TopStudy

Đáp án và lời giải

Giải SBT Toán 10 KNTT Bài 27. Thực hành tính xác suất theo định nghĩa cổ điển có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Theo đề bài ta có:

2x + y = 50 ⇔ y = 50 – 2x.

Sau một tiếng, trong quán có:

50 – (y – 6) + 2x – 5

= 50 – y + 6 + 2x – 5

= 51 + 2x – y (người)

Trong đó, có (2x – 5 + y) người là nữ. Vậy ta có xác suất để chọn được một khách nữ là:

2x−5+y51+2x−y=913\frac{2x-5+y}{51+2x-y}=\frac{9}{13}

⇔ 459 + 18x – 9y = 26x – 65 + 13y

⇔ 4x + 11y = 262

Mà y = 50 – 2x nên ta có:

4x + 11 . (50 – 2x) = 262

⇔ 18x = 288

⇔ x = 16

Do đó, y = 50 – 2 . 16 = 18.

Vậy x = 16, y = 18.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Số cách để chọn ngẫu nhiên hai em trong 40 em học sinh là: C402{C}_{40}^{2} = 780 (cách).

Do đó, ta có n(Ω) = 780.

Gọi A là biến cố: “Hai em chọn được có một em nữ không thuận tay trái và một em nam thuận tay trái”

Lớp có 40 – 16 = 24 em nữ, trong đó, 24 – 2 = 22 em không thuận tay trái. Do đó, số cách chọn 1 em nữ không thuận tay trái là 22 cách.

Trong lớp có 3 em nam thuận tay trái, do đó, số cách chọn 1 em nam thuận tay trái là 3 cách.

Theo quy tắc nhân ta có: n(A) = 22 . 3 = 66.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A) = n(A)n(Ω)=66780=11130\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{66}{780}=\frac{11}{130}.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a)

Kí hiệu Đ, X, V tương ứng là viên bi màu đỏ, xanh, vàng.

Ta có sơ đồ hình cây mô tả các phần tử của không gian mẫu:

Hình minh hoạ

Do đó, ta có:

Ω = {(ĐXĐ; ĐXX; ĐVĐ; ĐVX; XXĐ; XXX; XVĐ; XVX; VXĐ; VXX; VVĐ; VVX}.

Vậy n(Ω) = 12.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b)

Gọi biến cố A: “Trong ba viên bi rút ra có ít nhất một viên bi đỏ”

Biến cố đối của A là A‾\overline{A} : “Trong ba viên bi rút ra không có viên bi màu đỏ”.

Ta có: A‾\overline{A} = {XXX; XVX; VXX; VVX}; n(A‾\overline{A} ) = 4.

Do đó, ta có: P(A‾\overline{A}) = n(A‾)n(Ω)=412=13.\frac{n(\overline{A})}{n(Ω)}=\frac{4}{12}=\frac{1}{3}.

Vậy P(A) = 1−P(A‾)=1−13=231-P(\overline{A})=1-\frac{1}{3}=\frac{2}{3}

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi a là số trên thẻ rút được từ hộp I, a ∈ {1; 2; 3}.

Gọi b là số trên thẻ rút được từ hộp II, b ∈ {2; 4; 6; 8}.

Gọi c là số trên thẻ rút được từ hộp III, c ∈ {1; 3; 5; 7; 9; 11}.

Ta có không gian mẫu: Ω = {(a, b, c) | a ∈ {1; 2; 3}, b ∈ {2; 4; 6; 8}, c ∈ {1; 3; 5; 7; 9; 11}}.

Theo quy tắc nhân, ta có: n(Ω) = 3 . 4 . 6 = 72.

Xét biến cố A: “Tổng ba số trên ba tấm thẻ là số lẻ”.

Do b luôn là một số chẵn và c luôn là một số lẻ nên tổng b + c luôn là một số lẻ, do đó để (a + b + c) là một số lẻ thì a phải là số chẵn. Do đó, a = 2.

Khi đó, A = {(2, b, c) | b ∈ {2; 4; 6; 8}, c ∈ {1; 3; 5; 7; 9; 11}}.

Do đó, n(A) = 1 . 4 . 6 = 24.

Vậy P(A) = n(A)n(Ω)=2472=13\frac{n(A)}{n(Ω)}=\frac{24}{72}=\frac{1}{3}

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Sơ đồ hình cây mô tả các phần tử của không gian mẫu là:

Hình minh hoạ

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b)

Ta có không gian mẫu là:

Ω = {AA; AB; AC; BA; BB; BC; CA; CB; CC}.

Suy ra, n(Ω) = 9.

Ta có biến cố E: “Hai người cùng vào một quán”.

Do đó, E = {AA; BB; CC}; n(E) = 3.

Vậy P(E) = n(E)n(Ω)=39=13.\frac{n(E)}{n(Ω)}=\frac{3}{9}=\frac{1}{3}.

Ta có biến cố F: “Cả hai không chọn quán C”.

Do đó, F = {AA; AB; BA; BB}; n(F) = 4.

Vậy P(F) = n(F)n(Ω)=49.\frac{n(F)}{n(Ω)}=\frac{4}{9}.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Sơ đồ hình cây mô tả các phần tử của không gian mẫu là:

Hình minh hoạ

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b)

Ta có không gian mẫu:

Ω = {AAAA; AAAB; AABA; AABB; ABAA; ABAB; ABBA; ABBB; BAAA; BAAB; BABA; BABB; BBAA; BBAB; BBBA; BBBB}.

Do đó, n(Ω) = 16.

Gọi biến cố E: “Tất cả đều vào một quán”. Ta có:

E = {AAAA; BBBB}, n(E) = 2, suy ra P(E) = n(E)n(Ω)=216=18\frac{n(E)}{n(Ω)}=\frac{2}{16}=\frac{1}{8}

Gọi biến cố F: “Mỗi quán có đúng hai bạn vào”. Ta có:

F = {AABB; ABAB; ABBA; BAAB; BABA; BBAA}, n(F) = 6,

suy ra P(F) = n(F)n(Ω)=616=38\frac{n(F)}{n(Ω)}=\frac{6}{16}=\frac{3}{8}

Gọi biến cố G: “Quán A có 3 bạn vào, quán B có 1 bạn vào”. Ta có:

G = {AAAB; AABA; ABAA; BAAA}, n(G) = 4, suy ra P(G) = n(G)n(Ω)=416=14\frac{n(G)}{n(Ω)}=\frac{4}{16}=\frac{1}{4}

Gọi biến cố K: “Một quán có 3 bạn vào, quán kia có 1 bạn vào.”. Ta có:

K1_{1}: “Quán A có 3 bạn vào, quán B có 1 bạn vào” nên K1_{1} = G, n(K1_{1}) = 4.

K2_{2}: “Quán B có 3 bạn vào, quán A có 1 bạn vào”. Ta có:

K2_{2} = {BBBA; BBAB; BABB; ABBB}, n(K2_{2}) = 4

n(K) = n(K1_{1}) + n(K2_{2}) = 4 + 4 = 8.

Vậy P(K) = n(K)n(Ω)=816=12\frac{n(K)}{n(Ω)}=\frac{8}{16}=\frac{1}{2}