TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 THPT Hoằng Hóa 3 (Thanh Hóa) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Tập xác định D=RD = \mathbb{R}.

Ta có y′=(2x−2).(35)x2−2x+3.ln⁡(35)y' = \left( {2x - 2} \right).{\left( {\frac{3}{5}} \right)^{{x^2} - 2x + 3}}.\ln \left( {\frac{3}{5}} \right)⇒y′=0⇔x=1\Rightarrow y' = 0 \Leftrightarrow x = 1.

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Do đó hàm số y=(35)x2−2x+3y = {\left( {\frac{3}{5}} \right)^{{x^2} - 2x + 3}} đồng biến trên (−∞;1)\left( { - \infty ;1} \right).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

lim⁡yx→+∞=−1;lim⁡yx→−∞=1;\mathop {\lim y}\limits_{x \to + \infty } = - 1;\mathop {\lim y}\limits_{x \to - \infty } = 1;

Do đó đồ thị hàm số có hai đường tiệm cận ngang.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Véctơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right) và (Q)\left( Q \right) lần lượt là nP→=(2;−1;−1);nQ→=(1;0;−1)\overrightarrow {{n_P}} = \left( {2; - 1; - 1} \right);\overrightarrow {{n_Q}} = \left( {1;0; - 1} \right).

cos⁡((P);(Q))=∣nP→.nQ→∣∣nP→∣∣nQ→∣=32⇒((P);(Q))=30∘\cos \left( {\left( P \right);\left( Q \right)} \right) = \frac{{\left| {\overrightarrow {{n_P}} .\overrightarrow {{n_Q}} } \right|}}{{\left| {\overrightarrow {{n_P}} } \right|\left| {\overrightarrow {{n_Q}} } \right|}} = \frac{{\sqrt 3 }}{2} \Rightarrow \left( {\left( P \right);\left( Q \right)} \right) = 30^\circ.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Cỡ mẫu n=130n = 130.

Gọi x1,x2,...,x130{x_1},{x_2},...,{x_{130}}là mẫu số liệu tuổi thọ của các bóng đèn được xếp theo thứ tự không giảm.

Ta có: x1,x2,...,x11∈[3;5){x_1},{x_2},...,{x_{11}} \in \left[ {3;5} \right); x11,x12,...,x31∈[5;7){x_{11}},{x_{12}},...,{x_{31}} \in \left[ {5;7} \right); x32,x33,...,x60∈[7;9){x_{32}},{x_{33}},...,{x_{60}} \in \left[ {7;9} \right); x61,x62,...,x100∈[9;11){x_{61}},{x_{62}},...,{x_{100}} \in \left[ {9;11} \right); x101,x102,...,x130∈[11;13){x_{101}},{x_{102}},...,{x_{130}} \in \left[ {11;13} \right)

Tứ phân vị thứ nhất của mẫu số liệu gốc là x33∈[7;9){x_{33}} \in \left[ {7;9} \right). Do đó, tứ phân vị thứ nhất của mẫu số liệu ghép nhóm là:

Q1=7+1304−(11+20)29.(9−7)=20629{Q_1} = 7 + \frac{{\frac{{130}}{4} - \left( {11 + 20} \right)}}{{29}}.\left( {9 - 7} \right) = \frac{{206}}{{29}}

Tứ phân vị thứ ba của mẫu số liệu gốc là x98∈[9;11){x_{98}} \in \left[ {9;11} \right). Do đó, tứ phân vị thứ ba của mẫu số liệu ghép nhóm là:

Q3=9+130.34−(11+20+29)40.(11−9)=878{Q_3} = 9 + \frac{{\frac{{130.3}}{4} - \left( {11 + 20 + 29} \right)}}{{40}}.\left( {11 - 9} \right) = \frac{{87}}{8}

Khoảng tứ phân vị của mẫu số liệu ghép nhóm là:

ΔQ=Q3−Q1=878−20629=875232{\Delta _Q} = {Q_3} - {Q_1} = \frac{{87}}{8} - \frac{{206}}{{29}} = \frac{{875}}{{232}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có ∫15f(x)dx=∫12f(x)dx+∫25f(x)dx =−3+5=2\int\limits_1^5 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int\limits_1^2 {f\left( x \right){\rm{d}}x} + \int\limits_2^5 {f\left( x \right){\rm{d}}x} \, = - 3 + 5 = 2.

