TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề KSCL Toán 12 tháng 8 năm 2026-2027 THCS&THPT Nguyễn Khuyến (TP HCM) có đáp án

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Hình chiếu vuông góc của điểm M(x0;  y0;  z0)M\left( {{x_0};\,\,{y_0};\,\,{z_0}} \right) trên mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) là điểm có cùng hoành độ, cùng tung độ với MM và có cao độ bằng 00, tức là điểm (x0;  y0;  0)\left( {{x_0};\,\,{y_0};\,\,0} \right). Với M(2;  −3;  5)M\left( {2;\,\, - 3;\,\,5} \right), hình chiếu cần tìm là (2;  −3;  0)\left( {2;\,\, - 3;\,\,0} \right).

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Tập xác định D=R\{2}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ 2 \right\}. Viết lại y=x−1+4x−2y = x - 1 + \frac{4}{{x - 2}}, suy ra

y′=1−4(x−2)2=(x−2)2−4(x−2)2y' = 1 - \frac{4}{{{{\left( {x - 2} \right)}^2}}} = \frac{{{{\left( {x - 2} \right)}^2} - 4}}{{{{\left( {x - 2} \right)}^2}}}

y′=0⇔(x−2)2=4y' = 0 \Leftrightarrow {\left( {x - 2} \right)^2} = 4 ⇔\Leftrightarrow x=0x = 0 hoặc x=4x = 4.

Đạo hàm đổi dấu khi xx đi qua 00 và khi xx đi qua 44 nên đồ thị có đúng hai điểm cực trị.

Đặt u(x)=x2−3x+6u\left( x \right) = {x^2} - 3x + 6 và v(x)=x−2v\left( x \right) = x - 2.

Khi đó y′=u′v−uv′v2y' = \frac{{u'v - uv'}}{{{v^2}}}.

Tại điểm cực trị x0{x_0} ta có y′(x0)=0y'\left( {{x_0}} \right) = 0, tức u′(x0)v(x0)−u(x0)v′(x0)=0u'\left( {{x_0}} \right)v\left( {{x_0}} \right) - u\left( {{x_0}} \right)v'\left( {{x_0}} \right) = 0, do đó

y(x0)=u(x0)v(x0)=u′(x0)v′(x0)=2x0−31=2x0−3.y\left( {{x_0}} \right) = \frac{{u\left( {{x_0}} \right)}}{{v\left( {{x_0}} \right)}} = \frac{{u'\left( {{x_0}} \right)}}{{v'\left( {{x_0}} \right)}} = \frac{{2{x_0} - 3}}{1} = 2{x_0} - 3.

Vậy cả hai điểm cực trị đều thuộc đường thẳng y=2x−3y = 2x - 3.

Kiểm chứng trực tiếp: hai điểm cực trị là (0;  −3)\left( {0;\,\, - 3} \right) và (4;  5)\left( {4;\,\,5} \right), cả hai đều thỏa mãn y=2x−3.y = 2x - 3.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D.

Thể tích khối lăng trụ được tính bởi V=S⋅hV = S \cdot h, trong đó SS là diện tích đáy và hh là chiều cao.

Do đó, h=VS=3a3a23=3a3=a3h = \frac{V}{S} = \frac{{3{a^3}}}{{{a^2}\sqrt 3 }} = \frac{{3a}}{{\sqrt 3 }} = a\sqrt 3.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D.

Tập xác định D=R\{−1}D = \mathbb{R}\backslash \left\{ { - 1} \right\}.

lim⁡x→±∞2x−1x+1=2\mathop {\lim }\limits_{x \to \pm \infty } \frac{{2x - 1}}{{x + 1}} = 2 nên đường thẳng y=2y = 2 là tiệm cận ngang.

lim⁡x→(−1)+2x−1x+1=−∞\mathop {\lim }\limits_{x \to {{\left( { - 1} \right)}^ + }} \frac{{2x - 1}}{{x + 1}} = - \infty nên đường thẳng x=−1x = - 1 là tiệm cận đứng.

Đồ thị có tất cả 22 đường tiệm cận.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B.

