TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn luyện Toán Chương 8. Một số yếu tố thống kê, xác suất và lý thuyết đồ thị (đề số 3)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Khoảng biến thiên của mẫu số liệu là: R=15−5=10R = 15 - 5 = 10. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Cỡ mẫu n=5+9+8+2+1=25n = 5 + 9 + 8 + 2 + 1 = 25.

Có 3⋅254=18,75\frac{{3 \cdot 25}}{4} = 18{,}75 mà 5+9<18,75<5+9+85 + 9 < 18{,}75 < 5 + 9 + 8 nên Q3∈[165;170){Q_3} \in \left[ {165;170} \right).

Suy ra Q3=165+18,75−(5+9)8⋅(170−165)≈167,97{Q_3} = 165 + \frac{{18{,}75 - \left( {5 + 9} \right)}}{8} \cdot \left( {170 - 165} \right) \approx 167{,}97. Chọn D.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có bảng sau:

Hình minh hoạ

Giá trị trung bình: x‾=2⋅10+5⋅30+7⋅50+19⋅70+9⋅9042=1903\overline x = \frac{{2 \cdot 10 + 5 \cdot 30 + 7 \cdot 50 + 19 \cdot 70 + 9 \cdot 90}}{{42}} = \frac{{190}}{3}.

Phương sai: s2=2⋅102+5⋅302+7⋅502+19⋅702+9⋅90242−(1903)2=2960063{s^2} = \frac{{2 \cdot {{10}^2} + 5 \cdot {{30}^2} + 7 \cdot {{50}^2} + 19 \cdot {{70}^2} + 9 \cdot {{90}^2}}}{{42}} - {\left( {\frac{{190}}{3}} \right)^2} = \frac{{29600}}{{63}}.

Độ lệch chuẩn: s=s2=2960063≈21,676s = \sqrt {{s^2}} = \sqrt {\frac{{29600}}{{63}}} \approx 21{,}676. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có bảng tần số ghép nhóm bao gồm cả tần số tích lũy như sau:

Khoảng điểm[6,5;7)\left[ {6{,}5;7} \right)[7;7,5)\left[ {7;7{,}5} \right)[7,5;8)\left[ {7{,}5;8} \right)[8;8,5)\left[ {8;8{,}5} \right)[8,5;9)\left[ {8{,}5;9} \right)[9;9,5)\left[ {9;9{,}5} \right)[9,5;10)\left[ {9{,}5;10} \right)
Tần số71017241385n=82n = 82
Tần số tích lũy7173458697782

Ta có n4=824=20,5\frac{n}{4} = \frac{{82}}{4} = 20{,}5.

Do đó nhóm 3 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn 20,5.

Xét nhóm 3 là nhóm [7,5;8)\left[ {7{,}5;8} \right) có s=7,5;n3=17,cf2=17,h=0,5s = 7{,}5;{n_3} = 17,c{f_2} = 17,h = 0{,}5.

Khi đó Q1=s+(n4−cf2n3)⋅h=7,5+20,5−1717⋅0,5=51768{Q_1} = s + \left( {\frac{{\frac{n}{4} - c{f_2}}}{{{n_3}}}} \right) \cdot h = 7{,}5 + \frac{{20{,}5 - 17}}{{17}} \cdot 0{,}5 = \frac{{517}}{{68}}.

Lại có 3n4=3⋅824=61,5\frac{{3n}}{4} = \frac{{3 \cdot 82}}{4} = 61{,}5.

Do đó nhóm 5 là nhóm đầu tiên có tần số tích lũy lớn hơn 61,5

Xét nhóm 5 là nhóm [8,5;9)\left[ {8{,}5;9} \right) có t=8,5;n5=13;cf4=58;l=0,5t = 8{,}5;{n_5} = 13;c{f_4} = 58;l = 0{,}5.

Khi đó Q3=t+(3n4−cf4n5)⋅l=8,5+61,5−5813⋅0,5=44952{Q_3} = t + \left( {\frac{{\frac{{3n}}{4} - c{f_4}}}{{{n_5}}}} \right) \cdot l = 8{,}5 + \frac{{61{,}5 - 58}}{{13}} \cdot 0{,}5 = \frac{{449}}{{52}}.

