TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Sở GD&ĐT Nghệ An lần 3 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

V=π∫02(x+2)2 dxV = \pi \int\limits_0^2 {{{\left( {x + 2} \right)}^2}} \,{\rm{d}}x.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Ta có: ∫203f(x) dx=−3∫02f(x) dx=−3.2=−6\int\limits_2^0 {3f\left( x \right)} \,{\rm{d}}x = - 3\int\limits_0^2 {f\left( x \right)} \,{\rm{d}}x = - 3.2 = - 6.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Tọa độ tâm I(1;−2; 1)I\left( {1; - 2;\,1} \right), bán kính R=4R = 4.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có: tan⁡x=1⇒x=π4+kπ\tan x = 1 \Rightarrow x = \frac{\pi }{4} + k\pi, k∈Zk \in \mathbb{Z}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Quan sát dòng của yy trên đoạn [−4;6][ - 4;6] trong bảng biến thiên, ta thấy các giá trị tại các điểm biên và điểm cực trị của hàm số lần lượt là:

f(−4)=−146f( - 4) = - 146

f(−1)=16f( - 1) = 16

f(3)=−48f(3) = - 48

f(6)=114f(6) = 114

So sánh các giá trị trên, ta thấy giá trị nhỏ nhất là −146- 146 (đạt được tại x=−4x = - 4).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Đạo hàm cấp một của hàm số là: y′=(x3)′=3x2y' = {({x^3})^\prime } = 3{x^2}

Đạo hàm cấp hai là đạo hàm của đạo hàm cấp một: y′′=(3x2)′=3⋅2x=6xy'' = {(3{x^2})^\prime } = 3 \cdot 2x = 6x

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Tiệm cận đứng: Là đường thẳng đứng màu đen cắt trục hoành tại điểm có hoành độ −1⇒x=−1.- 1 \Rightarrow x = - 1.

Tiệm cận ngang: Là đường thẳng nằm ngang màu đen cắt trục tung tại điểm có tung độ 2⇒y=2.2 \Rightarrow y = 2.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Nhận xét: Hai mẫu số liệu M1{M_1} và M2{M_2} có dãy tần số hoàn toàn giống nhau (2;5;7;3;3)(2;5;7;3;3) và độ rộng của các nhóm đều bằng nhau (h=2h = 2).

Các nhóm của mẫu M2{M_2} thực chất được tính bằng cách cộng thêm 11 vào tất cả các đầu mút của các nhóm tương ứng trong mẫu M1{M_1} (phép tịnh tiến sang phải 11 đơn vị).

Khi tịnh tiến toàn bộ mẫu số liệu đi một lượng không đổi, các giá trị tứ phân vị tăng lên một lượng tương ứng (Q1(M2)=Q1(M1)+1{Q_{1({M_2})}} = {Q_{1({M_1})}} + 1 và Q3(M2)=Q3(M1)+1{Q_{3({M_2})}} = {Q_{3({M_1})}} + 1), dẫn đến hiệu số giữa chúng không đổi: ΔQ2=Q3(M2)−Q1(M2)=[Q3(M1)+1]−[Q1(M1)+1]=Q3(M1)−Q1(M1)=ΔQ1{\Delta _{{Q_2}}} = {Q_{3({M_2})}} - {Q_{1({M_2})}} = [{Q_{3({M_1})}} + 1] - [{Q_{1({M_1})}} + 1] = {Q_{3({M_1})}} - {Q_{1({M_1})}} = {\Delta _{{Q_1}}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Hai vecto bằng nhau: AD→=BC→\overrightarrow {AD} = \overrightarrow {BC}.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có {CD⊥AD⊂(SAD)CD⊥SA⊂(SAD)AD∩SA=A⇒CD⊥(SAD)\left\{ \begin{array}{l}CD \bot AD \subset \left( {SAD} \right)\\CD \bot SA \subset \left( {SAD} \right)\\AD \cap SA = A\end{array} \right. \Rightarrow CD \bot \left( {SAD} \right)

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Thay tọa độ điểm M(2;2;−3)M(2;2; - 3) vào phương trình mặt phẳng (P)(P):

