TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SGK Toán 12 KNTT Bài tập ôn tập cuối năm có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Tập xác định của hàm số là ℝ.

Ta có: y*'* = 3x2^{2} – 12x + 9; y*'* = 0 ⇔ x = 1 hoặc x = 3.

Bảng xét dấu của hàm số như sau:

x– ∞ 1 3 + ∞
y*'*+ 0 – 0 +

Ta thấy y*'* < 0 trên khoảng (1; 3) nên hàm số đã cho nghịch biến trên khoảng này.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Tập xác định của hàm số là ℝ \ {1}.

Ta có y′=(x2+3)′⋅(x−1)−(x−1)′(x2+3)(x−1)2{y}^{'}=\frac{{({x}^{2}+3)}^{'}\cdot (x-1)-{(x-1)}^{'}({x}^{2}+3)}{{(x-1)}^{2}}=2x(x−1)−(x2+3)(x−1)2=x2−2x−3(x−1)2=\frac{2x(x-1)-({x}^{2}+3)}{{(x-1)}^{2}}=\frac{{x}^{2}-2x-3}{{(x-1)}^{2}}.

y*'* = 0 ⇔ x = 3 (do x ∈ [2; 4]).

y(2) = 7; y(3) = 6; y(4) = 193\frac{19}{3}.

Do đó, M = max⁡[2; 4]y=y(2)=7\underset{[2;\ 4]}{\max }y=y(2)=7.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Tập xác định của hàm số là D = (– ∞; – 1] ∪ [1; + ∞).

Ta có:

lim⁡x→−∞y=lim⁡x→−∞x2−1x=lim⁡x→−∞(−x2−1x2)=lim⁡x→−∞(−1−1x2)=−1\underset{x\rightarrow -\infty }{\lim }y=\underset{x\rightarrow -\infty }{\lim }\frac{\sqrt{{x}^{2}-1}}{x}=\underset{x\rightarrow -\infty }{\lim }(-\sqrt{\frac{{x}^{2}-1}{{x}^{2}}})=\underset{x\rightarrow -\infty }{\lim }(-\sqrt{1-\frac{1}{{x}^{2}}})=-1.

Do đó, đồ thị hàm số y=x2−1xy=\frac{\sqrt{{x}^{2}-1}}{x} có hai tiệm cận ngang là y = 1 và y = – 1.

Đồ thị hàm số không có tiệm cận đứng và tiệm cận xiên.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Quan sát hình vẽ đã cho, ta thấy đường cong đã cho là đồ thị của hàm số bậc ba với hệ số a > 0. Vậy đường cong trong hình trên là đồ thị của hàm số y = x3^{3} – 3x2^{2} + 3.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: D

Ta có ∫f(x)dx=∫(x2+3)dx=∫x2dx+∫3dx=x33+3x+C\int f(x)dx=\int ({x}^{2}+3)dx=\int {x}^{2}dx+\int 3dx=\frac{{x}^{3}}{3}+3x+C.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Ta có ∫f′(x)dx=∫(2sin⁡x+1)dx=−2cos⁡x+x+C\int {f}^{'}(x)dx=\int (2\sin x+1)dx=-2\cos x+x+C.

Suy ra f(x) = – 2cos x + x + C.

Lại có f(0) = 1 nên – 2 cos 0 + 0 + C = 1, suy ra C = 3.

Do đó, f(x) = – 2 cos x + x + 3.

Khi đó, ∫0π2f(x)dx=∫0π2(−2cos⁡x+x+3)=(−2sin⁡x+x22+3x)∣0π2\int _{0}^{\frac{π}{2}}f(x)dx=\int _{0}^{\frac{π}{2}}(-2\cos x+x+3)={(-2\sin x+\frac{{x}^{2}}{2}+3x)|}_{0}^{\frac{π}{2}}

=−2sin⁡π2+π28+3π2−(−2sin⁡0)=−2+π28+3π2=π2+12π−168=-2\sin \frac{π}{2}+\frac{{π}^{2}}{8}+\frac{3π}{2}-(-2\sin 0)=-2+\frac{{π}^{2}}{8}+\frac{3π}{2}=\frac{{π}^{2}+12π-16}{8}.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Diện tích hình phẳng giới hạn bởi các đường y = f(x), y = 0, x = – 1 và x = 4 là:

