TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Hình minh hoạ

Vì G′G' là trọng tâm của tam giác A′B′C′A'B'C' nên

AG′→=13(AA′→+AB′→+AC′→)=13(AA′→+AA′→+AB→+AA′→+AC→)=\overrightarrow {AG'} = \frac{1}{3}\left( {\overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {AB'} + \overrightarrow {AC'} } \right) = \frac{1}{3}\left( {\overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {AC} } \right) = 13(3a→+b→+c→)\frac{1}{3}\left( {3\overrightarrow a + \overrightarrow b + \overrightarrow c } \right).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có ∫2026xdx=2026xln⁡2026+C\int {{{2026}^x}dx} = \frac{{{{2026}^x}}}{{\ln 2026}} + C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có u→.v→=∣u→∣×∣v→∣×cos(u→,v→)=5.8.cos⁡1200=5.8.(−12)=−20\overrightarrow u .\overrightarrow v = \left| {\overrightarrow u } \right| \times \left| {\overrightarrow v } \right| \times cos\left( {\overrightarrow u ,\overrightarrow v } \right) = 5.8.\cos {120^0} = 5.8.\left( { - \frac{1}{2}} \right) = - 20.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Mặt phẳng (P):3x+5y−1=0(P):3x + 5y - 1 = 0 có véc tơ pháp tuyến n→=(3;5;0)\overrightarrow n = (3;5;0).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Diện tích hình phẳng giới hạn bởi đồ thị hàm số y=f(x)y = f(x), trục OxOxvà các đường thẳng x=a;x=bx = a;x = b là: S=∫ab∣f(x)∣dxS = \int\limits_a^b {\left| {f\left( x \right)} \right|dx}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Điều kiện hàm số có nghĩa sin⁡(x−π4)≠0\sin \left( {x - \frac{\pi }{4}} \right) \ne 0

⇔x−π4≠kπ;(k∈Z)\Leftrightarrow x - \frac{\pi }{4} \ne k\pi ;(k \in \mathbb{Z})

⇔x≠π4+kπ  (k∈Z)\Leftrightarrow x \ne \frac{\pi }{4} + k\pi \;(k \in \mathbb{Z}).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có: BC→=AC→−AB→\overrightarrow {BC} = \overrightarrow {AC} - \overrightarrow {AB}

⇒BC→=(2−(−2);−2−(−5);0−0)\Rightarrow \overrightarrow {BC} = (2 - ( - 2); - 2 - ( - 5);0 - 0)

⇒BC→=(4;3,0)\Rightarrow \overrightarrow {BC} = (4;3{,}0)

⇒∣BC→∣=BC=42+32+02=5\Rightarrow \left| {\overrightarrow {BC} } \right| = BC = \sqrt {{4^2} + {3^2} + {0^2}} = 5.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Hình minh hoạ

SABCD=(3a)2=9a2{S_{ABCD}} = {(3a)^2} = 9{a^2}

VS.ABCD=13SA⋅SABCD{V_{S.ABCD}} = \frac{1}{3}SA \cdot {S_{ABCD}}

=13a2⋅9a2=3a32= \frac{1}{3}a\sqrt 2 \cdot 9{a^2} = 3{a^3}\sqrt 2.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B.

Ta có bảng phân bố tần số giá trị đại diện

Hình minh hoạ

Số trung bình của mẫu số liệu là: x‾=2,85.3+3,15.6+3,45.5+3,75.4+4,05.23+6+5+4+2=3,39\overline x = \frac{{2{,}85.3 + 3{,}15.6 + 3{,}45.5 + 3{,}75.4 + 4{,}05.2}}{{3 + 6 + 5 + 4 + 2}} = 3{,}39.

Phương sai của mẫu số liệu là:

S2=3.(2,85−3,39)2+6.(3,15−3,39)2+5.(3,45−3,39)2+(3,75−3,39)2+(4,05−3,39)23+6+5+4+2=0,1314{S^2} = \frac{{3.{{\left( {2{,}85 - 3{,}39} \right)}^2} + 6.{{\left( {3{,}15 - 3{,}39} \right)}^2} + 5.{{\left( {3{,}45 - 3{,}39} \right)}^2} + {{\left( {3{,}75 - 3{,}39} \right)}^2} + {{\left( {4{,}05 - 3{,}39} \right)}^2}}}{{3 + 6 + 5 + 4 + 2}} = 0{,}1314

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu là: S=S2=0,1314=0,36S = \sqrt {{S^2}} = \sqrt {0{,}1314} = 0{,}36.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D.

