TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Sở GD&ĐT Sơn La lần 2 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Bước 1: Tìm giá trị đại diện xi{x_i}cho từng nhóm (trung điểm của các đầu mút khoảng):

x1=6;x2=8;x3=10;x4=12;x5=14{x_1} = 6;{x_2} = 8;{x_3} = 10;{x_4} = 12;{x_5} = 14.

Bước 2: Tính số trung bình cộng xˉ\bar x

xˉ=2⋅6+7⋅8+7⋅10+3⋅12+1⋅1420⇔xˉ=12+56+70+36+1420=18820=9,4\bar x = \frac{{2 \cdot 6 + 7 \cdot 8 + 7 \cdot 10 + 3 \cdot 12 + 1 \cdot 14}}{{20}} \Leftrightarrow \bar x = \frac{{12 + 56 + 70 + 36 + 14}}{{20}} = \frac{{188}}{{20}} = 9{,}4.

Bước 3: So sánh kết quả: Giá trị 9,49{,}4 thuộc khoảng [9;11)[9;11).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Thể tích khối chóp: V=13SABCD⋅SOV = \frac{1}{3}{S_{ABCD}} \cdot SO.

Gọi OO là giao điểm hai đường chéo mặt đáy.

OD=12BD=12a2.2=aOD = \frac{1}{2}BD = \frac{1}{2}a\sqrt 2 .\sqrt 2 = a.

Xét tam giác SODSOD vuông tại OO, ta có: SO=SD2−OD2=4a2−a2=a3SO = \sqrt {S{D^2} - O{D^2}} = \sqrt {4{a^2} - {a^2}} = a\sqrt 3

V=13SABCD⋅SO=132a2.a3=2a333V = \frac{1}{3}{S_{ABCD}} \cdot SO = \frac{1}{3}2{a^2}.a\sqrt 3 = \frac{{2{a^3}\sqrt 3 }}{3}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Xét tam giác SACSAC cân tại SS (do SA=SCSA = SC). OO là trung điểm của ACAC (tâm hình bình hành), nên trung tuyến SOSO đồng thời là đường cao: SO⊥ACSO \bot AC.

Xét tam giác SBDSBD cân tại SS (do SB=SDSB = SD). OO là trung điểm của BDBD, nên trung tuyến SOSO đồng thời là đường cao: SO⊥BDSO \bot BD.

Suy ra SO⊥(ABCD)SO \bot (ABCD).

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Phương trình mặt phẳng có dạng Ax+By+Cz+D=0Ax + By + Cz + D = 0 sẽ có vectơ pháp tuyến n⃗=(A;B;C)\vec n = (A;B;C).

Từ phương trình (P):2x−y+z+3=0(P):2x - y + z + 3 = 0, ta có n1→=(2;−1;1)\overrightarrow {{n_1}} = (2; - 1;1).

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có: ∫02f(x) dx=∫01f(x) dx+∫12f(x) dx\int_0^2 {f\left( x \right)} \,dx = \int_0^1 {f\left( x \right)} \,dx + \int_1^2 {f\left( x \right)} \,dx

Suy ra ∫12f(x) dx=∫02f(x) dx−∫01f(x) dx=−4−1=−5.\int_1^2 {f\left( x \right)} \,dx = \int_0^2 {f\left( x \right)} \,dx - \int_0^1 {f\left( x \right)} \,dx = - 4 - 1 = - 5.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Nhìn vào đồ thị, ta thấy hàm số đạt cực tiểu tại điểm thấp nhất trong một khoảng lân cận (điểm lõm). Vị trí này tương ứng với trục hoành tại x=2x = 2 và trục tung tại y=−2.y = - 2.

Vậy điểm cực tiểu của hàm số đó là x=2.x = 2.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có: ∫sin⁡ xdx=−cos x+C\int {\sin \,xdx = - {\rm{cos}}\,x + C}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Phương trình mặt cầu dạng tổng quát: (x−a)2+(y−b)2+(z−c)2=R2{\left( {x - a} \right)^2} + {\left( {y - b} \right)^2} + {\left( {z - c} \right)^2} = {R^2} có tâm là I(a; b; c).I\left( {a;\,b;\,c} \right).

Ta có: (x−2)2+(y+1)2+(z−3)2=4{\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y + 1} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = 4⇔(x−2)2+(y−(−1))2+(z−3)2=22\Leftrightarrow {\left( {x - 2} \right)^2} + {\left( {y - \left( { - 1} \right)} \right)^2} + {\left( {z - 3} \right)^2} = {2^2}.

Vậy tâm của mặt cầu là I(2; −1; 3).I\left( {2;\, - 1;\,3} \right).

