TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 THPT Nguyễn Văn Trỗi (Hà Tĩnh) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Vectơ D′C′→\overrightarrow {D'C'} cũng có cùng hướng và cùng độ dài với AB→\overrightarrow {AB}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có: lim⁡x→±∞3x−2x+1=3\mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \frac{{3x - 2}}{{x + 1}} = 3.

Vậy tiệm cận ngang là đường thẳng y=3y = 3.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có∫(ex+2x)dx=∫exdx+2∫xdx\int {({e^x} + 2x)} dx = \int {{e^x}} dx + 2\int x dx=ex+2⋅x22+C= {e^x} + 2 \cdot \frac{{{x^2}}}{2} + C=ex+x2+C= {e^x} + {x^2} + C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Phương trình mặt phẳng là 2(x−1)+1(y+2)−1(z−3)=02(x - 1) + 1(y + 2) - 1(z - 3) = 0⇔2x+y−z+3=0\Leftrightarrow 2x + y - z + 3 = 0.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Diện tích hình phẳng giới hạn bởi đồ thị y=x2−4xy = {x^2} - 4x, trục OxOx, x=0, x=4x = 0,\,x = 4 là ∫04∣x2−4x∣dx\int\limits_0^4 {\left| {{x^2} - 4x} \right|dx}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Vì ABC.A′B′C′ABC.A'B'C' là lăng trụ đứng nên AA′⊥(ABC)AA' \bot \left( {ABC} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Đường thẳng d: x−2−1=y+13=z2d:\,\frac{{x - 2}}{{ - 1}} = \frac{{y + 1}}{3} = \frac{z}{2} có một véc-tơ chỉ phương là u→(−1;3;2)\overrightarrow u \left( { - 1;3;2} \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Điều kiện xác định: x>1x > 1.

Ta có log⁡2(x−1)=3⇔x−1=23⇔x=9{\log _2}\left( {x - 1} \right) = 3 \Leftrightarrow x - 1 = {2^3} \Leftrightarrow x = 9.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

cos⁡x=1⇔x=k2π,k∈Z\cos x = 1 \Leftrightarrow x = k2\pi ,k \in Z.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

y=x3−3xy′=3x2−3y′=0⇔[x=1x=−1\begin{array}{l}y = {x^3} - 3x\\y' = 3{x^2} - 3\\y' = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\x = - 1\end{array} \right.\end{array}

BBT:

Hình minh hoạ

Từ BBT suy ra: Hàm số nghịch biến trên (−1;1)( - 1;1).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có: u4=u1+3d=−2+3.4=10{u_4} = {u_1} + 3d = - 2 + 3.4 = 10.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

n=2+7+7+3+1=20n2=202=10\begin{array}{l}n = 2 + 7 + 7 + 3 + 1 = 20\\\frac{n}{2} = \frac{{20}}{2} = 10\end{array}

Ngày thứ 10 thuộc nhóm 3: [9;11)[9;11)nên trung vị của mẫu số liệu thuộc nhóm [9;11)[9;11).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Tại thời điểm bắt đầu phát hành video (t=0t = 0), số lượng người xem video là

P(0)=1000001+999=100P\left( 0 \right) = \frac{{100000}}{{1 + 999}} = 100.

b) P(t)=1000001+999.e−0,5t=90000⇔e−0,5t=18991⇔t≈18P\left( t \right) = \frac{{100000}}{{1 + 999.{e^{ - 0{,}5t}}}} = 90000 \Leftrightarrow {e^{ - 0{,}5t}} = \frac{1}{{8991}} \Leftrightarrow t \approx 18.

c) Sau 10 ngày kể từ khi phát hành, tổng số lượng người xem video là

P(10)=1000001+999.e−0,5.10≈12935P\left( {10} \right) = \frac{{100000}}{{1 + 999.{e^{ - 0{,}5.10}}}} \approx 12935.

d) Tốc độ lan truyền video tại thời điểm tt: P′(t)=100000.0,5.999.e−0,5t(1+999.e−0,5t)2=4995.104.e−0,5t(1+999.e−0,5t)2P'\left( t \right) = \frac{{100000.0{,}5.999.{e^{ - 0{,}5t}}}}{{{{\left( {1 + 999.{e^{ - 0{,}5t}}} \right)}^2}}} = \frac{{{{4995.10}^4}.{e^{ - 0{,}5t}}}}{{{{\left( {1 + 999.{e^{ - 0{,}5t}}} \right)}^2}}}.

