TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn luyện Toán theo Chủ đề 8. Xác suất (Đề số 1)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Để chọn một hộp màu đỏ và một hộp màu xanh, ta có:

+) Có 12 cách chọn hộp màu đỏ

+) Có 18 cách chọn hộp màu xanh.

Vậy theo quy tắc nhân ta có 12⋅18=21612 \cdot 18 = 216 cách. Chọn D.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có A74=7!3!=840A_7^4 = \frac{{7!}}{{3!}} = 840. Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi số cần tìm là abcde‾,a≠0\overline {abcde} ,a \ne 0.

+) Chọn aa có 9 cách.

+) Chọn b,c,d,eb,c,d,e từ 9 số còn lại có A94=3024A_9^4 = 3024 cách.

Vậy có 9⋅3024=272169 \cdot 3024 = 27216 số. Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Không gian mẫu Ω={1;2;3;4;5;6}\Omega = \left\{ {1;2;3;4;5;6} \right\}.

Biến cố xuất hiện mặt chẵn A={2;4;6}A = \left\{ {2;4;6} \right\}. Suy ra P(A)=n(A)n(Ω)=12P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{1}{2}. Chọn D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C82=28n\left( \Omega \right) = C_8^2 = 28.

Gọi AA là biến cố: “Lấy được hai quả màu trắng”.

Ta có n(A)=C52=10n\left( A \right) = C_5^2 = 10 nên P(A)=1028=514P\left( A \right) = \frac{{10}}{{28}} = \frac{5}{{14}}. Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi AA là biến cố: “Trong bốn lần sinh có ít nhất 1 lần là con trai”.

A‾\overline A là biến cố: “cả 4 lần sinh đều sinh con gái”.

Do đó P(A)=1−P(A‾)=1−(0,49)4≈0,94P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - {\left( {0{,}49} \right)^4} \approx 0{,}94. Chọn C.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi Ai{A_i} là biến cố người thứ i bắn trúng (i∈{1;2})\left( {i \in \left\{ {1;2} \right\}} \right).

Vì A1;A2{A_1};{A_2} độc lập nên xác suất để hai người bắn trúng là:

P(A1A2)=P(A1)P(A2)=80%⋅70%=56%P\left( {{A_1}{A_2}} \right) = P\left( {{A_1}} \right)P\left( {{A_2}} \right) = 80\% \cdot 70\% = 56\%. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có P(B)=0,03⇒P(B‾)=1−0,03=0,97P\left( B \right) = 0{,}03 \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}03 = 0{,}97.

P(A‾∣B‾)=0,63⇒P(A∣B‾)=1−0,63=0,37P\left( {\overline A |\overline B } \right) = 0{,}63 \Rightarrow P\left( {A|\overline B } \right) = 1 - 0{,}63 = 0{,}37.

Theo công thức xác suất toàn phần:

P(A)=P(B)⋅P(A∣B)+P(B‾)⋅P(A∣B‾)=0,03⋅0,08+0,97⋅0,37=0,3613P\left( A \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right) \cdot P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}03 \cdot 0{,}08 + 0{,}97 \cdot 0{,}37 = 0{,}3613. Chọn C.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi A1{A_1} là biến cố “Sản phẩm được chọn do máy I sản xuất”;

A2{A_2} là biến cố “Sản phẩm được chọn do máy II sản xuất”;

BB là biến cố “Sản phẩm được chọn là phế phẩm”.

Ta có P(A1)=0,35;P(A2)=0,65;P(B∣A1)=0,003;P(B∣A2)=0,007P\left( {{A_1}} \right) = 0{,}35;P\left( {{A_2}} \right) = 0{,}65;P\left( {B|{A_1}} \right) = 0{,}003;P\left( {B|{A_2}} \right) = 0{,}007.

Suy ra P(B)=P(A1)⋅P(B∣A1)+P(A2)⋅P(B∣A2)=0,0056P\left( B \right) = P\left( {{A_1}} \right) \cdot P\left( {B|{A_1}} \right) + P\left( {{A_2}} \right) \cdot P\left( {B|{A_2}} \right) = 0{,}0056. Chọn A.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có P(A∣B)=13P\left( {A|B} \right) = \frac{1}{3}. Chọn B.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Nếu Bình đã lấy một viên bi trắng thì hộp còn 9 bi trắng và 5 bi đỏ, tổng cộng 14 viên bi.

Xác suất để An lấy một viên bi trắng lúc này là: P(A∣B)=914P\left( {A|B} \right) = \frac{9}{{14}}. Chọn C.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi VV là biến cố “thành viên được chọn biết chơi cờ vua”;

TT là biến cố “thành viên được chọn biết chơi cờ tướng”.

Theo đề ta có số thành viên biết chơi cả cờ vua và cờ tướng là: 25+20−35=1025 + 20 - 35 = 10.

Xác suất để thành viên đó biết chơi cờ tướng là P(T)=2035=47P\left( T \right) = \frac{{20}}{{35}} = \frac{4}{7}.

