TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 TH,THSC&THPT Lê Thánh Tông (TP.HCM) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có công thức nguyên hàm của hàm số mũ: ∫axdx=axln⁡a+C\int {{a^x}} dx = \frac{{{a^x}}}{{\ln a}} + C (với a>0a > 0 và a≠1a \ne 1).

Áp dụng công thức này cho hàm số f(x)=2025xf(x) = {2025^x}, ta được: ∫2025xdx=2025xln⁡(2025)+C\int 2 {025^x}dx = \frac{{{{2025}^x}}}{{\ln (2025)}} + C.

Vậy nguyên hàm của hàm số f(x)=2025xf(x) = {2025^x} là 2025xln⁡(2025)+C\frac{{{{2025}^x}}}{{\ln (2025)}} + C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Hoành độ giao điểm là nghiệm của phương trình f(x)=g(x)f(x) = g(x):

−12x3+32x2+1=−12x+52- \frac{1}{2}{x^3} + \frac{3}{2}{x^2} + 1 = - \frac{1}{2}x + \frac{5}{2}⇔[x=−1x=1x=3\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 1\\x = 1\\x = 3\end{array} \right..

S=∫−11(g(x)−f(x))dx=∫−11(12x3−32x2−12x+32)dx=2S = \int_{ - 1}^1 {\left( {g(x) - f(x)} \right)dx = \int\limits_{ - 1}^1 {\left( {\frac{1}{2}{x^3} - \frac{3}{2}{x^2} - \frac{1}{2}x + \frac{3}{2}} \right)} } dx = 2.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Tổng số bóng đèn: N=11+20+29+40+30=130N = 11 + 20 + 29 + 40 + 30 = 130.

Tần số tích lũy:

 Khoảng [3; 5): 11

 Khoảng [5; 7): 11+20=3111 + 20 = 31

 Khoảng [7; 9): 31+29=6031 + 29 = 60

 Khoảng [9; 11): 60+40=10060 + 40 = 100

 Khoảng [11; 13): 100+30=130100 + 30 = 130

Để tìm tứ phân vị thứ nhất (Q1{Q_1}), ta xác định vị trí của nó. Vị trí của Q1{Q_1} là N4=1304=32.5\frac{N}{4} = \frac{{130}}{4} = 32.5.

Ta thấy giá trị 32.5 nằm trong khoảng [7; 9). Vậy, nhóm chứa Q1{Q_1} là [7; 9).

Q1=7+32.5−3129×2=20629{Q_1} = 7 + \frac{{32.5 - 31}}{{29}} \times 2 = \frac{{206}}{{29}}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Mặt cầu (S)(S) có tâm I(2;−1;0)I(2; - 1;0).

Đường kính của mặt cầu là d=8d = 8.

Bán kính của mặt cầu là R=d2=82=4R = \frac{d}{2} = \frac{8}{2} = 4.

Phương trình tổng quát của mặt cầu có tâm (a;b;c)(a;b;c) và bán kính RR là:

(x−a)2+(y−b)2+(z−c)2=R2{(x - a)^2} + {(y - b)^2} + {(z - c)^2} = {R^2}

Thay tọa độ tâm I(2;−1;0)I(2; - 1;0) và bán kính R=4R = 4 vào công thức, ta được:

(x−2)2+(y−(−1))2+(z−0)2=42{(x - 2)^2} + {(y - ( - 1))^2} + {(z - 0)^2} = {4^2}⇔(x−2)2+(y+1)2+z2=16\Leftrightarrow {(x - 2)^2} + {(y + 1)^2} + {z^2} = 16.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Xét hàm số y=−x2−2x+5x+2y = \frac{{ - {x^2} - 2x + 5}}{{x + 2}}

Tập xác định D=R\{−2}.D = \mathbb{R}\backslash \left\{ { - 2} \right\}.

Ta có y=−x2−2x+5x+2=−x+5x+2.y = \frac{{ - {x^2} - 2x + 5}}{{x + 2}} = - x + \frac{5}{{x + 2}}.

Vì lim⁡x→+∞(y+x)=lim⁡x→+∞(−x2−2x+5x+2+x)=lim⁡x→+∞(−x+5x+2+x)=0\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \left( {y + x} \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \left( {\frac{{ - {x^2} - 2x + 5}}{{x + 2}} + x} \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \left( { - x + \frac{5}{{x + 2}} + x} \right) = 0

và lim⁡x→−∞(y+x)=lim⁡x→−∞(−x2−2x+5x+2+x)=lim⁡x→−∞(−x+5x+2+x)=0\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } \left( {y + x} \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } \left( {\frac{{ - {x^2} - 2x + 5}}{{x + 2}} + x} \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } \left( { - x + \frac{5}{{x + 2}} + x} \right) = 0

nên đường thẳng y=−xy = - xlà tiệm cận xiên của đồ thị hàm số đã cho.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có (12)x2+4x>132⇔(12)x2+4x>(12)5⇔x2+4x<5   (do  0<12<1){\left( {\frac{1}{2}} \right)^{{x^2} + 4x}} > \frac{1}{{32}} \Leftrightarrow {\left( {\frac{1}{2}} \right)^{{x^2} + 4x}} > {\left( {\frac{1}{2}} \right)^5} \Leftrightarrow {x^2} + 4x < 5\,\,\,\left( {do\,\,0 < \frac{1}{2} < 1} \right)⇔−5<x<1\Leftrightarrow - 5 < x < 1

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có:

+) AB→=(−3;−3;2).\overrightarrow {AB} = \left( { - 3; - 3;2} \right).