Hình minh hoạ

Vì ABCDABCD là hình vuông nên AB→=DC→\overrightarrow {AB} = \overrightarrow {DC}. Do đó:

(AB→,  DC′→)=(DC→,  DC′→)=CDC′^\left( {\overrightarrow {AB} ,\,\,\overrightarrow {DC'} } \right) = \left( {\overrightarrow {DC} ,\,\,\overrightarrow {DC'} } \right) = \widehat {CDC'}.

Xét tam giác DCC′DCC': vì CC′⊥(ABCD)CC' \bot \left( {ABCD} \right) và DC⊂(ABCD)DC \subset \left( {ABCD} \right) nên CC′⊥DCCC' \bot DC, tam giác DCC′DCC' vuông tại CC.

Mặt khác CC′=DCCC' = DC (cạnh hình lập phương) nên tam giác đó vuông cân tại CC, suy ra CDC′^=45∘\widehat {CDC'} = 45^\circ.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Với mọi x∈Rx \in \mathbb{R} ta có g(−x)=f(∣−x∣)=f(∣x∣)=g(x)g\left( { - x} \right) = f\left( {\left| { - x} \right|} \right) = f\left( {\left| x \right|} \right) = g\left( x \right) nên gg là hàm số chẵn; đồ thị của

gg nhận trục tung làm trục đối xứng. Ngoài ra gg liên tục trên R\mathbb{R} vì ff liên tục trên R\mathbb{R}.

Khi x>0x > 0 thì ∣x∣=x\left| x \right| = x, do đó g(x)=f(x)g\left( x \right) = f\left( x \right) và g′(x)=f′(x)g'\left( x \right) = f'\left( x \right).

Theo bảng xét dấu, trên (0;  +∞)\left( {0;\,\, + \infty } \right) đạo hàm mang dấu âm trên (0;  1)\left( {0;\,\,1} \right) và mang dấu dương trên (1;  3)\left( {1;\,\,3} \right) cũng như trên(3;  +∞)\left( {3;\,\, + \infty } \right).

Như vậy g′g' chỉ đổi dấu một lần, tại x=1x = 1; tại x=3x = 3 đạo hàm triệt tiêu nhưng không đổi dấu.

Vậy trên (0;  +∞)\left( {0;\,\, + \infty } \right) hàm số gg có đúng một điểm cực trị là x=1x = 1 (điểm cực tiểu).

Xét trên khoảng (−∞;  0)\left( { - \infty ;\,\,0} \right) và tại x=0x = 0. Do tính chẵn, gg đồng biến trên (−1;  0)\left( { - 1;\,\,0} \right) và nghịch biến trên (−∞;  −1)\left( { - \infty ;\,\, - 1} \right), nên x=−1x = - 1 là một điểm cực tiểu. Hàm số gg liên tục tại x=0x = 0, đồng biến trên (−1;  0)\left( { - 1;\,\,0} \right) và nghịch biến trên (0;  1)\left( {0;\,\,1} \right) nên x=0x = 0 là một điểm cực đại.

Hàm số gg có 33 điểm cực trị.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Hình minh hoạ

Góc nhị diện [B,  OA,  C]\left[ {B,\,\,OA,\,\,C} \right] có cạnh là đường thẳng OAOA, hai nửa mặt phẳng bờ OAOA lần lượt chứa BB và chứa CC.

Tại điểm OO thuộc cạnh OAOA, tia OBOB nằm trong nửa mặt phẳng thứ nhất và OB⊥OAOB \bot OA; tia OCOC nằm trong nửa mặt phẳng thứ hai và OC⊥OAOC \bot OA.

Do đó BOC^\widehat {BOC} chính là góc phẳng nhị diện của góc nhị diện [B,  OA,  C]\left[ {B,\,\,OA,\,\,C} \right].

Theo giả thiết OB⊥OCOB \bot OC nên BOC^=90∘\widehat {BOC} = 90^\circ.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B.

Từ bảng biến thiên: đạo hàm đổi dấu từ dương sang âm khi xx đi qua −1- 1 nên x=−1x = - 1 là điểm cực đại và f(−1)=4f\left( { - 1} \right) = 4; đạo hàm đổi dấu từ âm sang dương khi xx đi qua 22 nên x=2x = 2 là điểm cực tiểu và f(2)=−1f\left( 2 \right) = - 1.

