TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 TH,THCS& THPT Lê Thánh Tông (Hồ Chí Minh) tháng 2 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

∫4xdx=4x2ln⁡2+C\int {{4^x}dx = } \frac{{{4^x}}}{{2\ln 2}} + C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Trung vị Q2{Q_2} của mẫu số liệu trên thuộc khoảng [6;8)\left[ {6;8} \right).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

BC→=(−2;1;1)\overrightarrow {BC} = \left( { - 2;1;1} \right)

Đường thẳng đi qua A(2;1;3)A\left( {2;1;3} \right) và song song với đường thẳng BC nhận BC→=(−2;1;1)\overrightarrow {BC} = \left( { - 2;1;1} \right) làm vectơ chỉ phương có phương trình chính tắc: z−2−2=y−11=z−31\frac{{z - 2}}{{ - 2}} = \frac{{y - 1}}{1} = \frac{{z - 3}}{1}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Đồ thị hàm số có tiệm cận đứng là x=−bc=2⇒b=−2cx = - \frac{b}{c} = 2 \Rightarrow b = - 2c.

Đồ thị đi qua điểm (0;−1)\left( {0; - 1} \right)⇒2b=−1⇒b=−2\Rightarrow \frac{2}{b} = - 1 \Rightarrow b = - 2⇒c=1\Rightarrow c = 1.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có 2x<1⇔x<0.{2^x} < 1 \Leftrightarrow x < 0.

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là S=(−∞;0).S = \left( { - \infty ;0} \right).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Mặt phẳng (P):2x−y+z+3=0\left( P \right):2x - y + z + 3 = 0có véc-tơ pháp tuyến n→=(2;−1;1)\overrightarrow n = \left( {2; - 1;1} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Hình minh hoạ

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên SA⊥(ABC)⇒SA \bot \left( {ABC} \right) \Rightarrowý B đúng.

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên SA⊥BCSA \bot BC

Vì ABCDABCDlà hình vuông nên AB⊥BCAB \bot BC

Ta có BC⊥SABC⊥AB}⇒BC⊥(SBC).\left. \begin{array}{l}BC \bot SA\\BC \bot AB\end{array} \right\} \Rightarrow BC \bot \left( {SBC} \right). Vậy ý C đúng

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) nên SA⊥BDSA \bot BD

Vì ABCDABCDlà hình vuông nên BD⊥ACBD \bot AC.

Ta có BD⊥SABD⊥AC}⇒BD⊥(SAC).\left. \begin{array}{l}BD \bot SA\\BD \bot AC\end{array} \right\} \Rightarrow BD \bot \left( {SAC} \right). Vậy ý D đúng.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có: 32x+1=27{3^{2x + 1}} = 27 ⇔\Leftrightarrow 32x+1=33{3^{2x + 1}} = {3^3}⇔\Leftrightarrow 2x+1=32x + 1 = 3⇔\Leftrightarrow x=1.x = 1.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có u2=u1+d⇒u2=8+3=11{u_2} = {u_1} + d \Rightarrow {u_2} = 8 + 3 = 11.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Hình minh hoạ

Xét hình bình hành ACC′A′ACC'A' có: AA′→+AC→=AC′→\overrightarrow {AA'} + \overrightarrow {AC} = \overrightarrow {AC'}.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Từ đồ thị hàm số, ta thấy hàm số đồng biến trên (2;+∞)\left( {2; + \infty } \right).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có V=π∫03(x2−4x+4)2dx=33π5V = \pi \int\limits_0^3 {{{\left( {{x^2} - 4x + 4} \right)}^2}dx = \frac{{33\pi }}{5}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) ĐÚNG

Theo bài f(x)=−x2+10x−12x    (x>0)f(x) = \frac{{ - {x^2} + 10x - 12}}{x}\,\,\,\,(x > 0)⇒f′(x)=−x2+12x2 =0⇔−x2+12=0⇔[x=23x=−23\Rightarrow f'(x) = \frac{{ - {x^2} + 12}}{{{x^2}}}\, = 0 \Leftrightarrow - {x^2} + 12 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 2\sqrt 3 \\x = - 2\sqrt 3 \end{array} \right.

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Đỉnh cao nhất của hòn đảo là điểm D  (23 ; 10−43)D\,\,\left( {2\sqrt 3 \,;\,10 - 4\sqrt 3 } \right) I (2 ; 8)I\,\left( {2\,;\,8} \right)

Khi đó DI=(2−23)2+(−2+43)2≈5,14DI = \sqrt {{{\left( {2 - 2\sqrt 3 } \right)}^2} + {{\left( { - 2 + 4\sqrt 3 } \right)}^2}} \approx 5{,}14

Vì đơn vị mỗi trục toạ độ là 100 (m)100\,(m), nên khoảng cách thực tế từ DD đến II là DI≈514   (m)DI \approx 514\,\,\,(m). Vậy (a) đúng.

b) ĐÚNG

Đồ thị hàm số f(x)=−x2+10x−12xf(x) = \frac{{ - {x^2} + 10x - 12}}{x} có tiệm cận đứng là x=0x = 0, và tiệm cận xiên là y=−x+10y = - x + 10

