TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SBT Toán 12 Bài 19. Công thức xác suất toàn phần và công thức Bayes

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Em học sinh đó thuộc đội tuyển Toán”.

⇒ A‾\overline A là biến cố: “Em học sinh đó thuộc đội tuyển Ngữ văn”.

B là biến cố: “Em đó được giải”.

Số phần tử không gian mẫu: n(Ω) = 10 + 8 = 18.

P(A) = 1018\frac{{10}}{{18}}, P(B | A) = 0,8.

P(A‾\overline A) = 818\frac{8}{{18}}, P(B | A‾\overline A) = 0,7.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B) = P(A).P(B | A) + P(A‾\overline A).P(B | A‾\overline A)

= 1018\frac{{10}}{{18}}.0,8 + 818\frac{8}{{18}}.0,7

= 3445\frac{{34}}{{45}} ≈ 0,7556.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Tottenham gặp đội xếp trên”;

B là biến cố: “Tottenham thắng”;

C là biến cố: “Tottenham thua”;

D là biến cố: “Tottenham hòa”.

Ta có: P(A) = 719\frac{7}{{19}}; P(A‾\overline A) = 1 – 719\frac{7}{{19}} = 1219\frac{{12}}{{19}}.

P(D | A) = 1 – P(B | A) – P(C | A) = 1 – 0,2 – 0,5 = 0,3.

P(D | A‾\overline A) = 1 – P(B | A‾\overline A) – P(C | A‾\overline A) = 1 – 0,5 – 0,3 = 0,2.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(D) = P(A). P(D | A) + P(A‾\overline A).P(D | A‾\overline A)

= 719\frac{7}{{19}}.0,3 + 1219\frac{{12}}{{19}}.0,2 = 938\frac{9}{{38}} ≈ 0,2368.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Lấy được chiếc kẹo sô cô la đen từ túi I”

B là biến cố: “Lấy được chiếc kẹo sô cô la trắng từ túi II”.

Ta có: P(A) = 35\frac{3}{5}, P(A‾\overline A) = 25\frac{2}{5}.

Nếu A xảy ra tức là lấy được chiếc kẹo sô cô la đen từ túi I thì thêm 2 chiếc kẹo sô cô la đen vào túi II. Khi đó túi II có 9 chiếc kẹo với 6 chiếc sô cô la đen, 3 chiếc kẹo sô cô la trắng.

Nếu A không xảy ra tức là chọn được chiếc kẹo sô cô la trắng từ túi I thì thêm 2 chiếc kẹo sô cô la trắng vào túi II. Khi đó túi II có 9 chiếc kẹo với 4 chiếc sô cô la đen, 5 chiếc sô cô la trắng.

Vậy P(B | A) = 39\frac{3}{9}, P(B | A‾\overline A) = 59\frac{5}{9}.

Theo công thức tính xác suất toàn phần, ta được:

P(B) = P(A).P(B | A) + P(A‾\overline A).P(B | A‾\overline A)

= 35.39+25.59=1945\frac{3}{5}.\frac{3}{9} + \frac{2}{5}.\frac{5}{9} = \frac{{19}}{{45}}.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Sản phẩm của phân xưởng I”;

B là biến cố: “Sản phẩm là phế phẩm”.

Khi đó, A‾\overline A là biến cố: “Sản phẩm của phân xưởng II”

B‾\overline B là biến cố: “Sản phẩm không là phế phẩm”.

Ta có: P(A) = 0,4; P(B | A) = 0,05.

P(A‾\overline A) = 0,6; P(B | A‾\overline A) = 0,02.

Theo công thức Bayes, ta có:

P(A | B) = P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)\frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}}

= 0,4.0,050,4.0,05+0,6.0,02=58\frac{{0{,}4.0{,}05}}{{0{,}4.0{,}05 + 0{,}6.0{,}02}} = \frac{5}{8}.

Vậy xác suất để chọn được phế phẩm từ phân xưởng I là 58\frac{5}{8}.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A là biến cố: “Cuốn sách thuộc ngăn trên”.

B là biến cố: “Cuốn sách là cuốn tiểu thuyết của nhà văn nước ngoài”.

Do đó, P(A | B) là xác suất lấy được cuốn sách thuộc ngăn trên là cuốn tiểu thuyết của nhà văn nước ngoài.

Ta có: P(A) = 13\frac{1}{3}, P(B | A) = 25\frac{2}{5},

P(A‾\overline A) = 23\frac{2}{3}, P(B | A‾\overline A) = 15\frac{1}{5}.

Từ đó theo công thức Bayes ta có:

P(A | B) = P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)\frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}} = (13.25):(13.25+23.15)\left( {\frac{1}{3}.\frac{2}{5}} \right):\left( {\frac{1}{3}.\frac{2}{5} + \frac{2}{3}.\frac{1}{5}} \right) = 12\frac{1}{2}.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi A là biến cố: “Chọn được chuồng II”.

B là biến cố: “Bắt được con thỏ trắng”.

Do đó, P(A | B) là xác suất bắt được con thỏ trắng là con thỏ ở chuồng II.

A‾\overline A là biến cố: “Chọn được chuồng I”.

B‾\overline B là biến cố: “Bắt được con thỏ nâu”.

Ta có: P(A) = 56\frac{5}{6}; P(A‾\overline A) = 16\frac{1}{6}; P(B | A) = 1425\frac{{14}}{{25}}; P(B | A‾\overline A) = 1225\frac{{12}}{{25}}.

Theo công thức Bayes, ta có:

P(A | B) = P(A).P(B∣A)P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)\frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)}} = 3541\frac{{35}}{{41}}.

b) Ta cần tính P(A‾\overline A | B‾\overline B) là xác suất chọn được thỏ nâu ở chuồng I.

Ta có: P(A) = 56\frac{5}{6}; P(A‾\overline A) = 16\frac{1}{6}; P(B‾\overline B | A‾\overline A) = 1325\frac{{13}}{{25}}, P(B‾\overline B | A) = 1125\frac{{11}}{{25}}.

Theo công thức Bayes, ta có:

P(A‾\overline A | B‾\overline B) = P(A‾).P(B‾∣A‾)P(A‾).P(B‾∣A‾)+P(A).P(B‾∣A)\frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B |\overline A } \right)}}{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B |\overline A } \right) + P\left( A \right).P\left( {\overline B |A} \right)}} = 1368\frac{{13}}{{68}}.