TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Toán 12 Kết nối tri thức Chương 6 có đáp án - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn đáp án A

Ta có: P(A∣B)=P(AB)P(B)=0,40,8=12P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( {AB} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}4}}{{0{,}8}} = \frac{1}{2}.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn đáp án A

Không gian mẫu có số phần tử là 36.

Xác suất để tổng số chấm xuất hiện trên hai xúc xắc bằng 7, biết rằng xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 1 chấm, là xác suất có điều kiện P(A ∣B)P\left( {\left. {A\,} \right|B} \right). Biến cố A∩BA \cap B chỉ có 1 kết quả thuận lợi là xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 1 chấm và xúc xắc thứ hai xuất hiện mặt 6 chấm nên P(A∩B)=136.P\left( {A \cap B} \right) = \frac{1}{{36}}. Có 6 khả năng xảy ra khi xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 1 chấm nên P(B)=636=16P\left( B \right) = \frac{6}{{36}} = \frac{1}{6}.

Suy ra: P(A ∣B)=P(A∩B)P(B)=13616=16P\left( {\left. {A\,} \right|B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{\frac{1}{{36}}}}{{\frac{1}{6}}} = \frac{1}{6}.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn đáp án B

Ta có P(AB)=P(A∣B)P(B)=0,5.0,8=0,4P\left( {AB} \right) = P\left( {A|B} \right)P\left( B \right) = 0{,}5.0{,}8 = 0{,}4.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn đáp án B

Ta có: P(B‾)=1−P(B)=1−0,8=0,2P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 1 - 0{,}8 = 0{,}2.

Công thức xác suất toàn phần:

P(A)=P(B).P(A∣B)+P(B‾).P(A∣B‾)=0,8.0,7+0,2.0,45=0,65P\left( A \right) = P\left( B \right).P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right).P\left( {A|\overline B } \right) = 0{,}8.0{,}7 + 0{,}2.0{,}45 = 0{,}65.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn đáp án D

Giả sử AA và BB là hai biến cố ngẫu nhiên thỏa mãn P(A)>0P\left( A \right) > 0 và 0<P(B)<10 < P\left( B \right) < 1, khi đó ta có công thức Bayes P(B∣A)=P(B)P(A∣B)P(B)P(A∣B)+P(B‾)P(A∣B‾)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right) + P\left( {\overline B } \right)P\left( {A|\overline B } \right)}}hay P(B∣A)=P(B)P(A∣B)P(A)P\left( {B|A} \right) = \frac{{P\left( B \right)P\left( {A|B} \right)}}{{P\left( A \right)}}.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Chọn đáp án A

Theo công thức Bayes, ta có: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,2.0,70,26=713P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}2.0{,}7}}{{0{,}26}} = \frac{7}{{13}}.

Câu 7

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi A,B,CA,B,C lần lượt là biến cố thí sinh được chọn lọt vào Vòng sơ khảo, Vòng bán kết và Vòng chung kết.

a) Đúng. Vì có 50%50{\rm{\% }} thí sinh{\rm{sinh}} lọt vào vòng sơ khảo nên P(A)=0,5P\left( A \right) = 0{,}5.

b) Sai. Xác suất để thí sinh lọt vào Vòng bán kết là

  P(B)=P(AB)=P(B∣A)P(A)=0,3⋅0,5=0,15{\rm{\;}}P\left( B \right) = P\left( {AB} \right) = P\left( {B\mid A} \right)P\left( A \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}5 = 0{,}15.

c) Đúng. Xác suất để thí sinh lọt vào Vòng chung kết là

P(C)=P(ABC)=P(C∣AB)P(AB)=0,2.0,15=0,03P\left( C \right) = P\left( {ABC} \right) = P\left( {C\mid AB} \right)P\left( {AB} \right) = 0{,}2.0{,}15 = 0{,}03.

d) Sai. Ta có P(C‾∣A)=1−P(C∣A)=1−P(C)P(A)=0,94P\left( {\overline C \mid A} \right) = 1 - P\left( {C\mid A} \right) = 1 - \frac{{P\left( C \right)}}{{P\left( A \right)}} = 0{,}94.

