TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề tham khảo ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán có đáp án (Đề số 23)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có f′(x)=0⇔[x=0x=±1x=2f'\left( x \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = 0\\x = \pm 1\\x = 2\end{array} \right.. Ta có bảng biến thiên:

Dựa vào BBT ta thấy đồ thị hàm số y=f(x)y = f\left( x \right) có hai điểm cực tiểu. Chọn D.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Với a>0,b>0a > 0,b > 0, ta có P=log⁡2(a2b3)=log⁡2a2+log⁡2b3=2log⁡2a+3log⁡2b=2x+3yP = {\log _2}\left( {{a^2}{b^3}} \right) = {\log _2}{a^2} + {\log _2}{b^3} = 2{\log _2}a + 3{\log _2}b = 2x + 3y.

Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có cos⁡2x=0⇔2x=π2+kπ⇔x=π4+kπ2  (k∈Z)\cos 2x = 0 \Leftrightarrow 2x = \frac{\pi }{2} + k\pi \Leftrightarrow x = \frac{\pi }{4} + k\frac{\pi }{2}\,\,\left( {k \in \mathbb{Z}} \right). Chọn D.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Thay tọa độ các điểm vào phương trình đường thẳng ta thấy A∈dA \in d. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có (34)2x−1≤(43)−2+x⇔−2x+1≤−2+x⇔x≥1{\left( {\frac{3}{4}} \right)^{2x - 1}} \le {\left( {\frac{4}{3}} \right)^{ - 2 + x}} \Leftrightarrow - 2x + 1 \le - 2 + x \Leftrightarrow x \ge 1. Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có R=30−10=20R = 30 - 10 = 20. Chọn C.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có SA⊥(ABCD),BD⊂(ABCD)⇒SA⊥BDSA \bot \left( {ABCD} \right),BD \subset \left( {ABCD} \right) \Rightarrow SA \bot BD. Chọn C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Mặt phẳng 3x+y−7z−3=03x + y - 7z - 3 = 0 có một vectơ pháp tuyến là n→=(3;1;−7)\overrightarrow n = \left( {3;1; - 7} \right). Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có ∣BA→+BB1→+BC→∣=∣BD1→∣\left| {\overrightarrow {BA} + \overrightarrow {B{B_1}} + \overrightarrow {BC} } \right| = \left| {\overrightarrow {B{D_1}} } \right|. Chọn A.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có ∫13[3f(x)−2g(x)]dx=3∫13f(x)dx−2∫13g(x)dx=3⋅5−2⋅(−7)=29\int\limits_1^3 {\left[ {3f\left( x \right) - 2g\left( x \right)} \right]{\rm{d}}x} = 3\int\limits_1^3 {f\left( x \right){\rm{d}}x - 2} \int\limits_1^3 {g\left( x \right){\rm{d}}x = 3 \cdot 5 - 2 \cdot \left( { - 7} \right) = 29}. Chọn B.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Nồng độ khí CO2C{O_2} trong phòng tại thời điểm t=0t = 0 là

f(0)=400+2000⋅002+5=400f\left( 0 \right) = 400 + \frac{{2000 \cdot 0}}{{{0^2} + 5}} = 400 (ppm)\left( {{\rm{ppm}}} \right).

b) Sai.

f′(t)=(400)′+(2000t)′(t2+5)−(t2+5)′2000t(t2+5)2=2000(t2+5)−2t.2000t(t2+5)2f'\left( t \right) = {\left( {400} \right)^\prime } + \frac{{{{\left( {2000t} \right)}^\prime }\left( {{t^2} + 5} \right) - {{\left( {{t^2} + 5} \right)}^\prime }2000t}}{{{{\left( {{t^2} + 5} \right)}^2}}} = \frac{{2000\left( {{t^2} + 5} \right) - 2t.2000t}}{{{{\left( {{t^2} + 5} \right)}^2}}}=−2000t2+10000(t2+5)2= \frac{{ - 2000{t^2} + 10000}}{{{{\left( {{t^2} + 5} \right)}^2}}}.