+) Mặt phẳng (P):x−3y+2z−5=0(P):x - 3y + 2z - 5 = 0 có một vectơ pháp tuyến là nP→=(1;−3;2).\overrightarrow {{n_P}} = \left( {1; - 3;2} \right).

Giả sử một vectơ pháp tuyến với mặt phẳng (Q)(Q) là nQ→ =(a;b;c)   (a2+b2+c2≠0).\overrightarrow {{n_Q}} \, = \left( {a;b;c} \right)\,\,\,\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2} \ne 0} \right).

Vì mặt phẳng (Q)(Q) đi qua hai điểm A,  BA,\,\,B và vuông góc với mặt phẳng (P)(P) nên {nQ→⊥AB→nQ→⊥nP→\left\{ \begin{array}{l}\overrightarrow {{n_Q}} \bot \overrightarrow {AB} \\\overrightarrow {{n_Q}} \bot \overrightarrow {{n_P}} \end{array} \right.

hay nQ→=AB→∧nP→\overrightarrow {{n_Q}} = \overrightarrow {AB} \wedge \overrightarrow {{n_P}}=(0;8;12).\left( {0;8;12} \right).

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Hình minh hoạ

Ta có:

+) Vì {AC⊥BDSH⊥BDAC,  SH⊂(SAC)⇒BD⊥(SAC)\left\{ \begin{array}{l}AC \bot BD\\SH \bot BD\\AC,\,\,SH \subset \left( {SAC} \right)\end{array} \right. \Rightarrow BD \bot \left( {SAC} \right) mà BD⊂(SBD)BD \subset \left( {SBD} \right) nên (SAC)⊥(SBD)\left( {SAC} \right) \bot \left( {SBD} \right) hay A đúng.

+) B đúng theo tính chất

+) Vì {AC⊥BDAC⊥SHBD,  SH⊂(SBD)⇒AC⊥(SBD)\left\{ \begin{array}{l}AC \bot BD\\AC \bot SH\\BD,\,\,SH \subset \left( {SBD} \right)\end{array} \right. \Rightarrow AC \bot \left( {SBD} \right) mà AC⊂(ABCD)AC \subset \left( {ABCD} \right) nên (SBD)⊥(ABCD)\left( {SBD} \right) \bot \left( {ABCD} \right) hay C đúng.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có: 3x−2=19⇔3x−2=(3)−2⇔x−2=−2⇔x=0.{3^{x - 2}} = \frac{1}{9} \Leftrightarrow {3^{x - 2}} = {\left( 3 \right)^{ - 2}} \Leftrightarrow x - 2 = - 2 \Leftrightarrow x = 0.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có: d=u3−u2=1−(−2)=3⇒u4=u3+d=1+3=4.d = {u_3} - {u_2} = 1 - \left( { - 2} \right) = 3 \Rightarrow {u_4} = {u_3} + d = 1 + 3 = 4.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Hình minh hoạ

AB→+AD→=AC→=A′C′→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} = \overrightarrow {AC} = \overrightarrow {A'C'} nên A đúng

AA′→+AC→=AC′→\overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {AC} = \overrightarrow {AC'} (theo qui tắc hình bình hành) nên B đúng

BB′→+BA→+BC→=BD′→\overrightarrow {BB'} + \overrightarrow {BA} + \overrightarrow {BC} = \overrightarrow {BD'} (theo qui tắc hình hộp) nên C đúng

DA→+DC→=DB→≠B′D′→\overrightarrow {DA} + \overrightarrow {DC} = \overrightarrow {DB} \ne \overrightarrow {B'D'} nên D sai

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Dựa vào đồ thị hàm số ta có các ý A, B, D đều đúng.

Điểm cực đại của hàm số là 2 nên C sai.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Tập xác định: D=R\{−2}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ { - 2} \right\}

y′=3(x+2)2>0∀x≠−2y' = \frac{3}{{{{(x + 2)}^2}}} > 0\forall x \ne - 2 nên hàm số đồng biến trên từng khoảng xác định (−∞;−2),(−2;+∞)\left( { - \infty ; - 2} \right),\left( { - 2; + \infty } \right).

Phát biểu 1 Sai

Đồ thị hàm số y=x−1x+2y = \frac{{x - 1}}{{x + 2}} có TCĐ x=−2x = - 2 và TCN y=1y = 1nên đồ thị có tâm đối xứng I(−2;1)I\left( { - 2;1} \right)

Phát biểu 2 Sai. ( Hàm số có tâm đối xứng là sai, phát biểu đúng là đồ thị hàm số có tâm đối xứng)

Tại x=1⇒y=0,f′(1)=13x = 1 \Rightarrow y = 0,f'(1) = \frac{1}{3}

PTTT: y=13(x−1)=13x−13y = \frac{1}{3}(x - 1) = \frac{1}{3}x - \frac{1}{3}.

Phát biểu 3 Đúng.

Tam giác IAB đều với I(−2;1)I\left( { - 2;1} \right), A,B∈(C)⇒{IA=IB(IA→,IB→)=600A,B \in (C) \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}IA = IB\\(\overrightarrow {IA} ,\overrightarrow {IB} ) = {60^0}\end{array} \right.

