TopStudy

Đáp án và lời giải

20 câu trắc nghiệm Toán 10 Chân trời sáng tạo Bài ôn tập cuối chương 10 (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=28n\left( \Omega \right) = 28.

Gọi AA là biến cố “Số ghi trên quả cầu được chọn là một số chẵn”.

Khi đó A={2;4;6;8;10;12;14;16;18;20;22;24;26;28}A = \left\{ {2;4;6;8;10;12;14;16;18;20;22;24;26;28} \right\}⇒n(A)=14\Rightarrow n\left( A \right) = 14.

Do đó P(A)=1428=12P\left( A \right) = \frac{{14}}{{28}} = \frac{1}{2}. Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C126n\left( \Omega \right) = C_{12}^6.

Gọi AA là biến cố “Chọn được 6 cây mỗi loại có đúng 2 cây” ⇒n(A)=C62⋅C42⋅C22=90\Rightarrow n\left( A \right) = C_6^2 \cdot C_4^2 \cdot C_2^2 = 90.

Do đó P(A)=90C126=15154P\left( A \right) = \frac{{90}}{{C_{12}^6}} = \frac{{15}}{{154}}. Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Số phần tử của không gian mẫu là C52=10C_5^2 = 10.

Gọi AA là biến cố “Các số ghi trên hai thẻ đều là số lẻ”.

Các số lẻ trong hộp là {1;3;5}\left\{ {1;3;5} \right\}⇒n(A)=C32=3\Rightarrow n\left( A \right) = C_3^2 = 3. Do đó P(A)=310P\left( A \right) = \frac{3}{{10}}. Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

A‾\overline A là biến cố “Thẻ được chọn mang số lẻ” ⇒A‾={1;3;5;7;9}\Rightarrow \overline A = \left\{ {1;3;5;7;9} \right\}. Chọn C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C208=125970n\left( \Omega \right) = C_{20}^8 = 125970.

Từ 1 đến 20 có 10 số lẻ và 10 số chẵn trong đó có 2 số chia hết cho 10.

Gọi AA là biến cố “Có 3 tấm thẻ mang số lẻ, 5 tấm thẻ mang số chẵn trong đó chỉ có đúng một tấm thẻ mang số chia hết cho 10”. Suy ra n(A)=C103⋅2⋅C84=16800n\left( A \right) = C_{10}^3 \cdot 2 \cdot C_8^4 = 16800.

Do đó P(A)=16800125970=5604199P\left( A \right) = \frac{{16800}}{{125970}} = \frac{{560}}{{4199}}. Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Không gian mẫu là {(1;1);(1;2);(2;1);(2;2);(3;1);(3;2)}\left\{ {\left( {1;1} \right);\left( {1;2} \right);\left( {2;1} \right);\left( {2;2} \right);\left( {3;1} \right);\left( {3;2} \right)} \right\}. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=6⋅6=36n\left( \Omega \right) = 6 \cdot 6 = 36.

Gọi AA là biến cố “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bé hơn 8”.

Khi đó A={(1;1);(1;2);(2;1);(1;3);(3;1);(2;2);(1;4);(4;1);(2;3);(3;2);(1;5);(5;1);(2;4);(4;2);(3;3);(1;6);(6;1);(2;5);(5;2);(3;4);(4;3)}A = \left\{ \begin{array}{l}\left( {1;1} \right);\left( {1;2} \right);\left( {2;1} \right);\left( {1;3} \right);\left( {3;1} \right);\left( {2;2} \right);\left( {1;4} \right);\left( {4;1} \right);\left( {2;3} \right);\left( {3;2} \right);\\\left( {1;5} \right);\left( {5;1} \right);\left( {2;4} \right);\left( {4;2} \right);\left( {3;3} \right);\left( {1;6} \right);\left( {6;1} \right);\left( {2;5} \right);\left( {5;2} \right);\left( {3;4} \right);\left( {4;3} \right)\end{array} \right\}⇒n(A)=21\Rightarrow n\left( A \right) = 21.

Do đó P(A)=2136=712P\left( A \right) = \frac{{21}}{{36}} = \frac{7}{{12}}. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=23n\left( \Omega \right) = {2^3}.

Gọi AA là biến cố “Kết quả của ba lần tung là như nhau” ⇒A={SSS;NNN}⇒n(A)=2\Rightarrow A = \left\{ {SSS;NNN} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 2.

Suy ra P(A)=28=14P\left( A \right) = \frac{2}{8} = \frac{1}{4}. Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có Ω={SS,SN,NS,NN}⇒n(Ω)=4\Omega = \left\{ {SS,SN,NS,NN} \right\} \Rightarrow n\left( \Omega \right) = 4.