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Tập xác định: D=RD = \mathbb{R}.

f′(x)=4x3−4xf'\left( x \right) = 4{x^3} - 4x.

f′(x)=0⇔[x=−1∈(−2;2)x=0∈(−2;2)x=1∈(−2;2).f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 1 \in \left( { - 2;2} \right)\\x = 0 \in \left( { - 2;2} \right)\\x = 1 \in \left( { - 2;2} \right)\end{array} \right..

Ta có: f(−2)=13;f(−1)=4;f(0)=5;f(1)=4;f(2)=13f\left( { - 2} \right) = 13;f\left( { - 1} \right) = 4;f\left( 0 \right) = 5;f\left( 1 \right) = 4;f\left( 2 \right) = 13.

Vậy max⁡[−2;2]f(x)=13\mathop {\max }\limits_{\left[ { - 2;2} \right]} f\left( x \right) = 13 đạt tại x=±2x = \pm 2.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Điều kiện xác định: D=R\{1}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 1 \right\}.

lim⁡x→+∞y=lim⁡x→+∞4x+1x−1=4, lim⁡x→−∞y=lim⁡x→−∞4x+1x−1=4\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } y = \mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } \frac{{4x + 1}}{{x - 1}} = 4,\,\mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } y = \mathop {\lim }\limits_{x \to - \infty } \frac{{4x + 1}}{{x - 1}} = 4.

Vậy đường thẳng y=4y = 4 là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Do A,BA,B độc lập nên P(AB)=P(A).P(B)=15.23=215P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{1}{5}.\frac{2}{3} = \frac{2}{{15}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có: u4=u1+3d=2+3.5=17{u_4} = {u_1} + 3d = 2 + 3.5 = 17.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Quan sát đồ thị có hướng đi xuống (từ trái sáng phải) nên đây là đồ thị của hàm số nghịch biến trên từng khoảng xác định. Nên đạo hàm của hàm số y=f(x)y = f(x) luôn âm với mọi x∈R\{2}x \in \mathbb{R}\backslash \{ 2\}. Suy ra a) là khẳng định sai

b) Từ đồ thị, ta có

Tiệm cận đứng: Đường thẳng x=2x = 2. Do đó d=−2d = - 2.

Giao điểm với trục tung: Đồ thị cắt trục OyOy tại điểm (0;−1,5)(0; - 1{,}5).

Thay x=0x = 0 vào hàm số: f(0)=cd=−1,5f(0) = \frac{c}{d} = - 1{,}5.

Với d=−2⇒c−2=−1,5⇒c=3d = - 2 \Rightarrow \frac{c}{{ - 2}} = - 1{,}5 \Rightarrow c = 3.

Vậy tổng hai hệ số cc và dd bằng 1 là khẳng định đúng.

c) Giao điểm với trục hoành: Đồ thị cắt trục OxOx tại hai điểm (−1;0)( - 1;0) và (3;0)(3;0).

Thay x=−1x = - 1: a(−1)2+b(−1)+3=0⇒a−b+3=0⇒a−b=−3a{( - 1)^2} + b( - 1) + 3 = 0 \Rightarrow a - b + 3 = 0 \Rightarrow a - b = - 3 (1)

Thay x=3x = 3: a(3)2+b(3)+3=0⇒9a+3b+3=0⇒3a+b=−1a{(3)^2} + b(3) + 3 = 0 \Rightarrow 9a + 3b + 3 = 0 \Rightarrow 3a + b = - 1 (2)

Giải hệ (1) và (2), ta được: a=−1a = - 1 và b=2b = 2.

Vậy hàm số là: y=f(x)=−x2+2x+3x−2y = f(x) = \frac{{ - {x^2} + 2x + 3}}{{x - 2}}. −x2+2x+3x−2=−x+3x−2\frac{{ - {x^2} + 2x + 3}}{{x - 2}} = - x + \frac{3}{{x - 2}}

do đó tiệm cận xiên là y=−xy = - x. Khẳng định đúng.

d) Điều kiện để OA⊥OBOA \bot OB.

Phương trình hoành độ giao điểm của y=f(x)y = f(x) và y=my = m:

−x2+2x+3x−2=m⇔x2+(m−2)x−2m−3=0(x≠2)\frac{{ - {x^2} + 2x + 3}}{{x - 2}} = m \Leftrightarrow {x^2} + (m - 2)x - 2m - 3 = 0\quad (x \ne 2)

Gọi A(x1;m)A({x_1};m) và B(x2;m)B({x_2};m). Theo định lý Vi-ét: x1x2=−2m−3{x_1}{x_2} = - 2m - 3.

Để OA⊥OB⇔OA→⋅OB→=0⇔x1x2+m2=0OA \bot OB \Leftrightarrow \overrightarrow {OA} \cdot \overrightarrow {OB} = 0 \Leftrightarrow {x_1}{x_2} + {m^2} = 0 ⇔−(2m+3)+m2=0⇔m2−2m−3=0\Leftrightarrow - (2m + 3) + {m^2} = 0 \Leftrightarrow {m^2} - 2m - 3 = 0.

