TopStudy

Đáp án và lời giải

Trắc nghiệm Bài tập cuối chương VIII lớp 11 (có đúng sai, trả lời ngắn)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

D

Hai biến cố A và B không phải là hai biến cố xung khắc vì biến cố này xảy ra hay không xảy ra không ảnh hưởng tới xác suất của biến cố kia.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

C

Do A và B là hai biến cố độc lập với nhau nên P(AB) = P(A).P(B) = 0,4.0,3 = 0,12.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

A

Gọi A là biến cố “Con màu đỏ xuất hiện mặt 6 chấm”;

B là biên cố “Con màu xanh xuất hiện mặt 6 chấm”.

Ta có A ∩\cap B = {(6; 6)} ⇒P(A∩B)=136\Rightarrow P\left( {A \cap B} \right) = \frac{1}{{36}}.

Do đó P(C) = P(A ∪\cup B) = P(A) + P(B) – P(A ∩\cap B) = 16+16−136=1136\frac{1}{6} + \frac{1}{6} - \frac{1}{{36}} = \frac{{11}}{{36}}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

C

Gọi A là biến cố “Hai bóng lấy ra có cùng màu xanh” ⇒\Rightarrow n(A) = C42C_4^2.

B là biến cố “Hai bóng lấy ra có cùng màu đỏ” ⇒\Rightarrow n(B) = C62C_6^2.

Biến cố hai bóng lấy ra có cùng màu là biến cố hợp của hai biến cố A và B.

Do A và B xung khắc nên P(A∪B)=C42+C62C102=715P\left( {A \cup B} \right) = \frac{{C_4^2 + C_6^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{7}{{15}}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

C

Ta có P(A∪B)=P(A)+P(B)=13+14=712P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{1}{3} + \frac{1}{4} = \frac{7}{{12}}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

A

Gọi A là biến cố “Lan chơi thắng”, ta có P(A) = 0,4.

B là biến cố “Mai chơi thắng” ta có P(B) = 1 – 0,4 = 0,6.

Xác suất của biến cố C là P(C) = 0,6.0,6 = 0,36.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

C

A = {2; 4; 6}; B = {3; 6}. Khi đó A ∩\cap B = {6} ⇒\Rightarrow n(A ∩\cap B) = 1.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

B

Có P(A)=C125C225=4133;P(B)=C105C225=2209P\left( A \right) = \frac{{C_{12}^5}}{{C_{22}^5}} = \frac{4}{{133}};P\left( B \right) = \frac{{C_{10}^5}}{{C_{22}^5}} = \frac{2}{{209}}.

Vì A, B là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=4133+2209=581463P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{4}{{133}} + \frac{2}{{209}} = \frac{{58}}{{1463}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

B

A là biến cố “Xạ thủ A bắn trúng bia” ⇒\Rightarrow P(A) = 0,7.

B là biến cố “Xạ thủ B bắn trúng bia” ⇒\Rightarrow P(B) = 0,8.

Do A, B là hai biến cố độc lập nên P(AB) = P(A).P(B) = 0,7.0,8 = 0,56.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

D

CD là biến cố “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 2 và 3” tức là “Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 6”.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

A là biến cố “Hạt đậu nảy mầm” ⇒\Rightarrow P(A) = 0,7;

B là biến cố “Hạt ngô nảy mầm” ⇒\Rightarrow P(B) = 0,6.

a) Biến cố C: “Có ít nhất một hạt nảy mầm”.

Khi đó C=AB‾∪A‾B∪ABC = A\overline B \cup \overline A B \cup AB.

