TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Cụm liên trường Nghệ An lần 1 có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Dựa vào bảng biến thiên giá trị cực đại của hàm số là yCD=5{y_{CD}} = 5.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có {u1=1u4=13⇔u4=u1+3d⇔d=u4−u13=4\left\{ \begin{array}{l}{u_1} = 1\\{u_4} = 13\end{array} \right. \Leftrightarrow {u_4} = {u_1} + 3d \Leftrightarrow d = \frac{{{u_4} - {u_1}}}{3} = 4.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Vì ABCDABCD là hình vuông cạnh aa nên SABCD=a2{S_{ABCD}} = {a^2}

Vì SA⊥(ABCD)SA \bot \left( {ABCD} \right) và SA=a3SA = a\sqrt 3.

Thể tích của khối chóp S.ABCDS.ABCD là V=13.a2.a3=a333V = \frac{1}{3}.{a^2}.a\sqrt 3 = \frac{{{a^3}\sqrt 3 }}{3}.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Nhóm chứa mốt là [2;4)\left[ {2;4} \right)

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Đạo hàm của hàm số y=3xy = {3^x} là y′=3xln⁡3y' = {3^x}\ln 3.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Khoảng cách giữa hai mặt đáy của lăng trụ là AA′=2aAA' = 2a.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có. sin⁡x=−32=sin⁡(−π3)⇔[x=−π3+k2πx=4π3+k2π(k∈Z)\sin x = - \frac{{\sqrt 3 }}{2} = \sin \left( { - \frac{\pi }{3}} \right) \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - \frac{\pi }{3} + k2\pi \\x = \frac{{4\pi }}{3} + k2\pi \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb{Z}} \right).

Do đó, tổng nghiệm dương nhỏ nhất và nghiệm âm lớn nhất của phương trình là 4π3−π3=π\frac{{4\pi }}{3} - \frac{\pi }{3} = \pi.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Ta có. {lim⁡x→1−y=−∞lim⁡x→1+y=+∞⇒x=1\left\{ \begin{array}{l}\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ - }} y = - \infty \\\mathop {\lim }\limits_{x \to {1^ + }} y = + \infty \end{array} \right. \Rightarrow x = 1 là đường tiệm cận đứng của đồ thị hàm số.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A

Xét phương trình hoành độ giao điểm x3−1=x2−3x−1⇔x3−x2+3x=0⇔x=0{x^3} - 1 = {x^2} - 3x - 1 \Leftrightarrow {x^3} - {x^2} + 3x = 0 \Leftrightarrow x = 0. Vậy A đúng.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Dựa vào tính chất hình lập phương có A, B, D là các mệnh đề đúng

Mặt khác BD,A′C′BD,A'C'là hai đường chéo nhau vậy C sai.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Dựa vào BBT ta có hàm số đồng biến trên khoảng (−∞;−1)\left( { - \infty ; - 1} \right) và (1;+∞)\left( {1; + \infty } \right). Vậy C đúng.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Đồ thị hàm số đã cho có dạng hàm số bậc ba

y=ax3+bx2+cx+d ⇒y′=3ax2+2bx+c   ⇒{y(0)=1y(2)=5y′(0)=0y′(2)=0⇔{d=18a+4b+2c+d=5c=012a+4b+c=0⇔{a=−1b=3c=0d=1⇒y=−x3+3x2+1\begin{array}{l}y = a{x^3} + b{x^2} + cx + d\, \Rightarrow y' = 3a{x^2} + 2bx + c\,\,\,\\ \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}y\left( 0 \right) = 1\\y\left( 2 \right) = 5\\y'\left( 0 \right) = 0\\y'\left( 2 \right) = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}d = 1\\8a + 4b + 2c + d = 5\\c = 0\\12a + 4b + c = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - 1\\b = 3\\c = 0\\d = 1\end{array} \right. \Rightarrow y = - {x^3} + 3{x^2} + 1\end{array}suy ra đáp án B đúng

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Công thức mức cường độ âm là. L=10log⁡I10−12=10(log⁡I−log⁡10−12)L = 10\log \frac{I}{{{{10}^{ - 12}}}} = 10\left( {\log I - \log {{10}^{ - 12}}} \right)=10log⁡I+120(dB)= 10\log I + 120\quad \left( {dB} \right)

a) L=10log⁡I+120L = 10\log I + 120.

