TopStudy

Đáp án và lời giải

(Đúng sai) 38 bài tập Xác suất có điều kiện (có lời giải) - Đề 4

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Có: n(Ω)=6.6=36n\left( \Omega \right) = 6.6 = 36; Suy ra Sai

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố: “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 8” ⇒A={(2;6),(6;2),(5;3),(3;5),(4;4)}⇒P(A)=536\Rightarrow A = \left\{ {\left( {2;6} \right),\left( {6;2} \right),\left( {5;3} \right),\left( {3;5} \right),\left( {4;4} \right)} \right\} \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{5}{{36}};

Gọi BB là biến cố: “Có ít nhất một con xúc xắc xuất hiện mặt 5 chấm” ⇒P(B)=1136\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{{11}}{{36}}

Khi đó: Biến cố ABAB là: “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 8 và ít nhất có một con xúc xắc xuất hiện mặt 5 chấm” ⇒AB={(3;5),(5;3)}⇒n(AB)=2\Rightarrow AB = \left\{ {\left( {3;5} \right),\left( {5;3} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( {AB} \right) = 2

⇒P(AB)=236=118\Rightarrow P\left( {AB} \right) = \frac{2}{{36}} = \frac{1}{{18}};

Biến cố A∣BA|B là: “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 8 nếu biết rằng ít nhất có một con xúc xắc xuất hiện mặt 5 chấm”.

Có: P(A∣B)=P(AB)P(B)=118.3611=211P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{1}{{18}}.\frac{{36}}{{11}} = \frac{2}{{11}};

Suy ra Đúng

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Biến cố B∣AB|A là: “Có ít nhất có một con xúc xắc xuất hiện mặt 5 chấm nếu biết rằng tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 8”; Suy ra Sai

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi CC là biến cố: “Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc giống nhau”

Biến cố CACA là: “Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc giống nhau và tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 8” ⇒CA={(4;4)}⇒P(CA)=136\Rightarrow CA = \left\{ {\left( {4;4} \right)} \right\} \Rightarrow P\left( {CA} \right) = \frac{1}{{36}}

Biến cố C∣AC|A là: “Số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc giống nhau nếu biết rằng tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 8”.

Khi đó: P(C∣A)=P(CA)P(A)=136.365=15P\left( {C|A} \right) = \frac{{P\left( {CA} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{1}{{36}}.\frac{{36}}{5} = \frac{1}{5}; Suy ra Sai

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Theo giả thiết suy ra: P(A)=0,4P\left( A \right) = 0{,}4; P(B)=0,5P\left( B \right) = 0{,}5 và P(AB)=0,3P\left( {AB} \right) = 0{,}3

Có: P(A).P(B)=0,4.0,5=0,2≠0,3⇒P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}4.0{,}5 = 0{,}2 \ne 0{,}3 \RightarrowAA và BB là hai biến cố không độc lập.

Suy ra Sai

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi CC là biến cố: “Thắng thầu đúng 1 dự án” ⇒C=A‾B∪AB‾\Rightarrow C = \overline A B \cup A\overline B mà A‾B\overline A B và AB‾A\overline B là các biến cố xung khắc ⇒P(C)=P(A‾B)+P(AB‾)\Rightarrow P\left( C \right) = P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {A\overline B } \right)

Có: P(A‾B)=P(B)−P(AB)=0,5−0,3=0,2P\left( {\overline A B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}5 - 0{,}3 = 0{,}2

P(AB‾)=P(A)−P(AB)=0,4−0,3=0,1P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}4 - 0{,}3 = 0{,}1

Vậy: P(C)=0,2+0,1=0,3P\left( C \right) = 0{,}2 + 0{,}1 = 0{,}3

Suy ra Sai

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi DD là biến cố: “Thắng thầu dự án 2 biết công ty thắng thầu dự án 1” ⇒D=B∣A\Rightarrow D = B|A

Khi đó: P(D)=P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,30,4=0,75P\left( D \right) = P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}4}} = 0{,}75

Suy ra Đúng

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi EE là biến cố: “Thắng thầu dự án 2 biết công ty không thắng thầu dự án 1” ⇒E=B∣A‾\Rightarrow E = B|\overline A

Khi đó: P(E)=P(B∣A‾)=P(A‾B)P(A‾)=P(B)−P(AB)1−P(A)=0,5−0,31−0,4=0,20,6=13P\left( E \right) = P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{P\left( {\overline A B} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{P\left( B \right) - P\left( {AB} \right)}}{{1 - P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}5 - 0{,}3}}{{1 - 0{,}4}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} = \frac{1}{3}

Suy ra Sai

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Có: AB‾A\overline B là biến cố “Mặt hàng AA có lãi và mặt hàng BB không có lãi” hay “Chỉ có mặt hàng AA có lãi”.

