TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề kiểm tra Biến cố giao và quy tắc nhân xác suất (có lời giải) - Đề 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Theo định nghĩa, biến cố “Cả AA và BB đều xảy ra” được gọi là biến cố giao của AA và B.B.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Theo định nghĩa, nếu việc xảy ra hay không xảy ra của biến cố này không ảnh hưởng đến xác suất xảy ra của biến cố kia thì hai biến cố AA và BB được gọi là độc lập với nhau.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

Nếu AA và BB độc lập thì các cặp biến cố AA và B‾,  A‾\overline B ,\;\overline A và B,  A‾B,\;\overline A và B‾\overline B cũng độc lập.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Các phần tử của biến cố A∩BA \cap B là số tự nhiên từ 11 đến 3030 thỏa mãn vừa chia hết cho 3, vừa chia hết cho 4, tức là số đó chia hết cho 12 nên A∩B={12;24}.A \cap B = \left\{ {12;24} \right\}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Biến cố P∩Q:P \cap Q: “Số ghi trên thẻ được lấy là số chia hết cho cả 2 và 4”, tức là chia hết cho 4.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: P(AB)=P(A).P(B)=0,06P(AB) = P\left( A \right).P\left( B \right) = 0{,}06.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi AA là biến cố: “Cả hai cùng ném bóng trúng vào rổ. “

Gọi X là biến cố: “người thứ nhất ném trúng rổ”⇒P(X)=13\Rightarrow P\left( X \right) = \frac{1}{3}.

Gọi Y là biến cố: “người thứ hai ném trúng rổ”⇒P(Y)=25\Rightarrow P\left( Y \right) = \frac{2}{5}

Ta thấy biến cố X, Y là 2 biến cố độc lập nhau, theo công thức nhân xác suất ta có:

P(A)=P(XY)=P(X)P(Y)=215P\left( A \right) = P\left( {XY} \right) = P\left( X \right)P\left( Y \right) = \frac{2}{{15}}.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

AA, BB là hai biến cố độc lập nên P(A∩B)P\left( {A \cap B} \right)=P(A).P(B)= P\left( A \right).P\left( B \right)⇔19=14.P(B)\Leftrightarrow \frac{1}{9} = \frac{1}{4}.P\left( B \right)⇔P(B)=49\Leftrightarrow P\left( B \right) = \frac{4}{9}.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi A là biến cố: “Sinh con gái ở lần thứ nhất”, ta có:P(A)=1−0,51=0,49P\left( A \right) = 1 - 0{,}51 = 0{,}49.

Gọi B là biến cố: “Sinh con trai ở lần thứ hai”, ta có: P(B)=0,51P\left( B \right) = 0{,}51

Gọi C là biến cố: “Sinh con gái ở lần thứ nhất và sinh con trai ở lần thứ hai”

Ta có: C=ABC = AB, mà A,BA,B độc lập nên ta có:

P(C)=P(AB)=P(A)P(B)=0,2499P\left( C \right) = P\left( {AB} \right) = P\left( A \right)P\left( B \right) = 0{,}2499.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Gọi XXlà biến cố: “ít nhất một xạ thủ bắn trúng mục tiêu”.

Gọi Xˉ\bar Xlà biến cố: “Không có xạ thủ nào bắn trúng mục tiêu”.

Khi đó P(Xˉ)=P(A‾)P(B‾)P(C‾)P\left( {\bar X} \right) = P\left( {\overline A } \right)P\left( {\overline B } \right)P\left( {\overline C } \right)=0,3.0,4.0,5=0,140{,}3.0{,}4.0{,}5 = 0{,}14.

⇒\RightarrowP(X)=1−P(Xˉ)P\left( X \right) = 1 - P\left( {\bar X} \right)=0,94.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Xác suất để chọn được câu trả lời đúng là 14\frac{1}{4}, xác suất để chọn được câu trả lời sai là 34\frac{3}{4}.

Để được 6 điểm thì thí sinh đó phải trả lời đúng 30 câu và trả lời sai 20 câu.

Xác suất để thí sinh đó được 6 điểm là C5020(34)20(14)30=0,2530.0,7520.C5020C_{50}^{20}{\left( {\frac{3}{4}} \right)^{20}}{\left( {\frac{1}{4}} \right)^{30}} = 0,{25^{30}}.0,{75^{20}}.C_{50}^{20}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Gọi A là biến cố lần thứ nhất lấy được bi màu đỏ ⇒P(A)=716\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{7}{{16}}.

Gọi B là biến cố lần thứ hai lấy được bi màu xanh⇒P(B)=916\Rightarrow P\left( B \right) = \frac{9}{{16}}.