S=∫−14∣f(x)−0∣dx=∫−11f(x)dx−∫14f(x)dxS=\int _{-1}^{4}|f(x)-0|dx=\int _{-1}^{1}f(x)dx-\int _{1}^{4}f(x)dx.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Thể tích V của khối tròn xoay sinh ra khi quay hình phẳng (H) quanh trục Ox là: V=π∫04(2x)2dx=π∫044xdx=π2x2∣04=32πV=π\int _{0}^{4}{(2\sqrt{x})}^{2}dx=π\int _{0}^{4}4xdx={π2{x}^{2}|}_{0}^{4}=32π.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Vì M là trung điểm của đoạn thẳng AG nên MA→=−MG→\overrightarrow{MA}=-\overrightarrow{MG}.

Vì G là trọng tâm của tam giác BCD nên GB→+GC→+GD→=0→\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{GD}=\overrightarrow{0}.

Ta có MA→+MB→+MC→+MD→\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{MC}+\overrightarrow{MD}

=−MG→+(MG→+GB→)+(MG→+GC→)+(MG→+GD→)=-\overrightarrow{MG}+(\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GB})+(\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GC})+(\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GD})

=−MG→+3MG→+(GB→+GC→+GD→)=-\overrightarrow{MG}+3\overrightarrow{MG}+(\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{GD})=2MG→=2\overrightarrow{MG}.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Đường thẳng d:{x=2−ty=3z=−1+2td:\{\begin{matrix}x=2-t \\ y=3 \\ z=-1+2t\end{matrix} có vectơ chỉ phương u→=(−1;0;2)\overrightarrow{u}=(-1;0;2).

Mặt phẳng (P): 2x – y – 2z + 1 = 0 có vectơ pháp tuyến n→=(2;−1;−2)\overrightarrow{n}=(2;-1;-2).

Ta có sin (d, (P)) = ∣(−1)⋅2+0⋅(−1)+2⋅(−2)∣(−1)2+02+22⋅22+(−1)2+(−2)2=635=255\frac{|(-1)\cdot 2+0\cdot (-1)+2\cdot (-2)|}{\sqrt{{(-1)}^{2}+{0}^{2}+{2}^{2}}\cdot \sqrt{{2}^{2}+{(-1)}^{2}+{(-2)}^{2}}}=\frac{6}{3\sqrt{5}}=\frac{2\sqrt{5}}{5}.

Suy ra cos (d, (P)) = 1−(255)2=55\sqrt{1-{(\frac{2\sqrt{5}}{5})}^{2}}=\frac{\sqrt{5}}{5}.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Vì A, B, C lần lượt là hình chiếu vuông góc của M trên trục Ox, Oy, Oz nên ta có

A(2; 0; 0), B(0; – 1; 0) và C(0; 0; 3).

Khi đó, mặt phẳng (ABC) có phương trình đoạn chắn là:

x2+y−1+z3=1⇔3x−6y+2z−6=0\frac{x}{2}+\frac{y}{-1}+\frac{z}{3}=1\Leftrightarrow 3x-6y+2z-6=0.

Vậy phương trình mặt phẳng (ABC) là: 3x – 6y + 2z – 6 = 0.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Đáp án đúng là: B

Khoảng biến thiên của mẫu số liệu ghép nhóm là R = 10 – 0 = 10.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Đáp án đúng là: A

Mẫu số liệu ghép nhóm với giá trị đại diện:

Thời gian (giờ)[0; 2)[2; 4)[4; 6)[6; 8)[8; 10)
Giá trị đại diện13579
Số nhân viên381572

Số trung bình của mẫu số liệu trên là: x‾=3⋅1+8⋅3+15⋅5+7⋅7+2⋅93+8+15+7+2=16935\overline{x}=\frac{3\cdot 1+8\cdot 3+15\cdot 5+7\cdot 7+2\cdot 9}{3+8+15+7+2}=\frac{169}{35}.

Phương sai của mẫu số liệu trên là:

s2^{2} = 135\frac{1}{35}(3 ∙ 12^{2} + 8 ∙ 32^{2} + 15 ∙ 52^{2} + 7 ∙ 72^{2} + 2 ∙ 92^{2}) – (16935)2{(\frac{169}{35})}^{2}≈ 3,97.

