TopStudy

Đáp án và lời giải

(Đúng sai) 16 bài tập Công thức xác suất toàn phần và công thức Bayes (có lời giải)

Về trang đề

Câu 1

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Chọn đúng

Theo giả thiết, ta có: P(B∣A)=0,95;P(B∣Aˉ)=0,8;P(A)=2450=0,48{\rm{P}}(B\mid A) = 0{,}95;{\rm{P}}(B\mid \bar A) = 0{,}8;{\rm{P}}(A) = \frac{{24}}{{50}} = 0{,}48;

P(Aˉ)=2650=0,52.Suyra{\rm{P}}(\bar A) = \frac{{26}}{{50}} = 0{,}52.{\rm{ Suy ra }}

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,48⋅0,95+0,52⋅0,8=0,872.{\rm{P}}(B) = {\rm{P}}(A) \cdot {\rm{P}}(B\mid A) + {\rm{P}}(\bar A) \cdot {\rm{P}}(B\mid \bar A) = 0{,}48 \cdot 0{,}95 + 0{,}52 \cdot 0{,}8 = 0{,}872.

Câu 2

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Chọn Sai

Theo giả thiết, ta có: P(B∣A)=0,95;P(B∣Aˉ)=0,8;P(A)=2450=0,48{\rm{P}}(B\mid A) = 0{,}95;{\rm{P}}(B\mid \bar A) = 0{,}8;{\rm{P}}(A) = \frac{{24}}{{50}} = 0{,}48;

P(Aˉ)=2650=0,52.Suyra{\rm{P}}(\bar A) = \frac{{26}}{{50}} = 0{,}52.{\rm{ Suy ra }}

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,48⋅0,95+0,52⋅0,8=0,872.{\rm{P}}(B) = {\rm{P}}(A) \cdot {\rm{P}}(B\mid A) + {\rm{P}}(\bar A) \cdot {\rm{P}}(B\mid \bar A) = 0{,}48 \cdot 0{,}95 + 0{,}52 \cdot 0{,}8 = 0{,}872.

Câu 3

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Chọn Sai

Theo giả thiết, ta có: P(B∣A)=0,95;P(B∣Aˉ)=0,8;P(A)=2450=0,48{\rm{P}}(B\mid A) = 0{,}95;{\rm{P}}(B\mid \bar A) = 0{,}8;{\rm{P}}(A) = \frac{{24}}{{50}} = 0{,}48;

P(Aˉ)=2650=0,52.Suyra{\rm{P}}(\bar A) = \frac{{26}}{{50}} = 0{,}52.{\rm{ Suy ra }}

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,48⋅0,95+0,52⋅0,8=0,872.{\rm{P}}(B) = {\rm{P}}(A) \cdot {\rm{P}}(B\mid A) + {\rm{P}}(\bar A) \cdot {\rm{P}}(B\mid \bar A) = 0{,}48 \cdot 0{,}95 + 0{,}52 \cdot 0{,}8 = 0{,}872.

Câu 4

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Chọn đúng

Theo giả thiết, ta có: P(B∣A)=0,95;P(B∣Aˉ)=0,8;P(A)=2450=0,48{\rm{P}}(B\mid A) = 0{,}95;{\rm{P}}(B\mid \bar A) = 0{,}8;{\rm{P}}(A) = \frac{{24}}{{50}} = 0{,}48;

P(Aˉ)=2650=0,52.Suyra{\rm{P}}(\bar A) = \frac{{26}}{{50}} = 0{,}52.{\rm{ Suy ra }}

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(Aˉ)⋅P(B∣Aˉ)=0,48⋅0,95+0,52⋅0,8=0,872.{\rm{P}}(B) = {\rm{P}}(A) \cdot {\rm{P}}(B\mid A) + {\rm{P}}(\bar A) \cdot {\rm{P}}(B\mid \bar A) = 0{,}48 \cdot 0{,}95 + 0{,}52 \cdot 0{,}8 = 0{,}872.

Câu 5

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Chọn đúng

Câu 6

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Chọn đúng

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Chọn Sai

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Chọn Sai

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Chọn đúng

Ta có: P(A)=1022=511; P(A‾)=1−511=611.P\left( A \right) = \frac{{10}}{{22}} = \frac{5}{{11}};\,P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{5}{{11}} = \frac{6}{{11}}.

Nếu lần thứ nhất lấy được quả bóng màu xanh thì còn lại 21 quả bóng, trong đó có 9 quả bóng màu xanh, suy ra P(B∣A)=921=37.P\left( {B|A} \right) = \frac{9}{{21}} = \frac{3}{7}.

