TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SBT Toán 11 Cánh diều Bài tập cuối chương V có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Nếu A và B là hai biến cố thì P(A ∪ B) = P(A) + P(B) – P(A ∩ B).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Nếu A và B là hai biến cố xung khắc thì P(A ∪ B) = P(A) + P(B).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Nếu A và B là hai biến cố độc lập thì P(A ∩ B) = P(A) . P(B).

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Biến cố “Hai viên bi được lấy ra có cùng màu” là biến cố hợp của hai biến cố P và Q.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Biến cố “Trong hai quyển vở được lấy, một quyển ghi môn Tiếng Anh và một quyển ghi môn Ngữ Văn” là biến cố giao của biến cố M và biến cố N.

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Tập {1; 2; 3; …; 2n; 2n + 1} có 2n + 1 số nguyên dương, trong đó có n + 1 số nguyên dương lẻ và n số nguyên dương chẵn.

Mỗi cách chọn ngẫu nhiên hai số nguyên dương từ 2n + 1 số nguyên dương cho ta một tổ hợp chập 2 của 2n + 1 phần tử. Do đó, không gian mẫu Ω gồm các các tổ hợp chập 2 của 2n + 1 phần tử và n(Ω)=C2n+12.n(Ω)={C}_{2n+1}^{2}.

Xét biến cố A :“ Hai số được chọn có tích là số chẵn”.

Có hai trường hợp xảy ra biến cố A:

⦁ Trường hợp 1: Hai số được chọn đều là số chẵn có Cn2{C}_{n}^{2} (cách chọn).

⦁ Trường hợp 2: Hai số được chọn có một số lẻ và một số chẵn, có Cn+11⋅Cn1{C}_{n+1}^{1}\cdot {C}_{n}^{1} (cách chọn).

Suy ra, số kết quả thuận lợi cho biến cố A là n(A)=Cn2+Cn+11⋅Cn1.n(A)={C}_{n}^{2}+{C}_{n+1}^{1}\cdot {C}_{n}^{1}.

Xác suất để hai số được chọn có tích là số chẵn là:

P(A)=n(A)n(Ω)=Cn2+Cn+11⋅Cn1C2n+12.P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{{C}_{n}^{2}+{C}_{n+1}^{1}\cdot {C}_{n}^{1}}{{C}_{2n+1}^{2}}.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Bảng tần số ghép nhóm bao gồm giá trị đại diện và tần số tích lũy của mẫu số liệu được cho như sau:

NhómGiá trị đại diệnTần sốTần số tích lũy
[10 ; 12)1188
[12 ; 14)131220
[14 ; 16)15929
[16 ; 18)17736
[18 ; 20)19440
n = 40

⦁ Số trung bình cộng là:

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

⦁ Số trung bình cộng là:

x‾=11⋅8+13⋅12+15⋅9+17⋅7+19⋅440=14,35≈14,4.\overline{x}=\frac{11\cdot 8+13\cdot 12+15\cdot 9+17\cdot 7+19\cdot 4}{40}=14{,}35\approx 14{,}4.

⦁ Ta có: n2=402=20,\frac{n}{2}=\frac{40}{2}=20, n4=10,\frac{n}{4}=10, 3n4=30.\frac{3n}{4}=30.

Vì 8 < 20 ≤ 20 nên nhóm 2 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn hoặc bằng 20.

Xét nhóm 2 là nhóm [12 ; 14) có r = 12, d = 2, n2_{2} = 12 và nhóm 1 là nhóm [10 ; 12) có cf1_{1} = 8. Suy ra trung vị là:

Me=12+(20−812)⋅2=14.{M}_{e}=12+(\frac{20-8}{12})\cdot 2=14.

Tứ phân vị thứ 2 là: Q2_{2} = Me_{e} = 14.

⦁ Vì 8 < 10 < 20 nên nhóm 2 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn hoặc bằng 10.

Xét nhóm 2 là nhóm [12; 14) có s = 12, h = 2, n2_{2} = 12 và nhóm 1 là nhóm [10 ; 12) có cf1_{1} = 8. Suy ra tứ phân vị thứ nhất là:

Q1=12+(10−812)⋅2=12,(3)≈12,3.{Q}_{1}=12+(\frac{10-8}{12})\cdot 2=12,(3)\approx 12{,}3.