P(A∣C‾)=P(C‾∣A)P(A)P(C‾)=0,94.0,51−0,03=4797=0,485<0,49P\left( {A\mid \overline C } \right) = \frac{{P\left( {\overline C \mid A} \right)P\left( A \right)}}{{P\left( {\overline C } \right)}} = \frac{{0{,}94.0{,}5}}{{1 - 0{,}03}} = \frac{{47}}{{97}} = 0{,}485 < 0{,}49.

Câu 8

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Sai. Gọi A là biến cố:” đồng xu fair coin được chọn”;

B là biến cố:”Mặt sấp xuất hiện khi gieo đồng xu”.

P(A∩B)=P(A).P(B∣A)=34.12=38P\left( {A \cap B} \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) = \frac{3}{4}.\frac{1}{2} = \frac{3}{8}.

b) Đúng. Ta có P(B‾)=P(A).P(B‾∣A)+P(A‾).P(B‾∣A‾)=34.12+14.1=58P\left( {\overline B } \right) = P\left( A \right).P\left( {\left. {\overline B } \right|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {\left. {\overline B } \right|\overline A } \right) = \frac{3}{4}.\frac{1}{2} + \frac{1}{4}.1 = \frac{5}{8}.

c) Sai. Ta có P(A‾∣B‾)=P(A‾)P(B‾∣A‾)P(B‾)=14.158=25P\left( {\left. {\overline A } \right|\overline B } \right) = \frac{{P\left( {\overline A } \right)P\left( {\left. {\overline B } \right|\overline A } \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{\frac{1}{4}.1}}{{\frac{5}{8}}} = \frac{2}{5}.

d) Đúng. Gọi C: “lần đầu xuất hiện mặt ngửa”; D:” lần 2 xuất hiện mặt ngửa”.

Ta có P(D∣C)=P(D∩C)P(C)P\left( {\left. D \right|C} \right) = \frac{{P\left( {D \cap C} \right)}}{{P\left( C \right)}}.

Ta tính P(D∩C)P\left( {D \cap C} \right).

TH1: lần 1 chọn được đồng xu fair coin.

+) Xác suất chọn được 1 đồng xu fair coin là 34\frac{3}{4}.

+) Xác suất khi gieo 1 đồng xu fair coin lần đầu xuất hiện mặt ngửa là 12\frac{1}{2}.

+) Xác suất khi gieo 1 đồng xu fair coin lần hai xuất hiện mặt ngửa là 12\frac{1}{2}.

Vậy xác suất để lần 1 xuất hiện mặt ngửa và lần hai ngửa là 34.12.12=316\frac{3}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2} = \frac{3}{{16}}.

TH2: Lần 1 chọn được đồng xu double-heađe coin.

Tương tự TH1

Xác suất để lần 1 xuất hiện mặt ngửa và lần hai ngửa là 14.1.1=14\frac{1}{4}.1.1 = \frac{1}{4}.

P(D∩C)=316+14=716P\left( {D \cap C} \right) = \frac{3}{{16}} + \frac{1}{4} = \frac{7}{{16}}.

Vậy P(D∣C)=P(D∩C)P(C)=71658=710P\left( {D|C} \right) = \frac{{P\left( {D \cap C} \right)}}{{P\left( C \right)}} = \frac{{\frac{7}{{16}}}}{{\frac{5}{8}}} = \frac{7}{{10}}.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA: “Bạn được chọn là nam” và BB: “Bạn được chọn tham gia biểu diễn văn nghệ”.

Khi đó, A‾\overline A: “Bạn được chọn là nữ” và B‾\overline B: “Bạn được chọn tham gia thi đấu thể thao”.

Lớp 12A12A có 60%60\% số học sinh tham gia thi đấu thể thao và còn lại 40%40\% nên P(B)=0,4P\left( B \right) = 0{,}4 và P(B‾)=0,4P\left( {\overline B } \right) = 0{,}4.

Các bạn nữ đều tham gia biểu diễn văn nghệ nên P(B∣A‾)=1P\left( {B|\overline A } \right) = 1.

Trong số các bạn nam có 20%20\% tham gia văn nghệ và 80%80\% tham gia thi đấu thể thao nên ta có P(B∣A)=0,2P\left( {B|A} \right) = 0{,}2 và P(B‾∣A)=0,8P\left( {\overline B |A} \right) = 0{,}8.

