TopStudy

Đáp án và lời giải

Đề chính thức Tốt nghiệp THPT Toán năm 2026 - Lần 1

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có u2=u1+d=5+(−1)=4{u_2} = {u_1} + d = 5 + \left( { - 1} \right) = 4. Chọn A.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Ta có y′=[f(x)+g(x)]′=f′(x)+g′(x)=x+x2y' = {\left[ {f\left( x \right) + g\left( x \right)} \right]^\prime } = f'\left( x \right) + g'\left( x \right) = x + {x^2}. Chọn C.

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

∫[3+f(x)]dx=∫3dx+∫f(x)dx=3x+sin⁡x+C\int {\left[ {3 + f\left( x \right)} \right]} dx = \int 3 dx + \int {f\left( x \right)dx} = 3x + \sin x + C. Chọn B.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Điều kiện: x>1x > 1.

Ta có log⁡3(x−1)=1{\log _3}\left( {x - 1} \right) = 1⇔x−1=3⇔x=4\Leftrightarrow x - 1 = 3 \Leftrightarrow x = 4 (thỏa mãn).

Vậy nghiệm của phương trình là x=4x = 4. Chọn D.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Ta có: AB→=(3−1;3−5;1−1)=(2;−2;0)\overrightarrow {AB} = (3 - 1;3 - 5;1 - 1) = (2; - 2;0). Chọn A.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Vì A,BA,B là hai biến cố độc lập nên P(AB)=P(A)⋅P(B)=0,5⋅0,4=0,2.P(AB)=P(A)\cdot P(B)=0{,}5\cdot 0{,}4=0{,}2. Chọn D.

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

AB→=D′C′→\overrightarrow {AB} = \overrightarrow {D'C'}. Chọn B.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Thay tọa độ điểm 1;0 vào hệ: {1+0−3=−2<01−0+1=2>0\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{1 + 0 - 3 = - 2 < 0}\\{1 - 0 + 1 = 2 > 0}\end{array}} \right. (đúng).

Vậy cặp số (1;0)(1;0) là nghiệm của hệ. Chọn A.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Ta có: F′(x)=(4x3)′=12x2F'\left( x \right) = {\left( {4{x^3}} \right)^\prime } = 12{x^2}.

Suy ra F(x)=4x3F(x)=4{x}^{3} là một nguyên hàm của hàm số f3(x)=12x2{f}_{3}(x)=12{x}^{2} . Chọn B.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đường tiệm cận ngang là y=−2y = - 2. Chọn A.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Công thức tổng quát của cấp số nhân: un=u1⋅qn−1⇒u4=u1⋅q3{u_n} = {u_1} \cdot {q^{n - 1}} \Rightarrow {u_4} = {u_1} \cdot {q^3}. Chọn A.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Cỡ mẫu n=42n = 42. Gọi x1;x2;...;x42{x_1};{x_2};...;{x_{42}} lần lượt là thời gian học trực tuyến một ngày của 42 học sính được sắp theo thứ tự không giảm.

Trung vị là x21+x222\frac{{{x_{21}} + {x_{22}}}}{2} mà x21;x22∈[30;40){x_{21}};{x_{22}} \in \left[ {30;40} \right) nên nhóm này chứa trung vị. Chọn A.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

a) Đúng. Gọi A là biến cố “người đó nhận được cảnh báo”⇒P(A)=100010 000=0,1⇒P(Aˉ)=1−0,1=0,9\Rightarrow P\left( A \right) = \frac{{1000}}{{10{\mkern 1mu} 000}} = 0{,}1 \Rightarrow P\left( {\bar A} \right) = 1 - 0{,}1 = 0{,}9.

b) Đúng: Gọi B là biến cố “người có bệnh”. Xác suất không có bệnh khi không nhận cảnh báo là: P(Bˉ∣Aˉ)=89009000=8990≈0,9889>0,98.P\left( {\bar B\mid \bar A} \right) = \frac{{8900}}{{9000}} = \frac{{89}}{{90}} \approx 0{,}9889 > 0{,}98.