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu là: s=s2≈3,97≈1,99s=\sqrt{{s}^{2}}\approx \sqrt{3{,}97}\approx 1{,}99.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Gọi A là biến cố: “Người được chọn thích uống trà”;

B là biến cố: “Người được chọn thích uống cà phê”.

Ta cần tính P(A | B).

Theo bài ra ta có: P(B) = 1725\frac{17}{25}; P(AB) = 925\frac{9}{25}.

Do đó, P(A | B) = P(AB)P(B)=917\frac{P(AB)}{P(B)}=\frac{9}{17}.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố: “Học sinh được chọn đăng kí thi ngành kinh tế”;

B là biến cố: “Học sinh được chọn đăng kí thi ngành luật”.

Ta cần tính P(A | B).

Theo bài ra ta có: P(B) = 2540\frac{25}{40}.

Biến cố AB là: “Học sinh được chọn vừa đăng kí ngành kinh tế vừa đăng kí ngành luật”.

Số học sinh vừa đăng kí ngành kinh tế vừa đăng kí ngành luật là:

22 + 25 + 3 – 40 = 10 (học sinh).

Do đó, n(AB) = 10, suy ra P(AB) = 1040\frac{10}{40}.

Khi đó, P(A | B) = P(AB)P(B)=1025=25\frac{P(AB)}{P(B)}=\frac{10}{25}=\frac{2}{5}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Ta có y = x3^{3} – 3x2^{2}.

+ Tập xác định của hàm số là ℝ.

+ Sự biến thiên:

Ta có y*'* = 3x2^{2} – 6x; y*'* = 0 ⇔ x = 0 hoặc x = 2.

Trên các khoảng (– ∞; 0) và (2; +∞), y*'* > 0 nên hàm số đồng biến trên mỗi khoảng đó. Trên khoảng (0; 2), y*'* < 0 nên hàm số nghịch biến trên khoảng đó.

Hàm số đạt cực đại tại x = 0, giá trị cực đại của hàm số yCĐ_{CĐ} = 0.

Hàm số đạt cực tiểu tại x = 2, giá trị cực tiểu của hàm số yCT_{CT} = – 4.

Giới hạn tại vô cực:limx→+∞y=limx→+∞(x3−3x2)=+∞;limx→−∞y=limx→−∞(x3−3x2)=−∞.\underset{x\rightarrow +\infty }{\text{lim}}y=\underset{x\rightarrow +\infty }{\text{lim}}({x}^{3}-3{x}^{2})=+\infty ;\underset{x\rightarrow -\infty }{\text{lim}}y=\underset{x\rightarrow -\infty }{\text{lim}}({x}^{3}-3{x}^{2})=-\infty .

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

+ Đồ thị:

Đồ thị hàm số cắt trục tung tại điểm (0; 0).

Ta có y = 0 ⇔ x3^{3} – 3x2^{2} = 0 ⇔ x2^{2}(x – 3) = 0 ⇔ x = 0 hoặc x = 3.

Do đó, đồ thị hàm số cắt trục hoành tại các điểm (0; 0) và (3; 0).

Đồ thị có tâm đối xứng là điểm (1; –2).

Đồ thị hàm số y = x3^{3} – 3x2^{2} như hình dưới đây.

Hình minh hoạ

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Tập xác định của hàm số là D = ℝ.

Ta có y′=x2+1−x(x+1)x2+1x2+1=1−x(x2+1)x2+1{y}^{'}=\frac{\sqrt{{x}^{2}+1}-\frac{x(x+1)}{\sqrt{{x}^{2}+1}}}{{x}^{2}+1}=\frac{1-x}{({x}^{2}+1)\sqrt{{x}^{2}+1}};

y*'* = 0 ⇔ x = 1 ∈ [– 1; 2].

Ta có y(– 1) = 0; y(1) = 2\sqrt{2}; y(2) = 35\frac{3}{\sqrt{5}}.

Do đó, max⁡[−1;2]y=y(1)=2; min⁡[−1;2]y=y(−1)=0\underset{[-1;2]}{\max }y=y(1)=\sqrt{2};\ \underset{[-1;2]}{\min }y=y(-1)=0.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Ta có 54 km/h = 15 m/s.

Chọn gốc thời gian là lúc ô tô bắt đầu đạp phanh. Vì vận chuyển động chậm dần đều nên a = – 10 m/s2^{2}.