Ta có: P(B)=P(B∣A)P(A)+P(B∣A‾)P(A‾)P\left( B \right) = P\left( {B|A} \right)P\left( A \right) + P\left( {B|\overline A } \right)P\left( {\overline A } \right)

⇔0,4=0,2(1−P(A‾))+1⋅P(A‾)⇔P(A‾)=0,25\Leftrightarrow 0{,}4 = 0{,}2\left( {1 - P\left( {\overline A } \right)} \right) + 1 \cdot P\left( {\overline A } \right) \Leftrightarrow P\left( {\overline A } \right) = 0{,}25.

Khi đó, xác suất để chọn ra một học sinh là nữ với điều kiện có tham gia biểu diễn văn nghệ là

P(A‾∣B)=P(B∣A‾)P(A‾)P(B)=P(A‾)P(B)=0,250,4=0,625=62,5%P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{P\left( {B|\overline A } \right)P\left( {\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{P\left( {\overline A } \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}25}}{{0{,}4}} = 0{,}625 = 62{,}5\%.

Đáp án: 62,5.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi:

Biến cố AA: Kinh tế suy thoái.

Biến cố BB: Trái phiếu có lợi nhuận cao.

Biến cố A‾\overline A: Kinh tế tăng trưởng.

Ta có P(A)=0,4P\left( A \right) = 0{,}4(Kinh tế suy thoái);

P(B∣A)=0,7P\left( {B|A} \right) = 0{,}7 (Trong khi kinh tế suy thoái, xác suất trái phiếu lợi nhuận cao);

P(A‾)=0,6P\left( {\overline A } \right) = 0{,}6 (Kinh tế tăng trưởng);

P(B∣A‾)=0,3P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}3 (Trong khi kinh tế tăng trưởng, xác suất trái phiếu lợi nhuận cao).

Khi đó P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)=0,4.0,7+0,6.0,3=0,46P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}4.0{,}7 + 0{,}6.0{,}3 = 0{,}46.

Áp dụng định lý Bayes: P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,7.0,40,46≈0,61P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}7.0{,}4}}{{0{,}46}} \approx 0{,}61.

Đáp án: 0,61.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố: “Minh làm đúng bài thứ nhất”.

A‾\overline A là biến cố: “Minh làm sai bài thứ nhất”.

BBlà biến cố: “Minh làm đúng bài thứ hai”.

Theo đề bài, ta có các xác suất:

P(A)=0,7P\left( A \right) = 0{,}7;

P(A‾)=1−P(A)=1−0,7=0,3P\left( {\overline A } \right) = 1 - P\left( A \right) = 1 - 0{,}7 = 0{,}3;

P(B∣A)=0,8P\left( {B\mid A} \right) = 0{,}8;

P(B∣A‾)=0,2P\left( {B\mid \overline A } \right) = 0{,}2.

Xác suất Minh làm đúng cả hai bài là:

P(A∩B)=P(B∣A).P(A)=0,8.0,7=0,56P\left( {A \cap B} \right) = P\left( {B|A} \right).P\left( A \right) = 0{,}8.0{,}7 = 0{,}56.

Xác suất Minh làm sai bài thứ nhất và đúng bài thứ hai là:

P(A‾∩B)=P(B∣A‾).P(A‾)=0,2.0,3=0,06P\left( {\overline A \cap B} \right) = P\left( {B|\overline A } \right).P\left( {\overline A } \right) = 0{,}2.0{,}3 = 0{,}06.

Ta có P(B)=P(A∩B)+P(A‾∩B)=0,56+0,06=0,62P\left( B \right) = P\left( {A \cap B} \right) + P\left( {\overline A \cap B} \right) = 0{,}56 + 0{,}06 = 0{,}62.

Xác suất Minh làm đúng bài thứ nhất biết rằng Minh đã làm đúng bài thứ hai là:

P(A∣B)=P(A∩B)P(B)=0,560,62=2831P\left( {A\mid B} \right) = \frac{{P\left( {A \cap B} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}56}}{{0{,}62}} = \frac{{28}}{{31}}.

Khi đó T=2a+b=2.28+31=87T = 2a + b = 2.28 + 31 = 87.

Vậy, giá trị T là 87.

Đáp án: 87.