=514\frac{{45}}{{126}} = \frac{5}{{14}}.

d) Gọi AA là biến cố “Có ít nhất một trong 3 thẻ ghi số 1; 2; 3 được rút” .

Khi đó A‾\overline A là biến cố “Không thẻ nào trong 3 thẻ ghi số 1; 2; 3 được rút”.

Theo câu b, P(A‾)=121P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{{21}}.

Vậy P(A)=1−121=2021P\left( A \right) = 1 - \frac{1}{{21}} = \frac{{20}}{{21}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 38

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C203=1140n\left( \Omega \right) = C_{20}^3 = 1140.

a) Số phần tử của biến cố “Ba quyển được chọn đều là tiểu thuyết” là C103=120C_{10}^3 = 120.

Xác suất của biến cố “Ba quyển được chọn đều là tiểu thuyết” bằng 1201140=219\frac{{120}}{{1140}} = \frac{2}{{19}}.

b) Số phần tử của biến cố “Ba quyển được chọn thuộc ba thể loại khác nhau” là C101⋅C81⋅C21=160C_{10}^1 \cdot C_8^1 \cdot C_2^1 = 160.

Xác suất của biến cố “Ba quyển được chọn thuộc ba thể loại khác nhau” bằng 1601140=857\frac{{160}}{{1140}} = \frac{8}{{57}}.

c) Số phần tử của biến cố “Ba quyển được chọn thuộc cùng một thể loại” là C103+C83=176C_{10}^3 + C_8^3 = 176.

Xác suất của biến cố “Ba quyển được chọn thuộc cùng một thể loại” bằng 1761140=44285\frac{{176}}{{1140}} = \frac{{44}}{{285}}.

d) Gọi AA là biến cố “Ít nhất một quyển truyện ngắn được chọn” .

A‾\overline A là biến cố “Không có quyển truyện ngắn được chọn”.

Khi đó n(A‾)=C123=220n\left( {\overline A } \right) = C_{12}^3 = 220. Khi đó P(A‾)=2201140=1157P\left( {\overline A } \right) = \frac{{220}}{{1140}} = \frac{{11}}{{57}}. Vậy P(A)=1−1157=4657P\left( A \right) = 1 - \frac{{11}}{{57}} = \frac{{46}}{{57}}.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 39

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Lời giải

a) Phép thử ngẫu nhiên là “Gieo một con xúc xắc cân đối đồng chất hai lần”.

b) A={(1;6);(2;6);(3;6);(4;6);(5;6);(6;6)}A = \left\{ {\left( {1;6} \right);\left( {2;6} \right);\left( {3;6} \right);\left( {4;6} \right);\left( {5;6} \right);\left( {6;6} \right)} \right\}.

c) Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=36n\left( \Omega \right) = 36.

Số phần tử của biến cố AA là n(A)=6n\left( A \right) = 6.

Khi đó P(A)=636=16P\left( A \right) = \frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}.

d) P(A‾)=1−P(A)=56P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = \frac{5}{6}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 40

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Lời giải

a) Ta có không gian mẫu Ω={SSS;SSN;SNS;NSS;SNN;NSN;NNS;NNN}\Omega = \left\{ {SSS;SSN;SNS;NSS;SNN;NSN;NNS;NNN} \right\}.

Số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=8n\left( \Omega \right) = 8.

b) Ta có n(A)=7⇒n(A‾)=1n\left( A \right) = 7 \Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = 1.

c) P(A)=78P\left( A \right) = \frac{7}{8}.

d) C={SSN;SNS;NNS;NSN}⇒n(C)=4C = \left\{ {SSN;SNS;NNS;NSN} \right\} \Rightarrow n\left( C \right) = 4.

Khi đó P(C)=48=12P\left( C \right) = \frac{4}{8} = \frac{1}{2}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 41

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 239

Lời giải

Lấy 1 viên bi từ hộp thứ nhất bỏ sang hộp thứ hai có 9 cách.

Lấy 2 viên bi bất kì ở hộp thứ hai có C132C_{13}^2 cách.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là 9⋅C132=7029 \cdot C_{13}^2 = 702 cách.

Gọi AA là biến cố “Lấy được hai viên bi từ hộp thứ hai là bi trắng”.

TH1: Lấy được viên bi xanh từ hộp thứ nhất sang hộp thứ hai.

Số cách chọn được hai viên bi trắng từ hộp thứ hai là 4⋅C72=844 \cdot C_7^2 = 84 cách.

TH2: Lấy được viên bi trắng từ hộp thứ nhất sang hộp thứ hai.

Số cách chọn được hai viên bi trắng từ hộp thứ hai là 5⋅C82=1405 \cdot C_8^2 = 140 cách.

Suy ra n(A)=84+140=224n\left( A \right) = 84 + 140 = 224 cách.

Suy ra P(A)=224702=112351P\left( A \right) = \frac{{224}}{{702}} = \frac{{112}}{{351}}.