Khẳng định này Đúng vì nó là công thức đã biến đổi từ công thức gốc.

b) Thay I=1000=103 (W/m2)I = 1000 = {10^3}{\mkern 1mu} \left( {W/{m^2}} \right) vào công thức.

L=10log⁡103+120=10×3+120=30+120=150 (dB)L = 10\log {10^3} + 120 = 10 \times 3 + 120 = 30 + 120 = 150{\mkern 1mu} \left( {dB} \right)

Vì 150 dB>125 dB150{\mkern 1mu} dB > 125{\mkern 1mu} dB, nên khẳng định "mức cường độ âm không vượt quá 125 dB125{\mkern 1mu} dB" là Sai.

c) Điều kiện để mức cường độ âm không vượt quá 130 dB130{\mkern 1mu} dB là L≤130 dBL \le 130{\mkern 1mu} dB.

10log⁡I+120≤130⇔10\log I + 120 \le 130 \Leftrightarrow10log⁡I≤10⇔10\log I \le 10 \Leftrightarrowlog⁡I≤1⇔\log I \le 1 \LeftrightarrowI≤10 (W/m2)I \le 10{\mkern 1mu} \left( {W/{m^2}} \right)

Khẳng định này Đúng.

d) Để đảm bảo sức khỏe, mức cường độ âm phải không vượt quá 85 dB85{\mkern 1mu} dB, tức là L≤85 dBL \le 85{\mkern 1mu} dB.

10log⁡I+120≤85⇔10\log I + 120 \le 85 \Leftrightarrow10log⁡I≤−35⇔10\log I \le - 35 \Leftrightarrowlog⁡I≤−3.5⇔\log I \le - 3.5 \LeftrightarrowI≤10−3,5 (W/m2)I \le {10^{ - 3{,}5}}{\mkern 1mu} \left( {W/{m^2}} \right)

Khẳng định này Đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Từ bảng biến thiên, ta có lim⁡x→+∞f(x)=−∞\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } f\left( x \right) = - \infty Þ hệ số a<0a < 0.

Chọn ĐÚNG.

b) Đồ thị hàm số có hai điểm cực trị A(1;2)A\left( {1;2} \right) và B(3;4)B\left( {3;4} \right) Þ đồ thị đi qua hai điểm (1;2)\left( {1;2} \right), (3;4)\left( {3;4} \right).

Chọn ĐÚNG.

c) f′(x)=0⇔[x=1x=3f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1\\x = 3\end{array} \right.

Chọn SAI.

d) Ta có y′=f′(x)=3ax2+2bx+cy' = f'\left( x \right) = 3a{x^2} + 2bx + c

Vì đồ thị hàm số có hai điểm cực trị A(1;2)A\left( {1;2} \right) và B(3;4)B\left( {3;4} \right) nên ta có.

{f′(1)=0f(1)=2f′(3)=0f(3)=4⇔{3a+2b+c=0a+b+c+d=227a+6b+c=027a+9b+3c+d=4⇔{a=−12b=3c=−92d=4\left\{ \begin{array}{l}f'\left( 1 \right) = 0\\f\left( 1 \right) = 2\\f'\left( 3 \right) = 0\\f\left( 3 \right) = 4\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}3a + 2b + c = 0\\a + b + c + d = 2\\27a + 6b + c = 0\\27a + 9b + 3c + d = 4\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - \frac{1}{2}\\b = 3\\c = - \frac{9}{2}\\d = 4\end{array} \right.