c) Sai. P(Bˉ)=300+890010 000=920010 000=0,92≠0,9.P\left( {\bar B} \right) = \frac{{300 + 8900}}{{10{\mkern 1mu} 000}} = \frac{{9200}}{{10{\mkern 1mu} 000}} = 0{,}92 \ne 0{,}9.

d) Sai. P(Aˉ∣Bˉ)=P(Aˉ∩Bˉ)P(Bˉ)=89009200=8992≈0,9674>0,95.P\left( {\bar A\mid \bar B} \right) = \frac{{P\left( {\bar A \cap \bar B} \right)}}{{P\left( {\bar B} \right)}} = \frac{{8900}}{{9200}} = \frac{{89}}{{92}} \approx 0{,}9674 > 0{,}95.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đúng. f′(x)=x2−10x+9f'\left( x \right) = {x^2} - 10x + 9.

b) Đúng. x2−10x+9=0⇔x=1{x^2} - 10x + 9 = 0 \Leftrightarrow x = 1 hoặc x=9⇒S={1;9}x = 9 \Rightarrow S = \left\{ {1;9} \right\}.

c) Đúng. Bảng biến thiên

Hình minh hoạ

Dựa vào bảng biến thiên ta có hàm số nghịch biến trên khoảng (1;9)\left( {1;9} \right).

d) Sai. Điểm cực tiểu là x=9⇒x = 9 \Rightarrow Giá trị cực tiểu là f(9)=13⋅93−5⋅92+9⋅9+8=−73f\left( 9 \right) = \frac{1}{3} \cdot {9^3} - 5 \cdot {9^2} + 9 \cdot 9 + 8 = - 73.

Giá trị 373\frac{{37}}{3} là giá trị cực đại (tại x=1x = 1).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Đúng

  • c) Sai

  • d) Sai

Ta có F(t)=∫f(t)dt=∫(−0,3t2+3,6t)dt=−0,1t3+1,8t2+CF\left( t \right) = \int {f\left( t \right)dt} = \int {\left( { - 0{,}3{t^2} + 3{,}6t} \right)dt} = - 0{,}1{t^3} + 1{,}8{t^2} + C.

Vì F(0)=0⇒C=0F\left( 0 \right) = 0 \Rightarrow C = 0. Vậy F(t)=−0,1t3+1,8t2F\left( t \right) = - 0{,}1{t^3} + 1{,}8{t^2}.

a) Đúng. F(t)=−0,1t3+1,8t2F\left( t \right) = - 0{,}1{t^3} + 1{,}8{t^2}.

b) Đúng. Năng lực điện lưu trữ từ t=at = a đến t=bt = b là ∫abf(t)dt\int\limits_a^b {f\left( t \right)dt}.

c) Sai. Năng lực điện lưu trữ từ t=1t = 1 đến t=4t = 4 là

I=∫14f(t)dt=F(4)−F(1)=22,4−1,7=20,7I = \int\limits_1^4 {f\left( t \right)dt} = F\left( 4 \right) - F\left( 1 \right) = 22{,}4 - 1{,}7 = 20{,}7 (kWh).

d) Sai. Năng lực điện lưu trữ từ t=1t = 1 đến t=7t = 7 là

J=∫17f(t)dt=F(7)−F(1)=53,9−1,7=52,2J = \int\limits_1^7 {f\left( t \right)dt} = F\left( 7 \right) - F\left( 1 \right) = 53{,}9 - 1{,}7 = 52{,}2(kWh).

Ta có 2I=2⋅20,7=41,4≠52,22I = 2 \cdot 20{,}7 = 41{,}4 \ne 52{,}2.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Đúng

a) Đúng. Ta có MN→=(14−5;−2−10;4−4)=(9;−12;0)\overrightarrow {MN} = \left( {14 - 5; - 2 - 10;4 - 4} \right) = \left( {9; - 12;0} \right).

b) Sai. Đường thẳng MNMN có vectơ chỉ phương là 13MN→=(3;−4;0)\frac{1}{3}\overrightarrow {MN} = \left( {3; - 4;0} \right).

