TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo Tốt nghiệp THPT Toán 2026-2027 (Đề 34)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Nhìn vào bảng biến thiên, suy ra hàm số có điểm cực đại là x=−2x = - 2. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có y′ =3x2−3y'\, = 3{x^2} - 3. Khi đó y′=0⇔3x2−3=0⇔[x=1∈[0;2]x=−1∉[0;2]y' = 0 \Leftrightarrow 3{x^2} - 3 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 1 \in \left[ {0;2} \right]\\x = - 1 \notin \left[ {0;2} \right]\end{array} \right..

Có y(2)=3;y(1)=−1;y(0)=1y\left( 2 \right) = 3;y\left( 1 \right) = - 1;y\left( 0 \right) = 1.

Vậy giá trị lớn nhất của hàm số y=x3−3x+1y = {x^3} - 3x + 1 trên đoạn [0;2]\left[ {0;2} \right] là y(2)=3y\left( 2 \right) = 3. Chọn B.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Nhìn đồ thị hàm số loại bỏ đáp án A và C.

Đồ thị hàm số đi qua điểm A(−2;−2)A\left( { - 2; - 2} \right), thay vào 2 đáp án còn lại. Chọn D.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có lim⁡x→+∞y=2\mathop {\lim }\limits_{x \to + \infty } y = 2, suy ra tiệm cận ngang của hàm số là đường thẳng y=2y = 2. Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Tập xác định: D=RD = \mathbb{R}. Ta có y′=(x2+1)−2x2(x2+1)2=1−x2(x2+1)2y' = \frac{{\left( {{x^2} + 1} \right) - 2{x^2}}}{{{{\left( {{x^2} + 1} \right)}^2}}} = \frac{{1 - {x^2}}}{{{{\left( {{x^2} + 1} \right)}^2}}}.

Khi đó y′=0y' = 0⇔[x=−1 (tm)x=1    (tm)\Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = - 1{\rm{ }}\,{\rm{(tm)}}}\\{x = 1{\rm{ }}\,\,\,\,{\rm{(tm)}}}\end{array}} \right..

Bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Từ bảng biến thiên ta có hàm số đồng biến trên khoảng (−1;1)\left( { - 1;1} \right). Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có AB→=(1−(−2);−2−(−1);−3−0)=(3;−1;−3)\overrightarrow {AB} = \left( {1 - \left( { - 2} \right); - 2 - \left( { - 1} \right); - 3 - 0} \right) = \left( {3; - 1; - 3} \right). Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đường thẳng ABAB đi qua điểm B(−4;3;−2)B\left( { - 4;3; - 2} \right), nhận AB→=(−5;2;−4)\overrightarrow {AB} = \left( { - 5;2; - 4} \right) làm vectơ chỉ phương, có phương trình chính tắc là: x+4−5=y−32=z+2−4\frac{{x + 4}}{{ - 5}} = \frac{{y - 3}}{2} = \frac{{z + 2}}{{ - 4}}. Chọn D.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Áp dụng công thức ∫xndx=xn+1n+1+C\int {{x^n}{\rm{d}}x} = \frac{{{x^{n + 1}}}}{{n + 1}} + C, ta có ∫x5dx=x66+C\int {{x^5}{\rm{d}}x} = \frac{{{x^6}}}{6} + C. Chọn B.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hàm số lôgarit xác định khi: 2x−4>0⇔x>22x - 4 > 0 \Leftrightarrow x > 2. Tập xác định là (2;+∞)\left( {2; + \infty } \right). Chọn A.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Dùng tính chất lũy thừa. Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có u5=u1⋅q4=−4⋅(12)4=−14{u_5} = {u_1} \cdot {q^4} = - 4 \cdot {\left( {\frac{1}{2}} \right)^4} = - \frac{1}{4}. Chọn A.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có n(Ω)=C93=84n\left( \Omega \right) = C_9^3 = 84. Gọi AA: “33 quyển lấy ra có ít nhất 11 quyển là môn toán”.

Khi đó A‾\overline A: “33 quyển lấy ra không có quyển nào môn toán” hay A‾\overline A: “33 quyển lấy ra là môn lý hoặc hóa”. Ta có n(Aˉ)=C53=10n\left( {\bar A} \right) = C_5^3 = 10.