Nếu lần thứ nhất lấy được quả bóng màu đỏ thì còn lại 21 quả bóng, trong đó có 10 quả bóng màu xanh, suy ra P(B∣A‾)=1021P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{10}}{{21}}.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=511.37+611.1021=511P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{{11}}.\frac{3}{7} + \frac{6}{{11}}.\frac{{10}}{{21}} = \frac{5}{{11}}.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Chọn Sai

Ta có: P(A)=1022=511; P(A‾)=1−511=611.P\left( A \right) = \frac{{10}}{{22}} = \frac{5}{{11}};\,P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{5}{{11}} = \frac{6}{{11}}.

Nếu lần thứ nhất lấy được quả bóng màu xanh thì còn lại 21 quả bóng, trong đó có 9 quả bóng màu xanh, suy ra P(B∣A)=921=37.P\left( {B|A} \right) = \frac{9}{{21}} = \frac{3}{7}.

Nếu lần thứ nhất lấy được quả bóng màu đỏ thì còn lại 21 quả bóng, trong đó có 10 quả bóng màu xanh, suy ra P(B∣A‾)=1021P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{10}}{{21}}.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=511.37+611.1021=511P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{{11}}.\frac{3}{7} + \frac{6}{{11}}.\frac{{10}}{{21}} = \frac{5}{{11}}.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Chọn Sai

Ta có: P(A)=1022=511; P(A‾)=1−511=611.P\left( A \right) = \frac{{10}}{{22}} = \frac{5}{{11}};\,P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{5}{{11}} = \frac{6}{{11}}.

Nếu lần thứ nhất lấy được quả bóng màu xanh thì còn lại 21 quả bóng, trong đó có 9 quả bóng màu xanh, suy ra P(B∣A)=921=37.P\left( {B|A} \right) = \frac{9}{{21}} = \frac{3}{7}.

Nếu lần thứ nhất lấy được quả bóng màu đỏ thì còn lại 21 quả bóng, trong đó có 10 quả bóng màu xanh, suy ra P(B∣A‾)=1021P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{10}}{{21}}.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=511.37+611.1021=511P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{{11}}.\frac{3}{7} + \frac{6}{{11}}.\frac{{10}}{{21}} = \frac{5}{{11}}.

Câu 12

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Chọn đúng

Ta có: P(A)=1022=511; P(A‾)=1−511=611.P\left( A \right) = \frac{{10}}{{22}} = \frac{5}{{11}};\,P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{5}{{11}} = \frac{6}{{11}}.

Nếu lần thứ nhất lấy được quả bóng màu xanh thì còn lại 21 quả bóng, trong đó có 9 quả bóng màu xanh, suy ra P(B∣A)=921=37.P\left( {B|A} \right) = \frac{9}{{21}} = \frac{3}{7}.

Nếu lần thứ nhất lấy được quả bóng màu đỏ thì còn lại 21 quả bóng, trong đó có 10 quả bóng màu xanh, suy ra P(B∣A‾)=1021P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{10}}{{21}}.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=511.37+611.1021=511P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{{11}}.\frac{3}{7} + \frac{6}{{11}}.\frac{{10}}{{21}} = \frac{5}{{11}}.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Chọn Sai

Ta có:

P(A)=0,65; P(A‾)=0,35; P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,02=0,98;P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,03=0,97.\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}65;\,P\left( {\overline A } \right) = 0{,}35;\,P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}02 = 0{,}98;\\P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}03 = 0{,}97.\end{array}

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,65.0,98+0,35.0,97=0,9765P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}65.0{,}98 + 0{,}35.0{,}97 = 0{,}9765.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Chọn Sai

Ta có:

P(A)=0,65; P(A‾)=0,35; P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,02=0,98;P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,03=0,97.\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}65;\,P\left( {\overline A } \right) = 0{,}35;\,P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}02 = 0{,}98;\\P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}03 = 0{,}97.\end{array}

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,65.0,98+0,35.0,97=0,9765P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}65.0{,}98 + 0{,}35.0{,}97 = 0{,}9765.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Chọn Sai

Ta có:

P(A)=0,65; P(A‾)=0,35; P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,02=0,98;P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,03=0,97.\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}65;\,P\left( {\overline A } \right) = 0{,}35;\,P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}02 = 0{,}98;\\P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}03 = 0{,}97.\end{array}

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,65.0,98+0,35.0,97=0,9765P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}65.0{,}98 + 0{,}35.0{,}97 = 0{,}9765.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Chọn đúng

Ta có:

P(A)=0,65; P(A‾)=0,35; P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,02=0,98;P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,03=0,97.\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}65;\,P\left( {\overline A } \right) = 0{,}35;\,P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}02 = 0{,}98;\\P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}03 = 0{,}97.\end{array}