Tâm đối xứng II của đồ thị hàm số f(x)=−x2+10x−12xf(x) = \frac{{ - {x^2} + 10x - 12}}{x} là giao điểm của hai đường tiệm cận đứng và xiên, nên tâm M (0 ; 10)M\,\left( {0\,;\,10} \right). Vậy (b) đúng.

c) SAI

Quãng đường ngắn nhất từ hòn đảo đến điểm II là khoảng cách ngắn nhất giữa điểm N (x ; −x2+10x−12x)N\,\left( {x\,;\,\frac{{ - {x^2} + 10x - 12}}{x}} \right) nằm trên đồ thị hàm sô f(x)f(x) với điểm II. Ta có IN2= (x−2 )2+(−x2+2x−12x)2I{N^2} = \,{\left( {x - 2\,} \right)^2} + {\left( {\frac{{ - {x^2} + 2x - 12}}{x}} \right)^2}. Đặt g(x)= (x−2 )2+(−x2+2x−12x)2g(x) = \,{\left( {x - 2\,} \right)^2} + {\left( {\frac{{ - {x^2} + 2x - 12}}{x}} \right)^2}.

Ta tìm giá trị nhỏ nhất của hàm g(x)g(x) với x>0x > 0

⇒g′(x)= 4x4−8x3+48x−288x3=0⇔4x4−8x3+48x−288=0⇔[x≈3,13x≈−2,80   (Loai)\Rightarrow g'(x) = \,\frac{{4{x^4} - 8{x^3} + 48x - 288}}{{{x^3}}} = 0 \Leftrightarrow 4{x^4} - 8{x^3} + 48x - 288 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x \approx 3{,}13\\x \approx - 2{,}80\,\,\,(Loai)\end{array} \right.

Vậy min⁡x>0g(x)=g(3,13)≈5,0908\mathop {\min }\limits_{x > 0} g(x) = g(3{,}13) \approx 5{,}0908

Vì đơn vị mỗi trục toạ độ là 100 (m)100\,(m), nên khoảng cách thực tế IN≈509  (m)IN \approx 509\,\,\left( m \right). Vậy (c) Sai.

d) ĐÚNG

Vì AB//OxAB{\rm{//}}Ox, nên A , BA\,,\,B có cùng tung độ ⇒yA=yB=y0\Rightarrow {y_A} = {y_B} = {y_0}. Nên dây phao ABAB nằm trên đường thẳng y=y0y = {y_0}, và có xA , xB{x_A}\,,\,{x_B} là nghiệm của phương trình y0=−x2+10x−12x⇔x2+(y0−10) x+12=0{y_0} = \frac{{ - {x^2} + 10x - 12}}{x} \Leftrightarrow {x^2} + \left( {{y_0} - 10} \right)\,x + 12 = 0

Theo Vi-et ta có: {xA +xB=10−y0xA . xB=12\left\{ \begin{array}{l}{x_A}\, + {x_B} = 10 - {y_0}\\{x_A}\,.\,{x_B} = 12\end{array} \right.

Chiều dài dây phao AB=(xA−xB)2=(xA+xB)2−4.xAxB=(10−y0)2−48AB = \sqrt {{{\left( {{x_A} - {x_B}} \right)}^2}} = \sqrt {{{\left( {{x_A} + {x_B}} \right)}^2} - 4.{x_A}{x_B}} = \sqrt {{{\left( {10 - {y_0}} \right)}^2} - 48}

Khoảng cách từ điểm I (2 ; 8)I\,\left( {2\,;\,8} \right) đến dây phao ABAB là h=∣yI−y0∣=∣8−y0∣h = \left| {{y_I} - {y_0}} \right| = \left| {8 - {y_0}} \right|

Dựa vào hình vẽ, trạm II nằm cao hơn dây phao AB  (yI>y0)AB\,\,\left( {{y_I} > {y_0}} \right), nên h=8−y0h = 8 - {y_0}

Theo giả thiết khoảng cách từ điểm II đến ABAB bằng chiều dài ABAB, nên ta có:

h=AB⇒8−y0=(10−y0)2−48h = AB \Rightarrow 8 - {y_0} = \sqrt {{{\left( {10 - {y_0}} \right)}^2} - 48} (ĐK: 8−y0≥0⇔y0≤88 - {y_0} \ge 0 \Leftrightarrow {y_0} \le 8)

⇔(8−y0)2=(10−y0)2−48⇔64−16y0+y02=100−20 y0+y02−48⇔y0=−3\Leftrightarrow {\left( {8 - {y_0}} \right)^2} = {\left( {10 - {y_0}} \right)^2} - 48 \Leftrightarrow 64 - 16{y_0} + y_0^2 = 100 - 20\,{y_0} + y_0^2 - 48 \Leftrightarrow {y_0} = - 3

Vậy độ dài đáy AB=8−y0=8−(−3)=11AB = 8 - {y_0} = 8 - ( - 3) = 11⇒h=11  \Rightarrow h = 11\,\,

Diện tích tam giác IABIAB là S=12.AB.h=12.11. 11=1212=60,5  S = \frac{1}{2}.AB.h = \frac{1}{2}.11.\,11 = \frac{{121}}{2} = 60{,}5\,\,(đvdt)

Vì đơn vị mỗi trục toạ độ là 100 (m)100\,(m), nên diện tích vùng an toàn Δ IAB\Delta \,IAB là

S=60,5  x1002=605000  (m2)S = 60{,}5\,\,{\rm{x}}{100^2} = 605000\,\,({m^2})

Vậy (d) đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi các biến cố:

AA: "Người được chọn có kết quả xét nghiệm Dương tính". Ta có P(A)=0,12P(A) = 0{,}12.

