TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 TH,THCS&THPT Lê Thánh Tông (TP.HCM) lần 2 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Nhìn bảng biến thiên ta có y′<0 ∀x∈(−1;1)y' < 0\,\forall x \in ( - 1;1) nên hàm số đã cho nghịch biến trên khoảng (−1;1)( - 1;1)

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Công bội của cấp số nhân đã cho là q=u2u1=−126=−2q = \frac{{{u_2}}}{{{u_1}}} = \frac{{ - 12}}{6} = - 2

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

BA→=(1−3;1+1;−2−2)=(−2;2;−4)\overrightarrow {BA} = (1 - 3;1 + 1; - 2 - 2) = ( - 2;2; - 4)

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Thể tích vật thể tròn xoay tạo thành là

V=π∫12(ex−x)2dx=π∫12(ex−x)dx=π(ex−x22)∣12=π(e2−222)−π(e1−122)=π(e2−e−32)\begin{array}{l}V = \pi \int\limits_1^2 {(\sqrt {{e^x} - x} } {)^2}dx = \pi \int\limits_1^2 {({e^x} - x} )dx = \pi \left. {\left( {{e^x} - \frac{{{x^2}}}{2}} \right)} \right|_1^2 = \pi \left( {{e^2} - \frac{{{2^2}}}{2}} \right) - \pi \left( {{e^1} - \frac{{{1^2}}}{2}} \right)\\ = \pi \left( {{e^2} - e - \frac{3}{2}} \right)\end{array}

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có: log⁡3(27a)−log⁡3a=log⁡3(27aa){\log _3}(27a) - {\log _3}a = {\log _3}\left( {\frac{{27a}}{a}} \right)=log⁡327= {\log _3}27=log⁡3(33)= {\log _3}({3^3})=3= 3.

Vậy log⁡3(27a)−log⁡3a=3{\log _3}(27a) - {\log _3}a = 3.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Đường thẳng dd có phương trình chính tắc là x−14=y2=z+2−6\frac{{x - 1}}{4} = \frac{y}{2} = \frac{{z + 2}}{{ - 6}}.

Từ phương trình chính tắc của đường thẳng, ta suy ra một vectơ chỉ phương của đường thẳng dd là u⃗=(4;2;−6)\vec u = (4;2; - 6).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Để tìm tiệm cận ngang của đồ thị hàm số y=2x−3x+1y = \frac{{2x - 3}}{{x + 1}}, ta tính giới hạn của hàm số khi x→±∞x \to \pm \infty.
lim⁡x→±∞y=lim⁡x→±∞2x−3x+1=lim⁡x→±∞x(2−3x)x(1+1x)=lim⁡x→±∞2−3x1+1x\mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } y = \mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \frac{{2x - 3}}{{x + 1}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \frac{{x\left( {2 - \frac{3}{x}} \right)}}{{x\left( {1 + \frac{1}{x}} \right)}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \frac{{2 - \frac{3}{x}}}{{1 + \frac{1}{x}}} =2−01+0=2= \frac{{2 - 0}}{{1 + 0}} = 2.

Vậy tiệm cận ngang của đồ thị hàm số là đường thẳng y=2y = 2.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Phương trình mặt cầu (S)(S) có tâm I(a;b;c)I(a;b;c) và bán kính RR là (x−a)2+(y−b)2+(z−c)2=R2{(x - a)^2} + {(y - b)^2} + {(z - c)^2} = {R^2}.

Theo đề bài, mặt cầu (S)(S) có tâm I(0;−2;1)I(0; - 2;1) và bán kính R=5R = 5.

Áp dụng công thức, ta có phương trình của (S)(S) là: (x−0)2+(y−(−2))2+(z−1)2=52{(x - 0)^2} + {(y - ( - 2))^2} + {(z - 1)^2} = {5^2}

hay x2+(y+2)2+(z−1)2=25{x^2} + {(y + 2)^2} + {(z - 1)^2} = 25.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Thể tích của một khối trụ có bán kính đáy là RR và chiều cao hh là V=πR2hV = \pi {R^2}h.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Hình phẳng gạch sọc trong hình vẽ trên được giới hạn bởi hai đồ thị y=2y = 2, y=2xy = {2^x} và đường x=1,x=3x = 1,x = 3 nên có diện tích là S=∫13∣2x−2∣dx=∫13(2x−2)dxS = \int\limits_1^3 {\left| {{2^x} - 2} \right|dx} = \int\limits_1^3 {\left( {{2^x} - 2} \right)dx}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Hình minh hoạ

MP→=MA→+AN→=12BA→+12(AC→+AD→)\overrightarrow {MP} = \overrightarrow {MA} + \overrightarrow {AN} = \frac{1}{2}\overrightarrow {BA} + \frac{1}{2}\left( {\overrightarrow {AC} + \overrightarrow {AD} } \right)=12(BA→+AC→+AD→)=12(b→+c→+d→)=12(c→+d→+b→)= \frac{1}{2}\left( {\overrightarrow {BA} + \overrightarrow {AC} + \overrightarrow {AD} } \right) = \frac{1}{2}\left( {\overrightarrow b + \overrightarrow c + \overrightarrow d } \right) = \frac{1}{2}\left( {\overrightarrow c + \overrightarrow d + \overrightarrow b } \right).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Giá trị trung bình của mẫu số liệu ghép nhóm trên là