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,65.0,98+0,35.0,97=0,9765P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}65.0{,}98 + 0{,}35.0{,}97 = 0{,}9765.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Chọn Sai

Ta có:

P(A)=0,85;P(A‾)=0,15; P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,01=0,99;P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,04=0,96.\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}85;\\P\left( {\overline A } \right) = 0{,}15;\,P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99;\\P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}04 = 0{,}96.\end{array}

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,85.0,99+0,15.0,96=0,9855P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}85.0{,}99 + 0{,}15.0{,}96 = 0{,}9855

Theo công thức Bayes, ta có: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,85.0,990,9855≈0,854P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}85.0{,}99}}{{0{,}9855}} \approx 0{,}854.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Chọn đúng

Ta có:

P(A)=0,85;P(A‾)=0,15; P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,01=0,99;P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,04=0,96.\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}85;\\P\left( {\overline A } \right) = 0{,}15;\,P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99;\\P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}04 = 0{,}96.\end{array}

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,85.0,99+0,15.0,96=0,9855P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}85.0{,}99 + 0{,}15.0{,}96 = 0{,}9855

Theo công thức Bayes, ta có: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,85.0,990,9855≈0,854P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}85.0{,}99}}{{0{,}9855}} \approx 0{,}854.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Chọn Sai

Ta có:

P(A)=0,85;P(A‾)=0,15; P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,01=0,99;P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,04=0,96.\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}85;\\P\left( {\overline A } \right) = 0{,}15;\,P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99;\\P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}04 = 0{,}96.\end{array}

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,85.0,99+0,15.0,96=0,9855P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}85.0{,}99 + 0{,}15.0{,}96 = 0{,}9855

Theo công thức Bayes, ta có: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,85.0,990,9855≈0,854P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}85.0{,}99}}{{0{,}9855}} \approx 0{,}854.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Chọn đúng

Ta có:

P(A)=0,85;P(A‾)=0,15; P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,01=0,99;P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,04=0,96.\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}85;\\P\left( {\overline A } \right) = 0{,}15;\,P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99;\\P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}04 = 0{,}96.\end{array}

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,85.0,99+0,15.0,96=0,9855P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}85.0{,}99 + 0{,}15.0{,}96 = 0{,}9855

Theo công thức Bayes, ta có: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,85.0,990,9855≈0,854P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}85.0{,}99}}{{0{,}9855}} \approx 0{,}854.

Ta có:

P(A)=0,85;P(A‾)=0,15; P(B∣A)=1−P(B‾∣A)=1−0,01=0,99;P(B∣A‾)=1−P(B‾∣A‾)=1−0,04=0,96.\begin{array}{l}P\left( A \right) = 0{,}85;\\P\left( {\overline A } \right) = 0{,}15;\,P\left( {B|A} \right) = 1 - P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99;\\P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - 0{,}04 = 0{,}96.\end{array}

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A)P(B∣A)+P(A‾)P(B∣A‾)=0,85.0,99+0,15.0,96=0,9855P\left( B \right) = P\left( A \right)P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right)P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}85.0{,}99 + 0{,}15.0{,}96 = 0{,}9855

Theo công thức Bayes, ta có: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,85.0,990,9855≈0,854P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}85.0{,}99}}{{0{,}9855}} \approx 0{,}854.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Do P(A1)=0,61{\rm{P}}\left( {{A_1}} \right) = 0{,}61. Suy ra a sai.

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) P(B∣A2)=P(B∩A2)P(A2)=0,82{\rm{P}}\left( {B\mid {A_2}} \right) = \frac{{{\rm{P}}\left( {B \cap {A_2}} \right)}}{{{\rm{P}}\left( {{A_2}} \right)}} = 0{,}82

Do đó b đúng

Câu 23

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Ta có: P(A1)=0,61;P(A2)=0,39;P(B∣A1)=0,93;P(B∣A2)=0,82{\rm{P}}\left( {{A_1}} \right) = 0{,}61;{\rm{P}}\left( {{A_2}} \right) = 0{,}39;{\rm{P}}\left( {B\mid {A_1}} \right) = 0{,}93;{\rm{P}}\left( {B\mid {A_2}} \right) = 0{,}82.

Theo công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(B)=P(A1).P(B∣A1)+P(A2).P(B∣A2)=0,61.0,93+0,39.0,82=0,8871{\rm{P}}\left( B \right) = {\rm{P}}\left( {{A_1}} \right){\rm{.P}}\left( {B\mid {A_1}} \right) + {\rm{P}}\left( {{A_2}} \right){\rm{.P}}\left( {B\mid {A_2}} \right) = 0{,}61.0{,}93 + 0{,}39.0{,}82 = 0{,}8871.