VT=3(2−2)+2(2−2)−4(−3+3)=3(0)+2(0)−4(0)=0VT = 3(2 - 2) + 2(2 - 2) - 4( - 3 + 3) = 3(0) + 2(0) - 4(0) = 0

Vì VT=0VT = 0 nên điểm M(2;2;−3)M(2;2; - 3) thuộc mặt phẳng (P)(P).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

u3=u1+2d=1+2⋅(−2)=1−4=−3{u_3} = {u_1} + 2d = 1 + 2 \cdot ( - 2) = 1 - 4 = - 3.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Chọn a) Đúng | b) Sai c) Đúng | d) Sai

a) Vì HH là hình chiếu vuông góc của AA trên mặt phẳng (Oxy)⇒H(−3;4;0)\left( {Oxy} \right) \Rightarrow H\left( { - 3;4;0} \right) nên a ĐÚNG.

b) Khoảng cách từ BB đến mặt phẳng(Oxy):d(B,(Oxy))=∣−4∣=4\left( {Oxy} \right):d\left( {B,\left( {Oxy} \right)} \right) = \left| { - 4} \right| = 4 nên b SAI.

c) Xét tam giác AHMAHM vuông tại HH.

Ta có MH2=AM2−AH2=152−92=144⇒MH=12M{H^2} = A{M^2} - A{H^2} = {15^2} - {9^2} = 144 \Rightarrow MH = 12 nên c ĐÚNG.

d) Độ ổn định cao nhất khi khoảng cách MBMBnhỏ nhất.

Gọi M(x;y;0)M\left( {x;y;0} \right) . Vì MH=12MH = 12 nên MM nằm trên đường tròn tâm H(−3;4;0)H\left( { - 3;4;0} \right) bán kính R=12R = 12 trong mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right).

Điểm B′B' là hình chiếu của BB lên mặt sàn ⇒B′(6;16;0)\Rightarrow B'\left( {6;16;0} \right).

Ta có MB=MB′2+BB′2=MB′2+42MB = \sqrt {MB{'^2} + BB{'^2}} = \sqrt {MB{'^2} + {4^2}}.

MBMB nhỏ nhất khi MB′MB' nhỏ nhất khi MM là giao điểm của đoạn thẳng HB′HB' với đường tròn tâm HH.

HB′=(6−(−3))2+(16−4)2=15HB' = \sqrt {{{\left( {6 - \left( { - 3} \right)} \right)}^2} + {{\left( {16 - 4} \right)}^2}} = 15.

Khi đó MBmin⁡′=HB′−R=15−12=3⇒MBmin⁡=32+42=5MB{'_{\min }} = HB' - R = 15 - 12 = 3 \Rightarrow M{B_{\min }} = \sqrt {{3^2} + {4^2}} = 5. Vậy d SAI.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi AA là biến cố chọn hạt giống hoa hướng dương, P(A)=25P\left( A \right) = \frac{2}{5}

Gọi BB là biến cố chọn hạt giống nảy mầm

Gọi CC là biến cố máy quét tia XX báo “Đạt”

Ta có sơ đồ cây

Hình minh hoạ

a) Ta có P(A‾)=35=0,6P\left( {\overline A } \right) = \frac{3}{5} = 0{,}6

Chọn Đúng.

b) Ta có P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,9=0,1P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}9 = 0{,}1

Chọn Đúng.

c) Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=25.0,8+35.0,9=0,86= \frac{2}{5}.0{,}8 + \frac{3}{5}.0{,}9 = 0{,}86

Chọn Sai.

d) Ta tính P(B‾∣C)=P(B‾C)P(C)=P(B‾).P(C∣B‾)P(C)P\left( {\overline B |C} \right) = \frac{{P\left( {\overline B C} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{{P\left( {\overline B } \right).P\left( {C|\overline B } \right)}}{{P\left( C \right)}}

Hình minh hoạ

Ta có P(B‾)=1−P(B)=1−0,86=0,14P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}86 = 0{,}14

P(C∣B‾)=0,1P\left( {C|\overline B } \right) = 0{,}1

P(C)=P(B).P(C∣B)+P(B‾).P(C∣B‾)P\left( C \right) = P\left( B \right).P\left( {C|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {C|\overline B } \right)=0,86.0,9+0,14.0,1= 0{,}86.0{,}9 + 0{,}14.0{,}1=0,788= 0{,}788

