TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề thi ôn tốt nghiệp THPT Toán có lời giải ( Đề 3)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) không có điểm chung với đường thẳng y=32y = \frac{3}{2} nên phương trình f(x)=32f\left( x \right) = \frac{3}{2} hay 2f(x)−3=02f\left( x \right) - 3 = 0 vô nghiệm. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đồ thị hàm số đã cho đối xứng nhau qua OyOy nên là hàm số chẵn.

Do đó hàm số đã cho là hàm số y=cos⁡xy = \cos x. Chọn B.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Dựa vào đồ thị hàm số y=f′(x)y = f'\left( x \right), ta thấy f′(x)<0f'\left( x \right) < 0 với x∈(2;4)x \in \left( {2;4} \right).

Do đó hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) nghịch biến trên (2;4)\left( {2;4} \right). Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Dựa vào đồ thị hàm số, ta thấy đường tiệm cận xiên của đồ thị hàm số đi qua 2 điểm (1;1)\left( {1;1} \right) và (−1;−1)\left( { - 1; - 1} \right) nên đường tiệm cận xiên của đồ thị hàm số có phương trình y=xy = x. Chọn C.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

∫−22f(x)dx=∫−21f(x)dx+∫12f(x)dx\int\limits_{ - 2}^2 {f\left( x \right){\rm{d}}x} = \int\limits_{ - 2}^1 {f\left( x \right){\rm{d}}x} + \int\limits_1^2 {f\left( x \right){\rm{d}}x}=∫−21(3x2+2)dx+∫12(8x−3)dx= \int\limits_{ - 2}^1 {\left( {3{x^2} + 2} \right){\rm{d}}x} + \int\limits_1^2 {\left( {8x - 3} \right){\rm{d}}x}

=(x3+2x)∣−21+(4x2−3x)∣12= \left. {\left( {{x^3} + 2x} \right)} \right|_{ - 2}^1 + \left. {\left( {4{x^2} - 3x} \right)} \right|_1^2=15+9=24= 15 + 9 = 24. Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đường thẳng (Δ):{x=−4+2ty=7−3tz=8−9t\left( \Delta \right):\left\{ \begin{array}{l}x = - 4 + 2t\\y = 7 - 3t\\z = 8 - 9t\end{array} \right. có vectơ chỉ phương là u4→=(2;−3;−9)\overrightarrow {{u_4}} = \left( {2; - 3; - 9} \right). Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi biến cố A: “Ít nhất một con đã ra mặt 5 chấm”.

Biến cố B: “Tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc lớn hơn 10 hoặc bằng 10”.

Cần tính P(B∣A)P\left( {B|A} \right). Ta có P(A)=1−(56)2=1136P\left( A \right) = 1 - {\left( {\frac{5}{6}} \right)^2} = \frac{{11}}{{36}}.

Các trường hợp thuận lợi cho biến cố A∩BA \cap B là: (5;5),(5;6),(6;5)\left( {5;5} \right),\left( {5;6} \right),\left( {6;5} \right). Suy ra P(AB)=336P\left( {AB} \right) = \frac{3}{{36}}.

Do đó P(B∣A)=336:1136=311P\left( {B|A} \right) = \frac{3}{{36}}:\frac{{11}}{{36}} = \frac{3}{{11}}. Chọn D.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có 5x+2<(125)−x{5^{x + 2}} < {\left( {\frac{1}{{25}}} \right)^{ - x}}⇔5x+2<52x\Leftrightarrow {5^{x + 2}} < {5^{2x}}⇔x+2<2x\Leftrightarrow x + 2 < 2x⇔x>2\Leftrightarrow x > 2.

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là S=(2;+∞)S = \left( {2; + \infty } \right). Chọn D.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có d(A,(SBD))=d(C,(SBD))=6a7d\left( {A,\left( {SBD} \right)} \right) = d\left( {C,\left( {SBD} \right)} \right) = \frac{{6a}}{7}. Chọn D.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Độ lệch chuẩn là s=6,25=2,5s = \sqrt {6{,}25} = 2{,}5 cm. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Khoảng cách từ điểm I(1;1;1)I\left( {1;1;1} \right) đến mặt phẳng (P):2x−y+z−16=0\left( P \right):2x - y + z - 16 = 0 là

d(I,(P))=∣2⋅1−1+1−16∣22+(−1)2+12=763d\left( {I,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {2 \cdot 1 - 1 + 1 - 16} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2} + {1^2}} }} = \frac{{7\sqrt 6 }}{3}. Chọn C.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có I(1;−2;3),R=12+(−2)2+32−(−11)=5I\left( {1; - 2;3} \right),R = \sqrt {{1^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2} + {3^2} - \left( { - 11} \right)} = 5. Chọn A.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Diện tích mảnh vườn là xy=200⇔y=200xxy = 200 \Leftrightarrow y = \frac{{200}}{x}.