Vậy P(A)=1−P(Aˉ)=1−1084=3742P\left( A \right) = 1 - P\left( {\bar A} \right) = 1 - \frac{{10}}{{84}} = \frac{{37}}{{42}}. Chọn C.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai. Ta có f(π2)=2sin⁡π2−3⋅π2=2−π32≠−π32f\left( {\frac{\pi }{2}} \right) = 2\sin \frac{\pi }{2} - \sqrt 3 \cdot \frac{\pi }{2} = 2 - \frac{{\pi \sqrt 3 }}{2} \ne - \frac{{\pi \sqrt 3 }}{2}.

b) Đúng. Có f′(x)=(2sin⁡ x−3x)′=2cos⁡x−3,  ∀x∈Rf'\left( x \right) = {\left( {2\sin \,x - \sqrt 3 x} \right)^\prime } = 2\cos x - \sqrt 3 ,\,\,\forall x \in \mathbb{R}.

c) Sai. Ta có f′(x)=2cos⁡x−3f'\left( x \right) = 2\cos x - \sqrt 3 và f′(−π3)=2cos⁡(−π3)−3=1−3≠0f'\left( { - \frac{\pi }{3}} \right) = 2\cos \left( { - \frac{\pi }{3}} \right) - \sqrt 3 = 1 - \sqrt 3 \ne 0.

Vậy x=−π3x = - \frac{\pi }{3} không phải là một nghiệm của phương trình f′(x)=0f'\left( x \right) = 0.

d) Đúng. Ta có f′(x)=0f'\left( x \right) = 0⇔2cos⁡x−3=0⇔cos⁡x=32⇔x=±π6+k2π  (k∈Z)\Leftrightarrow 2\cos x - \sqrt 3 = 0 \Leftrightarrow \cos x = \frac{{\sqrt 3 }}{2} \Leftrightarrow x = \pm \frac{\pi }{6} + k2\pi \,\,\left( {k \in \mathbb{Z}} \right).

Mà x∈[0 ; 5π2]x \in \left[ {0\,;\,\frac{{5\pi }}{2}} \right] nên x∈{π6 ; 11π6 ;13π6}x \in \left\{ {\frac{\pi }{6}\,;\,\frac{{11\pi }}{6}\,;\frac{{13\pi }}{6}} \right\}. Ta có π6 + 11π6 +13π6=25π6\frac{\pi }{6}\, + \,\frac{{11\pi }}{6}\, + \frac{{13\pi }}{6} = \frac{{25\pi }}{6}.

Vậy tổng các nghiệm của phương trình f′(x)=0f'\left( x \right) = 0 trong đoạn [0 ; 5π2]\left[ {0\,;\,\frac{{5\pi }}{2}} \right] bằng 25π6\frac{{25\pi }}{6}.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Máy bay đang ở độ cao 99 km.

b) Đúng. Toạ độ của máy bay lúc 9 giờ 30 phút là (150;300;9)\left( {150;300;9} \right).

c) Sai. Ta có 10m/s=36km/h10{\rm{m/s}} = 36{\rm{km/h}}.

Gọi AA là vị trí của máy bay lúc 9h30⇒A(150;300;9)9{\rm{h}}30 \Rightarrow A\left( {150;300;9} \right).

Gọi BB là vị trí của máy bay lúc 10h30⇒B(150;1086;9){\rm{10h}}30 \Rightarrow B\left( {150;1086;9} \right).

Quãng đường máy bay di chuyển được từ 9 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút là:

AB=02+7862+02=786   (km)AB = \sqrt {{0^2} + {{786}^2} + {0^2}} = 786\,\,\,\left( {{\rm{km}}} \right).

Khi đó vận tốc của máy bay là: 786−36=750 km/h786 - 36 = 750\,{\rm{km/h}}.

d) Sai. Quãng đường máy bay di chuyển được từ 10 giờ 30 phút đến 11 giờ là: 800⋅12=400800 \cdot \frac{1}{2} = 400 km.

Tại thời điểm 11 giờ tọa độ máy bay là: (150;686;9)\left( {150;686;9} \right).