Þ f(x)=−12x3+3x2−92x+4f\left( x \right) = - \frac{1}{2}{x^3} + 3{x^2} - \frac{9}{2}x + 4

Ta có f(2)=3,f(3)=4,f(4)=2f\left( 2 \right) = 3,f\left( 3 \right) = 4,f\left( 4 \right) = 2

Þ min⁡[2;4]f(x)=2\mathop {\min }\limits_{\left[ {2;4} \right]} f\left( x \right) = 2.

Chọn SAI.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Sai

Vì OM là độ dài đường cao của tam giác cạnh bằng cạnh đáy của khối chóp lục giác đều nên cạnh đáy của khối chóp lục giác đều bằng 23x=233x\frac{2}{{\sqrt 3 }}x = \frac{{2\sqrt 3 }}{3}x.

c) Đúng

Ta có. AM=4−xAM = 4 - xnên chiều cao khối chóp lục giác đều là (4−x)2−x2=16−8x\sqrt {{{\left( {4 - x} \right)}^2} - {x^2}} = \sqrt {16 - 8x}.

d) Sai

Thể tích khối chóp lục giác đều là

VV lớn nhất ⇔64x3−40x4=0⇒x=85.\Leftrightarrow 64{x^3} - 40{x^4} = 0 \Rightarrow x = \frac{8}{5}.

Khi đó. Thể tích lớn nhất của khối chóp lục giác đều bằng .

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Gọi AA là biến cố “An câu được cá” và BB là biến cố “Bình câu được cá”.

Suy ra. A‾\overline A là biến cố “An không câu được cá” và B‾\overline B là biến cố “Bình không câu được cá”.

a) [NB] Xác suất An không câu được cá bằng 0,40{,}4

Theo giả thiết P(A)=0,6⇒P(A‾)=1−0,6=0,4P(A) = 0{,}6 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}6 = 0{,}4; P(B)=0,3⇒P(B‾)=1−0,3=0,7P(B) = 0{,}3 \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}3 = 0{,}7.

Vậy a đúng

b) [TH] Xác suất có đúng 1 người câu được cá bằng 0,340{,}34

Biến cố “Có đúng 1 người câu được cá” là AB‾∪A‾BA\overline B \cup \overline A B

Do A, BA,\,B là hai biến cố độc lập nên.

P(AB‾∪A‾B)=P(AB‾)+P(A‾B)=P(A).P(B‾)+P(A‾).P(B)=0,6.0,7+0,4.0,3=0,54P\left( {A\overline B \cup \overline A B} \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) = P\left( A \right).P\left( {\overline B } \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( B \right) = 0{,}6.0{,}7 + 0{,}4.0{,}3 = 0{,}54

Vậy b sai

c) [TH] Xác suất để cả 2 người đều không câu được cá bằng 0,30{,}3

Biến cố “Cả 2 người đều không câu được cá” là A‾B‾\overline A \overline B

Do A, BA,\,B là hai biến cố độc lập nên.

P(A‾B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,4.0,7=0,28P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.0{,}7 = 0{,}28

Vậy c sai

d) [VD,VDC] Xác suất có ít nhất 1 người câu được cá bằng 0,720{,}72

Biến cố “Có ít nhất 1 người câu được cá” là CC

Biến cố “Không ai câu được cá” là C‾\overline C

Ta có C‾=A‾ B‾\overline C = \overline A \,\overline B

P(C)=1−P(C‾)=1−0,28=0,72P\left( C \right) = 1 - P\left( {\overline C } \right) = 1 - 0{,}28 = 0{,}72

Vậy d đúng

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 27

Có n∈Nn \in N.

Gọi a,b,ca,b,c lần lượt là số ghế của Khoa, Thảo, Khôi. Do a,b,ca,b,c là cấp số cộng nên a+c=2ba + c = 2b.

Chứng tỏ a,ca,c cùng chẵn hoặc cùng lẻ.

Gọi AA là tập hợp các ghế số chẵn, BB là tập hợp các ghế số lẻ.