Hai biến cố A và B độc lập với nhau nên áp dụng quy tắc nhân xác suất ta có:

P(AB)=P(A).P(B)=716.916=63256P\left( {AB} \right) = P\left( A \right).P\left( B \right) = \frac{7}{{16}}.\frac{9}{{16}} = \frac{{63}}{{256}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai

b) Sai

c) Đúng

d) Đúng

Ta có xác suất các biến cố đối: P(Aˉ)=34,P(Bˉ)=23P(\bar A) = \frac{3}{4},P(\bar B) = \frac{2}{3}.

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên mỗi cặp biến cố lấy ra từ A,B,Aˉ,BˉA,B,\bar A,\bar B đều là cặp biến cố độc lập.

Do vậy

P(AB)=P(A)⋅P(B)=14⋅13=112,P(AˉB)=P(Aˉ)⋅P(B)=34⋅13=14,P(ABˉ)=P(A)⋅P(Bˉ)=14⋅23=16,P(AˉBˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=34⋅23=12.\begin{array}{l}P(AB) = P(A) \cdot P(B) = \frac{1}{4} \cdot \frac{1}{3} = \frac{1}{{12}},P(\bar AB) = P(\bar A) \cdot P(B) = \frac{3}{4} \cdot \frac{1}{3} = \frac{1}{4},\\P(A\bar B) = P(A) \cdot P(\bar B) = \frac{1}{4} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{6},P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = \frac{3}{4} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{2}.\end{array}

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Sai

b) Đúng

c) Đúng

d) Đúng

Số kết quả thuận lợi cho biến cố A:C63=20A:C_6^3 = 20.

Số kết quả thuận lợi cho biến cố B:C43=4B:C_4^3 = 4.

Xác suất của biến cố A:P(A)=C63C103=16A:P(A) = \frac{{C_6^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{6}.

Xác suất của biến cố B:P(B)=C43C103=130B:P(B) = \frac{{C_4^3}}{{C_{10}^3}} = \frac{1}{{30}}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng

b) Đúng

c) Đúng

d) Sai

a) Gọi AA biến cố "lấy ra ngẫu nhiên 4 quả cầu trong đó có 2 quả cầu trắng"

P(A)=C52×C62C114=511.P(A) = \frac{{C_5^2 \times C_6^2}}{{C_{11}^4}} = \frac{5}{{11}}{\rm{. }}

b) Gọi BB biến cố "lấy ra ngẫu nhiên 4 quả cầu trong đó có ít nhất 3 quả cầu đen" P(B)=C51×C63+C64C114=2366P(B) = \frac{{C_5^1 \times C_6^3 + C_6^4}}{{C_{11}^4}} = \frac{{23}}{{66}}.

c) Gọi CC biến cố "lấy ra ngẫu nhiên 4 quả cầu toàn cầu trắng": P(C)=C54C114=166P(C) = \frac{{C_5^4}}{{C_{11}^4}} = \frac{1}{{66}}.

d) P(D)=C64C114=122P\left( D \right) = \frac{{C_6^4}}{{C_{11}^4}} = \frac{1}{{22}}

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đúng

b) Sai

c) Sai

d) Đúng

Gọi AA là biến cố lần thứ nhất rút được con Át

Gọi BB là biến cố lần thứ hai rút được con Át.

Gọi CC là biến cố lần thứ ba rút được con JJ.

⇒ABC\Rightarrow ABC là biến cố hai lần đầu rút được con Át và lần thứ ba rút được con JJ.

Các biến cố A,BA,B và CC đôi một độc lập với nhau.

Xác suất rút là bài thứ nhất là con Át là P(A)=452P(A) = \frac{4}{{52}}.

Xác suất rút là bài thứ hai là con Át là P(B)=452P(B) = \frac{4}{{52}}.

Xác suất rút là bài thứ ba là con JJ là P(C)=452P(C) = \frac{4}{{52}}.

Vậy xác suất cần tính là: P(ABC)=P(A)⋅P(B)⋅P(C)=452⋅452⋅452=12197P(ABC) = P(A) \cdot P(B) \cdot P(C) = \frac{4}{{52}} \cdot \frac{4}{{52}} \cdot \frac{4}{{52}} = \frac{1}{{2197}}.

Câu 17

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Xác suất xuất hiện mặt ngửa là 12\frac{1}{2}

Gọi CC là biến cố "Xúc xắc xuất hiện mặt là bội của 3": P(C)=412=13.P(C) = \frac{4}{{12}} = \frac{1}{3}{\rm{. }}

Xác suất xuất hiện mặt ngửa và mặt là bội của 3 là:P(AC)=P(A)⋅P(C)=12⋅13=16.P(AC) = P(A) \cdot P(C) = \frac{1}{2} \cdot \frac{1}{3} = \frac{1}{6}.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,0096

a) Gọi AA là biến cố: "An đạt điểm giỏi về môn Toán".

Gọi BB là biến cố: "Bình đạt điểm giỏi về môn Toán".

