TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 12 Cánh diều có đáp án - Đề 2

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có:I=∫−25[f(x)−4g(x)−1]dxI = \int\limits_{ - 2}^5 {\left[ {f\left( x \right) - 4g\left( x \right) - 1} \right]{\rm{d}}x}=∫−25f(x)dx+4∫5−2g(x)dx−x∣−25= \int\limits_{ - 2}^5 {f\left( x \right){\rm{d}}x} + 4\int\limits_5^{ - 2} {g\left( x \right){\rm{d}}x} - \left. x \right|_{ - 2}^5=8+4.3−(5+2)=13= 8 + 4.3 - \left( {5 + 2} \right) = 13.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

∫12[4f(x)−2x]dx=1⇔4∫12f(x)dx−2∫12xdx=1⇔4∫12f(x)dx−2.x22∣12=1⇔4∫12f(x)dx=4⇔∫12f(x)dx=1.\begin{array}{l}\int\limits_1^2 {\left[ {4f\left( x \right) - 2x} \right]dx} = 1 \Leftrightarrow 4\int\limits_1^2 {f\left( x \right)dx - 2\int\limits_1^2 {xdx} } = 1 \Leftrightarrow 4\int\limits_1^2 {f\left( x \right)dx - 2.} \left. {\frac{{{x^2}}}{2}} \right|_1^2 = 1\\ \Leftrightarrow 4\int\limits_1^2 {f\left( x \right)dx = 4 \Leftrightarrow } \int\limits_1^2 {f\left( x \right)dx = 1} .\end{array}

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Mặt phẳng (P):3x−z+2=0\left( P \right):3x - z + 2 = 0 có một vectơ pháp tuyến là n1→=(3 ; 0 ; −1)\overrightarrow {{n_1}} = \left( {3\,;\,0\,;\, - 1} \right).

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Thay tọa độ của Q(−3 ; −2 ; 1)Q\left( { - 3\,;\, - 2\,;\,1} \right) vào dd ta có −3−3−1=−2−23=1+1−2\frac{{ - 3 - 3}}{{ - 1}} = \frac{{ - 2 - 2}}{3} = \frac{{1 + 1}}{{ - 2}} vô lý.

Vậy điểm Q(−3 ; −2 ; 1)Q\left( { - 3\,;\, - 2\,;\,1} \right) không thuộc dd.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

(S):x2+y2+z2−2x−4y+4z−7=0\left( S \right):{x^2} + {y^2} + {z^2} - 2x - 4y + 4z - 7 = 0⇒a=1\Rightarrow a = 1; b=2\,b = 2; c=−2\,c = - 2;d=−7d = - 7

⇒R=a2+b2+c2−d\Rightarrow R = \sqrt {{a^2} + {b^2} + {c^2} - d}=4= 4; I(1;2;−2)I\left( {1;2; - 2} \right).

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có AB→=(−9; 9; 0)\overrightarrow {AB} = \left( { - 9;\,9;\,0} \right); AC→=(−9; 0; 9)\overrightarrow {AC} = \left( { - 9;\,0;\,9} \right).

Một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (ABC)\left( {ABC} \right) là n→=[AB→,AC→]=(81; 81; 81)\overrightarrow n = \left[ {\overrightarrow {AB} ,\overrightarrow {AC} } \right] = \left( {81;\,81;\,81} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Đáp án đúng là: B

Ta có M1(0;5;0){M_1}\left( {0;5;0} \right) và M2(2;0;4){M_2}\left( {2;0;4} \right). Suy ra M1M2→=(2;−5;4)\overrightarrow {{M_1}{M_2}} = \left( {2; - 5;4} \right).

Đường thẳng M1M2{M_1}{M_2}nhận M1M2→=u3→=(2;−5;4)\overrightarrow {{M_1}{M_2}} = \overrightarrow {{u_3}} = \left( {2; - 5;4} \right) làm một vectơ chỉ phương.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

(P)\left( P \right) có một véc tơ pháp tuyến n→=(1;0;−1)\overrightarrow n = (1;0; - 1)

(Oxy)\left( {Oxy} \right) có một véc tơ pháp tuyến n′→=(0;0;1)\overrightarrow {n'} = (0;0;1)

Do đó cos⁡((P),(Oxy))=∣cos⁡(n→,n′→)∣=12⇒((P),(Oxy))=45∘\cos \left( {\left( P \right),\left( {Oxy} \right)} \right) = \left| {\cos \left( {\overrightarrow n ,\overrightarrow {n'} } \right)} \right| = \frac{1}{{\sqrt 2 }} \Rightarrow \left( {\left( P \right),\left( {Oxy} \right)} \right) = 45^\circ.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Đáp án đúng là: A

Mặt cầu (S)\left( S \right) có tâm I(1 ; 4 ; 0)I\left( {1\,;\,4\,;\,0} \right), bán kính bằng IM=2IM = 2 nên phương trình của mặt cầu (S)\left( S \right) là (x−1)2+(y−4)2+z2=4{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 4} \right)^2} + {z^2} = 4.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Gọi dd là đường thẳng đi qua A(1;1;3)A\left( {1;1;3} \right) và vuông góc với (P)\left( P \right).