Ta có: (12)x2+4x>132⇔x2+4x<5⇔x2+4x−5<0⇔x∈(−5;1){\left( {\frac{1}{2}} \right)^{{x^2} + 4x}} > \frac{1}{{32}} \Leftrightarrow {x^2} + 4x < 5 \Leftrightarrow {x^2} + 4x - 5 < 0 \Leftrightarrow x \in \left( { - 5;1} \right).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Ta có f′(x)=0⇔(x−1).(x2−5x+4)=0⇔(x−1)2(x−4)=0⇔[x=1x=4f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \left( {x - 1} \right).\left( {{x^2} - 5x + 4} \right) = 0 \Leftrightarrow {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {x - 4} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\x = 4\end{array} \right..

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Dựa vào bảng biến thiên ta thầy hàm số có 1 cực trị.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Ta có: n=5+9+13+10+6=43n = 5 + 9 + 13 + 10 + 6 = 43.

Nên trung vị nằm ở vị trí 22 thuộc nhóm [40;60)\left[ {40;60} \right).

Trung vị mẫu số liệu ghép nhóm trên là: me=40+432−(5+9)13.20≈51,54{m_e} = 40 + \frac{{\frac{{43}}{2} - \left( {5 + 9} \right)}}{{13}}.20 \approx 51{,}54.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Hình minh hoạ

Chọn a) Sai | b) Đúng| c) Đúng | d) Đúng

a) Khoảng cách giữa hai khinh khí cấu là

AB=(2+1)2+(1,5+1)2+(0,5−0,8)2≈3,92AB = \sqrt {{{\left( {2 + 1} \right)}^2} + {{\left( {1{,}5 + 1} \right)}^2} + {{\left( {0{,}5 - 0{,}8} \right)}^2}} \approx 3{,}92km.

Chọn SAI.

b) Tại thời điểm tt chiếc khinh khí cầu thứ nhất ở điểm M=A+vt−i→∣i→∣=(2−60t;1,5;0,5)M = A + vt\frac{{ - \overrightarrow i }}{{\left| {\overrightarrow i } \right|}} = \left( {2 - 60t;1{,}5;0{,}5} \right).

Chọn SAI.

c) Tại thời điểm tt chiếc khinh khí cầu thứ hai ở điểm N=B+vtj→∣j→∣=(−1;−1+40t;0,8)N = B + vt\frac{{\overrightarrow j }}{{\left| {\overrightarrow j } \right|}} = \left( { - 1; - 1 + 40t;0{,}8} \right).

Khoảng cách giữa hai khinh khí cầu tại thời điểm tt là

MN=(3−60t)2+(2,5−40t)2+0,32MN = \sqrt {{{\left( {3 - 60t} \right)}^2} + {{\left( {2{,}5 - 40t} \right)}^2} + 0,{3^2}}

Xét hàm số f(t)=(3−60t)2+(2,5−40t)2+0,32f\left( t \right) = {\left( {3 - 60t} \right)^2} + {\left( {2{,}5 - 40t} \right)^2} + 0,{3^2}=5200t2−560t+15,345200{t^2} - 560t + 15{,}34

Suy ra min⁡f(t)=f(7130)\min f\left( t \right) = f\left( {\frac{7}{{130}}} \right)

MNmin⁡=f(7130)≈0,51M{N_{\min }} = \sqrt {f\left( {\frac{7}{{130}}} \right)} \approx 0{,}51.

Chọn ĐÚNG.

d) Gọi A′A' là điểm đối xứng với điểm AA qua mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right)⇒\RightarrowA′(2;1,5;−0,5)A'\left( {2;1{,}5; - 0{,}5} \right).

Ta có BA′→=(3;2,5;−1,3)\overrightarrow {BA'} = \left( {3;2{,}5; - 1{,}3} \right)

Phương trình đường thẳng A′B:A'B:

{x=2+3ty=1,5+2,5tz=−0,5−1,3t\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 2 + 3t{\rm{ }}}\\{y = 1{,}5 + 2{,}5t}\end{array}}\\{z = - 0{,}5 - 1{,}3t}\end{array}} \right..

Tọa độ điểm PP là giao điểm của đường thẳng A′BA'B với mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) là: P(1113;713;0)P\left( {\frac{{11}}{{13}};\frac{7}{{13}};0} \right).

⇒a=1113,b=713,c=0\Rightarrow a = \frac{{11}}{{13}},b = \frac{7}{{13}},c = 0.

⇒2a+b+c=2913\Rightarrow 2a + b + c = \frac{{29}}{{13}}.

Chọn ĐÚNG.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Điều kiện xác định khi x−2>0⇔x>2x - 2 > 0 \Leftrightarrow x > 2. Vậy tập xác định là D=(2;+∞)D = (2; + \infty ).