xˉ=m1x1+m2x2+...+mkxkn\bar x = \frac{{{m_1}{x_1} + {m_2}{x_2} + ... + {m_k}{x_k}}}{n}=8.6,75+10.7,25+16.7,75+24.8,25+13.8,75+7.9,25+4.9,7582= \frac{{8.6{,}75 + 10.7{,}25 + 16.7{,}75 + 24.8{,}25 + 13.8{,}75 + 7.9{,}25 + 4.9{,}75}}{{82}}=33341= \frac{{333}}{{41}}

s2=m1x12+...+mkxk2n−xˉ2{s^2} = \frac{{{m_1}{x_1}^2 + ... + {m_k}{x_k}^2}}{n} - {\bar x^2}=8.6,752+10.7,252+16.7,752+24.8,252+13.8,752+7.9,252+4.9,75282−(33341)2= \frac{{8.6,{{75}^2} + 10.7,{{25}^2} + 16.7,{{75}^2} + 24.8,{{25}^2} + 13.8,{{75}^2} + 7.9,{{25}^2} + 4.9,{{75}^2}}}{{82}} - {\left( {\frac{{333}}{{41}}} \right)^2}≈0,609\approx 0{,}609.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Tập xác định: D=R\{0}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 0 \right\}

y=f(x)=−x2+10x−12x=−x+10−12xy = f\left( x \right) = \frac{{ - {x^2} + 10x - 12}}{x} = - x + 10 - \frac{{12}}{x}

-> f′(x)=−1+12x2=−x2+12x2f'\left( x \right) = - 1 + \frac{{12}}{{{x^2}}} = \frac{{ - {x^2} + 12}}{{{x^2}}}

f′(x)=0⇔x=±23f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow x = \pm 2\sqrt 3

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Từ bảng biến thiên, ta có hàm số đồng biến trên khoảng (0;23)\left( {0;2\sqrt 3 } \right)

Vì 23<722\sqrt 3 < \frac{7}{2} nên hàm số không đồng biến trên khoảng (0 ; 72)\left( {0\,;\,\frac{7}{2}} \right).

Chọn SAI.

b) Ta có lim⁡x→±∞[f(x)−(−x+10)]=lim⁡x→±∞(−12x)=0\mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \left[ {f\left( x \right) - \left( { - x + 10} \right)} \right] = \mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \left( { - \frac{{12}}{x}} \right) = 0

-> Đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) có đường tiệm cận xiên là y=−x+10y = - x + 10.

Chọn ĐÚNG.

c) Toạ độ hai điểm cực trị của đồ thị (C)\left( C \right) là M(−23 ; 10+43),N(23 ; 10+43)M\left( { - 2\sqrt 3 \,;\,10 + 4\sqrt 3 } \right),N\left( {2\sqrt 3 \,;\,10 + 4\sqrt 3 } \right)

Khoảng cách giữa hai điểm cực trị của đồ thị hàm số là:

MN=(−23−23)2+(10+43−(10−43))2=(43)2+(83)2=415MN = \sqrt {{{\left( { - 2\sqrt 3 - 2\sqrt 3 } \right)}^2} + {{\left( {10 + 4\sqrt 3 - \left( {10 - 4\sqrt 3 } \right)} \right)}^2}} = \sqrt {{{\left( {4\sqrt 3 } \right)}^2} + {{\left( {8\sqrt 3 } \right)}^2}} = 4\sqrt {15}.

Chọn ĐÚNG.

d) Xét điểm B(a ; b)∈(C),a>0B\left( {a\,;\,b} \right) \in \left( C \right),a > 0 Þ b=f(a)=−a2+10a−12ab = f\left( a \right) = \frac{{ - {a^2} + 10a - 12}}{a}.

Phương trình tiếp tuyến của (C)\left( C \right) tại BB là:

Δ:y=f′(a).(x−a)+f(a)\Delta :y = f'\left( a \right).\left( {x - a} \right) + f\left( a \right).

⇔Δ:y=12−a2a2.(x−a)+−a2+10a−12a\Leftrightarrow \Delta :y = \frac{{12 - {a^2}}}{{{a^2}}}.\left( {x - a} \right) + \frac{{ - {a^2} + 10a - 12}}{a}

Δ:a2y=(12−a2)(x−a)+a(−a2+10a−12)\Delta :{a^2}y = \left( {12 - {a^2}} \right)\left( {x - a} \right) + a\left( { - {a^2} + 10a - 12} \right)

Hay Δ:(a2−12)x+a2y−10a2+24a=0\Delta :\left( {{a^2} - 12} \right)x + {a^2}y - 10{a^2} + 24a = 0

Diện tích tam giác ABCABC là S=12BC.d(A,BC)=5.d(A,Δ)S = \frac{1}{2}BC.d\left( {A,BC} \right) = 5.d\left( {A,\Delta } \right).

Khoảng cách từ AA đến Δ\Delta:

d(A,Δ)=∣−6(a2−12)+6a2−10a2+24a∣(a2−12)2+a4d\left( {A,\Delta } \right) = \frac{{\left| { - 6\left( {{a^2} - 12} \right) + 6{a^2} - 10{a^2} + 24a} \right|}}{{\sqrt {{{\left( {{a^2} - 12} \right)}^2} + {a^4}} }}

=∣−10a2+24a+72∣2a4−24a2+144=2.∣5a2−12a−36∣a4−12a2+72=2.(5a2−12a−36)2a4−12a2+72= \frac{{\left| { - 10{a^2} + 24a + 72} \right|}}{{\sqrt {2{a^4} - 24{a^2} + 144} }} = \frac{{\sqrt 2 .\left| {5{a^2} - 12a - 36} \right|}}{{\sqrt {{a^4} - 12{a^2} + 72} }} = \sqrt 2 .\sqrt {\frac{{{{\left( {5{a^2} - 12a - 36} \right)}^2}}}{{{a^4} - 12{a^2} + 72}}}

