TopStudy

Đáp án và lời giải

Trắc nghiệm Bài tập cuối chương VI lớp 12 (có đúng sai, trả lời ngắn)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi A là biến cố “Trẻ em đó thường xuyên sử dụng máy tính”;

B là biến cố “Trẻ em đó bị cận thị”.

Ta có P(A)=0,1;P(B)=0,3P\left( A \right) = 0{,}1;P\left( B \right) = 0{,}3; P(B∣A)=0,54P\left( {B|A} \right) = 0{,}54.

Ta có P(AB)=P(A).P(B∣A)=0,1.0,54=0,054P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}1.0{,}54 = 0{,}054.

Ta có P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,0540,3=0,18P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}054}}{{0{,}3}} = 0{,}18.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố “Van I hoạt động tốt”; B là biến cố “Van II hoạt động tốt”.

Ta có P(A)=0,9;P(B)=0,72;P(A∣B)=0,96P\left( A \right) = 0{,}9;P\left( B \right) = 0{,}72;P\left( {A|B} \right) = 0{,}96.

Cần tính P(B∣A)=P(AB)P(A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,72.0,960,9=0,768P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}72.0{,}96}}{{0{,}9}} = 0{,}768.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

P(A∣B)=P(AB)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

P(B∣A)=P(AB)P(A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,3.0,250,4=0,1875P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}3.0{,}25}}{{0{,}4}} = 0{,}1875.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=0,4.0,8+0,6.0,3=0,5= 0{,}4.0{,}8 + 0{,}6.0{,}3 = 0{,}5.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Gọi E là biến cố “Cây chọn được là cây Táo”, F là biến cố “Cậy chọn được ở khu B”.

Ta có P(E∣F)=100200=12P\left( {E|F} \right) = \frac{{100}}{{200}} = \frac{1}{2}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Gọi A là biến cố “Hà qua được vòng thứ nhất”; B là biến cố “Hà qua được vòng thứ hai”.

AB là biến cố “Hà được chọn vào đội tuyển”.

Ta có P(AB)=P(A).P(B∣A)=0,8.0,7=0,56P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = 0{,}8.0{,}7 = 0{,}56.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Gọi A là biến cố “Người đó nghiện thuốc lá”, A‾\overline A là biến cố “người không nghiện thuốc lá”;

B là biến cố “người bị bệnh phổi”.

Ta có P(A)=0,2;P(B∣A)=0,7;P(A‾)=0,8;P(B∣A‾)=0,15P\left( A \right) = 0{,}2;P\left( {B|A} \right) = 0{,}7;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}8;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}15.

Vậy P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,2.0,7+0,8.0,15=0,26= 0{,}2.0{,}7 + 0{,}8.0{,}15 = 0{,}26.

Do đó tỉ lệ người mắc bệnh phổi của tỉnh X là 26%.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Xét các biến cố:

A:A: "Người được chọn mắc bệnh X";

B:B: "Người được chọn có phản ứng dương tính với xét nghiệm Y".

Theo giả thiết ta có: P(A)=0,002;    P(Aˉ)=1−0,002=0,998P\left( A \right) = 0{,}002;\;\;P\left( {\bar A} \right) = 1 - 0{,}002 = 0{,}998;

P(B∣A)=1;    P(B∣Aˉ)=0,06P\left( {B\mid A} \right) = 1;\;\;P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0{,}06.

Theo công thức Bayes, ta có:

P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(Aˉ).P(B∣Aˉ)=0,002.10,002.1+0,998.0,06≈0,03P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B\mid A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B\mid A} \right) + P\left( {\bar A} \right).P\left( {B\mid \bar A} \right)}} = \frac{{0{,}002.1}}{{0{,}002.1 + 0{,}998.0{,}06}} \approx 0{,}03.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Gọi BB “ Học sinh đó tham gia câu lạc bộ nghệ thuật ”

A là biến cố “Học sinh đó là nữ”

P(A)=52%=0,52P\left( A \right) = 52\% = 0{,}52, P(A‾)=1−0,52=0,48P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}52 = 0{,}48.