Vậy khoảng tứ phân vị ΔQ=Q3−Q1=228221{\rm{\Delta }}Q = {Q_3} - {Q_1} = \frac{{228}}{{221}}. Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có x‾=18,5⋅4+23,5⋅6+28,5⋅8+33,5⋅18+38,5⋅440=30\overline x = \frac{{18{,}5 \cdot 4 + 23{,}5 \cdot 6 + 28{,}5 \cdot 8 + 33{,}5 \cdot 18 + 38{,}5 \cdot 4}}{{40}} = 30. Chọn C.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: n=5+9+12+10+6=42n = 5 + 9 + 12 + 10 + 6 = 42.

Vậy trung vị của dãy số liệu là x21+x222∈[40;60)\frac{{{x_{21}} + {x_{22}}}}{2} \in \left[ {40;60} \right). Chọn B.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Phép thử: “chọn ngẫu nhiên 22 học sinh” có n(Ω)=C122=66n\left( \Omega \right) = C_{12}^2 = 66.

Chọn 1 học sinh nam có 7 cách chọn.

Chọn 1 học sinh nữ có 5 cách chọn.

Nên chọn 2 học sinh gồm cả học sinh nam và học sinh nữ có n(A)=5⋅7=35n\left( A \right) = 5 \cdot 7 = 35 cách chọn.

Do đó xác suất để 22 học sinh được chọn có cả học sinh nam và học sinh nữ là

P(A)=n(A)n(Ω)=3566P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{35}}{{66}}. Chọn C.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Không gian mẫu: n(Ω)=(C103)2n\left( \Omega \right) = {\left( {C_{10}^3} \right)^2}.

Hưng và Nga chọn 1 số ngẫu nhiên giống nhau: 10 cách

Hưng và Nga mỗi bạn chọn tiếp 2 số khác nhau: C92.C72.C_9^2.C_7^2.

Xác suất để trong hai bộ số của Hưng và Nga chọn ra có đúng một số giống nhau:

10⋅C92⋅C72(C103)2=2140.\frac{{10 \cdot C_9^2 \cdot C_7^2}}{{{{\left( {C_{10}^3} \right)}^2}}} = \frac{{21}}{{40}}. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có nhóm chứa mốt là [40;60)\left[ {40;60} \right) (nhóm có tần số lớn nhất). Chọn A.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có bảng sau:

Hình minh hoạ

Số trung bình x‾=6,5⋅2+7,5⋅8+8,5⋅18+9,5⋅1240=8,5.\overline x = \frac{{6{,}5 \cdot 2 + 7{,}5 \cdot 8 + 8{,}5 \cdot 18 + 9{,}5 \cdot 12}}{{40}} = 8{,}5.

Phương sai s2=140(6,52⋅2+7,52⋅8+8,52⋅18+9,52⋅12)−8,52=0,7{s^2} = \frac{1}{{40}}\left( {6,{5^2} \cdot 2 + 7,{5^2} \cdot 8 + 8,{5^2} \cdot 18 + 9,{5^2} \cdot 12} \right) - 8,{5^2} = 0{,}7. Chọn C.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: 53+82+48+39+18=24053 + 82 + 48 + 39 + 18 = 240.

Như vậy nhóm [15,5;20,5]\left[ {15{,}5;20{,}5} \right] chứa trung vị.

Trung vị của mẫu số liệu là 15,5+2402−5382⋅(20,5−15,5)≈19,5915{,}5 + \frac{{\frac{{240}}{2} - 53}}{{82}} \cdot \left( {20{,}5 - 15{,}5} \right) \approx 19{,}59. Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ta có P(AB)=P(A)⋅P(B)=15⋅23=215P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = \frac{1}{5} \cdot \frac{2}{3} = \frac{2}{{15}}. Chọn D.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Sai. Vì có 55 quả cầu chứa phiếu có thưởng trong tổng số 1515 quả cầu nên xác suất bạn Bình lấy được quả cầu chứa phiếu có thưởng là 515=13\frac{5}{{15}} = \frac{1}{3}.

b) Đúng. Gọi Ω\Omega là không gian mẫu.

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=15⋅14=210n\left( \Omega \right) = 15 \cdot 14 = 210.

Gọi biến cố AA: “Bạn Bình lấy được quả cầu chứa phiếu có thưởng”, BB: “Bạn An lấy được quả cầu chứa phiếu có thưởng”.

Ta suy ra xác suất cần tìm là P(B∣A)P\left( {B|A} \right).