Vậy c đúng

Câu 24

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Theo công thức Bayes, ta có: P(A1∣B)=P(A1).P(B∣A1)P(B)=0,61⋅0,930,8871≈0,64{\rm{P}}\left( {{A_1}\mid B} \right) = \frac{{{\rm{P}}\left( {{A_1}} \right){\rm{.P}}\left( {B\mid {A_1}} \right)}}{{{\rm{P}}\left( B \right)}} = \frac{{0{,}61 \cdot 0{,}93}}{{0{,}8871}} \approx 0{,}64.

Vậy d sai

Câu 25

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A,BA,B lần lượt là biến cố “Thí nghiệm thứ nhất thành công” và “Thí nghiệm thứ hai thành công”

a) Vì P(A)=0,7P\left( A \right) = 0{,}7 nên P(A‾)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3

Chọn đúng

Câu 26

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A,BA,B lần lượt là biến cố “Thí nghiệm thứ nhất thành công” và “Thí nghiệm thứ hai thành công”

b) Theo giả thiết ta có P(A)=0,7,P(B∣A)=0,9P\left( A \right) = 0{,}7,P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}9. Suy ra P(AB)=P(A)P(B∣A)=0,7×0,9=0,63P\left( {AB} \right) = P\left( A \right)P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}7 \times 0{,}9 = 0{,}63.

Chọn đúng

Câu 27

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A,BA,B lần lượt là biến cố “Thí nghiệm thứ nhất thành công” và “Thí nghiệm thứ hai thành công”

c) Aˉ⋅Bˉ\bar A \cdot \bar B là biến cố "Cả hai thí nghiệm đều không thành công".

Theo giả thiết ta có P(Aˉ)=0,3P\left( {\bar A} \right) = 0{,}3, P(Bˉ∣Aˉ)=0,6P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = 0{,}6. Suy ra P(Aˉ⋅Bˉ)=P(Aˉ)P(Bˉ∣Aˉ)=0,3×0,6=0,18P\left( {\bar A \cdot \bar B} \right) = P\left( {\bar A} \right)P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = 0{,}3 \times 0{,}6 = 0{,}18.

Chọn Sai

Câu 28

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) ABˉA\bar B là biến cố "Thí nghiệm thứ nhất thành công nhưng thí nghiệm thứ hai không thành công". Theo giả thiết ta có P(Bˉ∣A)=1−0,9=0,1P\left( {\bar B\mid A} \right) = 1 - 0{,}9 = 0{,}1. Suy ra P(ABˉ)=P(A)P(Bˉ∣A)=0,7×0,1=0,07P\left( {A\bar B} \right) = P\left( A \right)P\left( {\bar B\mid A} \right) = 0{,}7 \times 0{,}1 = 0{,}07.

Chọn Sai

Câu 29

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

* Ta gọi Ak{A_k} là biến cố sản phầm thứ kk không đạt chất lượng (k=1;2)\left( {k = 1;2} \right).

a) Ta có: P(A1)=50.849850.849=117P\left( {{A_1}} \right) = \frac{{50.849}}{{850.849}} = \frac{1}{{17}}.

Chọn đúng

Câu 30

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Do sản phẩm thứ nhất không đạt chất lượng nên còn 49 sản phẩm không đạt chất lượng trong tổng số 849 sản phẩm. Vậy xác suất cần tìm là P(A2∣A1)=49849.P\left( {{A_2}\mid {A_1}} \right) = \frac{{49}}{{849}}.

Chọn đúng

Câu 31

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Do sản phẩm thứ nhất đạt chất lượng nên còn 50 sản phẩm không đạt chất lượng trong tổng số 849 sản phẩm. Vậy xác suất cần tìm là P(A2∣A1‾)=50849P\left( {{A_2}\mid \overline {{A_1}} } \right) = \frac{{50}}{{849}}.

Chọn Sai

Câu 32

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Do A1{A_1} và A1‾\overline {{A_1}} là hệ biến cố đầy đủ nên theo công thức xác suất toàn phần ta có

P(A2)=P(A1)P(A2∣A1)+P(A1‾)P(A2∣A1‾)=50850⋅49849+800850⋅50849=117.P\left( {{A_2}} \right) = P\left( {{A_1}} \right)P\left( {{A_2}\mid {A_1}} \right) + P\left( {\overline {{A_1}} } \right)P\left( {{A_2}|\overline {{A_1}} } \right) = \frac{{50}}{{850}} \cdot \frac{{49}}{{849}} + \frac{{800}}{{850}} \cdot \frac{{50}}{{849}} = \frac{1}{{17}}.