Khẳng định đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Gọi: T: Biến cố cử tri trả lời "Sẽ bầu cho ứng cử viên A"; B: Biến cố cử tri "Thực sự bầu cho ứng cử viên A".

Dựa vào dữ kiện bài toán, ta có các xác suất sau:

P(T)=40%=0,4⇒P(Tˉ)=1−0,4=0,6P(T) = 40\% = 0{,}4 \Rightarrow P(\bar T) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6

P(B∣T)=90%=0,9P(B|T) = 90\% = 0{,}9 (Xác suất thực sự bầu nếu đã nói là sẽ bầu).

P(B∣Tˉ)=20%=0,2P(B|\bar T) = 20\% = 0{,}2 (Xác suất thực sự bầu dù nói là không bầu).

a) Xác suất cử tri bầu ứng cử viên A biết rằng trước bầu cử họ trả lời sẽ bầu ứng cử viên A là P(B∣T)=90%=0,9P(B|T) = 90\% = 0{,}9. Kết luận: ĐÚNG.

b) Xác suất cử tri không bầu ứng cử viên A biết rằng trước bầu cử họ trả lời sẽ không bầu ứng cử viên A là: P(Bˉ∣Tˉ)=1−P(B∣Tˉ)=1−0,2=0,8P(\bar B|\bar T) = 1 - P(B|\bar T) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8. Kết luận: SAI.

c) Tỉ lệ cử tri bầu cho ứng cử viên A là

P(B)=P(T)⋅P(B∣T)+P(Tˉ)⋅P(B∣Tˉ)=0,4⋅0,9+0,6⋅0,2=0,36+0,12=0,48=48%P(B) = P(T) \cdot P(B|T) + P(\bar T) \cdot P(B|\bar T) = 0{,}4 \cdot 0{,}9 + 0{,}6 \cdot 0{,}2 = 0{,}36 + 0{,}12 = 0{,}48 = 48\%.

Kết luận: ĐÚNG.

d) Biết rằng một cử tri đã bầu cho ứng cử viên A, xác suất để họ đã nói sẽ không bầu ứng cử viên A trước bầu cử là

P(Tˉ∣B)=P(Tˉ)⋅P(B∣Tˉ)P(B)=0,6⋅0,20,48=0,120,48=0,25P(\bar T|B) = \frac{{P(\bar T) \cdot P(B|\bar T)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}6 \cdot 0{,}2}}{{0{,}48}} = \frac{{0{,}12}}{{0{,}48}} = 0{,}25. Kết luận: SAI.

Lời giải 2

Bước 1: Gọi tên các biến cố và tóm tắt giả thiết

Gọi:

MM: "Cử tri trả lời sẽ bầu cho ứng cử viên A trước bầu cử".

Mˉ\bar M: "Cử tri trả lời sẽ không bầu cho ứng cử viên A trước bầu cử".

NN: "Cử tri thực sự bầu cho ứng cử viên A".

Nˉ\bar N: "Cử tri thực sự không bầu cho ứng cử viên A".

Theo giả thiết bài toán, ta có các xác suất sau:

 Tỉ lệ trả lời sẽ bầu là 40%: P(M)=0,4⇒P(Mˉ)=1−0,4=0,6P(M) = 0{,}4 \Rightarrow P(\bar M) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6.

 Trong số những người trả lời sẽ bầu, có 90% thực sự bầu: P(N∣M)=0,9P(N|M) = 0{,}9.

 Trong số những người trả lời không bầu, có 20% thực sự bầu: P(N∣Mˉ)=0,2P(N|\bar M) = 0{,}2.

Bước 2: Xét tính đúng sai của từng mệnh đề

 Mệnh đề a: Đúng.

Mệnh đề phát biểu: "Xác suất cử tri bầu ứng cử viên A biết rằng trước bầu cử họ trả lời sẽ bầu ứng cử viên A là 0,9".

Đây chính là xác suất có điều kiện P(N∣M)P(N|M). Theo giả thiết đề bài đã cho P(N∣M)=0,9P(N|M) = 0{,}9.

 Mệnh đề b: Sai.

Mệnh đề phát biểu: "Xác suất cử tri không bầu ứng cử viên A biết rằng trước bầu cử họ trả lời sẽ không bầu ứng cử viên A là 0,2".

Đây là xác suất có điều kiện P(Nˉ∣Mˉ)P(\bar N|\bar M).