P′′(t)=4995.104e−0,5t(1+999e−0,5t)(499,5e−0,5t−0,5)(1+999.e−0,5t)4P''\left( t \right) = {4995.10^4}\frac{{{e^{ - 0{,}5t}}\left( {1 + 999{e^{ - 0{,}5t}}} \right)\left( {499{,}5{e^{ - 0{,}5t}} - 0{,}5} \right)}}{{{{\left( {1 + 999.{e^{ - 0{,}5t}}} \right)}^4}}}

P′′(5)>0P''\left( 5 \right) > 0.

Suy ra tốc độ lan truyền tại thời điểm t=5t = 5 vẫn đang tăng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Chọn a) Sai | b) Đúng | c) Đúng | d) Sai.

a) Sai.

Ta có f(x)=x2−x+2x−2=x+1+4x−2⇒y′=1−4(x−2)2=0⇒[x=0x=4f\left( x \right) = \frac{{{x^2} - x + 2}}{{x - 2}} = x + 1 + \frac{4}{{x - 2}} \Rightarrow y' = 1 - \frac{4}{{{{\left( {x - 2} \right)}^2}}} = 0 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 0\\x = 4\end{array} \right.

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Hàm số đồng biến trên mỗi khoảng (−∞;0)\left( { - \infty ;0} \right) và (4;+∞)\left( {4; + \infty } \right).

b) Đúng.

Tập xác định của hàm số là D=R\{2}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 2 \right\}.

c) Đúng.

Ta có f(x)=x2−x+2x−2=x+1+4x−2⇒y=x+1f\left( x \right) = \frac{{{x^2} - x + 2}}{{x - 2}} = x + 1 + \frac{4}{{x - 2}} \Rightarrow y = x + 1 là một tiệm cận xiên của đồ thị (C)\left( C \right).

d) Sai.

Thay x=0x = 0 vào y=f(x)=x2−x+2x−2y = f\left( x \right) = \frac{{{x^2} - x + 2}}{{x - 2}} ta được f(0)=−1≠2f\left( 0 \right) = - 1 \ne 2 nên M∉(C)M \notin \left( C \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Ta có mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(2;3;−7)I\left( {2;3; - 7} \right), bán kính R=4R = 4

Ta thấy I∉(P)I \notin \left( P \right) nên lớp đá mỏng (P)\left( P \right) chia túi khí (S)\left( S \right) thành hai phần không bằng nhau.

Chọn Sai.

b) Quỹ đạo của mũi khoan được mô tả bởi một phần đường thẳng đi qua điểm A(1;2;1)A\left( {1;2;1} \right) và có vec tơ chỉ phương u→=(1;1;−8)\overrightarrow u = \left( {1;1; - 8} \right) nên có phương trình là x−11=y−21=z−1−8\frac{{x - 1}}{1} = \frac{{y - 2}}{1} = \frac{{z - 1}}{{ - 8}}

Chọn Đúng.

c) Ta có phương trình tham số của đường thẳng dd là {x=1+ty=2+tz=1−8t\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + t\\y = 2 + t\\z = 1 - 8t\end{array} \right.

Ta tìm giao điểm của đường thẳng dd và mặt cầu (S)\left( S \right):

Xét phương trình theo tham số tt:

(1+t−2)2+(2+t−3)2+(1−8t+7)2=16{\left( {1 + t - 2} \right)^2} + {\left( {2 + t - 3} \right)^2} + {\left( {1 - 8t + 7} \right)^2} = 16

⇔(t−1)2+(t−1)2+(8−8t)2=16\Leftrightarrow {\left( {t - 1} \right)^2} + {\left( {t - 1} \right)^2} + {\left( {8 - 8t} \right)^2} = 16⇔[t=1+1666t=1−1666\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = 1 + \sqrt {\frac{{16}}{{66}}} \\t = 1 - \sqrt {\frac{{16}}{{66}}} \end{array} \right.

