TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Toán 10 Kết nối tri thức Chương 9 có đáp án - Đề 2

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=23=8n\left( \Omega \right) = {2^3} = 8.

A={SSN,SNS,NSS}⇒n(A)=3A = \left\{ {SSN,SNS,NSS} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 3.

Do đó P(A)=38P\left( A \right) = \frac{3}{8}. Chọn B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Lời giải

A={S1;S3;S5}A = \left\{ {S1;S3;S5} \right\}. Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Lời giải

Biến cố đối của AA là biến cố “Lấy được viên bi vàng hoặc viên bi trắng hoặc viên bi đỏ”. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Lời giải

Xác suất để 3 viên bi lấy ra đều là màu đỏ là P=C53C113=233P = \frac{{C_5^3}}{{C_{11}^3}} = \frac{2}{{33}}. Chọn A.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C102=45n\left( \Omega \right) = C_{10}^2 = 45.

Gọi AA là biến cố “Chọn được ít nhất một viên bi vàng”.

Ta có n(A)=C41⋅C61+C42=30n\left( A \right) = C_4^1 \cdot C_6^1 + C_4^2 = 30.

Vậy xác suất để chọn được ít nhất một viên bi vàng là P(A)=n(A)n(Ω)=3045=23P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{30}}{{45}} = \frac{2}{3}. Chọn D.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Lời giải

Ta có A={2;4;6}⇒n(A)=3A = \left\{ {2;4;6} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 3. Chọn A.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Đúng

Lời giải

a) Biến cố “Lấy được 4 viên bi từ 15 viên bi trong hộp” là biến cố chắc chắn.

b) Nếu AA là biến cố “4 viên bi lấy ra có đủ 3 màu” thì biến cố đối của AA là “4 viên bi lấy ra không có đủ 3 màu”.

c) Số phần tử của không gian mẫu của phép thử là n(Ω)=C154=1365n\left( \Omega \right) = C_{15}^4 = 1365.

d) Gọi BB là biến cố “4 viên bi lấy ra có ít nhất 1 viên bi màu đỏ”.

Khi đó B‾\overline B là biến cố “4 viên bi lấy ra không có viên bi màu đỏ”.

Khi đó n(B‾)=C94=126n\left( {\overline B } \right) = C_9^4 = 126⇒n(B)=1365−126=1239\Rightarrow n\left( B \right) = 1365 - 126 = 1239.

Vậy P(B)=12391365=5965P\left( B \right) = \frac{{1239}}{{1365}} = \frac{{59}}{{65}}.

Đáp án: a) Đúng; b) Đúng; c) Sai; d) Đúng.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

Lời giải

a) Số phần tử của không gian mẫu là C1005C_{100}^5.

b) Từ 1 đến 100 có 50 số chẵn.

Do đó xác suất để 5 thẻ lấy ra đều mang số chẵn là P=C505C1005=108138412P = \frac{{C_{50}^5}}{{C_{100}^5}} = \frac{{1081}}{{38412}}.

c) Xác suất để 5 thẻ lấy ra có 2 thẻ mang số chẵn và 3 thẻ mang số lẻ bằng P=C502⋅C503C1005≈0,32P = \frac{{C_{50}^2 \cdot C_{50}^3}}{{C_{100}^5}} \approx 0{,}32.

d) Gọi AA là biến cố “Ít nhất một số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 3 ”.

A‾\overline A là biến cố “Không có thẻ nào chia hết cho 3”.

Từ 1 đến 100 có 67 số không chia hết cho 3.

Khi đó P(A‾)=C675C1005≈0,13P\left( {\overline A } \right) = \frac{{C_{67}^5}}{{C_{100}^5}} \approx 0{,}13.

Do đó P(A)=1−P(A‾)=1−0,13=0,87P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - 0{,}13 = 0{,}87.

Đáp án: a) Đúng; b) Sai; c) Đúng; d) Sai.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,08

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=C92=36n\left( \Omega \right) = C_9^2 = 36.

Gọi AA là biến cố “Tổng các số ghi trên 2 thẻ được rút bằng 8”.

Khi đó A={(1;7);(2;6);(3;5)}⇒n(A)=3A = \left\{ {\left( {1;7} \right);\left( {2;6} \right);\left( {3;5} \right)} \right\} \Rightarrow n\left( A \right) = 3.

Khi đó P(A)=336≈0,08P\left( A \right) = \frac{3}{{36}} \approx 0{,}08.

Trả lời: 0,08.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 216

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=63n\left( \Omega \right) = {6^3}.

Số phần tử của biến cố xuất hiện mặt bốn chấm ba lần là 1.

Suy ra xác suất là P=1216P = \frac{1}{{216}}. Vậy a=216a = 216.

Trả lời: 216.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,97

Lời giải

Số phần tử của không gian mẫu n(Ω)=25=32n\left( \Omega \right) = {2^5} = 32.

Biến cố AA: “Được ít nhất một lần xuất hiện mặt sấp”.

A‾\overline A: “Tất cả đều mặt ngủa” ⇒n(A‾)=1\Rightarrow n\left( {\overline A } \right) = 1.

Do đó P(A‾)=132P\left( {\overline A } \right) = \frac{1}{{32}}. Suy ra P(A)=1−132=3132≈0,97P\left( A \right) = 1 - \frac{1}{{32}} = \frac{{31}}{{32}} \approx 0{,}97.

Trả lời: 0,97.