P(B∣A)=18%=0,18P\left( {B|A} \right) = 18\% = 0{,}18; P(B∣A‾)=15%=0,15P\left( {B|\overline A } \right) = 15\% = 0{,}15

Áp dụng công thức xác suất toàn phần

P(B)=P(B∣A).P(A)+P(B∣A‾).P(A‾)P\left( B \right) = P\left( {B|A} \right).P\left( A \right) + P\left( {B|\overline A } \right).P\left( {\overline A } \right)=0,18.0,52+0,15.0,48=2071250=0,1656= 0{,}18.0{,}52 + 0{,}15.0{,}48 = \frac{{207}}{{1250}} = 0{,}1656

Xác suất để học sinh đó là nam, biết rằng học sinh đó tham gia câu lạc bộ nghệ thuật, ta áp dụng công thức Bayes

P(A‾∣B)=P(B∣A‾).P(A‾)P(B)P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {B|\overline A } \right).P\left( {\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}}=0,15.0,480,1656=1023= \frac{{0{,}15.0{,}48}}{{0{,}1656}} = \frac{{10}}{{23}}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) P(B∣A)=2440=0,6P\left( {B|A} \right) = \frac{{24}}{{40}} = 0{,}6.

b) P(B∣A‾)=2340=0,575P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{23}}{{40}} = 0{,}575.

c) P(B‾∣A)=1640=0,4P\left( {\overline B |A} \right) = \frac{{16}}{{40}} = 0{,}4.

d) P(B‾∣A‾)=1740=0,425P\left( {\overline B |\overline A } \right) = \frac{{17}}{{40}} = 0{,}425.

Đáp án: a) Sai; b) Sai; c) Sai; d) Sai.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) P(A)=1022=511P\left( A \right) = \frac{{10}}{{22}} = \frac{5}{{11}}.

b) P(B∣A)=921=37P\left( {B|A} \right) = \frac{9}{{21}} = \frac{3}{7}.

c) P(B∣A‾)=1021P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{10}}{{21}}.

d) P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=511.37+611.1021=511= \frac{5}{{11}}.\frac{3}{7} + \frac{6}{{11}}.\frac{{10}}{{21}} = \frac{5}{{11}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Sai; d) Đúng.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi A là biến cố “Bạn được gọi lên bảng là Hiền”;

B là biến cố “Bạn được gọi lên bảng là nữ”.

a) P(A)=330=110P\left( A \right) = \frac{3}{{30}} = \frac{1}{{10}}.

b) P(A∣B)=117P\left( {A|B} \right) = \frac{1}{{17}}.

c) P(A∣B‾)=213P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{2}{{13}}.

d) P(B∣A)=P(AB)P(A)=130110=13P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{\frac{1}{{30}}}}{{\frac{1}{{10}}}} = \frac{1}{3}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) P(A)=2540=0,625P\left( A \right) = \frac{{25}}{{40}} = 0{,}625.

b) P(B)=1640=0,4P\left( B \right) = \frac{{16}}{{40}} = 0{,}4.

c) P(A∣B)=P(AB)P(B)=1240:0,4=0,75P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{12}}{{40}}:0{,}4 = 0{,}75.

d) P(B∣A)=P(BA)P(A)=1240:0,625=0,48P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {BA} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{12}}{{40}}:0{,}625 = 0{,}48.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Gọi A là biến cố “Học sinh đó thích chơi thể thao”;

B là biến cố “Học sinh đó biết chơi cầu lông”.

Theo đề ta có P(A)=0,7;P(B∣A)=0,8;P(B∣A‾)=0,1P\left( A \right) = 0{,}7;P\left( {B|A} \right) = 0{,}8;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}1.

a) A‾\overline A là biến cố “Học sinh đó không thích chơi thể thao”.

P(A‾)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

b) P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,1=0,9P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}1 = 0{,}9.

c) P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,7.0,8+0,3.0,1=0,59= 0{,}7.0{,}8 + 0{,}3.0{,}1 = 0{,}59.

d) P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,7.0,80,59≈0,95P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}7.0{,}8}}{{0{,}59}} \approx 0{,}95.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,7

Gọi M là biến cố “Gia đình có trên 4 thành viên”, N là biến cố “Gia đình có 3 thế hệ chung sống”.