⦁ Vì 29 < 30 < 36 nên nhóm 4 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn hoặc bằng 30.

Xét nhóm 4 là nhóm [16 ; 18) có t = 16, l = 2, n4_{4} = 7 và nhóm 3 là nhóm [14 ; 16) có cf3_{3} = 29. Suy ra tứ phân vị thứ ba là:

Q3=16+(30−297)⋅2=16,28571429...≈16,3.{Q}_{3}=16+(\frac{30-29}{7})\cdot 2=16{,}28571429...\approx 16{,}3.

⦁ Ta thấy nhóm 2 ứng với nửa khoảng [12 ; 14) là nhóm có tần số lớn nhất với u = 12, g = 2, n2_{2} = 12; nhóm 1 là nhóm [10; 12) có n1_{1} = 8 và nhóm 3 là nhóm [14 ; 16) có n3_{3} = 9. Suy ra mốt là:

MO=12+(12−82⋅12−8−9)⋅2=13,14285714...≈13,1.{M}_{O}=12+(\frac{12-8}{2\cdot 12-8-9})\cdot 2=13{,}14285714...\approx 13{,}1.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Mỗi cách chọn ngẫu nhiên 3 quyển sách từ 10 + 20 + 5 = 35 quyển sách cho ta một tổ hợp chập 3 của 35 phần tử. Do đó, không gian mẫu Ω gồm các tổ hợp chập 3 của 35 phần tử và n(Ω)=C353=6 545.n(Ω)={C}_{35}^{3}=6\ 545.

Xét biến cố A: “Ba quyển sách được chọn đôi một thể loại khác nhau”.

Ba quyển sách được chọn đôi một thể loại khác nhau tức là trong 3 quyển sách đó có 1 quyển sách sinh học, 1 quyển sách khoa học và 1 quyển sách văn học.

Chọn 1 quyển sách sinh học từ 10 quyển có 10 cách, chọn 1 quyển sách khoa học từ 20 quyển có 20 cách, chọn 1 quyển sách văn học từ 5 quyển có 5 cách.

Suy ra: n(A) = 10.20.5 = 1 000.

Vậy xác suất để ba quyển sách được chọn đôi một thể loại khác nhau là:

P(A)=n(A)n(Ω)=1 0006 545=2001 309.P(A)=\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{1\ 000}{6\ 545}=\frac{200}{1\ 309}.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Mỗi cách chọn ngẫu nhiên 4 bạn từ 10 bạn học sinh cho ta một tổ hợp chập 4 của 10 phần tử.

Do đó, không gian mẫu Ω gồm các tổ hợp chập 4 của 10 phần tử và n(Ω)=C104=210.n(Ω)={C}_{10}^{4}=210.

Xét biến cố A: “Trong 4 bạn được chọn, có ít nhất một bạn biết chơi cờ tướng, ít nhất một bạn biết chơi cờ vua”.

Khi đó biến cố đối của A là A‾\overline{A} :“Bốn bạn được chọn chỉ chơi cờ tướng hoặc chỉ chơi cờ vua”.

Có 2 trường hợp có thể xảy ra của biến cố A‾\overline{A}

⦁ Trường hợp 1: Cả bốn bạn chỉ chơi cờ tướng. Suy ra số cách chọn là C44=1.{C}_{4}^{4}=1.

⦁ Trường hợp 2: Cả bốn bạn chỉ chơi cờ vua. Suy ra số cách chọn là C64=15.{C}_{6}^{4}=15.

Suy ra: n(A‾)=1+15=16.n(\overline{A})=1+15=16.

Xác suất của biến cố A‾\overline{A} là: P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=16210=8105.P(\overline{A})=\frac{n(\overline{A})}{n(Ω)}=\frac{16}{210}=\frac{8}{105}.

Suy ra xác suất của biến cố A là: P(A)=1−P(A‾)=1−8105=97105.P(A)=1-P(\overline{A})=1-\frac{8}{105}=\frac{97}{105}.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xét các biến cố:

A: “Bạn An ném bóng vào rổ”;

B: “Bạn Bình ném bóng vào rổ;

C: “Có ít nhất một bạn ném bóng vào rổ”.