Mệnh đề a) Sai.

b) Ta có f′(x)=1+1x−2=x−2+1x−2=x−1x−2f'(x) = 1 + \frac{1}{{x - 2}} = \frac{{x - 2 + 1}}{{x - 2}} = \frac{{x - 1}}{{x - 2}}.

Với mọi x∈D=(2;+∞)x \in D = (2; + \infty ), ta có x−1>0x - 1 > 0 và x−2>0⇒f′(x)>0x - 2 > 0 \Rightarrow f'(x) > 0.

Vì f′(x)f'(x) không đổi dấu trên D, hàm số đồng biến trên toàn bộ tập xác định và không có cực trị.

Mệnh đề b) Sai.

c) Tung độ tiếp điểm: y0=f(3)=3+ln⁡(3−2)=3+ln⁡(1)=3{y_0} = f(3) = 3 + \ln (3 - 2) = 3 + \ln (1) = 3.

Hệ số góc tiếp tuyến: k=f′(3)=3−13−2=21=2k = f'(3) = \frac{{3 - 1}}{{3 - 2}} = \frac{2}{1} = 2.

Phương trình tiếp tuyến: y=f′(x0)(x−x0)+y0=2(x−3)+3=2x−6+3=2x−3y = f'({x_0})(x - {x_0}) + {y_0} = 2(x - 3) + 3 = 2x - 6 + 3 = 2x - 3.

Mệnh đề c) Đúng.

d) x+ln⁡(x−2)<x+5⇔ln⁡(x−2)<5⇔x−2<e5⇔x<e5+2x + \ln (x - 2) < x + 5 \Leftrightarrow \ln (x - 2) < 5 \Leftrightarrow x - 2 < {e^5} \Leftrightarrow x < {e^5} + 2

Kết hợp với điều kiện xác định x>2x > 2ta có 2<x<e5+22 < x < {e^5} + 2.

Vậy 2<x<150,412 < x < 150{,}41. Các nghiệm nguyên của bất phương trình là x∈{3,4,5,…,150}x \in \{ 3{,}4{,}5, \ldots ,150\}

Tổng các nghiệm nguyên là: S=148.(3+150)2=74.153=11322S = \frac{{148.(3 + 150)}}{2} = 74.153 = 11322.

Mệnh đề d) Đúng.

Kết luận: a) Sai b) Sai c) Đúng d) Đúng

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi Ak{A_k} là biến cố An rút được thẻ số kk, với k∈{1,2,3,4,5}k \in \{ 1{,}2{,}3{,}4{,}5\}.

Vì có 5 thẻ được đánh số từ 1 đến 5 và An rút ngẫu nhiên 1 thẻ, nên xác suất An rút được thẻ số kk là P(Ak)=15P({A_k}) = \frac{1}{5} cho mỗi kk.

Khi An rút được thẻ số kk, Bình sẽ gieo kk con xúc xắc. Mỗi con xúc xắc có 6 mặt (1, 2, 3, 4, 5, 6).
a) Xác suất để An chọn được thẻ số 5 là P(A5)P({A_5}).

Theo lập luận trên, P(A5)=15P({A_5}) = \frac{1}{5}. Vậy, phát biểu a) là đúng.

b) Gọi Sk{S_k} là biến cố tổng số chấm trên kk con xúc xắc bằng 8.

Nếu An rút được thẻ số 3, Bình gieo 3 con xúc xắc. Không gian mẫu có 63=216{6^3} = 216 kết quả đồng khả năng.

Chúng ta cần tìm số cách để tổng số chấm của 3 con xúc xắc là 8. Gọi (x1,x2,x3)({x_1},{x_2},{x_3}) là kết quả của 3 con xúc xắc, với xi∈{1,2,3,4,5,6}{x_i} \in \{ 1{,}2{,}3{,}4{,}5{,}6\}.

Các bộ (x1,x2,x3)({x_1},{x_2},{x_3}) có tổng bằng 8 là:

(1, 1, 6) và các hoán vị của nó: Có 3!2!=3\frac{{3!}}{{2!}} = 3 cách (116, 161, 611).

(1, 2, 5) và các hoán vị của nó: Có 3!=63! = 6 cách (125, 152, 215, 251, 512, 521).

(1, 3, 4) và các hoán vị của nó: Có 3!=63! = 6 cách (134, 143, 314, 341, 413, 431).

(2, 2, 4) và các hoán vị của nó: Có 3!2!=3\frac{{3!}}{{2!}} = 3 cách (224, 242, 422).

