TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề ôn luyện Toán Chương 8. Một số yếu tố thống kê, xác suất và lý thuyết đồ thị (đề số 2)

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Mẫu số liệu ghép nhóm có độ lệch chuẩn bằng 3 thì có phương sai bằng 32=9{3^2} = 9. Chọn C.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có bảng tần số ghép nhóm bao gồm tần số tích lũy của mẫu số liệu đã cho như sau:

Doanh số (triệu đồng)[20 ; 30)\left[ {20\,;\,30} \right)[30 ; 40)\left[ {30\,;\,40} \right)[40 ; 50)\left[ {40\,;\,50} \right)[50 ; 60)\left[ {50\,;\,60} \right)[60 ; 70)\left[ {60\,;\,70} \right)[70 ; 80)\left[ {70\,;\,80} \right)
Số nhân viên25202015146
Tần số tích lũy2545658094100

Với n=100⇒3n4=75n = 100 \Rightarrow \frac{{3n}}{4} = 75. Nhóm chứa tứ phân vị thứ ba là [50;60)\left[ {50;60} \right).

Ta có Q3=50+75−6515⋅10=1703≈56,7{Q_3} = 50 + \frac{{75 - 65}}{{15}} \cdot 10 = \frac{{170}}{3} \approx 56{,}7.

Vậy với 25% số nhân viên có doanh số bán hàng cao nhất để trao thưởng thì trung tâm thương mại nên khen thưởng các nhân viên có doanh số bán hàng ít nhất là 56,7 triệu đồng. Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Cỡ mẫu: n=6+12+19+9+4=50n = 6 + 12 + 19 + 9 + 4 = 50.

Ta có bảng sau:

Cân nặng (kg)[4;6)\left[ {4;6} \right)[6;8)\left[ {6;8} \right)[8;10)\left[ {8;10} \right)[10;12)\left[ {10;12} \right)[12;14)\left[ {12;14} \right)
Giá trị đại diện5791113
Số quả mít6121994

Trọng lượng trung bình: x‾=6⋅5+12⋅7+19⋅9+9⋅11+4⋅1350=8,72\overline x = \frac{{6 \cdot 5 + 12 \cdot 7 + 19 \cdot 9 + 9 \cdot 11 + 4 \cdot 13}}{{50}} = 8{,}72.

Phương sai của mẫu số liệu là:

s2=150(6⋅52+12⋅72+19⋅92+9⋅112+4⋅132)−(8,72)2=4,8016{s^2} = \frac{1}{{50}}\left( {6 \cdot {5^2} + 12 \cdot {7^2} + 19 \cdot {9^2} + 9 \cdot {{11}^2} + 4 \cdot {{13}^2}} \right) - {\left( {8{,}72} \right)^2} = 4{,}8016.

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu là: s=s2=4,8016≈2,19s = \sqrt {{s^2}} = \sqrt {4{,}8016} \approx 2{,}19. Chọn A.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có n=3+12+15+24+2=56n = 3 + 12 + 15 + 24 + 2 = 56.

Khi đó n4=14,3n4=42\frac{n}{4} = 14,\frac{{3n}}{4} = 42.

Do đó nhóm [12,5;15,5)\left[ {12{,}5;15{,}5} \right) chứa tứ phân vị thứ nhất, nhóm [18,5;21,5)\left[ {18{,}5;21{,}5} \right) chứa tứ phân vị thứ ba.

Tứ phân vị thứ nhất là Q1=12,5+14−312(15,5−12,5)=15,25{Q_1} = 12{,}5 + \frac{{14 - 3}}{{12}}\left( {15{,}5 - 12{,}5} \right) = 15{,}25.

Tứ phân vị thứ ba là Q3=18,5+42−(3+12+15)24⋅(21,5−18,5)=20{Q_3} = 18{,}5 + \frac{{42 - \left( {3 + 12 + 15} \right)}}{{24}} \cdot \left( {21{,}5 - 18{,}5} \right) = 20.