Do đó b−a=239b - a = 239.

Trả lời: 239.

Câu 42

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,25

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C124=495n\left( \Omega \right) = C_{12}^4 = 495.

Biến cố AA: “Trong bốn viên bi được lấy không có viên bi đỏ”.

Suy ra n(A)=C94=126n\left( A \right) = C_9^4 = 126.

Vậy xác suất của biến cố AA là P(A)=126495≈0,25P\left( A \right) = \frac{{126}}{{495}} \approx 0{,}25.

Trả lời: 0,25.

Câu 43

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9

Lời giải

A‾={1;2;4;5;7;8;10;11;13}⇒n(A‾)=9\overline A = \left\{ {1;2;4;5;7;8;10;11;13} \right\} \Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = 9.

Trả lời: 9.

Câu 44

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 49

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C113n\left( \Omega \right) = C_{11}^3.

Gọi AA là biến cố “Tổng số ghi trên 3 tấm thẻ là một số lẻ”.

Từ 1 đến 11 có 6 số lẻ và 5 số chẵn. Để có tổng của 3 số là một số lẻ ta có 2 trường hợp.

TH1: Chọn được 1 thẻ mang số lẻ và 2 thẻ mang số chẵn có C61⋅C52=60C_6^1 \cdot C_5^2 = 60 cách.

TH2: Chọn được 3 thẻ mang số lẻ có C63=20C_6^3 = 20 cách.

Do đó n(A)=60+20=80n\left( A \right) = 60 + 20 = 80.

Suy ra P(A)=1633⇒{a=16b=33⇒T=a+b=49P\left( A \right) = \frac{{16}}{{33}} \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = 16\\b = 33\end{array} \right. \Rightarrow T = a + b = 49.

Trả lời: 49.

Câu 45

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,28

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là C92=36C_9^2 = 36.

Gọi AA là biến cố “Rút được hai thẻ có tích là số lẻ”.

Từ 1 đến 9 có 5 số lẻ. Suy ra n(A)=C52=10n\left( A \right) = C_5^2 = 10.

Vậy P(A)=518≈0,28P\left( A \right) = \frac{5}{{18}} \approx 0{,}28.

Trả lời: 0,28.

Câu 46

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,75

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là C163=560C_{16}^3 = 560.

Số phần tử của biến cố “3 số chọn ra có cả số chẵn và số lẻ” là C101⋅C62+C102⋅C61=420C_{10}^1 \cdot C_6^2 + C_{10}^2 \cdot C_6^1 = 420.

Khi đó xác suất của biến cố là P=420560=34=0,75P = \frac{{420}}{{560}} = \frac{3}{4} = 0{,}75.

Trả lời: 0,75.

Câu 47

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,1

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=62=36n\left( \Omega \right) = {6^2} = 36.

Gọi AA là biến cố “Tổng số chấm xuất hiện trong hai lần gieo xúc xắc bằng 11”.

Khi đó A={(5;6);(6;5)}A = \left\{ {\left( {5;6} \right);\left( {6;5} \right)} \right\}⇒n(A)=2\Rightarrow n\left( A \right) = 2.

Vậy P(A)=236=118≈0,1P\left( A \right) = \frac{2}{{36}} = \frac{1}{{18}} \approx 0{,}1.

Trả lời: 0,1.

Câu 48

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 918

Lời giải

Số phần tử của biến cố BB là n(B)=C61⋅C182=918n\left( B \right) = C_6^1 \cdot C_{18}^2 = 918.

Trả lời: 918.

Câu 49

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,08

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C92=36n\left( \Omega \right) = C_9^2 = 36.

Gọi AA là biến cố “Tổng các số ghi trên 2 thẻ được rút bằng 8”.

Khi đó A={(1;7);(2;6);(3;5)}⇒n(A)=3A = \left\{ {\left( {1;7} \right);\left( {2;6} \right);\left( {3;5} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 3.

Vậy P(A)=336≈0,08P\left( A \right) = \frac{3}{{36}} \approx 0{,}08.

Trả lời: 0,08.

Câu 50

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,13

Lời giải

Số phần từ của không gian mẫu là n(Ω)=63=216n\left( \Omega \right) = {6^3} = 216.

Gọi AA là biến cố “Tích 3 lần gieo là số lẻ”.

Để tích 3 lần gieo là số lẻ thì cả 3 số đều là số lẻ.

Các mặt lẻ của con xúc xắc là 1; 3; 5.

Do đó số phần tử của biến cố AA là n(A)=3⋅3⋅3=27n\left( A \right) = 3 \cdot 3 \cdot 3 = 27.

Khi đó P(A)=27216≈0,13P\left( A \right) = \frac{{27}}{{216}} \approx 0{,}13.

Trả lời: 0,13.

Câu 51

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=28n\left( \Omega \right) = {2^8}.