(2, 3, 3) và các hoán vị của nó: Có 3!2!=3\frac{{3!}}{{2!}} = 3 cách (233, 323, 332).

Tổng số kết quả thuận lợi là 3+6+6+3+3=213 + 6 + 6 + 3 + 3 = 21.

Xác suất để tổng số chấm bằng 8 khi gieo 3 con xúc xắc là P(S3)=21216=772P({S_3}) = \frac{{21}}{{216}} = \frac{7}{{72}}.

Vậy, phát biểu b) là đúng.

c) Gọi EE là biến cố không có mặt 6 chấm nào xuất hiện.

Nếu An rút được thẻ số kk, Bình gieo kk con xúc xắc. Xác suất để không có mặt 6 chấm nào xuất hiện trên kk con xúc xắc là P(E∣Ak)P(E|{A_k}).

Mỗi con xúc xắc có 5 mặt không phải là 6 chấm (1, 2, 3, 4, 5).

Vậy P(E∣Ak)=(56)kP(E|{A_k}) = {\left( {\frac{5}{6}} \right)^k}.

Xác suất để không có mặt 6 chấm xuất hiện là P(E)=∑k=15P(E∣Ak)P(Ak)P(E) = \sum\limits_{k = 1}^5 P (E|{A_k})P({A_k}).

P(E)=∑k=15(56)k⋅15P(E) = \sum\limits_{k = 1}^5 {{{\left( {\frac{5}{6}} \right)}^k}} \cdot \frac{1}{5}=46517776= \frac{{4651}}{{7776}}. Vậy, phát biểu c) là đúng.

d) Gọi FF là biến cố có ít nhất một mặt 6 chấm xuất hiện.

Biến cố FF là biến cố đối của biến cố EE (không có mặt 6 chấm nào xuất hiện).

Do đó, P(F)=1−P(E)=1−2325538880=1562538880P(F) = 1 - P(E) = 1 - \frac{{23255}}{{38880}} = \frac{{15625}}{{38880}}.

Chúng ta cần tính xác suất P(A4∣F)P({A_4}|F), tức là xác suất An chọn được thẻ số 4 biết rằng có ít nhất một mặt 6 chấm xuất hiện.

Theo công thức Bayes: P(A4∣F)=P(F∣A4)P(A4)P(F)P({A_4}|F) = \frac{{P(F|{A_4})P({A_4})}}{{P(F)}}.

Ta có P(A4)=15P({A_4}) = \frac{1}{5}.

P(F∣A4)P(F|{A_4}) là xác suất có ít nhất một mặt 6 chấm xuất hiện khi An rút thẻ số 4 (Bình gieo 4 con xúc xắc).

P(F∣A4)=1−P(E∣A4)=1−(56)4=6711296P(F|{A_4}) = 1 - P(E|{A_4}) = 1 - {\left( {\frac{5}{6}} \right)^4} = \frac{{671}}{{1296}}.
Thay các giá trị vào công thức Bayes ta được: P(A4∣F)=402615625P({A_4}|F) = \frac{{4026}}{{15625}}. Vậy, phát biểu d) là đúng.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

Vào năm thứ 55 làm việc cho công ty, mức lương của kĩ sư đó nhận được trong năm đó là

u5=u1+4d=120+4.12=168{u_5} = {u_1} + 4d = 120 + 4.12 = 168 (triệu đồng).

c) Đúng

Mức lương của kĩ sư đó nhận được trong năm thứ 1010 là u10=120+9.12=228{u_{10}} = 120 + 9.12 = 228 (triệu đồng).

Sau 1010 năm làm việc, tổng số tiền lương kĩ sư đó nhận được từ công ty là

S10=u1+u2+...+u10=(u1+u10).102=(120+228).102=1740{S_{10}} = {u_1} + {u_2} + ... + {u_{10}} = \frac{{\left( {{u_1} + {u_{10}}} \right).10}}{2} = \frac{{\left( {120 + 228} \right).10}}{2} = 1740(triệu đồng).

d) Đúng

Tổng số tiền lãi mà kĩ sư nhận được tại thời điểm hết năm gửi tiền thứ 1010 là

    40%.u1.(1+5%)10+40%.u2.(1+5%)9+...+40%.u10.(1+5%)1−40%.S10=0,4.120.1,0510+0,4.132.1,059+...+0,4.228.1,051−0,4.1740\begin{array}{l}\,\,\,\,40\% .{u_1}.{\left( {1 + 5\% } \right)^{10}} + 40\% .{u_2}.{\left( {1 + 5\% } \right)^9} + ... + 40\% .{u_{10}}.{\left( {1 + 5\% } \right)^1} - 40\% .{S_{10}}\\ = 0{,}4.120.1,{05^{10}} + 0{,}4.132.1,{05^9} + ... + 0{,}4.228.1,{05^1} - 0{,}4.1740\end{array}

≈198\approx 198(triệu đồng).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,2

Đáp án: 1,2

Gọi quỹ đạo hạ cánh của máy bay là đồ thị hàm số bậc ba y=f(x)y = f(x).