Chọn Sai

Câu 33

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Kí hiệu Ak{A_k} là biĉ́n cố "lần thứ kk rút được quả trắng" (k=1,2,…)\left( {k = 1{,}2, \ldots } \right).

a) Xác suất lần thứ nhất không rút được quả cầu trắng là P(A1‾)=50100+50=13.{\rm{P}}\left( {\overline {{A_1}} } \right) = \frac{{50}}{{100 + 50}} = \frac{1}{3}.

Chọn đúng

Câu 34

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Lần thứ nhất rút cầu đen nên vẫn còn 100 quả cầu trắng trong hộp.

Do đó: số kết quả thuận lợi của biến cố lần 2 thứ rút được quả cầu trắng biết lần thứ nhất không rút được quả cầu trắng là 100100.

Chọn đúng

Câu 35

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Xác suất lần thứ hai rút được quả cầu trắng biết lần thứ nhất rút được quả cầu đen là:

P(A2∣A1‾)=100100+50−1=100149.{\rm{P}}\left( {{A_2}\mid \overline {{A_1}} } \right) = \frac{{100}}{{100 + 50 - 1}} = \frac{{100}}{{149}}.

Chọn đúng

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Theo công thức nhân xác suất ta có

P(A1‾A2)=P(A1‾)P(A2∣A1‾)=50100+50⋅100100+50−1=100447.{\rm{P}}\left( {\overline {{A_1}} {A_2}} \right) = {\rm{P}}\left( {\overline {{A_1}} } \right){\rm{P}}\left( {{A_2}\mid \overline {{A_1}} } \right) = \frac{{50}}{{100 + 50}} \cdot \frac{{100}}{{100 + 50 - 1}} = \frac{{100}}{{447}}.

Chọn Sai

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA : "Người này hút thuốc"

BB : "Người này bị viêm họng"

Theo giả thiết ta có,

a) P(A)=0,3P\left( A \right) = 0{,}3

Chọn đúng

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA : "Người này hút thuốc"

BB : "Người này bị viêm họng"

Theo giả thiết ta có,

b) P(B∣A)=0,6P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}6

Chọn Sai

Câu 39

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA : "Người này hút thuốc"

BB : "Người này bị viêm họng"

Theo giả thiết ta có,

c) Ta có: P(A)=0,3;  P(B∣A)=0,6;  P(B∣Aˉ)=0.3P\left( A \right) = 0{,}3;\,\,P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}6;\,\,P\left( {B\mid \bar A} \right) = 0.3. Ta thấy rằng {A,Aˉ}\{ A,\bar A\} là một hệ đầy đủ các biến cố. Theo công thức xác suất đầy đủ, ta tính được

P(B)=P(B∣A)P(A)+P(B∣Aˉ)P(Aˉ)=0,6 . 0,3+0,3 . 0,7=0,39P\left( B \right) = P\left( {B\mid A} \right)P\left( A \right) + P\left( {B\mid \bar A} \right)P\left( {\bar A} \right) = 0{,}6\,.\,0{,}3 + 0{,}3\,.\,0{,}7 = 0{,}39P(A∣B)=P(B∣A)P(A)P(B)=0,6 . (0,3)0,39=0,462P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( {B\mid A} \right)P\left( A \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}6\,.\,(0{,}3)}}{{0{,}39}} = 0{,}462

Chọn đúng

Câu 40

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA : "Người này hút thuốc"

BB : "Người này bị viêm họng"

Theo giả thiết ta có,

d) Theo công thức Bayes, xác suất để người đó hút thuốc lá khi biết người đó không bị viêm họng là

P(A∣Bˉ)=P(Bˉ∣A)P(A)P(Bˉ)=0,4 . (0,3)0,61=0,197P\left( {A\mid \bar B} \right) = \frac{{P\left( {\bar B\mid A} \right)P\left( A \right)}}{{P\left( {\bar B} \right)}} = \frac{{0{,}4\,.\,(0{,}3)}}{{0{,}61}} = 0{,}197

Chọn đúng

Câu 41

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi H1 là biến cố "Lấy từ hộp I sang hộp II 2 bi đen"

H2 là biến cố "Lấy từ hộp I sang hộp II 2 bi trắng "

H3 là biến cố "Lấy từ hộp I sang hộp II 1 bi trắng + 1 bi đen "

và nhớ là: Hộp I : 6 đen | 4 trắng

Hộp II: 7 đen | 3 trắng

⇒P(H1)=C62C102=13\Rightarrow P\left( {{H_1}} \right) = \frac{{C_6^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{1}{3}, P(H2)=C42C102=215P\left( {{H_2}} \right) = \frac{{C_4^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{2}{{15}},P(H3)=C61⋅C41C102=815P\left( {{H_3}} \right) = \frac{{C_6^1 \cdot C_4^1}}{{C_{10}^2}} = \frac{8}{{15}}

Vậy {H1,H2,H3}\left\{ {{{\rm{H}}_1},{{\rm{H}}_2},{{\rm{H}}_3}} \right\} là một hệ đầy đủ.