Vậy P(B‾∣C)=0,14.0,10,788≈0,0177<0,02P\left( {\overline B |C} \right) = \frac{{0{,}14.0{,}1}}{{0{,}788}} \approx 0{,}0177 < 0{,}02

Chọn Đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Mệnh đề sai

f′(x)=3x2−3f'\left( x \right) = 3{x^2} - 3.

b) Mệnh đề đúng

f′(x)=3x2−3=0⇔x=±1f'\left( x \right) = 3{x^2} - 3 = 0 \Leftrightarrow x = \pm 1. Vậyf′(x)=0f'\left( x \right) = 0 có tập nghiệm là S={−1;1}S = \left\{ { - 1;1} \right\}.

c) Mệnh đề đúng

Hình minh hoạ

d) Mệnh đề sai

f CĐ_{CĐ} - fCT_{CT} = 3−(−1)=43 - \left( { - 1} \right) = 4.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Chọn a) Đúng | b) Sai| c) Sai | d) Đúng

a) Tại thời điểm kết thúc khóa học, lượng kiến thức bạn Thành nhớ được là

f(24)=94−12ln⁡(3⋅0+1)=94%f\left( {24} \right) = 94 - 12\ln \left( {3 \cdot 0 + 1} \right) = 94\%.

Chọn ĐÚNG.

b) Tốc độ thay đổi kiến thức của bạn Thành ở thời điểm sau tt tháng kết thúc khóa học là f′(t)=−363t+1f'\left( t \right) = - \frac{{36}}{{3t + 1}} (với 0≤t≤240 \le t \le 24).

Chọn SAI.

c) Sau 33 tháng khóa học kết thúc, tốc độ giảm sút kiến thức của bạn Thành là ∣f′(3)∣=∣−363⋅3+1∣=3,6\left| {f'\left( 3 \right)} \right| = \left| { - \frac{{36}}{{3 \cdot 3 + 1}}} \right| = 3{,}6%/tháng.

Chọn SAI.

d) Tốc độ giảm sút kiến thức của bạn Công là fC′=13f′(t)=−123t+1{f'_C} = \frac{1}{3}f'\left( t \right) = - \frac{{12}}{{3t + 1}}

Suy ra, sau 33tháng lượng kiến thức bạn Công còn nhớ được là

96+∫03−123t+1dt=86,8%96 + \int\limits_0^3 {\frac{{ - 12}}{{3t + 1}}{\rm{d}}t = 86{,}8\% }

Chọn ĐÚNG.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2

Đáp án: 22.

Hàm nồng độ C(t)=−2t3+3t2+12t  (0≤t≤3).C\left( t \right) = - 2{t^3} + 3{t^2} + 12t\,\,\left( {0 \le t \le 3} \right).

Ta có: C′(t)=−6t2+6t+12  =−6(t2−t−2)C'\left( t \right) = - 6{t^2} + 6t + 12\,\, = - 6\left( {{t^2} - t - 2} \right)

C′(t)=0⇔t2−t−2=0⇒[t=−1 (L)t=2  (TM)C'\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow {t^2} - t - 2 = 0 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}t = - 1\,\left( L \right)\\t = 2\,\,\left( {TM} \right)\end{array} \right.

Khi đó: C(0)=−2.03+3.02+12.0=0C\left( 0 \right) = - {2.0^3} + {3.0^2} + 12.0 = 0

C(2)=−2.23+3.22+12.2=20C\left( 2 \right) = - {2.2^3} + {3.2^2} + 12.2 = 20

C(3)=−2.33+3.32+12.3=9C\left( 3 \right) = - {2.3^3} + {3.3^2} + 12.3 = 9

So sánh các giá trị trên, ta thấy C(t)C\left( t \right) đạt giá trị lớn nhất là 2020 mmol/L khi t=2.t = 2.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 130

Đáp án: 130.

Thời gian di chuyển của một chuyến đi với khoảng cách 60 km là: t=60vt = \frac{{60}}{v} (giờ).