Với hai phần tử a,ca,c thuộc AA hoặc BB thì hiển nhiên tồn tại cấp số cộng a,b,ca,b,c.

Trường hợp nn chẵn.

Khi đó, AA có n2\frac{n}{2} phần tử và BB có n2\frac{n}{2} phần tử.

Có Cn22=(n2)!2!.(n2−2)!=12.(n2−1)(n2)=18.(n−2).nC_{\frac{n}{2}}^2 = \frac{{\left( {\frac{n}{2}} \right)!}}{{2!.\left( {\frac{n}{2} - 2} \right)!}} = \frac{1}{2}.\left( {\frac{n}{2} - 1} \right)\left( {\frac{n}{2}} \right) = \frac{1}{8}.\left( {n - 2} \right).n, nên số cấp số cộng là 2.Cn22=14.(n−2).n2.C_{\frac{n}{2}}^2 = \frac{1}{4}.\left( {n - 2} \right).n

và số kết quả thuận lợi là 14.(n−2).n.2.(n−3)!=12.(n−2).n.(n−3)!\frac{1}{4}.\left( {n - 2} \right).n.2.\left( {n - 3} \right)! = \frac{1}{2}.\left( {n - 2} \right).n.\left( {n - 3} \right)! (do mỗi bộ (a;b;c)\left( {a;b;c} \right) có 22 cấp số cộng và ba bạn Khoa, Thảo, Khôi chỉ ngồi vào ba ghế có số ghế tạo thành cấp số cộng chứ không thay đổi vị trí).

Theo đề, có phương trình. 12.(n−2).n.(n−3)!n!=13675⇔12(n−1)=13675⇔n=70126\frac{{\frac{1}{2}.\left( {n - 2} \right).n.\left( {n - 3} \right)!}}{{n!}} = \frac{{13}}{{675}} \Leftrightarrow \frac{1}{{2\left( {n - 1} \right)}} = \frac{{13}}{{675}} \Leftrightarrow n = \frac{{701}}{{26}} (loại).

Trường hợp nn lẻ.

Khi đó, AA có n−12\frac{{n - 1}}{2} phần tử và BB có n+12\frac{{n + 1}}{2} phần tử.

Có Cn−122=(n−12)!2!.(n−12−2)!=12.(n−12−1).(n−12)=18.(n−3).(n−1)C_{\frac{{n - 1}}{2}}^2 = \frac{{\left( {\frac{{n - 1}}{2}} \right)!}}{{2!.\left( {\frac{{n - 1}}{2} - 2} \right)!}} = \frac{1}{2}.\left( {\frac{{n - 1}}{2} - 1} \right).\left( {\frac{{n - 1}}{2}} \right) = \frac{1}{8}.\left( {n - 3} \right).\left( {n - 1} \right)

và Cn+122=(n+12)!2!.(n+12−2)!=12.(n+12−1)(n+12)=18.(n−1).(n+1)C_{\frac{{n + 1}}{2}}^2 = \frac{{\left( {\frac{{n + 1}}{2}} \right)!}}{{2!.\left( {\frac{{n + 1}}{2} - 2} \right)!}} = \frac{1}{2}.\left( {\frac{{n + 1}}{2} - 1} \right)\left( {\frac{{n + 1}}{2}} \right) = \frac{1}{8}.\left( {n - 1} \right).\left( {n + 1} \right),

nên số cấp số cộng là Cn−122+Cn+122=18(n−1)(2n−2)=14(n−1)2C_{\frac{{n - 1}}{2}}^2 + C_{\frac{{n + 1}}{2}}^2 = \frac{1}{8}\left( {n - 1} \right)\left( {2n - 2} \right) = \frac{1}{4}{\left( {n - 1} \right)^2}

và số kết quả có thể là 14(n−1)2.2.(n−3)!=12(n−1)2.(n−3)!\frac{1}{4}{\left( {n - 1} \right)^2}.2.\left( {n - 3} \right)! = \frac{1}{2}{\left( {n - 1} \right)^2}.\left( {n - 3} \right)!(do mỗi bộ (a;b;c)\left( {a;b;c} \right) có 22 cấp số cộng và ba bạn Khoa, Thảo, Khôi chỉ ngồi vào ba ghế có số ghế tạo thành cấp số cộng chứ không thay đổi vị trí).

