TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Sở GD&ĐT Hà Nội có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Tọa độ vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right) là (1;−2;2)\left( {1; - 2;2} \right).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Khoảng điểm [4;6)\left[ {4;6} \right) là nhóm có tần số lớn nhất.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Ta có u4=u1⋅q3=3⋅(−2)3=−24{u_4} = {u_1} \cdot {q^3} = 3 \cdot {\left( { - 2} \right)^3} = - 24.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Điều kiện: x>1x > 1.

Khi đó log⁡2(x−1)≤3{\log _2}\left( {x - 1} \right) \le 3⇔x−1≤23⇔x≤9\Leftrightarrow x - 1 \le {2^3} \Leftrightarrow x \le 9.

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là (1;9]\left( {1;9} \right].

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Giá trị lớn nhất của hàm số đã cho trên đoạn [−2;2]\left[ { - 2;2} \right] là −1- 1.

Giá trị nhỏ nhất của hàm số đã cho trên đoạn [−2;2]\left[ { - 2;2} \right] là −5- 5.

Vậy tổng là −1−5=−6- 1 - 5 = - 6.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Tọa độ của vectơ u⃗\vec u là (3;−2;1)\left( {3; - 2;1} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Hình minh hoạ

Thể tích V=13⋅OA⋅SΔOBC=13⋅OA⋅12⋅OB⋅OC=abc6V = \frac{1}{3} \cdot OA \cdot {S_{\Delta OBC}} = \frac{1}{3} \cdot OA \cdot \frac{1}{2} \cdot OB \cdot OC = \frac{{abc}}{6}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Thể tích khối tròn xoay là π∫02[f(x)]2dx\pi \int\limits_0^2 {{{\left[ {f\left( x \right)} \right]}^2}{\rm{d}}x}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

f′(x)f'\left( x \right) đổi dấu khi đi qua các điểm x=−3; x=2x = - 3;\,x = 2 nên hàm số đã cho có hai điểm cực trị.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Ta có AB→+AD→+DD′→=AB→+AD→+AA′→=AC′→\overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {DD'} = \overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {AA'} = \overrightarrow {AC'} (Quy tắc hình hộp).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có ∫f(x)dx=∫x7dx=x7+17+1+C=x88+C\int {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int {{x^7}{\rm{d}}x} = \frac{{{x^{7 + 1}}}}{{7 + 1}} + C = \frac{{{x^8}}}{8} + C.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Hàm số y=tan⁡xy = \tan x có tập xác định là R\{π2+kπ∣k∈Z}\mathbb{R}\backslash \left\{ {\frac{\pi }{2} + k\pi \mid k \in \mathbb{Z}} \right\}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi A,B,CA,B,C là các biến cố Phương trả lời đúng các câu hỏi thuộc lĩnh vực Tự nhiên, Xã hội và Tiếng Anh.

Theo giả thiết xác suất của các biến cố trên lần lượt là P(A)=0,7;P(B)=0,4;P(C)=0,3P\left( A \right) = 0{,}7;{\rm{ }}P\left( B \right) = 0{,}4;{\rm{ }}P\left( C \right) = 0{,}3

a) Xác suất để Phương trả lời sai câu hỏi thuộc lĩnh vực Tự nhiên là:

P(A‾)=1−P(A)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Chọn ĐÚNG.

b) Xác suất để Phương trả lời đúng cả ba câu hỏi là:

P(ABC)=P(A)⋅P(B)⋅P(C)=0,7⋅0,4⋅0,3=0,084P\left( {ABC} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) \cdot P\left( C \right) = 0{,}7 \cdot 0{,}4 \cdot 0{,}3 = 0{,}084.

Chọn ĐÚNG.

c) Xác suất để Phương trả lời sai hoặc không trả lời cả ba câu hỏi là

P(A‾∩B‾∩C‾)=P(A‾)⋅P(B‾)⋅P(C‾)=(1−0,7)⋅(1−0,4)⋅(1−0,3)=0,126P\left( {\overline A \cap \overline B \cap \overline C } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) \cdot P\left( {\overline C } \right) = \left( {1 - 0{,}7} \right) \cdot \left( {1 - 0{,}4} \right) \cdot \left( {1 - 0{,}3} \right) = 0{,}126.