Theo quy định, thời gian di chuyển không vượt quá 1 giờ 30 phút (1,5 giờ), do đó ta có bất phương trình: 60v≤1,5⇔v≥40\frac{{60}}{v} \le 1{,}5 \Leftrightarrow v \ge 40.

Tàu chạy không quá 55 km/h55\,{\rm{km/h}}: v≤55v \le 55.

Kết hợp lại, tập xác định của vv là: v∈[40 ; 55]v \in \left[ {40\,;\,55} \right].

Chi phí vận hành trong 1 giờ là: 100v3+4000000100{v^3} + 4000000 (đồng).

Tổng chi phí vận hành cho một chuyến đi là hàm số f(v)f\left( v \right), được tính bằng chi phí 1 giờ nhân với thời gian di chuyển: f(v)=(100v3+4 000 000) . 60v=6000v2+240 000 000vf\left( v \right) = \left( {100{v^3} + 4{\mkern 1mu} 000{\mkern 1mu} 000} \right)\,.\,\frac{{60}}{v} = 6000{v^2} + \frac{{240{\mkern 1mu} 000{\mkern 1mu} 000}}{v}.

Ta có: f′(v)=12000v−240 000 000v2=12000v3−240 000 000v2f'\left( v \right) = 12000v - \frac{{240{\mkern 1mu} 000{\mkern 1mu} 000}}{{{v^2}}} = \frac{{12000{v^3} - 240{\mkern 1mu} 000{\mkern 1mu} 000}}{{{v^2}}}.

Cho f′(v)=0f'\left( v \right) = 0⇒\Rightarrow12000v3−240 000 000=012000{v^3} - 240{\mkern 1mu} 000{\mkern 1mu} 000 = 0⇔v3=20000\Leftrightarrow {v^3} = 20000⇔v=200003≈27,14\Leftrightarrow v = \sqrt[3]{{20000}} \approx 27{,}14.

Ta có bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

⇒\Rightarrow Giá trị nhỏ nhất của hàm số trên đoạn [40 ; 55]\left[ {40\,;\,55} \right] đạt được tại v=40v = 40.

⇒\Rightarrow Tổng chi phí thấp nhất là: min⁡f(v)=15 600 000\min f\left( v \right) = 15{\mkern 1mu} 600{\mkern 1mu} 000(đồng).

Lợi nhuận mục tiêu (25%)\left( {25\% } \right) là: 0,25 . 15 600 000=3 900 0000{,}25\,.\,15{\mkern 1mu} 600{\mkern 1mu} 000 = 3{\mkern 1mu} 900{\mkern 1mu} 000

Tổng doanh thu cần đạt được là: 15 600 000+3 900 000=19 500 00015{\mkern 1mu} 600{\mkern 1mu} 000 + 3{\mkern 1mu} 900{\mkern 1mu} 000 = 19{\mkern 1mu} 500{\mkern 1mu} 000 (đồng).

Giá vé mỗi hành khách phải trả cho 150 khách là: 19 500 000150=130 000\frac{{19{\mkern 1mu} 500{\mkern 1mu} 000}}{{150}} = 130{\mkern 1mu} 000 (đồng)

Giá vé mỗi hành khách phải trả là 130 nghìn đồng.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,4

Đáp án: 0,40{,}4.

Hoành độ x0{x_0} thoả đẳng thức 4−0,2x0=0,4+0,1x0+1mx024 - 0{,}2{x_0} = 0{,}4 + 0{,}1{x_0} + \frac{1}{m}x_0^2 ⇔1m=3,6−0,3x0x02  (x0<12)\Leftrightarrow \frac{1}{m} = \frac{{3{,}6 - 0{,}3{x_0}}}{{x_0^2}}\;\left( {{x_0} < 12} \right).

Theo đề, Sxs=∫0x0(y0−(0,4+0,1x+1mx2))dx=∫0x0(3,6−0,2x0−0,1x−3,6−0,3x0x02x2)dx=4,2{S_{xs}} = \int\limits_0^{{x_0}} {\left( {{y_0} - \left( {0{,}4 + 0{,}1x + \frac{1}{m}{x^2}} \right)} \right)dx} = \int\limits_0^{{x_0}} {\left( {3{,}6 - 0{,}2{x_0} - 0{,}1x - \frac{{3{,}6 - 0{,}3{x_0}}}{{x_0^2}}{x^2}} \right)dx} = 4{,}2.