Ta có:

P(Nˉ∣Mˉ)=1−P(N∣Mˉ)=1−0,2=0,8P(\bar N|\bar M) = 1 - P(N|\bar M) = 1 - 0{,}2 = 0{,}8

Kết quả tính được là 0,8, khác với 0,2 của mệnh đề.

 Mệnh đề c: Đúng.

Mệnh đề yêu cầu tính tỉ lệ cử tri thực sự bầu cho ứng cử viên A, tức là tính P(N)P(N).

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có:

P(N)=P(M)⋅P(N∣M)+P(Mˉ)⋅P(N∣Mˉ)P(N) = P(M) \cdot P(N|M) + P(\bar M) \cdot P(N|\bar M)

P(N)=0,4⋅0,9+0,6⋅0,2=0,36+0,12=0,48P(N) = 0{,}4 \cdot 0{,}9 + 0{,}6 \cdot 0{,}2 = 0{,}36 + 0{,}12 = 0{,}48

Vậy tỉ lệ cử tri thực sự bầu cho A là 48%.

 Mệnh đề d: Sai.

Mệnh đề phát biểu: "Biết rằng một cử tri đã bầu cho ứng cử viên A, xác suất để họ đã nói sẽ không bầu ứng cử viên A trước bầu cử là 0,2".

Đây là yêu cầu tính xác suất có điều kiện P(Mˉ∣N)P(\bar M|N). Áp dụng định lí Bayes, ta có:

P(Mˉ∣N)=P(Mˉ)⋅P(N∣Mˉ)P(N)P(\bar M|N) = \frac{{P(\bar M) \cdot P(N|\bar M)}}{{P(N)}}

P(Mˉ∣N)=0,6⋅0,20,48=0,120,48=0,25P(\bar M|N) = \frac{{0{,}6 \cdot 0{,}2}}{{0{,}48}} = \frac{{0{,}12}}{{0{,}48}} = 0{,}25

Kết quả tính được là 0,25, khác với 0,2 của mệnh đề.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng: Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(0;2;−1)I\left( {0;2; - 1} \right) và bán kính là R=29R = \sqrt {29}.

Ta có: IA→=(0;−2;5)⇒IA=29=R\overrightarrow {IA} = \left( {0; - 2;5} \right) \Rightarrow IA = \sqrt {29} = R, do đó điểm AA nằm trên mặt cầu (S)\left( S \right).

IB→=(6;−4;7)⇒IB=101>R\overrightarrow {IB} = \left( {6; - 4;7} \right) \Rightarrow IB = \sqrt {101} > R, do đó điểm BB nằm ngoài mặt cầu (S)\left( S \right).

b) Sai: Gọi H(4+t;−8−t;4+2t)H\left( {4 + t; - 8 - t;4 + 2t} \right) là hình chiếu vuông góc của I(0;2;−1)I\left( {0;2; - 1} \right) lên đường thẳng dd.

Ta có: IH→=(t+4;−t−10;2t+5)\overrightarrow {IH} = \left( {t + 4; - t - 10;2t + 5} \right); u→=(1;−1;2)\overrightarrow u = \left( {1; - 1;2} \right) là vectơ chỉ phương của dd.

IH→.u→=0⇒1.(t+4)−1.(−t−10)+2(2t+5)=0⇔t=−4\overrightarrow {IH} .\overrightarrow u = 0 \Rightarrow 1.\left( {t + 4} \right) - 1.\left( { - t - 10} \right) + 2\left( {2t + 5} \right) = 0 \Leftrightarrow t = - 4.

⇒IH→=(0;−6;−3)⇒IH=35>R\Rightarrow \overrightarrow {IH} = \left( {0; - 6; - 3} \right) \Rightarrow IH = 3\sqrt 5 > R

Do đó, dd không phải là tiếp tuyến của mặt cầu (S)\left( S \right).

c) Đúng: Do AMB^=90∘\widehat {AMB} = 90^\circ nên điểm MM nằm trên mặt cầu (S′)\left( {S'} \right) đường kính ABAB.

Phương trình của (S′)\left( {S'} \right) là (x−3)2+(y+1)2+(z−5)2=11{\left( {x - 3} \right)^2} + {\left( {y + 1} \right)^2} + {\left( {z - 5} \right)^2} = 11.

Mặt khác, MM là điểm thuộc mặt cầu (S)\left( S \right), do đó tọa độ điểm MM thỏa mãn hệ phương trình:

{x2+(y−2)2+(z+1)2=29       (x−3)2+(y+1)2+(z−5)2=11⇒x−y+2z−8=0\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{x^2} + {{\left( {y - 2} \right)}^2} + {{\left( {z + 1} \right)}^2} = 29\,\,\,\,\,\,\,}\\{{{\left( {x - 3} \right)}^2} + {{\left( {y + 1} \right)}^2} + {{\left( {z - 5} \right)}^2} = 11}\end{array}} \right. \Rightarrow x - y + 2z - 8 = 0.