Khoảng cách của máy bay so với gốc tọa độ là: 1502+6862+92≈702,3\sqrt {{{150}^2} + {{686}^2} + {9^2}} \approx 702{,}3km/h.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Tốc độ ban đầu của ô tô là 28,8 km/h=8 m/s28{,}8\,{\rm{km/h}} = 8\,{\rm{m/s}}.

Quãng đường ô tô đi được trong 4 giây đầu tiên là: S1=4⋅8=32  (m){S_1} = 4 \cdot 8 = 32\,\,\left( {\rm{m}} \right).

Quãng đường ô tô đi được từ khi bắt đầu tăng tốc đến khi nhập làn là: S2=240−32=208  (m){S_2} = 240 - 32 = 208\,\,\left( {\rm{m}} \right).

b) Đúng. Thời điểm bắt đầu tăng tốc ta có v(0)=b=8⇒b=8v\left( 0 \right) = b = 8 \Rightarrow b = 8.

c) Sai. Quãng đường S(t)S\left( t \right) ô tô đi được trong thời gian tt giây (0≤t≤30)\left( {0 \le t \le 30} \right) kể từ khi tăng tốc được tính theo công thức S(t)=∫0tv(t)dtS\left( t \right) = \int\limits_0^t {v\left( t \right){\rm{d}}t}.

d) Đúng. Ta có v(t)=at+8  (m/s)v\left( t \right) = at + 8\,\,\left( {{\rm{m/s}}} \right).

Biết xe nhập làn sau 16 giây kể từ khi tăng tốc, nên ta có 208=∫016(at+8)dt=128a+128⇒a=58208 = \int\limits_0^{16} {\left( {at + 8} \right){\rm{d}}t} = 128a + 128 \Rightarrow a = \frac{5}{8}

⇒v(t)=58t+8(m/s)\Rightarrow v\left( t \right) = \frac{5}{8}t + 8{\rm{ }}\left( {{\rm{m/s}}} \right).

Tốc độ của ô tô sau 30 giây là v(30)=58⋅30+8=1074  (m/s)=96,3  (km/h)v\left( {30} \right) = \frac{5}{8} \cdot 30 + 8 = \frac{{107}}{4}\,\,\left( {{\rm{m/s}}} \right) = 96{,}3\,\,\left( {{\rm{km/h}}} \right).

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng. Số con báo đốm đã được tiêm phòng là: 360⋅60%=216360 \cdot 60\% = 216 (con).

b) Sai. Số con sư tử đã được tiêm phòng là: 240⋅45%=108240 \cdot 45\% = 108 (con).

Số con sư tử chưa được tiêm phòng là: 240−108=132240 - 108 = 132 (con).

c) Sai. Tổng số con vật đã được tiêm phòng là: 216+108=324216 + 108 = 324(con).

Xét các biến cố:

AA: “Chọn được 11 con sư tử”;

BB: “Chọn được 11 con vật đã tiêm phòng”.

Xác suất để chọn ra được một con sư tử đã được tiêm phòng là P(A∣B)=n(A∩B)n(B)=108324=13P\left( {A|B} \right) = \frac{{n\left( {A \cap B} \right)}}{{n\left( B \right)}} = \frac{{108}}{{324}} = \frac{1}{3}.

d) Đúng. Ta có: P(A)=240600=25;  P(B∣A)=45100=920;  P(A‾)=35;  P(B∣A‾)=60100=35P\left( A \right) = \frac{{240}}{{600}} = \frac{2}{5};\,\,P\left( {B|A} \right) = \frac{{45}}{{100}} = \frac{9}{{20}};\,\,P\left( {\overline A } \right) = \frac{3}{5};\,\,P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{60}}{{100}} = \frac{3}{5}.

Theo công thức xác suất toàn phần ta có:

P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=2750=0,54P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{27}}{{50}} = 0{,}54.

Vậy xác suất để chọn được một con vật chưa tiêm phòng là P(B‾)=1−P(B)=0,46.P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 0{,}46.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 16

Đáp án: 16.

Đặt HE=x  vaˋ  FK=yHE = x\,\,{\rm{v\`a }}\,\,FK = y, với 0<x, y<240 < x,\,y < 24.