Gọi A(a;1−3a+2),B(b;1−3b+2)A(a;1 - \frac{3}{{a + 2}}),B(b;1 - \frac{3}{{b + 2}})

Khi đó: IA=(a+2)2+9(a+2)2,IB=(b+2)2+9(b+2)2{IA=IB(IA→,IB→)=600⇔{(a+2)2+9(a+2)2=(b+2)2+9(b+2)2(a+2)(b+2)+9(a+2)(b+2)(a+2)2+9(a+2)2.(b+2)2+9(b+2)2=12\begin{array}{l}IA = \sqrt {{{(a + 2)}^2} + \frac{9}{{{{(a + 2)}^2}}}} ,IB = \sqrt {{{(b + 2)}^2} + \frac{9}{{{{(b + 2)}^2}}}} \\\left\{ \begin{array}{l}IA = IB\\(\overrightarrow {IA} ,\overrightarrow {IB} ) = {60^0}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{(a + 2)^2} + \frac{9}{{{{(a + 2)}^2}}} = {(b + 2)^2} + \frac{9}{{{{(b + 2)}^2}}}\\\frac{{(a + 2)(b + 2) + \frac{9}{{(a + 2)(b + 2)}}}}{{\sqrt {{{(a + 2)}^2} + \frac{9}{{{{(a + 2)}^2}}}} .\sqrt {{{(b + 2)}^2} + \frac{9}{{{{(b + 2)}^2}}}} }} = \frac{1}{2}\end{array} \right.\end{array}(1)

Đặt: m=(a+2),n=(b+2)m = (a + 2),n = (b + 2)

IA=m2+9m2,IB=n2+9n2(1)⇔{m2+9m2=n2+9n2(2)mn+9mnm2+9m2.n2+9n2=12(3)\begin{array}{l}IA = \sqrt {{m^2} + \frac{9}{{{m^2}}}} ,IB = \sqrt {{n^2} + \frac{9}{{{n^2}}}} \\(1) \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{m^2} + \frac{9}{{{m^2}}} = {n^2} + \frac{9}{{{n^2}}}(2)\\\frac{{mn + \frac{9}{{mn}}}}{{\sqrt {{m^2} + \frac{9}{{{m^2}}}} .\sqrt {{n^2} + \frac{9}{{{n^2}}}} }} = \frac{1}{2}(3)\end{array} \right.\end{array}

(2): m2+9m2=n2+9n2⇒(m2−n2)(m2n2−9)=0⇒[m=nm=−nmn=−3mn=3{m^2} + \frac{9}{{{m^2}}} = {n^2} + \frac{9}{{{n^2}}} \Rightarrow ({m^2} - {n^2})({m^2}{n^2} - 9) = 0 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}m = n\\m = - n\\mn = - 3\\mn = 3\end{array} \right.

Các trường hợp m=n,m=−n,mn=−3m = n,m = - n,mn = - 3thay vào (3): không thỏa, nên loại.

Xét mn=3:(3)⇒6m2+9m2=12⇒m2+9m2=12⇒IA=AB=12=23mn = 3:(3) \Rightarrow \frac{6}{{{m^2} + \frac{9}{{{m^2}}}}} = \frac{1}{2} \Rightarrow {m^2} + \frac{9}{{{m^2}}} = 12 \Rightarrow IA = AB = \sqrt {12} = 2\sqrt 3

VậyAB=23AB = 2\sqrt 3

Phát biểu 4 Đúng.

Từ đó ta suy ra:

a) Sai.

b) Sai.

c) Đúng.

d) Đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

Thể tích của khối lập phương cạnh 8 (cm)8\,(cm) bằng 512 (cm3)512\,(c{m^3}).

b) Sai

Phần chỏm cầu có chiều cao bằng 14−8=6 (cm)14 - 8 = 6\,(cm)

Hình minh hoạ

Mặt trên của hình lập phương cắt mặt cầu theo giao tuyến là đường tròn có bán kính bằng 42−(6−4)2=23 (cm)\sqrt {{4^2} - {{(6 - 4)}^2}} = 2\sqrt 3 \,(cm)

c) Sai

Ta tìm thể tích phần chỏm cầu phía dưới

Theo trên thì chỏm cầu phía dưới có chiều cao h′=2 (cm); r=23 (cm)h' = 2\,(cm);\,r = 2\sqrt 3 \,(cm)

Vậy thể tích phần chỏm cầu phía dưới bằng V′=πh2(R−h3)=π.22(4−23)=40π3 (cm3)V' = \pi {h^2}\left( {R - \frac{h}{3}} \right) = \pi {.2^2}\left( {4 - \frac{2}{3}} \right) = \frac{{40\pi }}{3}\,(c{m^3}).

Ta có thể tích của khối cầu 43π.43=256π3 (cm3)\frac{4}{3}\pi {.4^3} = \frac{{256\pi }}{3}\,(c{m^3}).

Nên thể tích phần chỏm cầu phía trên bằng 256π3−40π3=72π (cm3)\frac{{256\pi }}{3} - \frac{{40\pi }}{3} = 72\pi \,(c{m^3}).

d) Đúng

Thể tích của đồ lưu niệm đó là 512 +72π≈738 (cm3)512\, + 72\pi \approx 738\,(c{m^3}).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng, Vì quỹ đạo bay của chim bói cá thuộc mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) nên sẽ có phương trình là ax+by+c=0ax + by + c = 0 (trong đó a,ba,b không đồng thời bằng 0).

Vì mặt phẳng đi qua 2 điểm A(0;0;5)A(0;0;5) và B(4;0;4)B(4;0;4) nên ta có hệ {c=04a+c=0⇒{c=0a=0\left\{ \begin{array}{l}c = 0\\4a + c = 0\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}c = 0\\a = 0\end{array} \right.

Nên quỹ đạo bay của chim bói cá thuộc mặt phẳng y=0y = 0.

b) Sai, Đường tròn chứa quỹ đạo bay của chim bói cá có phương trình là x2+z2−2ax−2bz+c=0{x^2} + {z^2} - 2ax - 2bz + c = 0 điều kiện a2+b2−c>0{a^2} + {b^2} - c > 0.