Aˉ\bar A: "Người được chọn có kết quả xét nghiệm Âm tính". Suy ra P(Aˉ)=1−0,12=0,88P(\bar A) = 1 - 0{,}12 = 0{,}88.

BB: "Người được chọn thực sự đang nhiễm bệnh".

Bˉ\bar B: "Người được chọn thực sự không nhiễm bệnh".

Theo giả thiết bài toán:

Trong số người Dương tính, có 5%5\% không nhiễm bệnh: P(Bˉ∣A)=0,05P(\bar B|A) = 0{,}05.

Trong số người Âm tính, có 2%2\% nhiễm bệnh: P(B∣Aˉ)=0,02P(B|\bar A) = 0{,}02. Suy ra P(Bˉ∣Aˉ)=1−0,02=0,98P(\bar B|\bar A) = 1 - 0{,}02 = 0{,}98.

a) SAI

Xác suất để người đó có kết quả Âm tính là0,980{,}98.

Ta cần tính xác suất biến cố Aˉ\bar A.

Theo tính toán ở trên: P(Aˉ)=1−P(A)=1−0,12=0,88P(\bar A) = 1 - P(A) = 1 - 0{,}12 = 0{,}88.

Vì 0,88≠0,980{,}88 \ne 0{,}98, nên nhận định (a) là SAI.

b) ĐÚNG

Xác suất để người đó thực sự không nhiễm bệnh, biết rằng kết quả xét nghiệm là Âm tính, bằng 0,980{,}98.

Đây chính là xác suất có điều kiện P(Bˉ∣Aˉ)P(\bar B|\bar A).

Theo dữ kiện đã phân tích ở trên: P(Bˉ∣Aˉ)=0,98P(\bar B|\bar A) = 0{,}98.

Nhận định (b) là ĐÚNG.

c) ĐÚNG

Xác suất để người đó thực sự không nhiễm bệnh là 0,86840{,}8684.

Ta cần tính P(Bˉ)P(\bar B). Áp dụng công thức xác suất toàn phần:

P(Bˉ)=P(A)⋅P(Bˉ∣A)+P(Aˉ)⋅P(Bˉ∣Aˉ)P(\bar B) = P(A) \cdot P(\bar B|A) + P(\bar A) \cdot P(\bar B|\bar A)

P(Bˉ)=0,12⋅0,05+0,88⋅0,98P(\bar B) = 0{,}12 \cdot 0{,}05 + 0{,}88 \cdot 0{,}98

P(Bˉ)=0,006+0,8624=0,8684P(\bar B) = 0{,}006 + 0{,}8624 = 0{,}8684

Nhận định (c) là ĐÚNG.

d) SAI

Xác suất để người đó có kết quả Âm tính, biết rằng người đó thực sự không nhiễm bệnh bé hơn0,990{,}99.

Ta cần tính P(Aˉ∣Bˉ)P(\bar A|\bar B). Áp dụng định lý Bayes:

P(Aˉ∣Bˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ∣Aˉ)P(Bˉ)P(\bar A|\bar B) = \frac{{P(\bar A) \cdot P(\bar B|\bar A)}}{{P(\bar B)}}

P(Aˉ∣Bˉ)=0,88⋅0,980,8684=0,86240,8684≈0,9931P(\bar A|\bar B) = \frac{{0{,}88 \cdot 0{,}98}}{{0{,}8684}} = \frac{{0{,}8624}}{{0{,}8684}} \approx 0{,}9931

Vì 0,9931>0,990{,}9931 > 0{,}99, nên phát biểu "bé hơn 0,99" là không chính xác.

Nhận định (d) là SAI.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Ta có tọa độ trung điểm ABAB là (2;2;1)\left( {2;2;1} \right).

Chọn ĐÚNG.

b) Tọa độ vec tơ OA→+OB→−2OC→\overrightarrow {OA} + \overrightarrow {OB} - 2\overrightarrow {OC} là (0;4;0)\left( {0;4;0} \right)

Chọn SAI.

c) Ta có AB→=(2;2;−2)\overrightarrow {AB} = \left( {2;2; - 2} \right), AC→=(1;−1−1)\overrightarrow {AC} = \left( {1; - 1 - 1} \right)

Gọi góc giữa hai đường thẳng AB,ACAB,AC là φ\varphi

Ta có cos⁡φ=∣cos⁡(AB→,AC→)∣\cos \varphi = \left| {\cos \left( {\overrightarrow {AB} ,\overrightarrow {AC} } \right)} \right|=∣2−2+2∣12.3=13= \frac{{\left| {2 - 2 + 2} \right|}}{{\sqrt {12} .\sqrt 3 }} = \frac{1}{3}.