Khi đó đường thẳng dd có phương trình tham số: {x=1+ty=1+tz=3−t\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + t\\y = 1 + t\\z = 3 - t\end{array} \right..

Gọi II là tâm mặt cầu (S)\left( S \right) thì I=d∩(Oxy)I = d \cap \left( {Oxy} \right), suy ra I(4;4;0)I\left( {4;4;0} \right).

Bán kính mặt cầu (S)\left( S \right) là R=IA=27R = IA = \sqrt {27}.

Vậy phương trình mặt cầu (S)\left( S \right) là: (x−4)2+(y−4)2+z2=27{\left( {x - 4} \right)^2} + {\left( {y - 4} \right)^2} + {z^2} = 27.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Đáp án đúng là: C

Theo công thức Bayes, ta có P(B∣A)=P(B).P(A∣B)P(B).P(A∣B)+P(Bˉ).P(A∣Bˉ).P\left( {\left. B \right|A} \right) = \frac{{P\left( B \right).P\left( {\left. A \right|B} \right)}}{{P\left( B \right).P\left( {\left. A \right|B} \right) + P\left( {\bar B} \right).P\left( {\left. A \right|\bar B} \right)}}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Đáp án đúng là: D

Gọi AA là biến cố “Sản phẩm đó do máy thứ nhất sản xuất”

B là biến cố “Sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn”.

Theo đề ta có: P(A)=0,6;P(A‾)=0,4P\left( A \right) = 0{,}6;P\left( {\overline A } \right) = 0{,}4; P(B∣A)=0,9;P(B∣A‾)=0,85P\left( {B|A} \right) = 0{,}9;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}85.

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,6.0,9+0,4.0,85=0,88= 0{,}6.0{,}9 + 0{,}4.0{,}85 = 0{,}88.

Ta có P(A∣B)=P(A).P(B∣A)P(B)=0,6.0,90,88≈0,614P\left( {A|B} \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {B|A} \right)}}{{P\left( B \right)}} = \frac{{0{,}6.0{,}9}}{{0{,}88}} \approx 0{,}614.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Sai

  • b) Đúng

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) S, b) Đ, c) Đ, d) S

a) Có F′(x)=f(x)F'\left( x \right) = f\left( x \right). Suy ra F′(0)=f(0)=e0−2.0=1F'\left( 0 \right) = f\left( 0 \right) = {e^0} - 2.0 = 1.

b) Có F(x)=∫(ex−2x)dx=ex−x2+CF\left( x \right) = \int {\left( {{e^x} - 2x} \right)dx} = {e^x} - {x^2} + C.

Mà F(0)=1F\left( 0 \right) = 1 nên F(0)=e0−0+C=1⇒C=0F\left( 0 \right) = {e^0} - 0 + C = 1 \Rightarrow C = 0.

Do đó F(x)=ex−x2F\left( x \right) = {e^x} - {x^2}. Suy ra F(1)=e1−12=e−1F\left( 1 \right) = {e^1} - {1^2} = e - 1.

c) ∫F(x)dx=∫(ex−x2)dx=ex−x33+C\int {F\left( x \right)} dx = \int {\left( {{e^x} - {x^2}} \right)dx} = {e^x} - \frac{{{x^3}}}{3} + C.

d) ∫f(x)xexdx=∫ex−2xxexdx=∫(1x−2e−x)dx=ln⁡∣x∣+2e−x+C\int {\frac{{f\left( x \right)}}{{x{e^x}}}dx = } \int {\frac{{{e^x} - 2x}}{{x{e^x}}}dx = } \int {\left( {\frac{1}{x} - 2{e^{ - x}}} \right)dx} = \ln \left| x \right| + 2{e^{ - x}} + C.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) S, c) S, d) Đ

a) Diện tích hình phẳng giới hạn bởi đồ thị hàm số y=x3y = \sqrt[3]{x}, trục OxOx, đường thẳng x=0x = 0 và đường thẳng x=1x = 1 được tính bằng công thức S=∫01∣x3∣dxS = \int\limits_0^1 {\left| {\sqrt[3]{x}} \right|dx}.