Ta có L=2x+y=2x+200xL = 2x + y = 2x + \frac{{200}}{x}. Ta có L′=2−200x2=2(x2−100)x2L' = 2 - \frac{{200}}{{{x^2}}} = \frac{{2\left( {{x^2} - 100} \right)}}{{{x^2}}}; L′=0⇔x=10L' = 0 \Leftrightarrow x = 10 (vì x>0x > 0).

Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Dựa vào bảng biến thiên ta có giá trị nhỏ nhất của LL là 40 m khi x=10  (m)x = 10\;\left( {\rm{m}} \right).

Số tiền tối thiểu để mua lưới thép rào mảnh vườn là

40⋅250=1000040 \cdot 250 = 10000 (nghìn đồng) =10= 10 (triệu đồng).

Đáp án: a) Đúng, b) Sai, c) Đúng, d) Sai.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Khi xe dừng hẳn thì vận tốc bằng 0(m/s)0\left( {{\rm{m/s}}} \right). Cho v=0v = 0⇔−5t+20=0\Leftrightarrow - 5t + 20 = 0⇔t=4\Leftrightarrow t = 4.

Vậy thời gian từ lúc người lái xe đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn là 4 s4\,{\rm{s}}.

Ta có ∫(−5t+20)dt=−5t22+20t+C\int {\left( { - 5t + 20} \right){\rm{dt}} = } \frac{{ - 5{t^2}}}{2} + 20t + C.

Quãng đường từ lúc đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn là

∫04(−5t+20)dt\int\limits_0^4 {\left( { - 5t + 20} \right){\rm{d}}t}=(−5t22+20t)∣04=40= \left. {\left( {\frac{{ - 5{t^2}}}{2} + 20t} \right)} \right|_0^4 = 40 (m).

Đáp án: a) Đúng, b) Sai, c) Đúng, d) Sai.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Tọa độ trung điểm C(xC;yC;zC)C\left( {{x_C};{y_C};{z_C}} \right) của đoạn thẳng OBOB là {xC=xB+xO2yC=yB+yO2zC=zB+zO2\left\{ \begin{array}{l}{x_C} = \frac{{{x_B} + {x_O}}}{2}\\{y_C} = \frac{{{y_B} + {y_O}}}{2}\\{z_C} = \frac{{{z_B} + {z_O}}}{2}\end{array} \right.⇒{xC=1yC=2zC=−1\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_C} = 1\\{y_C} = 2\\{z_C} = - 1\end{array} \right..

Suy ra C(1;2;−1)C\left( {1;2; - 1} \right).

Vì A,C,C′A,C,C' không thẳng hàng nên để tứ giác ACC′A′ACC'A' là hình bình hành thì AA′→=CC′→\overrightarrow {AA'} = \overrightarrow {CC'}.

Suy ra {xA′−1=2yA′+3=0zA′−2=−1\left\{ \begin{array}{l}{x_{A'}} - 1 = 2\\{y_{A'}} + 3 = 0\\{z_{A'}} - 2 = - 1\end{array} \right.⇔{xA′=3yA′=−3zA′=1\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_{A'}} = 3\\{y_{A'}} = - 3\\{z_{A'}} = 1\end{array} \right.. Do đó A′(3;−3;1)A'\left( {3; - 3;1} \right). Vậy cao độ của điểm A′A' là z=1z = 1.

Vì điểm B′B' là đỉnh còn lại của hình lăng trụ ABC.A′B′C′ABC.A'B'C' nên BB′→=CC′→\overrightarrow {BB'} = \overrightarrow {CC'}.

Suy ra {xB′−2=2yB′−4=0zB′+2=−1\left\{ \begin{array}{l}{x_{B'}} - 2 = 2\\{y_{B'}} - 4 = 0\\{z_{B'}} + 2 = - 1\end{array} \right.⇒{xB′=4yB′=4zB′=−3\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}{x_{B'}} = 4\\{y_{B'}} = 4\\{z_{B'}} = - 3\end{array} \right.. Do đó B′(4;4;−3)B'\left( {4;4; - 3} \right). Vậy tung độ của điểm B′B' là y=4y = 4.

Ta có AB→=(1;7;−4),AC→=(0;5;−3)\overrightarrow {AB} = \left( {1;7; - 4} \right),\overrightarrow {AC} = \left( {0;5; - 3} \right), [AB→,AC→]=(−1;3;5)\left[ {\overrightarrow {AB} ,\overrightarrow {AC} } \right] = \left( { - 1;3;5} \right).

