TopStudy

Đáp án và lời giải

Trắc nghiệm Công thức cộng xác suất lớp 11 (có đúng sai, trả lời ngắn)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là B

Hai biến cố AA và BB xung khắc.

Biến cố CC xảy ra khi lấy ra 1 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ hoặc 1 viên bi xanh và 1 viên bi vàng. Do đó biến cố CC xung khắc với biến cố AA và biến cố BB.

Biến cố DD xảy ra khi lấy ra 1 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ, 1 viên bi vàng và 1 viên bi đỏ hoặc 1 viên bi xanh và 1 viên bi vàng. Do đó biến cố DD xung khắc với biến cố AA và biến cố BB. Biến cố DD không xung khắc với biến cố CC vì khi lấy ra 1 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ hoặc 1 viên bi xanh và 1 viên bi vàng thì hai biến cố CC và DD cùng xảy ra.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right).

Vì AA, BB là hai biến cố xung khắc nên A∩B=∅A \cap B = \emptyset. Từ đó suy ra P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng: A

.P(A∪B)=P(A)+P(B)=712P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{7}{{12}}

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng: D

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,5+0,3−0,15=0,65.P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = 0{,}5 + 0{,}3 - 0{,}15 = 0{,}65.{\rm{ }}

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Gọi AA là biến cố “lấy 2 viên bi trắng”.P(A)=C42C92.P\left( A \right) = \frac{{C_4^2}}{{C_9^2}}.

Gọi BB là biến cố “lấy 2 viên bi đen ”. P(B)=C52C92.P\left( B \right) = \frac{{C_5^2}}{{C_9^2}}.

Gọi CC là biến cố “lấy 2 viên bi cùng màu”.

P(C)=P(A)+P(B)=49P\left( C \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{4}{9}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Gọi AA là biến cố “học sinh chọn được tăng điểm”.

Gọi BB là biến cố “học sinh chọn học giỏi ngoại ngữ”.

Gọi CC là biến cố “học sinh chọn học giỏi tin học”.

Thì A=B∪CA = B \cup C và BCBC là biến cố “học sinh chọn học giỏi cả ngoại ngữ lẫn tin học”.

Ta có P(A)=P(B)+P(C)−P(BC)=30100+40100−20100=12P\left( A \right) = P\left( B \right) + P\left( C \right) - P\left( {BC} \right) = \frac{{30}}{{100}} + \frac{{40}}{{100}} - \frac{{20}}{{100}} = \frac{1}{2}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Xác suất để lấy được một quả cầu màu xanh hoặc một quả cầu màu đỏ là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)=15+16=1130.P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{1}{5} + \frac{1}{6} = \frac{{11}}{{30}}{\rm{. }}

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Gọi AA là biến cố: "Cả hai học sinh được chọn đều thuộc khối 11 ". Gọi BB là biến cố: "Cả hai học sinh được chọn đều thuộc khối 12 ". Khi đó A∪BA \cup B là biến cố "Cả hai người được chọn học cùng một khối”.

Do đó AA và BB là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=C62C142+C82C142=4391P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{{C_6^2}}{{C_{14}^2}} + \frac{{C_8^2}}{{C_{14}^2}} = \frac{{43}}{{91}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Không gian mẫu n(W) = 10.

A: “Số ghi trên thẻ được lấy ra là số lớn hơn 6” ⇒\Rightarrow A = {7; 8; 9; 10} ⇒\Rightarrow n(A) = 4.

Suy ra P(A) = 0,4.

B: “Số ghi trên thẻ được lấy ra là không vượt quá 5” ⇒\Rightarrow B = {1; 2; 3; 4; 5} ⇒\Rightarrow n(B) = 5.

Suy ra P(B) = 0,5.

Vì A, B là hai biến cố xung khắc nên P(A ∪\cup B) = P(A) + P(B) = 0,9.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Chọn 3 bạn trong 30 bạn có C303C_{30}^3 cách chọn ⇒\Rightarrow n(W) = C303C_{30}^3.

Gọi A là biến cố “Chọn 3 bạn nam” Þ n(A)=C163⇒P(A)=C163C303n\left( A \right) = C_{16}^3 \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{C_{16}^3}}{{C_{30}^3}}.

Gọi B là biến cố “chọn 3 bạn nữ” Þ n(B)=C143⇒P(B)=C143C303n\left( B \right) = C_{14}^3 \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{{C_{14}^3}}{{C_{30}^3}}.

Gọi C là biến cố “Chọn 3 bạn đều là nam hoặc nữ” ⇒\Rightarrow C = A ∪\cup B.