⇔(3,6−0,2x0)x0−0,05x02−3,6−0,3x03x02x03=4,2\Leftrightarrow \left( {3{,}6 - 0{,}2{x_0}} \right){x_0} - 0{,}05x_0^2 - \frac{{3{,}6 - 0{,}3{x_0}}}{{3x_0^2}}x_0^3 = 4{,}2⇔0,15x02−2,4x0+4,2=0\Leftrightarrow 0{,}15x_0^2 - 2{,}4{x_0} + 4{,}2 = 0⇔[x0=14  (l)x0=2  (n)\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{x_0} = 14\;\left( l \right)\\{x_0} = 2\;\left( n \right)\end{array} \right..

Với x0=2{x_0} = 2 suy ra y0=3,6{y_0} = 3{,}6 và Std=∫02(4−0,2x−3,6)dx=∫02(0,4−0,2x)dx=0,4{S_{td}} = \int\limits_0^2 {\left( {4 - 0{,}2x - 3{,}6} \right)dx} = \int\limits_0^2 {\left( {0{,}4 - 0{,}2x} \right)dx} = 0{,}4.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 36

Đáp án: 36.

Gọi các tệp văn bản lần lượt là a1,a2,a3{a_1},{a_2},{a_3}, các tệp âm thanh là b1,b2,b3,b4,b5{b_1},{b_2},{b_3},{b_4},{b_5} và các tệp video là c1,c2,c3,c4,c5,c6,c7{c_1},{c_2},{c_3},{c_4},{c_5},{c_6},{c_7}.

Bước 1. Xếp các tệp video, có 7!7! cách xếp.

Khi đó, 7 tệp video này sẽ tạo ra 8 khoảng trống từ x1{x_1} đến x8{x_8}.

Hình minh hoạ

Bước 2. Ta xếp các tệp còn lại vào 8 khoảng trống này.

Trường hợp 1: Mỗi vị trí từ x1{x_1} đến x8{x_8} đều chứa 1 tệp, có 8!=403208! = 40320 cách xếp.

Trường hợp 2: Vị trí x1{x_1} hoặc x8{x_8} chứa 2 tệp, các vị trí từ x2{x_2} đến x7{x_7} chứa chứa 1 tệp.

Có C21.C51.C31.2!.6!=43200C_2^1.C_5^1.C_3^1.2!.6! = 43200 cách xếp.

Trường hợp 3: Vị trí x1{x_1} và x8{x_8} không chứa tệp, có 2 vị trí từ x2{x_2} đến x7{x_7} chứa 2 tệp, 4 vị trí còn lại chứa 1 tệp. Có C62.C31.C51.2!.C21.C41.2!.4!=172800C_6^2.C_3^1.C_5^1.2!.C_2^1.C_4^1.2!.4! = 172800 cách xếp.

Trường hợp 4: Vị trí x1{x_1} và x8{x_8} không chứa tệp, có 1 vị trí từ x2{x_2} đến x7{x_7} chứa 3 tệp, 5 vị trí còn lại chứa 1 tệp. Có C61.(C32.C51+C31.C52).2!.5!=64800C_6^1.\left( {C_3^2.C_5^1 + C_3^1.C_5^2} \right).2!.5! = 64800 cách xếp.

Do đó S=(40320+43200+172800+64800).7!=1  618  444  800S = \left( {40320 + 43200 + 172800 + 64800} \right).7! = 1\,\,618\,\,444\,\,800 cách xếp.