Là hai điểm A(2+1666;3+1666;−7−81666)A\left( {2 + \sqrt {\frac{{16}}{{66}}} ;3 + \sqrt {\frac{{16}}{{66}}} ; - 7 - 8\sqrt {\frac{{16}}{{66}}} } \right), B(2−1666;3−1666;−7+81666)B\left( {2 - \sqrt {\frac{{16}}{{66}}} ;3 - \sqrt {\frac{{16}}{{66}}} ; - 7 + 8\sqrt {\frac{{16}}{{66}}} } \right)

Khoảng cách AB2=((−2)1666)2+(−21666)2+(161666)2A{B^2} = {\left( {\left( { - 2} \right)\sqrt {\frac{{16}}{{66}}} } \right)^2} + {\left( { - 2\sqrt {\frac{{16}}{{66}}} } \right)^2} + {\left( {16\sqrt {\frac{{16}}{{66}}} } \right)^2}=64= 64 suy ra AB=8AB = 8 nên độ dài đoạn đường ống bằng 8.10=80 m8.10 = 80\,{\rm{m}}

Chọn Đúng.

d) Ta tính khoảng cách từ điểm K(2;3;5)K\left( {2;3;5} \right) đến hai giao điểm của mũi khoan và túi khí (S)\left( S \right).

Ta có KA2=(1666)2+(1666)2+(−12−81666)2K{A^2} = {\left( {\sqrt {\frac{{16}}{{66}}} } \right)^2} + {\left( {\sqrt {\frac{{16}}{{66}}} } \right)^2} + {\left( { - 12 - 8\sqrt {\frac{{16}}{{66}}} } \right)^2} suy ra KA≈16KA \approx 16.

Ta có KB2=(−1666)2+(−1666)2+(−12+81666)2K{B^2} = {\left( { - \sqrt {\frac{{16}}{{66}}} } \right)^2} + {\left( { - \sqrt {\frac{{16}}{{66}}} } \right)^2} + {\left( { - 12 + 8\sqrt {\frac{{16}}{{66}}} } \right)^2} suy ra KB≈8KB \approx 8 nên điểm mũi khoan chạm vào túi khí có tín hiệu địa chấn mạnh nhất là điểm BB và khoảng cách từ trạm quan trắc địa chấn đến BB là KBKB=80 m= 80\,{\rm{m}}.

Chọn Sai.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi các biến cố:

BB: Người đó mắc bệnh.

Bˉ\bar B: Người đó không mắc bệnh.

AA: AI chẩn đoán "có bệnh".

Aˉ\bar A: AI chẩn đoán "không bệnh".

Theo đề bài, ta có các xác suất sau:

Tỉ lệ người mắc bệnh thực sự: P(B)=0,15P(B) = 0{,}15.

Suy ra tỉ lệ người không mắc bệnh: P(Bˉ)=1−P(B)=1−0,15=0,85P(\bar B) = 1 - P(B) = 1 - 0{,}15 = 0{,}85.

Nếu một người có bệnh, AI nhận diện đúng (AI chẩn đoán "có bệnh"): P(A∣B)=0,90P(A|B) = 0{,}90.

Nếu một người không có bệnh, AI nhận diện sai (AI chẩn đoán "có bệnh"): P(A∣Bˉ)=0,05P(A|\bar B) = 0{,}05.

Từ đó, ta có thể suy ra các xác suất khác:

Nếu một người có bệnh, AI nhận diện sai (AI chẩn đoán "không bệnh"):

P(Aˉ∣B)=1−P(A∣B)=1−0,90=0,10P(\bar A|B) = 1 - P(A|B) = 1 - 0{,}90 = 0{,}10.

Nếu một người không có bệnh, AI nhận diện đúng (AI chẩn đoán "không bệnh"):

P(Aˉ∣Bˉ)=1−P(A∣Bˉ)=1−0,05=0,95P(\bar A|\bar B) = 1 - P(A|\bar B) = 1 - 0{,}05 = 0{,}95.

a) Xác suất AI chẩn đoán sai (âm tính giả hoặc dương tính giả).

AI chẩn đoán sai bao gồm hai trường hợp:

1. Âm tính giả: P(Aˉ∩B)=P(Aˉ∣B)⋅P(B)=0,10⋅0,15=0,015P(\bar A \cap B) = P(\bar A|B) \cdot P(B) = 0{,}10 \cdot 0{,}15 = 0{,}015.