Phương trình tham số của đường thẳng MNMN là {x=5+3ty=10−4tz=4\left\{ \begin{array}{l}x = 5 + 3t\\y = 10 - 4t\\z = 4\end{array} \right..

c) Đúng. Vành đai là đường tròn trong mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) có phương trình là x2+y2=72{x^2} + {y^2} = {7^2}.

Hình chiếu của điểm M(5;10;4)M\left( {5;10;4} \right) trên (Oxy)\left( {Oxy} \right) là M′(5;10;0)M'\left( {5;10;0} \right) và hình chiếu của N(14;−2;4)N\left( {14; - 2;4} \right) trên (Oxy)\left( {Oxy} \right) là N′(14;−2;0)N'\left( {14; - 2;0} \right).

Trong quá trình bay từ MM đến NN, gọi vị trí của máy bay là AA nên điểm AA có tọa độ là (5+3t;10−4t;4)\left( {5 + 3t;10 - 4t;4} \right).

Gọi AA là hình chiếu của AA trên (Oxy)\left( {Oxy} \right). Suy ra A′(5+3t;10−4t;0)A'\left( {5 + 3t;10 - 4t;0} \right).

Trong mặt phẳng (Oxy)\left( {Oxy} \right) đường thẳng M′N′M'N' có phương trình tham số là {x=5+3ty=10−4t\left\{ \begin{array}{l}x = 5 + 3t\\y = 10 - 4t\end{array} \right..

Suy ra M′N′M'N' có phương trình tổng quát là 4x+3y−50=04x + 3y - 50 = 0.

Suy ra d(O,M′N′)=∣4⋅0+3⋅0−50∣42+32=10>7d\left( {O,M'N'} \right) = \frac{{\left| {4 \cdot 0 + 3 \cdot 0 - 50} \right|}}{{\sqrt {{4^2} + {3^2}} }} = 10 > 7.

Suy ra đường thẳng M′N′M'N' không cắt (O,7)\left( {O,7} \right) nên điểm A′A' nằm bên ngoài vành đai.

Gọi BB là điểm bất kì trên vành đai

Hình minh hoạ

Ta có khoảng cách từ AA đến vành đai là ABmin⁡=AB1=AA′2+(A′B1)2=AA′2+(A′O−7)2A{B_{\min }} = A{B_1} = \sqrt {A{{A'}^2} + {{\left( {A'{B_1}} \right)}^2}} = \sqrt {A{{A'}^2} + {{\left( {A'O - 7} \right)}^2}}=42+((5+3t)2+(10−4t)2−7)2= \sqrt {{4^2} + {{\left( {\sqrt {{{\left( {5 + 3t} \right)}^2} + {{\left( {10 - 4t} \right)}^2}} - 7} \right)}^2}}=16+(25t2−50t+125−7)2= \sqrt {16 + {{\left( {\sqrt {25{t^2} - 50t + 125} - 7} \right)}^2}}.

Do hàm số y=25t2−50t+125y = 25{t^2} - 50t + 125 đạt giá trị nhỏ nhất là 100 khi t=1t = 1 nên giá trị nhỏ nhất của ABmin⁡A{B_{\min }} là 5 khi t=1t = 1.

Vậy khoảng cách ngắn nhất từ máy bay đến vành đai bảo vệ là 50 mét.

d) Đúng. Ta có khi t=1t = 1 tọa độ máy bay P(8;6;4)P\left( {8;6;4} \right).

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 7,35

Đáp án: 7,35.