Vậy ∫15f(x)dx=2\int\limits_1^5 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = 2.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Thể tích VS.ABCD=13.SABCD.SA=13.a2.a3=a333{V_{S.ABCD}} = \frac{1}{3}.{S_{ABCD}}.SA = \frac{1}{3}.{a^2}.a\sqrt 3 = \frac{{{a^3}\sqrt 3 }}{3}

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Có u1=3{u_1} = 3 và u4=9{u_4} = 9.

Suy ra u4=u1+3d⇔d=2{u_4} = {u_1} + 3d \Leftrightarrow d = 2.

Vậy u15=u1+14d=31{u_{15}} = {u_1} + 14d = 31.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có 3x≥5⇔x≥log⁡35{3^x} \ge 5 \Leftrightarrow x \ge {\log _3}5. Vậy bất phương trình có tập nghiệm là [log⁡35 ; +∞)\left[ {{{\log }_3}5\,;\, + \infty } \right).

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Sai.

Dùng công thức: (tan⁡u)′=u′cos⁡2u\left( {\tan u} \right)' = \frac{{u'}}{{{{\cos }^2}u}}.

Ta có: f′(x)=1cos⁡2(x−2π3)f'\left( x \right) = \frac{1}{{{{\cos }^2}\left( {x - \frac{{2\pi }}{3}} \right)}}.

Hoặc bấm máy:

ddx(tan⁡(x−2π3))∣x=x−3cos⁡2x(1−3tan⁡x)2{\left. {\frac{d}{{dx}}\left( {\tan \left( {x - \frac{{2\pi }}{3}} \right)} \right)} \right|_{x = x}} - \frac{3}{{{{\cos }^2}x{{\left( {1 - \sqrt 3 \tan x} \right)}^2}}} Calc:x=π3⇒kq:=1≠0\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{Calc:x = \frac{\pi }{3}}&{}&{ \Rightarrow kq: = 1 \ne 0}\end{array}.

b) Đúng.

Bấm máy

34.1cos⁡2(x−2π3)−tan⁡(x−2π3)\frac{{\sqrt 3 }}{4}.\frac{1}{{{{\cos }^2}\left( {x - \frac{{2\pi }}{3}} \right)}} - \tan \left( {x - \frac{{2\pi }}{3}} \right) Calc:x=0⇒kq:=0\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{Calc:x = 0}&{}&{ \Rightarrow kq: = 0}\end{array}.

Hoặc bấm máy

34.ddx(tan⁡(x−2π3))∣x=x−tan⁡(x−2π3){\left. {\frac{{\sqrt 3 }}{4}.\frac{d}{{dx}}\left( {\tan \left( {x - \frac{{2\pi }}{3}} \right)} \right)} \right|_{x = x}} - \tan \left( {x - \frac{{2\pi }}{3}} \right) Calc:x=0⇒kq:=0\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{Calc:x = 0}&{}&{ \Rightarrow kq: = 0}\end{array}.

c) Đúng.

f(x)=tan⁡(x−2π3)=0⇔x−2π3=0⇔x=2π3+kπ(k∈Z)\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{f\left( x \right) = \tan \left( {x - \frac{{2\pi }}{3}} \right) = 0}&{ \Leftrightarrow x - \frac{{2\pi }}{3} = 0}&{ \Leftrightarrow x = \frac{{2\pi }}{3} + k\pi }&{\left( {k \in \mathbb{Z}} \right)}\end{array}.

Với k=−1⇒x=2π3−π=−π3\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{k = - 1}&{}&{ \Rightarrow x = \frac{{2\pi }}{3} - \pi = - \frac{\pi }{3}}\end{array}.

d) Sai.