Vậy tổng các chữ số của SS là 3636.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 3,1

Đáp án: 3,1.

d(A;(E))=2,35d(B;(E))=2,35d(C;(E))=2,3\begin{array}{l}d\left( {A;\left( E \right)} \right) = 2{,}35\\d\left( {B;\left( E \right)} \right) = 2{,}35\\d\left( {C;\left( E \right)} \right) = 2{,}3\end{array}

Phương trình đường thẳng đi qua C và có VTCP v→=(3;4;0)\overrightarrow v = \left( {3;4;0} \right) là: {x=4+3ty=1+4tz=0,5,t∈R\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 4 + 3t}\\{y = 1 + 4t}\\{z = 0{,}5}\end{array}} \right.,t \in \mathbb{R}

Gọi điểm C1(4+3t;1+4t;0,5){C_1}\left( {4 + 3t;1 + 4t;0{,}5} \right) cách bức tường (E)\left( E \right) 0,30{,}3 mét.

d(C1;(E))=0,3⇔∣6(4+3t)+(1+4t)8−55∣10=0,3⇒t=0,4⇒C1(5,2;2,6;0,5)⇒a−b+c=3,1\begin{array}{l}d\left( {{C_1};\left( E \right)} \right) = 0{,}3\\ \Leftrightarrow \frac{{\left| {6\left( {4 + 3t} \right) + \left( {1 + 4t} \right)8 - \left. {55} \right|} \right.}}{{10}} = 0{,}3\\ \Rightarrow t = 0{,}4\\ \Rightarrow {C_1}\left( {5{,}2;2{,}6;0{,}5} \right)\\ \Rightarrow a - b + c = 3{,}1\end{array}

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 46

Đáp án: 46.

Hình minh hoạ

Trong mặt phẳng đáy (ABCD)(ABCD), kẻ AH⊥BDAH \bot BD tại HH.

Vì ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D'là hình hộp chữ nhật nên AA′⊥(ABCD)AA' \bot (ABCD), suy ra AA′⊥BDAA' \bot BD.

Từ AH⊥BDAH \bot BD và AA′⊥BDAA' \bot BD, ta suy ra BD⊥(A′AH)⇒BD⊥A′HBD \bot (A'AH) \Rightarrow BD \bot A'H.

Góc nhị diện [A′,BD,C][A',BD,C]là góc tạo bởi hai nửa mặt phẳng (BDA′)(BDA') và (BDC)(BDC) có chung bờ là đường thẳngBDBD.

Trong mặt phẳng (A′AH)⊥BD(A'AH) \bot BD, ta có tia HA′HA'nằm trong nửa mặt phẳng (BDA′)(BDA').

Trong mặt phẳng đáy (ABCD)(ABCD), ta cần tìm một tia Hx⊥BDHx \bot BD và hướng về phía nửa mặt phẳng chứa điểm CC. Vì ABCDABCD là hình chữ nhật, đường chéoBDBD chia mặt phẳng ra làm hai nửa, AA và CC nằm ở hai nửa mặt phẳng đối nhau. Do HA⊥BDHA \bot BD và hướng về phía AA, nên tia HxHxhướng về phía CC chính là tia đối của tiaHAHA.

Vậy góc nhị diện cần tìm là α=A′Hx^\alpha = \widehat {A'Hx}.

Vì HAHA và HxHx là hai tia đối nhau nên: α=A′Hx^=180∘−A′HA^\alpha = \widehat {A'Hx} = 180^\circ - \widehat {A'HA}.

Xét tam giác ABDABD vuông tại AA (do ABCDABCDlà hình chữ nhật), áp dụng hệ thức lượng, ta có:

1AH2=1AB2+1AD2=1(4a)2+1a2=116a2+1a2=1716a2\frac{1}{{A{H^2}}} = \frac{1}{{A{B^2}}} + \frac{1}{{A{D^2}}} = \frac{1}{{{{(4a)}^2}}} + \frac{1}{{{a^2}}} = \frac{1}{{16{a^2}}} + \frac{1}{{{a^2}}} = \frac{{17}}{{16{a^2}}}⇒AH=4a17\Rightarrow AH = \frac{{4a}}{{\sqrt {17} }}

Xét tam giác A′AHA'AH vuông tại AA (do AA′⊥(ABCD)AA' \bot (ABCD)):

tan⁡A′HA^=AA′AH=a4a17=174\tan \widehat {A'HA} = \frac{{AA'}}{{AH}} = \frac{a}{{\frac{{4a}}{{\sqrt {17} }}}} = \frac{{\sqrt {17} }}{4}⇒A′HA^≈46∘\Rightarrow \widehat {A'HA} \approx 46^\circ.