TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Xác suất có điều kiện lớp 12 (có lời giải) - Đề 3

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Theo định nghĩa xác suất có điều kiện ta có: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=1636=13P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{1}{6}}}{{\frac{3}{6}}} = \frac{1}{3}

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Theo định nghĩa xác suất có điều kiện ta có: P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,20,6=13P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2}}{{0{,}6}} = \frac{1}{3}

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố AAlà {(3;1),(3;2),(3;4)}\left\{ {\left( {3;1} \right),\left( {3;2} \right),\left( {3;4} \right)} \right\}.

Vậy n(A)=3n\left( A \right) = 3.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Do A,BA,Blà hai biến cố độc lập nên P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=P(A)⋅P(B)P(B)=P(A)=0,8P\left( {A\left| B \right.} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{P\left( A \right) \cdot P\left( B \right)}}{{P\left( B \right)}} = P\left( A \right) = 0{,}8.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có P(A/B)=P(AB)P(B)=0,30,7=37.P\left( {A/B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}7}} = \frac{3}{7}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có P(AB)=P(A/B)P(B)=0,5.0,8=0,4P(AB)=P(A/B)P(B)=0{,}5.0{,}8=0{,}4

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi AA là biến cố lần 11 bốc được bi xanh.

Gọi BB là biến cố lần 22 bốc được bi đỏ.

Xác suất lần 22 bốc được bi đỏ khi lần 11đã bốc được bi trắng là P(B/A)P\left( {B/A} \right)

Ta có P(A)=810=45;P(AB)=810.29=845.P\left( A \right) = \frac{8}{{10}} = \frac{4}{5};P\left( {AB} \right) = \frac{8}{{10}}.\frac{2}{9} = \frac{8}{{45}}.

Suy ra P(B/A)=P(AB)P(A)=84545=29.P\left( {B/A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{\frac{8}{{45}}}}{{\frac{4}{5}}} = \frac{2}{9}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi AA là biến cố “bạn học sinh được thầy giáo gọi lên bảng tên là Hiền”.

Gọi BB là biến cố “bạn học sinh được thầy giáo gọi lên bảng là nữ”.

Ta có P(B)=1730P\left( B \right) = \frac{{17}}{{30}},P(AB)=130.P\left( {AB} \right) = \frac{1}{{30}}.

Xác suất để thầy giáo gọi bạn đó lên bảng có tên Hiền, nhưng với điều kiện bạn đó nữ là P(A/B)=P(AB)P(B)=1301730=117.P\left( {A/B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{1}{{30}}}}{{\frac{{17}}{{30}}}} = \frac{1}{{17}}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Theo công thức nhân xác xuất, ta có P(AB)=P(B).P(A∣B)=0,8.0,5=0,4P\left( {AB} \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) = 0{,}8.0{,}5 = 0{,}4

Vì ABAB và A‾B\overline A B là hai biến cố xung khắc nên AB∪A‾B=B⇒P(A‾B)=1−P(AB)=1−0,4=0,6AB \cup \overline A B = B \Rightarrow P\left( {\overline A B} \right) = 1 - P\left( {AB} \right) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Với mọi biến cố AA và BB, P(B)>0P\left( B \right) > 0 ta có P(A‾∣B)=1−P(A∣B)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A |B} \right) = 1 - P\left( {A|B} \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Ω={(1,2);  (1,3);  (1,4);  (2,1);  (2,3);  (2,4);  (3,1);  (3,2);  (3,4);  (4,1);  (4,2);  (4,3)}\Omega = \left\{ {\left( {1{,}2} \right);\,\,\left( {1{,}3} \right);\,\,\left( {1{,}4} \right);\,\,\left( {2{,}1} \right);\,\,\left( {2{,}3} \right);\,\,\left( {2{,}4} \right);\,\,\left( {3{,}1} \right);\,\,\left( {3{,}2} \right);\,\,\left( {3{,}4} \right);\,\,\left( {4{,}1} \right);\,\,\left( {4{,}2} \right);\,\,\left( {4{,}3} \right)} \right\},

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Gọi AA là biến cố: “Học sinh được chọn giỏi môn Toán” , BB là biến cố: “Học sinh được chọn giỏi môn Văn”.