2. Dương tính giả: P(A∩Bˉ)=P(A∣Bˉ)⋅P(Bˉ)=0,05⋅0,85=0,0425P(A \cap \bar B) = P(A|\bar B) \cdot P(\bar B) = 0{,}05 \cdot 0{,}85 = 0{,}0425.

Xác suất AI chẩn đoán sai là: P(Aˉ∩B)+P(A∩Bˉ)=0,015+0,0425=0,0575P(\bar A \cap B) + P(A \cap \bar B) = 0{,}015 + 0{,}0425 = 0{,}0575.

Vậy, phát biểu a) là Đúng.

b) Xác suất một người ngẫu nhiên được AI chẩn đoán là "có bệnh".

P(A)=P(A∣B)⋅P(B)+P(A∣Bˉ)⋅P(Bˉ)P(A) = P(A|B) \cdot P(B) + P(A|\bar B) \cdot P(\bar B)=(0,90⋅0,15)+(0,05⋅0,85)= (0{,}90 \cdot 0{,}15) + (0{,}05 \cdot 0{,}85)=0,1775= 0{,}1775.

Vậy, phát biểu b) là Đúng.

c) Để xác suất chẩn đoán đúng bệnh của AI lên tới 95%, cần nâng cấp hệ thống sao cho AI nhận diện đúng người có bệnh (độ nhạy) lên tối thiểu 99%.

Xác suất chẩn đoán đúng bệnh của AI là:P(A∩B)+P(Aˉ∩Bˉ)P(A \cap B) + P(\bar A \cap \bar B)

P(A∩B)=P(A∣B)⋅P(B)P(A \cap B) = P(A|B) \cdot P(B) (AI chẩn đoán đúng người có bệnh)

P(Aˉ∩Bˉ)=P(Aˉ∣Bˉ)⋅P(Bˉ)P(\bar A \cap \bar B) = P(\bar A|\bar B) \cdot P(\bar B) (AI chẩn đoán đúng người không có bệnh)

P(A∩B)=0,90⋅0,15=0,135P(A \cap B) = 0{,}90 \cdot 0{,}15 = 0{,}135.

P(Aˉ∩Bˉ)=0,95⋅0,85=0,8075P(\bar A \cap \bar B) = 0{,}95 \cdot 0{,}85 = 0{,}8075.

Độ chính xác hiện tại: 0,135+0,8075=0,94250{,}135 + 0{,}8075 = 0{,}9425.

Giả sử ta nâng cấp hệ thống, gọi độ nhạy mới là x=P(A∣B)x = P(A|B). Ta muốn độ chính xác tổng thể đạt 95%.

Giả định tỉ lệ dương tính giả P(A∣Bˉ)P(A|\bar B) không đổi là 0,050{,}05.

Khi đó, P(Aˉ∣Bˉ)=1−P(A∣Bˉ)=1−0,05=0,95P(\bar A|\bar B) = 1 - P(A|\bar B) = 1 - 0{,}05 = 0{,}95.

Độ chính xác tổng thể mới sẽ là:

x⋅P(B)+P(Aˉ∣Bˉ)⋅P(Bˉ)x \cdot P(B) + P(\bar A|\bar B) \cdot P(\bar B)=x⋅0,15+0,95⋅0,85= x \cdot 0{,}15 + 0{,}95 \cdot 0{,}85=0,15x+0,8075= 0{,}15x + 0{,}8075.

Để độ chính xác tổng thể lên tới 95%, suy ra: 0,15x+0,8075≥0,950{,}15x + 0{,}8075 \ge 0{,}95⇒x≥0,95\Rightarrow x \ge 0{,}95.

Vậy, để độ chính xác tổng thể đạt 95%, độ nhạy (P(A∣B)P(A|B)) cần được nâng lên tối thiểu 95%.

Vậy, phát biểu c) là Sai.

d) Nếu AI chẩn đoán một người "có bệnh", xác suất người đó thực sự mắc bệnh lớn hơn 0,75.

Đây là xác suất hậu nghiệm P(B∣A)P(B|A) (Positive Predictive Value - Giá trị dự đoán dương tính).

P(B∣A)=P(A∣B)⋅P(B)P(A)P(B|A) = \frac{{P(A|B) \cdot P(B)}}{{P(A)}}

Ta đã tính được P(A)=0,1775P(A) = 0{,}1775 và P(A∣B)⋅P(B)=0,90⋅0,15=0,135P(A|B) \cdot P(B) = 0{,}90 \cdot 0{,}15 = 0{,}135.