Hình minh hoạ

Gắn hệ trục tọa độ OxyzOxyz sao cho D≡O(0;0;0)D \equiv O\left( {0;0;0} \right), các tia DA,DC,DQDA,DC,DQlần lượt trùng với các chiều dương của các trục Ox,Oy,OzOx,Oy,Oz.

Khi đó: D(0;0;0)D\left( {0;0;0} \right), A(6;0;0)A\left( {6;0;0} \right), B(6;6;0)B\left( {6;6;0} \right), M(6;0;6)M\left( {6;0;6} \right), P(0;6;6)P\left( {0;6;6} \right).

Do EE là trung điểm của đoạn thẳng ABAB nên tọa độ điểm EE là: E(6;3;0)E\left( {6;3;0} \right).

Ta có các vectơ: DM→=(6;0;6)\overrightarrow {DM} = \left( {6;0;6} \right), DE→=(6;3;0)\overrightarrow {DE} = \left( {6;3;0} \right).

[DM→,DE→]=(−18;36;18)\left[ {\overrightarrow {DM} ,\overrightarrow {DE} } \right] = \left( { - 18;36;18} \right)

Chọn vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (MED)\left( {MED} \right) là n→=(−1;2;1)\overrightarrow n = \left( { - 1;2;1} \right).

Mặt phẳng (MED)\left( {MED} \right) đi qua gốc tọa độ D(0;0;0)D\left( {0;0;0} \right) và có vectơ pháp tuyến n→=(−1;2;1)\overrightarrow n = \left( { - 1;2;1} \right) nên có phương trình: −x+2y+z=0- x + 2y + z = 0.

Khoảng cách từ điểm P(0;6;6)P\left( {0;6;6} \right) đến mặt phẳng (MED)\left( {MED} \right) là:

d(P,(MED))=∣−0+2⋅6+6∣(−1)2+22+12=186=36≈7,35d\left( {P,\left( {MED} \right)} \right) = \frac{{| - 0 + 2 \cdot 6 + 6|}}{{\sqrt {{{\left( { - 1} \right)}^2} + {2^2} + {1^2}} }} = \frac{{18}}{{\sqrt 6 }} = 3\sqrt 6 \approx 7{,}35.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1152

Đáp án: 1152.

Các số được chia thành 5 nhóm theo số dư khi chia cho 5:

Nhóm 0 (dư 0): {0;5;10;15;20}\left\{ {0;5;10;15;20} \right\} (5 số)

Nhóm 1 (dư 1): {1;6;11;16}\left\{ {1;6;11;16} \right\} (4 số)

Nhóm 2 (dư 2): {2;7;12}\left\{ {2;7;12} \right\} (3 số)

Nhóm 3 (dư 3): {3;8}\left\{ {3;8} \right\} (2 số)

Nhóm 4 (dư 4): {4}\left\{ 4 \right\} (1 số)

Điều kiện “Hiệu hai số trên cùng hàng/cột không chia hết cho 5” tương đương với việc các số trên cùng hàng hoặc cùng cột phải có số dư khác nhau khi chia cho 5. Nghĩa là không có 2 số nào cùng nhóm nằm trên cùng 1 hàng hay 1 cột.

Ta có mô hình bảng gồm 5 hàng và 5 cột dạng nửa tam giác (số ô mỗi hàng từ trên xuống dưới lần lượt là 1, 2, 3, 4, 5; số ô mỗi cột từ trái qua phải lần lượt là 5, 4, 3, 2, 1).

Để xếp 5 số thuộc nhóm 0 không cùng hàng hoặc cột, ta bắt buộc phải xếp chúng vào đường chéo dài nhất (5 ô). Sau khi loại đi đường chéo này, phần còn lại là một tam giác gồm 4 ô chéo. Bằng lập luận tương tự, 4 số thuộc nhóm 1 phải nằm trên đường chéo tiếp theo.

Cứ như vậy, vị trí các nhóm hoàn toàn bị cố định thành từng đường chéo song song:

Số cách điền các số nhóm 0 là: 5!5!