Ta có:1f′(x)=cos⁡2(x−2π3)⇒M=1∉(0;1)\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{\frac{1}{{f'\left( x \right)}} = {{\cos }^2}\left( {x - \frac{{2\pi }}{3}} \right)}&{}&{}&{ \Rightarrow M = 1 \notin \left( {0;1} \right)}\end{array}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng.

Quãng đường vật đi được có phương trình: s(t)=∫v(t).dt=∫(t2−2t+1).dt=13t3−t2+t+Cs\left( t \right) = \int {v\left( t \right).dt} = \int {\left( {{t^2} - 2t + 1} \right).dt} = \frac{1}{3}{t^3} - {t^2} + t + C

Vì s(0)=0⇒C=0⇒s(t)=13t3−t2+ts(0) = 0 \Rightarrow C = 0 \Rightarrow s(t) = \frac{1}{3}{t^3} - {t^2} + t

Quãng đường vật đi được sau 2 giây là: s(2)=23(m)s\left( 2 \right) = \frac{2}{3}\left( m \right).

b) Đúng.

Gia tốc của vật có phương trình: a(t)=v′(t)=(t2−2t+1)′=2t−2a\left( t \right) = v'\left( t \right) = \left( {{t^2} - 2t + 1} \right)' = 2t - 2

Khi gia tốc bị triệt tiêu: a(t)=0⇔2t−2=0⇔t=1\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a\left( t \right) = 0}&{ \Leftrightarrow 2t - 2 = 0}&{ \Leftrightarrow t = 1}\end{array}

Quãng đường vật đi được sau khi gia tốc bị triệt tiêu là: s(1)=13(m)s\left( 1 \right) = \frac{1}{3}\left( m \right).

c) Đúng.

Thời gian vật đạt vận tốc 9  (m/s)9\;\left( {m/s} \right) là: v(t)=t2−2t+1=9⇔t=4\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{v\left( t \right) = {t^2} - 2t + 1 = 9}&{ \Leftrightarrow t = 4}\end{array}

Quãng đường vật đi được trong khoảng từ 22giây đến thời gian mà vận tốc đạt 9  (m/s)9\;\left( {m/s} \right) là:

s=∫24v(t).dt=∫24(t2−2t+1).dt=263(m)s = \int\limits_2^4 {v\left( t \right).dt} = \int\limits_2^4 {\left( {{t^2} - 2t + 1} \right).dt} = \frac{{26}}{3}\left( m \right)

d) Sai.

Thời gian vật đạt gia tốc 10  (m/s2)10\;\left( {m/{s^2}} \right) là: a(t)=2t−2=10⇔t=6\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{a\left( t \right) = 2t - 2 = 10}&{ \Leftrightarrow t = 6}\end{array}

Quãng đường vật đi được từ 00 giây đến thời gian mà gia tốc bằng 10(m/s2)10\left( {m/{s^2}} \right) là

s=∫06v(t).dt=∫06(t2−2t+1).dt=42(m)s = \int\limits_0^6 {v\left( t \right).dt} = \int\limits_0^6 {\left( {{t^2} - 2t + 1} \right).dt} = 42\left( m \right)

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng.

Gọi A: “Email nhận được là email rác” ;

B: “Email bị lọc đúng email rác của hệ thống lọc email rác”.

Vì 5%5\% email nhận được là rác nên xác suất nhận được một email rác là P(A)=5%=0,05P\left( A \right) = 5\% = 0{,}05.

b) Sai.

Xác suất bị lọc của email rác là P(B∣A)=95%=0,95P\left( {\left. B \right|A} \right) = 95\% = 0{,}95.

c) Đúng.

Xác suất email nhận được không phải là email rác là: P(A‾)=1−P(A)=1−0,05=0,95P\left( {\overline {\rm{A}} } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}05 = 0{,}95.

Xác suất email bị lọc của email không phải email rác là: P(B∣A‾)=10%=0,1P\left( {\left. B \right|\overline {\rm{A}} } \right) = 10\% = 0{,}1.