⇒P(B∣A)=0,1350,1775≈0,76056>0,75\Rightarrow P(B|A) = \frac{{0{,}135}}{{0{,}1775}} \approx 0{,}76056 > 0{,}75.

Vậy, phát biểu d) là Đúng.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 38

Đáp án: 38

Bước 1: Phân tích các khả năng của mỗi lần thử.

Gọi XX là số ghi trên thẻ lấy ra. Có 3 trường hợp xảy ra sau mỗi lần thử:

Trường hợp 1 (T1{T_1}): Lấy trúng thẻ số 1. Xác suất P1=14{P_1} = \frac{1}{4}. Kết quả: Thêm 1 bóng trắng (0 bóng đen). Số bóng tăng thêm là 1.

Trường hợp 2 (T2{T_2}): Lấy trúng thẻ số 2 hoặc 3. Xác suất P2=24=12{P_2} = \frac{2}{4} = \frac{1}{2}. Kết quả: Thêm 1 bóng trắng + 1 bóng đen. Số bóng tăng thêm là 2.

Trường hợp 3 (T3{T_3}): Lấy trúng thẻ số 4. Xác suất P3=14{P_3} = \frac{1}{4}. Kết quả: Thêm 2 bóng trắng + 1 bóng đen. Số bóng tăng thêm là 3.

Bước 2: Tìm các kịch bản sau 4 lần thử để hộp BB có đúng 8 quả bóng.

Gọi n1,n2,n3{n_1},{n_2},{n_3} lần lượt là số lần các trường hợp T1,T2,T3{T_1},{T_2},{T_3} xảy ra sau 4 lần thử (n1+n2+n3=4{n_1} + {n_2} + {n_3} = 4).

Tổng số bóng trong hộp BB là: 1⋅n1+2⋅n2+3⋅n3=81 \cdot {n_1} + 2 \cdot {n_2} + 3 \cdot {n_3} = 8.

Ta có hệ phương trình:

{n1+n2+n3=4n1+2n2+3n3=8⇒{n2+2n3=4n1=4−n2−n3\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{n_1} + {n_2} + {n_3} = 4}\\{{n_1} + 2{n_2} + 3{n_3} = 8}\end{array}} \right. \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{n_2} + 2{n_3} = 4}\\{{n_1} = 4 - {n_2} - {n_3}}\end{array}} \right.

Các bộ số (n1,n2,n3)({n_1},{n_2},{n_3}) thỏa mãn là:

Kịch bản 1 (KB1): n3=0⇒n2=4,n1=0{n_3} = 0 \Rightarrow {n_2} = 4,{n_1} = 0. (Xảy ra T2{T_2} cả 4 lần).

Kịch bản 2 (KB2): n3=1⇒n2=2,n1=1{n_3} = 1 \Rightarrow {n_2} = 2,{n_1} = 1. (Xảy ra T1{T_1} 1 lần, T2{T_2} 2 lần, T3{T_3} 1 lần).

Kịch bản 3 (KB3): n3=2⇒n2=0,n1=2{n_3} = 2 \Rightarrow {n_2} = 0,{n_1} = 2. (Xảy ra T1{T_1} 2 lần, T3{T_3} 2 lần).

Bước 3: Tính xác suất cho điều kiện S "Số bóng trong hộp BB là 8".

KB1: P(S∩KB1)=C44⋅(12)4=116P(S \cap {\rm{KB1}}) = C_4^4 \cdot {(\frac{1}{2})^4} = \frac{1}{{16}}.

KB2: P(S∩KB2)=4!1!2!1!⋅(14)1⋅(12)2⋅(14)1=12⋅14⋅14⋅14=1264=316P(S \cap {\rm{KB2}}) = \frac{{4!}}{{1!2!1!}} \cdot {(\frac{1}{4})^1} \cdot {(\frac{1}{2})^2} \cdot {(\frac{1}{4})^1} = 12 \cdot \frac{1}{4} \cdot \frac{1}{4} \cdot \frac{1}{4} = \frac{{12}}{{64}} = \frac{3}{{16}}.