Vì đường tròn đi qua các điểm A(0;0;5)A(0;0;5), B(4;0;4)B(4;0;4)nên ta có hệ phương trình

{0a−10b+c=−25−8a−8b+c=−32⇒{c=10b−25−8a+2b=−7⇒{c=10b−25a=14b+78\left\{ \begin{array}{l}0a - 10b + c = - 25\\ - 8a - 8b + c = - 32\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}c = 10b - 25\\ - 8a + 2b = - 7\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}c = 10b - 25\\a = \frac{1}{4}b + \frac{7}{8}\end{array} \right..

Vì đường tròn đi qua điểm MM thỏa mãn AMB^=135∘\widehat {AMB} = {135^ \circ } nên cung suy ra tam giác AIBAIB vuông cân tại II suy ra R=AB2=172⇒a2+b2−c=172R = \frac{{AB}}{{\sqrt 2 }} = \sqrt {\frac{{17}}{2}} \Rightarrow {a^2} + {b^2} - c = \frac{{17}}{2}.

Suy ra (14b+78)2+b2−10b+25=172⇒1716b2−15316b+110564=0⇒[b=132b=52{\left( {\frac{1}{4}b + \frac{7}{8}} \right)^2} + {b^2} - 10b + 25 = \frac{{17}}{2} \Rightarrow \frac{{17}}{{16}}{b^2} - \frac{{153}}{{16}}b + \frac{{1105}}{{64}} = 0 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}b = \frac{{13}}{2}\\b = \frac{5}{2}\end{array} \right..

Với b=132b = \frac{{13}}{2} thì a=52,c=40a = \frac{5}{2},c = 40 đường tròn chứa quỹ đạo bay của chim bói cá có tâm I(52;0;132).I\left( {\frac{5}{2};0;\frac{{13}}{2}} \right).

Với b=52b = \frac{5}{2} thì a=32,c=0a = \frac{3}{2},c = 0 đường tròn chứa quỹ đạo bay của chim bói cá có tâm I(32;0;52).I\left( {\frac{3}{2};0;\frac{5}{2}} \right).

Nhưng do đường tròn chứa cung như hình vẽ cao độ sẽ lớn hơn cao độ của điểm BB nên ta nhận đường tròn chứa quỹ đạo bay của chim bói cá có tâm I(52;0;132)I\left( {\frac{5}{2};0;\frac{{13}}{2}} \right).

c) Đúng, Vì giao điểm của hai mặt phẳng (Oxz)\left( {Oxz} \right) và (Oxy)\left( {Oxy} \right) là trục OxOx nên khoảng cách ngắn nhất mà chim bói cá bay xuống sát với mặt nước nhất là d=d(I,Ox)−R=132−172≈3,58 (m)d = d\left( {I,Ox} \right) - R = \frac{{13}}{2} - \sqrt {\frac{{17}}{2}} \approx 3{,}58\,\left( {\rm{m}} \right).

d) Đúng, Điểm gần mặt nước nhất là điểm thấp nhất trên cung tròn (đỉnh vòm). Gọi là HH.

Ta cần tính độ dài cungAHAH.

Xét tam giác IAHIAH trong mặt phẳng quỹ đạo. I(52;0;132),A(0;0;5)I\left( {\frac{5}{2};0;\frac{{13}}{2}} \right),A\left( {0;0;5} \right)⇒IA→=(−52;0;−32)\Rightarrow \overrightarrow {IA} = \left( { - \frac{5}{2};0; - \frac{3}{2}} \right).

Vector chỉ hướng thẳng đứng xuống dưới từ tâm là v→=(0;0;−1)\overrightarrow v = (0;0; - 1).

Góc quay α\alpha từ AA đến điểm thấp nhất HH được tính qua cosin góc giữa IAIA và trục thẳng đứng: cos⁡α=∣zIA∣R=1,5172\cos \alpha = \frac{{\left| {{z_{IA}}} \right|}}{R} = \frac{{1{,}5}}{{\sqrt {\frac{{17}}{2}} }}.

Suy ra α=arccos⁡(1,58,5)≈1,03rad\alpha = \arccos \left( {\frac{{1{,}5}}{{\sqrt {8{,}5} }}} \right) \approx 1{,}03{\mathop{\rm rad}\nolimits}.

Độ dài cung L=R⋅α=8,5⋅1,03≈2,915⋅1,03≈3,00  mL = R \cdot \alpha = \sqrt {8{,}5} \cdot 1{,}03 \approx 2{,}915 \cdot 1{,}03 \approx 3{,}00\;{\rm{m}}.

Thời gian bay t=Lv=3,002=1,5t = \frac{L}{v} = \frac{{3{,}00}}{2} = 1{,}5 giây.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) ĐÚNG

Gọi biến cố A: Ứng viên là nam. P(A)=0,6P\left( A \right) = 0{,}6, P(A‾)=0,4P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4

Biến cố B: Ứng viên đậu bài kiểm tra lập trình. P(B∣A)=0,8P\left( {B\left| A \right.} \right) = 0{,}8, P(B∣A‾)=0,7P\left( {\left. B \right|\overline A } \right) = 0{,}7

Biến cố C: Ứng viên đậu bài kiểm tra tư duy logic. P(C∣A)=0,75P\left( {\left. C \right|A} \right) = 0{,}75, P(C∣A‾)=0,85P\left( {\left. C \right|\overline A } \right) = 0{,}85.