Do đó M(−1;  4)M\left( { - 1;\,\,4} \right) và N(2;  −1)N\left( {2;\,\, - 1} \right), tức là x1=−1,  y1=4,  x2=2,  y2=−1{x_1} = - 1,\,\,{y_1} = 4,\,\,{x_2} = 2,\,\,{y_2} = - 1.

Suy ra T=2⋅(−1)+2−4⋅(−1)=−2+2+4=4.T = 2 \cdot \left( { - 1} \right) + 2 - 4 \cdot \left( { - 1} \right) = - 2 + 2 + 4 = 4.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn A.

Theo giả thiết, AB→=4i⃗=(4;  0;  0)\overrightarrow {AB} = 4\vec i = \left( {4;\,\,0;\,\,0} \right), AD→=3j⃗=(0;  3;  0)\overrightarrow {AD} = 3\vec j = \left( {0;\,\,3;\,\,0} \right) và AA′→=6k⃗=(0;  0;  6)\overrightarrow {AA'} = 6\vec k = \left( {0;\,\,0;\,\,6} \right).

Áp dụng quy tắc hình hộp cho hình hộp chữ nhật ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D':

AC′→=AB→+AD→+AA′→=(4;  0;  0)+(0;  3;  0)+(0;  0;  6)=(4;  3;  6)\overrightarrow {AC'} = \overrightarrow {AB} + \overrightarrow {AD} + \overrightarrow {AA'} = \left( {4;\,\,0;\,\,0} \right) + \left( {0;\,\,3;\,\,0} \right) + \left( {0;\,\,0;\,\,6} \right) = \left( {4;\,\,3;\,\,6} \right).

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B.

Gọi M(x0;  y0)∈(C)M\left( {{x_0};\,\,{y_0}} \right) \in \left( C \right).

Hệ số góc của tiếp tuyến của (C)\left( C \right) tại MM là:

k=y′(x0)=3x02−12x0+15=3(x0−2)2+3.k = y'\left( {{x_0}} \right) = 3x_0^2 - 12{x_0} + 15 = 3{\left( {{x_0} - 2} \right)^2} + 3.

Vì (x0−2)2≥0{\left( {{x_0} - 2} \right)^2} \ge 0 với mọi x0∈R{x_0} \in \mathbb{R} nên k≥3k \ge 3; dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x0=2{x_0} = 2.

Vậy hệ số góc nhỏ nhất bằng 33, đạt được tại điểm M(2;  12)M\left( {2;\,\,12} \right).

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D.

Vì MM thuộc trục OxOx nên M(m;  0;  0)M\left( {m;\,\,0;\,\,0} \right) với m∈Rm \in \mathbb{R}. Khi đó:

AM→=(m−1;  1;  −2),  BC→=(−3;  −2;  2)\overrightarrow {AM} = \left( {m - 1;\,\,1;\,\, - 2} \right),\,\,\overrightarrow {BC} = \left( { - 3;\,\, - 2;\,\,2} \right).

Điều kiện AM⊥BCAM \bot BC tương đương AM→⋅BC→=0\overrightarrow {AM} \cdot \overrightarrow {BC} = 0, tức là:

−3(m−1)+1⋅(−2)+(−2)⋅2=0⇔−3m+3−2−4=0⇔m=−1.- 3\left( {m - 1} \right) + 1 \cdot \left( { - 2} \right) + \left( { - 2} \right) \cdot 2 = 0 \Leftrightarrow - 3m + 3 - 2 - 4 = 0 \Leftrightarrow m = - 1.

Vậy M(−1;  0;  0)M\left( { - 1;\,\,0;\,\,0} \right).

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C.

Gọi AA là biến cố “cảm biến AA phát tín hiệu” và BB là biến cố “cảm biến BB phát tín hiệu”. Theo giả thiết P(A)=0,9P\left( A \right) = 0{,}9, P(B)=0,85P\left( B \right) = 0{,}85 và A,  BA,\,\,B độc lập.