Do đó P(C)=P(AB‾)+P(A‾B)+P(AB)=P(A).P(B‾)+P(A‾).P(B)+P(A).P(B)P\left( C \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) + P\left( A \right).P\left( B \right)

= 0,7.0,4 + 0,3.0,6 + 0,7.0,6 = 0,88.

b) P(AB‾)=P(A).P(B‾)=0,7.0,4=0,28P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}7.0{,}4 = 0{,}28.

c) P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,3.0,4=0,12P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3.0{,}4 = 0{,}12.

d) P(AB) = P(A).P(B) = 0,7.0,6 = 0,42.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Biến cố A ∩\cap B là “Số xuất hiện trên thẻ là số vừa chia hết cho 3 vừa chia hết cho 4” tức là “Số xuất hiện trên thẻ là số chia hết cho 12”.

Khi đó A ∩\cap B = {12; 24; 36; 48}.

Do đó P(A∩B)=452=113P\left( {A \cap B} \right) = \frac{4}{{52}} = \frac{1}{{13}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) n(A)=C63=20n\left( A \right) = C_6^3 = 20.

b) n(B)=C43=4n\left( B \right) = C_4^3 = 4.

c) P(A)=C63C103=16P\left( A \right) = \frac{{C_6^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{6}.

d) Gọi C là biến cố “Ba bút lấy ra từ hộp có ít nhất 1 bút màu xanh”.

Suy ra C‾\overline C là biến cố “Ba bút lấy ra từ hộp không có bút màu xanh”.

P(C‾)=P(B)=C43C103=130P\left( {\overline C } \right) = P\left( B \right) = \frac{{C_4^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{{30}} ⇒P(C)=1−130=2930\Rightarrow P\left( C \right) = 1 - \frac{1}{{30}} = \frac{{29}}{{30}}.

Đáp án: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi A là biến cố “Người thứ nhất bắn trúng vòng 10 điểm” ⇒\Rightarrow P(A) = 0,9.

B là biến cố “Người thứ hai bắn trúng vòng 10 điểm” ⇒\Rightarrow P(B) = 0,8.

Ta có A, B là hai biến cố độc lập.

a) P(A‾)=1−0,9=0,1P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}9 = 0{,}1.

b) P(AB) = P(A). P(B) = 0,9.0,8 = 0,72.

c) C là biến cố “Có đúng một người bắn trúng vòng tròn điểm 10”.

Khi đó C=A‾B∪AB‾C = \overline A B \cup A\overline B.

Do đó P(C)=P(A‾B)+P(AB‾)=P(A‾).P(B)+P(A).P(B‾)P\left( C \right) = P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {A\overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) + P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right)

= 0,1.0,8 + 0,9.0,2 = 0,26.

d) D là biến cố “Có ít nhất một người bắn trúng vòng tròn điểm 10”.

D‾\overline D là biến cố “Không người nào bắn trúng vòng tròn điểm 10”.

Do đó P(D‾)=P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,1.0,2=0,02P\left( {\overline D } \right) = P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}1.0{,}2 = 0{,}02.

Suy ra P(D)=1−0,02=0,98P\left( D \right) = 1 - 0{,}02 = 0{,}98.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Ta có C = A ∪\cup B.

b) A, B là hai biến cố xung khắc nên P(C) = P(A ∪\cup B) = P(A) + P(B).

c) Có A = {(2; 2); (2; 4); (2; 6); (4; 2); (4; 4); (4; 6); (6; 2); (6; 4); (6; 6)} ⇒\Rightarrow n(A) = 9.

Do đó P(A)=936=14P\left( A \right) = \frac{9}{{36}} = \frac{1}{4}.

d) Vì A, B xung khắc nên A ∩\cap B = ∅\emptyset nên P(AB) = 0.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,4

Gọi A là biến cố “Lá thăm rút được có số thứ tự chia hết cho 4”.

Từ 1 đến 30 có 7 kết quả thuận lợi cho biến cố A, nên P(A)=730P\left( A \right) = \frac{7}{{30}}.

Gọi B là biến cố “Lá thăm rút được có số thứ tự chia hết cho 5”.

Từ 1 đến 30 có 6 kết quả thuận lợi cho biến cố B nên P(B)=630P\left( B \right) = \frac{6}{{30}}.