Số cách điền các số nhóm 1 là: 4!4!

Số cách điền các số nhóm 2 là: 3!3!

Số cách điền các số nhóm 3 là: 2!2!

Số cách điền các số nhóm 4 là: 1!1!

Vậy tổng số cách điền thỏa mãn là: H=5!⋅4!⋅3!⋅2!⋅1!=34560H = 5! \cdot 4! \cdot 3! \cdot 2! \cdot 1! = 34560.

Giá trị của H30=3456030=1152\frac{H}{{30}} = \frac{{34560}}{{30}} = 1152.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 5,91

Đáp án: 5,91.

Phương trình elip đã cho là x21,52+y212=1⇔x22,25+y2=1\frac{{{x^2}}}{{{{1{,}5}^2}}} + \frac{{{y^2}}}{{{1^2}}} = 1 \Leftrightarrow \frac{{{x^2}}}{{2{,}25}} + {y^2} = 1.

Do lấy nửa trên của elip nên y≥0y \ge 0, ta suy ra: y2=1−x22,25{y^2} = 1 - \frac{{{x^2}}}{{2{,}25}}

Lỗ khoan có dạng hình trụ bán kính r=0,2cmr = 0{,}2{\rm{ cm}}, nằm dọc theo trục OxOx, tức là phần không gian bị lấy đi giới hạn bởi đường thẳng y=0,2y = 0{,}2.

Để tìm các giới hạn hoành độ nơi mũi khoan đi vào và đi ra khỏi khối elip, ta tìm giao điểm của đường thẳng y=0,2y = 0{,}2 và elip là:

1−x22,25=0,22⇔x2=0,96⋅2,25=2,16⇔[x=−2,16x=2,161 - \frac{{{x^2}}}{{2{,}25}} = {0{,}2^2} \Leftrightarrow {x^2} = 0{,}96 \cdot 2{,}25 = 2{,}16 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = - \sqrt {2{,}16} }\\{x = \sqrt {2{,}16} }\end{array}} \right.

Thể tích hạt cườm chính là thể tích khối tròn xoay sinh bởi hình phẳng giới hạn bởi đường elip yelip2=1−x22,25y_{{\rm{elip}}}^2 = 1 - \frac{{{x^2}}}{{2{,}25}} và đường thẳng ytruc=0,2{y_{{\rm{truc}}}} = 0{,}2, quay quanh trục OxOx trên đoạn [−2,16;2,16]\left[ { - \sqrt {2{,}16} ;\sqrt {2{,}16} } \right].

Do tính chất đối xứng qua trục OyOy, ta có thể tính tích phân từ 00 đến 2,16\sqrt {2{,}16} rồi nhân đôi:

V=2π∫02,16(yelip2−ytruc2) dxV = 2\pi \int_0^{\sqrt {2{,}16} } {(y_{{\rm{elip}}}^2 - y_{{\rm{truc}}}^2)} {\mkern 1mu} dx

⇒V=2π∫02,16(1−x22,25−0,04)dx=2π∫02,16(0,96−x22,25)dx≈5,91(cm3)\Rightarrow V = 2\pi \int_0^{\sqrt {2{,}16} } {\left( {1 - \frac{{{x^2}}}{{2{,}25}} - 0{,}04} \right)} dx = 2\pi \int_0^{\sqrt {2{,}16} } {\left( {0{,}96 - \frac{{{x^2}}}{{2{,}25}}} \right)} dx \approx 5{,}91{\rm{ (c}}{{\rm{m}}^3}{\rm{)}}.

Vậy thể tích của hạt cườm bằng 5,91cm35{,}91{\rm{ c}}{{\rm{m}}^3}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1856

Đáp án: 1856.

Phép thử: Dũng lắp 12 bóng đèn gồm bốn bóng màu đỏ và tám bóng màu xanh có công suất đôi một khác nhau vào 12 đỉnh A1,A2,...,A12{A_1},{A_2},...,{A_{12}} sao mỗi đỉnh có đúng một bóng đèn

Số phần tử của không gian mẫu: n(Ω)=12!n\left( \Omega \right) = 12!