Ta có HE+KF=24⇒x+y=24HE + KF = 24 \Rightarrow x + y = 24. Khi đó {AE=25+x2BF=49+y2=49+(24−x)2\left\{ \begin{array}{l}AE = \sqrt {25 + {x^2}} \\BF = \sqrt {49 + {y^2}} = \sqrt {49 + {{\left( {24 - x} \right)}^2}} \end{array} \right..

Ta thấy quãng đường AEFBAEFB ngắn nhất khi AE+BFAE + BF nhỏ nhất (vì EFEF không đổi).

Xét hàm số f(x)=x2+25+(24−x)2+49f\left( x \right) = \sqrt {{x^2} + 25} + \sqrt {{{\left( {24 - x} \right)}^2} + 49}.

f′(x)=xx2+25+x−24x2−48x+625, ∀x∈(0;24)f'\left( x \right) = \frac{x}{{\sqrt {{x^2} + 25} }} + \frac{{x - 24}}{{\sqrt {{x^2} - 48x + 625} }},\,\forall x \in \left( {0;24} \right).

Cho f′(x)=0⇒x=10f'\left( x \right) = 0 \Rightarrow x = 10. Ta có bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Vậy GTNN của f(x)f\left( x \right) bằng 12512\sqrt 5 tại x=10⇒BF=75≈16 kmx = 10 \Rightarrow BF = 7\sqrt 5 \approx 16\,{\rm{km}}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 150

Đáp án: 150.

Ta có EA1→=(0;1;−6);EA2→=(32;−12;−6);EA3→=(−32;−12;−6)⇒EA1=EA2=EA3=37\overrightarrow {E{A_1}} = \left( {0;1; - 6} \right);\overrightarrow {E{A_2}} = \left( {\frac{{\sqrt 3 }}{2}; - \frac{1}{2}; - 6} \right);\overrightarrow {E{A_3}} = \left( { - \frac{{\sqrt 3 }}{2}; - \frac{1}{2}; - 6} \right) \Rightarrow E{A_1} = E{A_2} = E{A_3} = \sqrt {37}.

Vì ∣A1A2→∣=∣A2A3→∣=∣A3A1→∣=3\left| {\overrightarrow {{A_1}{A_2}} } \right| = \left| {\overrightarrow {{A_2}{A_3}} } \right| = \left| {\overrightarrow {{A_3}{A_1}} } \right| = \sqrt 3 nên tam giác A1A2A3{A_1}{A_2}{A_3} đều. Do đó, ∣F1→∣=∣F2→∣=∣F3→∣\left| {\overrightarrow {{F_1}} } \right| = \left| {\overrightarrow {{F_2}} } \right| = \left| {\overrightarrow {{F_3}} } \right|.

Vì vậy, tồn tại hằng số k  (k≠0)k\,\,\left( {k \ne 0} \right) sao cho:

F1→=kEA1→=(0;k;−6k); F2→=kEA2→=(32k;−12k;−6k); F3→=kEA3→=(−32k;−12k;−6k)\overrightarrow{{F}_{1}}=k\overrightarrow{E{A}_{1}}=(0;k;-6k);\ \overrightarrow{{F}_{2}}=k\overrightarrow{E{A}_{2}}=(\frac{\sqrt{3}}{2}k;-\frac{1}{2}k;-6k);\ \overrightarrow{{F}_{3}}=k\overrightarrow{E{A}_{3}}=(-\frac{\sqrt{3}}{2}k;-\frac{1}{2}k;-6k)

Suy ra F1→+F2→+F3→=(0;0;−18k)\overrightarrow {{F_1}} + \overrightarrow {{F_2}} + \overrightarrow {{F_3}} = \left( {0;0; - 18k} \right).

Mặt khác, ta có F1→+F2→+F3→=P⃗\overrightarrow {{F_1}} + \overrightarrow {{F_2}} + \overrightarrow {{F_3}} = \vec P, trong đó P→=(0;0;−300)\overrightarrow P = \left( {0;0; - 300} \right) là trọng lực tác dụng lên máy quay.