Chọn Sai

Câu 42

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) P(H3)=C61⋅C41C102=815P\left( {{H_3}} \right) = \frac{{C_6^1 \cdot C_4^1}}{{C_{10}^2}} = \frac{8}{{15}}

Chọn đúng

Câu 43

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Gọi A là biến cố "Lấy 2 bi cùng màu ở hộp II "

Cùng màu ở đây có thể là "cùng màu trắng "hoặc "cùng màu đen", vậy là ta phải cộng xác suất cả 2 truờng hợp này xảy ra:

⇒P(A/H1)=C92+C32C132=1322\Rightarrow P\left( {A/{H_1}} \right) = \frac{{C_9^2 + C_3^2}}{{C_{13}^2}} = \frac{{13}}{{22}},P(A/H2)=C72+C52C122=3166,,P\left( {A/{H_2}} \right) = \frac{{C_7^2 + C_5^2}}{{C_{12}^2}} = \frac{{31}}{{66}},P(A/H3)=C82+C42C122=1733.P(A/{H_3}) = \frac{{C_8^2 + C_4^2}}{{C_{12}^2}} = \frac{{17}}{{33}}.

Chọn đúng

Câu 44

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Áp dụng công thức tính xác suất đầy đủ

P(A)=P(H1)⋅P(A/H1)+P(H2)⋅P(A/H2)+P(H3)⋅P(A/H3)=13×1322+215×3166+815×1733=0,5343P(A) = P\left( {{H_1}} \right) \cdot P\left( {A/{H_1}} \right) + P\left( {{H_2}} \right) \cdot P\left( {A/{H_2}} \right) + P\left( {{H_3}} \right) \cdot P\left( {A/{H_3}} \right) = \frac{1}{3} \times \frac{{13}}{{22}} + \frac{2}{{15}} \times \frac{{31}}{{66}} + \frac{8}{{15}} \times \frac{{17}}{{33}} = 0{,}5343

Câu 45

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi AA là biến cố "hai sản phẩm lấy ra sau cùng là chính phẩm"; Bi{B_i} là biến cố "trong 2 sản phẩm lấy từ lô I bỏ sang lô II có ii chính phẩm", i=0,1,2i = 0{,}1{,}2. Khi đó B0,B1,B2{B_0},{B_1},{B_2} tạo thành một hệ đầy đủ với

P(B0)=C32C102=115;P(B1)=C71×C31C102=715;P(B2)=C72C102=715.P\left( {{B_0}} \right) = \frac{{C_3^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{1}{{15}};P\left( {{B_1}} \right) = \frac{{C_7^1 \times C_3^1}}{{C_{10}^2}} = \frac{7}{{15}};P\left( {{B_2}} \right) = \frac{{C_7^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{7}{{15}}.

Chọn đúng

Câu 46

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Gọi AA là biến cố "hai sản phẩm lấy ra sau cùng là chính phẩm"; Bi{B_i} là biến cố "trong 2 sản phẩm lấy từ lô I bỏ sang lô II có ii chính phẩm", i=0,1,2i = 0{,}1{,}2. Khi đó B0,B1,B2{B_0},{B_1},{B_2} tạo thành một hệ đầy đủ với

P(A∣B1)=C72C102=2145P\left( {A\mid {B_1}} \right) = \frac{{C_7^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{{21}}{{45}}

Chọn đúng

Câu 47

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Gọi AA là biến cố "hai sản phẩm lấy ra sau cùng là chính phẩm"; Bi{B_i} là biến cố "trong 2 sản phẩm lấy từ lô I bỏ sang lô II có ii chính phẩm", i=0,1,2i = 0{,}1{,}2. Khi đó B0,B1,B2{B_0},{B_1},{B_2} tạo thành một hệ đầy đủ với

P(A∣B2)=C82C102=2845.P\left( {A\mid {B_2}} \right) = \frac{{C_8^2}}{{C_{10}^2}} = \frac{{28}}{{45}}.

