TopStudy

Đáp án và lời giải

Trắc nghiệm Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập lớp 11 (có đúng sai, trả lời ngắn)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng: D

Áp dụng quy tắc nhân xác suất ta có P(A.B)=P(A).P(B)=112.P\left( {A.B} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{1}{{12}}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,4+0,45−0,4.0,45=0,67P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = 0{,}4 + 0{,}45 - 0{,}4.0{,}45 = 0{,}67.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng: C

Theo giả thiết ta có: P(A). P(B)=0,5.0,4=0,2=P(AB)P\left( A \right).\,P\left( B \right) = 0{,}5.0{,}4 = 0{,}2 = P\left( {AB} \right)

⇒\Rightarrow Hai biến cố AA và BB là hai biến cố độc lập.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng: B

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập với nhau nên: P(AˉB)=P(Aˉ).P(B)=0,6.0,6=0,36P(\bar AB) = P(\bar A).P(B) = 0{,}6.0{,}6 = 0{,}36.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng: C

Vì AA và BB là hai biến cố độc lập với nhau nên:

P(AB)=P(A)×P(B)⇒P(B)=P(AB)P(A)=0,30,6=0,5P(AB) = P(A) \times P(B) \Rightarrow P(B) = \frac{{P(AB)}}{{P(A)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}6}} = 0{,}5.

Suy raP(AˉBˉ)=P(Aˉ)×P(Bˉ)=0,4×0,5=0,2P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \times P(\bar B) = 0{,}4 \times 0{,}5 = 0{,}2.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Gọi AA là biến cố: "An đạt điểm giỏi về môn Toán".

Gọi BB là biến cố: "Bình đạt điểm giỏi về môn Toán".

Dễ thấy A,BA,B là hai biến cố độc lập, khi đó ABAB là biến cố: "Cả An và Bình đều đạt điểm giỏi môn Toán".

Ta có: P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,92⋅0,88=0,8096P(AB) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}92 \cdot 0{,}88 = 0{,}8096.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng: B

Gọi AA là biến cố: "Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia" và BB là biến cố: "Xạ thủ thứ hai bắn trúng bia". Khi đó A,B,Aˉ,BˉA,B,\bar A,\bar B là các biến cố độc lập đôi một với nhau.

Ta có: P(Aˉ)=1−12=12,P(Bˉ)=1−13=23P(\bar A) = 1 - \frac{1}{2} = \frac{1}{2},P(\bar B) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}.

Xác suất biến cố ABˉA\bar B là: P(ABˉ)=P(A)⋅P(Bˉ)=12⋅23=13P(A\bar B) = P(A) \cdot P(\bar B) = \frac{1}{2} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{3}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng: B

Chọn A và B lần lượt là hai biến cố động cơ I và II hoạt động tốt trong ngày.

Ta có P(A) = 0,75 ⇒\Rightarrow P(A‾)=0,25P\left( {\overline A } \right) = 0{,}25; P(B) = 0,85 ⇒\Rightarrow P(B‾)=0,15P\left( {\overline B } \right) = 0{,}15.

Gọi X là biến cố “Có đúng một động cơ hoạt động không tốt trong ngày”.

Khi đó X=AB‾∪A‾BX = A\overline B \cup \overline A B.

Khi đó P(X)=P(AB‾)+P(A‾B)=P(A).P(B‾)+P(A‾).P(B)P\left( X \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right)

= 0,75.0,15 + 0,85.0,25 = 0,325.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng: B

Gọi A là biến cố “cầu thủ thứ nhất làm bàn”;

B là biến cố “cầu thủ thứ hai làm bàn”.

X là biến cố “có ít nhất 1 trong hai cầu thủ làm bài”.

Ta có X=AB‾∪A‾B∪ABX = A\overline B \cup \overline A B \cup AB.

Khi đó P(X)=P(AB‾)+P(A‾B)+P(AB)=P(A).P(B‾)+P(A‾).P(B)+P(A).P(B)P\left( X \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) + P\left( A \right).P\left( B \right)

= 0,8.0,3 + 0,2.0,7 + 0,8.0,7 = 0,94.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Ta có P(A)=47;P(B)=57P\left( A \right) = \frac{4}{7};P\left( B \right) = \frac{5}{7}.

Vì A, B là hai biến cố độc lập nên ta có P(AB)=P(A).P(B)=47.57=2049P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{4}{7}.\frac{5}{7} = \frac{{20}}{{49}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Hệ thống II gồm 2 bóng được mắc song song nên nó chỉ hỏng khi cả hai bóng đều hỏng.

Gọi B là biến cố: “Hệ thống II bị hỏng”, ta có P(B) = 0,15.0,15 = 0,0225.

b) Xác suất để hệ thống II hoạt động bình thường: P(B‾)=1−0,0225=0,9775P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}0225 = 0{,}9775.

c) Hệ thống I chỉ hoạt động bình thường khi cả hai bóng bình thường.

