TopStudy

Đáp án và lời giải

10 bài tập Các bài toán liên quan đến công thức Bayes có lời giải

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Theo công thức Bayes, ta có P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,6.0,40,3=0,8P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}6.0{,}4}}{{0{,}3}} = 0{,}8.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Có P(A) = 0,2 ⇒P(A‾)=0,8\Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}8.

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,2.0,7+0,8.0,15=0,26P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}2.0{,}7 + 0{,}8.0{,}15 = 0{,}26.

Theo công thức Bayes P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,2.0,70,26=713P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}7}}{{0{,}26}} = \frac{7}{{13}}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố “Tài xế sử dụng điện thoại di động khi lái xe”,

B là biến cố “Tài xế lái xe gây tai nạn”.

Khi đó P(A) = 3% = 0,03; P(A|B) = 21% = 0,21.

Theo công thức Bayes: P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}}⇒P(B∣A)P(B)=P(A∣B)P(A)=0,210,03=7\Rightarrow \frac{{P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}21}}{{0{,}03}} = 7.

Vậy việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe làm tăng xác suất gây tai nạn lên 7 lần.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi biến cố A: “Lấy bi đỏ từ hộp thứ nhất bỏ sang hộp thứ hai”;

Biến cố B: “Lấy được bi đỏ từ hộp thứ hai”.

Ta có P(A)=58;P(B∣A)=57;P(A‾)=38;P(B∣A‾)=47P\left( A \right) = \frac{5}{8};P\left( {B|A} \right) = \frac{5}{7};P\left( {\overline A } \right) = \frac{3}{8};P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{4}{7}.

Có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=58.57+38.47=3756P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{8}.\frac{5}{7} + \frac{3}{8}.\frac{4}{7} = \frac{{37}}{{56}}.

Vì vậy P(A∣B)=58.573756=2537P\left( {A|B} \right) = \frac{{\frac{5}{8}.\frac{5}{7}}}{{\frac{{37}}{{56}}}} = \frac{{25}}{{37}}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Biến cố A: “Bệnh nhân đến từ phòng khám X”; biến cố B: “Bệnh nhân là nam”.

Ta có P(A) = 0,5; P(B|A) = 0,6; P(A‾)=0,5;P(B∣A‾)=0,4P\left( {\overline A } \right) = 0{,}5;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4.

Khi đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,5.0,6+0,5.0,4=0,5P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}5.0{,}6 + 0{,}5.0{,}4 = 0{,}5.

Xác suất cần tính: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,5.0,60,5=0,6P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}5.0{,}6}}{{0{,}5}} = 0{,}6.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Biến cố A: “Chọn được học sinh thuộc câu lạc bộ thể thao”;

Biến cố B: “Chọn được học sinh biết chơi bóng đá”.

Theo đề ta có P(A) = 0,2; P(A‾)=0,8P\left( {\overline A } \right) = 0{,}8; P(B|A) = 0,85; P(B∣A‾)=0,1P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}1.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,2.0,85+0,8.0,1=0,25P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}2.0{,}85 + 0{,}8.0{,}1 = 0{,}25.

Theo công thức Bayes, ta có P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,2.0,850,25=0,68P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}85}}{{0{,}25}} = 0{,}68.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi A là biến cố “Lần đầu rút được quả màu trắng”;

B là biến cố “Lần thứ hai rút được quả màu trắng”.

Theo đề P(A)=13;P(A‾)=1−13=23;P\left( A \right) = \frac{1}{3};P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3};P(B∣A)=C491C1491=49149P\left( {B|A} \right) = \frac{{C_{49}^1}}{{C_{149}^1}} = \frac{{49}}{{149}}; P(B∣A‾)=C501C1491=50149P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{C_{50}^1}}{{C_{149}^1}} = \frac{{50}}{{149}}.

Áp dụng công thức Bayes, ta có

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=13.4914913.49149+23.50149=49149P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}} = \frac{{\frac{1}{3}.\frac{{49}}{{149}}}}{{\frac{1}{3}.\frac{{49}}{{149}} + \frac{2}{3}.\frac{{50}}{{149}}}} = \frac{{49}}{{149}}.

Suy ra a = 49; b = 149. Do đó b – a = 100.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi A là biến cố “Người đó có lối sống ít vận động”;

B là biến cố “Người đó bị bệnh tim”.

Theo giả thiết ta có: P(A) = 0,25 ⇒P(A‾)=0,75\Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}75; P(B|A) = 0,6; P(B∣A‾)=0,1P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}1.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần

P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,25.0,6+0,75.0,1=0,225P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}25.0{,}6 + 0{,}75.0{,}1 = 0{,}225.

Theo công thức Bayes, ta có

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,25.0,60,225=23≈0,67P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}} = \frac{{0{,}25.0{,}6}}{{0{,}225}} = \frac{2}{3} \approx 0{,}67.

Như vậy khi gặp một người bị bệnh tim tại thành phố này thì xác suất người đó có lối sống ít vận động là 0,67.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố “Sản phẩm được chọn do máy I sản xuất”;

B là biến cố “Sản phẩm được chọn là phế phẩm”.

Theo đề ta có P(A) = 0,35; P(A‾)=0,65P\left( {\overline A } \right) = 0{,}65; P(B|A) = 0,003; P(B∣A‾)=0,007P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}007.

Có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,0056P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}0056.

Theo công thức Bayes, có

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,1875P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}} = 0{,}1875.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Gọi B là biến cố “Người đó mắc bệnh”,

A là biến cố “Người đó được xét nghiệm có kết quả dương tính”.

Theo đề, P(B) = 1% = 0,01 ⇒P(B‾)=1−0,01=0,99\Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99;

P(A|B) = 95% = 0,95; P(A∣B‾)=2%=0,02P\left( {A|\overline B } \right) = 2\% = 0{,}02.

Có P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0,01.0,95 + 0,02.0,99 = 0,0293.

Suy ra P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,95.0,010,0293≈0,3242P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}95.0{,}01}}{{0{,}0293}} \approx 0{,}3242.

Vậy xác suất người đó thực sự mắc bệnh là khoảng 32%.