Vậy khoảng tứ phân vị là ΔQ=Q3−Q1=20−15,25=4,75{\rm{\Delta }}Q = {Q_3} - {Q_1} = 20 - 15{,}25 = 4{,}75. Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Khoảng biến thiên của mẫu số liệu là R=7,546−5,901=1,645R = 7{,}546 - 5{,}901 = 1{,}645. Chọn B.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có bảng sau:

Thời gian (phút)[0;4)\left[ {0;4} \right)[4;8)\left[ {4;8} \right)[8;12)\left[ {8;12} \right)[12;16)\left[ {12;16} \right)[16;20)\left[ {16;20} \right)
Số học sinh2244774433
Giá trị đại diện2266101014141818

Thời gian trung bình để hoàn thành bài tập của các em học sinh là

2⋅2+4⋅6+7⋅10+4⋅14+3⋅1820=525=10,4\frac{{2 \cdot 2 + 4 \cdot 6 + 7 \cdot 10 + 4 \cdot 14 + 3 \cdot 18}}{{20}} = \frac{{52}}{5} = 10{,}4(phút). Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có bảng sau:

Chiều cao[150;155)\left[ {150;155} \right)[155;160)\left[ {155;160} \right)[160;165)\left[ {160;165} \right)[165;170)\left[ {165;170} \right)[170;175)\left[ {170;175} \right)
Giá trị đại diện152,5157,5162,5167,5172,5
Tần số371073

Số trung bình của mẫu số liệu ghép nhóm là

xˉ=3⋅152,5+7⋅157,5+10⋅162,5+7⋅167,5+3⋅172,530=162,5\bar x = \frac{{3 \cdot 152{,}5 + 7 \cdot 157{,}5 + 10 \cdot 162{,}5 + 7 \cdot 167{,}5 + 3 \cdot 172{,}5}}{{30}} = 162{,}5.

Phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm là

s2=3⋅102+7⋅52+10⋅02+7⋅52+5⋅10230=953{s^2} = \frac{{3 \cdot {{10}^2} + 7 \cdot {5^2} + 10 \cdot {0^2} + 7 \cdot {5^2} + 5 \cdot {{10}^2}}}{{30}} = \frac{{95}}{3}.

Độ lệch chuẩn của mẫu số liệu ghép nhóm là s=953=2853s = \sqrt {\frac{{95}}{3}} = \frac{{\sqrt {285} }}{3}. Chọn A.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có n4=424=212=10,5\frac{n}{4} = \frac{{42}}{4} = \frac{{21}}{2} = 10{,}5 nên tứ phân vị thứ nhất thuộc nhóm [20;40)\left[ {20;40} \right). Chọn C.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Cỡ mẫu: n=18n = 18. Ta có bảng sau:

Thời gian (phút)[20; 25)\left[ {20;\,25} \right)[25; 30)\left[ {25;\,30} \right)[30; 35)\left[ {30;\,35} \right)[35; 40)\left[ {35;\,40} \right)[40;  45)\left[ {40;\;45} \right)
Giá trị đại diện22,527,532,537,542,5
Số ngày66411

Số trung bình của mẫu số liệu ghép nhóm là:

x‾=22,5⋅6+27,5⋅6+32,5⋅4+37,5⋅1+42,5⋅118=853\overline x = \frac{{22{,}5 \cdot 6 + 27{,}5 \cdot 6 + 32{,}5 \cdot 4 + 37{,}5 \cdot 1 + 42{,}5 \cdot 1}}{{18}} = \frac{{85}}{3}.

Phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm là

S2=118(22,52⋅6+27,52⋅6+32,52⋅4+37,52⋅1+42,52⋅1)−(853)2=31,25{S^2} = \frac{1}{{18}}\left( {22,{5^2} \cdot 6 + 27,{5^2} \cdot 6 + 32,{5^2} \cdot 4 + 37,{5^2} \cdot 1 + 42,{5^2} \cdot 1} \right) - {\left( {\frac{{85}}{3}} \right)^2} = 31{,}25. Chọn B

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Xác suất của An đạt loại giỏi là 0,920{,}92 nên xác suất để An không đạt loại giỏi là 0,080{,}08.