Xét hàm số g(a)=(5a2−12a−36)2a4−12a2+72,a>0g\left( a \right) = \frac{{{{\left( {5{a^2} - 12a - 36} \right)}^2}}}{{{a^4} - 12{a^2} + 72}},a > 0

Ta có g′(a)=2(5a2−12a−36)(10a−12)(a4−12a2+72)−(5a2−12a−36)2(4a3−24a)(a4−12a2+72)2g'\left( a \right) = \frac{{2\left( {5{a^2} - 12a - 36} \right)\left( {10a - 12} \right)\left( {{a^4} - 12{a^2} + 72} \right) - {{\left( {5{a^2} - 12a - 36} \right)}^2}\left( {4{a^3} - 24a} \right)}}{{{{\left( {{a^4} - 12{a^2} + 72} \right)}^2}}}

=4(5a2−12a−36)[(5a−6)(a4−12a2+72)−(5a2−12a−36)(a3−6a)](a4−12a2+72)2= \frac{{4\left( {5{a^2} - 12a - 36} \right)\left[ {\left( {5a - 6} \right)\left( {{a^4} - 12{a^2} + 72} \right) - \left( {5{a^2} - 12a - 36} \right)\left( {{a^3} - 6a} \right)} \right]}}{{{{\left( {{a^4} - 12{a^2} + 72} \right)}^2}}}

=4(5a2−12a−36)(6a4+6a3+144a−432)(a4−12a2+72)2= \frac{{4\left( {5{a^2} - 12a - 36} \right)\left( {6{a^4} + 6{a^3} + 144a - 432} \right)}}{{{{\left( {{a^4} - 12{a^2} + 72} \right)}^2}}}

=24(5a2−12a−36)(a−2)(a3+3a2+6a+36)(a4−12a2+72)2= \frac{{24\left( {5{a^2} - 12a - 36} \right)\left( {a - 2} \right)\left( {{a^3} + 3{a^2} + 6a + 36} \right)}}{{{{\left( {{a^4} - 12{a^2} + 72} \right)}^2}}}

Vì a>0⇒a3+3a2+6a+36>0a > 0 \Rightarrow {a^3} + 3{a^2} + 6a + 36 > 0

g′(a)=0⇔[5a2−12a−36=0a−2=0⇔[a=6−665(L)a=6+665a=2g'\left( a \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}5{a^2} - 12a - 36 = 0\\a - 2 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}a = \frac{{6 - 6\sqrt 6 }}{5}\left( L \right)\\a = \frac{{6 + 6\sqrt 6 }}{5}\\a = 2\end{array} \right.

lim⁡a→+∞g(a)=25\mathop {\lim }\limits_{a \to + \infty } g\left( a \right) = 25

Bảng biến thiên

aa026+665\frac{{6 + 6\sqrt 6 }}{5}+∞+ \infty
g′(a)g'\left( a \right)+0–0+
g(a)g\left( a \right)Hình minh hoạ 184040Hình minh hoạHình minh hoạ 025

-> max⁡(0;+∞)g(a)=40\mathop {\max }\limits_{\left( {0; + \infty } \right)} g\left( a \right) = 40

-> Diện tích ao nuôi tôm lớn nhất là: 5.2.40=205m25.\sqrt 2 .\sqrt {40} = 20\sqrt 5 {\rm{ }}{{\rm{m}}^2}

Chọn ĐÚNG.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Chọn hệ trục tọa độ OxyzOxyz như hình vẽ, với O(0;0;0)O(0;0;0) là tâm hình vuông ABCDABCD.

Khi đó tọa độ các điểm là: A(3;−3;0)A(3; - 3;0), B(3;3;0)B(3;3;0), S(0;0;4)S(0;0;4).

Nguồn sáng II nằm trên trục OzOznên I(0;0;a)I(0;0;a) với 2<a<42 < a < 4.

a) ĐÚNG

Hình minh hoạ

Ta có AB=6mAB = 6{\rm{m}}, EA=FB=1mEA = FB = 1{\rm{m}} nên EF=4mEF = 4{\rm{m}}.

Do H,GH,G lần lượt là trung điểm của SE,SFSE,SF nên HGHG là đường trung bình của ΔSEF\Delta SEF.

Suy ra HG=12EF=2mHG = \frac{1}{2}EF = 2{\rm{m}}.

Gọi MM là trung điểm của ABAB ⇒SM=OM2+SO2=32+42=5\Rightarrow SM = \sqrt {O{M^2} + S{O^2}} = \sqrt {{3^2} + {4^2}} = 5.

ΔSAB\Delta SAB cân tại SS, MM là trung điểm của ABAB⇒SM⊥AB\Rightarrow SM \bot AB. Kẻ MK⊥AB⇒MKMK \bot AB \Rightarrow MK là đường trung bình ΔSEM⇒HK=12SM=52=2,5\Delta SEM \Rightarrow HK = \frac{1}{2}SM = \frac{5}{2} = 2{,}5.

Diện tích cửa lều: SEFGH=(EF+HG).HK2=(4+2).2,52=7,5m2{S_{EFGH}} = \frac{{(EF + HG).HK}}{2} = \frac{{(4 + 2).2{,}5}}{2} = 7{,}5{\rm{ }}{{\rm{m}}^2}.

Hình minh hoạ

b) ĐÚNG

Khi a=3a = 3, ta có I(0;0;3)I(0;0;3).