Theo đề, có phương trình.

12.(n−1)2.(n−3)!n!=13675⇔n−12n(n−2)=13675⇔26n2−727n+675=0⇔[n=27  (n)n=2526  (l)\frac{{\frac{1}{2}.{{\left( {n - 1} \right)}^2}.\left( {n - 3} \right)!}}{{n!}} = \frac{{13}}{{675}} \Leftrightarrow \frac{{n - 1}}{{2n\left( {n - 2} \right)}} = \frac{{13}}{{675}} \Leftrightarrow 26{n^2} - 727n + 675 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}n = 27\;\left( n \right)\\n = \frac{{25}}{{26}}\;\left( l \right)\end{array} \right.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2,4

Chọn hệ trục tọa độ Oxyz như hình vẽ.

Hình minh hoạ

Đặt CA=a (a>0)CA = a\,(a > 0). Khi đó ta có. C(0;0;0) ; S(0;0;4); A(0;a;0); B(3;0;0)C\left( {0;0;0} \right)\,;\,S\left( {0;0;4} \right);\,A\left( {0;a;0} \right);\,B\left( {3;0;0} \right)

SB→=(3;0;−4)AC→=(0;−a;0)SC→=(0;0;−4) [SB→, AC→]=(−4a;0;−3a) ,  [SB→, AC→].SC→=12ad[SB→, AC→]= ∣[SB→, AC→].SC→∣∣[SB→, AC→]∣=12∣a∣16a2+9a2=12∣a∣5∣a∣=125=2,4\begin{array}{l}\overrightarrow {SB} = \left( {3;0; - 4} \right)\\\overrightarrow {AC} = \left( {0; - a;0} \right)\\\overrightarrow {SC} = \left( {0;0; - 4} \right)\,\\\left[ {\overrightarrow {SB} ,\,\overrightarrow {AC} } \right] = \left( { - 4a;0; - 3a} \right)\,,\,\,\left[ {\overrightarrow {SB} ,\,\overrightarrow {AC} } \right].\overrightarrow {SC} = 12a\\d\left[ {\overrightarrow {SB} ,\,\overrightarrow {AC} } \right] = \,\frac{{\left| {\left[ {\overrightarrow {SB} ,\,\overrightarrow {AC} } \right].\overrightarrow {SC} } \right|}}{{\left| {\left[ {\overrightarrow {SB} ,\,\overrightarrow {AC} } \right]} \right|}} = \frac{{12\left| a \right|}}{{\sqrt {16{a^2} + 9{a^2}} }} = \frac{{12\left| a \right|}}{{5\left| a \right|}} = \frac{{12}}{5} = 2{,}4\end{array}

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 15

Gọi số người trên chuyến bay là nn (người), thì giá vé cho mỗi khách hàng thay đổi theo tốc độ thay đổi của số hành khách và được biểu thị bởi hàm số p(n)=an+bp(n) = an + b

Ta có hệ phương trình sau {5a+b=85%.80006a+b=82%.8000⇔{a=−240b=8000\left\{ \begin{array}{l}5a + b = 85\% .8000\\6a + b = 82\% .8000\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a = - 240\\b = 8000\end{array} \right.