c) Sai. f′(t)=0⇔−2000t2+10000(t2+5)2=0⇔−2000t2+10000=0⇔t=5f'\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow \frac{{ - 2000{t^2} + 10000}}{{{{\left( {{t^2} + 5} \right)}^2}}} = 0 \Leftrightarrow - 2000{t^2} + 10000 = 0 \Leftrightarrow t = \sqrt 5 (vì t≥0t \ge 0).

d) Sai. Ta có bảng biến thiên:

Hình minh hoạ

Vậy max⁡[0;+∞)f(t)=400+2005≈847\mathop {\max }\limits_{\left[ {0; + \infty } \right)} f\left( t \right) = 400 + 200\sqrt 5 \approx 847.

Do đó nồng độ khí CO2C{O_2} cao nhất đo được trong phòng thí nghiệm (làm tròn kết quả đến hàng đơn vị) là 847 (ppm)\left( {{\rm{ppm}}} \right).

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Vì V(t)V\left( t \right) là một nguyên hàm của hàm số V′(t)V'\left( t \right), tức là V(t)V\left( t \right) là một nguyên hàm của hàm số f(t)=k⋅tf\left( t \right) = k \cdot \sqrt t.

b) Đúng. Ta có V(t)=∫(k⋅t) dt=∫(k⋅t12) dt=k⋅t12+112+1+C=2k3⋅tt+CV\left( t \right) = \int {\left( {k \cdot \sqrt t } \right)} \,{\rm{d}}t = \int {\left( {k \cdot {t^{\frac{1}{2}}}} \right)} \,{\rm{d}}t = k \cdot \frac{{{t^{\frac{1}{2} + 1}}}}{{\frac{1}{2} + 1}} + C = \frac{{2k}}{3} \cdot t\sqrt t + C, với 0≤t≤240 \le t \le 24 và k, Ck,\,C là các hằng số.

c) Sai. Theo giả thiết V(0)=50 000V\left( 0 \right) = 50\,000 và V(4)=58 000V\left( 4 \right) = 58\,000 nên

{C=50 0002k3⋅44+C=58 000⇒16k3+50 000=58 000⇒k=1500\left\{ \begin{array}{l}C = 50\,000\\\frac{{2k}}{3} \cdot 4\sqrt 4 + C = 58\,000\end{array} \right. \Rightarrow \frac{{16k}}{3} + 50\,000 = 58\,000 \Rightarrow k = 1500.

Suy ra V(t)=1000⋅tt+50 000V\left( t \right) = 1000 \cdot t\sqrt t + 50\,000, vì vậy sau 16 giờ thể tích dầu trong bể đạt được là

V(16)=1000⋅1616+50 000=114 000V\left( {16} \right) = 1000 \cdot 16\sqrt {16} + 50\,000 = 114\,000 (lít).

d) Sai. Vì lượng dầu bị rò rỉ đều đặn với tốc độ 500 lít/giờ, nên tại thời điểm tt giờ thì lượng dầu bị rò rỉ là 500t500t (lít).

Vì vậy thể tích dầu trong bể là V1(t)=V(t)−500t=1000⋅tt+50 000−500t{V_1}\left( t \right) = V\left( t \right) - 500t = 1000 \cdot t\sqrt t + 50\,000 - 500t.

Do đó, tại thời điểm tt bằng 9 giờ, thể tích dầu trong bể là

V1(9)=1000⋅99+50 000−500⋅9=72 500{V_1}\left( 9 \right) = 1000 \cdot 9\sqrt 9 + 50\,000 - 500 \cdot 9 = 72\,500(lít).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Gọi AA là biến cố: “Người bốc thăm thứ nhất bốc được vé trúng thưởng năm triệu đồng”. Khi đó hệ {A ; A‾}\left\{ {A\,;\,\overline A } \right\} là một hệ đầy đủ các biến cố.