Gọi A biến cố “Hệ thống I bị hỏng”.

Khi đó xác suất để hệ thống I hoạt động bình thường là P(A‾)=0,85.0,85=0,7225P\left( {\overline A } \right) = 0{,}85.0{,}85 = 0{,}7225.

Suy ra P(A) = 1 – 0,7225 = 0,2775.

d) Xác suất để cả hai hệ thống I, II đều bị hỏng là:

P(AB) = P(A).P(B) = 0,2775.0,0225 ≈ 0,00624.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Gọi T1_{1} là biến cố “Viên đạn thứ nhất trúng mục tiêu”;

T2_{2} là biến cố “Viên đạn thứ hai trúng mục tiêu”.

Ta có P(T1_{1}) = P(T2_{2}) = 0,6 ⇒\Rightarrow P(T1‾)=P(T2‾)=0,4P\left( {\overline {{T_1}} } \right) = P\left( {\overline {{T_2}} } \right) = 0{,}4.

Ta có T1_{1}; T2_{2} độc lập và T1‾;T2‾\overline {{T_1}} ;\overline {{T_2}} độc lập.

a) Ta có P(A) = P(T1_{1}T2_{2}) = P(T1_{1})P(T2_{2}) = 0,6.0,6 = 0,36.

b) P(B)=P(T1‾T2‾)=P(T1‾).P(T2‾)=0,4.0,4=0,16P\left( B \right) = P\left( {\overline {{T_1}} \overline {{T_2}} } \right) = P\left( {\overline {{T_1}} } \right).P\left( {\overline {{T_2}} } \right) = 0{,}4.0{,}4 = 0{,}16.

c) Ta có C=T1T2‾∪T1‾T2C = {T_1}\overline {{T_2}} \cup \overline {{T_1}} {T_2}.

Khi đó P(C)=P(T1T2‾)+P(T1‾T2)P\left( C \right) = P\left( {{T_1}\overline {{T_2}} } \right) + P\left( {\overline {{T_1}} {T_2}} \right)=P(T1).P(T2‾)+P(T1‾).P(T2)= P\left( {{T_1}} \right).P\left( {\overline {{T_2}} } \right) + P\left( {\overline {{T_1}} } \right).P\left( {{T_2}} \right)= 0,6.0,4 + 0,4.0,6 = 0,48.

d) Ta có D=B‾D = \overline B ⇒\Rightarrow P(D) = 1 – P(B) = 1 – 0,16 = 0,84.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) A ∪\cup B là “An hoặc Bình vào chung kết”.

b) A ∪\cup B là “An và Bình vào chung kết”.

c) Vì A, B là hai biến cố độc lập nên P(AB) = P(A).P(B) = 0,6.0,7 = 0,42.

d) P(A ∪\cup B) = P(A) + P(B) – P(AB) = 0,6 + 0,7 – 0,42 = 0,88.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi AA là biến cố: "Số chấm của xúc xắc lớn nhất", BB là biến cố: "Chọn được một lá bài tây". Dễ thấy A,BA,B là hai biến cố độc lập.

a) Ta có: A={6}⇒n(A)=1⇒P(A)=16A = \{ 6\} \Rightarrow n(A) = 1 \Rightarrow P(A) = \frac{1}{6}.

b) Ta biết bộ bài 52 lá thì có 12 lá bài tây, nên xác suất chọn được một lá bài tây là P(B)=313P(B) = \frac{3}{{13}}.

c) Suy ra P(AB)=P(A)⋅P(B)=16⋅313=126P(AB) = P(A) \cdot P(B) = \frac{1}{6} \cdot \frac{3}{{13}} = \frac{1}{{26}}.

d) Để thu được số chấm trên con xúc xắc và số của lá bài giống nhau thì ta có 6 cách để có được số chấm một con xúc xắc, ứng với mỗi cách đó thì có đúng 4 cách tìm được lá bài thoả mãn.

Việc gieo xúc xắc và rút ngẫu nhiên lá bài là độc lập.

Gọi XX là biến cố cần tính xác suất, ta có: P(X)=66⋅452=113P(X) = \frac{6}{6} \cdot \frac{4}{{52}} = \frac{1}{{13}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Xác suất lấy được gói quà màu đỏ trong hộp 11 là: P(A1)=410=25P\left( {{A_1}} \right) = \frac{4}{{10}} = \frac{2}{5}.

b) Xác suất lấy được gói quà màu đỏ trong hộp 22: là P(A2)=210=15P\left( {{A_2}} \right) = \frac{2}{{10}} = \frac{1}{5}.

c) Xác suất gieo được mặt sáu chấm là: P(C)=16P\left( C \right) = \frac{1}{6}, còn gieo được các mặt còn lại là: P(C‾)=56P\left( {\overline C } \right) = \frac{5}{6}.

d) Xác suất để lấy được gói quà màu đỏP(C).P(A1)+P(C‾).P(A2)=25.16+15.56=730P\left( C \right).P\left( {{A_1}} \right) + P\left( {\overline C } \right).P\left( {{A_2}} \right) = \frac{2}{5}.\frac{1}{6} + \frac{1}{5}.\frac{5}{6} = \frac{7}{{30}}.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,18

Gọi A: “Anh Quang tiếp xúc với người bệnh có đeo khẩu trang và bị lây bệnh”.