Xác suất của Bình đạt loại giỏi là 0,880{,}88 nên xác suất để Bình không đạt loại giỏi là 0,120{,}12.

Xác suất để cả An và Bình đều không đạt loại giỏi là 0,08⋅0,12=0,00960{,}08 \cdot 0{,}12 = 0{,}0096. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Nhóm chứa mốt là [8;9)\left[ {8;9} \right).

Mốt của mẫu số liệu là Mo=8+10−72⋅10−7−5(9−8)=8,375≈8,38{M_o} = 8 + \frac{{10 - 7}}{{2 \cdot 10 - 7 - 5}}\left( {9 - 8} \right) = 8{,}375 \approx 8{,}38. Chọn B.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Số phần tử của không gian mẫu n(Ω)=C153n\left( \Omega \right) = C_{15}^3=455= 455.

Gọi AA là biến cố: “33 quả cầu lấy được đều là màu xanh”. Suy ra n(A)=C43n\left( A \right) = C_4^3=4= 4.

Vậy xác suất cần tìm là P(A)=4455P\left( A \right) = \frac{4}{{455}}. Chọn B.

Câu 13

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi XX là biến cố: “ Sản phẩm chọn ra là phế phẩm”; IIlà biến cố: “Sản phẩm chọn ra thuộc phân xưởng AA”; IIII là biến cố: “Sản phẩm chọn ra thuộc phân xưởng BB”.

Ta có P(I)=0,6;P(II)=0,4;P\left( I \right) = 0{,}6;P\left( {II} \right) = 0{,}4;P(X∣I)=0,01;P(X∣II)=0,02P\left( {X|I} \right) = 0{,}01;P\left( {X|II} \right) = 0{,}02.

a) Sai. Nếu sản phẩm chọn ra thuộc phân xưởng AA thì xác suất để nó không là phế phẩm là

P(X‾∣I)=1−P(X∣I)=1−0,01=0,99P\left( {\overline X |I} \right) = 1 - P\left( {X|I} \right) = 1 - 0{,}01 = 0{,}99.

b) Đúng. Xác suất để sản phẩm chọn ra là phế phẩm và thuộc phân xưởng AA là

P(XI)=P(X∣I)⋅P(I)=0,01⋅0,6=0,006P\left( {XI} \right) = P\left( {X|I} \right) \cdot P\left( I \right) = 0{,}01 \cdot 0{,}6 = 0{,}006.

c) Đúng. Xác suất để sản phẩm chọn ra là phế phẩm là

P(X)=P(I)⋅P(X∣I)+P(II)⋅P(X∣II)P\left( X \right) = P\left( I \right) \cdot P\left( {X|I} \right) + P\left( {II} \right) \cdot P\left( {X|II} \right)=0,6⋅0,01+0,4⋅0,02=0,014= 0{,}6 \cdot 0{,}01 + 0{,}4 \cdot 0{,}02 = 0{,}014.

d) Sai. Nếu sản phẩm chọn ra là phế phẩm thì xác suất để nó thuộc phân xưởng AA là

P(I∣X)=P(IX)P(X)=0,0060,014=37P\left( {I|X} \right) = \frac{{P\left( {IX} \right)}}{{P\left( X \right)}} = \frac{{0{,}006}}{{0{,}014}} = \frac{3}{7} .