Suy ra −18k=300- 18k = 300, tức là k=503k = \frac{{50}}{3}. Vậy F1→=(0;503;−100)\overrightarrow {{F_1}} = \left( {0;\frac{{50}}{3}; - 100} \right). Khi đó, a+3b−c=150a + 3b - c = 150.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,28

Đáp án: 0,28.

Ta có bảng sau:

Hình minh hoạ

Cỡ mẫu: n=100n = 100.

Số trung bình: xˉ=13⋅19,25+45⋅19,75+24⋅20,25+12⋅20,75+6⋅21,25100=20,015\bar x = \frac{{13 \cdot 19{,}25 + 45 \cdot 19{,}75 + 24 \cdot 20{,}25 + 12 \cdot 20{,}75 + 6 \cdot 21{,}25}}{{100}} = 20{,}015.

Phương sai: s2=13⋅19,252+45⋅19,752+24⋅20,252+12⋅20,752+6⋅21,252100−20,0152≈0,28{s^2} = \frac{{13 \cdot {{19{,}25}^2} + 45 \cdot {{19{,}75}^2} + 24 \cdot {{20{,}25}^2} + 12 \cdot {{20{,}75}^2} + 6 \cdot {{21{,}25}^2}}}{{100}} - {20{,}015^2} \approx 0{,}28.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 30,8

Đáp án: 30,830{,}8.

Hình minh hoạ

Xét hệ trục độ OxyOxy như hình vẽ bên (đơn vị trên mỗi trục tọa độ là mét).

Phương trình đường tròn là: x2+y2=25{x^2} + {y^2} = 25.

Phương trình của parabol có bề lõm hướng lên là: y=425x2−4y = \frac{4}{{25}}{x^2} - 4.

Diện tích phần trồng hoa giới hạn bởi 2 parabol là:

S1=2∫−55∣(425x2−4)∣dx=4∫05∣(425x2−4)∣dx=1603   (m2).{S_1} = 2\int\limits_{ - 5}^5 {\left| {\left( {\frac{4}{{25}}{x^2} - 4} \right)} \right|{\rm{d}}x = 4\int\limits_0^5 {\left| {\left( {\frac{4}{{25}}{x^2} - 4} \right)} \right|{\rm{d}}x = } } \frac{{160}}{3}\,\,\,{\rm{(}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}{\rm{)}}.

Diện tích toàn bộ phần hình tròn là: S2=25π  (m2).{S_2} = 25\pi \,\,{\rm{(}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}{\rm{)}}{\rm{.}}

Diện tích phần còn lại để trang trí gốm sứ là: S=S2−S1=25π−1603  (m2).S = {S_2} - {S_1} = 25\pi - \frac{{160}}{3}\,\,{\rm{(}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}{\rm{)}}{\rm{.}}

Vậy tổng chi phí để làm khu vực trung tâm quảng trường là

1603⋅200+(25π−1603)⋅800≈30 832\frac{{160}}{3} \cdot 200 + \left( {25\pi - \frac{{160}}{3}} \right) \cdot 800 \approx 30\,832 (nghìn đồng) ≈30,8\approx 30{,}8 (triệu đồng).

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 50,1

Đáp án: 50,150{,}1.

Ta có A∈(Oyz)A \in \left( {Oyz} \right) và AA cách mặt nước 75  m7{\rm{5}}\,\,{\rm{m}} và cách trục OzOz là 343  m⇒A(0;−343;75)343\,\,{\rm{m}} \Rightarrow A\left( {0; - 343;75} \right).

Điểm DD là đỉnh cột trụ cách mặt nước 227  m⇒D(0;0;227)227\,\,{\rm{m}} \Rightarrow D\left( {0;0;227} \right).

Suy ra AD→=(0;343;152)\overrightarrow {AD} = \left( {0;343;152} \right). Phương trình đường thẳng ADAD là: {x=0y=343tz=227+152t(t∈R)\left\{ \begin{array}{l}x = 0\\y = 343t\\z = 227 + 152t\end{array} \right.\left( {t \in \mathbb{R}} \right).

Vì N∈AD⇒N(0;343t;227+152t)N \in AD \Rightarrow N\left( {0;343t;227 + 152t} \right).