Vậy MM nằm trên đường tròn (C)\left( C \right) là giao tuyến của (S)\left( S \right) và (S′)\left( {S'} \right), đường tròn (C)\left( C \right) nằm trên mặt phẳng (P):x−y+2z−8=0\left( P \right):x - y + 2z - 8 = 0.

d) Sai: Gọi HH là tâm của đường tròn giao tuyến của đường tròn (C)\left( C \right), khi đó HH là hình chiếu vuông góc của II lên (P)\left( P \right).

Hình minh hoạ

Ta có: d(I,(P))=26d\left( {I,\left( P \right)} \right) = 2\sqrt 6

IH:{x=t           y=2−t     z=−1+2t⇒H(t;2−t;−1+2t)⇒IH→=(t;−t;2t)⇒IH=6t2IH:\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = t\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,}\\{y = 2 - t\,\,\,\,\,}\\{z = - 1 + 2t}\end{array}} \right. \Rightarrow H\left( {t;2 - t; - 1 + 2t} \right) \Rightarrow \overrightarrow {IH} = \left( {t; - t;2t} \right) \Rightarrow IH = \sqrt {6{t^2}}.

Do IH=d(I,(P))⇒6t2=24⇒[t=2t=−2⇒[H(2;0;3)H(−2;4;−5)IH = d\left( {I,\left( P \right)} \right) \Rightarrow 6{t^2} = 24 \Rightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{t = 2}\\{t = - 2}\end{array}} \right. \Rightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{H\left( {2;0;3} \right)}\\{H\left( { - 2;4; - 5} \right)}\end{array}} \right..

Do H∈(P)H \in \left( P \right) nên H(2;0;3)H\left( {2;0;3} \right).

Gọi NN là giao điểm của dd và (P)\left( P \right)⇒N(2;−6;0)⇒NH=35\Rightarrow N\left( {2; - 6;0} \right) \Rightarrow NH = 3\sqrt 5.

Mặt khác MH=IM2−IH2=29−24=5MH = \sqrt {I{M^2} - I{H^2}} = \sqrt {29 - 24} = \sqrt 5.

⇒NH=3MH⇒2MH→+MN→=0→⇒M(2;−2;2)\Rightarrow NH = 3MH \Rightarrow 2\overrightarrow {MH} + \overrightarrow {MN} = \overrightarrow 0 \Rightarrow M\left( {2; - 2;2} \right).

Vậy a2+b2+c2=12{a^2} + {b^2} + {c^2} = 12.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng.

Trong một giây đầu tiên, đồ thị hàm số v(t)v\left( t \right) là đường thẳng đi qua gốc tọa độ và điểm B(1;2)B\left( {1;2} \right).

Vậy vận tốc của chất điểm là v(t)=2tv\left( t \right) = 2t, 0≤t≤10 \le t \le 1.

b) Đúng.

Đồ thị hàm số v(t)v\left( t \right) là đường thẳng v(t)=2v\left( t \right) = 2, 1≤t≤31 \le t \le 3.

Quãng đường chất điểm đi được trong hai giây đầu tiên là ∫012tdt+∫122dt=3\int\limits_0^1 {2t{\rm{d}}t} + \int\limits_1^2 {2{\rm{d}}t} = 3 (m).

c) Sai.

Parabol v(t)=at2+bt+cv\left( t \right) = a{t^2} + bt + c có đỉnh C(3;2)C\left( {3;2} \right) và đi qua điểm D(5;0)D\left( {5;0} \right)

⇒{−b2a=39a+3b+c=225a+5b+c=0⇔{a=−12b=3c=−52⇒v(t)=−t22+3t−52\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} - \frac{b}{{2a}} = 3\\9a + 3b + c = 2\\25a + 5b + c = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - \frac{1}{2}\\b = 3\\c = - \frac{5}{2}\end{array} \right. \Rightarrow v\left( t \right) = - \frac{{{t^2}}}{2} + 3t - \frac{5}{2}, 3≤t≤53 \le t \le 5.

d) Sai.

Quãng đường chất điểm đi được trong bốn giây đầu tiên là

∫012tdt+∫132dt+∫34(−t22+3t−52)dt≈6,8\int\limits_0^1 {2t{\rm{d}}t} + \int\limits_1^3 {{\rm{2d}}t} + \int\limits_3^4 {\left( { - \frac{{{t^2}}}{2} + 3t - \frac{5}{2}} \right){\rm{d}}t} \approx 6{,}8 (m).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 50

Đáp án: 50.

Chiều dài tuyến là 100100 km, vận tốc khai thác là vv km/h, nên thời gian một chuyến là:

t=100vt = \frac{{100}}{v} (giờ).