Ta có sơ đồ hình cây:

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ

Trong những người vượt qua bài kiểm tra lập trình tỉ lệ ứng viên nữ là:

P(A‾∣B)=P(A‾).P(B∣A‾)P(B)P\left( {\overline A \left| B \right.} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B\left| {\overline A } \right.} \right)}}{{P\left( B \right)}}=P(A‾).P(B∣A‾)P(A‾).P(B∣A‾)+P(A).P(B∣A)= \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B\left| {\overline A } \right.} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B\left| {\overline A } \right.} \right) + P\left( A \right).P\left( {B\left| A \right.} \right)}}=0,4.0.70,4.0,7+0,6.0,8=719= \frac{{0{,}4.0.7}}{{0{,}4.0{,}7 + 0{,}6.0{,}8}} = \frac{7}{{19}}

b) ĐÚNG

Ứng viên không vượt qua được ít nhất một bài kiểm tra là biến cố B‾∪C‾\overline B \cup \overline C, tương đương với biến cố BC‾\overline {BC}.

Vậy trong những ứng viên nam có số ứng viên không vượt qua được ít nhất một bài kiểm tra là:

P(B‾∪C‾∣A)=P(BC‾∣A)=1−P(BC∣A)=1−P(B∣A).P(C∣A)=1−0,8.0,75=0,4P\left( {\overline B \cup \overline C \left| A \right.} \right) = P\left( {\overline {BC} \left| A \right.} \right) = 1 - P\left( {BC\left| A \right.} \right) = 1 - P\left( {B\left| A \right.} \right).P\left( {C\left| A \right.} \right) = 1 - 0{,}8.0{,}75 = 0{,}4

( do B,CB,{\rm{ }}C là hai biến cố độc lập theo giới tính ( có nghĩa là xét với giới tính nam thì B,CB,{\rm{ }}C độc lập, hay xét riêng theo giới tính nữ thì B,CB,{\rm{ }}C độc lập) nên P(BC∣A)=P(B∣A).P(C∣A)P\left( {BC\left| A \right.} \right) = P\left( {B\left| A \right.} \right).P\left( {C\left| A \right.} \right))

c) ĐÚNG

Có số ứng viên vượt qua được hai bài kiểm tra là: P(BC)=P(A).P(BC∣A)+P(A‾).P(BC∣A‾)=P\left( {BC} \right) = P\left( A \right).P\left( {BC\left| A \right.} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {BC\left| {\overline A } \right.} \right) ==P(A).P(B∣A).P(C∣A)+P(A‾).P(B∣A‾).P(C∣A‾)= P\left( A \right).P\left( {B\left| A \right.} \right).P\left( {C\left| A \right.} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B\left| {\overline A } \right.} \right).P\left( {C\left| {\overline A } \right.} \right)=0,6.0,8.0,75+0,4.0,7.0,85=0,598= 0{,}6.0{,}8.0{,}75 + 0{,}4.0{,}7.0{,}85 = 0{,}598

d) SAI

Khi đó xác suất người đó là nữ biết rằng người đó đã vượt qua cả hai bài kiểm tra lập trình và logic là:

P(A‾∣BC)=P(A‾).P(BC∣A‾)P(BC)=P(A‾).P(B∣A‾).P(C∣A‾)P(BC)=0,4.0,7.0,850,598=0,398P\left( {\overline A \left| {BC} \right.} \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {BC\left| {\overline A } \right.} \right)}}{{P\left( {BC} \right)}} = \frac{{P\left( {\overline A } \right).P\left( {B\left| {\overline A } \right.} \right).P\left( {C\left| {\overline A } \right.} \right)}}{{P\left( {BC} \right)}} = \frac{{0{,}4.0{,}7.0{,}85}}{{0{,}598}} = 0{,}398.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,61

Đáp án: 0,610{,}61.

Hình minh hoạ

Gọi hình chiếu của A′A' lên mặt ABCABC trùng với trung điểm của BCBC là HH, trung điểm của B′C′B'C' là KK. Ta có tam giác ABCABCđều nên AH⊥BCAH \bot BC(1), cóA′H⊥(ABC)⇒A′H⊥BCA'H \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrow A'H \bot BC (2)

Từ (1), (2) có BC⊥(AHA′),  AA′//KH⇒BC⊥KHBC \bot \left( {AHA'} \right),\,\,AA'//KH \Rightarrow BC \bot KH

Vậy [C′,BC,A]=KHA^=1350\left[ {C',BC,A} \right] = \widehat {KHA} = {135^0}. Tứ giác AHKA’ là hình bình hành ⇒A′AH^=450⇒ΔAHA′\Rightarrow \widehat {A'AH} = {45^0} \Rightarrow \Delta AHA'vuông cân tại H ⇒A′H=AH=62\Rightarrow A'H = AH = \frac{{\sqrt 6 }}{2}.

Do AH,A′H,BHAH,A'H,BH đôi một vuông góc. Chọn hệ trục tọa độ OxyzOxyz sao cho  O≡H(0;0;0), B(22;0;0), A(0;62;0), A′(0;0;62)⇒C(−22;0;0),C′(−22;−62;62)\,O \equiv H\left( {0;0;0} \right),\,B\left( {\frac{{\sqrt 2 }}{2};0;0} \right),\,A\left( {0;\frac{{\sqrt 6 }}{2};0} \right),\,A'\left( {0;0;\frac{{\sqrt 6 }}{2}} \right) \Rightarrow C\left( {\frac{{ - \sqrt 2 }}{2};0;0} \right),C'\left( { - \frac{{\sqrt 2 }}{2}; - \frac{{\sqrt 6 }}{2};\frac{{\sqrt 6 }}{2}} \right)

Xét mặt phẳng (α)\left( \alpha \right)chứa A’B và song song với AC’ có vtpt là [A′B→,AC′→]=(−3;0;−3)\left[ {\overrightarrow {A'B} ,\overrightarrow {AC'} } \right] = \left( { - 3;0; - \sqrt 3 } \right).