KB3: P(S∩KB3)=C42⋅(14)2⋅(14)2=6⋅1256=3128P(S \cap {\rm{KB3}}) = C_4^2 \cdot {(\frac{1}{4})^2} \cdot {(\frac{1}{4})^2} = 6 \cdot \frac{1}{{256}} = \frac{3}{{128}}.

Tổng xác suất mẫu số: P(S)=116+316+3128=8+24+3128=35128P(S) = \frac{1}{{16}} + \frac{3}{{16}} + \frac{3}{{128}} = \frac{{8 + 24 + 3}}{{128}} = \frac{{35}}{{128}}.

Bước 4: Tính xác suất để có đúng 2 quả bóng đen trong hộp BB (trong điều kiện tổng 8 bóng).

Số bóng đen sau 4 lần thử là nblack=0⋅n1+1⋅n2+1⋅n3=n2+n3{n_{black}} = 0 \cdot {n_1} + 1 \cdot {n_2} + 1 \cdot {n_3} = {n_2} + {n_3}.

KB1: n2+n3=4+0=4{n_2} + {n_3} = 4 + 0 = 4 (Loại).

KB2: n2+n3=2+1=3{n_2} + {n_3} = 2 + 1 = 3 (Loại).

KB3: n2+n3=0+2=2{n_2} + {n_3} = 0 + 2 = 2 (Thỏa mãn).

Vậy chỉ có Kịch bản 3 cho kết quả 2 bóng đen.

Xác suất cần tìm là: P=P(S∩KB3)P(S)=3/12835/128=335P = \frac{{P(S \cap {\rm{KB3}})}}{{P(S)}} = \frac{{3/128}}{{35/128}} = \frac{3}{{35}}.

Bước 5: Kết luận.

Ta có ab=335\frac{a}{b} = \frac{3}{{35}} (đã tối giản) ⇒a=3,b=35\Rightarrow a = 3,b = 35.

Vậy a+b=3+35=38a + b = 3 + 35 = 38.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6118

Đáp án: 6118

Theo đề các ô A, B, C, D theo thứ tự lập thành cấp số cộng. Gọi d là công sai CSC d∈N∗d \in \mathbb{N}*

x1=A,x3=A+d,x6=A+2d,x10=A+3d{x_1} = A,{x_3} = A + d,{x_6} = A + 2d,{x_{10}} = A + 3d

Giữa x1{x_1} và x3{x_3} có 1 số nên d≥2d \ge 2

Giữa x3{x_3} và x6{x_6} có 2 số nên d≥3d \ge 3

Giữa x6{x_6} và x10{x_{10}} có 3 số nên d≥4d \ge 4

Suy ra d≥4d \ge 4

Vì các số thuộc từ 1; 2; 3; …; 25; 26 nên1≤x1<x10≤261 \le {x_1} < {x_{10}} \le 26

⇒x1+3d≤26⇒1+3d≤26⇒3d≤25⇒d≤8\Rightarrow {x_1} + 3d \le 26 \Rightarrow 1 + 3d \le 26 \Rightarrow 3d \le 25 \Rightarrow d \le 8 Vậy d∈{4,5,6,7,8}d \in \left\{ {4{,}5{,}6{,}7{,}8} \right\}

Với mỗi giá trị d cố định, số cách chọn x1{x_1} là 26−3d26 - 3d

Số cách chọn các số trung gian là

Chọn x2:Cd−11{x_2}:C_{d - 1}^1

Chọn x4,x5:Cd−12{x_4},{x_5}:C_{d - 1}^2

Chọn x7,x8,x9:Cd−13{x_7},{x_8},{x_9}:C_{d - 1}^3

Suy ra số cách chọn ứng với mỗi dd là (26−3d)Cd−11Cd−12Cd−13\left( {26 - 3d} \right)C_{d - 1}^1C_{d - 1}^2C_{d - 1}^3

Tổng số cách chọn là T=14.3.3.1+11.4.6.4+3.5.10.10+5.6.15.20+2.7.21.35=24472T = 14.3.3.1 + 11.4.6.4 + 3.5.10.10 + 5.6.15.20 + 2.7.21.35 = 24472.

Suy ra T4=6118\frac{T}{4} = 6118.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 253

Đáp án: 253.