Biến cố “có ít nhất một cảm biến phát tín hiệu” là A∪BA \cup B, biến cố đối của nó là Aˉ∩Bˉ\bar A \cap \bar B.

Vì AA và BB độc lập nên Aˉ\bar A và Bˉ\bar B cũng độc lập, do đó

P(A∪B)=1−P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=1−0,1⋅0,15=1−0,015=0,985.P\left( {A \cup B} \right) = 1 - P\left( {\bar A} \right) \cdot P\left( {\bar B} \right) = 1 - 0{,}1 \cdot 0{,}15 = 1 - 0{,}015 = 0{,}985.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Đáp án: a) Đúng. \quad b) Sai. \quad c) Đúng. \quad d) Sai.

Ta có f′(t)=3at2+2bt+cf'\left( t \right) = 3a{t^2} + 2bt + c. Từ đồ thị, điểm (0;  1)\left( {0;\,\,1} \right) là điểm cực tiểu và điểm (1;  2)\left( {1;\,\,2} \right) là điểm cực đại, do đó:

f(0)=1,  f′(0)=0,  f(1)=2,  f′(1)=0f\left( 0 \right) = 1,\,\,f'\left( 0 \right) = 0,\,\,f\left( 1 \right) = 2,\,\,f'\left( 1 \right) = 0.

Suy ra d=1d = 1, c=0c = 0, a+b+1=2a + b + 1 = 2, 3a+2b=03a + 2b = 0.

Giải hệ phương trình ta được a=−2a = - 2, b=3.b = 3.

Vậy f(t)=−2t3+3t2+1f\left( t \right) = - 2{t^3} + 3{t^2} + 1 và f′(t)=−6t2+6t=6t(1−t)f'\left( t \right) = - 6{t^2} + 6t = 6t\left( {1 - t} \right).

a) Đúng. Theo kết quả trên, f(t)=−2t3+3t2+1f\left( t \right) = - 2{t^3} + 3{t^2} + 1.

b) Sai. Trên [0;  +∞)\left[ {0;\,\, + \infty } \right), f′(t)=6t(1−t)f'\left( t \right) = 6t\left( {1 - t} \right) đổi dấu từ dương sang âm khi tt đi qua 11 nên t=1t = 1 là điểm cực đại; tại t=2t = 2 hàm số không đạt cực đại.

c) Đúng. Với 0<t<10 < t < 1 thì 6t>06t > 0 và 1−t>01 - t > 0 nên f′(t)>0f'\left( t \right) > 0; do đó ff đồng biến trên đoạn [0;  1]\left[ {0;\,\,1} \right], tức tốc độ tăng trưởng doanh thu tăng trong năm đầu tiên.

d) Sai. f(1,5)=−2⋅(1,5)3+3⋅(1,5)2+1=−6,75+6,75+1=1f\left( {1{,}5} \right) = - 2 \cdot {\left( {1{,}5} \right)^3} + 3 \cdot {\left( {1{,}5} \right)^2} + 1 = - 6{,}75 + 6{,}75 + 1 = 1 (tỷ đồng/năm).

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

Đáp án: a) Đúng. \quad b) Sai. \quad c) Sai. \quad d) Đúng.

Phương trình chuyển động: Sau tt giờ kể từ 8 giờ sáng, máy bay ở vị trí:

M(t)=(50+300t;    120+400t;    4+3t)M\left( t \right) = \left( {50 + 300t;\,\,\;120 + 400t;\;\,\,4 + 3t} \right)

a) Đúng. OM0=502+1202+42=16916≈130,06O{M_0} = \sqrt {{{50}^2} + {{120}^2} + {4^2}} = \sqrt {16916} \approx 130{,}06 (km), sai khác so với 130130 km không quá 11 km.

b) Sai. Lúc 9 giờ sáng ứng với t=1t = 1, cao độ của máy bay là 4+3⋅1=74 + 3 \cdot 1 = 7 (km).

c) Sai. Lúc 10 giờ sáng ứng với t=2t = 2, máy bay ở vị trí M(650;  920;  10)M\left( {650;\,\,920;\,\,10} \right). Khi đó:

MF=(1250−650)2+(1020−920)2+(0−10)2=370100≈608,4MF = \sqrt {{{\left( {1250 - 650} \right)}^2} + {{\left( {1020 - 920} \right)}^2} + {{\left( {0 - 10} \right)}^2}} = \sqrt {370100} \approx 608{,}4 (km).

sai khác so với 700700 km lớn hơn 1010 km.

d) Đúng. Máy bay đạt độ cao 10  km10{\rm{\;km}} khi 4+3t=10⇔t=24 + 3t = 10 \Leftrightarrow t = 2; lúc đó máy bay ở vị trí M1(650;  920;  10){M_1}\left( {650;\,\,920;\,\,10} \right).

Kể từ thời điểm này, sau ss giờ bay với vận tốc v⃗2{\vec v_2}, máy bay ở vị trí (650+400s;    920+300s;    10−5s)\left( {650 + 400s;\;\,\,920 + 300s;\;\,\,10 - 5s} \right).

Máy bay chạm đất khi 10−5s=0⇔s=210 - 5s = 0 \Leftrightarrow s = 2, ứng với tọa độ:

(650+800;    920+600;    0)=(1450;    1520;    0)\left( {650 + 800;\;\,\,920 + 600;\;\,\,0} \right) = \left( {1450;\;\,\,1520;\,\,\;0} \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Đáp án: a) Sai. \quad b) Sai. \quad c) Đúng. \quad d) Đúng.

Với t≥0t \ge 0, ta có: v(t)=x′(t)=2−2t+1,  a(t)=v′(t)=2(t+1)2v\left( t \right) = x'\left( t \right) = 2 - \frac{2}{{t + 1}},\,\,a\left( t \right) = v'\left( t \right) = \frac{2}{{{{\left( {t + 1} \right)}^2}}}.

a) Sai. Theo kết quả trên, v(t)=2−2t+1v\left( t \right) = 2 - \frac{2}{{t + 1}} chứ không phải 2−3t+12 - \frac{3}{{t + 1}}.

b) Sai. v(0)=2−20+1=0v\left( 0 \right) = 2 - \frac{2}{{0 + 1}} = 0 triệu giờ/tuần.

c) Đúng. v(1)=2−21+1=1v\left( 1 \right) = 2 - \frac{2}{{1 + 1}} = 1 triệu giờ/tuần.

d) Đúng. a(1)=2(1+1)2=0,5a\left( 1 \right) = \frac{2}{{{{\left( {1 + 1} \right)}^2}}} = 0{,}5 triệu giờ/tuần2^{2}.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Đáp án: a) Sai. \quad b) Đúng. \quad c) Đúng. \quad d) Sai.

Các số tự nhiên có hai chữ số là 10;  11;…;  9910;\,\,11; \ldots ;\,\,99, gồm 99−10+1=9099 - 10 + 1 = 90 số.

Vậy n(Ω)=90n\left( {\rm{\Omega }} \right) = 90.

a) Sai. Ta có: n(Ω)=90n\left( {\rm{\Omega }} \right) = 90.

b) Đúng. Các số có hai chữ số chia hết cho 88 là 16;  24;…;  9616;\,\,24; \ldots ;\,\,96, lập thành một cấp số cộng với công sai 88, gồm 96−168+1=11\frac{{96 - 16}}{8} + 1 = 11 số.

Do đó P(A)=1190P\left( A \right) = \frac{{11}}{{90}}.

c) Đúng. Các số có hai chữ số giống nhau là 11;  22;…;  9911;\,\,22; \ldots ;\,\,99, gồm 99 số.

Do đó P(B)=990=110P\left( B \right) = \frac{9}{{90}} = \frac{1}{{10}}.

d) Sai. Biến cố A∩BA \cap B gồm các số có hai chữ số giống nhau và chia hết cho 88; kiểm tra trực tiếp 9 số 11;  22;…;  9911;\,\,22; \ldots ;\,\,99 chỉ có 88=8⋅1188 = 8 \cdot 11 thỏa mãn, nên n(A∩B)=1n\left( {A \cap B} \right) = 1.