Biến cố: mỗi đỉnh hình vuông (có bốn đỉnh là các đỉnh của đa giác đã cho) đều có ít nhất một bóng đèn màu đỏ.

Ta có số hình vuông là 3: {A1,A4,A7,A10};{A2,A5,A8,A11};{A3,A6,A9,A12}\left\{ {{A_1},{A_4},{A_7},{A_{10}}} \right\};\left\{ {{A_2},{A_5},{A_8},{A_{11}}} \right\};\left\{ {{A_3},{A_6},{A_9},{A_{12}}} \right\}.

Có 1 hình vuông có 2 bóng đỏ và 2 hình vuông có 1 bóng đỏ

Có 3 cách chọn hình vuông có 2 bóng đỏ

Số cách xếp vị trí bóng đỏ cho hình vuông có 1 bóng đỏ: C41=4C_4^1 = 4.

Số cách xếp vị trí bóng đỏ cho hình vuông có 2 bóng đỏ: C42=6C_4^2 = 6.

Số cách lắp bóng sao cho mỗi đỉnh hình vuông (có bốn đỉnh là các đỉnh của đa giác đã cho) đều có ít nhất một bóng đèn màu đỏ: 3⋅(4⋅4⋅6)⋅4!⋅8!=2786918403 \cdot \left( {4 \cdot 4 \cdot 6} \right) \cdot 4! \cdot 8! = 278691840 cách

Xác suất: P=27869184012!=3255P = \frac{{278691840}}{{12!}} = \frac{{32}}{{55}}

Vậy: 3190P=3190⋅3255=18563190P = 3190 \cdot \frac{{32}}{{55}} = 1856.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1275

Đáp án: 1275.

Gọi x;y;zx;y;z lần lượt là giá tiền của mỗi ki lô gam rau muống, bí xanh, cà chua (đơn vị: nghìn đồng).

Theo bài ta có: {19x+14y+10z=60020x+12y+8z=54025x+12y+7z=570⇒{x=10y=15z=20\left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{19x + 14y + 10z = 600}\\{20x + 12y + 8z = 540}\\{25x + 12y + 7z = 570}\end{array}} \right. \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{llllllllllllllllllll}{x = 10}\\{y = 15}\\{z = 20}\end{array}} \right.

Vậy tổng số tiền nông trại thu được ở ngày thứ Bảy từ ba loại rau quả trên khi cung cấp cho siêu thị A là: 50⋅10+25⋅15+20⋅20=127550 \cdot 10 + 25 \cdot 15 + 20 \cdot 20 = 1275 (nghìn đồng).

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 1990

Đáp án: 1990.

Hàm lợi nhuận: π(x)=R(x)−C(x)=60x−(0,001x3+30x+10)=−0,001x3+30x−10\pi \left( x \right) = R\left( x \right) - C\left( x \right) = 60x - \left( {0{,}001{x^3} + 30x + 10} \right) = - 0{,}001{x^3} + 30x - 10.

Đạo hàm: π′(x)=−0,003x2+30=0⇔[x=100∈[1;200]x=−100∉[1;200]\pi '\left( x \right) = - 0{,}003{x^2} + 30 = 0 \Leftrightarrow \left[ {\begin{array}{cccccccccccccccccccc}{x = 100 \in \left[ {1;200} \right]}\\{x = - 100 \notin \left[ {1;200} \right]}\end{array}} \right..

Ta có: π(1)=19,999\pi \left( 1 \right) = 19{,}999; π(100)=1990\pi \left( {100} \right) = 1990; π(200)=−2010\pi \left( {200} \right) = - 2010.

Vậy lợi nhuận lớn nhất mà công ty đạt được trong một tháng là 1990 triệu đồng khi chế biến 100 tấn nguyên liệu.