TopStudy

Đáp án và lời giải

20 câu trắc nghiệm Toán 11 Chân trời sáng tạo Bài 2. Biến cố hợp và quy tắc cộng xác suất (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

D

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)=13+12=56P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{1}{3} + \frac{1}{2} = \frac{5}{6}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

B

A È B: “Số được chọnchia hết cho 3 hoặc chia hết cho 4”.

Do đó A È B = {3; 4; 6; 8; 9; 12;15; 16; 18; 20}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

D

Gọi A là biến cố “Lấy được một viên bi đỏ”. Khi đó P(A)=415P\left( A \right) = \frac{4}{{15}}.

Gọi B là biến cố “Lấy được một viên bi vàng”. Khi đó P(B)=515=13P\left( B \right) = \frac{5}{{15}} = \frac{1}{3}.

Biến cố A È B: “Lấy được một viên bi màu đỏ hoặc màu vàng”.

Vì A và B là các biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=415+13=35P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{4}{{15}} + \frac{1}{3} = \frac{3}{5}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

B

Ta có P(A È B) = P(A) + P(B) – P(AB)

Þ P(AB) = P(A) + P(B) – P(A È B) = 0,4 + 0,5 – 0,6 = 0,3.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

B

Vì A và B là hai biến cố xung khắc nên P(A È B) = P(A) + P(B).

Suy ra P(B)=P(A∪B)−P(A)=12−14=14P\left( B \right) = P\left( {A \cup B} \right) - P\left( A \right) = \frac{1}{2} - \frac{1}{4} = \frac{1}{4}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

D

Gọi A là biến cố “Học sinh thích bóng đá của lớp”;

B là biến cố “Học sinh thích bóng rổ của lớp”.

Khi đó P(A) = 0,7; P(B) = 0,5; P(AB) = 0,3.

Tỉ lệ học sinh thích một trong hai môn là

P(A È B) = P(A) + P(B) – P(AB) = 0,7 + 0,5 – 0,3 = 0,9.

Tỉ lệ học sinh không thích cả hai môn bóng đá và bóng rổ là:

P(A∪B‾)=1−P(A∪B)=1−0,9=0,1P\left( {\overline {A \cup B} } \right) = 1 - P\left( {A \cup B} \right) = 1 - 0{,}9 = 0{,}1 = 10%.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

C

Gọi A là biến cố “Chọn được cả hai quả cầu màu xanh”;

B là biến cố “Chọn được cả hai quả cầu màu đỏ”.

Biến cố C: “Hai quả cầu có cùng mầu”. Khi đó C = A È B.

Do A và B là hai biến cố xung khắc nên P(C) = P(A) + P(B).

Theo đề ta có P(A)=C52C82=1028P\left( A \right) = \frac{{C_5^2}}{{C_8^2}} = \frac{{10}}{{28}}; P(B)=C32C82=328P\left( B \right) = \frac{{C_3^2}}{{C_8^2}} = \frac{3}{{28}}.

Do đó P(C)=P(A)+P(B)=1028+328=1328P\left( C \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{{10}}{{28}} + \frac{3}{{28}} = \frac{{13}}{{28}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

C

Gọi A là biến cố “Chọn được hai bạn nam”; B là biến cố “Chọn được hai bạn nữ”.

Theo đề ta có P(A)=C252C452=1033P\left( A \right) = \frac{{C_{25}^2}}{{C_{45}^2}} = \frac{{10}}{{33}}; P(B)=C202C452=1999P\left( B \right) = \frac{{C_{20}^2}}{{C_{45}^2}} = \frac{{19}}{{99}}.

Do A và B là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=1033+1999=4999P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{{10}}{{33}} + \frac{{19}}{{99}} = \frac{{49}}{{99}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

B

Gọi A là biến cố “Bạn A thi đỗ”, B là biến cố “Bạn B thi đỗ”, C là biến cố “chỉ có một bạn thi đỗ”.