Chọn ĐÚNG

d) Ta có P=2c2−4c+24P = 2{c^2} - 4c + 24 đạt giá trị nhỏ nhất bằng 2222 khi c=1c = 1

Chọn SAI.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đáp án: SAI

Tính diện tích lớn nhất của mặt cắt ngang

Mặt cắt ngang tại vị trí rộng nhất (x=0x = 0) là hình vuông có cạnh Lmax=142cm{L_{max}} = 14\sqrt 2 {\rm{ cm}}.

Diện tích của mặt cắt này là: Smax=(Lmax)2=(142)2=196×2=392(cm2){S_{max}} = {({L_{max}})^2} = {(14\sqrt 2 )^2} = 196 \times 2 = 392{\rm{ (c}}{{\rm{m}}^2})

b) Đáp án: ĐÚNG

Tìm phương trình Parabol y=f(x)=ax2+c.y = f(x) = a{x^2} + c.

f(0)=14⇒c=14f(0) = 14 \Rightarrow c = 14.

f(20)=a(20)2+14=10⇒400a=−4⇒a=−1100f(20) = a{(20)^2} + 14 = 10 \Rightarrow 400a = - 4 \Rightarrow a = - \frac{1}{{100}}.

Vậy phương trình là: y=f(x)=−1100x2+14y = f(x) = - \frac{1}{{100}}{x^2} + 14.

c) Đáp án: ĐÚNG

Cạnh hình vuông tại vị trí xx là L(x)=2⋅f(x)=2(−1100x2+14)L(x) = \sqrt 2 \cdot f(x) = \sqrt 2 ( - \frac{1}{{100}}{x^2} + 14).

Diện tích mặt cắt ngang tại xx là S(x)=[L(x)]2=2⋅(−1100x2+14)2S(x) = {[L(x)]^2} = 2 \cdot {( - \frac{1}{{100}}{x^2} + 14)^2}.

Thể tích đèn lồng là:

V=∫−2020S(x)dx=∫−20202(−1100x2+14)2dxV = \int_{ - 20}^{20} S (x)dx = \int_{ - 20}^{20} 2 {\left( { - \frac{1}{{100}}{x^2} + 14} \right)^2}dx

V=2∫−2020(110000x4−0,28x2+196)dxV = 2\int_{ - 20}^{20} {\left( {\frac{1}{{10000}}{x^4} - 0{,}28{x^2} + 196} \right)} dx

V=2[x550000−0,28x33+196x]−2020≈12949,33cm3V = 2\left[ {\frac{{{x^5}}}{{50000}} - \frac{{0{,}28{x^3}}}{3} + 196x} \right]_{ - 20}^{20} \approx 12949{,}33{\rm{ c}}{{\rm{m}}^3}

Đổi ra lít: V≈12,95V \approx 12{,}95 lít.

d) Đáp án: ĐÚNG

Ta chỉ cần xét tại nửa trên của đèn lồng chứa bóng đèn.

Tại độ cao xx(so với mặt cắt ngang có diện tích lớn nhất), mặt cắt ngang của đèn là hình vuông (Hx)\left( {{H_x}} \right) có cạnh L(x)=2⋅f(x)=2(−1100x2+14)L(x) = \sqrt 2 \cdot f(x) = \sqrt 2 \left( { - \frac{1}{{100}}{x^2} + 14} \right).

Khoảng cách ngắn nhất từ tâm đèn đến cạnh của hình vuông (Hx)\left( {{H_x}} \right) là

d(x)=(x−2)2+[h(x)]2=(x−2)2+12(14−x2100)2d(x) = \sqrt {{{(x - 2)}^2} + {{[h(x)]}^2}} = \sqrt {{{(x - 2)}^2} + \frac{1}{2}{{\left( {14 - \frac{{{x^2}}}{{100}}} \right)}^2}}

Xét hàm số g(x)=[d(x)]2=(x−2)2+12(14−x2100)2g(x) = {[d(x)]^2} = {(x - 2)^2} + \frac{1}{2}{\left( {14 - \frac{{{x^2}}}{{100}}} \right)^2}.

g′(x)=2(x−2)+(14−x2100)⋅(−2x100)=2x−4−28x100+2x310000g'(x) = 2(x - 2) + \left( {14 - \frac{{{x^2}}}{{100}}} \right) \cdot \left( { - \frac{{2x}}{{100}}} \right) = 2x - 4 - \frac{{28x}}{{100}} + \frac{{2{x^3}}}{{10000}}

g′(x)=x35000+1.72x−4g'(x) = \frac{{{x^3}}}{{5000}} + 1.72x - 4

Giải phương trình g′(x)=0⇔x35000+1.72x−4=0g'(x) = 0 \Leftrightarrow \frac{{{x^3}}}{{5000}} + 1.72x - 4 = 0, tìm được nghiệm x0≈2.32{x_0} \approx 2.32.

Giá trị khoảng cách nhỏ nhất là dmin=d(x0).{d_{min}} = d\left( {{x_0}} \right)..

