TopStudy

Đáp án và lời giải

26 câu trắc nghiệm Toán 12 Chân trời sáng tạo Bài 2. Công thức xác suất toàn phần và công thức Bayes có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có: P(B‾)=1−P(B)=1−0,6=0,4{\rm{P}}\left( {\overline B } \right) = 1 - {\rm{P}}\left( B \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(A)=P(B) . P(A∣B)+P(B‾) . P(A∣B‾)=0,6 . 0,7+0,4 . 0,4=0,58{\rm{P}}\left( A \right) = {\rm{P}}\left( B \right)\,.\,{\rm{P}}\left( {A|B} \right) + {\rm{P}}\left( {\overline B } \right)\,.\,{\rm{P}}\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}6\,.\,0{,}7 + 0{,}4\,.\,0{,}4 = 0{,}58

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Theo công thức Bayes, ta có: P(B∣A)=P(B) . P(A∣B)P(A)=0,3 . 0,250,4=0,1875{\rm{P}}\left( {B|A} \right) = \frac{{{\rm{P}}\left( B \right)\,.\,{\rm{P}}\left( {A|B} \right)}}{{{\rm{P}}\left( A \right)}} = \frac{{0{,}3\,.\,0{,}25}}{{0{,}4}} = 0{,}1875.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Gọi A là biến cố: “Học sinh tự học tiếng anh bằng hình thức học trực tuyến”

=> P(A) = 0,7; P(Ā) = 0,3.

B là biến cố: “học sinh giỏi tiếng anh bằng hình thức trực tuyến” => P(B) = 0,8.

C là biến cố: “học sinh giỏi tiếng anh không tự học bằng hình thức trực tuyến” => P(C) = 0,3.

D là biến cố: “học sinh giỏi tiếng anh”

ðP(D) = P(A).P(B) + P(Ā).P(C) = 0,7.0,8 + 0,3.0,3 = 0,65.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố “ Van I hoạt động tốt”

Vậy P(A) = 0,9

Gọi B là biến cố “ Van II hoạt động tốt”

Vậy P(B) = 0,72

Theo công thức Bayes ta có

P(A/B)=P(B/A).P(A)P(B)⇔P(B/A)=P(A/B).P(B)P(A)=0,92.0,960,9=0,768P(A/B) = \frac{{P(B/A).P(A)}}{{P(B)}} \Leftrightarrow P(B/A) = \frac{{P(A/B).P(B)}}{{P(A)}} = \frac{{0{,}92.0{,}96}}{{0{,}9}} = 0{,}768

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

P(Bˉ)=1−P(B)=1−0,8=0,2P\left( {\bar B} \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2

Công thức xác suất toàn phần

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(Bˉ).P(A∣Bˉ)=0,8.0,7+0,2.0,45=0,65P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\bar B} \right).P\left( {A|\bar B} \right) = 0{,}8.0{,}7 + 0{,}2.0{,}45 = 0{,}65

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Công thức Bayes

P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,8.0,70,65=5665P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}8.0{,}7}}{{0{,}65}} = \frac{{56}}{{65}}

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Gọi AA là biến cố “người nghiện thuốc lá”, suy ra Aˉ\bar A là biến cố “người không nghiện thuốc lá”

Gọi BB là biến cố “người bị bệnh phổi”

Để người mà ta gặp bị bệnh phổi thì người đó nghiện thuốc lá hoặc không nghiện thuốc lá

Ta cần tính P(B)P\left( B \right)

Với P(B)=P(A).P(B∣A)+P(Aˉ).P(B∣Aˉ)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right).P\left( {B|\bar A} \right)

Ta có

P(A)=0,2P(B∣A)=0,7P(Aˉ)=0,8P(B∣Aˉ)=0,15\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}2\\P\left( {B|A} \right) = 0{,}7\\P\left( {\bar A} \right) = 0{,}8\\P\left( {B|\bar A} \right) = 0{,}15\end{array}

Vậy P(B)=P(A).P(B∣A)+P(Aˉ).P(B∣Aˉ)=0,2.0,7+0,8.0,15=0,26P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right).P\left( {B|\bar A} \right) = 0{,}2.0{,}7 + 0{,}8.0{,}15 = 0{,}26

Do đó, tỉ lệ người mắc bệnh phổi của tỉnh Khánh Hòa là 26%26\%

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

xác suất mà người đó là nghiện huốc lá khi biết bị bệnh phổi là P(A∣B)P\left( {A|B} \right)

Theo công thức Bayes, ta có

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,2.0,70,26=713P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}7}}{{0{,}26}} = \frac{7}{{13}}

Như vậy trong số người bị beenjhj phổi của tỉnh Khánh Hòa, có khoảng 713\frac{7}{{13}} số người nghiện thuốc lá.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi AA là biến cố “Phát tín hiệu AA”

Gọi BB là biến cố “Phát tín hiệu AA”

Gọi TA{T_A} là biến cố “Phát được tín hiệu AA”