Phương trình (α)\left( \alpha \right)là −3(x−22)−3z=0⇔6x+23z−32=0- 3\left( {x - \frac{{\sqrt 2 }}{2}} \right) - \sqrt 3 z = 0 \Leftrightarrow 6x + 2\sqrt 3 z - 3\sqrt 2 = 0.

d(A′B;AC′)=d(A;(α))=∣−32∣36+12=64≈0,61d\left( {A'B;AC'} \right) = d\left( {A;\left( \alpha \right)} \right) = \frac{{\left| { - 3\sqrt 2 } \right|}}{{\sqrt {36 + 12} }} = \frac{{\sqrt 6 }}{4} \approx 0{,}61.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 209

Đáp án: 209.

Gọi x(m)x\left( {\rm{m}} \right)(x>0)\left( {x > 0} \right) là chiều rộng đáy. Khi đó chiều dài đáy là 1,5x(m)1{,}5x\left( {\rm{m}} \right)

Gọi h(m)h\left( {\rm{m}} \right) là chiều cao của thùng.

Theo đề bài, thể tích của thùng 1m31{{\rm{m}}^{\rm{3}}} nên ta có: 1,5x×x×h=1⇔h=11,5x2=23x21{,}5x \times x \times h = 1 \Leftrightarrow h = \frac{1}{{1{,}5{x^2}}} = \frac{2}{{3{x^2}}}.

Diện tích các mặt bên của thùng là: Sben=2.1,5x.h+2xh=5xh=103x{S_{ben}} = 2.1{,}5x.h + 2xh = 5xh = \frac{{10}}{{3x}}

Diện tích các mặt đáy thùng là: Sday=1,5x2{S_{day}} = 1{,}5{x^2}

Chi phí làm mặt bên là: Cben=180000.103x=600000x{C_{ben}} = 180000.\frac{{10}}{{3x}} = \frac{{600000}}{x}

Chi phí làm mặt đáy là: Cday=240000.1,5x2=360000x2{C_{day}} = 240000.1{,}5{x^2} = 360000{x^2}.

Chi phí để sản xuất 1 thùng là: C(x)=360000x2+600000xC\left( x \right) = 360000{x^2} + \frac{{600000}}{x}.

Ta có C′(x)=720000x−600000x2C'\left( x \right) = 720000x - \frac{{600000}}{{{x^2}}}.

C′(x)=0⇔x=563C'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow x = \sqrt[3]{{\frac{5}{6}}}.

Hình minh hoạ

Khi đó chi phí thấp nhất để sản xuất một thùng là Cmin⁡≈956392,713{C_{\min }} \approx 956392{,}713 (đồng).

Số thùng sản xuất tối đa là: n=200000000956393,713≈209,119n = \frac{{200000000}}{{956393{,}713}} \approx 209{,}119(thùng).

Vậy số thùng tối đa có thể sản xuất là 209209 thùng.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 37

Đáp án: 37.

Hình minh hoạ

Gọi II là tâm của mặt cầu, MM là giao điểm của đường tròn trên mặt đất với trục Oy.Oy. Khi đó

IM2=(IM−30)2+4502⇔IM=302+45022.30=3390km.I{M^2} = {(IM - 30)^2} + {450^2} \Leftrightarrow IM = \frac{{{{30}^2} + {{450}^2}}}{{2.30}} = 3390{\rm{ km}}{\rm{.}}

Tọa độ tâm II là I(0;0;−3360).I(0;0; - 3360). Phương trình mặt cầu là (S):x2+y2+(z+3360)2=33902.(S):{x^2} + {y^2} + {(z + 3360)^2} = {3390^2}.

Phương trình đường thẳng OA:{x=30ty=−780tz=60tOA:\left\{ \begin{array}{l}x = 30t\\y = - 780t\\z = 60t\end{array} \right.

Gọi B=OA∩(S)(AB<AOhayzB>0)⇒OBB = OA \cap (S)(AB < AO{\rm{ hay }}{z_B} > 0) \Rightarrow OB là đoạn đường tên lửa bay trong chỏm cầu.

Ta có phương trình

(30t)2+(−780t)2+(60t+3360)2=11492100⇔612900t2+403200t−202500=0{(30t)^2} + {( - 780t)^2} + {(60t + 3360)^2} = 11492100 \Leftrightarrow 612900{t^2} + 403200t - 202500 = 0

⇔[t=13⇒B1(10;−260;20)(zB1>0)t=−225227⇒B2(−6750227;175500227;−13500227)(zB2<0)⇒B(10;−260;20)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = \frac{1}{3} \Rightarrow {B_1}\left( {10; - 260;20} \right)\left( {{z_{{B_1}}} > 0} \right)\\t = - \frac{{225}}{{227}} \Rightarrow {B_2}\left( { - \frac{{6750}}{{227}};\frac{{175500}}{{227}}; - \frac{{13500}}{{227}}} \right)\left( {{z_{{B_2}}} < 0} \right)\end{array} \right. \Rightarrow B(10; - 260;20)

Thời gian cần tìm là

tOB=OB7=102+(−260)2+2027=106817≈37(giaˆy).{t_{OB}} = \frac{{OB}}{7} = \frac{{\sqrt {{{10}^2} + {{( - 260)}^2} + {{20}^2}} }}{7} = \frac{{10\sqrt {681} }}{7} \approx 37{\rm{ (gi\^a y)}}{\rm{.}}

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hình minh hoạ

Chọn hệ trục toạ độ O xyO\,xy như hình vẽ.

Khi đó: A(0; 0); D(0;40); C(60; 40); B(100; 0)A\left( {0;\,0} \right);\,D\left( {0;40} \right);\,C\left( {60;\,40} \right);\,B\left( {100;\,0} \right).