Theo quy định an toàn, khoảng cách từ mặt bóng đèn (cách tâm bóng đèn một khoảng RR) đến thành đèn phải ít nhất 7cm7{\rm{ cm}}nên

dmin−R≥7⇒R≤dmin−7{d_{min}} - R \ge 7 \Rightarrow R \le {d_{min}} - 7

Rmax=2,8666(cm){R_{max}} = 2{,}8666{\rm{ (cm)}}

Bán kính lớn nhất của chiếc bóng đèn được chọn là 2,8666cm2{,}8666{\rm{ cm}}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 71

Đáp án: 71.

Xác định không gian mẫu:

+ Số cách để sau 4 bước đi, Mã quay về ô D4 (Bước 3 và 4 chỉ có 11 cách đi để quay về ô D4):

Bước 1 có 88 cách đi.

Bước 2 có 66 cách đi.

Trừ ra 44 cách đi Mã vượt khỏi giới hạn bàn cờ.

⇒\Rightarrow Có 8×6−4=448 \times 6 - 4 = 44 cách đi.

+ Số cách để sau 3 bước đi, Vua quay về ô F6 (Bước 3 chỉ có 11 cách đi để quay về ô F6):

Vua đi ngang hoặc dọc: Bước 1 có 44 cách đi, Bước 2 có 44 cách đi.

Vua đi chéo: Bước 1 có 44 cách đi, Bước 2 có 22 cách đi.

⇒\Rightarrow Có 4×4+4×2=244 \times 4 + 4 \times 2 = 24 cách đi.

+ Số phần tử không gian mẫu: 44×24=105644 \times 24 = 1056 cách đi.

Xác định các trường hợp thuận lợi:

Mã và Vua có thể cùng đứng ở các ô E5, E6, E7, F5, G5, G7.

+ Mã đi Bước 1 và Vua đi Bước 1 cùng đứng ở ô E6/F5:

Mã: Bước 2 có có 66 cách đi.

Vua: Bước 2 có có 44 cách đi.

⇒\Rightarrow Có (6×4)×2=48\left( {6 \times 4} \right) \times 2 = 48 cách đi.

+ Mã đi Bước 2 và Vua đi Bước 1 cùng đứng ở ô E5/E7/G5/G7:

Mã: Bước 1 có 22 cách đi.

Vua: Bước 2 có 22 cách đi.

⇒\Rightarrow Có (2×2)×4=16\left( {2 \times 2} \right) \times 4 = 16 cách đi.

+ Mã đi Bước 2 và Vua đi Bước 2 cùng đứng ở ô E5/E7/G5/G7:

Mã: Bước 1 có 22 cách đi.

Vua: Bước 1 có 22 cách đi.

⇒\Rightarrow Có (2×2)×4=16\left( {2 \times 2} \right) \times 4 = 16 cách đi.

+ Mã đi Bước 3 và Vua đi Bước 2 cùng đứng ở ô E6/F5:

Mã: Bước 1 có 66 cách đi.

Vua: Bước 1 có 44 cách đi.

⇒\Rightarrow Có (6×4)×2=48\left( {6 \times 4} \right) \times 2 = 48 cách đi.

+ Các trường hợp tính trùng:

Mã đi Bước 1 và Vua đi Bước 1 cùng đứng ở ô E6, sau đó Mã đi Bước 3 và Vua đi Bước 2 cùng đứng ở ô F5.

Mã đi Bước 1 và Vua đi Bước 1 cùng đứng ở ô F5, sau đó Mã đi Bước 3 và Vua đi Bước 2 cùng đứng ở ô E6.

Do đó, có 48+16+16+48−2=12648 + 16 + 16 + 48 - 2 = 126 cách đi thỏa mãn.

Xác suất cần tìm: 1261056=21176=ab⇒b−5a=176−5×21=71\frac{{126}}{{1056}} = \frac{{21}}{{176}} = \frac{a}{b} \Rightarrow b - 5a = 176 - 5 \times 21 = 71.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,6

Đáp án: 1,6.

Tiền lì xì mỗi ngày lập thành một cấp số cộng với: u1=3 000 000,d=−300 000{u_1} = 3\,000\,000,d = - 300\,000 (đồng).

Số ngày tính từ mùng 1 đến mùng 9 là n=9n = 9 ngày.

Áp dụng công thức tính tổng n số hạng đầu của cấp số cộng: Sn=n2[2u1+(n−1)d]{S_n} = \frac{n}{2}\left[ {2{u_1} + \left( {n - 1} \right)d} \right].

Với n=9n = 9, ta có: S9=92[2⋅3 000 000+(9−1)⋅(−300 000)]=16 200 000{S_9} = \frac{9}{2}\left[ {2 \cdot 3\,000\,000 + \left( {9 - 1} \right) \cdot \left( { - 300\,000} \right)} \right] = 16\,200\,000 (đồng).

Kiên bắt đầu đưa tiền cho mẹ từ mùng 3 đến hết mùng 9.

Vậy số ngày Kiên đưa tiền cho mẹ là: 9 – 3 + 1 = 7 ngày.

Khi đó số tiền đã đưa cho mẹ là: 16 200 000−5 000 0007=1 600 000\frac{{16\,200\,000 - 5\,000\,000}}{7} = 1\,600\,000 (đồng).

Vậy mỗi ngày Kiên đưa cho mẹ 1,6 triệu đồng.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 37,1

Đáp án: 37,1

Hình minh hoạ

Chọn hệ trục tọa độ OxyzOxyz hình vẽ

Ta có AB=9AB = 9; BC=3BC = 3.