Gọi TB{T_B} là biến cố “Phát được tín hiệu BB”

Ta cần tính P(TA)P\left( {{T_A}} \right)

Với P(TA)=P(A).P(TA∣A)+P(B).P(TA∣B)P\left( {{T_A}} \right) = P\left( A \right).P\left( {{T_A}|A} \right) + P\left( B \right).P\left( {{T_A}|B} \right)

Ta có

P(A)=0,85P(TB∣A)=17⇒P(TA∣A)=1−17=67P(B)=0,15P(TA∣B)=18\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}85\\P\left( {{T_B}|A} \right) = \frac{1}{7} \Rightarrow P\left( {{T_A}|A} \right) = 1 - \frac{1}{7} = \frac{6}{7}\\P\left( B \right) = 0{,}15\\P\left( {{T_A}|B} \right) = \frac{1}{8}\end{array}

Đo đó P(TA)=P(A).P(TA∣A)+P(B).P(TA∣B)=0,85.67+0,15.18=8371120P\left( {{T_A}} \right) = P\left( A \right).P\left( {{T_A}|A} \right) + P\left( B \right).P\left( {{T_A}|B} \right) = 0{,}85.\frac{6}{7} + 0{,}15.\frac{1}{8} = \frac{{837}}{{1120}}

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Theo công thức Bayes, ta có

P(A∣TA)=P(A).P(TA∣A)P(TA)=0,85.678371120=272279P\left( {A|{T_A}} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {{T_A}|A} \right)}}{{P\left( {{T_A}} \right)}} = \frac{{0{,}85.\frac{6}{7}}}{{\frac{{837}}{{1120}}}} = \frac{{272}}{{279}}

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi AA là biến cố “người đó mắc bệnh”

Gọi BB là biến cố “kết quả kiểm tra người đó là dương tính (bị bệnh)”

Ta cần tính P(A∣B)P\left( {A|B} \right)

Với P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(Aˉ).P(B∣Aˉ)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right).P\left( {B|\bar A} \right)}}

Ta có:

Xác suất để người đó mắc bệnh khi chưa kiểm tra:P(A)=1%=0,01P\left( A \right) = 1\% = 0{,}01

Do đó xác suất để người đó không mắc bệnh khi chưa kiểm tra: P(Aˉ)=1−0,01=0,99P\left( {\bar A} \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99

Xác suất kết quả dương tính nếu người đó mắc bệnh là: P(B∣A)=99%=0,99P\left( {B|A} \right) = 99\% = 0{,}99

Xác suất kết quả dương tính nếu người đó không mắc bệnh là: P(B∣Aˉ)=1−0,99=0,01P\left( {B|\bar A} \right) = 1 - 0{,}99 = 0{,}01

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(Aˉ).P(B∣Aˉ)=0,01.0,990,01.0,99+0,99.0,01=0,5P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\bar A} \right).P\left( {B|\bar A} \right)}} = \frac{{0{,}01.0{,}99}}{{0{,}01.0{,}99 + 0{,}99.0{,}01}} = 0{,}5

Xác suất kết để người đó mắc bệnh nếu kết quả kiểm tra người đó là dương tính là 0,50{,}5

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi:- A là biến cố "Viên bi được lấy ra từ hộp thứ hai là bi đỏ";

- BB là biến cố "Viên bi được lấy ra từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai là bi đỏ";

- Bˉ\bar B là biến cố "Viên bi được lấy ra từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai là bi xanh".

Ta có: P(B)=510=12;P(Bˉ)=510=12P(B) = \frac{5}{{10}} = \frac{1}{2};P(\bar B) = \frac{5}{{10}} = \frac{1}{2}.

Nếu viên bi được lấy ra từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai là bi đỏ thì sau khi chuyển, hộp thứ hai có 7 bi đỏ và 4 bi xanh. Do đó P(A∣B)=711P(A\mid B) = \frac{7}{{11}}.

Nếu viên bi được lấy ra từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai là bi xanh thì sau khi chuyển, hộp thứ hai có 6 bi đỏ và 5 bi xanh. Do đó P(A∣Bˉ)=611P(A\mid \bar B) = \frac{6}{{11}}.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(A)=P(B)⋅P(A∣B)+P(Bˉ)⋅P(A∣Bˉ)=12⋅711+12⋅611=1322.P(A) = P(B) \cdot P(A\mid B) + P(\bar B) \cdot P(A\mid \bar B) = \frac{1}{2} \cdot \frac{7}{{11}} + \frac{1}{2} \cdot \frac{6}{{11}} = \frac{{13}}{{22}}.

Vậy xác suất để viên bi được lấy ra từ hộp thứ hai là bi đỏ bằng 1322\frac{{13}}{{22}}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Theo công thức xác suất toàn phần ta có: P(B)=P(A)×P(B∣A)+P(Aˉ)×P(B∣Aˉ)P(B) = P(A) \times P(B\mid A) + P(\bar A) \times P(B\mid \bar A).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn. A.

