TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SGK Toán 12 CTST Bài tập cuối chương 6 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Ta có P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,20,5=0,4P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}5}} = 0{,}4.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Ta cần tính P(B‾∣A)=P(B‾A)P(A)P\left( {\overline B |A} \right) = \frac{{P\left( {\overline B A} \right)}}{{P\left( A \right)}}.

Vì A=AB∪AB‾A = AB \cup A\overline B nên P(AB‾)=P(A)−P(AB)=0,8−0,2=0,6P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}8 - 0{,}2 = 0{,}6.

Do đó P(B‾∣A)=P(B‾A)P(A)=0,60,8=0,75P\left( {\overline B |A} \right) = \frac{{P\left( {\overline B A} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}6}}{{0{,}8}} = 0{,}75.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Vì P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,75=0,25P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}75 = 0{,}25.

Do đó P(A∣B)P(A)−P(B∣A)P(B)\frac{{P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} - \frac{{P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}}=0,40,8−0,250,5=0= \frac{{0{,}4}}{{0{,}8}} - \frac{{0{,}25}}{{0{,}5}} = 0.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Tổng số công nhân ở phân xưởng I là 37 + 13 = 50.

Tổng số công nhân ở phân xưởng II là 63 + 27 = 90.

Tổng số công nhân ở cả hai phân xưởng là 50 + 90 = 140.

Suy ra P(A)=50140=514P\left( A \right) = \frac{{50}}{{140}} = \frac{5}{{14}}.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Cần tính P(A|B) =P(AB)P(B)= \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Ta có P(B)=37+63140=57P\left( B \right) = \frac{{37 + 63}}{{140}} = \frac{5}{7}; P(AB)=37140P\left( {AB} \right) = \frac{{37}}{{140}}.

Do đó P(A∣B)=37140:57=0,37P\left( {A|B} \right) = \frac{{37}}{{140}}:\frac{5}{7} = 0{,}37.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Cần tính P(B∣A‾)=P(A‾B)P(A‾)P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{P\left( {\overline A B} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}}.

Vì B=A‾B∪ABB = \overline A B \cup AB nên P(A‾B)=P(B)−P(AB)=57−37140=920P\left( {\overline A B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{5}{7} - \frac{{37}}{{140}} = \frac{9}{{20}}.

Vì P(A)=514⇒P(A‾)=914P\left( A \right) = \frac{5}{{14}} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{9}{{14}}.

Do đó P(B∣A‾)=920:914=0,7P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{9}{{20}}:\frac{9}{{14}} = 0{,}7.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Dựa vào sơ đồ cây, ta có P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾∣A‾)=0,8.0,4=0,32P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 0{,}8.0{,}4 = 0{,}32.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0,2.0,7 + 0,8.0,6 = 0,62.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Có P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,2.0,70,62=731P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}7}}{{0{,}62}} = \frac{7}{{31}}.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: D

Vì P(A‾∣B)=1−P(A∣B)=1−731=2431P\left( {\overline A |B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - \frac{7}{{31}} = \frac{{24}}{{31}}.

Do đó P(B)P(A‾∣B)P(A‾)\frac{{P\left( B \right)P\left( {\overline A |B} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}}=0,62.24310,8=0,6= \frac{{0{,}62.\frac{{24}}{{31}}}}{{0{,}8}} = 0{,}6.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Hộ gia đình đó sử dụng điện để đun nước” và B là biến cố “Hộ gia đình đó sử dụng ấm điện siêu tốc”.

Theo đề ta có P(A) = 0,85; P(B) = 0,21; P(A|B) = 1.

Cần tính P(B|A).

Ta có P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(A)=0,210,85≈0,247P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}21}}{{0{,}85}} \approx 0{,}247.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Có P(A|B) = 2P(B|A) nên P(A∣B)P(B∣A)=2\frac{{P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( {B|A} \right)}} = 2 (1).

Mà P(A∣B)=P(AB)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}}; P(B∣A)=P(AB)P(A)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} (2).

Từ (1) và (2), suy ta P(A)P(B)=2\frac{{P\left( A \right)}}{{P\left( B \right)}} = 2.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Cả 3 người được chọn đều là kĩ sư” và B là biến cố “3 người được chọn có ít nhất 2 kĩ sư”.

Cần tính P(A|B) =P(AB)P(B)= \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}}.

Số cách chọn 3 người từ phòng 10 người là C103=120C_{10}^3 = 120 cách.

