TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SGK Toán 12 CD Bài 2. Công thức xác suất toàn phần. Công thức Bayes có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Sau bài học này, ta giải quyết được bài toán trên như sau:

Xét hai biến cố sau:

A: “Linh kiện được chọn ra đạt tiêu chuẩn”;

B: “Linh kiện được chọn ra do nhà máy I sản xuất”.

Khi đó, ta có:

P(B) = 0,55; P(Hình minh hoạ) = 1 – P(B) = 1 – 0,55 = 0,45;

P(A | B) = 0,9; P(A | Hình minh hoạ) = 0,87.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(A) = P(B) ∙ P(A | B) + P(Hình minh hoạ) ∙ P(A | Hình minh hoạ) = 0,55 ∙ 0,9 + 0,45 ∙ 0,87 = 0,8865.

Vậy xác suất để linh kiện được lấy ra đạt tiêu chuẩn bằng 0,8865.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ω = {1; 2; 3; …; 24}.

A = {3; 6; 9; 12; 15; 18; 21; 24}.

B = {4; 8; 12; 16; 20; 24}.

A ∩ B = {12; 24}.

Hình minh hoạ = {1; 2; 3; 5; 6; 7; 9; 10; 11; 13; 14; 15; 17; 18; 19; 21; 22; 23}.

A ∩ Hình minh hoạ = {3; 6; 9; 15; 18; 21}.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Từ câu a), suy ra n(A) = 8, n(A ∩ B) = 2, n(A ∩ Hình minh hoạ) = 6.

Do 8 = 2 + 6 nên n(A) = n(A ∩ B) + n(Hình minh hoạ).

Khi đó, P(A) = Hình minh hoạ = Hình minh hoạ = Hình minh hoạ + Hình minh hoạ.

Mà P(A ∩ B) = Hình minh hoạ; P(Hình minh hoạ) = Hình minh hoạ.

Vậy P(A) = P(A ∩ B) + P(Hình minh hoạ).

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có P(B) ∙ P(A | B) = P(B) ∙ Hình minh hoạ = P(A ∩ B).

P(Hình minh hoạ) ∙ P(A | Hình minh hoạ) = P(Hình minh hoạ) ∙ Hình minh hoạ = P(Hình minh hoạ).

Vì hai biến cố A ∩ B và Hình minh hoạ là hai biến cố xung khắc và (A ∩ B) ∪ (Hình minh hoạ) = A nên theo công thức xác suất ta có

P(A) = P(A ∩ B) + P(Hình minh hoạ) = P(B) ∙ P(A | B) + P(Hình minh hoạ) ∙ P(A | Hình minh hoạ).

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Số linh kiện nhà máy I sản xuất ra là: 55% ∙ 10 000 = 5 500 (linh kiện).

Số linh kiện nhà máy II sản xuất ra là: 45% ∙ 10 000 = 4 500 (linh kiện).

Số linh kiện nhà máy I sản xuất ra đạt tiêu chuẩn là: 90% ∙ 5 500 = 4 950 (linh kiện), không đạt tiêu chuẩn là: 5 500 – 4 950 = 550 (linh kiện).

Số linh kiện nhà máy II sản xuất ra đạt tiêu chuẩn là: 87% ∙ 4 500 = 3 915 (linh kiện), không đạt tiêu chuẩn là: 4 500 – 3 915 = 585 (linh kiện).

Từ đó ta có bảng thống kê như sau (đơn vị: linh kiện)

Tiêu chuẩn Linh kiệnĐạt tiêu chuẩnKhông đạt tiêu chuẩn
Nhà máy I sản xuất4 950550
Nhà máy II sản xuất3 915585

Xét hai biến cố sau:

A: “Linh kiện được chọn ra đạt tiêu chuẩn”;

B: “Linh kiện được chọn ra do nhà máy I sản xuất”.

Khi đó, ta có:

P(B) = 0,55; P(Hình minh hoạ) = 1 – P(B) = 1 – 0,55 = 0,45; P(A | B) = 0,9; P(A | Hình minh hoạ) = 0,87.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(A) = P(B) ∙ P(A | B) + P(Hình minh hoạ) ∙ P(A | Hình minh hoạ) = 0,55 ∙ 0,9 + 0,45 ∙ 0,87 = 0,8865.

Vậy xác suất để linh kiện được lấy ra đạt tiêu chuẩn bằng 0,8865.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố sau:

A: “Linh kiện được chọn ra đạt tiêu chuẩn”;

B: “Linh kiện được chọn ra do nhà máy I sản xuất”.

Khi đó, ta có:

P(B) = 0,55; P(Hình minh hoạ) = 1 – P(B) = 1 – 0,55 = 0,45; P(A | B) = 0,9; P(A | Hình minh hoạ) = 0,87.

Sơ đồ hình cây biểu thị tình huống đã cho là:

Hình minh hoạ

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(A) = P(B) ∙ P(A | B) + P(Hình minh hoạ) ∙ P(A | Hình minh hoạ) = 0,55 ∙ 0,9 + 0,45 ∙ 0,87 = 0,8865.

Vậy xác suất để linh kiện được lấy ra đạt tiêu chuẩn bằng 0,8865.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: P(A) = Hình minh hoạ = Hình minh hoạ; P(B) = Hình minh hoạ = Hình minh hoạ;

P(A | B) = Hình minh hoạ; P(B | A) = Hình minh hoạ.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: Hình minh hoạ = P(B | A).