Ta có: P(A‾)=1−P(A)=1−0,6=0,4P(\overline A ) = 1 - P(A) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4.

Ta lại có: P(B)=P(A)×P(B∣A)+P(A‾)×P(B∣Aˉ)=0,6×13+0,4×14=0,3P(B) = P(A) \times P(B\mid A) + P(\overline A ) \times P(B\mid \bar A) = 0{,}6 \times \frac{1}{3} + 0{,}4 \times \frac{1}{4} = 0{,}3.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Gọi A là biến cố chọn được hộp (I)

B là biến cố chon được hộp (II)

H là biến cố chọn được bi đỏ ở hộp (I) hoặc hộp (II)

Cần tính:P(C)=P((AH)∪(BH))P(C) = P((AH) \cup (BH))

Suy ra: P(C)=P(AH)+P(BH)=P(A).P(H/A)+P(B).P(H/B)P(C) = P(AH) + P(BH) = P(A).P(H/A) + P(B).P(H/B)

Trong đó: {P(A)=12;  P(B)=12P(H/A)=49;  P(H/B)=610       ⇒    P(C)=12⋅49+12⋅610=4790\left\{ \begin{array}{l}P(A) = \frac{1}{2};\,\,P(B) = \frac{1}{2}\\P(H/A) = \frac{4}{9};\,\,P(H/B) = \frac{6}{{10}}\end{array} \right.\,\,\,\,\,\,\, \Rightarrow \,\,\,\,P(C) = \frac{1}{2} \cdot \frac{4}{9} + \frac{1}{2} \cdot \frac{6}{{10}} = \frac{{47}}{{90}}

Vậy xác suất cần tìm là 4790\frac{{47}}{{90}}

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Công thức đúng là P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

P(A).P(B∣A)P(B)\frac{{P\left( A \right).P\left( {\left. B \right|A} \right)}}{{P\left( B \right)}}

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có: P(B‾)=1−P(B)=1−0,6=0,4{\rm{P}}\left( {\overline B } \right) = 1 - {\rm{P}}\left( B \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(A)=P(B) . P(A∣B)+P(B‾) . P(A∣B‾)=0,6 . 0,7+0,4 . 0,4=0,58{\rm{P}}\left( A \right) = {\rm{P}}\left( B \right)\,.\,{\rm{P}}\left( {A|B} \right) + {\rm{P}}\left( {\overline B } \right)\,.\,{\rm{P}}\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}6\,.\,0{,}7 + 0{,}4\,.\,0{,}4 = 0{,}58

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Theo công thức Bayes, ta có: P(B∣A)=P(B) . P(A∣B)P(A)=0,3 . 0,250,4=0,1875{\rm{P}}\left( {B|A} \right) = \frac{{{\rm{P}}\left( B \right)\,.\,{\rm{P}}\left( {A|B} \right)}}{{{\rm{P}}\left( A \right)}} = \frac{{0{,}3\,.\,0{,}25}}{{0{,}4}} = 0{,}1875.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

A: sản phẩm tốt, B: sản phẩm được đưa ra thị trường.

Tỷ lệ sản phẩm được đưa ra thị trường là

P(B)=P(A)×P(B∣A)+P(Aˉ)×P(B∣Aˉ)=0,8×0,95+0,2×0,01=0,762P(B) = P(A) \times P(B\mid A) + P(\bar A) \times P(B\mid \bar A) = 0{,}8 \times 0{,}95 + 0{,}2 \times 0{,}01 = 0{,}762.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi AA là biến cố “Phát tín hiệu AA”

Gọi BB là biến cố “Phát tín hiệu AA”

Gọi TA{T_A} là biến cố “Phát được tín hiệu AA”

Gọi TB{T_B} là biến cố “Phát được tín hiệu BB”

Ta cần tính P(TA)P\left( {{T_A}} \right)

Với P(TA)=P(A).P(TA∣A)+P(B).P(TA∣B)P\left( {{T_A}} \right) = P\left( A \right).P\left( {{T_A}|A} \right) + P\left( B \right).P\left( {{T_A}|B} \right)

Ta có

P(A)=0,85P(TB∣A)=17⇒P(TA∣A)=1−17=67P(B)=0,15P(TA∣B)=18\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}85\\P\left( {{T_B}|A} \right) = \frac{1}{7} \Rightarrow P\left( {{T_A}|A} \right) = 1 - \frac{1}{7} = \frac{6}{7}\\P\left( B \right) = 0{,}15\\P\left( {{T_A}|B} \right) = \frac{1}{8}\end{array}

Do đó P(TA)=P(A).P(TA∣A)+P(B).P(TA∣B)=0,85.67+0,15.18=8371120P\left( {{T_A}} \right) = P\left( A \right).P\left( {{T_A}|A} \right) + P\left( B \right).P\left( {{T_A}|B} \right) = 0{,}85.\frac{6}{7} + 0{,}15.\frac{1}{8} = \frac{{837}}{{1120}}.