Xác suất để Phương trả lời đúng ít nhất một trong ba câu hỏi là

P=1−P(A‾∩B‾∩C‾)=1−0,126=0,874P = 1 - P\left( {\overline A \cap \overline B \cap \overline C } \right) = 1 - 0{,}126 = 0{,}874.

Chọn SAI.

d) Để trở thành quán quân của cuộc thi thì Phương phải có tổng điểm lớn hơn 200 điểm sau khi hoàn thành phần thi cuối của mình.

Tổng số điểm Phương nhận được khi trả lời 3 câu hỏi được cho trong bảng sau

Tự nhiênXã hộiTiếng AnhTổng điểm
ĐúngSai hoặc không trả lờiSai hoặc không trả lời190+40−10−10=210190 + 40 - 10 - 10 = 210
ĐúngĐúngSai hoặc không trả lời190+40+20−10=240190 + 40 + 20 - 10 = 240
ĐúngSai hoặc không trả lờiĐúng190+40−10+20=240190 + 40 - 10 + 20 = 240
ĐúngĐúngĐúng190+40+20+20=270190 + 40 + 20 + 20 = 270
Sai hoặc không trả lờiSai hoặc không trả lờiSai hoặc không trả lời190−20−10−10=150190 - 20 - 10 - 10 = 150
Sai hoặc không trả lờiĐúngSai hoặc không trả lời190−20+20−10=180190 - 20 + 20 - 10 = 180
Sai hoặc không trả lờiSai hoặc không trả lờiĐúng190−20−10+20=180190 - 20 - 10 + 20 = 180
Sai hoặc không trả lờiĐúngĐúng190−20+20+20=210190 - 20 + 20 + 20 = 210

Để Phương trở thành quán quân thì

Trường hợp 1: Phương trả lời đúng câu hỏi thuộc lĩnh vực Tự nhiên.

Xác suất là P1=0,7{P_1} = 0{,}7

Trường hợp 2: Phương trả lời sai hoặc không trả lời câu hỏi thuộc lĩnh vực Tự nhiên và trả lời đúng hai câu hỏi còn lại.

Xác suất là P2=P(A‾∩B∩C)=0,3⋅0,4⋅0,3=0,036{P_2} = P\left( {\overline A \cap B \cap C} \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}4 \cdot 0{,}3 = 0{,}036.

Vậy xác suất để Phương trở thành quán quân là P=P1+P2=0,7+0,036=0,736P = {P_1} + {P_2} = 0{,}7 + 0{,}036 = 0{,}736.

Chọn ĐÚNG.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

v0=90km/h=903,6=25m/s.{v_0} = 90{\rm{ km/h}} = \frac{{90}}{{3{,}6}} = 25{\rm{ m/s}}.

a) Đúng

- Giai đoạn 1 (Chưa giảm tốc): Trong 20 giây đầu, ô tô vẫn duy trì tốc độ 25 m/s.

- Quãng đường đi được là: S1=25×20=500m.{S_1} = 25 \times 20 = 500{\rm{ m}}.

- Khoảng cách còn lại đến trạm thu phí khi bắt đầu giảm tốc: S2=1000−500=500m.{S_2} = 1000 - 500 = 500{\rm{ m}}.

b) Sai

- Tại thời điểm bắt đầu giảm tốc (t=0):v(0)=a(0)+b=25⇒b=25\left( {t = 0} \right):v\left( 0 \right) = a\left( 0 \right) + b = 25 \Rightarrow b = 25.

c) Đúng

- Hàm vận tốc là v(t)=at+25.v\left( t \right) = at + 25.

