TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Toán 11 Kết nối tri thức Chương 8 có đáp án - Đề 2

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Vì P(A)⋅P(B)=0,3⋅0,2=0,06=P(AB)P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}2 = 0{,}06 = P\left( {AB} \right) nên AA và BB là hai biến cố độc lập. Chọn D.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Xác suất để cả ba lần xuất hiện mặt sấp là (12)3=18{\left( {\frac{1}{2}} \right)^3} = \frac{1}{8}. Chọn A.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Xác suất của biến cố “Lấy được 1 viên bi trắng” là 1−0,25=0,751 - 0{,}25 = 0{,}75. Chọn C.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi AA là biến cố “Người thứ nhất bắn trúng đích”; BB là biến cố “Người thứ hai bắn trung đích”.

ABAB là biến cố “Cả hai đều bắn trúng đích”.

Theo đề P(A)=0,6;P(B)=0,8P\left( A \right) = 0{,}6;P\left( B \right) = 0{,}8.

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,6⋅0,8=0,48P\left( {AB} \right) = P\left( A \right) \cdot P\left( B \right) = 0{,}6 \cdot 0{,}8 = 0{,}48. Chọn B.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Biến cố A∩BA \cap B là “Số chấm xuất hiện trên con xúc xắc là số chia hết cho cả 3 và 2”. Chọn D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Vì A,BA,B là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right)⇒P(B)=13−15=215\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{1}{3} - \frac{1}{5} = \frac{2}{{15}}. Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

Gọi AA là biến cố “Chọn được học sinh nam từ lớp 11A”;

BB là biến cố “Chọn được học sinh nam từ lớp 11B”.

Theo đề ta có A,BA,B là hai biến cố độc lập và P(A)=2035=47;P(B)=2535=57P\left( A \right) = \frac{{20}}{{35}} = \frac{4}{7};P\left( B \right) = \frac{{25}}{{35}} = \frac{5}{7}.

Suy ra P(A‾)=37;P(B‾)=27P\left( {\overline A } \right) = \frac{3}{7};P\left( {\overline B } \right) = \frac{2}{7}.

a) Xác suất để chọn được 1 học sinh nam và 1 học sinh nữ là

P(AB‾)+P(A‾B)=47⋅27+37⋅57=2349P\left( {A\overline B } \right) + P\left( {\overline A B} \right) = \frac{4}{7} \cdot \frac{2}{7} + \frac{3}{7} \cdot \frac{5}{7} = \frac{{23}}{{49}}.

b) Xác suất để chọn được học sinh nữ từ lớp BB là P(B‾)=27P\left( {\overline B } \right) = \frac{2}{7}.

c) Xác suất để chọn được học sinh nam từ lớp AA là P(A)=47P\left( A \right) = \frac{4}{7}.

d) Xác suất để không chọn được học sinh nữ là P(AB)=47⋅57=2049P\left( {AB} \right) = \frac{4}{7} \cdot \frac{5}{7} = \frac{{20}}{{49}}.

Suy ra xác suất chọn được ít nhất một học sinh nữ là P=1−2049=2949P = 1 - \frac{{20}}{{49}} = \frac{{29}}{{49}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) ABAB là biến cố “Hai người cùng bắn trúng bia”.

b) A‾B‾\overline A \overline B là biến cố “Cả hai người không bắn trung bia”.

c) Gọi CC là biến cố “Có đúng một người bắn trúng bia”.

Khi đó C=A‾B∪AB‾C = \overline A B \cup A\overline B.

Vì A,BA,B là các biến cố độc lập; A‾B\overline A B và AB‾A\overline B là hai biến cố xung khắc nên

P(C)=P(A‾)P(B)+P(A)P(B‾)=0,3⋅0,8+0,7⋅0,2=0,38P\left( C \right) = P\left( {\overline A } \right)P\left( B \right) + P\left( A \right)P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3 \cdot 0{,}8 + 0{,}7 \cdot 0{,}2 = 0{,}38.

d) Gọi DD là biến cố “Bia bị trúng đạn”.

Khi đó D=A∪BD = A \cup B⇒D‾=A‾B‾\Rightarrow \overline D = \overline A \overline B là biến cố “Bia không bị trúng đạn”.

Ta có P(D)=1−P(D‾)=1−P(A‾)P(B‾)=1−0,3⋅0,2=0,94P\left( D \right) = 1 - P\left( {\overline D } \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}3 \cdot 0{,}2 = 0{,}94.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Đúng.

Câu 9

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Số phần tử của không gian mẫu là C103=120C_{10}^3 = 120.

Gọi AA là biến cố Minh bốc được ít nhất 2 trong 7 chủ đề đã chuẩn bị.

TH1. Bốc 2 chủ đề đã chuẩn bị và 1 chủ đề không chuẩn bị có C72⋅3=63C_7^2 \cdot 3 = 63 cách.

TH2. Bốc 3 chủ đề đã chuẩn bị có C73=35C_7^3 = 35 cách.

Khi đó n(A)=63+35=98n\left( A \right) = 63 + 35 = 98.

Vậy P(A)=98120≈0,82P\left( A \right) = \frac{{98}}{{120}} \approx 0{,}82.

Trả lời: 0,82.

Câu 10

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Gọi 4 học sinh nam lên bảng”; BB là biến cố “Gọi 4 học sinh nữ lên bảng”.

A∪BA \cup B là biến cố “Gọi 4 học sinh nam lên bảng hoặc 4 học sinh nữ lên bảng”.

Vì A,BA,B là hai biến cố xung khắc nên P(A∪B)=P(A)+P(B)=C154+C254C404=280318278P\left( {A \cup B} \right) = P\left( A \right) + P\left( B \right) = \frac{{C_{15}^4 + C_{25}^4}}{{C_{40}^4}} = \frac{{2803}}{{18278}}.

Xác suất để 4 học sinh lên bảng có cả nam và nữ là 1−280318278≈0,851 - \frac{{2803}}{{18278}} \approx 0{,}85.

Trả lời: 0,85.

Câu 11

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố “Hạt lúa nảy mầm”; BB là biến cố “Hạt đậu nảy mầm”.

Theo đề ta có P(A)=0,85;P(B)=0,8P\left( A \right) = 0{,}85;P\left( B \right) = 0{,}8. Suy ra P(A‾)=0,15;P(B‾)=0,2P\left( {\overline A } \right) = 0{,}15;P\left( {\overline B } \right) = 0{,}2.

Xác suất để hạt lúa và hạt đậu không nảy mầm là P(A‾B‾)P\left( {\overline A \overline B } \right).

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên A‾,B‾\overline A ,\overline B cũng là hai biến cố độc lập.

Ta có P(A‾B‾)=P(A‾)⋅P(B‾)=0,15⋅0,2=0,03P\left( {\overline A \overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right) \cdot P\left( {\overline B } \right) = 0{,}15 \cdot 0{,}2 = 0{,}03.

Trả lời: 0,03.