Do A và B xung khắc nên P(C)=P(A)+P(B)=C163C303+C143C303≈0,228P\left( C \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{{C_{16}^3}}{{C_{30}^3}} + \frac{{C_{14}^3}}{{C_{30}^3}} \approx 0{,}228.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi A là biến cố “Người đó mua quyển sách A”; B là biến cố: “Người đó mua quyển sách B”.

a) Theo đề ta có P(A) = 0,6; P(B) = 0,7.

b) Biến cố A ∩\cap B: “người mua đó mua cả sách A và sách B”.

c) Có A ∪\cup B: “Người mua đó mua ít nhất một trong hai sách A hoặc B ”.

Theo đề ta có P(A ∩\cap B) = 0,5.

Khi đó P(A ∪\cup B) = P(A) + P(B) – P(A ∩\cap B) = 0,6 + 0,7 – 0,5 = 0,8.

d) Gọi C là biến cố: “Người mua đó không mua cả sách A và sách B”.

Suy ra C‾=A∪B\overline C = A \cup B ⇒P(C‾)=P(A∪B)=0,8⇒P(C)=0,2\Rightarrow P\left( {\overline C } \right) = P\left( {A \cup B} \right) = 0{,}8 \Rightarrow P\left( C \right) = 0{,}2.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Gọi AA là biến cố: “Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3". Suy ra n(A)=10n(A) = 10 và P(A)=1030=13P(A) = \frac{{10}}{{30}} = \frac{1}{3}.

b) Gọi BB là biến cố "Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 4 ". Suy ra n(B)=7n(B) = 7 và P(B)=730P(B) = \frac{7}{{30}}.

c) Ta có ABAB là biến cố: "Lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3 và chia hết cho 4". Suy ra AB={12;24},n(AB)=2AB = \{ 12;24\} ,n(AB) = 2 và P(AB)=230=115P(AB) = \frac{2}{{30}} = \frac{1}{{15}}.

d) Xác suất để lấy được thẻ đánh số chia hết cho 3 hoặc 4 là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=13+730−115=12P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = \frac{1}{3} + \frac{7}{{30}} - \frac{1}{{15}} = \frac{1}{2}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) b) Gọi AA là biến cố: "Rút được thẻ đánh số chia hết cho 2", suy ra A={2;4;6;8;10}A = \{ 2;4;6;8;10\} và P(A)=510=12P(A) = \frac{5}{{10}} = \frac{1}{2}.

c) Gọi BB là biến cố: "Rút được thẻ đánh số chia hết cho 7", suy ra B={7}B = \{ 7\} và P(B)=110P(B) = \frac{1}{{10}}.

d) Ta có A∪BA \cup B là biến cố: "Rút được thẻ đánh số chia hết cho 2 hoặc 7".

Vì AA và BB là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=12+110=35P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{1}{2} + \frac{1}{{10}} = \frac{3}{5}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Sai.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Ta có P(A ∪\cup B) = P(A) + P(B) = 0,6.

b) P(A ∪\cup C) = P(A) + P(C) ⇒\Rightarrow P(C) = 0,3.

c) Có P(A‾∪B)=P(A‾)+P(B)=1−P(A)+P(B)=0,8P\left( {\overline A \cup B} \right) = P\left( {\overline A } \right) + P\left( B \right) = 1 - P\left( A \right) + P\left( B \right) = 0{,}8.

d) Ta có P(A∪D‾)=P(A)+P(D‾)=P(A)+1−P(D)⇔P(D)=0,8P\left( {A \cup \overline D } \right) = P\left( A \right) + P\left( {\overline D } \right) = P\left( A \right) + 1 - P\left( D \right) \Leftrightarrow P\left( D \right) = 0{,}8.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Chọn ngẫu nhiên từ hộp 3 quả bóng trong tổng số 13 quả bóng có C133=286C_{13}^3 = 286 cách.

⇒\Rightarrow n(W) = 286 phần tử.

b) Biến cố A: “Trong 3 quả được chọn không có quả màu vàng” tức là “chọn 3 quả bóng gồm màu xanh, đỏ”. Suy ra có C83=56C_8^3 = 56 cách.

c) Gọi B là biến cố “Cả 3 quả bóng lấy ra đều có cùng màu” tức là “cả 3 quả cùng màu đỏ hoặc cả ba quả có cùng màu vàng hoặc cả 3 quả cùng màu trắng”

Suy ra n(B)=C53+C53+C33=21n\left( B \right) = C_5^3 + C_5^3 + C_3^3 = 21 ⇒P(B)=21286\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{{21}}{{286}}.

d) Goi T là biến cố “Có nhiều nhất 2 quả bóng vàng trong 3 quả bóng lấy ra” tức là “3 quả bóng được chọn không có màu vàng hoặc chỉ có 1 quả bóng vàng hoặc có đúng 2 quả bóng vàng”

Suy ra n(T)=C83+C51C82+C52.C81=276n\left( T \right) = C_8^3 + C_5^1C_8^2 + C_5^2.C_8^1 = 276 Þ P(T)=276286P\left( T \right) = \frac{{276}}{{286}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,46

Gọi AA là biến cố: “Chọn được một người hâm mộ đội bóng đá XX”, gọi BB là biến cố: "Chọn được một người hâm mộ đội bóng đá YY ".