Gọi AA là biến cố “Học sinh được 1 điểm ở phần trả lời 2 câu hỏi”.

TH1: Mỗi câu 3 ý đúng có C43⋅C43C_4^3 \cdot C_4^3.

TH2: 1 câu 4 ý đúng, 1 câu 0 ý đúng là C44⋅1+1⋅C44C_4^4 \cdot 1 + 1 \cdot C_4^4.

Suy ra n(A)=C43⋅C43+C44⋅1+1⋅C44=18n\left( A \right) = C_4^3 \cdot C_4^3 + C_4^4 \cdot 1 + 1 \cdot C_4^4 = 18.

Khi đó P(A)=1828=9128P\left( A \right) = \frac{{18}}{{{2^8}}} = \frac{9}{{128}}.

Câu 52

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=10!n\left( \Omega \right) = 10!.

Gọi AA là biến cố “Xếp 10 học sinh vào 10 ghế sao cho mỗi học sinh nam đều ngồi đối diện với một học sinh nữ”.

Giả sử đánh số vị trí ngồi như bảng sau

A1A2A3A4A5
B1B2B3B4B5

Xét vị trí A1 có 10 cách, mỗi cách xếp A1 có 5 cách xếp vị trí B1.

Mỗi cách xếp vị trí A1, B1 có 8 cách xếp vị trí A2, tương ứng có 4 cách xếp vị trí B2.

Cứ làm như vậy ta có n(A)=10⋅5⋅8⋅4⋅6⋅3⋅4⋅2⋅2⋅1=460800n\left( A \right) = 10 \cdot 5 \cdot 8 \cdot 4 \cdot 6 \cdot 3 \cdot 4 \cdot 2 \cdot 2 \cdot 1 = 460800.

Vậy P(A)=46080010!=863P\left( A \right) = \frac{{460800}}{{10!}} = \frac{8}{{63}}.

Câu 53

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là 173{17^3}.

Các số tự nhiên từ 1 đến 17 chia thành 3 nhóm:

Nhóm I gồm các số tự nhiên chia hết cho 3 gồm 5 số.

Nhóm II gồm các số tự nhiên chia cho 3 dư 1 gồm 6 số.

Nhóm III gồm các số tự nhiên chia cho 3 dư 2 gồm 6 số.

Để ba số có tổng chia hết cho 3 thì xảy ra các trường hợp sau:

Cả ba bạn viết được số thuộc nhóm I có 53{5^3} cách.

Cả ba bạn viết được số thuộc nhóm II có 63{6^3} cách.

Cả ba bạn viết được một số thuộc nhóm III có 63{6^3} cách.

Mỗi bạn viết được một số thuộc một nhóm có 3!⋅(5⋅6⋅6)3! \cdot \left( {5 \cdot 6 \cdot 6} \right).

Vậy có tất cả 53+63+63+3!⋅(5⋅6⋅6)=1637{5^3} + {6^3} + {6^3} + 3! \cdot \left( {5 \cdot 6 \cdot 6} \right) = 1637 kết quả thuận lợi cho biến cố.

Vậy xác suất cần tìm là P=1637173=16374913P = \frac{{1637}}{{{{17}^3}}} = \frac{{1637}}{{4913}}.

Câu 54

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Lời giải

a) Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C355=324632n\left( \Omega \right) = C_{35}^5 = 324632.

Gọi AA là biến cố “Chọn 5 học sinh có đúng 3 học sinh nam và 2 nữ”.

Suy ra n(A)=C153⋅C202=86450n\left( A \right) = C_{15}^3 \cdot C_{20}^2 = 86450.

Khi đó P(A)=86450324632≈0,266P\left( A \right) = \frac{{86450}}{{324632}} \approx 0{,}266.

b) Gọi BB là biến cố “Chọn 5 học sinh sao cho có ít nhất 1 nam”.

Khi đó B‾\overline B là biến cố “Chọn được 5 học sinh nữ” nên n(B‾)=C205=15504n\left( {\overline B } \right) = C_{20}^5 = 15504.

Khi đó P(B)=1−P(B‾)=1−C205C355≈0,95P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - \frac{{C_{20}^5}}{{C_{35}^5}} \approx 0{,}95.

Câu 55

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Lời giải

Số phần tử không gian mẫu n(Ω)=29n\left( \Omega \right) = {2^9}.

Gọi AA là biến cố “Số lần xuất hiện mặt sấp nhiều hơn số lần xuất hiện mặt ngửa”.

Các trường hợp có thể xảy ra:

Số lần xuất hiện mặt sấp56789
Số lần xuất hiện mặt ngửa43210

Khi đó n(A)=C95+C96+C97+C98+C99=256n\left( A \right) = C_9^5 + C_9^6 + C_9^7 + C_9^8 + C_9^9 = 256.

Khi đó P(A)=256512=12P\left( A \right) = \frac{{256}}{{512}} = \frac{1}{2}.