Khi đó biến cố A∩BA \cap B: “Bạn Bình lấy được quả cầu chứa phiếu có thưởng và bạn An lấy được quả cầu chứa phiếu có thưởng”.

n(A∩B)=5⋅4=20n\left( {A \cap B} \right) = 5 \cdot 4 = 20 nên P(A∩B)=n(A∩B)n(Ω)=20210=221P\left( {A \cap B} \right) = \frac{{n\left( {A \cap B} \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{20}}{{210}} = \frac{2}{{21}}.

n(A)=5⋅14=70n\left( A \right) = 5 \cdot 14 = 70 nên P(A)=n(A)n(Ω)=70210=13P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{70}}{{210}} = \frac{1}{3}.

Vậy P(B∣A)=P(A∩B)P(A)=22113=27P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{\frac{2}{{21}}}}{{\frac{1}{3}}} = \frac{2}{7}.

c) Đúng. Xác suất để hai bạn cùng lấy được quả cầu chứa phiếu có thưởng là P(A∩B)=221P\left( {A \cap B} \right) = \frac{2}{{21}}.

d) Đúng. Xác suất cần tìm là P(A∣B)P\left( {A|B} \right).

Ta có n(B)=5⋅4+10⋅5=70n\left( B \right) = 5 \cdot 4 + 10 \cdot 5 = 70 nên P(B)=n(B)n(Ω)=70210=13P\left( B \right) = \frac{{n\left( B \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{70}}{{210}} = \frac{1}{3}.

Vậy P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=22113=27P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{2}{{21}}}}{{\frac{1}{3}}} = \frac{2}{7}.

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “số điện thoại lừa đảo”, BB là biến cố “chặn một số điện thoại bất kỳ”.

Theo đề bài, ta có: P(A)=0,05;P(A‾)=0,95;P(B∣A)=0,94;P(B∣A‾)=0,03P\left( A \right) = 0{,}05;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}95;P\left( {B|A} \right) = 0{,}94;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}03.

Suy ra P(B‾∣A‾)=1−P(B∣A‾)=1−0,03=0,97P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 1 - P\left( {B|\overline A } \right) = 1 - 0{,}03 = 0{,}97.

a) Đúng. Biết rằng số điện thoại đó là số lừa đảo, xác suất để số điện thoại đó bị chặn là

P(B∣A)=0,94P\left( {B|A} \right) = 0{,}94.

b) Đúng. Ta có P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A)=0,05⋅0,94+0,95⋅0,03=1512000P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|A} \right) = 0{,}05 \cdot 0{,}94 + 0{,}95 \cdot 0{,}03 = \frac{{151}}{{2000}}.

c) Sai. Công thức Bayes: P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=0,05⋅0,941512000=94151P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}05 \cdot 0{,}94}}{{\frac{{151}}{{2000}}}} = \frac{{94}}{{151}}.

d) Sai. Ta có P(A‾∣B‾)=P(A‾B‾)P(B‾)=P(A‾)⋅P(B‾∣A‾)P(B‾)=0,95⋅0,971−1512000=18431849P\left( {\overline A |\overline B } \right) = \frac{{P\left( {\overline A \overline B } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B |\overline A } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{0{,}95 \cdot 0{,}97}}{{1 - \frac{{151}}{{2000}}}} = \frac{{1843}}{{1849}}.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Đúng. Xác suất 3 lần bắn trúng vòng 10 là P13=0,003375⇒P1=0,0033753=0,15P_1^3 = 0{,}003375 \Rightarrow {P_1} = \sqrt[3]{{0{,}003375}} = 0{,}15.

b) Sai. P2=1−0,25−0,4−0,15=0,2{P_2} = 1 - 0{,}25 - 0{,}4 - 0{,}15 = 0{,}2.

c) Sai. Để đạt 29 điểm thì cần 2 lần bắn trúng vòng 10 và 1 lần bắn trúng vòng 9.

Có 3 cách chọn lần bắn trúng vòng 9 nên xác suất là 3⋅0,2⋅0,152=0,01353 \cdot 0{,}2 \cdot 0,{15^2} = 0{,}0135.

d) Đúng. Xác suất đạt 30 điểm là 0,003375; xác suất đạt 29 điểm là 0,0135.

Tính xác suất đạt 28 điểm:

TH1: Có 2 lần bắn trúng vòng 10 và 1 lần bắn trúng vòng 8: Xác suất là 3⋅0,25⋅0,1523 \cdot 0{,}25 \cdot 0,{15^2}.