Chi phí vận hành máy móc cho xx sản phẩm là

V(x)=xG(x)=x⋅100000x32x+1=100000x21,5x+1V\left( x \right) = xG\left( x \right) = x \cdot \frac{{100000x}}{{\frac{3}{2}x + 1}} = \frac{{100000{x^2}}}{{1{,}5x + 1}} (đồng).

Chi phí mua nguyên vật liệu(đồng) là

N(x)={0,99(2x3+100000x−50000)khi1≤x≤2000,99⋅H(200)+0,98[2(x−200)3+100000(x−200)−50000]khi200<x≤400N(x)=\{\begin{matrix}0{,}99{(2{x}^{3}+100000x-50000)}^{}{{}^{}}^{}{{}^{}}^{}{{}^{}}^{}{{}^{}}^{}{{}^{}}^{}{{}^{}}^{}{{}^{}}^{}{{}^{}}^{}{{}^{}}^{}{{{}^{}}^{}}^{}{\text{khi}}^{}1\le x\le 200 \\ 0{,}99\cdot H(200)+0{,}98{[2{(x-200)}^{3}+100000(x-200)-50000]}^{}{\text{khi}}^{}200<x\le 400\end{matrix}

Lợi nhuận của doanh nghiệp là L(x)=F(x)−V(x)−N(x)L\left( x \right) = F\left( x \right) - V\left( x \right) - N\left( x \right).

l Nếu 1≤x≤2001 \le x \le 200 thì

L(x)=x3−1999x2+1001000x+250000−100000x21,5x+1−0,99(2x3+100000x−50000)L\left( x \right) = {x^3} - 1999{x^2} + 1001000x + 250000 - \frac{{100000{x^2}}}{{1{,}5x + 1}} - 0{,}99\left( {2{x^3} + 100000x - 50000} \right).

L′(x)=3x2−3998x+1001000−150000x2+200000x(1,5x+1)2−5,94x2−99000L'\left( x \right) = 3{x^2} - 3998x + 1001000 - \frac{{150000{x^2} + 200000x}}{{{{\left( {1{,}5x + 1} \right)}^2}}} - 5{,}94{x^2} - 99000.

L′(x)=0⇒x≈184L'\left( x \right) = 0 \Rightarrow x \approx 184.

Hình minh hoạ

Theo bảng biến thiên, ta có L(x)max⁡≈80262062L{\left( x \right)_{\max }} \approx 80262062 (đồng) khi x≈184x \approx 184 (sản phẩm).

l Nếu 200<x≤400200 < x \le 400 thì

L(x)=x3−1999x2+1001000x+250000−100000x21,5x+1−0,99⋅H(200)−0,98[2(x−200)3+100000(x−200)−50000]\begin{matrix}L(x)={x}^{3}-1999{x}^{2}+1001000x+250000-\frac{100000{x}^{2}}{1{,}5x+1}-0{,}99\cdot H(200) \\ {{}^{}}^{}{{}^{}}^{}{{}^{}}^{}{{{}^{}}^{}}^{}-0{,}98[2{(x-200)}^{3}+100000(x-200)-50000]\end{matrix}

L′(x)=3x2−3998x+1001000−150000x2+200000x(1,5x+1)2−0,98[6(x−200)2+100000]L'\left( x \right) = 3{x^2} - 3998x + 1001000 - \frac{{150000{x^2} + 200000x}}{{{{\left( {1{,}5x + 1} \right)}^2}}} - 0{,}98\left[ {6{{\left( {x - 200} \right)}^2} + 100000} \right].

L′(x)=0⇒x≈253L'\left( x \right) = 0 \Rightarrow x \approx 253.

Hình minh hoạ

Theo bảng biến thiên, ta có L(x)max⁡≈83893648L{\left( x \right)_{\max }} \approx 83893648 (đồng) khi x≈253x \approx 253 (sản phẩm).

Vậy doanh nghiệp cần sản xuất khoảng 253 sản phẩm để lợi nhuận thu được là lớn nhất.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 224

Đáp án: 224224.

Hình minh hoạ

Gắn hệ trục tọa độ OxyOxy vào thùng rượu như hình vẽ.

Gọi phương trình parabol có dạng: y=ax2+bx+cy = a{x^2} + bx + c.