Dễ thấy A,BA,B là hai biến cố độc lập, khi đó ABAB là biến cố: "Cả An và Bình đều đạt điểm giỏi môn Toán".

Ta có: P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,92⋅0,88=0,8096P(AB) = P(A) \cdot P(B) = 0{,}92 \cdot 0{,}88 = 0{,}8096.

b) Ta có AˉBˉ\bar A\bar B là biến cố: "Cả An và Bình đều không đạt điểm giỏi môn Toán".

Vì hai biến cố Aˉ,Bˉ\bar A,\bar B độc lập nên: P(AB‾)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=0,08⋅0,12=0,0096P(\overline {AB} ) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = 0{,}08 \cdot 0{,}12 = 0{,}0096.

Câu 19

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

a) Gọi AA là biến cố: "Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia" và BB là biến cố: "Xạ thủ thứ hai bắn trúng bia". Khi đó A,B,Aˉ,BˉA,B,\bar A,\bar B là các biến cố độc lập đôi một với nhau.

Ta có: P(Aˉ)=1−12=12,P(Bˉ)=1−13=23P(\bar A) = 1 - \frac{1}{2} = \frac{1}{2},P(\bar B) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}.

Xác suất biến cố ABˉA\bar B là: P(ABˉ)=P(A)⋅P(Bˉ)=12⋅23=13P(A\bar B) = P(A) \cdot P(\bar B) = \frac{1}{2} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{3}.

b) Xác suất của biến cố AˉBˉ\bar A\bar B là: P(AˉBˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=12⋅23=13P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = \frac{1}{2} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{3}.

Câu 20

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi Ai(1≤i≤5,i∈N){A_i}(1 \le i \le 5,i \in \mathbb{N}) là biến cố: "Cầu thủ thứ ii của đội XX sút luân lưu thành công".

Xác suất cần tìm là:

P(A1A2A3A4Aˉ5)=P(A1)⋅P(A2)⋅P(A3)⋅P(A4)⋅P(Aˉ5)=0,8⋅0,8⋅0,76⋅0,72⋅0,32≈0,112.\begin{array}{llllllllllllllllllll}{P\left( {{A_1}{A_2}{A_3}{A_4}{{\bar A}_5}} \right)}&{ = P\left( {{A_1}} \right) \cdot P\left( {{A_2}} \right) \cdot P\left( {{A_3}} \right) \cdot P\left( {{A_4}} \right) \cdot P\left( {{{\bar A}_5}} \right)}\\{}&{ = 0{,}8 \cdot 0{,}8 \cdot 0{,}76 \cdot 0{,}72 \cdot 0{,}32 \approx 0{,}112.}\end{array}

Câu 21

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Gọi Ai(1≤i≤3,i∈N){A_i}(1 \le i \le 3,i \in \mathbb{N}) là biến cố: "Bóng đèn thứ ii sáng bình thường".

An không thể làm bài tập nếu cả ba bóng đèn bị hỏng, khi đó:

P(Aˉ1Aˉ2Aˉ3)=P(Aˉ1)⋅P(Aˉ2)⋅P(Aˉ3)=0,05⋅0,04⋅0,03=350000.P\left( {{{\bar A}_1}{{\bar A}_2}{{\bar A}_3}} \right) = P\left( {{{\bar A}_1}} \right) \cdot P\left( {{{\bar A}_2}} \right) \cdot P\left( {{{\bar A}_3}} \right) = 0{,}05 \cdot 0{,}04 \cdot 0{,}03 = \frac{3}{{50000}}.

Gọi PP là xác suất để An có thể làm bài, ta có:

P=1−P(Aˉ1Aˉ2Aˉ3)=1−350000=0,99994.P = 1 - P\left( {{{\bar A}_1}{{\bar A}_2}{{\bar A}_3}} \right) = 1 - \frac{3}{{50000}} = 0{,}99994.{\rm{ }}

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,82

Gọi AA là biến cố: "Chị Hoa bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc người bệnh mà không đeo khẩu trang" và BB : "Chị Hoa bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với người bệnh dù có đeo khẩu trang”. Dễ thấy Aˉ,Bˉ\bar A,\bar B là hai biến cố độc lập.

Xác suất để chị Hoa không nhiễm bệnh trong cả hai lần tiếp xúc với người bệnh là P(AˉBˉ)=P(Aˉ)⋅P(Bˉ)=0,2⋅0,9=0,18P(\bar A\bar B) = P(\bar A) \cdot P(\bar B) = 0{,}2 \cdot 0{,}9 = 0{,}18.

Gọi PP là xác suất để chị Hoa bị lây bệnh khi tiếp xúc người bệnh, ta có:

P=1−P(AˉBˉ)=1−0,18=0,82.P = 1 - P(\bar A\bar B) = 1 - 0{,}18 = 0{,}82.{\rm{ }}