Điểm C(12;3;3)C\left( {12;3;3} \right).

Điểm O(x;y;4);2≤x≤12;0≤y≤8O\left( {x;y;4} \right);2 \le x \le 12;0 \le y \le 8.

Điểm D(0;8;3)D\left( {0;8;3} \right). Điểm E(0;0;z);F(0;0;z+2);0≤z≤8E\left( {0;0;z} \right);F\left( {0;0;z + 2} \right);0 \le z \le 8

Ta tính CO=(x−12)2+(y−3)2+1CO = \sqrt {{{\left( {x - 12} \right)}^2} + {{\left( {y - 3} \right)}^2} + 1}.

DO=x2+(y−8)2+1DO = \sqrt {{x^2} + {{\left( {y - 8} \right)}^2} + 1}

DE=82+(z−3)2DE = \sqrt {{8^2} + {{\left( {z - 3} \right)}^2}}

EF=2;FG=8−z;GH=0,5EF = 2;FG = 8 - z;GH = 0{,}5

Vì vậy tổng độ dài dây điện là

AB+BC+CO+OD+ED+EF+FG+GH=22,5+(x−12)2+(y−3)2+1+x2+(y−8)2+1+82+(z−3)2−z\begin{array}{l}AB + BC + CO + OD + ED + EF + FG + GH\\ = 22{,}5 + \sqrt {{{\left( {x - 12} \right)}^2} + {{\left( {y - 3} \right)}^2} + 1} + \sqrt {{x^2} + {{\left( {y - 8} \right)}^2} + 1} + \sqrt {{8^2} + {{\left( {z - 3} \right)}^2}} - z\end{array}.

Vì vậy tổng độ dài là ngắn nhất nếu cả hai điều sau xảy ra

(CO+OD)min⁡;(ED+FG)min⁡{\left( {CO + OD} \right)_{\min }};{\left( {ED + FG} \right)_{\min }}.

Vì C,DC,Dnằm cùng phía với mái che, nên ta lấy điểm C′(12;3;5)C'\left( {12;3;5} \right) điểm đối xứng với CC qua mặt phẳng mái che.

Đường thẳng DC′:{x=12ty=8−5tz=3+2tDC':\left\{ \begin{array}{l}x = 12t\\y = 8 - 5t\\z = 3 + 2t\end{array} \right., giao với mặt phẳng mái che tại điểm O cần tìm là O(6;112;4)O\left( {6;\frac{{11}}{2};4} \right).

Xét hàm số f(z)=82+(z−3)2−z;z∈[0;8]f\left( z \right) = \sqrt {{8^2} + {{\left( {z - 3} \right)}^2}} - z;z \in \left[ {0;8} \right]. Ta có đạo hàm

f′(z)=(z−3)82+(z−3)2−1<0f'\left( z \right) = \frac{{\left( {z - 3} \right)}}{{\sqrt {{8^2} + {{\left( {z - 3} \right)}^2}} }} - 1 < 0. Suy ra f(z)≥82+(8−3)2−8f\left( z \right) \ge \sqrt {{8^2} + {{\left( {8 - 3} \right)}^2}} - 8.

Vì vậy khoảng cách ngắn nhất là

=22,5+122+52+22+82+(8−3)2−8≈37,1= 22{,}5 + \sqrt {{{12}^2} + {5^2} + {2^2}} + \sqrt {{8^2} + {{\left( {8 - 3} \right)}^2}} - 8 \approx 37{,}1.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 15,8

Đáp án: 15,8

Hình minh hoạ

Gọi KK là trung điểm của CDCD và H=SK∩C′D′H = SK \cap C'D' khi đó HH là trung điểm C′D′C'D'. Do đó, IHIH là đường cao của hình thang cân ABC′D′ABC'D'.

Gắn hệ trục OxyzOxyz sao cho tia IBIB, IHIH và ISIS lần lượt trùng với Ox,Oy,OzOx,Oy,Oz.

Suy ra, A(−1;0;0)A\left( { - 1;0;0} \right), B(1;0;0)B\left( {1;0;0} \right), S(0;0;4)S\left( {0;0;4} \right)

Đặt ((ABCD),(Oxy))=α\left( {\left( {ABCD} \right),\left( {Oxy} \right)} \right) = \alpha, khi đó KIH^=α\widehat {KIH} = \alpha.

Khi đó, K(0;3cos⁡α;3sin⁡α)K\left( {0;3\cos \alpha ;3\sin \alpha } \right), H(0;4,5;0)H\left( {0;4{,}5;0} \right).

Ta lại có, S,K,HS,K,H thẳng hàng nên SK→=t.SH→=\overrightarrow {SK} = t.\overrightarrow {SH} = hay {3cos⁡α=t.4,53sin⁡α−4=−4.t⇒[t=1429t=25\left\{ \begin{array}{l}3\cos \alpha = t.4{,}5\\3\sin \alpha - 4 = - 4.t\end{array} \right. \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}t = \frac{{14}}{{29}}\\t = \frac{2}{5}\end{array} \right.