Do parabol đi qua các điểm (0;31),(45;22),(−45;22)\left( {0;31} \right),\left( {45;22} \right),\left( { - 45;22} \right) nên ta có hệ phương trình

{c=31452a+45b+c=22452a+45b+c=22⇔{a=−1225b=0c=31\left\{ \begin{array}{l}c = 31\\{45^2}a + 45b + c = 22\\{45^2}a + 45b + c = 22\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - \frac{1}{{225}}\\b = 0\\c = 31\end{array} \right..

Vậy parabol (P):y=−1225x2+31\left( P \right):y = - \frac{1}{{225}}{x^2} + 31.

Thể tích của thùng rượu là phần thể tích khối tròn xoay tạo thành khi quay hình phẳng giới hạn bởi đường parabol (P):y=−1225x2+31\left( P \right):y = - \frac{1}{{225}}{x^2} + 31, trục OxOx và hai đường thẳng x=−45,x=45x = - 45,x = 45 quay quanh trục OxOx. Vậy thể tích của thùng rượu là:

V=π∫−4545(−1225x2+31)2dx=71208π(cm3)≈224(l)V = \pi \int\limits_{ - 45}^{45} {{{\left( { - \frac{1}{{225}}{x^2} + 31} \right)}^2}dx} = 71208\pi \left( {c{m^3}} \right) \approx 224\left( l \right).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 54

Đáp án: 54.

Hình minh hoạ

+ SΔABC=2534{S_{\Delta ABC}} = \frac{{25\sqrt 3 }}{4}.

+ Gọi MM là trung điểm BC⇒AM=5.32BC \Rightarrow AM = 5.\frac{{\sqrt 3 }}{2}.

+ GG là trọng tâm của tam giác ABC⇒AG=23.532=533ABC \Rightarrow AG = \frac{2}{3}.5\frac{{\sqrt 3 }}{2} = \frac{{5\sqrt 3 }}{3}.

+ Đường cao của lăng trụ là A′GA'G

+ Trong mặt phẳng (AA′M)\left( {AA'M} \right) dựng MK⊥AA′MK \bot AA'

Vì BC⊥(AA′M)⇒MKBC \bot \left( {AA'M} \right) \Rightarrow MK là đoạn vuông góc chung của BCBC với AA′⇒MK=154AA' \Rightarrow MK = \frac{{15}}{4}.

+ Đặt A′G=hA'G = h.

AA′=h2+AG2=h2+253AA' = \sqrt {{h^2} + A{G^2}} = \sqrt {{h^2} + \frac{{25}}{3}}.

S△A′AM=12.MK.A′A=12.A′G.AM⇒53.h4=158h2+253{S}_{\triangle {A}^{'}AM}=\frac{1}{2}.MK.{A}^{'}A=\frac{1}{2}.{A}^{'}G.AM\Rightarrow \frac{5\sqrt{3}.h}{4}=\frac{15}{8}\sqrt{{h}^{2}+\frac{25}{3}}.

⇔h2=25⇒h=5\Leftrightarrow {h^2} = 25 \Rightarrow h = 5.

VABC.A′B′C′=SΔABC.h=12534≈54{V_{ABC.A'B'C'}} = {S_{\Delta ABC}}.h = \frac{{125\sqrt 3 }}{4} \approx 54.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1140

Đáp án: 11401140.

Ta cần tối ưu hóa hàm lợi nhuận: L(x,y)=140x+180yL(x,y) = 140x + 180y (đơn vị: nghìn đồng).

Vì x,yx,y là số lượng sản phẩm (số nguyên), ta có thể kiểm tra các cặp x,yx,y thỏa mãn hệ:

{x+y≤72x+3y≤18x−y≤1x,y≥0\left\{ \begin{array}{l}x + y \le 7\\2x + 3y \le 18\\x - y \le 1\\x,y \ge 0\end{array} \right.

Miền nghiệm của hệ bất phương trình là đa giác có các đỉnh (với x,yx,ylà số tự nhiên): (0;0),(0;6),(3;4),(4;3),(1;0)\left( {0;0} \right),\left( {0;6} \right),\left( {3;4} \right),\left( {4;3} \right),\left( {1;0} \right).

Hình minh hoạ

So sánh các giá trị lợi nhuận, ta thấy tại x=3x = 3 (Túi len) và y=4y = 4 (Gấu bông), lợi nhuận đạt giá trị lớn nhất là 1140 nghìn đồng.