TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SBT Toán 12 Đề minh họa Kiểm tra cuối học kì II

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Hàm số F(x) là một nguyên hàm của hàm số f(x) trên khoảng K nếu F*'*(x) = f(x), ∀x ∈ K.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Ta có: F(x) = ∫f(x)dx\int {f\left( x \right)dx} = ∫(x4+x2)dx\int {\left( {{x^4} + {x^2}} \right)dx} = 15x5+13x2\frac{1}{5}{x^5} + \frac{1}{3}{x^2}+ C.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Ta có: ∫f(x)dx=F(x)\int {f\left( x \right)dx = F(x)} ⇒ F*'*(x) = f(x) = 3x2^{2}

⇒ ∫132f(x)dx\int\limits_1^3 {2f\left( x \right)dx} = ∫136x2dx\int\limits_1^3 {6{x^2}dx} = (2x3)∣13\left. {\left( {2{x^3}} \right)} \right|_1^3 = 52.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: D

Ta có: I = ∫04f(x)dx\int\limits_0^4 {f\left( x \right)dx} = ∫02f(x)dx+∫24f(x)dx\int\limits_0^2 {f\left( x \right)dx + } \int\limits_2^4 {f\left( x \right)dx}= 9 + 4 = 13.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: D

Diện tích S của hình phẳng giới hạn bởi các đường y = 2x2^{2}, y = −1, x = 0 và x = 1 được tính bởi công thức S = ∫01(2x2+1)dx\int\limits_0^1 {\left( {2{x^2} + 1} \right)dx}.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Vectơ pháp tuyến của (P) là: n1→\overrightarrow {{n_1}} = (3; 0; −1).

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Phương trình mặt phẳng đi qua điểm M(1; 2; −3) và có một vectơ pháp tuyến

n→\overrightarrow n = (1; −2; 3) là:

1(x – 1) – 2(y – 2) + 3(z + 3) = 0

⇔ x – 2y + 3z + 12 = 0

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Vectơ chỉ phương của đường thẳng d là: u→\overrightarrow u = (2; −5; 3).

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Đường thẳng nào dưới đây đi qua điểm M(6; −2; 1) và có một vectơ chỉ phương

u→\overrightarrow u = (3; 1; −1) là: x−63=y+21=z−1−1\frac{{x - 6}}{3} = \frac{{y + 2}}{1} = \frac{{z - 1}}{{ - 1}}.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: D

Mặt cầu (S) có tâm I(−3; −1; 1).

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Phương trình mặt cầu có tâm I(2; −1; −2), bán kính bằng 3 là:

(x – 2)2^{2} + (y + 1)2^{2} + (z + 2)2^{2} = 9.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Ta có: (S): x2^{2} + y2^{2} + z2^{2} – 4x + 2y + 3 = 0 với các hệ số a = 2, b = −1, c = 0 và d = 3.

Bán kính mặt cầu bằng R = a2+b2+c2−d=2\sqrt {{a^2} + {b^2} + {c^2} - d} = \sqrt 2.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B) = P(A).P(B | A) + P(A‾\overline A).P(B | A‾\overline A) = 27\frac{2}{7}.14\frac{1}{4} + (1−27)\left( {1 - \frac{2}{7}} \right).15\frac{1}{5} = 314\frac{3}{{14}}.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: D

Ta có: P(B).P(A | B) = P(A).P(B | A)

⇒ P(B) = 0,4.0,3:0,7 = 635\frac{6}{{35}}.

⇒ P(B‾\overline B) = 1 – P(B) = 1 – 635\frac{6}{{35}} = 2935\frac{{29}}{{35}}.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Ta có: F(x) = ∫(3x2+sin⁡x)dx\int {\left( {3{x^2} + \sin x} \right)dx} = x2^{2} – cosx + C.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Ta có: I = ∫0π2[f(x)+2sin⁡x]dx\int\limits_0^{\frac{\pi }{2}} {\left[ {f\left( x \right) + 2\sin x} \right]dx}= ∫0π2f(x)dx+∫0π22sin⁡xdx\int\limits_0^{\frac{\pi }{2}} {f\left( x \right)dx} + \int\limits_0^{\frac{\pi }{2}} {2\sin xdx} = 5 – 2cos⁡x∣0π2\left. {2\cos x} \right|_0^{^{\frac{\pi }{2}}}

= 5 – (2cosπ2\frac{\pi }{2} − 2cos0) = 7.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Ta có: ∫13x+2xdx=∫13[(1+2x)dx]=(x+2ln⁡∣x∣)∣13=3+2ln⁡3−1+0=2+2ln⁡3\int\limits_1^3 {\frac{{x + 2}}{x}dx} = \int\limits_1^3 {\left[ {\left( {1 + \frac{2}{x}} \right)dx} \right]} = \left. {\left( {x + 2\ln \left| x \right|} \right)} \right|_1^3 = 3 + 2\ln 3 - 1 + 0 = 2 + 2\ln 3

Do đó, a = 2, b = 2, c = 3.

