TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Biến cố giao và quy tắc nhân xác suất (có lời giải) - Đề 3

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Xác suất để cả hai động cơ đều chạy tốt là: 0,8.0,7=0,560{,}8.0{,}7 = 0{,}56.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Chọn D

Xác suất để cả hai động cơ đều chạy tốt là: 0,8.0,7=0,560{,}8.0{,}7 = 0{,}56.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Chọn B

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Chọn C

Xác suất để cả hai học sinh không giải được bài tập toán bằng (1−12)(1−13)=13\left( {1 - \frac{1}{2}} \right)\left( {1 - \frac{1}{3}} \right) = \frac{1}{3}

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Xác suất tô sai 11 câu là 34\frac{3}{4}

Vậy Xác suất để học sinh đó tô sai cả 55 câu (34)5=2431024{\left( {\frac{3}{4}} \right)^5} = \frac{{243}}{{1024}}.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Do hai người ném bóng vào rổmột cách độc lập với nhau nên xác suất của biến cố ′′''Cả hai cùng ném bóng trúng vào rổ′′''là P=15.27=235.{\rm{P}} = \frac{1}{5}.\frac{2}{7} = \frac{2}{{35}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Xác suất để mở được cửa trong lần mở thứ ba là P(A)=79.68.27=16P\left( A \right) = \frac{7}{9}.\frac{6}{8}.\frac{2}{7} = \frac{1}{6}

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi Ai{A_i} là biến cố người thứ ii bắn trúng (i=1;2)\left( {i = 1;2} \right)

AA là biến cố cả hai người cùng bắn trúng. Lúc đó: A=A1A2A = {A_1}{A_2}.

Vì A1{A_1}, A2{A_2} là hai biến cố độc lập nên:

P(A)=P(A1A2)=P(A1).P(A2)=0,8.0,7=0,56=56%P\left( A \right) = P\left( {{A_1}{A_2}} \right) = P\left( {{A_1}} \right).P\left( {{A_2}} \right) = 0{,}8.0{,}7 = 0{,}56 = 56\%.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Xét biến cố người I không vô địch xảy ra khi người II thắng liên tiếp ba ván buổi chiều

Xác suất là 12.12.12=18\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2} = \frac{1}{8}

Vậy xác suất người I vô địch là 1−18=781 - \frac{1}{8} = \frac{7}{8}

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi AA là biến cố “Anh Quang tiếp xúc với người bệnh, có đeo khẩu trang và bị lây bệnh”; BB là biến cố “Anh Quang tiếp xúc với người bệnh, không đeo khẩu trang và bị lây bệnh”.

Ta có AA, BB là các biến cố độc lập và

P(A)=0,1P\left( A \right) = 0{,}1; P(Aˉ)=1−P(A)=0,9P\left( {\bar A} \right) = 1 - P\left( A \right) = 0{,}9; P(B)=0,8P\left( B \right) = 0{,}8; P(Bˉ)=1−P(B)=0,2P\left( {\bar B} \right) = 1 - P\left( B \right) = 0{,}2.

Suy ra xác suất anh Quang không bị lây bệnh từ người bệnh mà anh tiếp xúc là

P(A‾ B‾)=P(A‾).P(B‾)=0,9.0,2=0,18P\left( {\overline A \,\overline B } \right) = P\left( {\overline A } \right).P\left( {\overline B } \right) = 0{,}9.0{,}2 = 0{,}18.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Gọi biến cố BB: “ Anh An ít nhất một lần bị lây bệnh khi tiếp xúc người bệnh 22 lần, trong đó có 11 lần không mang khẩu trang và có 11 lần mang khẩu trang ”.

Biến cố B‾\overline B: “ Anh An không bị lây bệnh khi tiếp xúc người bệnh cả 22 lần, trong đó có 11 lần không mang khẩu trang và có 11 lần mang khẩu trang ”.

Xác suất nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh mà đeo khẩu trang là 0,2.0{,}2.

Xác suất không bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh mà không đeo khẩu trang là 1−0,7=  0,3.1 - 0{,}7 = \,\,0{,}3.

Xác suất không bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh mà đeo khẩu trang là 1−0,2=  0,8.1 - 0{,}2 = \,\,0{,}8.

P(B‾)=0,3.0,8=0,24.P\left( {\overline B } \right) = 0{,}3.0{,}8 = 0{,}24.

⇒P(B)=1−P(B‾)=1−0,24=0,76.\Rightarrow P\left( B \right) = 1 - P\left( {\overline B } \right) = 1 - 0{,}24 = 0{,}76.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Đúng

d) Đúng

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên A,B,Aˉ,BˉA,B,\bar A,\bar B là các biến cố đôi một độc lập.