⇒P(AB‾)=0,2\Rightarrow P\left( {A\overline B } \right) = 0{,}2

Suy ra Đúng

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Có: ABAB là biến cố “Cả 2 mặt hàng có lãi”.

Khi đó: P(AB‾)=P(A)−P(AB)⇒P(AB)=P(A)−P(AB‾)=0,6−0,2=0,4P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) - P\left( {AB} \right) \Rightarrow P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) - P\left( {A\overline B } \right) = 0{,}6 - 0{,}2 = 0{,}4

Suy ra Đúng

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi CC là biến cố “Có đúng một mặt hàng có lãi” ⇒C=A‾B∪AB‾\Rightarrow C = \overline A B \cup A\overline B mà A‾B\overline A B và AB‾A\overline B là các biến cố xung khắc ⇒P(C)=P(A‾B)+P(AB‾)\Rightarrow P\left( C \right) = P\left( {\overline A B} \right) + P\left( {A\overline B } \right)

Có: P(A‾B)=P(B)−P(AB)=0,7−0,4=0,3P\left( {\overline A B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = 0{,}7 - 0{,}4 = 0{,}3 và P(AB‾)=0,2P\left( {A\overline B } \right) = 0{,}2

Vậy: P(C)=0,3+0,2=0,5P\left( C \right) = 0{,}3 + 0{,}2 = 0{,}5

Suy ra Sai

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi DD là biến cố: “Mặt hàng BB có lãi biết mặt hàng AA không có lãi” ⇒D=B∣A‾\Rightarrow D = B|\overline A

Khi đó: P(D)=P(B∣A‾)=P(A‾B)P(A‾)=P(B)−P(AB)1−P(A)=0,7−0,41−0,6=0,30,4=0,75P\left( D \right) = P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{P\left( {\overline A B} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{P\left( B \right) - P\left( {AB} \right)}}{{1 - P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}7 - 0{,}4}}{{1 - 0{,}6}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}4}} = 0{,}75

Suy ra Sai

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Có: A2∣A1{A_2}|{A_1} là biến cố “Bài tập thứ hai làm đúng khi biết bài tập thứ 2 làm đúng”.

⇒P(A2∣A1)=0,8\Rightarrow P\left( {{A_2}|{A_1}} \right) = 0{,}8

Suy ra Đúng

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Có: A1{A_1} là biến cố: “Bạn An làm đúng bài thứ nhất” ⇒P(A1)=0,7\Rightarrow P\left( {{A_1}} \right) = 0{,}7

Có: A1A2{A_1}{A_2} là biến cố “Bạn An làm đúng cả 2 bài tập”.

Khi đó: P(A1A2)=P(A1).P(A2∣A1)=0,7.0,8=0,56P\left( {{A_1}{A_2}} \right) = P\left( {{A_1}} \right).P\left( {{A_2}|{A_1}} \right) = 0{,}7.0{,}8 = 0{,}56

Suy ra Đúng

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Theo giả thiết: Nếu bài thứ nhất làm sai thì sác suất làm đúng bài thứ 2 là 0,20{,}2.