+) Vì A(−4;1)A( - 4;1) là điểm cực đại và O(0;0)O(0;0) là điểm cực tiểu nên f′(−4)=0,  f′(0)=0f\prime ( - 4) = 0,\;f\prime (0) = 0.

Suy ra đạo hàm có dạng f′(x)=ax(x+4)f\prime (x) = ax(x + 4)⇒f(x)=a(x33+2x2)+C\Rightarrow f(x) = a\left( {\frac{{{x^3}}}{3} + 2{x^2}} \right) + C.

Do đồ thị đi qua O(0;0)O(0;0) nênf(0)=0⇒C=0f(0) = 0 \Rightarrow C = 0.

Vậy f(x)=a(x33+2x2)f(x) = a\left( {\frac{{{x^3}}}{3} + 2{x^2}} \right).

Lại có A(−4;1)A( - 4;1) thuộc đồ thị nênf(−4)=1f( - 4) = 1.

Suy ra a((−4)33+2⋅(−4)2)=1a\left( {\frac{{{{( - 4)}^3}}}{3} + 2 \cdot {{( - 4)}^2}} \right) = 1⇔a(−643+32)=1\Leftrightarrow a\left( { - \frac{{64}}{3} + 32} \right) = 1⇔a⋅323=1\Leftrightarrow a \cdot \frac{{32}}{3} = 1⇔a=332\Leftrightarrow a = \frac{3}{{32}}.

Do đó f(x)=332(x33+2x2)=x332+3x216f(x) = \frac{3}{{32}}\left( {\frac{{{x^3}}}{3} + 2{x^2}} \right) = \frac{{{x^3}}}{{32}} + \frac{{3{x^2}}}{{16}}.

+) Sau khi bay được 11 km theo phương ngang từ vị trí A(−4;1)A( - 4;1) thì máy bay ở vị trí có hoành độ x=−3x = - 3.

Phi công cần tìm vị trí có hoành độ xx sao cho từ đó bay tiếp 11 km theo phương ngang thì độ cao giảm 0,20{,}2 km, tức là f(x)−f(x+1)=0,2f(x) - f(x + 1) = 0{,}2.

Ta có:

f(x)−f(x+1)=x3−(x+1)332+3[x2−(x+1)2]16f(x) - f(x + 1) = \frac{{{x^3} - {{(x + 1)}^3}}}{{32}} + \frac{{3\left[ {{x^2} - {{(x + 1)}^2}} \right]}}{{16}}=−3x2−3x−132+−6x−316= \frac{{ - 3{x^2} - 3x - 1}}{{32}} + \frac{{ - 6x - 3}}{{16}}=−3x2−15x−732= \frac{{ - 3{x^2} - 15x - 7}}{{32}}.

Theo đề bài: −3x2−15x−732=0,2=15\frac{{ - 3{x^2} - 15x - 7}}{{32}} = 0{,}2 = \frac{1}{5}

⇔−5(3x2+15x+7)=32\Leftrightarrow - 5(3{x^2} + 15x + 7) = 32

⇔−15x2−75x−35=32\Leftrightarrow - 15{x^2} - 75x - 35 = 32

⇔15x2+75x+67=0\Leftrightarrow 15{x^2} + 75x + 67 = 0.

Giải phương trình:

x=−75±752−4⋅15⋅6730=−75±160530x = \frac{{ - 75 \pm \sqrt {{{75}^2} - 4 \cdot 15 \cdot 67} }}{{30}} = \frac{{ - 75 \pm \sqrt {1605} }}{{30}}.

Vì phi công bắt đầu xét từ sau khi máy bay đã bay đến vị trí x=−3x = - 3, nên chọn nghiệm phù hợp là

x=−75+106530≈−1,2x = \frac{{ - 75 + \sqrt {1065} }}{{30}} \approx - 1{,}2.

Vậy vị trí đó cách vị trí tiếp đất OO theo phương ngang một đoạn là 1.2 km1.2\,km .

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4113

Đáp án: 41134113.

Đổi 50 50{\mkern 1mu}triệu đồng =50000 = 50000{\mkern 1mu}nghìn đồng.