Vậy tổng S = a + b + c = 7.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Thể tích khối tròn xoay là: V = π∫01(x2+1)2dx\pi {\int\limits_0^1 {\left( {\sqrt {{x^2} + 1} } \right)} ^2}dx = 4π3.\frac{{4\pi }}{3}.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Ta có: nα→\overrightarrow {{n_\alpha }} = (3; −2; 2), nβ→\overrightarrow {{n_\beta }} = (5; −4; 3) lần lượt là hai vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (α) và (β).

n→\overrightarrow n = [nα→,nβ→]=(∣−22−43∣;∣2335∣;∣3−25−4∣)\left[ {\overrightarrow {{n_\alpha }} ,\overrightarrow {{n_\beta }} } \right] = \left( {\left| {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{ - 2}&2\\{ - 4}&3\end{array}} \right|;\left| {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}2&3\\3&5\end{array}} \right|;\left| {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}3&{ - 2}\\5&{ - 4}\end{array}} \right|} \right) = (2; 1; −2) là vectơ chỉ phương của mặt phẳng chứa O và vuông góc với cả (α) và (β).

Vậy phương trình mặt phẳng cần tìm là: 2(x – 0) + 1(y – 0) – 2(z – 0) = 0

⇒ 2x + y – 2z = 0.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Ta có: AB→\overrightarrow {AB} = (1; −2; −2), AC→\overrightarrow {AC} = (2; 0; −3).

n→=[AB→,AC→]=(∣−2−20−3∣;∣−21−32∣;∣1−220∣)\overrightarrow n = \left[ {\overrightarrow {AB} ,\overrightarrow {AC} } \right] = \left( {\left| {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{ - 2}&{ - 2}\\0&{ - 3}\end{array}} \right|;\left| {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{ - 2}&1\\{ - 3}&2\end{array}} \right|;\left| {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}1&{ - 2}\\2&0\end{array}} \right|} \right) = (6; 1; 4) là vectơ pháp tuyến của (ABC).

Vậy phương trình mặt phẳng (ABC) là:

6(x – 1) + 1(y + 2) + 4(z – 3) = 0

⇔ 6x + y + 4z – 16 = 0.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Ta có: vectơ pháp tuyến n→\overrightarrow n = (1; 3; −2) của mặt phẳng (P) chính là vectơ chỉ phương của đường thẳng d.

Vậy phương trình đường thẳng d là: x−11=y−23=z+1−2\frac{{x - 1}}{1} = \frac{{y - 2}}{3} = \frac{{z + 1}}{{ - 2}}.

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Ta có: MN→\overrightarrow {MN} = (2; 2; −2) = 2(1; 1; −1) chính là vectơ chỉ phương của đường thẳng MN.

Phương trình tham số của đường thẳng MN là: {x=1+ty=tz=1−t.\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + t\\y = t\\z = 1 - t.\end{array} \right..

Câu 23

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Mặt cầu đường kính AB có tâm là trung điểm của AB. Tọa độ tâm I với I là trung điểm của AB là:

{x=2+(−2)2=0y=4+22=3z=1+(−3)2=−1\left\{ \begin{array}{l}x = \frac{{2 + \left( { - 2} \right)}}{2} = 0\\y = \frac{{4 + 2}}{2} = 3\\z = \frac{{1 + \left( { - 3} \right)}}{2} = - 1\end{array} \right.⇒ I(0; 3; −1).

Bán kính mặt cầu là: R = IA = (2−0)2+(4−3)2+(1−(−1))2\sqrt {{{\left( {2 - 0} \right)}^2} + {{\left( {4 - 3} \right)}^2} + {{\left( {1 - \left( { - 1} \right)} \right)}^2}}= 3.

Vậy phương trình mặt cầu đường kính AB là:

x2^{2} + (y – 3)2^{2} + (z + 1)2^{2} = 9.

Câu 24

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

n(Ω) = 8 + 6 = 14.

Xác suất để lần thứ nhất lấy được bi trắng là: 614\frac{6}{{14}}.

Xác suất để lần thứ hai lấy được bi trắng là: 513\frac{5}{{13}}.