+ Với t=1429t = \frac{{14}}{{29}} thì SK=1429SHSK = \frac{{14}}{{29}}SH nên CDC′D′=SKSH=1429⇒C′D′=297\frac{{CD}}{{C'D'}} = \frac{{SK}}{{SH}} = \frac{{14}}{{29}} \Rightarrow C'D' = \frac{{29}}{7}.

Suy ra SABC′D′=(2+297).4,52≈13,821{S_{ABC'D'}} = \frac{{\left( {2 + \frac{{29}}{7}} \right).4{,}5}}{2} \approx 13{,}821.

+ Với t=25t = \frac{2}{5} thì SK=25SHSK = \frac{2}{5}SH nên CDC′D′=SKSH=25⇒C′D′=5\frac{{CD}}{{C'D'}} = \frac{{SK}}{{SH}} = \frac{2}{5} \Rightarrow C'D' = 5.

Suy ra SABC′D′=(2+5).4,52=15,75≈15,8{S_{ABC'D'}} = \frac{{\left( {2 + 5} \right).4{,}5}}{2} = 15{,}75 \approx 15{,}8.

Vậy max⁡SABC′D′≈15,8\max {S_{ABC'D'}} \approx 15{,}8 m2{m^2}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6375

Đáp án: 6375

Số tiền mua đào và mai là 4.0004.000 nghìn đồng.

Số tiền mua xx cây cảnh nhỏ là 50.x50.x nghìn đồng

Tổng số tiền mua cây và phí vận chuyển là C(x)=4.000+50.x+x2−100.x+3.000=x2−50x+7000C\left( x \right) = 4.000 + 50.x + {x^2} - 100.x + 3.000 = {x^2} - 50x + 7000

Xét hàm số C(x)=x2−50x+7000C\left( x \right) = {x^2} - 50x + 7000 với 0≤x≤400 \le x \le 40.

C′(x)=2x−50; C′(x)=0⇔2x−50=0⇔x=25C'\left( x \right) = 2x - 50;\,C'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow 2x - 50 = 0 \Leftrightarrow x = 25

C(0)=7000; C(25)=6375, C(40)=6600C\left( 0 \right) = 7000;\,C\left( {25} \right) = 6375,\,C\left( {40} \right) = 6600

min⁡[0;40]C(x)=C(25)=6375\mathop {\min }\limits_{\left[ {0;40} \right]} C\left( x \right) = C\left( {25} \right) = 6375 nghìn đồng.

Vậy tổng chi phí (tiền mua cây và tiền vận chuyển) thấp nhất mà anh Trọng cần bỏ ra để mua cây trang trí dịp tết là 6375 nghìn đồng.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 7,49

Đáp án: 7,49

Bước 1: Xác định phương trình hàm số y=f(x)y = f(x)

 Đồ thị đã cho là đồ thị hàm số bậc ba.

 Quan sát ta thấy đồ thị hàm số f(x)f(x) tiếp xúc với trục hoành tại gốc tọa độ O(0,0)O(0{,}0) và đồ thị cắt trục hoành tại điểm C(3,0)C(3{,}0). Vậy f(x)=k(x−3).x2=k(x3−3x2)f(x) = k\left( {x - 3} \right).{x^2} = k\left( {{x^3} - 3{x^2}} \right).

 Phần đồ thị nhánh cuối đi xuống nên k<0k < 0, ta có f(x)=kx3−3kx2f(x) = k{x^3} - 3k{x^2} và f′(x)=3k(x2−2x)f'(x) = 3k\left( {{x^2} - 2x} \right)

Và f′(x)=3k(x2−2x)=0⇔[x=0x=2f'(x) = 3k\left( {{x^2} - 2x} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 0\\x = 2\end{array} \right.⇒xB=2,yB=−4k⇒B(2;−4k)\Rightarrow {x_B} = 2,{y_B} = - 4k \Rightarrow B\left( {2; - 4k} \right)

Bước 2: Sử dụng dữ kiện chi phí để tìm kk

 Diện tích mảnh vườn (phần nằm dưới đồ thị f(x)f(x) từ x=0x = 0 đến x=3x = 3):

S1=∫03k(x3−3x2)dx=−274k(dvdt){S_1} = \int_0^3 {k\left( {{x^3} - 3{x^2}} \right)} {\rm{d}}x = - \frac{{27}}{4}k{\rm{(dvdt)}}

 Diện tích hồ bơi S2=∫02[−4k−k(x3−3x2)]dx=−4k(dvdt){S_2} = \int_0^2 {\left[ { - 4k - k\left( {{x^3} - 3{x^2}} \right)} \right]} dx = - 4k{\rm{ (dvdt)}}

 Vì mỗi đơn vị trục tọa độ là 10m, nên 11 đvdt =10m.10m=100m2= 10{\rm{m}}.10{\rm{m}} = 100{{\rm{m}}^2}.

 Diện tích thực tế: Svuoˋn=−675k  (m2){S_{vu\`o n}} = - 675k\;({{\rm{m}}^2}) và Shoˆ=−400k  (m2){S_{h\^o }} = - 400k\;({{\rm{m}}^2}).