Vậy xác suất chọn một email bị lọc bất kể là rác hay không là:

P(B)=P(B∣A).P(A)+P(B∣A‾).P(A‾)=0,95.0,05+0,1.0,95=0,1425P\left( B \right) = P\left( {\left. B \right|{\rm{A}}} \right).P\left( A \right) + P\left( {\left. B \right|\overline {\rm{A}} } \right).P\left( {\overline {\rm{A}} } \right) = 0{,}95.0{,}05 + 0{,}1.0{,}95 = 0{,}1425.

d) Sai.

Xác suất chọn một email trong số những email bị lọc thực sự là email rác là:

P(A∣B)=P(B∣A).P(A)P(B)=0,95.0,050,1425=13P\left( {\left. A \right|B} \right) = \frac{{P\left( {\left. B \right|A} \right).P\left( A \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}95.0{,}05}}{{0{,}1425}} = \frac{1}{3}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Hình minh hoạ

a) Sai.

b) Đúng. Ta có: Ta có sin⁡MOH^=MHOM⇔13=hOM⇒OM=3h\sin \widehat {MOH} = \frac{{MH}}{{OM}} \Leftrightarrow \frac{1}{3} = \frac{h}{{OM}} \Rightarrow OM = 3h

c) Sai. cosMOH^=OHOM⇔223=OH3h⇒OH=22h⇒{M(22h;0;h)N(22h;10;h)cos\widehat {MOH} = \frac{{OH}}{{OM}} \Leftrightarrow \frac{{2\sqrt 2 }}{3} = \frac{{OH}}{{3h}} \Rightarrow OH = 2\sqrt 2 h \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}M\left( {2\sqrt 2 h;0;h} \right)\\N\left( {2\sqrt 2 h;10;h} \right)\end{array} \right.

d) Đúng. ON=9h2+100ON = \sqrt {9{h^2} + 100}

sin⁡NOK^=NKON⇔1010=h9h2+100⇒h=10\sin \widehat {NOK} = \frac{{NK}}{{ON}} \Leftrightarrow \frac{{10}}{{\sqrt {10} }} = \frac{h}{{\sqrt {9{h^2} + 100} }} \Rightarrow h = 10

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 14

Đáp án: 14.

Hình minh hoạ

Do ΔABC\Delta ABC vuông và có AB=BCAB = BC nên ΔABC\Delta ABC vuông cân tại BB.

Gọi NN là trung điểm của BB′BB', ta có: B′C//(AMN)B'C{\rm{//}}\left( {AMN} \right).

Khi đó: d(AM,B′C)=d(B′C,(AMN))=d(C,(AMN))=d(B,(AMN))d\left( {AM,B'C} \right) = d\left( {B'C,\left( {AMN} \right)} \right) = d\left( {C,\left( {AMN} \right)} \right) = d\left( {B,\left( {AMN} \right)} \right).

Kẻ BH⊥AMBH \bot AM tại HH và kẻ BK⊥NHBK \bot NH tại KK.

Ta có: BH⊥AM,BN⊥AM⇒AM⊥(NBH)⇒BK⊥AMBH \bot AM,BN \bot AM \Rightarrow AM \bot \left( {NBH} \right) \Rightarrow BK \bot AM.

Do BK⊥NHBK \bot NH, BK⊥AMBK \bot AM nên BK⊥(AMN)BK \bot \left( {AMN} \right).

Suy ra: d(B,(AMN))=BKd\left( {B,\left( {AMN} \right)} \right) = BK.

Mặt khác: BH=BM.BABM2+BA2=5a5BH = \frac{{BM.BA}}{{\sqrt {B{M^2} + B{A^2}} }} = \frac{{\sqrt 5 a}}{5}; BK=BH.BNBH2+BN2=a77BK = \frac{{BH.BN}}{{\sqrt {B{H^2} + B{N^2}} }} = \frac{{a\sqrt 7 }}{7}.

Vậy d(AM,B′C)=d(B,(AMN))=BK=a77d\left( {AM,B'C} \right) = d\left( {B,\left( {AMN} \right)} \right) = BK = \frac{{a\sqrt 7 }}{7}.

Vậy m=n=7m = n = 7. Tổng m+n=14m + n = 14.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2496

Đáp án: 2496.

Gọi xx là số nhân viên cần huy động làm ca I và yy là số nhân viên cần huy động làm ca II (x, y∈N∗).x,\,y \in {\mathbb{N}^*}).

