TopStudy

Đáp án và lời giải

10 Bài tập Tính xác suất của biến cố giao của hai biến cố độc lập bằng cách sử dụng công thức nhân xác suất và sơ đồ hình cây (có lời giải)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Áp dụng quy tắc nhân xác suất ta có P(AB)=P(A)⋅P(B)=112P(AB)=P(A)\cdot P(B)=\frac{1}{12}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có sơ đồ hình cây:

Hình minh hoạ

Vì A và B là hai biến cố độc lập với nhau nên A‾\overline{A}

và B cũng là hai biến cố độc lập.

Do đó P(A‾B)=P(A‾)⋅P(B)=0,6⋅0,6=0,36.P(\overline{A}B)=P(\overline{A})\cdot P(B)=0{,}6\cdot 0{,}6=0{,}36.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Ta có sơ đồ hình cây:

Hình minh hoạ

Vì A và B là hai biến cố độc lập với nhau nên A‾\overline{A} và B‾\overline{B} cũng là hai biến cố độc lập.

Do đó P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,6⋅0,4=0,24.P(\overline{A}\overline{B})=P(\overline{A})\cdot P(\overline{B})=0{,}6\cdot 0{,}4=0{,}24.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố “An đạt điểm giỏi môn Toán” và B là biến cố “Bình đạt điểm giỏi môn Toán”.

Do đó A và B là hai biến cố độc lập, nên hai biến cố A‾\overline{A}và B‾\overline{B} độc lập.

Ta có P(A‾)=1−P(A)=1−0,92=0,08P(\overline{A})=1-P(A)=1-0{,}92=0{,}08 và P(B‾)=1−P(B)=1−0,88=0,12.P(\overline{B})=1-P(B)=1-0{,}88=0{,}12.

Hình minh hoạ

Ta có A‾B‾\overline{A}\overline{B} là biến cố: "Cả An và Bình đều không đạt điểm giỏi môn Toán".

Do đó P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,08.0,12=0,0096P(\overline{A}\overline{B})=P(\overline{A}).P(\overline{B})=0{,}08.0{,}12=0{,}0096.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: "An đạt điểm giỏi về môn Toán" và B là biến cố: "Bình đạt điểm giỏi về môn Toán".

Ta có P(A‾)=1−P(A)=1−0,92=0,08P(\overline{A})=1-P(A)=1-0{,}92=0{,}08 và P(B‾)=1−P(B)=1−0,88=0,12.P(\overline{B})=1-P(B)=1-0{,}88=0{,}12.

Hình minh hoạ

Ta có biến cố AB là: "Cả An và Bình đều đạt điểm giỏi môn Toán".

Do A và B là hai biến cố độc lập nên P(AB) = P(A).P(B) = 0,92.0,88 = 0,8096.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố: "Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia" và B là biến cố: "Xạ thủ thứ hai bắn trúng bia". Khi đó A, B, A‾\overline{A}, B‾\overline{B} là các biến cố độc lập đôi một với nhau.

Ta có: P(A‾)=1−P(A)=1−12=12P(\overline{A})=1-P(A)=1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}, P(B‾)=1−P(B)=1−13=23P(\overline{B})=1-P(B)=1-\frac{1}{3}=\frac{2}{3}.

Hình minh hoạ

Xét biến cố: “Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia, xạ thủ thứ hai bắn trật bia” là biến cố AB‾.A\overline{B}.

Do A và B‾.\overline{B}. là hai biến cố độc lập nên xác suất biến cố AB‾A\overline{B} là:

P(AB‾)=P(A).P(B‾)=12.23=13P(A\overline{B})=P(A).P(\overline{B})=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}=\frac{1}{3}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố “con xúc xắc thứ nhất mặt lẻ”. P(A)=12P(A)=\frac{1}{2}.

Gọi B là biến cố “con xúc xắc thứ hai mặt lẻ”. P(B)=12P(B)=\frac{1}{2}.

Ta có: P(A‾)=1−P(A)=1−12=12P(\overline{A})=1-P(A)=1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}, P(B‾)=1−P(B)=1−12=12P(\overline{B})=1-P(B)=1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}.

Hình minh hoạ

Ta có AB là biến cố “Tích số chấm xuất hiện trên hai mặt con súc sắc là một số lẻ”.

Do A và B là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A).P(B)=14P(AB)=P(A).P(B)=\frac{1}{4}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố “Lần 1 bắn trúng đích” và biến cố B “Lần 2 bắn trúng đích”.

Ta có sơ đồ hình cây:

Hình minh hoạ

Khi đó AB là biến cố “Cả hai lần bắn đều trúng đích".

Vì kết quả các lần bắn là độc lập với nhau nên P(AB) = P(A).P(B) = 0,8 . 0,7 = 0,56.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi A là biến cố “Khẩu pháo 1 bắn trúng”; A‾\overline{A} là biến cố “Khẩu pháo 1 không bắn trúng”.

B là biến cố “Khẩu pháo 2 bắn trúng”; B‾.\overline{B}. là biến cố “Khẩu pháo 2 không bắn trúng”.

Ta có sơ đồ hình cây:

Hình minh hoạ

Gọi M là biến cố “Mục tiêu bị bắn trúng”, khi đó M‾\overline{M} là biến cố “Mục tiêu không bị bắn trúng”. Ta có M‾=A‾B‾.\overline{M}=\overline{A}\overline{B}.

Do A, B là hai biến cố độc lập nên A‾,B‾\overline{A},\overline{B} cũng là hai biến cố độc lập

Do đó P(M‾)=P(A‾).P(B‾)=34⋅23=12.P(\overline{M})=P(\overline{A}).P(\overline{B})=\frac{3}{4}\cdot \frac{2}{3}=\frac{1}{2}.

Vậy P(M)=1−P(M‾)=1−12=12.P(M)=1-P(\overline{M})=1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi A1_{1} là biến cố “Xạ thủ thứ nhất bắn trúng”; A2_{2} là biến cố “Xạ thủ thứ hai bắn trúng”; A3_{3} là biến cố “Xạ thủ thứ ba bắn trúng”.

Ta có P(A1‾)=1−0,6=0,4P(\overline{{A}_{1}})=1-0{,}6=0{,}4; P(A2‾)=1−0,7=0,3P(\overline{{A}_{2}})=1-0{,}7=0{,}3; P(A3‾)=1−0,8=0,2P(\overline{{A}_{3}})=1-0{,}8=0{,}2

Gọi A là biến cố “Có ít nhất một xạ thủ bắn trúng” thì A‾\overline{A} là biến cố “Không có xạ thủ nào bắn trúng”. Khi đó A‾=A1‾A2‾A3‾.\overline{A}=\overline{{A}_{1}}\overline{{A}_{2}}\overline{{A}_{3}}.

Do A1_{1}, A2_{2}, A3_{3} là các biến cố đôi một độc lập nên các biến cố A1‾,A2‾,A3‾\overline{{A}_{1}},\overline{{A}_{2}},\overline{{A}_{3}} là các biến cố đôi một độc lập.

Do đó P(A‾)=P(A1‾).P(A2‾).P(A3‾)=0,4.0,3.0,2=0,024.P(\overline{A})=P(\overline{{A}_{1}}).P(\overline{{A}_{2}}).P(\overline{{A}_{3}})=0{,}4.0{,}3.0{,}2=0{,}024.

Vậy P(A)=1−P(A‾)=1−0,024=0,976.P(A)=1-P(\overline{A})=1-0{,}024=0{,}976.