Gọi AA là biến cố “Mặt ngửa xuất hiện ít nhất 1 lần” .

A‾\overline A là biến cố “Không xuất hiện mặt ngửa” ⇒A‾={SS}⇒n(A‾)=1\Rightarrow \overline A = \left\{ {SS} \right\} \Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = 1.

Do đó n(A)=4−1=3n\left( A \right) = 4 - 1 = 3. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là C2910C_{29}^{10}.

Gọi AA là biến cố “Chọn đúng 5 bức tranh Đông Hồ” ⇒n(A)=C155⋅C145\Rightarrow n\left( A \right) = C_{15}^5 \cdot C_{14}^5.

Khi đó P(A)=C155⋅C145C2910=10013335P\left( A \right) = \frac{{C_{15}^5 \cdot C_{14}^5}}{{C_{29}^{10}}} = \frac{{1001}}{{3335}}. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) n(Ω)=23=8n\left( \Omega \right) = {2^3} = 8.

b) Gọi AA là biến cố: “Gieo được mặt ngửa”.

Xét A‾\overline A là biến cố “Không gieo được mặt ngửa” A‾={SSS}⇒n(A‾)=1\overline A = \left\{ {SSS} \right\} \Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = 1.

c) Gọi BB là biến cố “Gieo được mặt ngửa”. Khi đó P(B‾)=18P\left( {\overline B } \right) = \frac{1}{8}⇒P(B)=1−P(B‾)=1−18=78\Rightarrow P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - \frac{1}{8} = \frac{7}{8}.

d) C={NSS;NNS;SNN;SSN}⇒n(C)=4C = \left\{ {NSS;NNS;SNN;SSN} \right\} \Rightarrow n\left( C \right) = 4. Khi đó P(C)=12P\left( C \right) = \frac{1}{2}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C522n\left( \Omega \right) = C_{52}^2.

b)Trong bộ bài có 13 lá cơ và 13 lá bích.

Do đó n(A)=C131⋅C131=169n\left( A \right) = C_{13}^1 \cdot C_{13}^1 = 169.

c) P(A)=169C522=13102P\left( A \right) = \frac{{169}}{{C_{52}^2}} = \frac{{13}}{{102}}.

d) Ta có n(B)=C132=78n\left( B \right) = C_{13}^2 = 78. Khi đó P(B)=78C522=117P\left( B \right) = \frac{{78}}{{C_{52}^2}} = \frac{1}{{17}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Số phần tử của không gian mẫu là C123=220C_{12}^3 = 220.

b) Số phần tử của biến cố AA “Ba viên bi chọn được đều là bi đỏ” là n(A)=C73=35n\left( A \right) = C_7^3 = 35.

c) Xác suất của biến cố AA “Ba viên bi chọn được đều là bi đỏ” là P(A)=35220=744P\left( A \right) = \frac{{35}}{{220}} = \frac{7}{{44}}.

d) BB là biến cố “Ba viên bi chọn được có ít nhất một viên bi màu xanh” .

Xét biến cố B‾\overline B: “Ba viên bi chọn được không có viên bi màu xanh” .

Khi đó P(B‾)=P(A)=744P\left( {\overline B } \right) = P\left( A \right) = \frac{7}{{44}}. Suy ra P(B)=1−744=3744P\left( B \right) = 1 - \frac{7}{{44}} = \frac{{37}}{{44}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=90n\left( \Omega \right) = 90.

b) Gọi BB là biến cố “Lấy được một số tự nhiên chẵn”.

Từ 10 đến 99 có 45 số chẵn và 45 số lẻ. Khi đó n(B)=45n\left( B \right) = 45.

Khi đó P(B)=4590=12P\left( B \right) = \frac{{45}}{{90}} = \frac{1}{2}.

c) Gọi CC là biến cố “Lấy được số tự nhiên chia hết cho 3”.

Từ 10 đến 99 có 30 số chia hết cho 3 ⇒n(C)=30\Rightarrow n\left( C \right) = 30. Do đó P(C)=3090=13P\left( C \right) = \frac{{30}}{{90}} = \frac{1}{3}.

d) Gọi DD là biến cố “Lấy được số có hai chữ số khác nhau”.

Xét D‾\overline D là biến cố “Lấy được số có hai chữ số giống nhau”.

Ta có D‾={11;22;33;44;55;66;77;88;99}⇒n(D‾)=9\overline D = \left\{ {11;22;33;44;55;66;77;88;99} \right\} \Rightarrow n\left( {\overline D } \right) = 9.