Khoảng cách xa nhất từ bóng đèn đến người nằm trong vùng có ánh sáng là IH′IH'.

HH lần lượt là trung điểm SESE. Với S(0;0;4)S(0;0;4) và E(3;−2;0)E(3; - 2;0) thì H(1,5;−1;2)H(1{,}5; - 1;2).

Đường thẳng IHIH đi qua I(0;0;3)I(0;0;3) và có vecto chỉ phương IH→=(1,5;−1;−1)\overrightarrow {IH} = (1{,}5; - 1; - 1).

Phương trình tham số đường thẳng IH:{x=1,5ty=−tz=3−tIH:\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 1{,}5t}\\{y = - t}\\{z = 3 - t}\end{array}} \right..

Ta có: H′=IH∩(Oxy)⇒3−t=0⇒t=3⇒H' = IH \cap \left( {Oxy} \right) \Rightarrow 3 - t = 0 \Rightarrow t = 3 \RightarrowTọa độ H′(4,5;−3;0)H'(4{,}5; - 3;0).

Khoảng cách xa nhất là IH′=4,52+(−3)2+(0−3)2=38,25≈6,18mIH' = \sqrt {4,{5^2} + {{\left( { - 3} \right)}^2} + {{(0 - 3)}^2}} = \sqrt {38{,}25} \approx 6{,}18{\rm{m}}.

c) ĐÚNG

Người ta trải một tấm thảm đỏ rộng 4m4{\rm{m}} dài 6m6{\rm{m}} sao cho cạnh ngắn nhất vừa khít với cửa lều.

Vậy thảm đỏ là hình chữ nhật EFJQEFJQ và EQ//Ox⇒xQ=3+6=9⇒Q(9;−2;0)EQ{\rm{//}}Ox \Rightarrow {x_Q} = 3 + 6 = 9 \Rightarrow Q\left( {9; - 2;0} \right).

Để ánh sáng phủ trọn hết chiều dài tấm thảm đỏ 6m6{\rm{m}}tức là Q và J phải nằm trong miền hình thang EFG′H′EFG'H'⇒{xH′≥xQ=9yH′≤yQ=−2\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_{H'}} \ge {x_Q} = 9\\{y_{H'}} \le {y_Q} = - 2\end{array} \right..

Đường thẳng IHIH đi qua I(0;0;a)I(0;0;a) và có vecto chỉ phương IH→=(1,5;−1;2−a)\overrightarrow {IH} = (1{,}5; - 1;2 - a).

Phương trình tham số đường thẳng IH:{x=1,5ty=−tz=a+(2−a)tIH:\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 1{,}5t}\\{y = - t}\\{z = a + \left( {2 - a} \right)t}\end{array}} \right..

Ta có: H′=IH∩(Oxy)⇒a+(2−a)t=0⇒t=−a2−a=aa−2⇒H' = IH \cap \left( {Oxy} \right) \Rightarrow a + \left( {2 - a} \right)t = 0 \Rightarrow t = \frac{{ - a}}{{2 - a}} = \frac{a}{{a - 2}} \RightarrowTọa độ H′(1,5aa−2;−aa−2;0)H'\left( {\frac{{1{,}5a}}{{a - 2}}; - \frac{a}{{a - 2}};0} \right).

Do 2<a<4⇒a−2>02 < a < 4 \Rightarrow a - 2 > 0.

d) ĐÚNG

Ban quản lý yêu cầu vùng sáng phải phủ kín thảm đỏ nên 2<a≤2,42 < a \le 2{,}4.

Để không chạm mép hồ, yêu cầu xH′<3+9=12⇒1,5aa−2<12⇔1,5a<12(a−2)⇔a>167{x_{H'}} < 3 + 9 = 12 \Rightarrow \frac{{1{,}5a}}{{a - 2}} < 12 \Leftrightarrow 1{,}5a < 12\left( {a - 2} \right) \Leftrightarrow a > \frac{{16}}{7}.

Suy ra 167<a≤2,4\frac{{16}}{7} < a \le 2{,}4m.

Vậy độ cao treo đèn aa chỉ có thể nằm trong khoảng (167;2,4]meˊt.\left( {\frac{{16}}{7};2{,}4} \right]{\rm{ m\'e t}}{\rm{.}}

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng.

Theo đề bài ta có: P(B)=0,6;  P(B‾)=0,4;  P(A∣B)=0,9;  P(A∣B‾)=0,15P\left( B \right) = 0{,}6;\,\,P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4;\,\,P\left( {A|B} \right) = 0{,}9;\,\,P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}15

Tỉ lệ người được phỏng vấn thực sự xem trận đấu là:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=0,6.0,9+0,4.0,15=0,6P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}6.0{,}9 + 0{,}4.0{,}15 = 0{,}6 hay 60%60\%.

b) Đúng.

Tỉ lệ người đã trả lời "không xem" khi phỏng vấn trong số những người thực sự xem trận đấu là: P(B‾∣A)=P(B‾A)P(A)=P(B‾).P(A∣B‾)P(A)=0,4.0,150,6=0,1P\left( {\overline B |A} \right) = \frac{{P\left( {\overline B A} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}4.0{,}15}}{{0{,}6}} = 0{,}1 hay 10%10\%.

c) Đúng

Gọi C là biến cố "Người được phỏng vấn mặc áo thi đấu".

Theo đề bài ta có: P(C)=0,2P\left( C \right) = 0{,}2⇒P(C‾)=0,8\Rightarrow P\left( {\overline C } \right) = 0{,}8.