Phương trình BC: x−100−40=y40⇔x+y−100=0BC:\,\frac{{x - 100}}{{ - 40}} = \frac{y}{{40}} \Leftrightarrow x + y - 100 = 0

*Gọi điểm K(x; y)(x,y>0)K\left( {x;\,y} \right)\left( {x,y > 0} \right) thuộc (H)\left( H \right). Khi đó, ta có: d(K;AD).d(K;BC)=6002d\left( {K;AD} \right).d\left( {K;BC} \right) = 600\sqrt 2.

⇔∣x∣.∣x+y−100∣=1200\Leftrightarrow \left| x \right|.\left| {x + y - 100} \right| = 1200

Vậy (H): y=100−1200x−x\left( H \right):\,y = 100 - \frac{{1200}}{x} - x

*Vì diện tích phần nhà kho bằng 16003\frac{{1600}}{3} nên 13AD.2DK=6003⇔DK=20\frac{1}{3}AD.2DK = \frac{{600}}{3} \Leftrightarrow DK = 20. Do đó, K(20; 40)K\left( {20;\,40} \right)

Gọi phương trình (P): y=a x2\left( P \right):\,y = a\,{x^2}. Vì (P)\left( P \right) qua điểm K(20; 40)K\left( {20;\,40} \right) nên 40=a.202⇔a=11040 = a{.20^2} \Leftrightarrow a = \frac{1}{{10}}.

Vậy (P)\left( P \right): y=110x2y = \frac{1}{{10}}{x^2}.

Gọi điểm A(x1;y1)∈(P); B(x2;y2)∈(H)A\left( {{x_1};{y_1}} \right) \in \left( P \right);\,B\left( {{x_2};{y_2}} \right) \in \left( H \right). Khi đó ABAB ngắn nhất khi tiếp tuyến của (P)\left( P \right)tại AA và tiếp tuyến của (H)\left( H \right) tại BB song song với nhau.

15x1=−1+1200x22⇔x1=−5+6000x22\frac{1}{5}{x_1} = - 1 + \frac{{1200}}{{x_2^2}} \Leftrightarrow {x_1} = - 5 + \frac{{6000}}{{x_2^2}}.

Ta có:

AB2=(x1−x2)2+(y1−y2)2=(x1−x2)2+(110x12−100+1200x2+x2)2=(−5+6000x22−x2)2+(110(−5+6000x22)2−100+1200x2+x2)2\begin{array}{l}A{B^2} = {\left( {{x_1} - {x_2}} \right)^2} + {\left( {{y_1} - {y_2}} \right)^2}\\ = {\left( {{x_1} - {x_2}} \right)^2} + {\left( {\frac{1}{{10}}{x_1}^2 - 100 + \frac{{1200}}{{{x_2}}} + {x_2}} \right)^2}\\ = {\left( { - 5 + \frac{{6000}}{{x_2^2}} - {x_2}} \right)^2} + {\left( {\frac{1}{{10}}{{\left( { - 5 + \frac{{6000}}{{x_2^2}}} \right)}^2} - 100 + \frac{{1200}}{{{x_2}}} + {x_2}} \right)^2}\end{array}

Dùng máy tính xác định được ABAB đạt giá trị nhỏ nhất bằng 5,235{,}23 khi x2≈18,13{x_2} \approx 18{,}13.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 26

Đáp án: 26.

Ta đi tìm không gian mẫu:

Với d4d4 là điểm xuất phát. Sau bước thứ nhất, quân Mã có thể đi đến 8 ô gồm:

c6,e6,f5,f3,e2,c2,b3,b5c6,e6,f5,f3,e2,c2,b3,b5

Mà quân Mã phải quay về đúng vị trí ban đầu nên vị trí đầu tiên và thứ ba quân Mã đi qua phải thuộc 1 trong 8 điểm ở trên và không được lặp lại trùng nhau.

Ta thấy có 3 kiểu đi để hoàn thành 1 chu trình hoàn chỉnh.

+ Kiểu 1: Quân Mã đi đến ô đầu tiên và thứ ba lần lượt ở c6c6 và e6e6. Khi đó ô thứ hai ở d8d8.

Ta thấy rằng trong 8 cặp ô có dạng giống ví dụ trên, nhưng chỉ có 6 cặp là có thể đi được ô thứ 2 nằm trong bàn cờ theo kiểu đi 1. Do đó số cách đi được là: 6.2=126.2 = 12 cách.

+ Kiểu 2: Quân Mã đi đến ô đầu tiên và thứ ba lần lượt ở c6c6 và f5f5. Khi đó ô thứ hai ở e7e7.

Ta thấy rằng trong 8 cặp ô có dạng giống ví dụ trên. Do đó số cách đi được là 8.2=168.2 = 16 cách.

+ Kiểu 3: Quân Mã đi đến ô đầu tiên và thứ ba lần lượt ở c6c6 và f3f3. Khi đó ô thứ hai ở e5e5.

Ta thấy rằng trong 8 cặp ô có dạng giống ví dụ trên. Do đó số cách đi được là 8.2=168.2 = 16 cách.

Tổng số cách di chuyển để quân Mã quay lại d4d4 sau 4 bước không trùng nhau là:

12+16+16=4412 + 16 + 16 = 44 cách. Do đó n(Ω)=44n\left( \Omega \right) = 44.

Để đường đi của quân Mã tạo thành 1 hình vuông

Ta thấy rằng khi đó, quân Mã sẽ có thể đi theo hai hướng cùng chiều và ngược chiều kim đồng hồ.