Số học sinh giỏi cả hai môn là 30+15−40=530 + 15 - 40 = 5

Trong 3030 học sinh đó có đúng 55 học sinh giỏi môn Văn. Vậy xác suất để học sinh được chọn giỏi môn Toán với điều kiện học sinh đó giỏi môn Văn là P(A∣B)=515=13P\left( {A|B} \right) = \frac{5}{{15}} = \frac{1}{3}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Sai

b) Đúng

c) Sai

d)Đúng

a) Ta có P(A).P(B)=0,4.0,5=0,2≠0,3=P(AB)P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}4.0{,}5 = 0{,}2 \ne 0{,}3 = P\left( {AB} \right).

b) Xác suất để công ty thắng thầu dự án 2 khi đã biết thắng dự án 1 là P(B\A)P\left( {B\backslash A} \right)

Ta có P(B\A)=P(AB)P(A)=0,30,4=0,75P\left( {B\backslash A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}3}}{{0{,}4}} = 0{,}75.

c) Xác suất để công ty thắng thầu dự án 2 khi đã biết điều kiện không thắng dự án 1 là:P(B\A‾)=P(A‾B)P(A‾)P\left( {B\backslash \overline A } \right) = \frac{{P\left( {\overline A B} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}}

Vì hai biến cố A‾B\overline A B và AB‾A\overline B xung khắc nhau và A‾B∪AB‾=B\overline A B \cup A\overline B = B nên theo tính chất của xác suất ta có

P(A‾B)=P(B)−P(AB)P\left( {\overline A B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right).

Suy ra P(B\A‾)=P(A‾B)P(A‾)=P(B)−P(AB)1−P(A)=0,5−0,31−0,4=13P\left( {B\backslash \overline A } \right) = \frac{{P\left( {\overline A B} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} = \frac{{P\left( B \right) - P\left( {AB} \right)}}{{1 - P\left( A \right)}} = \frac{{0{,}5 - 0{,}3}}{{1 - 0{,}4}} = \frac{1}{3}.

d) Xác suất để công ty thắng thầu đúng 1 dự án là P(AB‾+A‾B)P\left( {A\overline B + \overline A B} \right)

Vì hai biến cố A‾B\overline A B và AB‾A\overline B xung khắc nhau nên P(AB‾+A‾B)=P(AB‾)+P(A‾B)P\left( {A\overline B + \overline A B} \right) = P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right).

Vì hai biến cố A‾B\overline A B và ABAB xung khắc nhau và A‾B∪AB=B\overline A B \cup AB = B nên theo tính chất của xác suất ta có

P(A‾B)=P(B)−P(AB)(1)P\left( {\overline A B} \right) = P\left( B \right) - P\left( {AB} \right)\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{}&{\left( 1 \right)}\end{array}.

Hình minh hoạ

Vì hai biến cố AB‾A\overline B và ABAB xung khắc nhau và AB‾∪AB=A{\rm{A}}\overline B \cup AB = A nên theo tính chất của xác suất ta có

P(AB‾)=P(A)−P(AB)(2)P\left( {A\overline B } \right) = P\left( A \right) - P\left( {AB} \right)\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{}&{\left( 2 \right)}\end{array}.

Hình minh hoạ

Từ (1)\left( 1 \right)và (2)\left( 2 \right)ta được như sau:

P(AB‾+A‾B)=P(A)−P(AB)+P(B)−P(AB)=P(A)+P(B)−2P(AB)=0,4+0,5−2.0,3=0,3.\begin{array}{l}P\left( {A\overline B + \overline A B} \right) = P\left( A \right) - P\left( {AB} \right) + P\left( B \right) - P\left( {AB} \right)\\ = P\left( A \right) + P\left( B \right) - 2P\left( {AB} \right) = 0{,}4 + 0{,}5 - 2.0{,}3 = 0{,}3.\end{array}

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Đúng

d) Đúng

a) Ta có P(B)=n(B)n(Ω)=410=25P\left( B \right) = \frac{{n\left( B \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{4}{{10}} = \frac{2}{5}.

b) Lần 1 lấy được quả bóng màu đỏ nên số bóng còn lại là 9 nên n(Ω)=9n\left( \Omega \right) = 9. Do có 6 quả bóng màu xanh và lần 1 lấy được quả bóng đỏ nên số phần tử thuận lợi cho biến cố AAlà n(A)=6n\left( A \right) = 6

P(A\B)=69=23P\left( {A\backslash B} \right) = \frac{6}{9} = \frac{2}{3}.

c) Do biến cố BB không xảy ra tức là lần 1 lấy 1 quả màu xanh nên số bóng còn lại là 5 quả xanh và 4 quả đỏ. Do đó P(A\B‾)=59P\left( {A\backslash \overline B } \right) = \frac{5}{9}.

d) Ta có P(AB)=P(B).P(A\B)=25.69=415P\left( {AB} \right) = P\left( B \right).P\left( {A\backslash B} \right) = \frac{2}{5}.\frac{6}{9} = \frac{4}{{15}}.