Doanh thu

Số khách: N(v)=v5+20N(v) = \frac{v}{5} + 20.

Giá vé bình quân 500000500000 đồng/khách nên doanh thu:

R(v)=500000(v5+20)=100000v+10000000R(v) = 500000\left( {\frac{v}{5} + 20} \right) = 100000v + 10000000.

Chi phí điện

Công suất: P(v)=10v3P(v) = 10{v^3} (W) =0,01v3= 0{,}01{v^3} (kW).

Điện lượng tiêu thụ: A=P(v)t=0,01v3⋅100v=v2A = P(v)t = 0{,}01{v^3} \cdot \frac{{100}}{v} = {v^2} (kWh).

Tiền điện: C1(v)=2000v2{C_1}(v) = 2000{v^2}.

Chi phí vận hành cố định: C2(v)=2500000⋅100v=250000000v{C_2}(v) = 2500000 \cdot \frac{{100}}{v} = \frac{{250000000}}{v}.

Lợi nhuận ròng: L(v)=R(v)−C1(v)−C2(v)L(v) = R(v) - {C_1}(v) - {C_2}(v)=100000v+10000000−2000v2−250000000v= 100000v + 10000000 - 2000{v^2} - \frac{{250000000}}{v}.

Xét đạo hàm: L′(v)=100000−4000v+250000000v2L'(v) = 100000 - 4000v + \frac{{250000000}}{{{v^2}}}.

Giải L′(v)=0L'(v) = 0, hay 100000−4000v+250000000v2=0100000 - 4000v + \frac{{250000000}}{{{v^2}}} = 0⇔v3−25v2−62500=0\Leftrightarrow {v^3} - 25{v^2} - 62500 = 0⇔v=50\Leftrightarrow v = 50.

Lại có L′(v)>0L'(v) > 0 khi v<50v < 50 và L′(v)<0L'(v) < 0 khi v>50v > 50, nên lợi nhuận lớn nhất tại v=50km/hv = 50{\rm{ km/h}}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 46

Đáp án: 4646.

Hình minh hoạ

Gọi S1{S_1} là diện tích của hình phẳng giới hạn bởi cung tròn.

Ta có diện tích bàn cờ S=SABCD+2S1S = {S_{ABCD}} + 2{S_1}

SABCD=1×0,4=0,4{S_{ABCD}} = 1 \times 0{,}4 = 0{,}4(m2^2).

Gọi RR là bán kính đường tròn có hình quạt S1{S_1} tương ứng.

⇒(R−0,1)2+0,22=R2\Rightarrow {\left( {R - 0{,}1} \right)^2} + 0,{2^2} = {R^2}

⇒R=0,25\Rightarrow R = 0{,}25

Gọi α\alpha là góc ở tâm của hình quạt.

sin⁡α2=0,20,25=45\sin \frac{\alpha }{2} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}25}} = \frac{4}{5}

Suy ra S1=sin⁡−1(45)×0,252−12(0,25−0,1)×0,4{S_1} = {\sin ^{ - 1}}\left( {\frac{4}{5}} \right) \times 0,{25^2} - \frac{1}{2}\left( {0{,}25 - 0{,}1} \right) \times 0{,}4.

Tổng chi phí là T=(0,4+2×S1)×100=45,5911T = \left( {0{,}4 + 2 \times {S_1}} \right) \times 100 = 45{,}5911.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 58

Đáp án: 5858.

Tổng số tiền cần bồi thường là: 450.60%=270450.60\% = 270(triệu đồng)

Số tiền nộp mỗi tháng (đơn vị: triệu đồng) là:

 Tháng 1: mm

 Tháng 2: m.0,9m.0{,}9

 …….

 Tháng 6: m.0,95m.0,{9^5}

Đây là một cấp số nhân với số hạng đầu u1=m{u_1} = m và công bội q=0,9q = 0{,}9.

Tổng số tiền nộp sau 6 tháng là: S6=m.1−0,961−0,9{S_6} = m.\frac{{1 - 0,{9^6}}}{{1 - 0{,}9}}(triệu đồng)

Theo đề bài, ta có bất phương trình: m.1−0,961−0,9≥270⇒m≥57,6m.\frac{{1 - 0,{9^6}}}{{1 - 0{,}9}} \ge 270 \Rightarrow m \ge 57{,}6

Làm tròn đến hàng đơn vị ta được m≈58m \approx 58.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 19

Đáp án: 19.

Hình minh hoạ

· Ta có DM∥(SBC)⇒d(DM,SB)=d(DM,(SBC))=d(M,(SBC))DM\parallel \left( {SBC} \right) \Rightarrow d\left( {DM,SB} \right) = d\left( {DM,\left( {SBC} \right)} \right) = d\left( {M,\left( {SBC} \right)} \right).