Theo công thức cộng xác suất ta có:

P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)=1190+990−190=1990≠29P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) - P\left( {A \cap B} \right) = \frac{{11}}{{90}} + \frac{9}{{90}} - \frac{1}{{90}} = \frac{{19}}{{90}} \ne \frac{2}{9}.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0

Tốc độ thay đổi nồng độ oxygen. Với t≥0t \ge 0,

f′(t)=−15⋅(9t2+1)−t⋅18t(9t2+1)2=15(9t2−1)(9t2+1)2f'\left( t \right) = - 15 \cdot \frac{{\left( {9{t^2} + 1} \right) - t \cdot 18t}}{{{{\left( {9{t^2} + 1} \right)}^2}}} = \frac{{15\left( {9{t^2} - 1} \right)}}{{{{\left( {9{t^2} + 1} \right)}^2}}}.

Bài toán quy về tìm giá trị lớn nhất của hàm số f′f' trên [0;  +∞)\left[ {0;\,\, + \infty } \right). Ta có

f′′(t)=15⋅18t(9t2+1)−(9t2−1)⋅36t(9t2+1)3=270t(3−9t2)(9t2+1)3f''\left( t \right) = 15 \cdot \frac{{18t\left( {9{t^2} + 1} \right) - \left( {9{t^2} - 1} \right) \cdot 36t}}{{{{\left( {9{t^2} + 1} \right)}^3}}} = \frac{{270t\left( {3 - 9{t^2}} \right)}}{{{{\left( {9{t^2} + 1} \right)}^3}}}.

Với t>0t > 0, dấu của f′′(t)f''\left( t \right) cùng dấu với 3−9t23 - 9{t^2}, nên f′′(t)>0f''\left( t \right) > 0 khi 0<t<330 < t < \frac{{\sqrt 3 }}{3} và f′′(t)<0f''\left( t \right) < 0 khi t>33t > \frac{{\sqrt 3 }}{3}.

Do đó f′f' đồng biến trên [0;  33]\left[ {0;\,\,\frac{{\sqrt 3 }}{3}} \right] và nghịch biến trên [33;  +∞)\left[ {\frac{{\sqrt 3 }}{3};\,\, + \infty } \right), nên f′f' đạt giá trị lớn nhất tại t=33t = \frac{{\sqrt 3 }}{3}, với giá trị lớn nhất bằng 158\frac{{15}}{8} mg/(L⋅giờ).

So sánh với t=abt = \frac{{\sqrt a }}{b} ta được a=3,  b=3a = 3,\,\,b = 3 (đều là số nguyên tố), suy ra P=a−b=0P = a - b = 0.

Đáp án: 0.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1365

Phương án 1. Số tiền thuê các quý lập thành một cấp số cộng với số hạng đầu u1=10{u_1} = 10 và công sai d=0,5d = 0{,}5 (triệu đồng).

Thời hạn 15 năm gồm n=15⋅4=60  quyˊn = 15 \cdot 4 = 60{\rm{\;qu\'y }}, nên tổng chi phí là:

S60=602[2⋅10+(60−1)⋅0,5]=30⋅49,5=1485{S_{60}} = \frac{{60}}{2}\left[ {2 \cdot 10 + \left( {60 - 1} \right) \cdot 0{,}5} \right] = 30 \cdot 49{,}5 = 1485 (triệu đồng).

Phương án 2. Số tiền thuê các năm lập thành một cấp số cộng với số hạng đầu u1=70{u_1} = 70 và công sai d=3d = 3 (triệu đồng), gồm n=15n = 15, nên tổng chi phí là:

S15=152[2⋅70+(15−1)⋅3]=152⋅182=1365{S_{15}} = \frac{{15}}{2}\left[ {2 \cdot 70 + \left( {15 - 1} \right) \cdot 3} \right] = \frac{{15}}{2} \cdot 182 = 1365 (triệu đồng).

Vì 1365<14851365 < 1485 nên doanh nghiệp chọn phương án 2; tổng chi phí thấp nhất là 13651365 triệu đồng.