Xác suất để thành viên đó biết chơi cả cờ vua và cờ tướng là P(V∩T)=1035=27P\left( {V \cap T} \right) = \frac{{10}}{{35}} = \frac{2}{7}.

Do đó P(V∣T)=P(V∩T)P(T)=27:47=12P\left( {V|T} \right) = \frac{{P\left( {V \cap T} \right)}}{{P\left( T \right)}} = \frac{2}{7}:\frac{4}{7} = \frac{1}{2}. Chọn C.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Số phần tử của không gian mẫu n(Ω)=C1005n\left( \Omega \right) = C_{100}^5.

Từ 1 đến 100 có 50 số chẵn, suy ra số cách chọn 5 thẻ đều mang số chẵn là n(A)=C505n\left( A \right) = C_{50}^5.

Vậy xác suất để 5 thẻ lấy ra đều mang số chẵn là P(A)=n(A)n(Ω)=C505C1005≈0,028P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{C_{50}^5}}{{C_{100}^5}} \approx 0{,}028.

Số cách lấy ra 5 thẻ trong đó có 2 thẻ mang số chẵn và 3 thẻ mang số lẻ là C502⋅C503C_{50}^2 \cdot C_{50}^3.

Suy ra xác suất để 5 thẻ lấy ra có 2 thẻ mang số chẵn và 3 thẻ mang số lẻ là P=C502⋅C503C1005≈0,32P = \frac{{C_{50}^2 \cdot C_{50}^3}}{{C_{100}^5}} \approx 0{,}32.

Từ 1 đến 100 có 33 số chia hết cho 3, 67 số không chia hết cho 3.

Gọi CC là biến cố “Ít nhất một số ghi trên 5 thẻ chia hết cho 3”.

Ta có C‾\overline C là biến cố: “Cả 5 số trên 5 thẻ được chọn đều không chia hết cho 3”.

Suy ra n(C‾)=C675n\left( {\overline C } \right) = C_{67}^5, do đó n(C)=C1005−C675n\left( C \right) = C_{100}^5 - C_{67}^5.

Vậy P(C)=C1005−C675C1005≈0,87P\left( C \right) = \frac{{C_{100}^5 - C_{67}^5}}{{C_{100}^5}} \approx 0{,}87.

Đáp án: a) Đúng, b) Sai, c) Đúng, d) Sai.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Ta có n(Ω)=23=8n\left( \Omega \right) = {2^3} = 8.

Có A={SSS;SSN;SNS;SNN}⇒n(A)=4A = \left\{ {SSS;SSN;SNS;SNN} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 4.

Có B={SNN;NSN;NNS}⇒n(B)=3B = \left\{ {SNN;NSN;NNS} \right\} \Rightarrow n\left( B \right) = 3.

Có C={NNN;NNS;SNN;NSN;NSS;SSN;SNS}⇒n(C)=7C = \left\{ {NNN;NNS;SNN;NSN;NSS;SSN;SNS} \right\} \Rightarrow n\left( C \right) = 7.

Đáp án: a) Đúng, b) Sai, c) Sai, d) Đúng.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Ta có n(Ω)=C163n\left( \Omega \right) = C_{16}^3.

Số cách chọn ra 3 học sinh khối 10 là C93C_9^3.

Xác suất của biến cố AA là P(A)=C93C163=320P\left( A \right) = \frac{{C_9^3}}{{C_{16}^3}} = \frac{3}{{20}}.

CC là biến cố “Cả 3 người được chọn học cùng một khối”.

Nên C=A∪BC = A \cup B.

Khi đó P(C)=P(A)+P(B)P\left( C \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right).

Số cách chọn ra 3 học sinh khối 11 là C73C_7^3.

Xác suất của biến cố BB là P(B)=C73C163=116P\left( B \right) = \frac{{C_7^3}}{{C_{16}^3}} = \frac{1}{{16}}.

Do đó P(C)=P(A)+P(B)=116+320=1780P\left( C \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{1}{{16}} + \frac{3}{{20}} = \frac{{17}}{{80}}.

Đáp án: a) Sai, b) Sai, c) Đúng, d) Đúng.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Gọi AA là biến cố “một khách hàng mua điện thoại kèm ốp”;

BB là biến cố “một khách hàng mua điện thoại Samsung”.

Theo đề ta có: P(B)=75%=0,75;P(B‾)=1−0,75=0,25P\left( B \right) = 75\% = 0{,}75;P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}75 = 0{,}25;

P(A∣B)=60%=0,6;P(A∣B‾)=30%=0,3P\left( {A|B} \right) = 60\% = 0{,}6;P\left( {A|\overline B } \right) = 30\% = 0{,}3.

Ta có P(A)=P(B)⋅P(A∣B)+P(B‾)⋅P(A∣B‾)=0,75⋅0,6+0,25⋅0,3=0,525P\left( A \right) = P\left( B \right) \cdot P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right) \cdot P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}75 \cdot 0{,}6 + 0{,}25 \cdot 0{,}3 = 0{,}525.