- Quãng đường đi được trong 30 giây giảm tốc là S2=500m{S_2} = 500{\rm{ m}}. Ta có tích phân:

∫030(at+25)dt=[12at2+25t]030=450a+750=500⇒450a=−250⇒a=−59\int_0^{30} {\left( {at + 25} \right)} {\kern 1pt} {\rm{d}}t = \left[ {\frac{1}{2}a{t^2} + 25t} \right]_0^{30} = 450a + 750 = 500 \Rightarrow 450a = - 250 \Rightarrow a = - \frac{{\bf{5}}}{{\bf{9}}}.

d) Đúng

Vận tốc khi đến trạm thu phí: v(30)=−59×30+25=−503+25=253m/s=253×3,6=30km/h.v\left( {30} \right) = - \frac{5}{9} \times 30 + 25 = - \frac{{50}}{3} + 25 = \frac{{25}}{3}{\rm{ m/s}} = \frac{{25}}{3} \times 3{,}6 = 30{\rm{ km/h}}.

Vì vận tốc đúng bằng 30 km/h nên người lái xe tuân thủ đúng quy định.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Hình minh hoạ

a) Đúng

Tọa độ điểm D(0;3;12)D\left( {0;3;12} \right).

b) Sai

Tọa độ điểm M(2;0;12)M\left( {2;0;12} \right)

Tọa độ MD→=(−2;3;0)\overrightarrow {MD} = \left( { - 2;3;0} \right).

c) Đúng

C′(4;3;0)C'\left( {4;3;0} \right)

MD→=(−2;3;0)MC′→=(2;3;−12)\begin{array}{l}\overrightarrow {MD} = \left( { - 2;3;0} \right)\\\overrightarrow {MC'} = \left( {2;3; - 12} \right)\end{array}

Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (MDC′)\left( {MDC'} \right) là n→=[MD→,MC′→]=(−36;−24;−12)\overrightarrow n = \left[ {\overrightarrow {MD} ,\overrightarrow {MC'} } \right] = \left( { - 36; - 24; - 12} \right).

Vectơ n→=(−36;−24;−12)\overrightarrow n = \left( { - 36; - 24; - 12} \right) cùng phương với vectơ có tọa độ (3;2;1)\left( {3;2;1} \right).

d) Sai

Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (MDC′)\left( {MDC'} \right) có tọa độ (3;2;1)\left( {3;2;1} \right).

Phương trình mặt phẳng (MDC′)\left( {MDC'} \right): 3x+2y+z−18=03x + 2y + z - 18 = 0.

Ta có d(A′,(MDC′))=1814<5d\left( {A',\left( {MDC'} \right)} \right) = \frac{{18}}{{\sqrt {14} }} < 5.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Chọn a) Sai | b) Đúng| c) Đúng | d) Đúng

a) Từ đồ thị suy ra đồ thị (C)\left( C \right) đi qua điểm (2;0)\left( {2;0} \right).

Chọn SAI.

b) Từ đồ thị suy ra đồ thị (C)\left( C \right), ta cólim⁡x→−1−y=+∞\mathop {\lim }\limits_{x \to - {1^ - }} y = + \infty và lim⁡x→−1+y=−∞\mathop {\lim }\limits_{x \to - {1^ + }} y = - \infty.

Suy ra x=−1x = - 1 là tiệm cận đứng của đồ thị hàm số.

Chọn ĐÚNG.

c) Vì đường tiệm cận xiên đi qua (0;0)\left( {0;0} \right) và (−1;−1)\left( { - 1; - 1} \right) nên phương trình đường tiệm cận xiên là y=xy = x.

Chọn ĐÚNG.

d) Vì đường tiệm cận xiên y=xy = x nên suy ra a=1a = 1 và b=1b = 1.

Vì đường tiệm cận đứng x=−1x = - 1 nên suy ra d=1d = 1.

Đồ thị (C)\left( C \right) cắt OxOx tại hai điểm phân biệt trái dấu nên x1x2=ca<0⇔c<0{x_1}{x_2} = \frac{c}{a} < 0 \Leftrightarrow c < 0.

Vì (2;0)\left( {2;0} \right) là giao điểm của đồ thị với OxOx nên 4a+2b+c=0⇔2b+c=−44a + 2b + c = 0 \Leftrightarrow 2b + c = - 4⇒c=−6\Rightarrow c = - 6.