Ta có n(A)=100−4−10−20=66⇒P(A)=66100=3350.n\left( A \right) = 100 - 4 - 10 - 20 = 66 \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{66}}{{100}} = \frac{{33}}{{50}}.

b) Sai. Gọi BB là biến cố: “Người bốc thăm thứ hai bốc được vé trúng thưởng năm triệu đồng”.

Khi đó, xác suất để người bốc thăm thứ hai bốc được vé trúng thưởng năm triệu đồng, biết rằng người bốc thăm thứ nhất bốc được vé trúng thưởng năm triệu đồng là P(B∣A)=6599P\left( {B|A} \right) = \frac{{65}}{{99}}.

c) Đúng. Xác suất để người bốc thăm thứ hai bốc được vé trúng thưởng năm triệu đồng là P(B).P\left( B \right).

Áp dụng công thức xác suất toàn phần, ta có P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right).

Ta có P(A‾)=1−3350=1750P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{33}}{{50}} = \frac{{17}}{{50}}, P(B∣A‾)=6699P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{66}}{{99}}.

Vậy P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=3350⋅6599+1750⋅6699=3350P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{33}}{{50}} \cdot \frac{{65}}{{99}} + \frac{{17}}{{50}} \cdot \frac{{66}}{{99}} = \frac{{33}}{{50}}.

d) Đúng. Ta có P(A∣B)=P(BA)P(B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=3350⋅65993350=6599P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {BA} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{{33}}{{50}} \cdot \frac{{65}}{{99}}}}{{\frac{{33}}{{50}}}} = \frac{{65}}{{99}}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Đường bay có một vectơ chỉ phương là AB→=(−3;7;−1)\overrightarrow {AB} = \left( { - 3;7; - 1} \right).

Phương trình đường bay ABAB: {x=4−3ty=−5+7tz=1−t\left\{ \begin{array}{l}x = 4 - 3t\\y = - 5 + 7t\\z = 1 - t\end{array} \right..

b) Sai. Mặt đất có một vectơ pháp tuyến là k→=(0;0;1)\overrightarrow k = \left( {0;0;1} \right).

sin⁡(AB,(Oxy))=∣AB→⋅k→∣∣AB→∣⋅∣k→∣=∣−3⋅0+7⋅0−1⋅1∣(−3)2+72+(−1)2⋅1=5959\sin \left( {AB,\left( {Oxy} \right)} \right) = \frac{{\left| {\overrightarrow {AB} \cdot \overrightarrow k } \right|}}{{\left| {\overrightarrow {AB} } \right| \cdot \left| {\overrightarrow k } \right|}} = \frac{{\left| { - 3 \cdot 0 + 7 \cdot 0 - 1 \cdot 1} \right|}}{{\sqrt {{{\left( { - 3} \right)}^2} + {7^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} \cdot \sqrt 1 }} = \frac{{\sqrt {59} }}{{59}}⇒(AB,(Oxy))≈7,48∘\Rightarrow \left( {AB,\left( {Oxy} \right)} \right) \approx 7{,}48^\circ.

Vậy góc trượt nằm trong phạm vi cho phép.

c) Đúng. Mặt phẳng (MNP)\left( {MNP} \right) có phương trình: x5+y−1+z2=1⇔2x−10y+5z−10=0\frac{x}{5} + \frac{y}{{ - 1}} + \frac{z}{2} = 1 \Leftrightarrow 2x - 10y + 5z - 10 = 0.

C=AB∩(MNP)⇒C(4−3t;−5+7t;1−t)C = AB \cap \left( {MNP} \right) \Rightarrow C\left( {4 - 3t; - 5 + 7t;1 - t} \right).