Khi đó C=AB‾∪A‾BC = A\overline B \cup \overline A B.

Khi đó P(C)=P(AB‾∪A‾B)=P(AB‾)+P(A‾B)=P(A).P(B‾)+P(A‾).P(B)P\left( C \right) = P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right)

= 0,6.0,4 + 0,4.0,6 = 0,48.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

B

Gọi biến cố A: “Cầu thủ thứ nhất đá trúng lưới”; B: “Cầu thủ thứ hai đá trúng lưới”.

Biến cố C: “Có đúng một cầu thủ đá trúng lưới”. Khi đó C=AB‾∪A‾BC = A\overline B \cup \overline A B.

Khi đó P(C)=P(AB‾∪A‾B)=P(AB‾)+P(A‾B)P\left( C \right) = P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right)=P(A).P(B‾)+P(A‾).P(B)= P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right)

= 0,3.0,4 + 0,7.0,6 = 0,54.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) A = {3; 6; 9}.

b) B = {5; 10}.

Khi đó A È B = {3; 5; 6; 9; 10} Þ n(A È B) = 5.

c) C = A È B.

d) n(B) = 2.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) n(W) = 9.

b) A = {2; 4; 6; 8} Þ n(A) = 4 Þ P(A)=49P\left( A \right) = \frac{4}{9}.

c) B ={3; 6; 9} Þ n(B) = 3 Þ P(B)=39=13P\left( B \right) = \frac{3}{9} = \frac{1}{3}.

d) Vì A, B là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=49+13=79P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{4}{9} + \frac{1}{3} = \frac{7}{9}.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) A Ç B = Æ nên A, B là hai biến cố xung khắc.

b) P(A)=C102C122=1522P\left( A \right) = \frac{{C_{10}^2}}{{C_{12}^2}} = \frac{{15}}{{22}}.

c) P(B)=C22C122=166P\left( B \right) = \frac{{C_2^2}}{{C_{12}^2}} = \frac{1}{{66}}.

d) P(A∪B)=P(A)+P(B)=1522+166=2333P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{{15}}{{22}} + \frac{1}{{66}} = \frac{{23}}{{33}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Người đó mua quyển sách A”; B là biến cố: “Người đó mua quyển sách B”.

a) Theo đề ta có P(A) = 0,6; P(B) = 0,7.

b) Biến cố A Ç B: “người mua đó mua cả sách A và sách B”.

c) Có A È B: “Người mua đó mua ít nhất một trong hai sách A hoặc B ”.

Theo đề ta có P(A Ç B) = 0,5.

Khi đó P(A È B) = P(A) + P(B) – P(A Ç B) = 0,6 + 0,7 – 0,5 = 0,8.

d) Gọi C là biến cố: “Người mua đó không mua cả sách A và sách B”.

Suy ra C‾=A∪B\overline C = A \cup B ⇒P(C‾)=P(A∪B)=0,8⇒P(C)=0,2\Rightarrow P\left( {\overline C } \right) = P\left( {A \cup B} \right) = 0{,}8 \Rightarrow P\left( C \right) = 0{,}2.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Ta có P(A È B) = P(A) + P(B) = 0,6.

b) P(A È C) = P(A) + P(C) Þ P(C) = 0,3.

c) Có P(A‾∪B)=P(A‾)+P(B)=1−P(A)+P(B)=0,8P\left( {\overline A \cup B} \right) = P\left( {\overline A } \right) + P\left( B \right) = 1 - P\left( A \right) + P\left( B \right) = 0{,}8.

d) Ta có P(A∪D‾)=P(A)+P(D‾)=P(A)+1−P(D)⇔P(D)=0,8P\left( {A \cup \overline D } \right) = P\left( A \right) + P\left( {\overline D } \right) = P\left( A \right) + 1 - P\left( D \right) \Leftrightarrow P\left( D \right) = 0{,}8.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A: “Rút được thẻ đánh số chia hết cho 2” Þ A = {2; 4; 6; 8; 10} Þ P(A)=510=12P\left( A \right) = \frac{5}{{10}} = \frac{1}{2}.