Câu 14

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A,B,CA,B,C lần lượt là biến cố thí sinh được chọn lọt vào vòng sơ khảo, vòng bán kết và vòng chung kết.

a) Đúng. Vì có 50%50{\rm{\% }} thí sinh{\rm{sinh}} lọt vào vòng sơ khảo nên P(A)=0,5P\left( A \right) = 0{,}5.

b) Sai. Xác suất để thí sinh lọt vào vòng bán kết là

  P(B)=P(AB)=P(B∣A)P(A)=0,3⋅0,5=0,15{\rm{\;}}P\left( B \right) = P\left( {AB} \right) = P\left( {B\mid A} \right)P\left( A \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}5 = 0{,}15.

c) Đúng. Xác suất để thí sinh lọt vào vòng chung kết là

P(C)=P(ABC)=P(C∣AB)P(AB)=0,2⋅0,15=0,03P\left( C \right) = P\left( {ABC} \right) = P\left( {C\mid AB} \right)P\left( {AB} \right) = 0{,}2 \cdot 0{,}15 = 0{,}03.

d) Sai. Ta có P(C‾∣A)=1−P(C∣A)=1−P(C)P(A)=0,94P\left( {\overline C \mid A} \right) = 1 - P\left( {C\mid A} \right) = 1 - \frac{{P\left( C \right)}}{{P\left( A \right)}} = 0{,}94.

Do đó, P(A∣C‾)=P(C‾∣A)P(A)P(C‾)=0,94⋅0,51−0,03=4797≈0,485<0,49P\left( {A\mid \overline C } \right) = \frac{{P\left( {\overline C \mid A} \right)P\left( A \right)}}{{P\left( {\overline C } \right)}} = \frac{{0{,}94 \cdot 0{,}5}}{{1 - 0{,}03}} = \frac{{47}}{{97}} \approx 0{,}485 < 0{,}49.

Câu 15

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ AA thì A‾\overline A là biến cố bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ BB. Ta có P(A)=P(A‾)=0,5.P\left( A \right) = P\left( {\overline A } \right) = 0{,}5.

Gọi XX là biến cố bệnh nhân được chữa khỏi bệnh. Ta có P(X∣A)=0,6;  P(X∣A‾)=0,7.P\left( {X|A} \right) = 0{,}6;\,\,P\left( {X|\overline A } \right) = 0{,}7.

Gọi YY là biến cố bệnh nhân bị tác dụng phụ nghiêm trọng. Ta có P(Y∣A)=0,05;  P(Y∣A‾)=0,1.P\left( {Y|A} \right) = 0{,}05;\,\,P\left( {Y|\overline A } \right) = 0{,}1.

a) Sai. Xác suất bệnh nhân điều trị bằng phác đồ AA và được chữa khỏi bệnh là:

P(AX)=P(A)⋅P(X∣A)=0,5⋅0,6=0,3.P\left( {AX} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {X|A} \right) = 0{,}5 \cdot 0{,}6 = 0{,}3.

b) Đúng. Xác suất để bệnh nhân bị tác dụng phụ nghiêm trọng là:

P(Y)=P(A)⋅P(Y∣A)+P(A‾)⋅P(Y∣A‾)=0,5⋅0,05+0,5⋅0,1=0,075.P\left( Y \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {Y|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {Y|\overline A } \right) = 0{,}5 \cdot 0{,}05 + 0{,}5 \cdot 0{,}1 = 0{,}075.

c) Đúng. Nếu biết bệnh nhân này gặp tác dụng phụ nghiêm trọng thì xác suất bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ BB là:

P(A‾∣Y)=P(A‾Y)P(Y)=P(A‾)⋅P(Y∣A‾)P(Y)=0,5⋅0,10,075≈0,67>0,65.P\left( {\overline A |Y} \right) = \frac{{P\left( {\overline A Y} \right)}}{{P\left( Y \right)}} = \frac{{P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {Y|\overline A } \right)}}{{P\left( Y \right)}} = \frac{{0{,}5 \cdot 0{,}1}}{{0{,}075}} \approx 0{,}67 > 0{,}65.

d) Đúng. Ta có P(X)=P(A)⋅P(X∣A)+P(A‾)⋅P(X∣A‾)=0,5⋅0,6+0,5⋅0,7=0,65.P\left( X \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( {X|A} \right) + P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {X|\overline A } \right) = 0{,}5 \cdot 0{,}6 + 0{,}5 \cdot 0{,}7 = 0{,}65.