Doanh thu từ việc bán xx cuốn tạp chí và nhận trợ giúp là R(x)=40x+50000R(x) = 40x + 50000 (nghìn đồng). Tổng chi phí bao gồm chi phí xuất bản và chi phí phát hành cho xx cuốn là: G(x)=C(x)+10x=0,004x2−2x+1000+10x=0,004x2+8x+1000G(x) = C(x) + 10x = 0{,}004{x^2} - 2x + 1000 + 10x = 0{,}004{x^2} + 8x + 1000(nghìn đồng).

Lợi nhuận của cửa hàng khi bán xx cuốn tạp chí là:

L(x)=R(x)−G(x)=(40x+50000)−(0,004x2+8x+1000)=−0,004x2+32x+49000L(x) = R(x) - G(x) = (40x + 50000) - (0{,}004{x^2} + 8x + 1000) = - 0{,}004{x^2} + 32x + 49000

Hàm lợi nhuận L(x)L(x) là một hàm bậc hai có đồ thị là một parabol quay bề lõm xuống dưới. Lợi nhuận đạt cực đại tại đỉnh của parabol: a=−b2a=−322⋅(−0,004)=4000a = - \frac{b}{{2a}} = - \frac{{32}}{{2 \cdot ( - 0{,}004)}} = 4000 (cuốn).

Khi đó, lợi nhuận lớn nhất tính theo nghìn đồng là:

L(4000)=−0,004⋅40002+32⋅4000+49000=113000L(4000) = - 0{,}004 \cdot {4000^2} + 32 \cdot 4000 + 49000 = 113000 (nghìn đồng).

Đổi sang đơn vị triệu đồng, ta có T=113 T = 113{\mkern 1mu}triệu đồng.

Vậy a+T=4000+113=4113a + T = 4000 + 113 = 4113.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3327

Đáp số: 3327

Chọn hệ trục tọa độ OxyOxy sao cho trục tung OyOytrùng với trục đối xứng của cái ly, và gốc tọa độ OO là trung điểm của MNMNnằm tại tâm của đường tròn hẹp nhất.

Ta có MN=8⇒ON=4⇒N(4;0)MN = 8 \Rightarrow ON = 4 \Rightarrow N\left( {4;0} \right).

Khoảng cách từ vị trí hẹp nhất đến đáy ly là20cm20cm và đường kính đáy ly là CD=86cmCD = 8\sqrt 6 cm

nên C(−20;46)C\left( { - 20;4\sqrt 6 } \right).

Gọi phương trình tổng quát của hypebol có dạng: (H):x2a2−y2b2=1\left( H \right):\frac{{{x^2}}}{{{a^2}}} - \frac{{{y^2}}}{{{b^2}}} = 1.

N∈(H)⇒a2=16N \in \left( H \right) \Rightarrow {a^2} = 16.

C∈(H)⇒b2=80C \in \left( H \right) \Rightarrow {b^2} = 80.

Suy ra phương trình Hypebol là x216−y280=1⇒x2=16(1+y280)\frac{{{x^2}}}{{16}} - \frac{{{y^2}}}{{80}} = 1 \Rightarrow {x^2} = 16\left( {1 + \frac{{{y^2}}}{{80}}} \right) .

Thể tích nước ban đầu trong ly: V1=π∫−2010x2dy=π∫−201016(1+y280)dy=1080π{V_1} = \pi \int\limits_{ - 20}^{10} {{x^2}dy} = \pi \int\limits_{ - 20}^{10} {16\left( {1 + \frac{{{y^2}}}{{80}}} \right)dy} = 1080\pi.

Hình minh hoạ

Xét hình chóp tam giác đều S.ABCS.ABC trong đó SS là đỉnh của hình lập phương nằm bên trong ly nước và A, B, CA,\,B,\,C là các điểm chung của hình lập phương với miệng ly; OO là trọng tâm tam giác ABCABCvà HH là trung điểm BCBC

Đặt x cmx\,{\rm{cm}} là cạnh đáy hình chóp thì AO=23AH=23⋅x32=x33AO = \frac{2}{3}AH = \frac{2}{3} \cdot \frac{{x\sqrt 3 }}{2} = \frac{{x\sqrt 3 }}{3}.

Tam giác ABCABC đều nội tiếp đường tròn có bán kính r=x(10)=6r = x\left( {10} \right) = 6 nên r=OA⇔x33=6⇒x=63r = OA \Leftrightarrow \frac{{x\sqrt 3 }}{3} = 6 \Rightarrow x = 6\sqrt 3.

Vì hình chóp S.ABC có SA, SB, SC bằng nhau và đôi một vuông góc tại đỉnh S nênS8v| độ dài cạnh SA=SB=SC=x2=36SA = SB = SC = \frac{x}{{\sqrt 2 }} = 3\sqrt 6.