Vậy xác suất để cả hai lần lấy được bi trắng là: 614\frac{6}{{14}}.513\frac{5}{{13}}= 1591\frac{{15}}{{91}}.

Câu 25

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Xác suất lấy được viên bi đen lần thứ nhất là: 814\frac{8}{{14}}.

Xác suất để lấy được viên bi trắng ở lần thứ hai là: 613\frac{6}{{13}}.

Vậy xác suất để lần thứ nhất lấy được bi đen, lần thứ hai lấy được bi trắng là:

814\frac{8}{{14}}.613\frac{6}{{13}}= 2491\frac{{24}}{{91}}.

Câu 26

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: D

Gọi A là biến cố: “Xạ thủ bắn trúng bia số 1”.

B là biến cố: “Xạ thủ bắn trúng bia thứ 2”.

Ta có: P(A) = 0,8; P(B) = 0,9, P(AB) = 0,75.

Biết xạ thủ đó không bắn trúng bia thứ nhất, xác suất để xạ thủ bắn trúng bia thứ hai là:

P(B | A‾\overline A) = P(BA‾)P(A‾)=P(B)−P(AB)1−P(A)=0,9−0,751−0,8=34\frac{{P\left( {B\overline A } \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{P\left( B \right) - P\left( {AB} \right)}}{{1 - P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}9 - 0{,}75}}{{1 - 0{,}8}} = \frac{3}{4}.

Câu 27

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Ta có: ex(2+e−xcos⁡2x){e^x}\left( {2 + \frac{{{e^{ - x}}}}{{{{\cos }^2}x}}} \right) = 2ex^{x} + 1cos⁡2x\frac{1}{{{{\cos }^2}x}}.

Do đó, ∫ex(2+e−xcos⁡2x)dx=∫(2ex+1cos⁡2x)dx\int {{e^x}\left( {2 + \frac{{{e^{ - x}}}}{{{{\cos }^2}x}}} \right)dx = \int {\left( {2{e^x} + \frac{1}{{{{\cos }^2}x}}} \right)dx} } = 2ex^{x} + tanx + C.

Câu 28

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Hoành độ điểm cân bằng là nghiệm của phương trình

−0,01ex^{x} + 19 = 0,09ex^{x} + 1

⇒ 0,1ex^{x} = 18 ⇒ x = ln180.

Suy ra tung độ điểm cân bằng y = 0,09eln180^{ln180} + 1 = 17,2.

Thặng dư sản xuất cho sản phẩm đã cho là:

∫0ln⁡180∣17,2−0,09ex−1∣dx\int\limits_0^{\ln 180} {\left| {17{,}2 - 0{,}09{e^x} - 1} \right|dx} ≈ 68,02.

Thặng dư tiêu dùng cho sản phẩm đã cho là:

∫0ln⁡180∣−0,01ex+19−17,2∣dx\int\limits_0^{\ln 180} {\left| { - 0{,}01{e^x} + 19 - 17{,}2} \right|dx} ≈ 7,56.

Câu 29

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Xét v(t) = 0 ⇔ −5t + 10 = 0 ⇔ t = 2.

Do vậy, kể từ lúc người lại đạp phanh thì sau 2 giây ô tô dùng hẳn.

Quãng đường ô tô đi được kể từ lúc người lái đạp phanh đến khi ô tô dừng hẳn là:

s = ∫02(−5t+10)dt=(−52t2+10t)∣02\int\limits_0^2 {\left( { - 5t + 10} \right)dt = \left. {\left( { - \frac{5}{2}{t^2} + 10t} \right)} \right|_0^2}= 10 (m).

Câu 30

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Hình minh hoạ

Gọi H là hình chiếu của C trên mặt phẳng (P).

Khoảng cách từ điểm C tới mặt phẳng (P) là d(C; (P)) = CH = ∣1.1+2.2−2.2+5∣12+22+22\frac{{\left| {1.1 + 2.2 - 2.2 + 5} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {2^2} + {2^2}} }} = 2.

Vùng quan sát là hình tròn tâm H bán kính HA.

Ta có tam giác AHC cân tại C có CH vuông với đáy nên ACH^\widehat {ACH} = 12C^\frac{1}{2}\widehat C = 65°.

Do đó, AH = CH.tan65°.

Vậy diện tích vùng quan sát là: π.(CH.tan65°)2^{2} ≈ 57,8.

Câu 31

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: A

Ta có: d1_{1} // d2_{2} nên hai đường thẳng đó xác định duy nhất một mặt phẳng (P).