Chọn Sai

Câu 48

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Áp dụng công thức tính xác suất đầy đủ:

P(A)=P(B0)P(A∣B0)+P(B1)P(A∣B1)+P(B2)P(A∣B2)=115×1545+715×2145+715×2845=358675≈0,5304P(A) = P\left( {{B_0}} \right)P\left( {A\mid {B_0}} \right) + P\left( {{B_1}} \right)P\left( {A\mid {B_1}} \right) + P\left( {{B_2}} \right)P\left( {A\mid {B_2}} \right) = \frac{1}{{15}} \times \frac{{15}}{{45}} + \frac{7}{{15}} \times \frac{{21}}{{45}} + \frac{7}{{15}} \times \frac{{28}}{{45}} = \frac{{358}}{{675}} \approx 0{,}5304

Chọn Sai

Câu 49

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Không gian mẫu của phép thử bốc ngẫu nhiên 15 quân bài từ bộ 52 cây là n(Ω)=C5215n\left( \Omega \right) = C_{52}^{15}

Chọn đúng

Câu 50

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Gọi biến cố A: “Bốc được Át cơ”. P(A)=1.C5114C5215=1552P(A) = \frac{{1.C_{51}^{14}}}{{C_{52}^{15}}} = \frac{{15}}{{52}}

Chọn đúng

Câu 51

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c) Gọi biến cố B: “Ít nhất hai quân Át được bốc”.

P(A⋅Bˉ)=1.C4814C5215P(A \cdot \bar B) = \frac{{1.C_{48}^{14}}}{{C_{52}^{15}}}.

Chọn Sai

Câu 52

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d) Xác suất ít nhất 2 quân Át được bốc là

P(Bˉ∣A)=P(A⋅Bˉ)P(A)=1.C4814C52151552=222595⇒P(B∣A)=1−P(Bˉ∣A)=373595P(\bar B\mid A) = \frac{{P(A \cdot \bar B)}}{{P(A)}} = \frac{{\frac{{1.C_{48}^{14}}}{{C_{52}^{15}}}}}{{\frac{{15}}{{52}}}} = \frac{{222}}{{595}} \Rightarrow P(B\mid A) = 1 - P(\bar B\mid A) = \frac{{373}}{{595}}

Chọn Sai

Câu 53

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đặt Ti{T_i} : "bệnh nhân điều trị bệnh ii " với i∈{1; 2; 3}i \in \{ 1;\,2;\,3\}

KK : "bệnh nhân được khỏi bệnh"

a) Theo đề bài ta có: P(TA)=0,5;P(TB)=0,3;P(TC)=0,2P\left( {{T_A}} \right) = 0{,}5;P\left( {{T_B}} \right) = 0{,}3;P\left( {{T_C}} \right) = 0{,}2

Chọn đúng

Câu 54

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đặt Ti{T_i} : "bệnh nhân điều trị bệnh ii " với i∈{1; 2; 3}i \in \{ 1;\,2;\,3\}

KK : "bệnh nhân được khỏi bệnh"

b) P(K/TA)=0,7;P(K/TB)=0,8;P(K/TC)=0,9P\left( {K/{T_A}} \right) = 0{,}7;P\left( {K/{T_B}} \right) = 0{,}8;P\left( {K/{T_C}} \right) = 0{,}9

Chọn đúng

Câu 55

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đặt Ti{T_i} : "bệnh nhân điều trị bệnh ii " với i∈{1; 2; 3}i \in \{ 1;\,2;\,3\}

KK : "bệnh nhân được khỏi bệnh"

c) Xác suất để bệnh nhân khỏi bệnh là

P(K)=∑i=ACP(Ti)⋅P(K/Ti)=0,5⋅0,7+0,3⋅0,8+0,2⋅0,9=0,77P(K) = \sum\limits_{i = A}^C P \left( {{T_i}} \right) \cdot P\left( {K/{T_i}} \right) = 0{,}5 \cdot 0{,}7 + 0{,}3 \cdot 0{,}8 + 0{,}2 \cdot 0{,}9 = 0{,}77

Chọn Sai

Câu 56

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đặt Ti{T_i} : "bệnh nhân điều trị bệnh ii " với i∈{1; 2; 3}i \in \{ 1;\,2;\,3\}

KK : "bệnh nhân được khỏi bệnh"

d) Xác suất để bệnh nhân trị khỏi bệnh A là

P(TA∣K)=P(TA)⋅P(K∣TA)P(K)=0,5⋅0,70,77=45,45%P\left( {{T_A}\mid K} \right) = \frac{{P\left( {{T_A}} \right) \cdot P\left( {K\mid {T_A}} \right)}}{{P(K)}} = \frac{{0{,}5 \cdot 0{,}7}}{{0{,}77}} = 45{,}45\%

Chọn đúng

Câu 57

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Số viên bi màu đỏ có đánh số là 60%.50=3060\% .50 = 30.