Vậy a+b+c+d=−3<0a + b + c + d = - 3 < 0.

Chọn ĐÚNG.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 90

Đáp án: 90.

Để dễ phân biệt ta thay ngôi sao bằng chữ a và bông hoa bằng chữ b.

Xét hàng thứ 1: điền 2 chữ a và 2 chữ b có 6 cách.

Ta xét đại diện hàng 1 có dạng aabb (các trường hợp khác tương tự). Khi đó ta có các trường hợp sau.

Trường hợp 1: tồn tại thêm một hàng có dạng aabb. Lúc này hai hàng còn lại có dạng bbaa.

⇒\Rightarrow có 3 cách. (còn lại 3 hàng – chọn một hàng điền aabb).

Trường hợp 2: không tồn tại thêm hàng nào có dạng aabb ⇒\Rightarrow phải có một hàng khác có dạng bbaa⇒\Rightarrow hai hàng còn lại phải có dạng abab, abba hoặc abba, baab.

⇒\RightarrowSố cách 3!.2 cách.

Vậy có 6(3+3!.2)=906\left( {3 + 3!.2} \right) = 90 cách.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,17

Đáp án: 0,170{,}17.

Đặt BM=x; BN=yBM = x;\,BN = y vơi0≤x,y≤10 \le x,y \le 1.

Diện tích tam giác BMNBMNlà SBMN=12xy{S_{BMN}} = \frac{1}{2}xy.

Theo tính chất tiếp tuyến ta có: {MP=MA=1−xNP=NC=1−y\left\{ \begin{array}{l}MP = MA = 1 - x\\NP = NC = 1 - y\end{array} \right.⇒MN=MP+NP=2−x−y\Rightarrow MN = MP + NP = 2 - x - y.

Áp dụng định lý Pytago trong tam giác BMNBMN, ta có: BM2+BN2=MN2B{M^2} + B{N^2} = M{N^2}

⇔x2+y2=(2−x−y)2⇔xy+2=2(x+y)\Leftrightarrow {x^2} + {y^2} = {\left( {2 - x - y} \right)^2} \Leftrightarrow xy + 2 = 2\left( {x + y} \right)

BĐT Cô-si, ta có: 2(x+y)≥2.2xy2\left( {x + y} \right) \ge 2.2\sqrt {xy} ⇔xy+2≥4xy\Leftrightarrow xy + 2 \ge 4\sqrt {xy}

⇔xy−4xy+2≥0\Leftrightarrow xy - 4\sqrt {xy} + 2 \ge 0

⇔[xy≤2−2xy≥2+2⇔[xy≤(2−2)2xy≥(2+2)2\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}\sqrt {xy} \le 2 - \sqrt 2 \\\sqrt {xy} \ge 2 + \sqrt 2 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}xy \le {\left( {2 - \sqrt 2 } \right)^2}\\xy \ge {\left( {2 + \sqrt 2 } \right)^2}\end{array} \right.

Khi đó: SBMN≤(2−2)22{S_{BMN}} \le \frac{{{{\left( {2 - \sqrt 2 } \right)}^2}}}{2}≈0,17\approx 0{,}17.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9

Đáp án: 99.

Theo đề bài, ngay sau khi tiêm, nồng độ thuốc trong máu là 15 mg/lít.

Thay t=0t = 0 vào hàm số C(t)C\left( t \right), ta có: C(0)=15⇔C0⋅e−r⋅0=15⇒C0=15C\left( 0 \right) = 15 \Leftrightarrow {C_0} \cdot {e^{ - r \cdot 0}} = 15 \Rightarrow {C_0} = 15

(Lưu ý đề bài cho nồng độ thuốc trong máu ngay sau khi tiêm là 15 mg/lít nên suy ra C0=15{C_0} = 15).

Khi đó, công thức nồng độ thuốc trở thành: C(t)=15e−rtC\left( t \right) = 15{{\rm{e}}^{ - rt}}.

Sau 4 giờ, nồng độ thuốc giảm còn 10 mg/lít.