Khi đó P(A)=22100=0,22;P(B)=39100=0,39;P(AB)=7100=0,07P(A) = \frac{{22}}{{100}} = 0{,}22;P(B) = \frac{{39}}{{100}} = 0{,}39;P(AB) = \frac{7}{{100}} = 0{,}07.

Suy ra: P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,22+0,39−0,07=0,54P(A \cup B) = P(A) + P(B) - P(AB) = 0{,}22 + 0{,}39 - 0{,}07 = 0{,}54.

Xác suất để chọn được người không hâm mộ đội nào trong hai đội bóng đá XX và YY là: P(A∪B‾)=1−P(A∪B)=1−0,54=0,46P(\overline {A \cup B} ) = 1 - P(A \cup B) = 1 - 0{,}54 = 0{,}46.

Trả lời: 0,46.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,72

Dễ thấy A,BA,B là hai biến cố xung khắc và P(A)=C42C92=16,P(B)=C41C51C92=59P(A) = \frac{{C_4^2}}{{C_9^2}} = \frac{1}{6},P(B) = \frac{{C_4^1C_5^1}}{{C_9^2}} = \frac{5}{9}.

Ta có: P(C)=P(A∪B)=P(A)+P(B)=16+59=1318≈0,72P(C) = P(A \cup B) = P(A) + P(B) = \frac{1}{6} + \frac{5}{9} = \frac{{13}}{{18}} \approx 0{,}72.

Trả lời: 0,72.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,4

Gọi A là biến cố: “Lá thăm rút được có số thứ tự chia hết cho 4”.

Từ 1 đến 30 có 7 kết quả thuận lợi cho biến cố A, nên P(A)=730P\left( A \right) = \frac{7}{{30}}.

Gọi B là biến cố “Lá thăm rút được có số thứ tự chia hết cho 5”.

Từ 1 đến 30 có 6 kết quả thuận lợi cho biến cố B nên P(B)=630P\left( B \right) = \frac{6}{{30}}.

Một số chia hết cho cả 4 và 5 thì nó chia hết cho 20, từ 1 đến 30 có 1 kết quả nên P(AB)=130P\left( {AB} \right) = \frac{1}{{30}}.

Vậy P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=730+630−130=25=0,4P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{7}{{30}} + \frac{6}{{30}} - \frac{1}{{30}} = \frac{2}{5} = 0{,}4.

Trả lời: 0,4.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 7

Gọi A: “Sinh viên được chọn học tiếng Anh”;

B: “Sinh viên được chọn học tiếng Pháp”;

D: “Sinh viên được chọn không học tiếng Anh và tiếng Pháp”.

Ta có P(A)=4060=23;P(B)=3060=12P\left( A \right) = \frac{{40}}{{60}} = \frac{2}{3};P\left( B \right) = \frac{{30}}{{60}} = \frac{1}{2} và P(A∩B)=2060=13P\left( {A \cap B} \right) = \frac{{20}}{{60}} = \frac{1}{3}.

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)=23+12−13=56P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right) = \frac{2}{3} + \frac{1}{2} - \frac{1}{3} = \frac{5}{6}.

P(D)=1−P(A∪B)=1−56=16P\left( D \right) = 1 - P\left( {A \cup B} \right) = 1 - \frac{5}{6} = \frac{1}{6}. Suy ra a = 1; b = 6. Do đó a + b = 7.

Trả lời: 7.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,29

Gọi A: “Học sinh đó giỏi môn văn”; B: “Học sinh đó giỏi môn Toán”;

A‾B‾\overline A \overline B: “Học sinh đó không giỏi cả hai môn Văn và Toán”.

Ta có P(A) = 0,54; P(B) = 0,68; P(A‾B‾)=0,07P\left( {\overline A \overline B } \right) = 0{,}07.

Xác suất để học sinh đó giỏi ít nhất một trong hai môn Văn hoặc Toán là:

P(A∪B)=1−P(A‾B‾)=1−0,07=0,93P\left( {A \cup B} \right) = 1 - P\left( {\overline A \overline B } \right) = 1 - 0{,}07 = 0{,}93.

Xác suất để học sinh đó giỏi cả hai môn Văn và Toán là:

P(AB) = P(A) + P(B) – P(A ∪\cup B) = 0,54 + 0,68 – 0,93 = 0,29.

Trả lời: 0,29.