Theo giả thiết ta có hệ bất phương trình sau: {0<x≤9y≥2x+y≥10x≥1,5y\left\{ \begin{array}{l}0 < x \le 9\\y \ge 2\\x + y \ge 10\\x \ge 1{,}5y\end{array} \right.

Biểu diễn miện nghiệm của hệ bất phương trình ta được:

Hình minh hoạ

Miền nghiệm của hệ bất phương trình là miền tứ giác ABCDABCD trong đó A(6;4),  B(8;2),  C(9;2),  D(9;6).A\left( {6;4} \right),\,\,B\left( {8;2} \right),\,\,C\left( {9;2} \right),\,\,D\left( {9;6} \right).

Ta có chi phí tiền lương mỗi ngày T(x;y)=256x+240yT\left( {x;y} \right) = 256x + 240y(nghìn đồng).

Khi đó giá trị nhỏ nhất của T(x;y)T\left( {x;y} \right) sẽ đạt tại một trong các đỉnh của tứ giác ABCDABCD.

Ta có: T(9;2)=2784,  T(6;4)=2496,  T(8;2)=2528,  T(9;6)=3744.T\left( {9;2} \right) = 2784,\,\,T\left( {6;4} \right) = 2496,\,\,T\left( {8;2} \right) = 2528,\,\,T\left( {9;6} \right) = 3744.

Do đó chi phí tiền lương mỗi ngày ít nhất khi huy động 6 nhân viên ca I và 4 nhân viên ca II là: 2496 (nghìn đồng).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 136

Đáp án: 136.

Ta gọi EE là hình chiếu của MM lên OzOz.

Hình minh hoạ

Ta có: EK=MK⋅cos⁡60∘=50⋅12=25mEK=MK\cdot \cos {60}^{^{\circ}}=50\cdot \frac{1}{2}=25m ⇒zM=OE=OK+KE=50+25=75m.\Rightarrow {z}_{M}=OE=OK+KE=50+25=75\text{m}.

Ta có: ME=MK⋅sin⁡60∘=50⋅32=253ME=MK\cdot \sin {60}^{^{\circ}}=50\cdot \frac{\sqrt{3}}{2}=25\sqrt{3}. Suy ra OH=ME=253  mOH = ME = 25\sqrt 3 \;{\rm{m}}.

Gọi P, Q lần lượt là hình chiếu của MM lên Ox,OyOx,Oy.

Vì (i→;OH→)=45∘⇒OP=OQ=OH⋅22=2562.(\overrightarrow{i};\overrightarrow{OH})={45}^{^{\circ}}\Rightarrow OP=OQ=OH\cdot \frac{\sqrt{2}}{2}=\frac{25\sqrt{6}}{2}.

Vậy điểm HH có tọa độ (2562;2562,0)\left( {\frac{{25\sqrt 6 }}{2};\frac{{25\sqrt 6 }}{2},0} \right).

Ta có: {H(2562;2562,0)⇒M(2562;2562,75).OE=75\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{H\left( {\frac{{25\sqrt 6 }}{2};\frac{{25\sqrt 6 }}{2},0} \right) \Rightarrow M\left( {\frac{{25\sqrt 6 }}{2};\frac{{25\sqrt 6 }}{2},75} \right){\rm{. }}}\\{OE = 75}\end{array}} \right.

Suy rа a+b+c≈136a + b + c \approx 136.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 95

Đáp án: 95.

Gắn trục toạ độ OxyOxy như hình vẽ.

Hình minh hoạ

Gọi phương trình parabol đi qua 3 điểm C,M,NC,M,N là y=ax2+bx+c,(a≠0)y = a{x^2} + bx + c,\quad (a \ne 0)

Trục đối xứng của parabol là x=−b2a=2⇔b=−4ax = - \frac{b}{{2a}} = 2 \Leftrightarrow b = - 4a.