Một số chia hết cho cả 4 và 5 thì nó chia hết cho 20 từ 1 đến 30 có 1 kết quả nên P(AB)=130P\left( {AB} \right) = \frac{1}{{30}}.

Vậy P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=730+630−130=25=0,4P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{7}{{30}} + \frac{6}{{30}} - \frac{1}{{30}} = \frac{2}{5} = 0{,}4.

Trả lời: 0,4.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,88

Gọi A là biến cố “4 học sinh được gọi có cả nam và nữ”.

Suy ra A‾\overline A là biến cố “4 học sinh được gọi toàn là nam hoặc toàn là nữ”.

Gọi B là biến cố “4 học sinh được gọi đều là nam”;

C là biến cố “4 học sinh được chọn đều là nữ”.

Ta có B, C là hai biến cố xung khắc.

Khi đó P(A‾)=P(B∪C)=P(B)+P(C)P\left( {\overline A } \right) = P\left( {B \cup C} \right) = P\left( B \right) + P\left( C \right)=C154C254+C104C254=63506= \frac{{C_{15}^4}}{{C_{25}^4}} + \frac{{C_{10}^4}}{{C_{25}^4}} = \frac{{63}}{{506}}.

Suy ra P(A)=1−63506=443506≈0,88P\left( A \right) = 1 - \frac{{63}}{{506}} = \frac{{443}}{{506}} \approx 0{,}88.

Trả lời: 0,88.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,5

Gọi A là biến cố “Lần gieo đầu tiên xuất hiện mặt chấm chẵn” ⇒P(A)=P(A‾)=12\Rightarrow P\left( A \right) = P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{2}.

B là biến cố “Lần gieo thứ hai xuất hiện mặt chấm chẵn” ⇒P(B)=P(B‾)=12\Rightarrow P\left( B \right) = P\left( {\overline B } \right) = \frac{1}{2}.

C là biến cố “Tổng số chấm trong hai lần gieo là số chẵn”.

Suy ra C=AB∪A‾B‾C = AB \cup \overline A \overline B.

Khi đó P(C)=P(AB)∪P(A‾B‾)P\left( C \right) = P\left( {AB} \right) \cup P\left( {\overline A \overline B } \right)=P(A).P(B)+P(A‾).P(B‾)= P\left( A \right).P\left( B \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right)=12.12+12.12=12=0,5= \frac{1}{2}.\frac{1}{2} + \frac{1}{2}.\frac{1}{2} = \frac{1}{2} = 0{,}5.

Trả lời: 0,5.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,25

Gọi A là biến cố “Học sinh đó đạt điểm giỏi Toán”;

B là biến cố “Học sinh đó đạt điểm giỏi Văn”;

AB là biến cố “Học sinh đó đạt điểm giỏi cả Toán và Văn”;

A ∪\cup B là biến cố “Học sinh đó đạt điểm giỏi ít nhất Toán hoặc Văn ”.

Theo đề ta có P(A)=82500;P(B)=76500;P(AB)=35500P\left( A \right) = \frac{{82}}{{500}};P\left( B \right) = \frac{{76}}{{500}};P\left( {AB} \right) = \frac{{35}}{{500}}.

Khi đó P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=82500+76500−35500≈0,25P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{{82}}{{500}} + \frac{{76}}{{500}} - \frac{{35}}{{500}} \approx 0{,}25.

Trả lời: 0,25.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,19

Gọi A là biến cố “Hạt lúa loại I nảy mầm”;

B là biến cố “Hạt lúa loại II nảy mầm”.

Ta có P(A) = 0,95; P(B) = 0,84.

Xác suất để có đúng một loại hạt lúa nảy mầm là

P(AB‾)+P(A‾B)=P(A).P(B‾)+P(A‾).P(B)P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) = 0,95.0,16 + 0,05.0,84 ≈ 0,19.

Trả lời: 0,19.