TH2: Có 1 lần bắn trúng vòng 10 và 2 lần bắn trúng vòng 9: Xác suất là 3⋅0,15⋅0,223 \cdot 0{,}15 \cdot 0,{2^2}.

Suy ra xác suất đạt 28 điểm là: 3⋅0,25⋅0,152+3⋅0,15⋅0,22=0,0348753 \cdot 0{,}25 \cdot 0,{15^2} + 3 \cdot 0{,}15 \cdot 0,{2^2} = 0{,}034875.

Vậy xác suất đạt ít nhất 28 điểm là 0,003375+0,0135+0,034875=0,051750{,}003375 + 0{,}0135 + 0{,}034875 = 0{,}05175.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Đúng. Ta có P(A)=n(A)n(Ω)=3540=0,875P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{35}}{{40}} = 0{,}875.

b) Đúng. Ta có P(B)=n(B)n(Ω)=3040=0,75P\left( B \right) = \frac{{n\left( B \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{30}}{{40}} = 0{,}75.

c) Sai. A∪BA \cup B: “Học sinh được chọn làm tốt chủ đề Xác suất hoặc chủ đề Thống kê”.

n(A∪B)=40−4=36⇒P(A∪B)=3640=0,9n\left( {A \cup B} \right) = 40 - 4 = 36 \Rightarrow P\left( {A \cup B} \right) = \frac{{36}}{{40}} = 0{,}9.

d) Đúng. Ta có ABAB là biến cố: “Học sinh làm tốt cả hai chủ đề Xác suất và Thống kê”.

Từ công thức cộng xác suất, ta suy ra

P(AB)=P(A)+P(B)−P(A∪B)=0,875+0,75−0,9=0,725P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cup B} \right) = 0{,}875 + 0{,}75 - 0{,}9 = 0{,}725.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Một số đường đi có thể từ A đến D và thời gian tương ứng là:

1:A→F→E→D: 2+13+11=261:A \to F \to E \to D:\,2 + 13 + 11 = 26.

2:A→F→G→D: 2+6+18=262:A \to F \to G \to D:\,2 + 6 + 18 = 26.

3:A→F→G→C→D: 2+6+9+10=273:A \to F \to G \to C \to D:\,2 + 6 + 9 + 10 = 27.

4:A→F→G→E→D: 2+6+6+11=254:A \to F \to G \to E \to D:\,2 + 6 + 6 + 11 = 25.

5:A→G→D: 13+18=315:A \to G \to D:\,13 + 18 = 31.

6:A→G→C→D: 13+9+10=326:A \to G \to C \to D:\,13 + 9 + 10 = 32.

7:A→B→C→D: 4+18+10=327:A \to B \to C \to D:\,4 + 18 + 10 = 32.

8:A→B→G→D: 4+7+18=298:A \to B \to G \to D:\,4 + 7 + 18 = 29.

Như vậy, tiếp tục tính thì ta thấy tổng thời gian ngắn nhất để di chuyển từ điểm A đến điểm D trên hình là 25 phút với con đường A→F→G→E→DA \to F \to G \to E \to D.

Đáp án: 25.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố: “Chọn nhân viên có trình độ đại học”.

Gọi BB là biến cố: “Chọn nhân viên bị tinh giản biên chế thông qua phỏng vấn”.

Tỷ lệ nhân viên của cơ quan thuộc hai nhóm trình độ: đại học, cao đẳng lần lượt là 65%65\% và 35%35\% nên P(A)=0,65⇒P(A‾)=0,35P\left( A \right) = 0{,}65 \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}35.

Qua phỏng vấn thì tỷ lệ nhân viên bị tinh giản của nhóm đại học là 10%10\%, nhóm cao đẳng là 15%15\% nên P(B∣A)=0,1P\left( {B|A} \right) = 0{,}1 và P(B∣A‾)=0,15P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}15.

Chọn một nhân viên bất kỳ đã bị tinh giản thì xác suất để người này có trình độ đại học là P(A∣B)P\left( {A|B} \right).

Theo công thức Bayes, ta có:

P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=0,65⋅0,10,65⋅0,1+0,35⋅0,15=0,55P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right)}} = \frac{{0{,}65 \cdot 0{,}1}}{{0{,}65 \cdot 0{,}1 + 0{,}35 \cdot 0{,}15}} = 0{,}55.