Do biến cố “bệnh nhân được chữa khỏi bệnh” và biến cố “bệnh nhân không bị tác dụng phụ nghiêm trọng” là độc lập với nhau. Nên xác suất bệnh nhân khỏi bệnh và không bị tác dụng phụ nghiêm trọng là:

P(XY‾)=P(XY‾∣A)P(A)+P(XY‾∣A‾)P(A‾)=[0,6⋅(1−5%)]0,5+[0,7⋅(1−10%)]0,5=0,6P\left( {X\overline Y } \right) = P\left( {X\overline Y |A} \right)P\left( A \right) + P\left( {X\overline Y |\overline A } \right)P\left( {\overline A } \right) = \left[ {0{,}6 \cdot \left( {1 - 5\% } \right)} \right]0{,}5 + \left[ {0{,}7 \cdot \left( {1 - 10\% } \right)} \right]0{,}5 = 0{,}6.

Câu 16

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Sai. Số cách lấy 33 viên bi có đủ 33 màu là: C51⋅C31⋅Cn1C_5^1 \cdot C_3^1 \cdot C_n^1.

b) Sai. Số cách lấy 33 viên bi bất kì từ hộp là: C8+n3C_{8 + n}^3.

Số cách lấy 33 viên đủ 33 màu là: C51⋅C31⋅Cn1=15nC_5^1 \cdot C_3^1 \cdot C_n^1 = 15n.

Vì xác suất để trong ba viên vi lấy được có đủ 33 màu là 45182\frac{{45}}{{182}} ⇒15nC8+n3=45182\Rightarrow \frac{{15n}}{{C_{8 + n}^3}} = \frac{{45}}{{182}} ⇒n=6\Rightarrow n = 6.

c) Đúng. Như vậy, có 55 viên bi đỏ, 33 viên bi xanh và 66 viên bi vàng.

Số cách lấy 33 bi bất kì là C143⇒n(Ω)=C143C_{14}^3 \Rightarrow n\left( \Omega \right) = C_{14}^3.

Gọi biến cố A: “33 bi lấy ra chỉ có 11 màu” ⇒n(ΩA)=C53+C33+C63\Rightarrow n\left( {{\Omega _A}} \right) = C_5^3 + C_3^3 + C_6^3.

Xác suất của biến cố A là P(A)=n(ΩA)n(Ω)=31364P\left( A \right) = \frac{{n\left( {{\Omega _A}} \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{31}}{{364}}.

d) Sai. Gọi biến cố B: “33 bi lấy ra có nhiều nhất 22 viên bi đỏ”.

Trường hợp11: 33 bi lấy ra không có bi đỏ, khi đó số cách lấy là C93C_9^3.

Trường hợp 22: 33 bi lấy ra có 11 bi đỏ, khi đó số cách lấy là C51⋅C92C_5^1 \cdot C_9^2.

Trường hợp 33: 33 bi lấy ra có 22 bi đỏ, khi đó số cách lấy là C52⋅C91C_5^2 \cdot C_9^1.

⇒n(B)=C93+C51⋅C92+C52⋅C91\Rightarrow n\left( B \right) = C_9^3 + C_5^1 \cdot C_9^2 + C_5^2 \cdot C_9^1.

Vậy xác suất để trong 33 viên bi lấy được có nhiều nhất hai viên bi đỏ là P(B)=177182P\left( B \right) = \frac{{177}}{{182}}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Tổng số cá là: N=13+24+55+61+31+16=200N = 13 + 24 + 55 + 61 + 31 + 16 = 200.