Chú ý: Không thể tính theo công thức P(AB)=P(A).P(B\A)P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( {B\backslash A} \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Sai

d) Đúng

Gọi AA là biến cố “chọn được bạn nam” và BB là biến cố “chọn được bạn tham gia trò chơi Sóng thần”.

Nhóm có 1212 nam và 1313 nữ nên xác suất để chọn được một bạn nam là 1225=0,48\frac{{12}}{{25}} = 0{,}48.

Nhóm có 1212 nam và 1313 nữ nên xác suất để chọn được một bạn nữ là 1325=0,52\frac{{13}}{{25}} = 0{,}52.

Ta có P(A)=1225=0,48P\left( A \right) = \frac{{12}}{{25}} = 0{,}48 và P(B∣A)=0,6P\left( {B|A} \right) = 0{,}6 và P(B∣A‾)=0,3P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}3.

Ta có sơ đồ hình cây như sau:

Hình minh hoạ

Xác suất để bạn được chọn là nam và tham gia trò chơi Đảo hải tặc là P(AB‾)=0,192P\left( {A\overline B } \right) = 0{,}192.

Xác suất để bạn được chọn là nữ và tham gia trò chơi Sóng thần P(A‾B)=0,156P\left( {\overline A B} \right) = 0{,}156.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Đúng

d) Đúng

Gọi AA là biến cố “Hàng qua cửa đã được thanh toán” và BB là biến cố “Thiết bị phát chuông cảnh báo”.

Tỷ lệ hàng qua cửa không được thanh toán là 0,1%0{,}1\% tức là P(A‾)=0,1%P\left( {\overline A } \right) = 0{,}1\% suy ra P(A)=100%−0,1%=99,9%P\left( A \right) = 100\% - 0{,}1\% = 99{,}9\%.

Ta có P(B∣A)=0,1%P\left( {B|A} \right) = 0{,}1\% và P(B∣A‾)=99%P\left( {B|\overline A } \right) = 99\%;

P(B‾∣A)=100%−P(B∣A)=99,9%P\left( {\overline B |A} \right) = 100\% - P\left( {B|A} \right) = 99{,}9\%; P(B‾∣A‾)=100%−P(B∣A‾)=1%P\left( {\overline B |\overline A } \right) = 100\% - P\left( {B|\overline A } \right) = 1\%.

Ta có sơ đồ hình cây như sau:

Hình minh hoạ

Từ đây ta có:

Xác suất để hàng qua cửa đã thanh toán là 99,9%99{,}9\%.

Xác suất để hàng qua cửa chưa thanh toán và thiết bị phát chuông cảnh báo là P(A‾B)=0,099%P\left( {\overline A B} \right) = 0{,}099\%

Xác suất để hàng hóa qua cửa đã thanh toán và thiết bị phát chuông cảnh báo là P(A‾B)=0,1%P\left( {\overline A B} \right) = 0{,}1\%

Xác suất để hàng qua cửa chưa thanh toán và thiết bị không phát chuông cảnh báo là P(A‾B‾)=0,001%P\left( {\overline A \overline B } \right) = 0{,}001\%.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,775

Gọi AA là biến cố “ Lấy được sản phẩm tốt ”

Bi{B_i} là biến cố “ Sản phẩm lấy ra từ nhà máy thứ ii sản xuất ”, với i=1 ; 2i = 1\,;\,2

Ta có: P(B1)=34  ;  P(B2)=14P({B_1}) = \frac{3}{4}\,\,;\,\,P({B_2}) = \frac{1}{4}

P(A)=P(B1).P(A/B1)+P(B2).P(A/B2)=34.0,8+14.0,7=0,775P(A) = P({B_1}).P(A/{B_1}) + P({B_2}).P(A/{B_2}) = \frac{3}{4}.0{,}8 + \frac{1}{4}.0{,}7 = 0{,}775

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “ Trong ba viên bi lấy ra từ hộp thứ hai có 22 bi trắng ”