Mặt khác, AM∩(SBC)=BAM \cap \left( {SBC} \right) = B nên d(M,(SBC))d(A,(SBC))=MBAB=12⇒d(M,(SBC))=12d(A,(SBC))\frac{{d\left( {M,\left( {SBC} \right)} \right)}}{{d\left( {A,\left( {SBC} \right)} \right)}} = \frac{{MB}}{{AB}} = \frac{1}{2} \Rightarrow d\left( {M,\left( {SBC} \right)} \right) = \frac{1}{2}d\left( {A,\left( {SBC} \right)} \right).

· Tứ giác AMCDAMCD có AM,CDAM,CD song song và bằng nhau nên là hình bình hành. Hơn nữa, AD=AMAD = AM nên AMCDAMCD là hình thoi. Do đó, AC⊥DM.AC \bot DM. Mà DM∥BCDM\parallel BC(do DMBCDMBC là hình bình hành) nên AC⊥BC.AC \bot BC.

· Kẻ AH⊥SCAH \bot SC tại HH. Khi đó, {BC⊥ACBC⊥SAAC∩SA=A⇒BC⊥(SAC)⇒BC⊥AH\left\{ \begin{array}{l}BC \bot AC\\BC \bot {\rm{S}}A\\AC \cap SA = A\end{array} \right. \Rightarrow BC \bot \left( {SAC} \right) \Rightarrow BC \bot AH.

Ta có: AH⊥SCAH⊥BCSC∩BC=C}⇒AH⊥(SBC)⇒d(A,(SBC))=AH\left. \begin{array}{l}AH \bot SC\\AH \bot BC\\SC \cap BC = C\end{array} \right\} \Rightarrow AH \bot \left( {SBC} \right) \Rightarrow d\left( {A,\left( {SBC} \right)} \right) = AH.

· AC2=AB2−BC2=3a2⇒1AH2=1SA2+1AC2=49a2⇒AH=32a⇒d(M,(SBC))=34aA{C^2} = A{B^2} - B{C^2} = 3{a^2} \Rightarrow \frac{1}{{A{H^2}}} = \frac{1}{{S{A^2}}} + \frac{1}{{A{C^2}}} = \frac{4}{{9{a^2}}} \Rightarrow AH = \frac{3}{2}a \Rightarrow d\left( {M,\left( {SBC} \right)} \right) = \frac{3}{4}a.

· Do vậy, x=3,y=4⇒x+y+xy=19.x = 3,y = 4 \Rightarrow x + y + xy = 19.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,67

Đáp án: 0,670{,}67.

Gọi P1,P2,P3,P4{P_1},{P_2},{P_3},{P_4} lần lượt là xác suất anh Sơn tìm được kho báu khi anh ấy đang ở phòng 1, phòng 2, phòng

Trường hợp 1: Anh Sơn xuất phát từ phòng 1

Hình minh hoạ

P1=13P2+13P3+13{P_1} = \frac{1}{3}{P_2} + \frac{1}{3}{P_3} + \frac{1}{3} (1)

Trường hợp 2: Anh Sơn xuất phát từ phòng 2

Hình minh hoạ

P2=12P1+12P4(2){P_2} = \frac{1}{2}{P_1} + \frac{1}{2}{P_4}{\rm{ }}(2)

Trường hợp 3: Anh Sơn xuất phát từ phòng 3

Hình minh hoạ

P3=12P1+12P4(3){P_3} = \frac{1}{2}{P_1} + \frac{1}{2}{P_4}{\rm{ }}(3)

Trường hợp 4: Anh Sơn xuất phát từ phòng 4

Hình minh hoạ

P4=13P2+13P3{P_4} = \frac{1}{3}{P_2} + \frac{1}{3}{P_3}(4)

Từ (1) (2) (3) (4) suy ra {P1=23P2=12P3=12P4=13\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{P_1} = \frac{2}{3}}\\{{P_2} = \frac{1}{2}}\\{{P_3} = \frac{1}{2}}\\{{P_4} = \frac{1}{3}}\end{array}} \right..

Xác suất để anh Sơn tìm được kho báu là: P1=23≈0,67{P_1} = \frac{2}{3} \approx 0{,}67

Từ (1) (2) (3) (4) suy ra {P1=23P2=12P3=12P4=13\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{{P_1} = \frac{2}{3}}\\{{P_2} = \frac{1}{2}}\\{{P_3} = \frac{1}{2}}\\{{P_4} = \frac{1}{3}}\end{array}} \right..

Xác suất để anh Sơn tìm được kho báu là: P1=23≈0,67{P_1} = \frac{2}{3} \approx 0{,}67.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 118

Đáp án: 118.