Trong số những người mặc áo thi đấu tỉ lệ người thực sự xem trận đấu là 85% nên P(A∣C)=0,85P\left( {A|C} \right) = 0{,}85.

Ta có P(A)=P(AC)+P(AC‾)⇔P(A)=P(C).P(A∣C)+P(AC‾)P\left( A \right) = P\left( {AC} \right) + P\left( {A\overline C } \right) \Leftrightarrow P\left( A \right) = P\left( C \right).P\left( {A|C} \right) + P\left( {A\overline C } \right).

⇒0,6=0,2.0,85+P(AC‾)⇒P(AC‾)=0,43\Rightarrow 0{,}6 = 0{,}2.0{,}85 + P\left( {A\overline C } \right) \Rightarrow P\left( {A\overline C } \right) = 0{,}43.

Ta có tỉ lệ người thực sự xem trận đấu trong những người không mặc áo thi đấu là:

P(A∣C‾)=P(AC‾)P(C‾)=0,430,8=0,5375P\left( {A|\overline C } \right) = \frac{{P\left( {A\overline C } \right)}}{{P\left( {\overline C } \right)}} = \frac{{0{,}43}}{{0{,}8}} = 0{,}5375 hay 53,75%53{,}75\%.

d) Đúng.

Ta có trong nhóm mặc áo thi đấu, xác suất xảy ra biến cố E là 10% nên

P(E∣C)=0,1⇒P(E‾∣C)=0,9P\left( {E|C} \right) = 0{,}1 \Rightarrow P\left( {\overline E |C} \right) = 0{,}9.

Xác suất người trả lời sai sự thật là:

P(E)=P(AB‾)+P(A‾B)=P(B‾).P(A∣B‾)+P(B).P(A‾∣B)=0,4.0,15+0,6.0,1=0,12P\left( E \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) = P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) + P\left( B \right).P\left( {\overline A |B} \right) = 0{,}4.0{,}15 + 0{,}6.0{,}1 = 0{,}12.

Xác suất người trả lời đúng sự thật là: P(E‾)=1−0,12=0,88P\left( {\overline E } \right) = 1 - 0{,}12 = 0{,}88.

Ta có P(E‾)=P(E‾C)+P(E‾C‾)⇔P(E‾)=P(C).P(E‾∣C)+P(E‾C‾)P\left( {\overline E } \right) = P\left( {\overline E C} \right) + P\left( {\overline E \overline C } \right) \Leftrightarrow P\left( {\overline E } \right) = P\left( C \right).P\left( {\overline E |C} \right) + P\left( {\overline E \overline C } \right)

⇒0,88=0,2.0,9+P(E‾C‾)⇔P(E‾C‾)=0,7\Rightarrow 0{,}88 = 0{,}2.0{,}9 + P\left( {\overline E \overline C } \right) \Leftrightarrow P\left( {\overline E \overline C } \right) = 0{,}7

Khi đó, xác suất để một người trả lời đúng sự thật trong nhóm không mặc áo thi đấu là:

P(E‾∣C‾)=P(E‾C‾)P(C‾)=0,70,8=0,875P\left( {\overline E |\overline C } \right) = \frac{{P\left( {\overline E \overline C } \right)}}{{P\left( {\overline C } \right)}} = \frac{{0{,}7}}{{0{,}8}} = 0{,}875 hay 87,5%87{,}5\%.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Từ đồ thị (C)\left( C \right) nhận thấy đồ thị (C)\left( C \right) đi qua điểm (0;3)\left( {0;3} \right) nên c=3c = 3 vậy a) Sai

b) Từ đồ thị (C)\left( C \right) nhận thấy đồ thị (C)\left( C \right) đi qua các điểm (0;3)\left( {0;3} \right), (−1;1),(2;1)\left( { - 1;1} \right),\left( {2;1} \right) nên ta có hệ phương trình: {c=3−a+b+c=18a+4b+c=1⇒{a=12b=−32c=3\left\{ \begin{array}{l}c = 3\\ - a + b + c = 1\\8a + 4b + c = 1\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = \frac{1}{2}\\b = \frac{{ - 3}}{2}\\c = 3\end{array} \right. vậy a+b+c=2a + b + c = 2 nên b) Đúng

c) S=∫−12(12x3−32x2+3)dx=518S = \int\limits_{ - 1}^2 {\left( {\frac{1}{2}{x^3} - \frac{3}{2}{x^2} + 3} \right)dx} = \frac{{51}}{8} nên c) Đúng.

d) Dịch chuyển đồ thị (C)\left( C \right) lên trên theo phương OyOy một đoạn bằng m>0m > 0.

Khi đó, ta có:

S′=∫−12(12x3−32x2+3+m)dx=15S' = \int\limits_{ - 1}^2 {\left( {\frac{1}{2}{x^3} - \frac{3}{2}{x^2} + 3 + m} \right)} dx = 15 theo giả thiết ta có 518+m(2+1)=15⇔m=238\frac{{51}}{8} + m(2 + 1) = 15 \Leftrightarrow m = \frac{{23}}{8}.

Vậy d) Sai

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 54

Đáp án: 5454.

Từ hình vẽ ta có N(12;6)N(12;6) nên cạnh trên của mặt cắt thuộc đường thẳng y=6y = 6.

Điểm MM nằm trên trục OyOy và cùng tung độ với NN nên M(0;6)M(0;6).

Parabol đi qua M(0;6)M(0;6) nên: 6=k(0−8)2=64k⇒k=3326 = k{(0 - 8)^2} = 64k \Rightarrow k = \frac{3}{{32}}.