Gọi B: “Anh Quang tiếp xúc với người bệnh không đeo khẩu trang và bị lây bệnh”.

Ta có A, B là các biến cố độc lập và P(A) = 0,1 ⇒\Rightarrow P(A‾)=1−P(A)=0,9P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}9;

P(B) = 0,8 ⇒\Rightarrow P(B‾)=0,2P\left( {\overline B } \right) = 0{,}2.

Suy ra xác suất anh Quang không bị lây bệnh từ người bệnh mà anh tiếp xúc là

P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,9.0,2=0,18P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}9.0{,}2 = 0{,}18.

Trả lời: 0,18.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,75

Gọi biến cố A: “Tấm thẻ lần thứ nhất là số chẵn”

⇒\Rightarrow Biến cố A‾\overline A: “Tấm thẻ lần thứ nhất là số lẻ”.

Ta có P(A)=12⇒P(A‾)=12P\left( A \right) = \frac{1}{2} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{2}.

Biến cố B: “Tấm thẻ lần thứ hai là số chẵn”.

⇒\Rightarrow Biến cố B‾\overline B: “Tấm thẻ lần thứ hai là số lẻ”.

Ta có P(B)=12⇒P(B‾)=12P\left( B \right) = \frac{1}{2} \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = \frac{1}{2}.

Biến cố C: “Tích hai số của hai tấm thẻ sau hai lần rút là số chẵn”.

Vì A, B là các biến cố độc lập suy ra

P(C)=P(A‾B)+P(AB‾)+P(AB)=P(A‾).P(B)+P(A).P(B‾)+P(A).P(B)P\left( C \right) = P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {AB} \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) + P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( A \right).P\left( B \right)

=12.12+12.12+12.12=34=0,75= \frac{1}{2}.\frac{1}{2} + \frac{1}{2}.\frac{1}{2} + \frac{1}{2}.\frac{1}{2} = \frac{3}{4} = 0{,}75.

Trả lời: 0,75.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,39

Gọi AA là biến cố bạn An bắn vào tâm.

Gọi BB là biến cố bạn Bình bắn được vào tâm.

Xác suất để bạn An bắn vào tâm là: P(A)=0,7P(A) = 0{,}7.

Xác suất để bạn Bình bắn được vào tâm là: P(B)=0,45P(B) = 0{,}45.

Xác suất để bạn Bình không bắn được vào tâm là: P(Bˉ)=0,55P(\bar B) = 0{,}55.

Vì biến cố AA và Bˉ\bar B độc lập với nhau, để trong một lần bắn nào đó, xác suất bạn An bắn được vào tâm còn bạn Bình thì không là: P(A⋅Bˉ)=P(A)⋅P(Bˉ)=0,7.0,55=0,385≈0,39P(A \cdot \bar B) = P(A) \cdot P(\bar B) = 0{,}7.0{,}55 = 0{,}385 \approx 0{,}39.

Trả lời: 0,39.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,38

Gọi AA là biến cố: "Cả hai đều không ném bóng trúng vào rổ".

Gọi XX là biến cố: "Người thứ nhất ném trúng rổ”. Ta có: P(X)=13P(X) = \frac{1}{3}.

Gọi YY là biến cố: "Người thứ hai ném trúng rổ". Ta có: P(Y)=37P(Y) = \frac{3}{7}.

Ta thấy biến cố X,YX,Y là 2 biến cố độc lập nhau nên Xˉ\bar X và Yˉ\bar Y độc lập, và A=Xˉ⋅YˉA = \bar X \cdot \bar Y.

Vậy xác suất để cả hai người đều không ném bóng vào rổ là:

P(A)=P(Xˉ)⋅P(Yˉ)=23⋅47=821≈0,38P(A) = P(\bar X) \cdot P(\bar Y) = \frac{2}{3} \cdot \frac{4}{7} = \frac{8}{{21}} \approx 0{,}38.

Trả lời: 0,38.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,05

Gọi AA là biến cố "Jenny tham gia bữa tiệc".

Gọi BB là biến cố "Merry tham gia bữa tiệc". Gọi CC là biến cố "Jim tham gia bữa tiệc".

Các biến cố A,BA,B và CC đôi một độc lập với nhau.

Xác suất để ba người bạn cùng tham dự là:

P(A⋅B⋅C)=P(A)⋅P(B)⋅P(C)=0,4⋅0,6⋅0,2=0,048≈0,05P(A \cdot B \cdot C) = P(A) \cdot P(B) \cdot P(C) = 0{,}4 \cdot 0{,}6 \cdot 0{,}2 = 0{,}048 \approx 0{,}05.

Trả lời: 0,05.