Ta có:

P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,2⋅0,3=0,06P(ABˉ)=P(A)⋅P(Bˉ)=0,2⋅0,7=0,14P(AˉBˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=0,8⋅0,7=0,56P(AˉB)=P(Aˉ)⋅P(B)=0,8.0,3=0,24\begin{array}{l}P(AB) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}2 \cdot 0{,}3 = 0{,}06\\P(A\bar B) = P(A) \cdot P(\bar B) = 0{,}2 \cdot 0{,}7 = 0{,}14\\P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = 0{,}8 \cdot 0{,}7 = 0{,}56\\P(\bar AB) = P(\bar A) \cdot P(B) = 0{,}8.0{,}3 = 0{,}24\end{array}

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Đúng

d) Sai

Gọi AA là biến cố: "Số chấm của xúc xắc lớn nhất", BB là biến cố: "Chọn được một lá bài tây". Dễ thấy A,BA,B là hai biến cố độc lập.

Ta có: A={6}⇒n(A)=1⇒P(A)=16A = \{ 6\} \Rightarrow n(A) = 1 \Rightarrow P(A) = \frac{1}{6}.

Ta biết bộ bài 52 lá thì có 12 lá bài tây, nên xác suất chọn được một lá bài tây là P(B)=313P(B) = \frac{3}{{13}}.

Suy ra P(AB)=P(A)⋅P(B)=16⋅313=126P(AB) = P(A) \cdot P(B) = \frac{1}{6} \cdot \frac{3}{{13}} = \frac{1}{{26}}.

Để thu được số chấm trên con xúc xắc và số của lá bài giống nhau thì ta có 6 cách để có được số chấm một con xúc xắc, ứng với mỗi cách đó thì có đúng 4 cách tìm được lá bài thoả mãn.

Việc gieo xúc xắc và rút ngẫu nhiên lá bài là độc lập.

Gọi XX là biến cố cần tính xác suất, ta có: P(X)=66⋅452=113P(X) = \frac{6}{6} \cdot \frac{4}{{52}} = \frac{1}{{13}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Sai

a) Nhận xét: Hệ thống II gồm 2 bóng được mắc song song nên nó chỉ hỏng khi cả hai bóng đều hỏng.

Gọi BB là biến cố: "Hệ thống II bị hỏng", ta có: P(B)=0,15⋅0,15=0,0225P(B) = 0{,}15 \cdot 0{,}15 = 0{,}0225.

Xác suất để hệ thống II hoạt động bình thường: P(Bˉ)=1−0,0225=0,9775P(\bar B) = 1 - 0{,}0225 = 0{,}9775.

b) Nhận xét: Hệ thống I chỉ hoạt động bình thường khi cả hai bóng bình thường.

Gọi AA là biến cố: "Hệ thống II bị hỏng" . Khi đó xác suất để hệ thống II hoạt động bình thường là: P(Aˉ)=0,85⋅0,85=0,7225P(\bar A) = 0{,}85 \cdot 0{,}85 = 0{,}7225.

Suy ra P(A)=1−0,7225=0,2775P(A) = 1 - 0{,}7225 = 0{,}2775.

c) Xác suất để cả hai hệ thống I, II đều bị hỏng là:

P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,2775⋅0,0225=999160000≈0,00624.P(AB) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}2775 \cdot 0{,}0225 = \frac{{999}}{{160000}} \approx 0{,}00624.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Sai

Gọi XX là biến cố: "Đồng xu AA xuất hiện mặt ngửa".

Gọi YY là biến cố: "Đồng xu BB xuất hiện mặt ngửa".

Vì đồng xu AA chế tạo cân đối nên P(X)=12P(X) = \frac{1}{2}.

Vì xác suất xuất hiện mặt sấp của đồng xu gấp 3 lần xác suất xuất hiện mặt ngửa của nó nên P(Y)=14P(Y) = \frac{1}{4}.

Xác suất khi gieo hai đồng xu một lần thì chúng đều ngửa:

P(XY)=P(X)⋅P(Y)=12⋅14=18.P(XY) = P(X) \cdot P(Y) = \frac{1}{2} \cdot \frac{1}{4} = \frac{1}{8}{\rm{. }}

Xác suất để trong một lần gieo cả hai đồng xu đều ngửa là 18\frac{1}{8}.

Suy ra xác suất khi gieo hai lần thì cả hai lần đó hai đồng xu đều ngửa là: 18⋅18=164.\frac{1}{8} \cdot \frac{1}{8} = \frac{1}{{64}}{\rm{. }}

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,385

Gọi AA là biến cố bạn An bắn vào tâm.

Gọi BB là biến cố bạn Bình bắn được vào tâm.

Xác suất để bạn An bắn vào tâm là: P(A)=0,7P(A) = 0{,}7.

Xác suất để bạn Bình bắn được vào tâm là: P(B)=0,45P(B) = 0{,}45.

Xác suất để bạn Bình không bắn được vào tâm là: P(Bˉ)=0,55P(\bar B) = 0{,}55.