Vậy đáy bể có phương trình: y=332(x−8)2y = \frac{3}{{32}}{(x - 8)^2}.

Diện tích mặt cắt ngang là: S=∫012(6−332(x−8)2) dx=54S = \int\limits_0^{12} {\left( {6 - \frac{3}{{32}}{{(x - 8)}^2}} \right)} \,dx = 54.

Vậy diện tích mặt cắt ngang là: 54  (m2)54\,\,\left( {{{\rm{m}}^{\rm{2}}}} \right).

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 140

Đáp án: 140140.

Hình minh hoạ

Gọi G,H,IG,H,I lần lượt là trung điểm của AD,AE,ABAD,AE,AB.

ΔAGE\Delta AGE đều nên GH⊥AEGH \bot AE

AE2+BE2=42+32=52=AB2⇒ΔABEA{E^2} + B{E^2} = {4^2} + {3^2} = {5^2} = A{B^2} \Rightarrow \Delta ABE vuông tại EE.

Suy ra BE⊥AEBE \bot AE, mà HI//BE⇒HI⊥AEHI//BE \Rightarrow HI \bot AE mà GH⊥AEGH \bot AE nên [B,AE,D]=GHI^\left[ {B,AE,D} \right] = \widehat {GHI}.

GH=4.32=23(m), HI=12BE=32(m)GH = 4.\frac{{\sqrt 3 }}{2} = 2\sqrt 3 \left( m \right),\,HI = \frac{1}{2}BE = \frac{3}{2}\left( m \right),

AD=8  (m)⇒BD=BA2+AD2=89  (m)⇒GI=12BD=892  (m)AD = 8\,\,\left( m \right) \Rightarrow BD = \sqrt {B{A^2} + A{D^2}} = \sqrt {89} \,\,\left( m \right) \Rightarrow GI = \frac{1}{2}BD = \frac{{\sqrt {89} }}{2}\,\,\left( m \right).

Từ đó: cosGHI^=HG2+HI2−GI22.HG.HI=−433⇒GHI^≈140∘c{\rm{os}}\widehat {GHI} = \frac{{H{G^2} + H{I^2} - G{I^2}}}{{2.HG.HI}} = \frac{{ - 4}}{{3\sqrt 3 }} \Rightarrow \widehat {GHI} \approx 140^\circ.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 160

Đáp án: 160

Gọi pp là giá bán (đơn vị: nghìn đồng).

Gọi nn là số lượng khách hàng.

Theo đề bài: Giá gốc là 200 (nghìn), khách là 400. Cứ giảm 10 (nghìn) giá thì tăng 50 khách.

Suy ra, mối quan hệ giữa nn và pp là hàm bậc nhất.

Ta có công thức:

n=400+50.200−p10n = 400 + 50.\frac{{200 - p}}{{10}}

n=400+5(200−p)n = 400 + 5(200 - p)

n=400+1000−5pn = 400 + 1000 - 5p

n=1400−5pn = 1400 - 5p

Từ đó, ta rút ra pp theo nn:

5p=1400−n⇒p=1400−n5=280−0,2n5p = 1400 - n \Rightarrow p = \frac{{1400 - n}}{5} = 280 - 0{,}2n

Hàm Doanh thu R(n)R(n):

Doanh thu = Giá bán ×\times Số lượng khách hàng: R(n)=p⋅n=(280−0,2n)⋅n=280n−0,2n2R(n) = p \cdot n = (280 - 0{,}2n) \cdot n = 280n - 0{,}2{n^2}

Hàm Chi phí C(n)C(n) (đề bài cho):C(n)=28n+0,01n2+15000C(n) = 28n + 0{,}01{n^2} + 15000

Hàm Lợi nhuận L(n)L(n): Lợi nhuận = Doanh thu - Chi phí

L(n)=R(n)−C(n)L(n) = R(n) - C(n)

L(n)=(280n−0,2n2)−(28n+0,01n2+15000)L(n) = (280n - 0{,}2{n^2}) - (28n + 0{,}01{n^2} + 15000)

L(n)=−0,21n2+252n−15000L(n) = - 0{,}21{n^2} + 252n - 15000

L′(n)=−0,42n+252L'(n) = - 0{,}42n + 252

L′(n)=0⇔n=2520,42=600L'(n) = 0 \Leftrightarrow n = \frac{{252}}{{0{,}42}} = 600

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Thay n=600n = 600 vào công thức giá bán pp đã tìm được ở bước 1:

p=280−0,2.600p = 280 - 0{,}2.600

p=280−120=160p = 280 - 120 = 160

Kết luận: Công ty cần chốt giá bán là 160.000 đồng (hay 160 nghìn đồng) để lợi nhuận đạt mức tối đa.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 10,8

Đáp án: 10,8.

Khoảng cách giữa tâm bão ban đầu với thành phố Hà Tĩnh là TS=20TS = 20.

Tọa độ tâm bão ban đầu S0{S_0}: {xS0=20×0,8=16yS0=−202−162=−12⇒S0(16;−12)\left\{ \begin{array}{l}{x_{{S_0}}} = 20 \times 0{,}8 = 16\\{y_{{S_0}}} = - \sqrt {{{20}^2} - {{16}^2}} = - 12\end{array} \right. \Rightarrow {S_0}\left( {16; - 12} \right).

Cơn bão di chuyển theo hướng Tây Bắc lệch 60∘60^\circ so với hướng Tây với vận tốc 20km/h hay 22 đơn vị trục mỗi giờ. Vectơ vận tốc của cơn bão: v→=(−2×cos⁡60∘;2×sin⁡60∘)=(−1;3)\overrightarrow v = \left( { - 2 \times \cos 60^\circ ;2 \times \sin 60^\circ } \right) = \left( { - 1;\sqrt 3 } \right).