Phương trình mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) đi qua điểm A(1;−3;2)A\left( {1; - 3;2} \right) và nhận n→=(−1;3;5)\overrightarrow n = \left( { - 1;3;5} \right) có dạng:

−(x−1)+3(y+3)+5(z−2)=0- \left( {x - 1} \right) + 3\left( {y + 3} \right) + 5\left( {z - 2} \right) = 0 hay x−3y−5z=0x - 3y - 5z = 0.

Ta có SΔABC=12∣[AB→,AC→]∣=352{S_{\Delta ABC}} = \frac{1}{2}\left| {\left[ {\overrightarrow {AB} ,\overrightarrow {AC} } \right]} \right| = \frac{{\sqrt {35} }}{2}; d(A′,(ABC))=∣1⋅3+(−3)⋅(−3)+(−5)⋅1∣1+(−3)2+(−5)2=735d\left( {A',\left( {ABC} \right)} \right) = \frac{{\left| {1 \cdot 3 + \left( { - 3} \right) \cdot \left( { - 3} \right) + \left( { - 5} \right) \cdot 1} \right|}}{{\sqrt {1 + {{\left( { - 3} \right)}^2} + {{\left( { - 5} \right)}^2}} }} = \frac{7}{{\sqrt {35} }}.

Do đó VABC.A′B′C′=d(A′,(ABC))⋅SΔABC=735⋅352=72{V_{ABC.A'B'C'}} = d\left( {A',\left( {ABC} \right)} \right) \cdot {S_{\Delta ABC}} = \frac{7}{{\sqrt {35} }} \cdot \frac{{\sqrt {35} }}{2} = \frac{7}{2}.

Đáp án: a) Đúng, b) Đúng, c) Sai, d) Đúng.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

AA là biến cố “Số tạo thành chia hết cho 2”; BB là biến cố “Số tạo thành chia hết cho 3”.

Ta có P(A)=3.2A42=12=0,5P\left( A \right) = \frac{{3.2}}{{A_4^2}} = \frac{1}{2} = 0{,}5.

Biến cố ABAB “Số tạo thành chia hết cho cả 2 và 3”. Ta có P(AB)=2A42=212=16P\left( {AB} \right) = \frac{2}{{A_4^2}} = \frac{2}{{12}} = \frac{1}{6}.

Ta có P(B)=A32A42=12P\left( B \right) = \frac{{A_3^2}}{{A_4^2}} = \frac{1}{2}; P(A∣B)=P(AB)P(B)=16:12=13P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{1}{6}:\frac{1}{2} = \frac{1}{3}.

Ta có P(AB)+P(AB‾)=P(A)P\left( {AB} \right) + P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right)⇒P(AB‾)=P(A)−P(AB)=13\Rightarrow P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{1}{3}.

Vậy P(A∣B‾)=P(AB‾)P(B‾)=13:12=23P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{P\left( {A\overline B } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{1}{3}:\frac{1}{2} = \frac{2}{3}.

Đáp án: a) Đúng, b) Sai, c) Đúng, d) Đúng.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2043

Để dân số nước ta vượt 120 triệu người thì: 98  564  407⋅e0,0093t>120  000  00098\,\,564\,\,407 \cdot {{\rm{e}}^{0{,}0093t}} > 120\,\,000\,\,000

⇔t>10,0093ln⁡120  000  00098  564  407≈21,16\Leftrightarrow t > \frac{1}{{0{,}0093}}\ln \frac{{120\,\,000\,\,000}}{{98\,\,564\,\,407}} \approx 21{,}16nên t>21,16t > 21{,}16.

Vậy kể từ năm 2043 trở đi dân số nước ta vượt 120 triệu người.

***Đáp án:* **20432043.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2,96

Ta có bảng tần số ghép nhóm

Nhóm[6; 8)\left[ {6;\,8} \right)[8; 10)\left[ {8;\,10} \right)[10; 12)\left[ {10;\,12} \right)[12; 14)\left[ {12;\,14} \right)[14; 16)\left[ {14;\,16} \right)
Tần số4122086

Tứ phân vị thứ nhất Q1=8+504−412⋅(10−8)=11312{Q_1} = 8 + \frac{{\frac{{50}}{4} - 4}}{{12}} \cdot \left( {10 - 8} \right) = \frac{{113}}{{12}}.