Thay t=4t = 4 vào hàm số C(t)C\left( t \right), ta có:

15e−4r=10⇔e−4r=23⇔−4r=ln⁡(23)⇔r=−14ln⁡(23)15{{\rm{e}}^{ - 4r}} = 10 \Leftrightarrow {{\rm{e}}^{ - 4r}} = \frac{2}{3} \Leftrightarrow - 4r = \ln \left( {\frac{2}{3}} \right) \Leftrightarrow r = - \frac{1}{4}\ln \left( {\frac{2}{3}} \right).

Bác sĩ sẽ tiêm liều mới khi nồng độ thuốc giảm xuống mức 6 mg/lít.

Cho C(t)=6C\left( t \right) = 6, ta có phương trình:

15e−rt=6⇔e−rt=25⇔−rt=ln⁡(25)⇔−(−14ln⁡(23))t=ln⁡(25)⇔14ln⁡(23)t=ln⁡(25)15{{\rm{e}}^{ - rt}} = 6 \Leftrightarrow {{\rm{e}}^{ - rt}} = \frac{2}{5} \Leftrightarrow - rt = \ln \left( {\frac{2}{5}} \right) \Leftrightarrow - \left( { - \frac{1}{4}\ln \left( {\frac{2}{3}} \right)} \right)t = \ln \left( {\frac{2}{5}} \right) \Leftrightarrow \frac{1}{4}\ln \left( {\frac{2}{3}} \right)t = \ln \left( {\frac{2}{5}} \right)

⇒t=ln⁡(25)14ln⁡(23)⇒t≈9.\Rightarrow t = \frac{{\ln \left( {\frac{2}{5}} \right)}}{{\frac{1}{4}\ln \left( {\frac{2}{3}} \right)}} \Rightarrow t \approx 9.

Vậy để đạt hiệu quả điều trị thì khoảng thời gian nhiều nhất giữa hai lần tiêm thuốc là khoảng 9 giờ.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 11,7

Trả lời: 11,7.

Số tiền gốc anh Tú phải trả đều mỗi tháng là: 300:12=25300:12 = 25 (triệu đồng).

Lãi suất mỗi tháng là: 7,2%:12=0,6%=0,0067{,}2\% :12 = 0{,}6\% = 0{,}006.

Tiền lãi anh Tú phải trả trong tháng thứ nhất là: L1=300×0,006=1,8{L_1} = 300 \times 0{,}006 = 1{,}8 (triệu đồng).

Số tiền gốc còn lại sau khi trả tháng thứ nhất là: 300−25=275300 - 25 = 275 (triệu đồng).

Tiền lãi anh Tú phải trả trong tháng thứ hai là: L2=275×0,006=1,65{L_2} = 275 \times 0{,}006 = 1{,}65 (triệu đồng).

Cứ tiếp tục như vậy, số tiền gốc còn lại sẽ giảm dần sau mỗi tháng.

Số tiền gốc còn lại ở đầu tháng thứ kk là: 300−(k−1)×25300 - (k - 1) \times 25 (triệu đồng).

Tiền lãi anh Tú phải trả trong tháng thứ kk là: Lk=(300−(k−1)×25)×0,006{L_k} = (300 - (k - 1) \times 25) \times 0{,}006 (triệu đồng).

Tiền lãi anh Tú phải trả trong tháng cuối cùng (tháng thứ mười hai) là:

L12=(300−(12−1)×25)×0,006=0,15{L_{12}} = (300 - (12 - 1) \times 25) \times 0{,}006 = 0{,}15 (triệu đồng).

Tổng số tiền lãi anh Tú phải trả ngân hàng sau 12 tháng là tổng của một cấp số cộng với số hạng đầu L1=1,8{L_1} = 1{,}8, số hạng cuối L12=0,15{L_{12}} = 0{,}15 và có 1212 số hạng.

Tổng lãi phải trả là: S=122×(L1+L12)=6×(1,8+0,15)=6×1,95=11,7S = \frac{{12}}{2} \times ({L_1} + {L_{12}}) = 6 \times (1{,}8 + 0{,}15) = 6 \times 1{,}95 = 11{,}7 (triệu đồng).