Ví dụ:

Quân Mã có thể di chuyển theo thứ tự các ô: c6,  e7,  f5,  d4c6,\,\,e7,\,\,f5,\,\,d4 (theo chiều kim đồng hồ) hoặc di chuyển theo thứ tự: c2,  e1,  f3,  d4c2,\,\,e1,\,\,f3,\,\,d4 (ngược chiều kim đồng hồ).

Với mỗi hình vuông tạo được, quân Mã có thể đi được 2 chiều. Ta thấy rằng có thể tạo ra 8 hình vuông giống cách đi ở trên, do đó số cách đi có thể xảy ra là: 8.2=168.2 = 16 cách.

Vậy xác suất đường đi của con mã có 4 điểm đặt đó là 4 đỉnh của một hình vuông là 1644=411\frac{{16}}{{44}} = \frac{4}{{11}}.

Khi đó a+2b=26a + 2b = 26.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,56

Đáp án: 0,560{,}56.

Hình minh hoạ

Mặt phẳng (CDEF)\left( {CDEF} \right) có cặp vectơ chỉ phương k⃗=(0;0;1)\vec k = \left( {0;0;1} \right), MN→=(4;−1;8)\overrightarrow {MN} = \left( {4; - 1;8} \right).

Þ (CDEF)\left( {CDEF} \right) có vectơ pháp tuyến [k⃗;MN→]=(1;4;0)\left[ {\vec k;\overrightarrow {MN} } \right] = \left( {1;4;0} \right).

Þ Phương trình mặt phẳng (CDEF)\left( {CDEF} \right): 1.(x−4)+4.(y−15)=0⇔x+4y−64=01.\left( {x - 4} \right) + 4.\left( {y - 15} \right) = 0 \Leftrightarrow x + 4y - 64 = 0.

Toạ độ điểm A(8;5;0)A\left( {8;5;0} \right) và điểm đá bóng là K(0;0;2)K\left( {0;0;2} \right).

Mặt phẳng (α)\left( \alpha \right) chứa quỹ đạo của quả bóng có cặp vectơ chỉ phương k⃗=(0;0;1)\vec k = \left( {0;0;1} \right), OA→=(8;15;0)\overrightarrow {OA} = \left( {8;15;0} \right)

Þ (α)\left( \alpha \right) có vectơ pháp tuyến [k⃗;OA→]=(−15;8;0)\left[ {\vec k;\overrightarrow {OA} } \right] = \left( { - 15;8;0} \right)

Þ Phương trình mặt phẳng (α)\left( \alpha \right): −15.(x−0)+8.(y−0)=0⇔15x−8y=0- 15.\left( {x - 0} \right) + 8.\left( {y - 0} \right) = 0 \Leftrightarrow 15x - 8y = 0.

Gọi BBlà hình chiếu của đỉnh quỹ đạo parabol của quả bóng xuống mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) Þ B∈OAB \in OA

Ta có OB→=k.OA→⇔{xB=k.xAyB=k.yAzB=0⇔{3=k.8yB=k.15zB=0⇔{k=38yB=458zB=0⇒B(3;458;0)\overrightarrow {OB} = k.\overrightarrow {OA} \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_B} = k.{x_A}\\{y_B} = k.{y_A}\\{z_B} = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}3 = k.8\\{y_B} = k.15\\{z_B} = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}k = \frac{3}{8}\\{y_B} = \frac{{45}}{8}\\{z_B} = 0\end{array} \right. \Rightarrow B\left( {3;\frac{{45}}{8};0} \right)

Gọi TT là hình chiếu của quả bóng bắt đầu bay vào khung thành trên mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) thì toạ độ điểm TT là nghiệm của hệ phương trình {x+4y=6415x−8y=0z=0⇔{x=12817y=24017z=0⇒T(12817;24017;0)\left\{ \begin{array}{l}x + 4y = 64\\15x - 8y = 0\\z = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = \frac{{128}}{{17}}\\y = \frac{{240}}{{17}}\\z = 0\end{array} \right. \Rightarrow T\left( {\frac{{128}}{{17}};\frac{{240}}{{17}};0} \right)

Xét hệ trục toạ độ OtzOtz với tia OtOt cùng hướng với tia OAOA.

Ta có OA=82+152=17OA = \sqrt {{8^2} + {{15}^2}} = 17, OB=32+(458)2=518OB = \sqrt {{3^2} + {{\left( {\frac{{45}}{8}} \right)}^2}} = \frac{{51}}{8}, OT=(12817)2+(24017)2=16OT = \sqrt {{{\left( {\frac{{128}}{{17}}} \right)}^2} + {{\left( {\frac{{240}}{{17}}} \right)}^2}} = 16.

Hình minh hoạ

Quỹ đạo quả bóng trong hệ trục OtzOtz là parabol(P):z=at2+bt+c\left( P \right):z = a{t^2} + bt + c

Ta có (P)\left( P \right) qua các điểm K(0;2),A(17;0)K\left( {0;2} \right),A\left( {17;0} \right) và có hoành độ đỉnh t=518t = \frac{{51}}{8}

Þ {c=2289a+17b+c=0−b2a=518⇔{a=−8289b=617c=2⇒(P):z=−8289t2+617t+2\left\{ \begin{array}{l}c = 2\\289a + 17b + c = 0\\ - \frac{b}{{2a}} = \frac{{51}}{8}\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - \frac{8}{{289}}\\b = \frac{6}{{17}}\\c = 2\end{array} \right. \Rightarrow \left( P \right):z = - \frac{8}{{289}}{t^2} + \frac{6}{{17}}t + 2.

Độ cao của quả bóng khi bắt đầu vào khung thành là: z(16)=162289≈0,56(m)z\left( {16} \right) = \frac{{162}}{{289}} \approx 0{,}56\left( m \right).