Ta có parabol đi qua các điểm M(2;8),C(8;0)M(2;8),C(8;0) nên ta có hệ phương trình

{a.22+2b+c=8a.82+8b+c=0b=−4a⇔{4a+2b+c=864a+8b+c=04a+b=0⇔{a=−29b=89c=649.\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{a{{.2}^2} + 2b + c = 8}\\{a{{.8}^2} + 8b + c = 0}\\{b = - 4a}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{4a + 2b + c = 8}\\{64a + 8b + c = 0}\\{4a + b = 0}\end{array} \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{a = - \frac{2}{9}}\\{b = \frac{8}{9}}\\{c = \frac{{64}}{9}}\end{array}.} \right.} \right.} \right.

⇒\Rightarrow Phương trình của parabol là y=−29x2+89x+649y = - \frac{2}{9}{x^2} + \frac{8}{9}x + \frac{{64}}{9}.

Ta có y(0)=−29.02+89.0+649=649⇒N(0;649)y(0) = - \frac{2}{9}{.0^2} + \frac{8}{9}.0 + \frac{{64}}{9} = \frac{{64}}{9} \Rightarrow N\left( {0;\frac{{64}}{9}} \right).

Phương trình đường thẳng đi qua điểm N(0;649),C(8;0)N\left( {0;\frac{{64}}{9}} \right),C(8;0) là x8+y64/9=1\frac{x}{8} + \frac{y}{{64/9}} = 1

⇒y64/9=1−x8⇒y=649−x8⋅649⇒y=649−89x.\Rightarrow \frac{y}{{64/9}} = 1 - \frac{x}{8} \Rightarrow y = \frac{{64}}{9} - \frac{x}{8} \cdot \frac{{64}}{9} \Rightarrow y = \frac{{64}}{9} - \frac{8}{9}x.

Suy ra diện tích bể bơi bằng ∫08[−29x2+89x+649−(649−89x)]dx\int\limits_0^8 {\left[ { - \frac{2}{9}{x^2} + \frac{8}{9}x + \frac{{64}}{9} - \left( {\frac{{64}}{9} - \frac{8}{9}x} \right)} \right]{\rm{d}}x}=∫08(−29x2+169x)dx=51227.= \int\limits_0^8 {\left( { - \frac{2}{9}{x^2} + \frac{{16}}{9}x} \right){\rm{d}}x} = \frac{{512}}{{27}}.

Vậy số tiền cần trả để xây bể bơi là 5⋅51227≈955 \cdot \frac{{512}}{{27}} \approx 95 triệu đồng.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2197

Đáp án: 2197.

Dựa vào dữ kiện đề bài, ta có:

+) P(0)=800⇔c1+a⋅b−0=800⇔c1+a=800P(0) = 800 \Leftrightarrow \frac{c}{{1 + a \cdot {b^{ - 0}}}} = 800 \Leftrightarrow \frac{c}{{1 + a}} = 800

+) P(3)=6000⇔c1+a⋅b−3=6000P(3) = 6000 \Leftrightarrow \frac{c}{{1 + a \cdot {b^{ - 3}}}} = 6000

+) Sức chứa của hồ là 8000 con ⇔lim⁡t→+∞P(t)=8000\Leftrightarrow \mathop {\lim }\limits_{t \to + \infty } P(t) = 8000

Khi t→+∞⇒{b<1⇒b−t→+∞(L)b>1⇒b−t→0(tm)⇒P(t)→ct \to + \infty \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{b < 1 \Rightarrow {b^{ - t}} \to + \infty (L)}\\{b > 1 \Rightarrow {b^{ - t}} \to 0(tm)}\end{array} \Rightarrow P(t) \to c} \right..

Khi đó lim⁡t→+∞P(t)=c=8000\mathop {\lim }\limits_{t \to + \infty } P(t) = c = 8000. Mà c1+a=800⇔80001+a=800⇒a=9\frac{c}{{1 + a}} = 800 \Leftrightarrow \frac{{8000}}{{1 + a}} = 800 \Rightarrow a = 9

Thay vào c=8000c = 8000 và a=9a = 9 phương trình c1+a.b−3=6000\frac{c}{{1 + a.{b^{ - 3}}}} = 6000 ta được 80001+9.b−3=6000\frac{{8000}}{{1 + 9.{b^{ - 3}}}} = 6000 ⇔1+9.b−3=43⇔b−3=127⇔b=3\Leftrightarrow 1 + 9.{b^{ - 3}} = \frac{4}{3} \Leftrightarrow {b^{ - 3}} = \frac{1}{{27}} \Leftrightarrow b = 3.