Vậy, tổng số tiền lãi anh Tú phải trả ngân hàng là 11,711{,}7 triệu đồng.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9,76

Đáp án: 9,769{,}76.

Hình minh hoạ

Xét hệ trục tọa độ như hình vẽ.

Parabol thứ nhất (P1):y1=ax2+bx+c\left( {{P_1}} \right):{y_1} = a{x^2} + bx + c có đỉnh tại gốc tọa độ O(0;0)O\left( {0;0} \right) và đi qua mép lưới tại điểm có tọa độ (±4;8)\left( { \pm 4;8} \right).

Khi đó, ta có hệ phương trình:{c=0a.42+b.4+c=8a.(−4)2+b.(−4)+c=8⇔{a=12b=0c=0\left\{ \begin{array}{l}c = 0\\a{.4^2} + b.4 + c = 8\\a.{\left( { - 4} \right)^2} + b.\left( { - 4} \right) + c = 8\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = \frac{1}{2}\\b = 0\\c = 0\end{array} \right..

Phương trình (P1)\left( {{P_1}} \right) là y1=12x2{y_1} = \frac{1}{2}{x^2}.

Parabol thứ hai (P2):y2=mx2+nx+p\left( {{P_2}} \right):{y_2} = m{x^2} + nx + p đi qua 33 điểm có tọa độ là (−4;6)\left( { - 4;6} \right), (4;5)\left( {4;5} \right) và (−2;3)\left( { - 2;3} \right).

Khi đó, ta có hệ phương trình: {m.(−4)2+n.(−4)+p=6m.42+n.4+p=5m.(−2)2+n.(−2)+p=3⇔{m=1148n=−18p=116\left\{ \begin{array}{l}m.{\left( { - 4} \right)^2} + n.\left( { - 4} \right) + p = 6\\m{.4^2} + n.4 + p = 5\\m.{\left( { - 2} \right)^2} + n.\left( { - 2} \right) + p = 3\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}m = \frac{{11}}{{48}}\\n = \frac{{ - 1}}{8}\\p = \frac{{11}}{6}\end{array} \right..

Phương trình (P2)\left( {{P_2}} \right) là y2=1148x2−18x+116{y_2} = \frac{{11}}{{48}}{x^2} - \frac{1}{8}x + \frac{{11}}{6}.

Phần gạch chéo trải dài trên toàn bộ lưới ô vuông từ x=−4x = - 4 đến x=4x = 4 có diện tích SS được tính bằng tích phân:

S=∫−44∣y1−y2∣dx=∫−44∣1348x2+18x−116∣dx=115311533042−289≈9,76 (cm2)S = \int_{ - 4}^4 {\left| {{y_1} - {y_2}} \right|} dx = \int_{ - 4}^4 {\left| {\frac{{13}}{{48}}{x^2} + \frac{1}{8}x - \frac{{11}}{6}} \right|} dx = \frac{{1153\sqrt {1153} }}{{3042}} - \frac{{28}}{9} \approx 9{,}76\,\left( {c{m^2}} \right).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 120

Đáp án: 120.120.

Hình minh hoạ

Gọi OO là tâm của hình vuông ABCDABCD.

Ta có SO⊥BD,CO⊥BD⇒[S,BD,C]=SOC^SO \bot BD,CO \bot BD \Rightarrow \left[ {S,BD,C} \right] = \widehat {SOC}.

AO=AC2=2,tan⁡SOA^=SAAO=62=3⇒SOA^=60∘⇒SOC^=120∘⇒[S,BD,C]=120∘AO = \frac{{AC}}{2} = \sqrt 2 ,\tan \widehat {SOA} = \frac{{SA}}{{AO}} = \frac{{\sqrt 6 }}{{\sqrt 2 }} = \sqrt 3 \Rightarrow \widehat {SOA} = 60^\circ \Rightarrow \widehat {SOC} = 120^\circ \Rightarrow \left[ {S,BD,C} \right] = 120^\circ.