b) Ta có S1=∫01∣x3∣dx=x44∣01=14{S_1} = \int\limits_0^1 {\left| {{x^3}} \right|dx} = \left. {\frac{{{x^4}}}{4}} \right|_0^1 = \frac{1}{4}.

c) S2=∫01∣x3−x3∣dx{S_2} = \int\limits_0^1 {\left| {{x^3} - \sqrt[3]{x}} \right|dx}=∫01(x3−x3)dx= \int\limits_0^1 {\left( {\sqrt[3]{x} - {x^3}} \right)dx}.

d) Ta có S2=∫01(x3−x3)dx=12{S_2} = \int\limits_0^1 {\left( {\sqrt[3]{x} - {x^3}} \right)dx} = \frac{1}{2}

Diện tích phần không tô đậm là S3=SOABC−S2=1−12=12{S_3} = {S_{OABC}} - {S_2} = 1 - \frac{1}{2} = \frac{1}{2}.

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Sai

  • d) Đúng

a) Đ, b) S, c) S, d) Đ

a) Mặt phẳng (P):x+2y−z+3=0\left( P \right):x + 2y - z + 3 = 0 có một vectơ pháp tuyến là n→=(1;2;−1)\overrightarrow n = \left( {1;2; - 1} \right).

b) Thay tọa độ điểm A(1;1;2)A\left( {1;1;2} \right) vào phương trình mặt phẳng (P):x+2y−z+3=0\left( P \right):x + 2y - z + 3 = 0 ta được:

1+2.1−2+3=4≠01 + 2.1 - 2 + 3 = 4 \ne 0. Do đó điểm A∉(P)A \notin \left( P \right).

c) R=d(A,(P))=∣1+2.1−2+3∣12+22+(−1)2=46R = d\left( {A,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {1 + 2.1 - 2 + 3} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2}} }} = \frac{4}{{\sqrt 6 }}.

Phương trình mặt cầu cần tìm là: (x−1)2+(y−1)2+(z−2)2=166=83{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y - 1} \right)^2} + {\left( {z - 2} \right)^2} = \frac{{16}}{6} = \frac{8}{3}.

d) Vì (Q)//(P)\left( Q \right)//\left( P \right) nên (Q):x+2y−z+D=0(D≠3)\left( Q \right):x + 2y - z + D = 0\left( {D \ne 3} \right).

Vì A∈(Q)A \in \left( Q \right) nên 1+2.1−2+D=0⇔D=−11 + 2.1 - 2 + D = 0 \Leftrightarrow D = - 1.

Vậy (Q):x+2y−z−1=0\left( Q \right):x + 2y - z - 1 = 0.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

  • a) Đúng

  • b) Sai

  • c) Đúng

  • d) Sai

a) Đ, b) S, c) Đ, d) S

a) Số công nhân làm ở phân xưởng I là 23+12=3523 + 12 = 35.

Tổng số công nhân của hai phân xưởng là 23+12+25+15=7523 + 12 + 25 + 15 = 75.

Suy ra P(A)=3575=715P\left( A \right) = \frac{{35}}{{75}} = \frac{7}{{15}}.

b) Số công nhân hài lòng với điều kiện làm việc của phân xưởng là: 23+25=4823 + 25 = 48.

Suy ra P(B)=4875=0,64P\left( B \right) = \frac{{48}}{{75}} = 0{,}64.

c) P(B‾∣A)=1235P\left( {\overline B |A} \right) = \frac{{12}}{{35}}.

d) P(A‾∣B)=2540=0,625P\left( {\overline A |B} \right) = \frac{{25}}{{40}} = 0{,}625.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6,5

Trả lời: 6,5

F′(x)=ex(msin⁡x+ncos⁡x)+ex(mcos⁡x−nsin⁡x)F'\left( x \right) = {e^x}\left( {m\sin x + n\cos x} \right) + {e^x}\left( {m\cos x - n\sin x} \right)=ex[(m−n)sin⁡x+(n+m)cos⁡x]= {e^x}\left[ {\left( {m - n} \right)\sin x + \left( {n + m} \right)\cos x} \right].

Vì F′(x)=f(x)F'\left( x \right) = f\left( x \right) nên ta có {m−n=2m+n=−3\left\{ \begin{array}{l}m - n = 2\\m + n = - 3\end{array} \right.⇔{m=−12n=−52\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}m = - \frac{1}{2}\\n = - \frac{5}{2}\end{array} \right..