 Tổng chi phí:

−400k.400.000−675k.200.000=295.000.000⇒−295.000.000k=295.000.000⇒k=−1- 400k.400.000 - 675k.200.000 = 295.000.000 \Rightarrow - 295.000.000k = 295.000.000 \Rightarrow k = - 1

 Vậy phương trình đường cong ranh giới là: f(x)=−x3+3x2f(x) = - {x^3} + 3{x^2}.

Bước 3: Tìm độ dài ngắn nhất của đoạn đường MNMN

Ý tưởng: Khoảng cách ngắn nhất giữa hai đồ thị đạt được khi đoạn thẳng nối hai điểm đó là “đoạn vuông góc chung”, tức là đoạn thẳng đó lần lượt vuông góc với hai tiếp tuyến của hai đồ thị tại hai điểm đó.

Điều này đồng nghĩa với việc, tại điểm MM và điểm NN đó, ta sẽ có 2 tính chất sinh tử:

1. Tiếp tuyến với đồ thị hàm số y=f(x)y = f(x) tại MM và tiếp tuyến đồ thị hàm số y=g(x)y = g(x) tại NN phải song song với nhau.

2. Đoạn thẳng MNMN phải vuông góc với cả hai tiếp tuyến đó.

Gọi tọa độ hai điểm MM và NN

 Gọi điểm M(a;−a3+3a2)M(a; - {a^3} + 3{a^2}) thuộc đường cong (C1)({C_1}) (đồ thị hàm số y=f(x)y = f(x)).

 Gọi điểm N(b;1+3b−2)N\left( {b;1 + \frac{3}{{b - 2}}} \right) thuộc đường cong (C2)({C_2}) (đồ thị hàm số y=g(x)y = g(x)), với điều kiện b>2b > 2.

Dùng điều kiện "Tiếp tuyến song song" để rút gọn ẩn

Hai tiếp tuyến tại MM và NN song song với nhau khi và chỉ khi lần lượt đạo hàm của hàm số f(x)f\left( x \right) và g(x)g\left( x \right) tại x=ax = a và x=bx = b bằng nhau:

f′(a)=g′(b)f'(a) = g'(b)⇒−3a2+6a=−3(b−2)2\Rightarrow - 3{a^2} + 6a = \frac{{ - 3}}{{{{(b - 2)}^2}}}⇒(b−2)2=1a2−2a\Rightarrow {(b - 2)^2} = \frac{1}{{{a^2} - 2a}}

Vì b>2b > 2 nên b−2>0b - 2 > 0 và a>2a > 2, ta căn bậc hai hai vế: b−2=1a2−2ab - 2 = \frac{1}{{\sqrt {{a^2} - 2a} }} ⇒b=2+1a2−2a\Rightarrow b = 2 + \frac{1}{{\sqrt {{a^2} - 2a} }}

Lúc này, tọa độ điểm NN được viết lại hoàn toàn theo ẩn aa: N(2+1a2−2a;1+3a2−2a)N\left( {2 + \frac{1}{{\sqrt {{a^2} - 2a} }};1 + 3\sqrt {{a^2} - 2a} } \right)

Dùng điều kiện "Đoạn thẳng vuông góc" để chốt hạ

Đoạn thẳng MNMN phải vuông góc với tiếp tuyến tuyến của đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) tại MM.

 Tiếp tuyến của đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) tại MM có hệ số góc là k=f′(a)k = f'(a). Do đó, nó có một vectơ chỉ phương là u⃗=(1;f′(a))\vec u = (1;f'(a)).

 Vectơ MN→=(xN−xM;yN−yM)=(b−a;g(b)−f(a))\overrightarrow {MN} = ({x_N} - {x_M};{y_N} - {y_M}) = (b - a;g(b) - f(a)).

Vì MNMN vuông góc với tiếp tuyến nên tích vô hướng của hai vectơ này phải bằng 0:

MN→⋅u⃗=0\overrightarrow {MN} \cdot \vec u = 0⇔(b−a)⋅1+(g(b)−f(a))⋅f′(a)=0\Leftrightarrow (b - a) \cdot 1 + (g(b) - f(a)) \cdot f'(a) = 0

Thay số và giải phương trình (Kết hợp máy tính)

Thay toàn bộ bb, f(a)f(a), g(b)g(b), và f′(a)f'(a) theo biến aa vào phương trình trên:

(2+1a2−2a−a)+(1+3a2−2a−(−a3+3a2))⋅(−3a2+6a)=0\left( {2 + \frac{1}{{\sqrt {{a^2} - 2a} }} - a} \right) + \left( {1 + 3\sqrt {{a^2} - 2a} - ( - {a^3} + 3{a^2})} \right) \cdot ( - 3{a^2} + 6a) = 0

 Bấm máy dò được nghiệm: a≈2,369a \approx 2{,}369

Suy ra MN=(2+1a2−2a−a)2+(1+3a2−2a−(−a3+3a2))2≈0,749MN = \sqrt {{{\left( {2 + \frac{1}{{\sqrt {{a^2} - 2a} }} - a} \right)}^2} + {{\left( {1 + 3\sqrt {{a^2} - 2a} - ( - {a^3} + 3{a^2})} \right)}^2}} \approx 0{,}749

 Đổi ra thực tế: 0,749×10=7,490{,}749 \times 10 = 7{,}49 mét.