⇒P(A2∣A1‾)=0,2⇒P(A2‾∣A1‾)=1−P(A2∣A1‾)=1−0,2=0,8\Rightarrow P\left( {{A_2}|\overline {{A_1}} } \right) = 0{,}2 \Rightarrow P\left( {\overline {{A_2}} |\overline {{A_1}} } \right) = 1 - P\left( {{A_2}|\overline {{A_1}} } \right) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8

Gọi AA là biến cố “Bạn An làm đúng ít nhất một bài tập” ⇒A‾\Rightarrow \overline A là biến cố “Bạn An làm sai cả hai bài tập” ⇒A‾=A1‾A2‾\Rightarrow \overline A = \overline {{A_1}} \overline {{A_2}}

Có: P(A)=P(A1‾A2‾)=P(A1‾).P(A2‾∣A1‾)=0,3.0,8=0,24P\left( A \right) = P\left( {\overline {{A_1}} \overline {{A_2}} } \right) = P\left( {\overline {{A_1}} } \right).P\left( {\overline {{A_2}} |\overline {{A_1}} } \right) = 0{,}3.0{,}8 = 0{,}24.

Vậy: P(A)=1−P(A‾)=1−0,24=0,76P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}24 = 0{,}76

Suy ra Sai

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi DD là biến cố: “Bạn An làm đúng bài thứ nhất biết rằng bạn An làm đúng bài thứ hai” ⇒D=A1∣A2\Rightarrow D = {A_1}|{A_2}

Có: A2{A_2} là biến cố: “Bạn An làm đúng bài thứ hai”. Khi đó, xảy ra 2 khả năng:

Khả năng 1: Bạn An làm đúng bài tập 1 và đúng bài tập 2

Khả năng 2: Bạn An làm sai bài tập 1 và làm đúng bài tập 2

Khi đó: A2=A1A2∪A2A1‾⇒P(A2)=P(A1A2∪A2A1‾)=P(A1A2)+P(A2A1‾){A_2} = {A_1}{A_2} \cup {A_2}\overline {{A_1}} \Rightarrow P\left( {{A_2}} \right) = P\left( {{A_1}{A_2} \cup {A_2}\overline {{A_1}} } \right) = P\left( {{A_1}{A_2}} \right) + P\left( {{A_2}\overline {{A_1}} } \right) vì A1A2{A_1}{A_2} và A2A1‾{A_2}\overline {{A_1}} là các biến cố xung khắc.

Có: P(A2A1‾)=P(A1‾).P(A2∣A1‾)=0,3.0,2=0.06P\left( {{A_2}\overline {{A_1}} } \right) = P\left( {\overline {{A_1}} } \right).P\left( {{A_2}|\overline {{A_1}} } \right) = 0{,}3.0{,}2 = 0.06

và P(A1A2)=P(A1).P(A2∣A1)=0,7.0,8=0,56P\left( {{A_1}{A_2}} \right) = P\left( {{A_1}} \right).P\left( {{A_2}|{A_1}} \right) = 0{,}7.0{,}8 = 0{,}56

⇒P(A2)=0,56+0,06=0,62\Rightarrow P\left( {{A_2}} \right) = 0{,}56 + 0{,}06 = 0{,}62

Khi đó: P(D)=P(A1∣A2)=P(A1A2)P(A2)=0,560,62=2831P\left( D \right) = P\left( {{A_1}|{A_2}} \right) = \frac{{P\left( {{A_1}{A_2}} \right)}}{{P\left( {{A_2}} \right)}} = \frac{{0{,}56}}{{0{,}62}} = \frac{{28}}{{31}}

Suy ra Đúng

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Có: P(EF)=P(F).P(E∣F)=0,4.0,3=0,12P\left( {EF} \right) = P\left( F \right).P\left( {E|F} \right) = 0{,}4.0{,}3 = 0{,}12. Suy ra Đúng

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

P(F∣E)=P(FE)P(E)=0,4P\left( {F|E} \right) = \frac{{P\left( {FE} \right)}}{{P\left( E \right)}} = 0{,}4. Suy ra Sai

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Có: E,FE,F là các biến cố độc lập ⇒P(F)=P(EF)P(E)=0,5\Rightarrow P\left( F \right) = \frac{{P\left( {EF} \right)}}{{P\left( E \right)}} = 0{,}5

Khi đó: P(F∣E)=P(F)=0,5P\left( {F|E} \right) = P\left( F \right) = 0{,}5

Suy ra Đúng

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

P(F)=P(EF)P(E∣F)=0,040,1=0,4P\left( F \right) = \frac{{P\left( {EF} \right)}}{{P\left( {E|F} \right)}} = \frac{{0{,}04}}{{0{,}1}} = 0{,}4

Suy ra Sai.