Từ giả thiết, ta có: A, B là hai biến cố độc lập và P(A) = 0,6; P(B) = 0,9.

Suy ra: P(A ∩ B) = P(A) . P(B) = 0,6 . 0,9 = 0,54.

Ta thấy: C = A ∪ B nên xác suất có ít nhất một bạn ném bóng vào rổ là:

P(C) = P(A ∪ B) = P(A) + P(B) – P(A ∩ B) = 0,6 + 0,9 – 0,54 = 0,96.

Chú ý: Đối với bài toán này, ta có thể tính xác suất của biến cố C thông qua biến cố đối của biến cố C là: “Không có bạn nào ném bóng vào rổ”.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Mỗi cách chọn ngẫu nhiên 2 lá thăm từ 50 lá thăm cho ta một tổ hợp chập 2 của 50 phần tử và sau mỗi lần rút thì ghi kết quả và bỏ lại thăm vào hộp. Do đó, sau hai lần bốc thăm, số phần tử của không gian mẫu Ω là: n(Ω)=C502⋅C502.n(Ω)={C}_{50}^{2}\cdot {C}_{50}^{2}.

Xét biến cố A: “Bạn Nam được trúng thưởng có tai nghe”.

Khi đó biến cố đối của A là A‾\overline{A} :“ Bạn Nam không được trúng thưởng có tai nghe”.

Có 3 trường hợp có thể xảy ra của biến cố A‾\overline{A}:

+ Trường hợp 1: Trong 4 lá thăm bạn Nam rút, có 4 lá trúng thưởng. Suy ra số cách chọn: C202⋅C202.{C}_{20}^{2}\cdot {C}_{20}^{2}.

+ Trường hợp 2: Trong 4 lá thăm bạn Nam rút, có 1 lá trúng thưởng. Suy ra số cách chọn: 2!C302⋅C201⋅C301.2!{C}_{30}^{2}\cdot {C}_{20}^{1}\cdot {C}_{30}^{1}.

+ Trường hợp 3: Trong 4 lá thăm bạn Nam rút, không có lá trúng thưởng. Suy ra số cách chọn: C302⋅C302.{C}_{30}^{2}\cdot {C}_{30}^{2}.

Suy ra: n(A‾)=C202⋅C202+2!C302⋅C201⋅C301+C302⋅C302=747 325.n(\overline{A})={C}_{20}^{2}\cdot {C}_{20}^{2}+2!{C}_{30}^{2}\cdot {C}_{20}^{1}\cdot {C}_{30}^{1}+{C}_{30}^{2}\cdot {C}_{30}^{2}=747\ 325.

Xác suất của biến cố A‾\overline{A} là: P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=747 325C502⋅C502.P(\overline{A})=\frac{n(\overline{A})}{n(Ω)}=\frac{747\ 325}{{C}_{50}^{2}\cdot {C}_{50}^{2}}.

Vậy xác suất để bạn Nam được trúng thưởng có tai nghe là:

P(A)=1−P(A‾)=1−747 325C502⋅C502≈0,5.P(A)=1-P(\overline{A})=1-\frac{747\ 325}{{C}_{50}^{2}\cdot {C}_{50}^{2}}\approx 0{,}5.

Chú ý: Đối với bài toán này, chúng ta có thể tính trực tiếp xác suất của biến cố A như sau:

Sơ đồ hình cây biểu thị các khả năng thuận lợi cho biến cố A:

Hình minh hoạ

Số kết quả thuận lợi cho biến cố A là:

n(A)=C201⋅C301⋅C201⋅C301+2C202⋅C201+2C202⋅C201⋅C301=753 300.n(A)={C}_{20}^{1}\cdot {C}_{30}^{1}\cdot {C}_{20}^{1}\cdot {C}_{30}^{1}+2{C}_{20}^{2}\cdot {C}_{20}^{1}+2{C}_{20}^{2}\cdot {C}_{20}^{1}\cdot {C}_{30}^{1}=753\ 300.

Vậy xác suất để bạn Nam được trúng thưởng có tai nghe là:

P(A)=1−P(A‾)=1−747 325C502⋅C502≈0,5.P(A)=1-P(\overline{A})=1-\frac{747\ 325}{{C}_{50}^{2}\cdot {C}_{50}^{2}}\approx 0{,}5.