Mà C∈(MNP)⇒2(4−3t)−10(−5+7t)+5(1−t)−10=0⇔t=5381⇒C(5527;−3481;2881)C \in \left( {MNP} \right) \Rightarrow 2\left( {4 - 3t} \right) - 10\left( { - 5 + 7t} \right) + 5\left( {1 - t} \right) - 10 = 0 \Leftrightarrow t = \frac{{53}}{{81}} \Rightarrow C\left( {\frac{{55}}{{27}};\frac{{ - 34}}{{81}};\frac{{28}}{{81}}} \right).

Vậy điểm CC có cao độ zC=2881  km≈346  m{z_C} = \frac{{28}}{{81}}\,\,{\rm{km}} \approx 346\,\,{\rm{m}}.

Vậy máy bay xuyên qua đám mây tại điểm CC có cao độ làm tròn đến hàng đơn vị là 346 m346\,{\rm{m}}.

d) Đúng. Gọi K(4−3t;−5+7t;1−t)K\left( {4 - 3t; - 5 + 7t;1 - t} \right) là vị trí của máy bay.

Khi đó KE=(−2+3t)2+(5,5−7t)2+(−1+t)2=0,8KE = \sqrt {{{\left( { - 2 + 3t} \right)}^2} + {{\left( {5{,}5 - 7t} \right)}^2} + {{\left( { - 1 + t} \right)}^2}} = 0{,}8⇔59t2−91t+3461100=0⇔[t≈0,861t≈0,681\Leftrightarrow 59{t^2} - 91t + \frac{{3461}}{{100}} = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t \approx 0{,}861\\t \approx 0{,}681\end{array} \right..

Vị trí đầu tiên máy bay xuất hiện sau khi ra khỏi đám mây là K1(1,417;1,027;0,139){K_1}\left( {1{,}417;1{,}027;0{,}139} \right), và điểm cuối là K2(1,957;−0,233;0,319){K_2}\left( {1{,}957; - 0{,}233;0{,}319} \right).

Như vậy, ở vị trí điểm xuất hiện đầu tiên K1{K_1} người phi công nhìn thấy đầu điểm EE ở độ cao 139  m139\,\,{\rm{m}}. Hay người phi công đạt được quy định an toàn bay.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 7

Đáp án: 7.

Theo giả thiết, tốc độ thay đổi của xx tỉ lệ với tốc độ thay đổi của pp nên hàm số p=p(x)p = p\left( x \right) là hàm số bậc nhất. Do đó, p(x)=ax+bp\left( x \right) = ax + b (a(a khác 0)).

Giá tiền p1=10{p_1} = 10 ứng với x1=600{x_1} = 600, giá tiền p2=9,6{p_2} = 9{,}6 ứng với x2=600+60=660{x_2} = 600 + 60 = 660.

Do đó, phương trình đường thẳng p(x)=ax+bp\left( x \right) = ax + b đi qua hai điểm (600 ;10)\left( {600\,;10} \right) và (660 ;9,6)\left( {660\,;9{,}6} \right).

Ta có hệ phương trình {10=600a+b9,6=660a+b⇔{a=−1150b=14\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{10 = 600a + b}\\{9{,}6 = 660a + b}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{a = \frac{{ - 1}}{{150}}}\\{b = 14}\end{array}} \right. (thỏa mãn).

Vậy hàm cầu là p(x)=−1150x+14p\left( x \right) = - \frac{1}{{150}}x + 14.

Vì p=−1150x+14⇒x=−150p+2100p = - \frac{1}{{150}}x + 14 \Rightarrow x = - 150p + 2100 suy ra hàm doanh thu là:

R(p)=px=p(−150p+2100)=150(−p2+14p)R\left( p \right) = px = p\left( { - 150p + 2100} \right) = 150\left( { - {p^2} + 14p} \right).

Ta có R(p)R(p) lớn nhất ⇔p=−B2A=7\Leftrightarrow p = \frac{{ - B}}{{2A}} = 7.