Ta có bảng tần số ghép nhóm bao gồm cả tần số tích lũy là:

Trọng lượng[60;70)\left[ {60;70} \right)[70;80)\left[ {70;80} \right)[80;90)\left[ {80;90} \right)[90;100)\left[ {90;100} \right)[100;110)\left[ {100;110} \right)[110;120)\left[ {110;120} \right)
Số cá132455613116
Tần số tích lũy133792153184200

Ta có N2=100\frac{N}{2} = 100 nên nhóm chứa trung vị là nhóm [90; 100)\left[ {90;\,100} \right).

Trung vị của mẫu số liệu trên là Me=90+100−9261⋅(100−90)=557061≈91,3{M_e} = 90 + \frac{{100 - 92}}{{61}} \cdot \left( {100 - 90} \right) = \frac{{5570}}{{61}} \approx 91{,}3 (gam).

Đáp án: 91,3.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Ta có n(Ω)=100−55+1=20n\left( \Omega \right) = \frac{{100 - 5}}{5} + 1 = 20.

Để Cường thắng ta có 22 trường hợp:

Trường hợp 1: Cường quay 11 lần ra điểm số lớn hơn 7575, ta có 55 khả năng thuộc tập hợp {80 ;85 ;90 ;95 ;100}\left\{ {80\,;85\,;90\,;95\,;100} \right\}. Do xác suất là P1=520=14{P_1} = \frac{5}{{20}} = \frac{1}{4}.

Trường hợp 2: Cường quay lần đầu ra điểm số là a≤75a \le 75, ta có 1515 khả năng.

Do đó xác suất P2=1520=34{P_2} = \frac{{15}}{{20}} = \frac{3}{4}.

Khi đó, để thắng Cường cần phải có tổng hai lần quay lớn hơn 7575, ta có 55 khả năng thuộc tập hợp {80−a ;85−a ;90−a ;95−a ;100−a}\left\{ {80 - a\,;85 - a\,;90 - a\,;95 - a\,;100 - a} \right\}. Do đó xác suất là P3=520=14{P_3} = \frac{5}{{20}} = \frac{1}{4}.

Vậy xác suất để Cường thắng ngay ở lượt chơi này là P=P1+P2P3=716≈0,44P = {P_1} + {P_2}{P_3} = \frac{7}{{16}} \approx 0{,}44.

Đáp án: 0,44.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố: “Viên bi lấy ra có màu xanh”.

Suy ra A‾\overline A là biến cố: “Viên bi lấy ra có màu đỏ”.

BB là biến cố: “Viên bi lấy ra được đánh số”.

Khi đó, P(A∣B)=P(B∣A)⋅P(A)P(B∣A)⋅P(A)+P(B∣A‾)⋅P(A‾)P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {B|A} \right) \cdot P\left( A \right)}}{{P\left( {B|A} \right) \cdot P\left( A \right) + P\left( {B|\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline A } \right)}}.

Ta có P(A)=3050=35P\left( A \right) = \frac{{30}}{{50}} = \frac{3}{5} và P(A‾)=25P\left( {\overline A } \right) = \frac{2}{5}.

P(B∣A)=70%=0,7P\left( {B|A} \right) = 70\% = 0{,}7 và P(B∣A‾)=60%=0,6P\left( {B|\overline A } \right) = 60\% = 0{,}6.

Vậy P(A∣B)=0,7⋅350,7⋅35+0,6⋅25=711≈0,64P\left( {A|B} \right) = \frac{{0{,}7 \cdot \frac{3}{5}}}{{0{,}7 \cdot \frac{3}{5} + 0{,}6 \cdot \frac{2}{5}}} = \frac{7}{{11}} \approx 0{,}64.

Đáp án: 0,64.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi số đoạn tre có chiều dài 22 đốt và 55 đốt mà cây tre có thể phân tách được thành lần lượt là xx và yy(x,y∈N)\left( {x,y \in \mathbb{N}} \right).

Khi đó, ta có: 2x+5y=100⇔y=100−2x5=20−2⋅x52x + 5y = 100 \Leftrightarrow y = \frac{{100 - 2x}}{5} = 20 - 2 \cdot \frac{x}{5}.