Chọn đúng

Câu 58

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

b) Số viên bi màu vàng không đánh số là 50%.30=1550\% .30 = 15 .

Chọn đúng

Câu 59

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

c)

Gọi AA là biến cố “viên bi được lấy ra có đánh số”

Gọi BB là biến cố “viên bi được lấy ra có màu đỏ”, suy ra Bˉ\bar B là biến cố “viên bi được lấy ra có màu vàng”,

Lúc này ta đi tính P(A)P\left( A \right) theo công thức: P(A)=P(B).P(A∣B)+P(Bˉ).P(A∣Bˉ)P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\bar B} \right).P\left( {A|\bar B} \right)

Ta có:

P(B)=5080=58P\left( B \right) = \frac{{50}}{{80}} = \frac{5}{8}

P(Bˉ)=3080=38P\left( {\bar B} \right) = \frac{{30}}{{80}} = \frac{3}{8}

P(A∣B)=60%=35P\left( {A|B} \right) = 60\% = \frac{3}{5}

P(A∣Bˉ)=100%−50%=12P\left( {A|\bar B} \right) = 100\% - 50\% = \frac{1}{2}

Vậy P(A)=P(B).P(A∣B)+P(Bˉ).P(A∣Bˉ)=58.35+38.12=916P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\bar B} \right).P\left( {A|\bar B} \right) = \frac{5}{8}.\frac{3}{5} + \frac{3}{8}.\frac{1}{2} = \frac{9}{{16}}

Chọn Sai

Câu 60

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

d)

AA là biến cố “viên bi được lấy ra có đánh số” suy ra Aˉ\bar A là biến cố “viên bi được lấy ra không có đánh số”

Ta có:P(Aˉ)=1−P(A)=1−916=716P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{9}{{16}} = \frac{7}{{16}}

Chọn đúng

Câu 61

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “bạn Việt lấy ra viên bi có tô màu”

Gọi BB là biến cố “bạn Nam lấy ra viên bi có tô màu”, suy ra Bˉ\bar B là biến cố “bạn Việt lấy ra viên bi không có tô màu ”

a) Xác suất để bạn Nam lấy ra viên bi có tô màu là P(B)=70100=710P\left( B \right) = \frac{{70}}{{100}} = \frac{7}{{10}}

Chọn đúng

Câu 62

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “bạn Việt lấy ra viên bi có tô màu”

Gọi BB là biến cố “bạn Nam lấy ra viên bi có tô màu”, suy ra Bˉ\bar B là biến cố “bạn Việt lấy ra viên bi không có tô màu ”

b)

Ta có:

P(B)=70100=710P\left( B \right) = \frac{{70}}{{100}} = \frac{7}{{10}}

P(Bˉ)=30100=310P\left( {\bar B} \right) = \frac{{30}}{{100}} = \frac{3}{{10}}

P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=n(A∩B)n(B)=70.6970.99=2333P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{n\left( {A \cap B} \right)}}{{n\left( B \right)}} = \frac{{70.69}}{{70.99}} = \frac{{23}}{{33}}

P(A∣Bˉ)=1−P(A∣B)=1−2333=1033P\left( {A|\bar B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - \frac{{23}}{{33}} = \frac{{10}}{{33}}

Sơ đồ cây biểu thị tình huống trên là

Hình minh hoạ

Chọn đúng

Câu 63

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “bạn Việt lấy ra viên bi có tô màu”

Gọi BB là biến cố “bạn Nam lấy ra viên bi có tô màu”, suy ra Bˉ\bar B là biến cố “bạn Việt lấy ra viên bi không có tô màu ”

c) Xác suất để bạn Việt lấy ra viên bi có tô màu là

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(Bˉ).P(A∣Bˉ)=710.2333+310.1033=191330P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\bar B} \right).P\left( {A|\bar B} \right) = \frac{7}{{10}}.\frac{{23}}{{33}} + \frac{3}{{10}}.\frac{{10}}{{33}} = \frac{{191}}{{330}}

Chọn đúng

Câu 64

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “bạn Việt lấy ra viên bi có tô màu”

Gọi BB là biến cố “bạn Nam lấy ra viên bi có tô màu”, suy ra Bˉ\bar B là biến cố “bạn Việt lấy ra viên bi không có tô màu ”

d)

AA là biến cố “bạn Việt lấy ra viên bi có tô màu” suy ra Aˉ\bar A là biến cố “bạn Việt lấy ra viên bi không có tô màu”

Ta có:P(Aˉ)=1−P(A)=1−191330=139330P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - \frac{{191}}{{330}} = \frac{{139}}{{330}}

Chọn đúng