Giả sử có đường thẳng d cắt cả 4 đường thẳng đã cho thì d phải thuộc (P).

Ta có d1_{1} có vectơ chỉ phương u1→\overrightarrow {{u_1}} = (1; −2; 1) và M(3; −1; −1).

d2_{2} có vectơ chỉ phương u2→\overrightarrow {{u_2}} = (1; −2; 1) và N(0; 0; 1).

Có MN→\overrightarrow {MN} = (−3; 1; 2).

Vectơ pháp tuyến của (P) là: n→\overrightarrow n = [u1→,MN→]=(∣−2112∣;∣112−3∣;∣1−2−21∣)\left[ {\overrightarrow {{u_1}} ,\overrightarrow {MN} } \right] = \left( {\left| {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{ - 2}&1\\1&2\end{array}} \right|;\left| {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}1&1\\2&{ - 3}\end{array}} \right|;\left| {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}1&{ - 2}\\{ - 2}&1\end{array}} \right|} \right) = (−5; −5; 3)

Phương trình mặt phẳng (P) là:

−5(x – 3) – 5(y + 2) + 3(z – 1) = 0

⇒ 5x + 5y – 3z – 2 = 0.

Nhận thấy d3_{3}, d4_{4} luôn cắt (P) tại hai điểm A, B.

Do đó, có duy nhất 1 đường thẳng AB cắt bốn đường thẳng trên.

Câu 32

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Ta có: P: 30°N45°E thì P(cos30°cos45°; cos30°sin45°; sin30°) ⇒ P(64;64;12)\left( {\frac{{\sqrt 6 }}{4};\frac{{\sqrt 6 }}{4};\frac{1}{2}} \right).

Q: 60°N45°E thì Q(cos60°cos45°; cos60°sin45°; sin60°) ⇒ Q(24;24;32)\left( {\frac{{\sqrt 2 }}{4};\frac{{\sqrt 2 }}{4};\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right).

Từ đó, cos(POQ^)\left( {\widehat {POQ}} \right) = OP→.OQ→∣OP→∣.∣OQ→∣=32\frac{{\overrightarrow {OP} .\overrightarrow {OQ} }}{{\left| {\overrightarrow {OP} } \right|.\left| {\overrightarrow {OQ} } \right|}} = \frac{{\sqrt 3 }}{2} ⇒ POQ^\widehat {POQ} = 30°.

Khoảng cách trên mặt đất từ P tới Q là:

30.2π360.6371\frac{{30.2\pi }}{{360}}.6371 ≈ 3 335,8478 km.

Câu 33

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp số đúng là: B

Gọi A là biến cố: “Lấy từ chuồng I ra được thỏ trắng”.

B là biến cố: “Lấy từ chuồng II ra được thỏ trắng”.

Ta có: P(A) = 1016\frac{{10}}{{16}}; P(A‾\overline A) = 616\frac{6}{{16}}.

P(B | A) = 513\frac{5}{{13}}; P(B | A‾\overline A) = 413\frac{4}{{13}}.

Vậy P(B) = P(A).P(B | A) + P(A‾\overline A).P(B | A‾\overline A) = 1016\frac{{10}}{{16}}.513\frac{5}{{13}} + 616\frac{6}{{16}}.413\frac{4}{{13}} = 37104\frac{{37}}{{104}}.

Câu 34

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: C

Gọi M là biến cố: “Người đó mắc bệnh”;

D là biến cố: “Người đó có xét nghiệm dương tính”.

Ta có: P(M) = 0,01% = 0,0001 ⇒ P(M‾\overline M) = 1 – 0,0001 = 0,9999.

Trong số những người không mắc bệnh nhưng có 5% số người có xét nghiệm dương tính nên P(D | M‾\overline M) = 5% = 0,05.

Nếu một người mắc bệnh thì xác suất xét nghiệm cho kết quả dương tính là 90% nên

P(M | D) = 90% = 0,9.

Khi một người xét nghiệm có kết quả dương tính thì khả năng mắc bệnh của người đó là P(D | M). áp dụng ông thức Bayes, ta có:

P(M | D) = P(M).P(D∣M)P(M).P(D∣M)+P(M‾).P(D∣M‾)\frac{{P\left( M \right).P\left( {D|M} \right)}}{{P\left( M \right).P\left( {D|M} \right) + P\left( {\overline M } \right).P\left( {D|\overline M } \right)}} = 0,0001.0,90,0001.0,9+0,9999.0,05\frac{{0{,}0001.0{,}9}}{{0{,}0001.0{,}9 + 0{,}9999.0{,}05}} = 0,1797%.