Vậy công ty phải bán mỗi máy lọc không khí với số tiền 7 triệu đồng để doanh thu là lớn nhất.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 57,4

Đáp án: 57,457{,}4.

Hình minh hoạ

Giả sử mô hình tòa nhà như hình chóp đều S.ABCDS.ABCD tâm OO, theo giả thiết ta có

AB=160,  SB=140⇒OB=802,SO=SB2−OB2=2017.AB = 160,\,\,SB = 140 \Rightarrow OB = 80\sqrt 2 ,SO = \sqrt {S{B^2} - O{B^2}} = 20\sqrt {17} .

Gọi HH là trung điểm BCBC và kẻ OK⊥SHOK \bot SH(K∈SH)   (1)\left( {K \in SH} \right)\,\,\,\left( 1 \right).

Ta có {BC⊥OHBC⊥SO⇒BC⊥(SOH)\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{BC \bot OH}\\{BC \bot SO}\end{array}} \right. \Rightarrow BC \bot \left( {SOH} \right), mà OK⊂(SOH)OK \subset \left( {SOH} \right) nên OK⊥BC  (2)OK \bot BC\,\,\left( 2 \right).

Từ (1)\left( 1 \right) và (2)\left( 2 \right)⇒OK⊥(SBC)\Rightarrow OK \bot \left( {SBC} \right).

Do đó, d(O,(SBC))=OK=OS.OHOS2+OH2=2017.80(2017)2+802=8056133≈57,4d\left( {O,\left( {SBC} \right)} \right) = OK = \frac{{OS.OH}}{{\sqrt {O{S^2} + O{H^2}} }} = \frac{{20\sqrt {17} .80}}{{\sqrt {{{\left( {20\sqrt {17} } \right)}^2} + {{80}^2}} }} = \frac{{80\sqrt {561} }}{{33}} \approx 57{,}4.

Vậy quãng đường ngắn nhất từ mặt bên của tòa nhà đến tâm của đáy xấp xỉ 57,457{,}4m.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 12,4

Đáp án: 12,4.

Hình minh hoạ

Chọn hệ trục tọa độ OxyOxy như hình vẽ với M(0 ; m)  (m<0)M\left( {0\,;\,m} \right)\,\,\left( {m < 0} \right) là đỉnh của parabol (P1)\left( {{P_1}} \right).

Khi đó (P1):y=7−m36x2+m\left( {{P_1}} \right):y = \frac{{7 - m}}{{36}}{x^2} + m và (C):x2+y2=m2.\left( C \right):{x^2} + {y^2} = {m^2}.

Để (P1),  (C)\left( {{P_1}} \right),\,\,\left( C \right) có một điểm chung duy nhất thì phương trình sau có nghiệm duy nhất.

x2+(7−m36x2+m)2=m2⇔x2[(7−m36)2x2+−m2+7m+1818]=0{x^2} + {\left( {\frac{{7 - m}}{{36}}{x^2} + m} \right)^2} = {m^2} \Leftrightarrow {x^2}\left[ {{{\left( {\frac{{7 - m}}{{36}}} \right)}^2}{x^2} + \frac{{ - {m^2} + 7m + 18}}{{18}}} \right] = 0.

YCBT⇔−m2+7m+18≥0⇔−2≤m≤9{\rm{YCBT}} \Leftrightarrow - {m^2} + 7m + 18 \ge 0 \Leftrightarrow - 2 \le m \le 9. Mà m<0m < 0 nên −2≤m<0- 2 \le m < 0.

Khi đó, đường tròn (C)\left( C \right) có diện tích lớn nhất khi (C)\left( C \right) có bán kính lớn nhất, điều này xảy ra khi và chỉ khi m=−2⇒r=2.m = - 2 \Rightarrow r = 2.