Do y∈Ny \in \mathbb{N} nên {20−2⋅x5≥0x  ⋮  5⇒x∈{0;5;...;50}\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{20 - 2 \cdot \frac{x}{5} \ge 0}\\{x\,\, \vdots \,\,5}\end{array}} \right. \Rightarrow x \in \left\{ {0;5;...;50} \right\}.

Do ứng với mỗi giá trị xx ta có một giá trị yy tương ứng nên ta có 1111 cách chia cây tre thành 22 loại có chiều dài 22 đốt và 55 đốt.

Gọi Ω\Omega là không gian mẫu ⇒n(Ω)=11\Rightarrow n\left( \Omega \right) = 11.

Gọi biến cố AA: “Cây tre được chia thành đoạn có chiều dài 22 đốt và 55 đốt sao cho số đoạn 22 đốt nhiều hơn số đoạn 55 đốt đúng 11 đơn vị”.

Để số đoạn có có chiều dài 22 đốt nhiều hơn số đoạn có chiều dài 55 đốt đúng một đơn vị thì x−y=1x - y = 1. Khi đó, ta có hệ phương trình: {2x+5y=100x−y=1⇔{x=15y=14⇒n(A)=1\left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{2x + 5y = 100}\\{x - y = 1}\end{array}} \right. \Leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 15}\\{y = 14}\end{array}} \right. \Rightarrow n\left( A \right) = 1.

Khi đó, P(A)=n(A)n(Ω)=111≈0,09P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{1}{{11}} \approx 0{,}09.

Đáp án: 0,09.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Đồ thị trên chỉ có hai đỉnh bậc lẻ là C và E nên ta có thể tìm được một đường đi Euler từ C đến E (đường đi này đi qua mỗi cạnh đúng một lần).

Một đường đi Euler từ C đến E là CABDEBCE và tổng độ dài của nó là

2+1+3+6+5+4+10=31  (km)2 + 1 + 3 + 6 + 5 + 4 + 10 = 31\,\,{\rm{(km)}}.

Để quay trở lại điểm xuất phát và có đường đi ngắn nhất, ta cần tìm một đường đi ngắn nhất từ E đến C.

Đường đi ngắn nhất từ EE đến CC là EBACEBAC và có độ dài là 5+1+2=8 (km)5 + 1 + 2 = 8\,{\rm{(km)}}.

Vậy tổng quãng đường đưa thư có thể đi ngắn nhất là 31+8=39 (km)31 + 8 = 39\,({\rm{km}}).

Đáp án: 39.

Câu 22

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi x,y,zx,y,z lần lượt là số lượng các suất quà bao gồm: áo – sữa; áo – cặp; sữa – cặp.

Ta có hệ phương trình: {x+y=7y+z=4z+x=9⇒{x=6y=1z=3\{\begin{matrix}x+y=7 \\ y+z=4 \\ z+x=9\end{matrix}\Rightarrow \{\begin{matrix}x=6 \\ y=1 \\ z=3\end{matrix}

Vì các suất quà đều có giá trị tương đương nhau nên:

Số cách tặng 6 suất quà gồm áo – sữa; 1 suất quà gồm áo – cặp; 3 suất quà gồm sữa – cặp cho 10 em học sinh là: C106⋅C43⋅C11=840C_{10}^6 \cdot C_4^3 \cdot C_1^1 = 840 cách.

Số cách tặng quà sao cho hai em Hà và Vương nhận được suất quà giống nhau là:

1⋅C84⋅C43⋅C11+1⋅C81⋅C71⋅C66=3361 \cdot C_8^4 \cdot C_4^3 \cdot C_1^1 + 1 \cdot C_8^1 \cdot C_7^1 \cdot C_6^6 = 336 cách.

Vậy xác suất để hai em đó nhận được suất quà giống nhau là: 336840=0,4\frac{{336}}{{840}} = 0{,}4.

Đáp án: 0,4.