Tọa độ tâm bão theo thờ gian tt (giờ): St(16−t;−12+3t){S_t}\left( {16 - t; - 12 + \sqrt 3 t} \right).

Sức tàn phá của cơn bão có bán kính ban đầu 2020km{\rm{km}} và mở rộng thêm km{\rm{km}} mỗi giờ nên có phương trình: r(t)=2+tr\left( t \right) = 2 + t.

Điều kiện cả ba thành phố cùng nằm trong vùng nguy hiểm: {StT≤r(t)StN≤r(t)StH≤r(t)\left\{ \begin{array}{l}{S_t}T \le r\left( t \right)\\{S_t}N \le r\left( t \right)\\{S_t}H \le r\left( t \right)\end{array} \right.

⇒{(16−t)2+(−12+3t)2≤2+t(−18+t)2+(15−3t)2≤2+t(−17+t)2+(17−3t)2≤2+t⇔{3t2−(243+36)t+396≤03t2−(303+40)t+545≤03t2−(343+38)t+574≤0\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}\sqrt {{{\left( {16 - t} \right)}^2} + {{\left( { - 12 + \sqrt 3 t} \right)}^2}} \le 2 + t\\\sqrt {{{\left( { - 18 + t} \right)}^2} + {{\left( {15 - \sqrt 3 t} \right)}^2}} \le 2 + t\\\sqrt {{{\left( { - 17 + t} \right)}^2} + {{\left( {17 - \sqrt 3 t} \right)}^2}} \le 2 + t\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}3{t^2} - \left( {24\sqrt 3 + 36} \right)t + 396 \le 0\\3{t^2} - \left( {30\sqrt 3 + 40} \right)t + 545 \le 0\\3{t^2} - \left( {34\sqrt 3 + 38} \right)t + 574 \le 0\end{array} \right.

⇔{7,0004≤t≤18,85608,0298≤t≤22,62407,8156≤t≤24,4810⇔8,0298≤t≤18,8560⇒Δt=18,8560−8,0298≈10,8\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}7{,}0004 \le t \le 18{,}8560\\8{,}0298 \le t \le 22{,}6240\\7{,}8156 \le t \le 24{,}4810\end{array} \right. \Leftrightarrow 8{,}0298 \le t \le 18{,}8560 \Rightarrow \Delta t = 18{,}8560 - 8{,}0298 \approx 10{,}8 (giờ).

Vậy khoảng thời gian cả ba thành phố này cùng nằm trong vùng nguy hiểm là 10,810{,}8 giờ.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 48

Mỗi cặp chiếm 2 đơn vị không gian. Một ngăn chứa tối đa 5 cuốn, nghĩa là mỗi ngăn chỉ có thể chứa tối đa 2 cặp (4 cuốn).

Vì có 8 cặp xếp vào 5 ngăn và không ngăn nào trống, ta có 1 khả năng phân bố số lượng cặp vào các ngăn: Ba ngăn chứa 2 cặp, hai ngăn chứa 1 cặp.

Trường hợp này: Sắp xếp cụ thể 5 ngăn:

Ngăn 1 & 2 & 3: Chứa (V, Su, Đ). Vì chúng phải ở 3 ngăn liên tiếp và chỉ có 3 môn, nên mỗi ngăn này chứa đúng 1 môn.

Ngăn 3 & 4 & 5: Chứa các môn liên quan đến Toán. Do đó, môn ở Ngăn 3 phải là môn chung giữa các tổ hợp.

Vì vậy ta có sắp xếp “mẫu” như sau, trong đó Văn-Sử-Địa có thể đổi vị trí cho nhau được, các bộ sách trong mỗi ngăn đổi vị trí cho nhau được, Hóa và Sinh đổi vị trí cho nhau được.

VĂNSỬĐỊA
ANHLÝTOÁNHÓASINH

Trường hợp này có 3!3! cách xếp Văn-Sử-Địa, ngăn 1 có 2×2×22 \times 2 \times 2 cách, ngăn 2 có 2×2×22 \times 2 \times 2 cách, ngăn 3 có 2×2×22 \times 2 \times 2 cách, ngăn 4 có 22 cách, ngăn 5 có 22 cách. Tổng cộng có 6×83×22=122886 \times {8^3} \times {2^2} = 12288 cách.

Cách sắp xếp tương tự

VănSửĐịa
ANHLÝTOÁNHÓASINH

Tổng cộng có 6×83×22=122886 \times {8^3} \times {2^2} = 12288 cách.

Cuối cùng T=2.12288=24576T = 2.12288 = 24576. Suy ra T512=48\frac{T}{{512}} = 48.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 84,6

Đáp án: 84,684{,}6.

Hình minh hoạ

1. Thiết lập hệ tọa độ và xác định các thực thể

Mặt cầu Trái Đất (S)\left( S \right): Tâm O(0,0,0)O(0{,}0{,}0), bán kính R=6400R = 6400 km. Phương trình: x2+y2+z2=64002{x^2} + {y^2} + {z^2} = {6400^2}

Vòm An Ninh (S′)\left( {S'} \right) là mặt cầu tâm I(0;0;6400)I(0;0;6400), bán kính quét Rq=128010{R_q} = 1280\sqrt {10} km.

Vị trí Alpha: M(0;5120;3840)M(0;5120;3840).

Vị trí Beta: N(0;−6400;0)N(0; - 6400;0).