Đáp án: 0,55.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Từ giả thiết của đề bài, ta có đồ thị sau:

Hình minh hoạ

Ta thấy đây là một đơn đồ thị có 4 đỉnh, mỗi đỉnh đều có bậc là 3 không nhỏ hơn 42=2\frac{4}{2} = 2 nên theo định lí Dirac thì đồ thị này có một chu trình Hamilton.

Ta xét tất cả các trường hợp sau:

ABCDA: 9+7+5+14=359 + 7 + 5 + 14 = 35.

ABDCA: 9+8+5+11=339 + 8 + 5 + 11 = 33.

ACBDA: 11+7+8+14=4011 + 7 + 8 + 14 = 40.

ACDBA: 11+5+8+9=3311 + 5 + 8 + 9 = 33.

ADCBA: 14+5+7+9=3514 + 5 + 7 + 9 = 35.

ADBCA: 14+8+7+11=4014 + 8 + 7 + 11 = 40.

Vậy con đường ngắn nhất đi từ A qua các kho B, C, D và trở về A ngắn nhất là ABDCA hoặc ACDBA, với quãng đường dài 33  km33\,\,{\rm{km}}.

Vậy thời gian tối thiểu là: 3340⋅60+3⋅30=139,5\frac{{33}}{{40}} \cdot 60 + 3 \cdot 30 = 139{,}5 (phút).

Kết quả làm tròn đến hàng đơn vị là 140140.

Đáp án: 140.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi biến cố AA: “Kinh tế suy thoái”; biến cố BB: “Trái phiếu có lợi nhuận cao”.

Khi đó, biến cố A‾\overline A: “Kinh tế tăng trưởng”.

Theo bài ra, ta có P(A)=0,4P\left( A \right) = 0{,}4 (Kinh tế suy thoái);

P(B∣A)=0,7P\left( {B|A} \right) = 0{,}7 (Trong khi kinh tế suy thoái, xác suất trái phiếu lợi nhuận cao);

P(A‾)=0,6P\left( {\overline A } \right) = 0{,}6 (Kinh tế tăng trưởng);

P(B∣A‾)=0,3P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}3 (Trong khi kinh tế tăng trưởng, xác suất trái phiếu lợi nhuận cao).

Khi đó P(B)=P(A)⋅P(B∣A)+P(A‾)⋅P(B∣A‾)=0,4⋅0,7+0,6⋅0,3=0,46P\left( B \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4 \cdot 0{,}7 + 0{,}6 \cdot 0{,}3 = 0{,}46.

Áp dụng định lý Bayes: P(A∣B)=P(A)⋅P(B∣A)P(B)=0,7⋅0,40,46≈0,61P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}7 \cdot 0{,}4}}{{0{,}46}} \approx 0{,}61.

Đáp án: 0,61.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có không gian mẫu là n(Ω)=10!n\left( \Omega \right) = 10!.

Gọi A là biến cố: “Không có học sinh nào cùng lớp ngồi đối diện nhau”;

A‾\overline A là biến cố “Có ít nhất 2 học sinh cùng lớp ngồi đối diện nhau”;

A1{A_1} là biến cố: “Học sinh lớp 12A ngồi đối diện nhau”;

A2{A_2} là biến cố: “Học sinh lớp 12B ngồi đối diện nhau”.

Khi đó n(A‾)=n(A1)+n(A2)−n(A1∩A2)n\left( {\overline A } \right) = n\left( {{A_1}} \right) + n\left( {{A_2}} \right) - n\left( {{A_1} \cap {A_2}} \right).

- Đếm n(A1)n\left( {{A_1}} \right): Trước hết cặp ghế cho 2 học sinh 12A ngồi có 5 cách, đổi chỗ 2 bạn này có 2!2! cách xếp; xếp 8 học sinh còn lại có 8!8! cách. Do đó n(A1)=5⋅2! ⋅8!n\left( {{A_1}} \right) = 5 \cdot 2!\, \cdot 8!.

- Đếm n(A2)n\left( {{A_2}} \right): Chọn cặp ghế chứa 2 học sinh lớp 12B có 5 cách, chọn 2 học sinh lớp 12B xếp vào cặp ghế này có A32A_3^2 cách; xếp 8 học sinh còn lại có 8!8! cách. Do đó n(A2)=5⋅A32⋅8!n\left( {{A_2}} \right) = 5 \cdot A_3^2 \cdot 8!.