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Áp dụng công thức Bayes, ta có:

P(A | B) = Hình minh hoạ.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố:

A: “Người được chọn là đàn ông”;

B: “Người được chọn bị mù màu”.

Theo bài ra ta có: P(B | A) = 0,05; P(B | Hình minh hoạ) = 0,0025.

Vì số đàn ông bằng số phụ nữ nên ta có P(A) = 0,5 và P(Hình minh hoạ) = 1 – 0,5 = 0,5.

Áp dụng công thức Bayes, ta có xác suất để một người mù màu được chọn là đàn ông là: P(A | B) = Hình minh hoạ ≈ 0,9524.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Ta có P(B) = 0,6. Suy ra P(Hình minh hoạ) = 1 – P(B) = 1 – 0,6 = 0,4.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(A) = P(B) ∙ P(A | B) + P(Hình minh hoạ) ∙ P(A | Hình minh hoạ) = 0,6 ∙ 0,7 + 0,4 ∙ 0,4 = 0,58.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố:

A: “Viên bi được lấy ra từ hộp I bỏ sang hộp II là màu trắng”;

B: “Viên bi được lấy ra từ hộp II là viên bi màu trắng”.

Theo bài ra ta có: P(A) = Hình minh hoạ; P(Hình minh hoạ) = 1 – P(A) = Hình minh hoạ.

P(B | A) = Hình minh hoạ; Hình minh hoạ.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B) = P(A) ∙ P(B | A) + P(Hình minh hoạ) ∙ P(B | Hình minh hoạ) = Hình minh hoạ.

Vậy xác suất để viên bi được lấy ra từ hộp II là viên bi màu trắng là Hình minh hoạ.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Nếu viên bi được lấy ra từ hộp II là viên bi màu trắng thì xác suất viên bi màu trắng đó thuộc hộp I là: P(A | B) = Hình minh hoạ.

Vậy nếu viên bi được lấy ra từ hộp II là viên bi màu trắng thì xác suất viên bi màu trắng đó thuộc hộp I là Hình minh hoạ.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố:

A: “Linh kiện được lấy ra từ lô hàng là linh kiện tốt”;

B: “Linh kiện được lấy ra từ lô hàng do nhà máy I sản xuất”.

Vì lô linh kiện để lẫn lộn 80 sản phẩm của nhà máy số I và 120 sản phẩm của nhà máy số II nên P(B) = Hình minh hoạ, suy ra Hình minh hoạ.

Vì tỉ lệ phế phẩm của các nhà máy I, II lần lượt là: 4%; 3% nên tỉ lệ thành phẩm (linh kiện tốt) của các nhà máy I, II lần lượt là 96%; 97%.

Do đó P(A | B) = 0,96 và P(A | Hình minh hoạ) = 0,97.

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có xác suất để linh kiện được lấy ra là linh kiện tốt là:

P(A) = P(B) ∙ P(A | B) + P(Hình minh hoạ) ∙ P(A | Hình minh hoạ) = 0,4 ∙ 0,96 + 0,6 ∙ 0,97 = 0,966.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét biến cố C: “Linh kiện được lấy ra từ lô hàng là linh kiện phế phẩm”.

Khi đó, ta có C = Hình minh hoạ. Suy ra P(C) = P(Hình minh hoạ) = 1 – P(A) = 1 – 0,966 = 0,034.

Theo bài ra ta có: P(C | B) = 4% = 0,04.

Do đó, nếu linh kiện được lấy ra là linh kiện phế phẩm thì xác suất sản phẩm đó do nhà máy I sản xuất là: P(B | C) = Hình minh hoạ.

Nếu linh kiện được lấy ra là linh kiện phế phẩm thì xác suất sản phẩm đó do nhà máy II sản xuất là: P(Hình minh hoạ | C) = 1 – P(B | C) = Hình minh hoạ.

Vì Hình minh hoạ nên nếu linh kiện được lấy ra là linh kiện phế phẩm thì xác suất linh kiện đó do nhà máy II sản xuất là cao hơn.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét hai biến cố:

A: “Con bò được chọn ra không bị mắc bệnh bò điên”.

B: “Con bò được chọn ra có phản ứng dương tính”.

Vì tỉ lệ bò bị mắc bệnh bò điên ở Hà Lan là 13 con trên 1 000 000 con nên tỉ lệ bò mắc bệnh bò điên ở Hà Lan là P(Hình minh hoạ) = 0,000013.

Suy ra P(A) = 1 – 0,000013 = 0,999987.

Trong số những con bò không bị mắc bệnh thì xác suất để có phản ứng dương tính trong xét nghiệm A là 10%, suy ra P(B | A) = 0,1.

Khi con bò mắc bệnh bò điên thì xác suất để có phản ứng dương tính trong xét nghiệm A là 70% nên P(B | Hình minh hoạ) = 0,7.

Ta thấy xác suất mắc bệnh bò điên của một con bò ở Hà Lan xét nghiệm có phản ứng dương tính với xét nghiệm A chính là P(Hình minh hoạ | B). Áp dụng công thức Bayes, ta có:

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ.

Vậy khi một con bò ở Hà Lan có phản ứng dương tính với xét nghiệm A thì xác suất để nó bị mắc bệnh bò điên là 0,000091.