Câu 35

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đáp án đúng là: B

Gọi A là biến cố: “Vận động viên được chọn đội I”.

B là biến cố: “Vận động viên đạt huy chương vàng”.

Ta có: P(A) = 614=37\frac{6}{{14}} = \frac{3}{7}; P(A‾\overline A) = 1 – P(A) = 47\frac{4}{7};

P(B | A) = 0,65; P(B | A‾\overline A) = 0,55.

Xác suất để vận động viên được chọn thuộc đội I khi vận động viên ấy đạt huy chương vàng được tính theo công thức Bayes là:

P(A | B) = P(A).P(A∣B)P(A).P(A∣B)+P(A‾).P(A∣A‾)\frac{{P\left( A \right).P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {A|\overline A } \right)}} = 37.0,6537.0,65+470,55=3983\frac{{\frac{3}{7}.0{,}65}}{{\frac{3}{7}.0{,}65 + \frac{4}{7}0{,}55}} = \frac{{39}}{{83}}.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Chọn hệ trục Oxy sao cho A(−1,1; 0), B(1,1; 0), khi đó, ta có:C(1,1; 4), D(−1,1; 4),

E(0; 5,5).

Phương trình của parabol có dạng (P): y = ax2^{2} + bx + c.

Do (P) đi qua C, D, E nên ta có

{1,12a+1,1b+c=4(−1,1)2a−1,1b+c=402a+0b+c=5,5\left\{ \begin{array}{l}1,{1^2}a + 1{,}1b + c = 4\\{\left( { - 1{,}1} \right)^2}a - 1{,}1b + c = 4\\{0^2}a + 0b + c = 5{,}5\end{array} \right. ⇒ {a=−150121b=0c=5,5\left\{ \begin{array}{l}a = - \frac{{150}}{{121}}\\b = 0\\c = 5{,}5\end{array} \right..

Suy ra phương trình (P) có dạng y = −150121- \frac{{150}}{{121}}x2^{2} + 5,5.

Diện tích của cánh cửa gỗ là:

AB.AD + ∫−1,11,1∣−150121x2+5,5∣dx\int\limits_{ - 1{,}1}^{1{,}1} {\left| { - \frac{{150}}{{121}}{x^2} + 5{,}5} \right|dx}

= 2,2.4 + ∫−1,11,1∣−150121x2+5,5∣dx\int\limits_{ - 1{,}1}^{1{,}1} {\left| { - \frac{{150}}{{121}}{x^2} + 5{,}5} \right|dx} = 19,8 (m2^{2})

Vậy chi phí sản xuất cánh cửa gỗ đã cho là: 19,8.30 = 594 (triệu đồng).

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có: u→\overrightarrow u = (1; 2; −2) là vectơ chỉ phương của đường thẳng d.

n→\overrightarrow n = (2; −1; 1) là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P).

Do đó, sin(d, (P)) = ∣cos⁡(u→,n→)∣\left| {\cos \left( {\overrightarrow u ,\overrightarrow n } \right)} \right| = ∣u→.n→∣∣u→∣.∣n→∣=∣1.2+2.(−1)+(−2).1∣12+22+(−2)2.22+(−1)2+12\frac{{\left| {\overrightarrow u .\overrightarrow n } \right|}}{{\left| {\overrightarrow u } \right|.\left| {\overrightarrow n } \right|}} = \frac{{\left| {1.2 + 2.\left( { - 1} \right) + \left( { - 2} \right).1} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {2^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2}} .\sqrt {{2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2} + {1^2}} }} = 236\frac{2}{{3\sqrt 6 }}.

⇒ (d,(P)) ≈ 15,79°.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Bạn Sơn lấy được chiếc bút bi xanh”;

B là biến cố: “Bạn Tùng lấy được chiếc bút bi đỏ”.

Vì n(A) = 10 nên P(A) = 1016\frac{{10}}{{16}} = 58\frac{5}{8}.

Nếu A xảy ra tức là Sơn lấy được chiếc bút bi xanh thì hộp còn lại 9 chiếc bút bi xanh và 6 chiếc bút bi đỏ.

Do đó, P(B | A) = 615\frac{6}{{15}}.

Theo công thức nhân xác suất:

P(AB) = P(A).P(B | A) = 58\frac{5}{8}.615\frac{6}{{15}} = 14\frac{1}{4}.

Vậy xác suất bạn Sơn lấy được chiếc bút bi xanh và Tùng lấy được chiếc bút bi đỏ là 14\frac{1}{4}.