Vậy p(n)=−240n+8000p(n) = - 240n + 8000

Khi đó lợi nhuận của mỗi chuyến là f(n)=n.p(n)−4000−1000n=−240n2+7000n−4000f(n) = n.p(n) - 4000 - 1000n = - 240{n^2} + 7000n - 4000

Ta có f′(n)=−480n+7000=0⇔n=7000480≈14,6f'(n) = - 480n + 7000 = 0 \Leftrightarrow n = \frac{{7000}}{{480}} \approx 14{,}6

Ta có f(5)=25000; f(14)=46960; f(15)=47000; f(20)=40000f(5) = 25000;\,f(14) = 46960;\,f(15) = 47000;\,f(20) = 40000

Vậy mỗi chuyến bay, số khách hàng là 15 người thì lợi nhuận của hãng cao nhất.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 40,5

Hình minh hoạ

Gọi I,JI,J lần lượt là hình chiếu vuông của H,FH,F lên mặt phẳng (ABCD)\left( {ABCD} \right).

⇒BJ=DI=12(BD−IJ)=12(52−22)=322\Rightarrow BJ = DI = \frac{1}{2}\left( {BD - IJ} \right) = \frac{1}{2}\left( {5\sqrt 2 - 2\sqrt 2 } \right) = \frac{{3\sqrt 2 }}{2}.

⇒HI=DH2−ID2=322\Rightarrow HI = \sqrt {D{H^2} - I{D^2}} = \frac{{3\sqrt 2 }}{2}.

Thể tích khối bê tông V=h3(S+S′+S.S′)=11726V = \frac{h}{3}\left( {S + S' + \sqrt {S.S'} } \right) = \frac{{117\sqrt 2 }}{6}.

Số tiền T=11726.1470000=40538431,77T = \frac{{117\sqrt 2 }}{6}.1470000 = 40538431{,}77đồng ≃40,5\simeq 40{,}5 triệu đồng

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 19,3

Ta có.

g(3)=max⁡[3;5]f(x)−min⁡[3;5]f(x)=a[max⁡[3;5](x−b)2−min⁡[3;5](x−b)2]=a⇔max⁡[3;5](x−b)2−min⁡[3;5](x−b)2=1\begin{array}{l}g\left( 3 \right) = \mathop {\max }\limits_{\left[ {3;5} \right]} f\left( x \right) - \mathop {\min }\limits_{\left[ {3;5} \right]} f\left( x \right) = a\left[ {\mathop {\max }\limits_{\left[ {3;5} \right]} {{\left( {x - b} \right)}^2} - \mathop {\min }\limits_{\left[ {3;5} \right]} {{\left( {x - b} \right)}^2}} \right] = a\\ \Leftrightarrow \mathop {\max }\limits_{\left[ {3;5} \right]} {\left( {x - b} \right)^2} - \mathop {\min }\limits_{\left[ {3;5} \right]} {\left( {x - b} \right)^2} = 1\end{array}

+) Nếu b≤3b \le 3 thì

max⁡[3;5](x−b)2−min⁡[3;5](x−b)2=1⇔(5−b)2−(3−b)2=1⇔−4b+16=1⇔b=154\mathop {\max }\limits_{\left[ {3;5} \right]} {\left( {x - b} \right)^2} - \mathop {\min }\limits_{\left[ {3;5} \right]} {\left( {x - b} \right)^2} = 1 \Leftrightarrow {\left( {5 - b} \right)^2} - {\left( {3 - b} \right)^2} = 1 \Leftrightarrow - 4b + 16 = 1 \Leftrightarrow b = \frac{{15}}{4} (loại)

+) Nếu b≥5b \ge 5 thì

max⁡[3;5](x−b)2−min⁡[3;5](x−b)2=1⇔(3−b)2−(5−b)2=1⇔4b−16=1⇔b=174\mathop {\max }\limits_{\left[ {3;5} \right]} {\left( {x - b} \right)^2} - \mathop {\min }\limits_{\left[ {3;5} \right]} {\left( {x - b} \right)^2} = 1 \Leftrightarrow {\left( {3 - b} \right)^2} - {\left( {5 - b} \right)^2} = 1 \Leftrightarrow 4b - 16 = 1 \Leftrightarrow b = \frac{{17}}{4} (loại)