Thể tích khối chópSABCSABC V2=13.12SA.SB.SC=276{V_2} = \frac{1}{3}.\frac{1}{2}SA.SB.SC = 27\sqrt 6.

Thể tích nước còn lại trong ly: V=V1−V2=3326,78≃3327V = {V_1} - {V_2} = 3326{,}78 \simeq 3327.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3,8

Đáp án: 3,8

Hình minh hoạ

Theo giả thiết ta có: A′H⊥(ABC)A'H \bot \left( {ABC} \right)

Góc nhị diện [C′,BC,A]\left[ {C',BC,A} \right] là AHH′^=120∘\widehat {AHH'} = 120^\circ.

Xét trong (AHH′A′)\left( {AHH'A'} \right) vẽ A′K⊥HH′A'K \bot HH' nên

{A′K⊥HH′A′K⊥BC⇒A′K⊥(BCC′B′)⇒d(A′,(BCC′B′))=A′K\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{A'K \bot HH'}\\{A'K \bot BC}\end{array}} \right. \Rightarrow A'K \bot \left( {BCC'B'} \right) \Rightarrow d\left( {A',\left( {BCC'B'} \right)} \right) = A'K

Do AA′//(BCC′B′)AA'//\left( {BCC'B'} \right)⇒d(A,(BCC′B′))=d(A′,(BCC′B′))=A′K\Rightarrow d\left( {A,(BCC'B')} \right) = d\left( {A',(BCC'B')} \right) = A'K

AHH′^=AHA′^+A′HH′^=90∘+A′HH′^=120∘⇒A′HH′^=30∘\widehat{AH{H}^{'}}=\widehat{AH{A}^{'}}+\widehat{{A}^{'}H{H}^{'}}=90^{\circ}+\widehat{{A}^{'}H{H}^{'}}={120}^{^{\circ}}\Rightarrow \widehat{{A}^{'}H{H}^{'}}=30^{\circ}

Tam giác A′HH′A'HH' vuông tại A′A' có A′H′=532A'H' = \frac{{5\sqrt 3 }}{2}

Có A′HH′^=30∘\widehat {A'HH'} = 30^\circnên A′H′H^=60∘\widehat {A'H'H} = 60^\circ

Tam giác A′H′KA'H'K vuông tại A′A' có A′H′K^=60∘\widehat {A'H'K} = 60^\circ nên

sin⁡A′H′K^=A′KA′H′=sin⁡60∘=32⇒A′K=A′H′.32=532.32=154≈3,8\sin \widehat {A'H'K} = \frac{{A'K}}{{A'H'}} = \sin 60^\circ = \frac{{\sqrt 3 }}{2} \Rightarrow A'K = A'H'.\frac{{\sqrt 3 }}{2} = \frac{{5\sqrt 3 }}{2}.\frac{{\sqrt 3 }}{2} = \frac{{15}}{4} \approx 3{,}8.

Vậy d(A,(BCC′B′))≈3,8d\left( {A,\left( {BCC'B'} \right)} \right) \approx 3{,}8.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 7,4

Đáp án: 7,47{,}4.

Hình minh hoạ

Ta có hình biểu diễn như trên, với hai hình cầu màu vàng là hai viên pha lê, hai hình cầu màu tím là hai chụp đèn. GọiSSlà tâm của(S)(S)vàS′S'là tâm của(S′)(S').Ta thấy giao tuyến của hình cầu (S)(S)và mặt phẳng (P)(P) là đường tròn (C1)({C_1}) có tâmA(23;13;−53)A(\frac{2}{3};\frac{1}{3}; - \frac{5}{3}) và có bán kính r1=(3)2−d(S,(P))2=3−1=2{r_1} = \sqrt {{{(\sqrt 3 )}^2} - d{{(S,(P))}^2}} = \sqrt {3 - 1} = \sqrt 2. Mặt khác, giao tuyến của hình cầu (S′)(S')và mặt phẳng (P)(P) là đường tròn (C2)({C_2}) có tâmB(73;−73;−43)B(\frac{7}{3}; - \frac{7}{3}; - \frac{4}{3})và có bán kính r2=32−d(S′,(P))2=9−1=22{r_2} = \sqrt {{3^2} - d{{(S',(P))}^2}} = \sqrt {9 - 1} = 2\sqrt 2. Đường thẳng qua hai điểm A,BA,Bcắt hai đường tròn (C1)({C_1}) và (C2)({C_2}) tại hai điểm C,DC,D như hình vẽ.