Điểm MM trên thành cầu, MM cách mặt nước 75   m75\;\,{\rm{m}} và cách trục OzOz một khoảng bằng 230   m230\;\,{\rm{m}} nên tọa độ điểm MM là M(0;−230;75)M\left( {0; - 230;75} \right). Suy ra MN→=(0;343t+230;152+152t)\overrightarrow {MN} = \left( {0;343t + 230;152 + 152t} \right).

MNMN song song với cột trụ ⇒MN⊥Oy⇒MN→⋅j→=0⇒343t+230=0⇔t=−230343\Rightarrow MN \bot Oy \Rightarrow \overrightarrow {MN} \cdot \overrightarrow j = 0 \Rightarrow 343t + 230 = 0 \Leftrightarrow t = - \frac{{230}}{{343}}.

⇒MN→=(0;0;17176343)⇒MN=17176343≈50,1\Rightarrow \overrightarrow {MN} = \left( {0;0;\frac{{17176}}{{343}}} \right) \Rightarrow MN = \frac{{17176}}{{343}} \approx 50{,}1 (m).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 437

Đáp án: 437.

Ta coi bàn cờ vua được xác định bởi 9 đường thẳng theo phương nằm ngang x=0; x=1;x=2;...;x=8x = 0;\,x = 1;x = 2;...;x = 8 và 99 đường thẳng theo phương thẳng đứng y=0; y=1;y=2;....;y=8.y = 0;\,y = 1;y = 2;....;y = 8.

Mỗi hình chữ nhật được tạo thành từ hai đoạn thẳng thuộc hai đường thẳng xi,xj{x_i},{x_j} và hai đoạn thẳng thuộc các đường thẳng ym,yn{y_m},{y_n} (i,j,m,n∈{0;1 ; 2;3;4;5;6;7;8}i,j,m,n \in \left\{ {0;1\,;\,2;3;4;5;6;7;8} \right\}) nên có C92⋅C92C_9^2 \cdot C_9^2 hình chữ nhật. Suy ra n(Ω)=C92⋅C92=1296.n\left( \Omega \right) = C_9^2 \cdot C_9^2 = 1296.

Gọi AA là biến cố hình được chọn là hình vuông có cạnh kk lớn hơn 44.

Trường hợp 1: k=5k = 5. Khi đó mỗi hình vuông được tạo thành do hai đường thẳng xi,xj{x_i},{x_j} cách nhau 55 đơn vị và hai đường thẳng ym,yn{y_m},{y_n} cách nhau 55 đơn vị nên có 4⋅4=164 \cdot 4 = 16 cách chọn.

Trường hợp 2: k=6k = 6. Khi đó mỗi hình vuông được tạo thành do hai đường thẳng xi,xj{x_i},{x_j} cách nhau 66 đơn vị và hai đường thẳng ym,yn{y_m},{y_n} cách nhau 66 đơn vị có 3⋅3=93 \cdot 3 = 9 cách chọn.

Trường hợp 3: k=7k = 7. Khi đó mỗi hình vuông được tạo thành do hai đường thẳng xi,xj{x_i},{x_j} cách nhau 77 đơn vị và hai đường thẳng ym,yn{y_m},{y_n} cách nhau 77 đơn vị có 2⋅2=42 \cdot 2 = 4 cách chọn.

Trường hợp 4: k=8k = 8. Khi đó mỗi hình vuông được tạo thành do hai đường thẳng xi,xj{x_i},{x_j} cách nhau 88 đơn vị và hai đường thẳng ym,yn{y_m},{y_n} cách nhau 88 đơn vị nên có 1⋅1=11 \cdot 1 = 1 cách chọn.

Suy ra n(A)=16+9+4+1=30n\left( A \right) = 16 + 9 + 4 + 1 = 30.

Xác suất để hình được chọn là một hình vuông có cạnh lớn hơn 4 đơn vị là:

P(A)=n(A)n(Ω)=301296P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{30}}{{1296}}=5216= \frac{5}{{216}}⇒a=5;b=216⇒a+2b=437.\Rightarrow a = 5;b = 216 \Rightarrow a + 2b = 437.