Suy ra P(t)=80001+9.3−tP(t) = \frac{{8000}}{{1 + {{9.3}^{ - t}}}}.

Hàm số P′(t)P'(t) là tốc độ tăng trưởng của đàn cá.

Suy ra tốc độ tăng trưởng tối đa của đàn cá =P′(t)max⁡= P'{(t)_{\max }}.

P′(t)=−8000⋅−9⋅3−t⋅ln⁡3(1+9.3−t)2=79100⋅3−t(1+9.3−t)2P'(t) = - 8000 \cdot \frac{{ - 9 \cdot {3^{ - t}} \cdot \ln 3}}{{{{\left( {1 + {{9.3}^{ - t}}} \right)}^2}}} = 79100 \cdot \frac{{{3^{ - t}}}}{{{{\left( {1 + {{9.3}^{ - t}}} \right)}^2}}}

Ta tìm max của g(t)=3−t(1+9.3−t)2g(t) = \frac{{{3^{ - t}}}}{{{{\left( {1 + {{9.3}^{ - t}}} \right)}^2}}}.

Đặt 3−t=a(a>0){3^{ - t}} = a(a > 0)⇒g(t)=a(1+9a)2=a1+18a+81a2=11a+18+81a\Rightarrow g(t) = \frac{a}{{{{(1 + 9a)}^2}}} = \frac{a}{{1 + 18a + 81{a^2}}} = \frac{1}{{\frac{1}{a} + 18 + 81a}}

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi 1a=81a⇔81a2=1⇔a=19\frac{1}{a} = 81a \Leftrightarrow 81{a^2} = 1 \Leftrightarrow a = \frac{1}{9}. Khi đó P′(t)max⁡=79100⋅136≈2197{P^\prime }{(t)_{\max }} = 79100 \cdot \frac{1}{{36}} \approx 2197.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,71

Đáp án: 0,71.

Gọi Ai{A_i} là biến cố chọn được thùng loại i.(i=I,II)Bi.(i = I,II)B là biến cố chọn được 10 sản phẩm trong đó có 2 lon quá hạn từ thùng được chọn ra.

Từ đó, ta có P(A1)=23;P(A2)=13P\left( {{A_1}} \right) = \frac{2}{3};P\left( {{A_2}} \right) = \frac{1}{3}

Áp dụng công thức xác suất có điều kiện, ta có: P(B∣A1)=C52C198C2410=195506P\left( {B\mid {A_1}} \right) = \frac{{C_5^2C_{19}^8}}{{C_{24}^{10}}} = \frac{{195}}{{506}};P(B∣A2)=C32C218C2410=3151012P\left( {B\mid {A_2}} \right) = \frac{{C_3^2C_{21}^8}}{{C_{24}^{10}}} = \frac{{315}}{{1012}}

Ta có sơ đồ cây sau:

Hình minh hoạ

Xác suất để chọn được 2 Ion quá hạn là:

P(B)=P(A1)⋅P(B∣A1)+P(A2)⋅P(B∣A2)=23×195506+13×3151012=3651012P(B) = P\left( {{A_1}} \right) \cdot P\left( {B\mid {A_1}} \right) + P\left( {{A_2}} \right) \cdot P\left( {B\mid {A_2}} \right) = \frac{2}{3} \times \frac{{195}}{{506}} + \frac{1}{3} \times \frac{{315}}{{1012}} = \frac{{365}}{{1012}}

Suy ra xác suất bia được lấy thuộc loại I là: P(A1∣B)=23×1955063651012=5273≈0,71P\left( {{A_1}\mid B} \right) = \frac{{\frac{2}{3} \times \frac{{195}}{{506}}}}{{\frac{{365}}{{1012}}}} = \frac{{52}}{{73}} \approx 0{,}71.