Đáp án: a) Đúng, b) Sai, c) Đúng, d) Đúng.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6

Lớp trưởng là người chạy cuối: có 1 cách xếp.

Mỗi cách xếp đội hình 5 bạn còn lại trong 14 bạn là một chỉnh hợp chập 5 của 14 phần tử nên số cách xếp đội hình theo yêu cầu là A145⋅1=240240A_{14}^5 \cdot 1 = 240240.

Khi đó {a=2b=4⇒S=a+b=6\left\{ \begin{array}{l}a = 2\\b = 4\end{array} \right. \Rightarrow S = a + b = 6.

Đáp án: 66.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,1

Ta có n(Ω)=36n\left( \Omega \right) = 36.

Gọi AA là biến cố “tổng số chấm trên hai viên xúc xắc bằng 9”.

Do đó A={(3;6);(4;5);(5;4);(6;3)}⇒n(A)=4A = \left\{ {\left( {3;6} \right);\left( {4;5} \right);\left( {5;4} \right);\left( {6;3} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 4.

Vậy P(A)=436=19≈0,1P\left( A \right) = \frac{4}{{36}} = \frac{1}{9} \approx 0{,}1.

Đáp án: 0,10{,}1.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,54

Gọi AA là biến cố: “Chọn được hộ nuôi chó” và BB là biến cố: “Chọn được hộ nuôi mèo”.

Theo đề ta có P(A)=1850=925;P(B)=1650=825;P(AB)=750P\left( A \right) = \frac{{18}}{{50}} = \frac{9}{{25}};P\left( B \right) = \frac{{16}}{{50}} = \frac{8}{{25}};P\left( {AB} \right) = \frac{7}{{50}}.

Xác suất để chọn được hộ nuôi chó hoặc nuôi mèo là:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=925+825−750=2750=0,54P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right) = \frac{9}{{25}} + \frac{8}{{25}} - \frac{7}{{50}} = \frac{{27}}{{50}} = 0{,}54.

Đáp án: 0,540{,}54.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,4

Xét hai biến cố AA: “Bạn Bình lấy được một viên bi xanh”;

BB là biến cố: “Bạn An lấy được một viên bi xanh”.

Theo đề ta có P(B)=410=25⇒P(B‾)=35P\left( B \right) = \frac{4}{{10}} = \frac{2}{5} \Rightarrow P\left( {\overline B } \right) = \frac{3}{5}; P(A∣B)=39=13;P(A∣B‾)=49P\left( {A|B} \right) = \frac{3}{9} = \frac{1}{3};P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{4}{9}.

Áp dụng công thức toàn phần, ta có:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾)⋅P(A∣B‾)=25⋅13+35⋅49=25=0,4P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right) \cdot P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{2}{5} \cdot \frac{1}{3} + \frac{3}{5} \cdot \frac{4}{9} = \frac{2}{5} = 0{,}4.

Đáp án: 0,40{,}4.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,46

Gọi AA là biến cố “Vận động viên đó thuộc đội I”;

BB là biến cố “Vận động viên đó đạt huy chương vàng”.

Theo đề ta có P(A)=512⇒P(A‾)=712P\left( A \right) = \frac{5}{{12}} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{7}{{12}}; P(B∣A)=0,65;P(B∣A‾)=0,55P\left( {B|A} \right) = 0{,}65;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}55.

Ta có P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=512⋅0,65+712⋅0,55=71120P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{5}{{12}} \cdot 0{,}65 + \frac{7}{{12}} \cdot 0{,}55 = \frac{{71}}{{120}}.

Khi đó P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=512⋅0,6571120=65142≈0,46P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{5}{{12}} \cdot 0{,}65}}{{\frac{{71}}{{120}}}} = \frac{{65}}{{142}} \approx 0{,}46.

Đáp án: 0,460{,}46.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 98

Gọi AA là biến cố: “Người đó nghiện thuốc lá”; BB là biến cố: “Người đó bị viêm họng”.

Theo đề ta có P(A)=0,3⇒P(A‾)=0,7P\left( A \right) = 0{,}3 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}7; P(B∣A)=a%;P(B∣A‾)=0,4P\left( {B|A} \right) = a\% ;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4;

P(AB)=0,21;P(A‾B)=b%P\left( {AB} \right) = 0{,}21;P\left( {\overline A B} \right) = b\%.

Có P(B∣A)=P(AB)P(A)=0,210,3=70%⇒a=70P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}21}}{{0{,}3}} = 70\% \Rightarrow a = 70.

Có P(B∣A‾)=P(B∩A‾)P(A‾)⇒P(B∩A‾)=P(A‾)⋅P(B∣A‾)=0,7⋅0,4=28%P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{P\left( {B \cap \overline A } \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} \Rightarrow P\left( {B \cap \overline A } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}7 \cdot 0{,}4 = 28\% ⇒b=28\Rightarrow b = 28.

Do đó a+b=98a + b = 98.

Đáp án: 9898.