Hoành độ giao điểm của (P1):y=14x2−2\left( {{P_1}} \right):y = \frac{1}{4}{x^2} - 2 và trục hoành là x=±22x = \pm 2\sqrt 2.

Diện tích phần lát gạch là S=4∫226(14x2−2)dx+πr2=72+3223+4πS = 4\int\limits_{2\sqrt 2 }^6 {\left( {\frac{1}{4}{x^2} - 2} \right){\rm{d}}x} + \pi {r^2} = \frac{{72 + 32\sqrt 2 }}{3} + 4\pi.

Số tiền lát gạch là: 240S≈12396,32240S \approx 12396{,}32 (nghìn đồng) ≈12,4\approx 12{,}4 (triệu đồng).

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,36

Đáp án: 0,36.

Gọi biến cố AA: “Ít nhất một trong hai người đó gọi đúng số điện thoại đã quên mà không phải thử quá hai lần”.

Khi đó, biến cố Aˉ\bar A: “Cả hai người gọi thử cả 2 lần đều không đúng”.

Xác suất gọi sai cả 2 lần của mỗi người là 910⋅89=45\frac{9}{{10}} \cdot \frac{8}{9} = \frac{4}{5}.

Hai người gọi điện là độc lập nên P(A‾)=45⋅45=1625P\left( {\overline A } \right) = \frac{4}{5} \cdot \frac{4}{5} = \frac{{16}}{{25}}.

Vậy P(A)=1−1625=925=0,36P\left( A \right) = 1 - \frac{{16}}{{25}} = \frac{9}{{25}} = 0{,}36.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 4,8

Đáp án: 4,8.

Cần tìm tọa độ một điểm thuộc đường thẳng giao tuyến của hai mặt phẳng (P)\left( P \right) và (Q)\left( Q \right).

Cho y=0y = 0, ta giải hệ phương trình: {x=0x−2z=0⇔{x=0z=0\left\{ \begin{array}{l}x = 0\\x - 2z = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = 0\\z = 0\end{array} \right..

Do đó gốc tọa độ O(0;0;0)O\left( {0;0;0} \right) thuộc đường thẳng giao tuyến của hai mặt phẳng (P)\left( P \right) và (Q)\left( Q \right).

Khi đó chiều cao từ sàn nhà đến nóc nhà là d(O,(α))=1822+12+(−3)2=9147≈4,8  (m)d\left( {O,\left( \alpha \right)} \right) = \frac{{18}}{{\sqrt {{2^2} + {1^2} + {{\left( { - 3} \right)}^2}} }} = \frac{{9\sqrt {14} }}{7} \approx 4{,}8\,\,({\rm{m)}}.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 40

Đáp án: 4040.

Gọi xx là lượng thức ăn nuôi gà ngày đầu tiên của trang trại.

Lượng thức ăn mà trang trại dự trữ là 50x50x.

Gọi n là số ngày thực tế lượng thức ăn sẽ hết.

Lượng thức ăn dùng cho gà ăn sau nn ngày là:

x+x⋅(1+1%)1+x⋅1,012+...+x(1,01)n−1=x⋅1,01n−11,01−1=100x(1,01n−1)x + x \cdot {\left( {1 + 1\% } \right)^1} + x \cdot 1,{01^2} + ... + x{\left( {1{,}01} \right)^{n - 1}} = x \cdot \frac{{1,{{01}^n} - 1}}{{1{,}01 - 1}} = 100x\left( {1,{{01}^n} - 1} \right).

Ta có nn là số nguyên lớn nhất thỏa mãn:

50x≥100x(1,01n−1)⇔ 1,01n≤1,5⇔n≤log⁡1,011,5≈40,7550x \ge 100x\left( {1,{{01}^n} - 1} \right) \Leftrightarrow \,1,{01^n} \le 1{,}5 \Leftrightarrow n \le {\log _{1{,}01}}1{,}5 \approx 40{,}75.

Suy ra n=40n = 40 ngày.