- Đếm n(A1∩A2)n\left( {{A_1} \cap {A_2}} \right): Chọn 2 cặp ghế trong 5 cặp ghế có C52C_5^2 cách; trong 2 cặp này chọn 1 cặp cho 2 học sinh lớp 12A có 2 cách, đổi chỗ 2 học sinh này có 2!2! cách; chọn 2 học sinh lớp 12B xếp vào cặp ghế còn lại có A32A_3^2 cách; xếp 6 học sinh còn lại có 6!6! cách.

Do đó n(A1∩A2)=C52⋅2⋅2!⋅A32⋅6!n\left( {{A_1} \cap {A_2}} \right) = C_5^2 \cdot 2 \cdot 2! \cdot A_3^2 \cdot 6!.

Suy ra n(A‾)=n(A1)+n(A2)−n(A1∩A2)=1 440 000n\left( {\overline A } \right) = n\left( {{A_1}} \right) + n\left( {{A_2}} \right) - n\left( {{A_1} \cap {A_2}} \right) = 1\,440\,000.

Từ đó P(A‾)=2563⇒P(A)=3863≈0,6P\left( {\overline A } \right) = \frac{{25}}{{63}} \Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{38}}{{63}} \approx 0{,}6.

Đáp án: 0,6.

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có x+120+y+70+60=400x + 120 + y + 70 + 60 = 400⇔x+y=150\Leftrightarrow x + y = 150.

Trường hợp 1: x>100⇒0<y<50x > 100 \Rightarrow 0 < y < 50.

Ta có Q1∈[0;20){Q_1} \in \left[ {0;20} \right) nên Q1=0+4004x.(20−0)=2000x{Q_1} = 0 + \frac{{\frac{{400}}{4}}}{x}.\left( {20 - 0} \right) = \frac{{2000}}{x}.

Ta có Q3{Q_3}∈[60; 80)\in \left[ {60;\,80} \right) nên Q3=60+3⋅4004−(x+y+120)70⋅(80−60){Q_3} = 60 + \frac{{\frac{{3 \cdot 400}}{4} - \left( {x + y + 120} \right)}}{{70}} \cdot \left( {80 - 60} \right)=4807= \frac{{480}}{7}.

ΔQ=84521{\Delta _Q} = \frac{{845}}{{21}}⇔Q3−Q1=84521\Leftrightarrow {Q_3} - {Q_1} = \frac{{845}}{{21}}⇔4807−2000x=84521⇔x=120017<100\Leftrightarrow \frac{{480}}{7} - \frac{{2000}}{x} = \frac{{845}}{{21}} \Leftrightarrow x = \frac{{1200}}{{17}} < 100 (không thỏa mãn).

Trường hợp 2: 0<x≤100⇒50≤y<1500 < x \le 100 \Rightarrow 50 \le y < 150.

Khi đó, Q1{Q_1}∈[20; 40)\in \left[ {20;\,40} \right). Suy ra Q1=20+4004−x120⋅(40−20)=20+100−x6{Q_1} = 20 + \frac{{\frac{{400}}{4} - x}}{{120}} \cdot \left( {40 - 20} \right) = 20 + \frac{{100 - x}}{6}.

Ta có Q3{Q_3}∈[60; 80)\in \left[ {60;\,80} \right). Suy ra Q3=60+3⋅4004−(x+y+120)70⋅(80−60){Q_3} = 60 + \frac{{\frac{{3 \cdot 400}}{4} - \left( {x + y + 120} \right)}}{{70}} \cdot \left( {80 - 60} \right)=4807= \frac{{480}}{7}.

ΔQ=84521{\Delta _Q} = \frac{{845}}{{21}}⇔Q3−Q1=84521\Leftrightarrow {Q_3} - {Q_1} = \frac{{845}}{{21}}⇔4807−(20+100−x6)=84521\Leftrightarrow \frac{{480}}{7} - \left( {20 + \frac{{100 - x}}{6}} \right) = \frac{{845}}{{21}}⇔x=50\Leftrightarrow x = 50 (thỏa mãn).

Suy ra y=100y = 100.

Vậy ta có mẫu số liệu hoàn thiện như sau:

Hình minh hoạ

Thời gian tự học trung bình của 400 học sinh là

10⋅50+30⋅120+50⋅100+70⋅70+90⋅60400=48,5\frac{{10 \cdot 50 + 30 \cdot 120 + 50 \cdot 100 + 70 \cdot 70 + 90 \cdot 60}}{{400}} = 48{,}5.

Đáp án: 48,5.