Đáp án: 1365.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: -54

Hàm số xác định khi và chỉ khi 1−x≥01 - x \ge 0, x>0x > 0 và x−1≠0x - 1 \ne 0, tức là 0<x<10 < x < 1.

Vậy tập xác định là D=(0;  1)D = \left( {0;\,\,1} \right).

Do D=(0;  1)D = \left( {0;\,\,1} \right) bị chặn nên không xét được giới hạn của hàm số khi x→+∞x \to + \infty hay x→−∞;x \to - \infty ; đồ thị không có tiệm cận ngang, suy ra n=0n = 0.

Với 0<x<10 < x < 1 ta có x−1=−(1−x)<0x - 1 = - \left( {1 - x} \right) < 0, do đó:

y=1−x(x−1)x=1−x−(1−x)x=−11−x⋅x.y = \frac{{\sqrt {1 - x} }}{{\left( {x - 1} \right)\sqrt x }} = \frac{{\sqrt {1 - x} }}{{ - \left( {1 - x} \right)\sqrt x }} = \frac{{ - 1}}{{\sqrt {1 - x} \cdot \sqrt x }}.

Khi x→0+x \to {0^ + } thì 1−x→1\sqrt {1 - x} \to 1 và x→0+\sqrt x \to {0^ + } nên y→−∞y \to - \infty; do đó x=0x = 0 là một tiệm cận đứng. Khi x→1−x \to {1^ - } thì x→1\sqrt x \to 1 và 1−x→0+\sqrt {1 - x} \to {0^ + } nên y→−∞y \to - \infty; do đó x=1x = 1 là một tiệm cận đứng. Vậy d=2d = 2.

T=26⋅0−27⋅2=−54T = 26 \cdot 0 - 27 \cdot 2 = - 54.

Đáp án: -54.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2

Theo hình vẽ, ở mỗi góc của tấm vuông, phần bị cắt bỏ được giới hạn bởi hai điểm nằm trên hai cạnh kề và cách đỉnh góc đó 11 dm.

Do đó mỗi mép ngoài của khay có độ dài 8−2⋅1=68 - 2 \cdot 1 = 6 (dm).

Vậy khay là hình chóp cụt đều ABCD.A′B′C′D′ABCD.A'B'C'D' có đáy nhỏ ABCDABCD cạnh 3  dm3{\rm{\;dm}} và đáy lớn (miệng khay) A′B′C′D′A'B'C'D' cạnh 66 dm.

Trung đoạn của mặt bên. Mỗi mặt bên là một hình thang cân; trên tấm phẳng, khoảng cách giữa hai đáy DCDC và D′C′D'C' của hình thang bằng 8−32=2,5\frac{{8 - 3}}{2} = 2{,}5 (dm).

Hình minh hoạ

Gọi M,  M′M,\,\,M' lần lượt là trung điểm của ABAB và A′B′A'B', khi đó MM′=2,5MM' = 2{,}5 dm.

Tính chiều cao. Gọi O,  O′O,\,\,O' lần lượt là tâm của hai hình vuông ABCDABCD và A′B′C′D′A'B'C'D'.

Khi đó OO′OO' vuông góc với hai mặt đáy và OO′OO' chính là chiều cao hh của khay.

OM=AB2=32=1,5OM = \frac{{AB}}{2} = \frac{3}{2} = 1{,}5 (dm) và O′M′=A′B′2=62=3O'M' = \frac{{A'B'}}{2} = \frac{6}{2} = 3 (dm).

Tứ giác OMM′O′OMM'O' là hình thang vuông tại OO và O′O'.

Hạ đường vuông góc, ta được tam giác vuông có cạnh huyền MM′MM' và hai cạnh góc vuông là OO′OO' và O′M′−OMO'M' - OM. Do đó:

h=OO′=MM′2−(O′M′−OM)2=2,52−1,52=4=2h = OO' = \sqrt {M{{M'}^2} - {{\left( {O'M' - OM} \right)}^2}} = \sqrt {{{2{,}5}^2} - {{1{,}5}^2}} = \sqrt 4 = 2 (dm).