+) Nếu 3<b<53 < b < 5thì

max⁡[3;5](x−b)2−min⁡[3;5](x−b)2=1⇔Max{(3−b)2;(5−b)2}=1⇔[(3−b)2=1(5−b)2=1⇔[b=2(l)b=4(tm)b=6(l)\mathop {\max }\limits_{\left[ {3;5} \right]} {\left( {x - b} \right)^2} - \mathop {\min }\limits_{\left[ {3;5} \right]} {\left( {x - b} \right)^2} = 1 \Leftrightarrow Max\left\{ {{{\left( {3 - b} \right)}^2};{{\left( {5 - b} \right)}^2}} \right\} = 1 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}{\left( {3 - b} \right)^2} = 1\\{\left( {5 - b} \right)^2} = 1\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}b = 2(l)\\b = 4(tm)\\b = 6(l)\end{array} \right.

Vậy b=4b = 4.

Lại có.

g(2)=max⁡[2;4]f(x)−min⁡[2;4]f(x)=a[max⁡[2;4](x−4)2−min⁡[2;4](x−4)2]=a(2−4)2=4ag\left( 2 \right) = \mathop {\max }\limits_{\left[ {2;4} \right]} f\left( x \right) - \mathop {\min }\limits_{\left[ {2;4} \right]} f\left( x \right) = a\left[ {\mathop {\max }\limits_{\left[ {2;4} \right]} {{\left( {x - 4} \right)}^2} - \mathop {\min }\limits_{\left[ {2;4} \right]} {{\left( {x - 4} \right)}^2}} \right] = a{\left( {2 - 4} \right)^2} = 4a

g(6)=max⁡[6;8]f(x)−min⁡[6;8]f(x)=a[max⁡[6;8](x−4)2−min⁡[6;8](x−4)2]=a[(8−4)2−(6−4)2]=12ag\left( 6 \right) = \mathop {\max }\limits_{\left[ {6;8} \right]} f\left( x \right) - \mathop {\min }\limits_{\left[ {6;8} \right]} f\left( x \right) = a\left[ {\mathop {\max }\limits_{\left[ {6;8} \right]} {{\left( {x - 4} \right)}^2} - \mathop {\min }\limits_{\left[ {6;8} \right]} {{\left( {x - 4} \right)}^2}} \right] = a\left[ {{{\left( {8 - 4} \right)}^2} - {{\left( {6 - 4} \right)}^2}} \right] = 12a

g(2)+g(6)=32⇔4a+12a=32⇔a=2g\left( 2 \right) + g\left( 6 \right) = 32 \Leftrightarrow 4a + 12a = 32 \Leftrightarrow a = 2

Do đó f(x)=2(x−4)2f\left( x \right) = 2{\left( {x - 4} \right)^2} suy ra A(7;18)A\left( {7;18} \right). Vậy khoảng cách giữa chú kiến và tổ của mình là.

OA=72+182≈19,3OA = \sqrt {{7^2} + {{18}^2}} \approx 19{,}3

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 17

Gọi x,yx,y lần lượt là số đơn vị sản phẩm loại I,II(x>0,y>0).I,II(x > 0,y > 0). Theo bảng số liệu ta có hệ bất phương trình.

{2x+2y≤102y≤42x+4y≤12⇔{x+y≤5y≤2x+2y≤6\left\{ \begin{array}{l}2x + 2y \le 10\\2y \le 4\\2x + 4y \le 12\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x + y \le 5\\y \le 2\\x + 2y \le 6\end{array} \right.

Gọi L(x;y)L(x;y) là tổng số tiền lãi, ta có. L(x;y)=3000x+5000yL(x;y) = 3000x + 5000y

Biểu diễn miền nghiệm của hệ phương trình ta được miền ngũ giác được tô màu (hình vẽ).

Hình minh hoạ

Ta có. L(O)=0;L(A)=15000;L(B)=17000;L(C)=16000;L(D)=10000.L(O) = 0;L(A) = 15000;L(B) = 17000;L(C) = 16000;L(D) = 10000.

Vậy tiền lãi lớn nhất là 1717 nghìn đồng.