Ta có P(M)=0,4;P(M‾)=0,6;P(N∣M)=0,7;P(N∣M‾)=0,2P\left( M \right) = 0{,}4;P\left( {\overline M } \right) = 0{,}6;P\left( {N|M} \right) = 0{,}7;P\left( {N|\overline M } \right) = 0{,}2.

Ta có P(N)=P(M).P(N∣M)+P(M‾).P(N∣M‾)P\left( N \right) = P\left( M \right).P\left( {N|M} \right) + P\left( {\overline M } \right).P\left( {N|\overline M } \right) =0,4.0,7+0,6.0,2=0,4= 0{,}4.0{,}7 + 0{,}6.0{,}2 = 0{,}4.

Vậy P(M∣N)=P(M).P(N∣M)P(N)=0,4.0,70,4=0,7P\left( {M|N} \right) = \frac{{P\left( M \right).P\left( {N|M} \right)}}{{P\left( N \right)}} = \frac{{0{,}4.0{,}7}}{{0{,}4}} = 0{,}7.

Trả lời: 0,7.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,02

Gọi A là biến cố “Sản phẩm lấy ra lần thứ hai bị lỗi”;

B là biến cố “Sản phẩm lấy ra lần thứ nhất bị lỗi”.

Ta có P(B)=392000⇒P(B)=19612000P\left( B \right) = \frac{{39}}{{2000}} \Rightarrow P\left( B \right) = \frac{{1961}}{{2000}}. P(A∣B)=381999;P(A∣B‾)=391999P\left( {A|B} \right) = \frac{{38}}{{1999}};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{39}}{{1999}}.

Khi đó P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=392000.381999+19612000.391999≈0,02= \frac{{39}}{{2000}}.\frac{{38}}{{1999}} + \frac{{1961}}{{2000}}.\frac{{39}}{{1999}} \approx 0{,}02.

Trả lời: 0,02.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 84,8

Gọi A là biến cố “Ứng dụng chọn loại câu hỏi dễ”;

B là biến cố “Học sinh trả lời đúng”.

Theo đề ta có P(A)=0,79⇒P(A‾)=0,21P\left( A \right) = 0{,}79 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}21; P(B‾∣A)=0,1;P(B∣A‾)=0,65P\left( {\overline B |A} \right) = 0{,}1;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}65.

Có P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,1=0,9P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}1 = 0{,}9.

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,79.0,9+0,21.0,65≈84,8%= 0{,}79.0{,}9 + 0{,}21.0{,}65 \approx 84{,}8\%.

Trả lời: 84,8.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,4

Gọi A là biến cố “Học sinh đó thích môn Tin học”;

B là biến cố “Học sinh đó thích môn Tiếng Anh”.

Cần tính P(A∣B)=P(AB)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Số học sinh thích môn Tin học hoặc môn Tiếng Anh là 37 – 10 = 27.

Số học sinh thích cả hai môn là 15 + 20 – 27 = 8.

Khi đó P(AB)=837;P(B)=2037P\left( {AB} \right) = \frac{8}{{37}};P\left( B \right) = \frac{{20}}{{37}}.

Khi đó P(A∣B)=P(AB)P(B)=837:2037=0,4P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{8}{{37}}:\frac{{20}}{{37}} = 0{,}4.

Trả lời: 0,4.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,44

Gọi A là biến cố “Lấy được chính phẩm từ thùng II”.

B là biến cố “Lấy được chính phẩm từ thùng I sang thùng II”.

Ta có P(B)=59;P(B‾)=49P\left( B \right) = \frac{5}{9};P\left( {\overline B } \right) = \frac{4}{9}; P(A∣B)=715;P(A∣B‾)=615P\left( {A|B} \right) = \frac{7}{{15}};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{6}{{15}}.

Ta có P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)=59.715+49.615=59135≈0,44= \frac{5}{9}.\frac{7}{{15}} + \frac{4}{9}.\frac{6}{{15}} = \frac{{59}}{{135}} \approx 0{,}44.

Trả lời: 0,44.