Suy ra S=m2+n2=132=6,5S = {m^2} + {n^2} = \frac{{13}}{2} = 6{,}5.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 2026

Trả lời: 2026

Ta có I=∫01ex+1dxI = \int\limits_0^1 {{e^{x + 1}}dx}=∫01ex+1d(x+1)=ex+1∣01=e2−e= \int\limits_0^1 {{e^{x + 1}}d\left( {x + 1} \right)} = \left. {{e^{x + 1}}} \right|_0^1 = {e^2} - e.

Suy ra a=1;b=−1a = 1;b = - 1.

Do đó S=log⁡222026=2026S = {\log _2}{2^{2026}} = 2026.

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 34,4

Trả lời: 34,4

Xét một cánh hoa trong hệ trục OxyOxy như hình vẽ

Hình minh hoạ

Gọi (P):y=ax2+bx+c\left( P \right):y = a{x^2} + bx + c. Ta có (P)\left( P \right) đi qua điểm A(1;0)A\left( {1;0} \right) và có đỉnh I(0;3)I\left( {0;3} \right).

Suy ra (P):y=−3x2+3\left( P \right):y = - 3{x^2} + 3.

Do đó diện tích mỗi cánh hoa là S=∫−11(−3x2+3)dx=4  dm2S = \int\limits_{ - 1}^1 {\left( { - 3{x^2} + 3} \right)dx} = 4\;{\rm{d}}{{\rm{m}}^{\rm{2}}}.

Hơn nữa diện tích của lục giác đều cạnh 2 dm bằng 6 lần diện tích của tam giác đều cạnh 2 dm.

Vậy diện tích của hình trên là SH=6(2234+4)=63+24≈34,4{S_H} = 6\left( {\frac{{{2^2}\sqrt 3 }}{4} + 4} \right) = 6\sqrt 3 + 24 \approx 34{,}4 dm2^{2}.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 6,4

Trả lời: 6,4

Hình minh hoạ

Gọi BCBC là đường kính của hình tròn.

Gọi HH là hình chiếu của HH lên BCBC.

Ta có AH=d(A,(P))=∣2.2−1−2.5+13∣22+(−1)2+(−2)2=63=2AH = d\left( {A,\left( P \right)} \right) = \frac{{\left| {2.2 - 1 - 2.5 + 13} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {{\left( { - 1} \right)}^2} + {{\left( { - 2} \right)}^2}} }} = \frac{6}{3} = 2.

Suy ra HC=AH.tan⁡58∘=2.tan⁡58∘≈3,2HC = AH.\tan 58^\circ = 2.\tan 58^\circ \approx 3{,}2.

Do đó BC=2HC=6,4BC = 2HC = 6{,}4.

Vùng quan sát được trên mặt phẳng (P)\left( P \right) của camera là hình tròn có đường kính bằng 6,4.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 9

Trả lời: 9

Phương trình đường viên đạn đi là: {x=1+2ty=2+tz=3+5t\left\{ \begin{array}{l}x = 1 + 2t\\y = 2 + t\\z = 3 + 5t\end{array} \right..

Khi viên đạn trúng mục tiêu tại điểm B(5;a;b)B\left( {5;a;b} \right) nên 1+2t=5⇔t=21 + 2t = 5 \Leftrightarrow t = 2.

Do đó tọa độ điểm B là B(5;4;13)B\left( {5;4;13} \right). Vậy b−a=13−4=9b - a = 13 - 4 = 9.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: 0,6

Trả lời: 0,6

Gọi biến cố A “Người được chọn là nam”.

Biến cố B “Người được chọn bị cận thị”.

Theo đề ta có P(A)=P(A‾)=0,5P\left( A \right) = P\left( {\overline A } \right) = 0{,}5; P(B∣A)=0,4;P(B∣A‾)=0,6P\left( {B|A} \right) = 0{,}4;P\left( {B|\overline A } \right) = 0{,}6.

Ta có P(B)=P(A).P(B∣A)+P(A‾).P(B∣A‾)P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {B|A} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right)=0,5.0,4+0,5.0,6=0,5= 0{,}5.0{,}4 + 0{,}5.0{,}6 = 0{,}5.

Ta có P(B‾)=1−P(B)=0,5;P(B‾∣A)=1−P(B∣A)=1−0,4=0,6P\left( {\overline B } \right) = 1 - P\left( B \right) = 0{,}5;P\left( {\overline B |A} \right) = 1 - P\left( {B|A} \right) = 1 - 0{,}4 = 0{,}6.

Suy ra P(A∣B‾)=P(A).P(B‾∣A)P(B‾)=0,5.0,60,5=0,6P\left( {A|\overline B } \right) = \frac{{P\left( A \right).P\left( {\overline B |A} \right)}}{{P\left( {\overline B } \right)}} = \frac{{0{,}5.0{,}6}}{{0{,}5}} = 0{,}6.