Số cách chọn 3 người trong có có ít nhất hai kĩ sư là C42.C61+C43=40C_4^2.C_6^1 + C_4^3 = 40 cách.

Suy ra P(B)=40120=13P\left( B \right) = \frac{{40}}{{120}} = \frac{1}{3}.

Số cách chọn 3 người đều là kĩ sư là C43=4C_4^3 = 4 cách.

Do đó P(AB)=4120=130P\left( {AB} \right) = \frac{4}{{120}} = \frac{1}{{30}}.

Vậy P(A∣B)=130:13=110P\left( {A|B} \right) = \frac{1}{{30}}:\frac{1}{3} = \frac{1}{{10}}.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Lấy được quả bóng vàng ở hộp thứ nhất ”; B là biến cố “Lấy được đúng 1 quả bóng màu vàng ở hộp thứ hai” và C là biến cố “Các quả bóng lấy ra từ hộp thứ hai đều có màu trắng”.

Ta có P(A)=38;P(A‾)=58P\left( A \right) = \frac{3}{8};P\left( {\overline A } \right) = \frac{5}{8}; P(B∣A)=C61.C41C102=815P\left( {B|A} \right) = \frac{{C_6^1.C_4^1}}{{C_{10}^2}} = \frac{8}{{15}}; P(B∣A‾)=C61C42C103=310P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{C_6^1C_4^2}}{{C_{10}^3}} = \frac{3}{{10}}.

a) Ta có sơ đồ cây

Hình minh hoạ

Dựa vào sơ đồ cây, ta có P(B)=15+316=3180P\left( B \right) = \frac{1}{5} + \frac{3}{{16}} = \frac{{31}}{{80}}.

b) Ta cần tính P(A|C).

Ta có P(A∣C)=P(A).P(C∣A)P(C)P\left( {A|C} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {C|A} \right)}}{{P\left( C \right)}}

Ta có P(C∣A)=C42C102=215P\left( {C|A} \right) = \frac{{C_4^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{2}{{15}}; P(C∣A‾)=C43C103=130P\left( {C|\overline A } \right) = \frac{{C_4^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{{30}}

Mà P(C)=P(A).P(C∣A)+P(A‾).P(C∣A‾)P\left( C \right) = P\left( A \right).P\left( {C|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {C|\overline A } \right)=38.215+58.130=17240= \frac{3}{8}.\frac{2}{{15}} + \frac{5}{8}.\frac{1}{{30}} = \frac{{17}}{{240}}.

Vậy P(A∣C)=38.215:17240=1217P\left( {A|C} \right) = \frac{3}{8}.\frac{2}{{15}}:\frac{{17}}{{240}} = \frac{{12}}{{17}}.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Lấy được hai viên bi đỏ từ hộp thứ nhất” và B là biến cố “Lấy được hai viên bi đỏ từ hộp thứ 2”.

Ta có P(A)=C52C62=23P\left( A \right) = \frac{{C_5^2}}{{C_6^2}} = \frac{2}{3}, P(B∣A)=C72C102=715P\left( {B|A} \right) = \frac{{C_7^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{7}{{15}}.

Suy ra P(A‾)=1−P(A)=13P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = \frac{1}{3}; P(B∣A‾)=C62C102=13P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{C_6^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{1}{3}.

a) Ta cần tính P(B).

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=23.715+13.13=1945= \frac{2}{3}.\frac{7}{{15}} + \frac{1}{3}.\frac{1}{3} = \frac{{19}}{{45}}.

b) Cần tính P(A|B).

Có P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}}=23.715:1945=1419= \frac{2}{3}.\frac{7}{{15}}:\frac{{19}}{{45}} = \frac{{14}}{{19}}.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố “Nhân viên được chọn là nữ” và B là biến cố “Nhân viên được chọn có mua bảo hiểm nhân thọ”.

Theo đề ta có P(A) = 0,45; P(B|A) = 0,07; P(B∣A‾)=0,05P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}05. Suy ra P(A‾)=0,55P\left( {\overline A } \right) = 0{,}55

a) Ta cần tính P(B).

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0,45.0,07 + 0,55.0,05 = 0,059.

b) Ta cần tính P(A‾∣B)P\left( {\overline A |B} \right).

Ta có P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)=0,55.0,050,059=55118P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}55.0{,}05}}{{0{,}059}} = \frac{{55}}{{118}}.