2. Xác định ranh giới Vòm An Ninh và điểm nhập K

Ranh giới Vòm An Ninh là đường tròn giao tuyến của hai mặt cầu (S)\left( S \right) và (S′)\left( {S'} \right). Tọa độ các điểm thuộc ranh giới thỏa mãn hệ phương trình:

{x2+y2+z2=64002(1)x2+y2+(z−6400)2=(128010)2(2)\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{{x^2} + {y^2} + {z^2} = {{6400}^2}\quad (1)}\\{{x^2} + {y^2} + {{(z - 6400)}^2} = {{(1280\sqrt {10} )}^2}\quad (2)}\end{array}} \right.

Thay x2+y2=64002−z2{x^2} + {y^2} = {6400^2} - {z^2} từ (1) vào (2), ta có: (64002−z2)+(z2−12800z+64002)=16384000({6400^2} - {z^2}) + ({z^2} - 12800z + {6400^2}) = 16384000

⇔2⋅64002−12800z=16384000\Leftrightarrow 2 \cdot {6400^2} - 12800z = 16384000

⇔81920000−12800z=16384000⇔z=5120\Leftrightarrow 81920000 - 12800z = 16384000 \Leftrightarrow z = 5120

Với z=5120z = 5120 và x=0x = 0 (do các điểm đang xét nằm trên mặt phẳng (Oyz)\left( {Oyz} \right)), tìm được y=3840y = 3840

Vậy điểm nhập KK có tọa độ: K(0;3840;5120)K(0;3840;5120).

3. Tính toán lộ trình và thời gian của điệp viên Alpha

Lộ trình của Alpha gồm hai giai đoạn di chuyển trên mặt cầu: từ MM xuống Xích đạo (tại điểm M1{M_1}) và từ M1{M_1} đến điểm KK.

Giai đoạn 1 (M→M1M \to {M_1}): Alpha đi từ M(0;5120;3840)M(0;5120;3840) xuống điểm M1(0;6400;0){M_1}(0;6400;0) trên đường Xích đạo.

o cos⁡(MOM1^)=OM→⋅OM1→∣OM→∣⋅∣OM1→∣=5120⋅640064002=0,8\cos (\widehat {MO{M_1}}) = \frac{{\overrightarrow {OM} \cdot \overrightarrow {O{M_1}} }}{{|\overrightarrow {OM} | \cdot |\overrightarrow {O{M_1}} |}} = \frac{{5120 \cdot 6400}}{{{{6400}^2}}} = 0{,}8.

Giai đoạn 2 (M1→K{M_1} \to K): Alpha đi từ M1(0;6400;0){M_1}(0;6400;0) đến K(0;3840;5120)K(0;3840;5120).

o cos⁡(M1OK^)=OM1→⋅OK→∣OM1→∣⋅∣OK→∣=6400⋅384064002=0,6\cos (\widehat {{M_1}OK}) = \frac{{\overrightarrow {O{M_1}} \cdot \overrightarrow {OK} }}{{|\overrightarrow {O{M_1}} | \cdot |\overrightarrow {OK} |}} = \frac{{6400 \cdot 3840}}{{{{6400}^2}}} = 0{,}6.

Vì 0,82+0,62=10,{8^2} + 0,{6^2} = 1, nên MOM1^+M1OK^=90∘\widehat {MO{M_1}} + \widehat {{M_1}OK} = {90^ \circ }.

Quãng đường Alpha (SA{S_A}): SA=R⋅π2=6400⋅π2=3200π{S_A} = R \cdot \frac{\pi }{2} = 6400 \cdot \frac{\pi }{2} = 3200\pi (km).

Thời gian Alpha di chuyển (tA{t_A}): tA=SAvA=3200π60=160π3{t_A} = \frac{{{S_A}}}{{{v_A}}} = \frac{{3200\pi }}{{60}} = \frac{{160\pi }}{3} (giờ).

Hình minh hoạ

4. Tính vận tốc tối thiểu của tàu truy kích Beta

Beta xuất phát từ N(0;−6400;0)N(0; - 6400;0) để chặn đầu Alpha tại K(0;3840;5120)K(0;3840;5120).

Góc quét NOK^\widehat {NOK}: cos⁡(NOK^)=ON→⋅OK→∣ON→∣⋅∣OK→∣=(−6400)⋅384064002=−0,6\cos (\widehat {NOK}) = \frac{{\overrightarrow {ON} \cdot \overrightarrow {OK} }}{{|\overrightarrow {ON} | \cdot |\overrightarrow {OK} |}} = \frac{{( - 6400) \cdot 3840}}{{{{6400}^2}}} = - 0{,}6.

⇒sd(ON,OK)=arccos⁡(−0,6)≈2,2143\Rightarrow sd\left( {ON,OK} \right) = \arccos ( - 0{,}6) \approx 2{,}2143 rad.

Quãng đường Beta (SB{S_B}): SB=R⋅sd(ON,OK)=6400⋅arccos⁡(−0,6)≈14171,5{S_B} = R \cdot sd\left( {ON,OK} \right) = 6400 \cdot \arccos ( - 0{,}6) \approx 14171{,}5 (km).

Vận tốc tối thiểu (vB{v_B}): vB=SBtA=14171,5160π3≈84,58{v_B} = \frac{{{S_B}}}{{{t_A}}} = \frac{{14171{,}5}}{{\frac{{160\pi }}{3}}} \approx 84{,}58.

Làm tròn đến hàng phần chục, vận tốc tối thiểu tàu Beta cần duy trì là: vB≈84,6km/h{v_B} \approx 84{,}6{\rm{ km/h}}