Vì biến cố AA và Bˉ\bar B độc lập với nhau, để trong một lần bắn nào đó, xác suất bạn An bắn được vào tâm còn bạn Bình thì không là: P(A⋅Bˉ)=P(A)⋅P(Bˉ)=0,7.0,55=0,385P(A \cdot \bar B) = P(A) \cdot P(\bar B) = 0{,}7.0{,}55 = 0{,}385.

Câu 18

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố lần thứ nhất lấy được bi màu trắng.

Gọi BB là biến cố lần thứ hai lấy được bi màu đen.

⇒AB\Rightarrow AB là biến cố lần thứ nhất lấy được bi màu trắng và lần thứ hai lấy được bi màu đen.

Vì sau khi lấy viên bi thứ nhất xong, ta để lại viên bi vào bình, nên không làm ảnh hưởng xác suất lấy viên bi lần thứ hai. Ta thấy 2 biến cố AA và BB độc lập với nhau.

Xác suất để lần thứ nhất lấy được bi màu trắng là: P(A)=712P(A) = \frac{7}{{12}}.

Xác suất để lần thứ hai lấy được bi màu đen là P(B)=512P(B) = \frac{5}{{12}}.

Áp dụng quy tắc nhân xác suất, xác suất để lấy được bi thứ 1 màu trắng và bi thứ 2 màu đen là:

P(AB)=P(A)⋅P(B)=712⋅512=35144.P(AB) = P(A) \cdot P(B) = \frac{7}{{12}} \cdot \frac{5}{{12}} = \frac{{35}}{{144}}.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi AA là biến cố: "Cả hai đều không ném bóng trúng vào rổ".

Gọi XX là biến cố: "Người thứ nhất ném trúng rổ. Ta có: P(X)=13P(X) = \frac{1}{3}.

Gọi YY là biến cố: "Người thứ hai ném trúng rổ". Ta có: P(Y)=37P(Y) = \frac{3}{7}.

Ta thấy biến cố X,YX,Y là 2 biến cố độc lập nhau nên Xˉ\bar X và Yˉ\bar Y độc lập, và A=Xˉ⋅YˉA = \bar X \cdot \bar Y.

Vậy xác suất để cả hai người đều không ném bóng vào rổ là:

P(A)=P(Xˉ)⋅P(Yˉ)=23⋅47=821.P(A) = P(\bar X) \cdot P(\bar Y) = \frac{2}{3} \cdot \frac{4}{7} = \frac{8}{{21}}{\rm{. }}

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,8096

Gọi AA là biến cố "Máy AA bị kẹt giấy".

Gọi BB là biến cố "Biến cố máy BB bị kẹt giấy".

Ta có: P(A)=0,08,P(B)=0,12P(A) = 0{,}08,P(B) = 0{,}12.

a) Vì AA và BB là hai biến cố độc lập, nên xác suất cả hai máy đều bị kẹt giấy là

P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,08⋅0,12=0,0096.P(AB) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}08 \cdot 0{,}12 = 0{,}0096.{\rm{ }}

b) Vì Aˉ\bar A và Bˉ\bar B là hai biến cố độc lập, nên xác suất cả hai máy làm việc liên tục (không bị kẹt giấy) là P(Aˉ⋅Bˉ)=P(Aˉ)⋅P(B⃗)=0,92⋅0,88=0,8096P(\bar A \cdot \bar B) = P(\bar A) \cdot P(\vec B) = 0{,}92 \cdot 0{,}88 = 0{,}8096.

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Xác suất để bé trai sinh vào thứ Hai là 17\frac{1}{7}. Xác suất để bé gái sinh vào thứ Tư là 17\frac{1}{7}. Xác suất để bé trai sinh vào thứ Hai và bé gái sinh⁡\sinh vào Thứ Tư là P=17⋅17=149P = \frac{1}{7} \cdot \frac{1}{7} = \frac{1}{{49}}.

b) Xác suất để bé trai sinh vào cuối tuần là 27\frac{2}{7}. Xác suất để bé gái sinh không sinh vào cuối tuần là 57\frac{5}{7}. Bé trai sinh vào ngày cuối tuần (Thứ bảy và Chủ nhật) còn bé gái thì không là P=27⋅57=1049P = \frac{2}{7} \cdot \frac{5}{7} = \frac{{10}}{{49}}.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,048

Gọi AA là biến cố "Jenny tham gia bữa tiệc".

Gọi BB là biến cố "Merry tham gia bữa tiệc". Gọi CC là biến cố "Jim tham gia bữa tiệc".

Các biến cố A,BA,B và CC đôi một độc lập với nhau.

Xác suất để ba người bạn cùng tham dự là:

P(A⋅B⋅C)=P(A)⋅P(B)⋅P(C)=0,4⋅0,6⋅0,2=0,048.P(A \cdot B \cdot C) = P(A) \cdot P(B) \cdot P(C) = 0{,}4 \cdot 0{,}6 \cdot 0{,}2 = 0{,}048.