Suy ra v(t) = ∫(−10)dt=−10t+C\int (-10)dt=-10t+C.

Khi t = 0 s thì v = 15 m/s, tức là v(0) = 15, do đó – 10 ∙ 0 + C = 15, suy ra C = 15.

Vậy v(t) = – 10t + 15 (m/s).

Vật dừng hẳn khi v(t) = 0, tức là – 10t + 15 = 0, suy ra t = 1,5 (s).

Vậy kể từ khi ô tô bắt đầu đạp phanh ở vận tốc 54 km/h thì sau 1,5 giây ô tô dừng lại.

Câu 23

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Chọn gốc thời gian là lúc ô tô bắt đầu đạp phanh. Vì vận chuyển động chậm dần đều nên a = – 10 m/s2^{2}.

Suy ra v(t) = ∫(−10)dt=−10t+C\int (-10)dt=-10t+C.

Giả sử v0_{0} (m/s) là vận tốc lớn nhất của ô tô ngay trước lúc đạp phanh.

Ta có khi t = 0 thì v = v0_{0}, tức là – 10 ∙ 0 + C = v0_{0}, suy ra C = v0_{0}.

Do đó, v(t) = v0_{0} – 10t.

Ô tô sẽ dừng lại khi v(t) = 0, tức là khi t=v010.t=\frac{{v}_{0}}{10}.

Quãng đường ô tô đi được kể từ khi đạp phanh đến khi dừng lại là: s=∫0v010v(t)dts=\int _{0}^{\frac{{v}_{0}}{10}}v(t)\text{d}t=∫0v010(v0−10t)dt=(v0t−5t2)∣0v010=\int _{0}^{\frac{{v}_{0}}{10}}({v}_{0}-10t)dt={({v}_{0}t-5{t}^{2})|}_{0}^{\frac{{v}_{0}}{10}}=v0210−5⋅v02100=v0220=\frac{{v}_{0}^{2}}{10}-5\cdot \frac{{v}_{0}^{2}}{100}=\frac{{v}_{0}^{2}}{20}.

Vì ô tô dừng lại trong vòng 20 m sau khi đạp phanh nên v0220=20\frac{{v}_{0}^{2}}{20}=20.

Suy ra v0_{0} = 20 (m/s) = 72 (km/h).

Vậy khi ô tô dừng lại trong vòng 20 m sau khi đạp phanh thì vận tốc lớn nhất của ô tô ngay trước lúc đạp phanh là 72 km/h.

Câu 24

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Câu 25

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Câu 26

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Câu 27

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Diện tích hình phẳng giới hạn bởi các đường y = x2^{2} – 1, y = x + 5, x = – 2, x = 3 là: S=∫−23∣(x2−1)−(x+5)∣dxS=\int _{-2}^{3}|({x}^{2}-1)-(x+5)|dx=∫−23∣x2−x−6∣dx=\int _{-2}^{3}|{x}^{2}-x-6|dx=∫−23(−x2+x+6) dx=\int _{-2}^{3}(-{x}^{2}+x+6)\ dx

=(−x33+x22+6x)∣−23=(−333+322+6⋅3)−(−(−2)33+(−2)22+6⋅(−2))=1256={(-\frac{{x}^{3}}{3}+\frac{{x}^{2}}{2}+6x)|}_{-2}^{3}=(-\frac{{3}^{3}}{3}+\frac{{3}^{2}}{2}+6\cdot 3)-(-\frac{{(-2)}^{3}}{3}+\frac{{(-2)}^{2}}{2}+6\cdot (-2))=\frac{125}{6}

Câu 28

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Thể tích của khối tròn xoay thu được khi quay hình phẳng (H) quanh trục Ox là: V=π∫02(−x2+2x)2dxV=π\int _{0}^{2}{(-{x}^{2}+2x)}^{2}dx=π∫02(x4−4x3+4x2)dx=π\int _{0}^{2}({x}^{4}-4{x}^{3}+4{x}^{2})dx

=π(x55−x4+4x33)∣02=π(255−24+4⋅233)=16π15=π{(\frac{{x}^{5}}{5}-{x}^{4}+\frac{4{x}^{3}}{3})|}_{0}^{2}=π(\frac{{2}^{5}}{5}-{2}^{4}+\frac{4\cdot {2}^{3}}{3})=\frac{16π}{15}.