Do đó P(D)=1−990=910P\left( D \right) = 1 - \frac{9}{{90}} = \frac{9}{{10}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) n(Ω)=6n\left( \Omega \right) = 6.

b) Gọi AA là biến cố “Mặt có số chấm chia hết cho 2”.

Khi đó A={2;4;6}⇒n(A)=3A = \left\{ {2;4;6} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 3. Do đó P(A)=36=12P\left( A \right) = \frac{3}{6} = \frac{1}{2}.

c) Gọi BB là biến cố “Mặt có số chấm nhỏ hơn 4”.

Khi đó B={1;2;3}⇒n(B)=3B = \left\{ {1;2;3} \right\} \Rightarrow n\left( B \right) = 3. Do đó P(B)=36=12P\left( B \right) = \frac{3}{6} = \frac{1}{2}.

d) Gọi CC là biến cố “Mặt có số chấm lớn hơn 4”.

Khi đó C={5;6}⇒n(C)=2C = \left\{ {5;6} \right\} \Rightarrow n\left( C \right) = 2. Do đó P(C)=26=13P\left( C \right) = \frac{2}{6} = \frac{1}{3}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,56

Số phần tử không gian mẫu là n(Ω)=C302=435n\left( \Omega \right) = C_{30}^2 = 435.

Từ 1 đến 30 có 10 số chia hết cho 3.

Gọi AA là biến cố “2 thẻ được chọn có tích của hai số được viết trên đó là số chia hết cho 3”.

Để tích hai số chia hết cho 3 thì ít nhất 1 trong hai số lấy ra phải chia hết cho 3.

TH1: Chọn được 2 số đều chia hết cho 3 có C102=45C_{10}^2 = 45 cách.

TH2: Chọn được 1 số chia hết cho 3 và 1 số không chia hết cho 3 có C101⋅C201=200C_{10}^1 \cdot C_{20}^1 = 200 cách.

Suy ra n(A)=45+200=245n\left( A \right) = 45 + 200 = 245.

Do đó P(A)=245435≈0,56P\left( A \right) = \frac{{245}}{{435}} \approx 0{,}56.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 125

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=63=216n\left( \Omega \right) = {6^3} = 216.

Gọi AA là biến cố “Ba lần gieo có ít nhất một lần xuất hiện mặt 2 chấm”.

Xét A‾\overline A là biến cố “Ba lần gieo không xuất hiện mặt 2 chấm”.

Khi đó n(A‾)=53=125n\left( {\overline A } \right) = {5^3} = 125.

Suy ra P(A)=1−P(A‾)=1−125216=91216P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{125}}{{216}} = \frac{{91}}{{216}}. Suy ra a=91;b=216⇒b−a=125a = 91;b = 216 \Rightarrow b - a = 125.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,25

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=22=4n\left( \Omega \right) = {2^2} = 4.

Biến cố AA: “Cả hai lần xuất hiện mặt ngửa”. Khi đó A={NN}A = \left\{ {NN} \right\}⇒n(A)=1\Rightarrow n\left( A \right) = 1.

Do đó P(A)=14=0,25P\left( A \right) = \frac{1}{4} = 0{,}25.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4

AA là biến cố “Tổng số của 3 thẻ được chọn không vượt quá 8”.

Khi đó A={(1;2;3);(1;2;4);(1;2;5);(1;3;4)}A = \left\{ {\left( {1;2;3} \right);\left( {1;2;4} \right);\left( {1;2;5} \right);\left( {1;3;4} \right)} \right\}⇒n(A)=4\Rightarrow n\left( A \right) = 4.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 61

Số phần tử của không gian mẫu là C124=495C_{12}^4 = 495.

Gọi AA là biến cố “4 quả được chọn có không quá 2 quả cầu màu đỏ”.

TH1: Chọn được 4 quả màu xanh có C74=35C_7^4 = 35 cách.

TH2: Chọn được 3 quả màu xanh và 1 quả màu đỏ có C73⋅C51=175C_7^3 \cdot C_5^1 = 175 cách.

TH3: Chọn được 2 quả màu xanh và 2 quả màu đỏ có C72⋅C52=210C_7^2 \cdot C_5^2 = 210 cách.

Suy ra n(A)=35+175+210=420n\left( A \right) = 35 + 175 + 210 = 420.

Vậy P(A)=420495=2833P\left( A \right) = \frac{{420}}{{495}} = \frac{{28}}{{33}}. Suy ra a=28;b=33⇒a+b=61a = 28;b = 33 \Rightarrow a + b = 61.