Ta gọi số của 3 người trong một nhóm lần lượt là aa, bb, cc(a,b,c∈N∗a,b,c \in \mathbb{N}*1≤a<b<c≤1001 \le a < b < c \le 100).

Ta có: a+b+c=100a + b + c = 100 với điều kiện (do mỗi thẻ ghi một số khác nhau và việc lập nhóm không phân biệt thứ tự từng người).

Vì a<b<ca < b < c nên ta có bất đẳng thức:

a+(a+1)+(a+2)≤a+b+ca + \left( {a + 1} \right) + \left( {a + 2} \right) \le a + b + c

⇔3a+3≤100\Leftrightarrow 3a + 3 \le 100

⇔3a≤97\Leftrightarrow 3a \le 97

⇒a≤32\Rightarrow a \le 32

Vậy aa nhận các giá trị nguyên từ 1 đến 32.

Với một giá trị aa cho trước, ta có b+c=100−ab + c = 100 - a.

Vì b<cb < c nên b+b<b+c⇒2b<100−a⇒b<100−a2b + b < b + c \Rightarrow 2b < 100 - a \Rightarrow b < \frac{{100 - a}}{2}

Mặt khác, vì a<ba < b nên a+1≤ba + 1 \le b. Kết hợp điều kiện ở trên ta được: a+1≤b<100−a2a + 1 \le b < \frac{{100 - a}}{2}

TH1: aa là số lẻ

Đặt a=2k−1a = 2k - 1 với k∈N∗k \in {\mathbb{N}^*}.

Vì 1≤a≤311 \le a \le 31 nên 1≤2k−1≤31⇒1≤k≤161 \le 2k - 1 \le 31 \Rightarrow 1 \le k \le 16.

Thế a=2k−1a = 2k - 1 vào bất phương trình của bb:

(2k−1)+1≤b<100−(2k−1)2\left( {2k - 1} \right) + 1 \le b < \frac{{100 - \left( {2k - 1} \right)}}{2}

⇔2k≤b<101−2k2=50,5−k\Leftrightarrow 2k \le b < \frac{{101 - 2k}}{2} = 50{,}5 - k

Vì bb là số nguyên, điều kiện b<50,5−k⇔b≤50−kb < 50{,}5 - k \Leftrightarrow b \le 50 - k.

Vậy bb nằm trong đoạn: [2k ; 50−k]\left[ {2k\,;\,50 - k} \right].

Số lượng giá trị của bb tạo được ứng với mỗi kk là: (50−k)−2k+1=51−3k\left( {50 - k} \right) - 2k + 1 = 51 - 3k

Thay giá trị của kk từ 1 đến 16, ta được dãy số lượng nhóm: 48,45,42,…,348{,}45{,}42, \ldots ,3.

Đây là cấp số cộng có 16 số hạng.

Tổng của dãy cấp số cộng này là:

S1=(48+3) . 162=408{S_1} = \frac{{\left( {48 + 3} \right)\,.\,16}}{2} = 408 (nhóm).

TH2: aa là số chẵn

Đặt a=2ka = 2k với k∈N∗k \in {\mathbb{N}^*}.

Vì 2≤a≤322 \le a \le 32 nên 1≤2k≤32⇒1≤k≤161 \le 2k \le 32 \Rightarrow 1 \le k \le 16.

Thế a=2ka = 2k vào bất phương trình của bb:

2k+1≤b<100−2k2⇔2k+1≤b<50−k\begin{array}{l}2k + 1 \le b < \frac{{100 - 2k}}{2}\\ \Leftrightarrow 2k + 1 \le b < 50 - k\end{array} .

Vì bb là số nguyên, điều kiện b<50−kb < 50 - k tương đương với b≤49−kb \le 49 - k.

Vậy bb nằm trong đoạn: [2k+1 ; 49−k]\left[ {2k + 1\,;\,49 - k} \right].

Số lượng giá trị của bb tạo được ứng với mỗi kk là: (49−k)−(2k+1)+1=49−3k\left( {49 - k} \right) - \left( {2k + 1} \right) + 1 = 49 - 3k

Lần lượt cho kk chạy từ 11 đến 16, ta được dãy số lượng nhóm: 46,43,40,…,146{,}43{,}40, \ldots ,1.

Tổng của cấp số cộng này là:

S2=(46+1) . 162=376{S_2} = \frac{{\left( {46 + 1} \right)\,.\,16}}{2} = 376 (nhóm).

Tổng số các nhóm 3 người thoả mãn yêu cầu đề bài: 408+376=784408 + 376 = 784(nhóm).

Tổng số tiền lớn nhất cần chuẩn bị là: 784.150000=117600000784.150000 = 117600000đồng≈118\approx 118triệu đồng.

Vậy số tiền ban quản lý siêu thị phải chuẩn bị khoảng 118 triệu đồng.