Tứ phân vị thứ ba Q3=12+50⋅34−368⋅(14−12)=998{Q_3} = 12 + \frac{{\frac{{50 \cdot 3}}{4} - 36}}{8} \cdot \left( {14 - 12} \right) = \frac{{99}}{8}.

Khoảng tứ phân vị ΔQ=Q3−Q1=998−11312=7124≈2,96{\Delta _Q} = {Q_3} - {Q_1} = \frac{{99}}{8} - \frac{{113}}{{12}} = \frac{{71}}{{24}} \approx 2{,}96.

***Đáp án:* **2,962{,}96.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 18

Đổi 30  cm=3  dm30\;{\rm{cm}} = 3\;{\rm{dm}}.

Thể tích hình chóp là V1=13⋅3⋅32=9{V_1} = \frac{1}{3} \cdot 3 \cdot {3^2} = 9 (dm3^{3}).

Thể tích khối hộp hình lập phương là V=33=27V = {3^3} = 27(dm3^{3}).

Thể tích phần không gian bên trong chiếc hộp không bị chiếm bởi mô hình đồ chơi dạng hình chóp là V2=V−V1=27−9=18{V_2} = V - {V_1} = 27 - 9 = 18(dm3^{3}).

***Đáp án:* **1818.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1,27

Do MM thuộc mặt phẳng (P)\left( P \right) và MA=MBMA = MB nên MM thuộc giao tuyến của mặt phẳng (P)\left( P \right) và mặt phẳng (Q)\left( Q \right), trong đó (Q)\left( Q \right) là mặt phẳng trung trực của đoạn thẳng ABAB.

Tọa độ trung điểm của ABAB là I(2;1;−1)I\left( {2;1; - 1} \right) và AB→=(0;−2;−2)\overrightarrow {AB} = \left( {0; - 2; - 2} \right).

Mặt phẳng (Q)\left( Q \right) đi qua I(2;1;−1)I\left( {2;1; - 1} \right) và có vectơ pháp tuyến nQ→=(0;1;1)\overrightarrow {{n_Q}} = \left( {0;1;1} \right) có phương trình là

(y−1)+(z+1)=0⇔y+z=0\left( {y - 1} \right) + \left( {z + 1} \right) = 0 \Leftrightarrow y + z = 0.

Gọi dd là giao tuyến của hai mặt phẳng (P),(Q)\left( P \right),\left( Q \right).

Gọi M(x;y;z)∈dM\left( {x;y;z} \right) \in d. Khi đó tọa độ điểm MM là nghiệm của hệ {y+z=0x+2y−z−1=0\left\{ \begin{array}{l}y + z = 0\\x + 2y - z - 1 = 0\end{array} \right..

Đặt z=tz = t. Khi đó ta có {x=1+3ty=−tz=t\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + 3t\\y = - t\\z = t\end{array} \right..

Suy ra phương trình tham số của d:{x=1+3ty=−tz=td:\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + 3t\\y = - t\\z = t\end{array} \right.. Mà M∈dM \in d⇒M(1+3t;−t;t)\Rightarrow M\left( {1 + 3t; - t;t} \right).

Ta có AM→=(3t−1;−t−2;t),BM→=(3t−1;−t;t+2)\overrightarrow {AM} = \left( {3t - 1; - t - 2;t} \right),\overrightarrow {BM} = \left( {3t - 1; - t;t + 2} \right).

Ta có cos⁡(AM→,BM→)=(3t−1)2+2(t2+2t)(3t−1)2+t2+(t+2)2\cos \left( {\overrightarrow {AM} ,\overrightarrow {BM} } \right) = \frac{{{{\left( {3t - 1} \right)}^2} + 2\left( {{t^2} + 2t} \right)}}{{{{\left( {3t - 1} \right)}^2} + {t^2} + {{\left( {t + 2} \right)}^2}}}

=11t2−2t+111t2−2t+5=1−411t2−2t+5=1−411(t−111)2+5411= \frac{{11{t^2} - 2t + 1}}{{11{t^2} - 2t + 5}} = 1 - \frac{4}{{11{t^2} - 2t + 5}} = 1 - \frac{4}{{11{{\left( {t - \frac{1}{{11}}} \right)}^2} + \frac{{54}}{{11}}}}.

Suy ra AMB^\widehat {AMB} lớn nhất khi và chỉ khi t=111t = \frac{1}{{11}}.

Do đó M(1411;−111;111)M\left( {\frac{{14}}{{11}}; - \frac{1}{{11}};\frac{1}{{11}}} \right)⇒S=a+b+c=1411≈1,27\Rightarrow S = a + b + c = \frac{{14}}{{11}} \approx 1{,}27.

***Đáp án:* **1,271{,}27.