Vì hình cầu (T1)({T_1}) phủ kín (C1)({C_1}) nên I1A⊥(P){I_1}A \bot (P).

Tương tự ta có I2B⊥(P){I_2}B \bot (P). Khi đó, ta có I1,I2,A,B,C,D{I_1},{I_2},A,B,C,D đồng phẳng. Xét mặt phẳng chứa I1,I2,A,B,C,D{I_1},{I_2},A,B,C,D, ta có hình vẽ sau:

Hình minh hoạ

Như vậy, theo tính chất hình học của tam giác vuông và hình thang vuông,

I1I2≥ABR1=I1C≥ACR2=I2D≥BD\begin{array}{l}{I_1}{I_2} \ge AB\\{R_1} = {I_1}C \ge AC\\{R_2} = {I_2}D \ge BD\end{array}

Vì vậy M≥AB+AC+BDM \ge AB + AC + BD hay M≥10+2+22M \ge \sqrt {10} + \sqrt 2 + 2\sqrt 2. Dấu xảy ra khi I1≡A{I_1} \equiv A và I2≡B{I_2} \equiv B. Vậy giá trị nhỏ nhất của MMlà 10+2+22≈7,4\sqrt {10} + \sqrt 2 + 2\sqrt 2 \approx 7{,}4 (mét).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,5

Đáp án: 0,5

(i) Trước hết, ta đi tìm điều kiện để phương trình f(x)=0f\left( x \right) = 0 với f(x)=x3−3bx+2af\left( x \right) = {x^3} - 3bx + 2a và a,b∈[0;2]a,b \in \left[ {0;2} \right] có ít nhất hai nghiệm.

· Nhận thấy rằng, do f(x)f\left( x \right) làm hàm số bậc ba nên phương trình f(x)=0f\left( x \right) = 0 có ít nhất hai nghiệm khi và chỉ khi f(x)f\left( x \right) có hai cực trị thoả mãn yCD⋅yCT≤0{y_{{\rm{CD}}}} \cdot {y_{{\rm{CT}}}} \le 0

· f′(x)=3x2−2b;f′(x)=0⇔x2=b⇔x=±bf'\left( x \right) = 3{x^2} - 2b;f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow {x^2} = b \Leftrightarrow x = \pm \sqrt b với b>0.b > 0.

· Khi đó,

  yCD⋅yCT≤0⇔(−bb+3bb+2a)(bb−3bb+2a)≤0⇔(2a−2bb)(2a+2bb)≤0⇔a2−b3≤0⇔b3≥a2⇔b≥a23\begin{array}{l}\quad \,\,{y_{{\rm{CD}}}} \cdot {y_{{\rm{CT}}}} \le 0\\ \Leftrightarrow \left( { - b\sqrt b + 3b\sqrt b + 2a} \right)\left( {b\sqrt b - 3b\sqrt b + 2a} \right) \le 0\\ \Leftrightarrow \left( {2a - 2b\sqrt b } \right)\left( {2a + 2b\sqrt b } \right) \le 0\\ \Leftrightarrow {a^2} - {b^3} \le 0\\ \Leftrightarrow {b^3} \ge {a^2}\\ \Leftrightarrow b \ge {a^{\frac{2}{3}}}\end{array}

· Vậy để f(x)=0f\left( x \right) = 0 có ít nhất hai nghiệm thì điều kiện của a,ba,b là miền D:{a∈[0;2]b∈(0;2]b≥a23.D:\left\{ \begin{array}{l}a \in \left[ {0;2} \right]\\b \in \left( {0;2} \right]\\b \ge {a^{\frac{2}{3}}}.\end{array} \right.

Vẽ miền DD trong hệ trục toạ độ OabOab, ta được phần gạch sọc như hình bên dưới:

Hình minh hoạ

Diện tích miền DD là SD=∫02(2−a23)da≈2,095{S_D} = \int\limits_0^2 {\left( {2 - {a^{\frac{2}{3}}}} \right){\rm{d}}a} \approx 2{,}095

(ii) Gọi MM là biến cố “Người chơi nhận được một phần quà lưu niệm”. Khi đó

· Ω={(a;b)∣a;b∈[0;2]}⇒Ω\Omega = \left\{ {\left. {\left( {a;b} \right)} \right|a;b \in \left[ {0;2} \right]} \right\} \Rightarrow \Omega biểu diễn một hình vuông cạnh bằng 2. Diện tích của miền Ω\Omega là SΩ=4.{S_\Omega } = 4.

· P(M)=SDSΩ≈0,5.P\left( M \right) = \frac{{{S_D}}}{{{S_\Omega }}} \approx 0{,}5.