Gọi B: “Rút được thẻ đánh số chia hết cho 7” Þ B = {7} và P(B)=110P\left( B \right) = \frac{1}{{10}}.

Ta có A È B là biến cố: “Rút được thẻ đánh số chia hết cho 2 hoặc 7”.

Vì A và B là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=12+110=35=0,6P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{1}{2} + \frac{1}{{10}} = \frac{3}{5} = 0{,}6.

Trả lời: 0,6.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Chọn được hộ nuôi chó”, B là biến cố: “Chọn được hộ nuôi mèo”.

Theo đề ta có P(A)=1850=925;P(B)=1650=825;P(AB)=750P\left( A \right) = \frac{{18}}{{50}} = \frac{9}{{25}};P\left( B \right) = \frac{{16}}{{50}} = \frac{8}{{25}};P\left( {AB} \right) = \frac{7}{{50}}.

Xác suất để chọn được hộ nuôi chó hoặc nuôi mèo là

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=925+825−750=2750=0,54P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{9}{{25}} + \frac{8}{{25}} - \frac{7}{{50}} = \frac{{27}}{{50}} = 0{,}54.

Trả lời: 0,54.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Vì A, B độc lập nên A‾,B\overline A ,B cũng độc lập.

Do đó P(A‾B)=0,3⇒P(A‾).P(B)=0,3⇒P(B)=0,3P(A‾)=0,30,6=0,5P\left( {\overline A B} \right) = 0{,}3 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) = 0{,}3 \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{{0{,}3}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}6}} = 0{,}5.

Ta có P(A È B) = P(A) + P(B) – P(AB) = P(A) + P(B) – P(A).P(B)

= 0,4 + 0,5 – 0,4.0,5 = 0,7.

Trả lời: 0,7.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Lá thăm rút được có số thứ tự chia hết cho 4”.

Từ 1 đến 30 có 7 kết quả thuận lợi cho biến cố A, nên P(A)=730P\left( A \right) = \frac{7}{{30}}.

Gọi B là biến cố “Lá thăm rút được có số thứ tự chia hết cho 5”.

Từ 1 đến 30 có 6 kết quả thuận lợi cho biến cố B nên P(B)=630P\left( B \right) = \frac{6}{{30}}.

Một số chia hết cho cả 4 và 5 thì nó chia hết cho 20, từ 1 đến 30 có 1 kết quả nên P(AB)=130P\left( {AB} \right) = \frac{1}{{30}}.

Vậy P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=730+630−130=25=0,4P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{7}{{30}} + \frac{6}{{30}} - \frac{1}{{30}} = \frac{2}{5} = 0{,}4.

Trả lời: 0,4.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A: “Sinh viên được chọn học tiếng Anh”;

B: “Sinh viên được chọn học tiếng Pháp”;

D: “Sinh viên được chọn không học tiếng Anh và tiếng Pháp”.

Ta có P(A)=4060=23;P(B)=3060=12P\left( A \right) = \frac{{40}}{{60}} = \frac{2}{3};P\left( B \right) = \frac{{30}}{{60}} = \frac{1}{2} và P(A∩B)=2060=13P\left( {A \cap B} \right) = \frac{{20}}{{60}} = \frac{1}{3}.

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)=23+12−13=56P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right) = \frac{2}{3} + \frac{1}{2} - \frac{1}{3} = \frac{5}{6}.

P(D)=1−P(A∪B)=1−56=16P\left( D \right) = 1 - P\left( {A \cup B} \right) = 1 - \frac{5}{6} = \frac{1}{6}. Suy ra a = 1; b = 6. Do đó a + b = 7.

Trả lời: 7.