Bi{B_i} là biến cố “ Trong hai viên bi bỏ từ hộp thứ nhất sang hộp thứ hai có ii bi trắng ”, với i=0 ; 1 ; 2i=0\ ;\ 1\ ;\ 2

P(A)=P(B0).P(A/B0)+P(B1).P(A/B1)+P(B2).P(A/B2)==C22C102.C92.C31C123+C81.C21C102.C102.C21C123+C82C102.C112.C11C123=7722475≈0,31\begin{array}{l}P(A) = P({B_0}).P(A/{B_0}) + P({B_1}).P(A/{B_1}) + P({B_2}).P(A/{B_2}) = \\ = \frac{{C_2^2}}{{C_{10}^2}}.\frac{{C_9^2.C_3^1}}{{C_{12}^3}} + \frac{{C_8^1.C_2^1}}{{C_{10}^2}}.\frac{{C_{10}^2.C_2^1}}{{C_{12}^3}} + \frac{{C_8^2}}{{C_{10}^2}}.\frac{{C_{11}^2.C_1^1}}{{C_{12}^3}} = \frac{{772}}{{2475}} \approx 0{,}31\end{array}

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 53

Ta có sơ đồ hình cây

Hình minh hoạ

Vậy ta có:P(A)=1690=845⇒a=8; b=45⇒a+b=53P(A) = \frac{{16}}{{90}} = \frac{8}{{45}} \Rightarrow a = 8;\,b = 45 \Rightarrow a + b = 53.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,475

Ta có: P(B)=0,8⇒P(B‾)=0,2P(B) = 0{,}8 \Rightarrow P(\overline B ) = 0{,}2

P(AB‾)=P(B‾).P(A∣B‾)=0,2.0,6=0,12P(A\overline B ) = P(\overline B ).P(A\left| {\overline B } \right.) = 0{,}2.0{,}6 = 0{,}12

Mặt khác: P(AB)=P(A)−P(AB‾)=0,5−0,12=0,38.P(AB) = P(A) - P(A\overline B ) = 0{,}5 - 0{,}12 = 0{,}38.

Do đó: P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,380,8=0,475P(A\left| B \right.) = \frac{{P(AB)}}{{P(B)}} = \frac{{0{,}38}}{{0{,}8}} = 0{,}475

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 98

Gọi AA: “ Người nghiện thuốc lá”

BB: “ Người bị viêm họng”

Khi đó: ABAB: “Người nghiện thuốc và bị viêm họng”

A‾B\overline A B: “Người không nghiện thuốc và bị viêm họng”

Theo đề bài ta có P(A)=30%P\left( A \right) = 30\%; P(B∣A)=a%P\left( {B|A} \right) = a\% và P(AB)=0,21P\left( {AB} \right) = 0{,}21 nên theo công thức xác suất có điều kiện ta được: P(B∣A)=P(AB)P(A)⇔a%=0,2130%=70%P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( A \right)}} \Leftrightarrow a\% = \frac{{0{,}21}}{{30\% }} = 70\%.

Tương tự:P(A‾)=1−30%=70%P\left( {\overline A } \right) = 1 - 30\% = 70\%; P(B∣A‾)=40%P\left( {B|\overline A } \right) = 40\% và P(A‾B)=b%P\left( {\overline A B} \right) = b\% nên theo công thức xác suất có điều kiện ta được: P(B∣A‾)=P(A‾B)P(A‾)⇔40%=b%70%⇔b%=28%P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{{P\left( {\overline A B} \right)}}{{P\left( {\overline A } \right)}} \Leftrightarrow 40\% = \frac{{b\% }}{{70\% }} \Leftrightarrow b\% = 28\%.

Vậy a+b=98a + b = 98.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,22

Gọi AA,BB, CClần lượt là biến cố “AA bắn trúng”, “BB bắn trúng”, “có một người bắn trúng”

Ta có P(B∣C)=P(BA‾)P(C)=P(BA‾)P(BA‾)+P(AB‾)=0,4.0,30,4.0,3+0,7.0,4=0,22P\left( {B|C} \right) = \frac{{P\left( {B\overline A } \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{{P\left( {B\overline A } \right)}}{{P\left( {B\overline A } \right) + P\left( {A\overline B } \right)}} = \frac{{0{,}4.0{,}3}}{{0{,}4.0{,}3 + 0{,}7.0{,}4}} = 0{,}22.