Đáp án: 2.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,45

Diện tích phần sáng sau mỗi lần thực hiện. Gọi Sk{S_k} là diện tích phần còn sáng sau lần thực hiện thứ kk; quy ước S0=1{S_0} = 1 m2.

Ở mỗi lần thực hiện, mỗi ô sáng được chia thành 9 ô bằng nhau và bị phủ sẫm đúng 1 ô, nên phần sáng còn lại bằng 89\frac{8}{9} phần sáng trước đó:

Sk=89Sk−1  (k=1;  2;…;  5){S_k} = \frac{8}{9}{S_{k - 1}}\,\,\left( {k = 1;\,\,2; \ldots ;\,\,5} \right).

Dãy (Sk)\left( {{S_k}} \right) là một cấp số nhân với S0=1{S_0} = 1 và công bội q=89q = \frac{8}{9}, do đó S5=(89)5=3276859049{S_5} = {\left( {\frac{8}{9}} \right)^5} = \frac{{32768}}{{59049}}.

Diện tích phần được phủ. Tổng diện tích đã phủ vật liệu cảm biến sẫm màu là

S=S0−S5=1−(89)5=2628159049≈0,445.S = {S_0} - {S_5} = 1 - {\left( {\frac{8}{9}} \right)^5} = \frac{{26281}}{{59049}} \approx 0{,}445.

Làm tròn đến hàng phần trăm được 0,450{,}45 m2.

Đáp án: 0,45.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 103

Không gian mẫu. Mỗi kết quả của phép thử được xác định bởi số đặt ở vòng tròn lớn và tập hợp ba số đặt ở ba vòng tròn nhỏ (ba vòng tròn nhỏ không phân biệt vị trí). Số ở vòng tròn lớn có 1212 cách chọn, ba số còn lại có C113=165C_{11}^3 = 165 cách chọn. Do đó

n(Ω)=12⋅165=1980.n\left( {\rm{\Omega }} \right) = 12 \cdot 165 = 1980.

Đếm kết quả thuận lợi. Gọi ba số ở ba vòng tròn nhỏ, sắp xếp tăng dần, là b−k,  b,  b+kb - k,\,\,b,\,\,b + k với k∈N∗k \in {\mathbb{N}^ * }.

Tổng của chúng bằng 3b3b, nên số ở vòng tròn lớn là 3b3b.

Điều kiện cần là 1≤b−k1 \le b - k, b+k≤12b + k \le 12, 3b≤123b \le 12 và 3b3b khác cả ba số b−k,  b,  b+kb - k,\,\,b,\,\,b + k.

Từ 3b≤123b \le 12 suy ra b≤4b \le 4; từ b−k≥1b - k \ge 1 suy ra k≤b−1k \le b - 1, nên b≥2b \ge 2.

b=2:  k=1b = 2:\,\,k = 1, được bộ {1;  2;  3}\left\{ {1;\,\,2;\,\,3} \right\}, số ở giữa là 66 (thỏa mãn).

b=3:  k∈{1;  2}b = 3:\,\,k \in \left\{ {1;\,\,2} \right\}, được các bộ {2;  3;  4}\left\{ {2;\,\,3;\,\,4} \right\}, {1;  3;  5}\left\{ {1;\,\,3;\,\,5} \right\}, số ở giữa là 99 (thỏa mãn).

b=4:  k∈{1;  2;  3}b = 4:\,\,k \in \left\{ {1;\,\,2;\,\,3} \right\}, được các bộ {3;  4;  5}\left\{ {3;\,\,4;\,\,5} \right\}, {2;  4;  6}\left\{ {2;\,\,4;\,\,6} \right\}, {1;  4;  7}\left\{ {1;\,\,4;\,\,7} \right\}, số ở giữa là 1212 (thỏa mãn). Trong mọi trường hợp, điều kiện b+k≤12b + k \le 12 đều được thỏa mãn.

Vậy số kết quả thuận lợi là 1+2+3=61 + 2 + 3 = 6.

P=61980=1330P = \frac{6}{{1980}} = \frac{1}{{330}}, do đó 33990P=33990330=10333990P = \frac{{33990}}{{330}} = 103.

Đáp án: 103.