Câu 29

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Câu 30

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Câu 31

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Mặt phẳng (P) có vectơ pháp tuyến n→=(2;−2;−1)\overrightarrow{n}=(2;-2;-1).

Vì đường thẳng d vuông góc với mặt phẳng (P) nên d nhận n→=(2;−2;−1)\overrightarrow{n}=(2;-2;-1) làm vectơ chỉ phương.

Đường thẳng d đi qua I và có vectơ chỉ phương n→=(2;−2;−1)\overrightarrow{n}=(2;-2;-1) có phương trình tham số là:

{x=−1+2ty=2−2tz=1−t\{\begin{matrix}x=-1+2t \\ y=2-2t \\ z=1-t\end{matrix} (t là tham số).

Và phương trình chính tắc của d là: x+12=y−2−2=z−1−1\frac{x+1}{2}=\frac{y-2}{-2}=\frac{z-1}{-1}.

Câu 32

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Câu 33

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Câu 34

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ

Câu 35

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Cỡ mẫu là n = 2 + 60 + 90 + 50 + 1 = 203.

Gọi x1_{1}, x2_{2}, …, x203_{203} là thu nhập của 203 người lao động của công ty và giả sử rằng dãy số liệu gốc này đã được xếp theo thứ tự không giảm.

Tứ phân vị thứ nhất của mẫu số liệu gốc là x51_{51} nên nhóm chứa tứ phân vị thứ nhất là nhóm [10; 12) và ta có:

Q1=10+2034−260⋅(12−10)=11,625{Q}_{1}=10+\frac{\frac{203}{4}-2}{60}\cdot (12-10)=11{,}625.

Tứ phân vị thứ ba của mẫu số liệu gốc là x153_{153} nên nhóm chứa tứ phân vị thứ ba là nhóm [14; 16) và ta có:

Q3=14+3⋅2034−(2+60+90)50⋅(16−14)=14,01{Q}_{3}=14+\frac{\frac{3\cdot 203}{4}-(2+60+90)}{50}\cdot (16-14)=14{,}01.

Vậy khoảng tứ phân vị cho mẫu số liệu đã cho là:

∆Q_{Q} = Q3_{3} – Q1_{1} = 14,01 – 11,625 = 2,385.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Khi đó, P(C | B) = P(BC)P(B)=1322107176=104107\frac{P(BC)}{P(B)}=\frac{\frac{13}{22}}{\frac{107}{176}}=\frac{104}{107}.

Vậy nếu Bình bắt được con gà mái thì xác suất để Bình bắt được con gà mái của chuồng I là 104107\frac{104}{107}.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Sơn chạy bộ buổi sáng”;

B là biến cố: “Sơn ăn thêm một quả trứng trong bữa sáng”.

Khi đó, xác suất để hôm đó Sơn chạy bộ nếu biết rằng bữa sáng hôm đó Sơn có ăn thêm một quả trứng chính là xác suất có điều kiện P(A | B).

Vì trong một tuần, Sơn chọn ngẫu nhiên ba ngày chạy bộ buổi sáng nên P(A) = 37\frac{3}{7}.

Suy ra P(A‾)=1−37=47P(\overline{A})=1-\frac{3}{7}=\frac{4}{7}.

Nếu chạy bộ thì xác suất Sơn ăn thêm một quả trứng vào bữa sáng hôm đó là 0,7, do đó P(B | A) = 0,7.

Nếu không chạy bộ thì xác suất Sơn ăn thêm một quả trứng vào bữa sáng hôm đó là 0,25, do đó P(B∣A‾)P(B|\overline{A}) = 0,25.

Áp dụng công thức Bayes, ta có: P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=37⋅0,737⋅0,7+47⋅0,25=2131≈0,6774P(A|B)=\frac{P(A)\cdot P(B|A)}{P(A)\cdot P(B|A)+P(\overline{A})\cdot P(B|\overline{A})}=\frac{\frac{3}{7}\cdot 0{,}7}{\frac{3}{7}\cdot 0{,}7+\frac{4}{7}\cdot 0{,}25}=\frac{21}{31}\approx 0{,}6774.

Vậy xác suất để hôm đó Sơn chạy bộ nếu biết rằng bữa sáng hôm đó Sơn có ăn thêm một quả trứng xấp xỉ bằng 0,6774.