TopStudy

Đáp án và lời giải

Bộ 10 đề thi cuối kì 2 Toán 10 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 10

Về trang đề

Câu 1

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Dựa vào sơ đồ cây có 66 cách đi từ Lạng Sơn vào Đà Lạt.

Câu 2

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta kí hiệu AnkA_n^k là số các chỉnh hợp chập kk của nn phần tử (1≤k≤n)\left( {1 \le k \le n} \right).

Ta có: Ank=n(n−1)...(n−k+1)A_n^k = n\left( {n - 1} \right)...\left( {n - k + 1} \right).

Câu 3

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Các đoạn thẳng được lập không phân biệt điểm đầu và điểm cuối (ví dụ đoạn thẳng ABAB và đoạn thẳng BABA là giống nhau).

Vậy cứ hai điểm phân biệt sẽ cho ta một đoạn thẳng.

Số đoạn thẳng có hai đầu mút là hai trong tám điểm nói trên là C102=45C_{10}^2 = 45 đoạn thẳng.

Câu 4

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Khai triển với n=4n = 4 là:

(a+b)4=C40a4+C41a3b1+C42a2.b2+C43a.b3+C44.b4{\left( {a + b} \right)^4} = C_4^0{a^4} + C_4^1{a^3}{b^1} + C_4^2{a^2}.{b^2} + C_4^3a.{b^3} + C_4^4.{b^4}.

Câu 5

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Hàm số bậc hai y=x2y = {x^2} có trục đối xứng x=−b2a=−02.1=0x = - \frac{b}{{2a}} = - \frac{0}{{2.1}} = 0.

Vì vậy trục đối xứng là OyOy.

Câu 6

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Tam thức bậc hai f(x):x2−3x+2f\left( x \right):{x^2} - 3x + 2 có Δ=(−3)2−4.1.2=1>0\Delta = {\left( { - 3} \right)^2} - 4.1.2 = 1 > 0.

Do đó f(x)f\left( x \right) có hai nghiệm phân biệt là:

x1=−(−3)−12.1=1;  x2=−(−3)+12.1=2.{x_1} = \frac{{ - \left( { - 3} \right) - \sqrt 1 }}{{2.1}} = 1;\,\,{x_2} = \frac{{ - \left( { - 3} \right) + \sqrt 1 }}{{2.1}} = 2.

Ta lại có a=1>0a = 1 > 0.

Do đó ta có:

⦁ f(x)f\left( x \right) âm trên khoảng (1;2)\left( {1;2} \right);

⦁ f(x)f\left( x \right) dương trên hai khoảng (−∞;1)\left( { - \infty ;1} \right) và (2;+∞)\left( {2; + \infty } \right);

⦁ f(x)=0f\left( x \right) = 0 khi x=1x = 1 hoặc x=2x = 2.

Vì vậy bất phương trình x2−3x+2<0{x^2} - 3x + 2 < 0 có tập nghiệm là (1;2)\left( {1;2} \right).

Câu 7

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Bình phương hai vế của phương trình đã cho, ta được:

−x2+4x=(2x−2)2- {x^2} + 4x = {\left( {2x - 2} \right)^2}

⇒−x2+4x=4x2−8x+4\Rightarrow - {x^2} + 4x = 4{x^2} - 8x + 4

⇒−5x2+12x−4=0\Rightarrow - 5{x^2} + 12x - 4 = 0

⇒x=2\Rightarrow x = 2 hoặc x=25x = \frac{2}{5}

Với x=2x = 2, ta có −22+4.2=2.2−2\sqrt { - {2^2} + 4.2} = 2.2 - 2 (đúng)

Với x=25x = \frac{2}{5}, ta có −(25)2+4.25=2.25−2\sqrt { - {{\left( {\frac{2}{5}} \right)}^2} + 4.\frac{2}{5}} = 2.\frac{2}{5} - 2 (sai)

Vì vậy khi thay lần lượt các giá trị x=2x = 2 và x=25x = \frac{2}{5} vào phương trình đã cho, ta thấy chỉ có x=2x = 2 thỏa mãn.

Vậy phương trình đã cho có một nghiệm duy nhất.

Câu 8

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Việc chọn thực đơn gồm ba công đoạn:

Công đoạn 1: Chọn một món chính, có 55 cách chọn.

Công đoạn 2: Chọn một loại quả tráng miệng, có 55 cách chọn.

Công đoạn 3: chọn một loại nước uống, có 33 cách chọn.

Theo quy tắc nhân, ta có tất cả 5.5.3=755.5.3 = 75 cách chọn thực đơn.

Vậy ta chọn phương án B.

Câu 9

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Số hoán vị của ba phần tử của tập MM là: P3=3!=6{P_3} = 3! = 6.

Vậy ta chọn phương án C.

Câu 10

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Áp dụng công thức nhị thức Newton, ta có:

⦁ (3+2)4=34+4.33.2+6.32.(2)2+4.3.(2)3+(2)4{\left( {3 + \sqrt 2 } \right)^4} = {3^4} + {4.3^3}.\sqrt 2 + {6.3^2}.{\left( {\sqrt 2 } \right)^2} + 4.3.{\left( {\sqrt 2 } \right)^3} + {\left( {\sqrt 2 } \right)^4}.

⦁ (3−2)4=34+4.33.(−2)+6.32.(−2)2+4.3.(−2)3+(−2)4{\left( {3 - \sqrt 2 } \right)^4} = {3^4} + {4.3^3}.\left( { - \sqrt 2 } \right) + {6.3^2}.{\left( { - \sqrt 2 } \right)^2} + 4.3.{\left( { - \sqrt 2 } \right)^3} + {\left( { - \sqrt 2 } \right)^4}.

Suy ra (3+2)4+(3−2)4=2.[34+6.32.(2)2+(2)4]{\left( {3 + \sqrt 2 } \right)^4} + {\left( {3 - \sqrt 2 } \right)^4} = 2.\left[ {{3^4} + {{6.3}^2}.{{\left( {\sqrt 2 } \right)}^2} + {{\left( {\sqrt 2 } \right)}^4}} \right]

=2.(81+6.9.2+4)=386= 2.\left( {81 + 6.9.2 + 4} \right) = 386.

Vậy ta chọn phương án D.

Câu 11

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A

Gọi SS là kí hiệu khi đồng xu xuất hiện mặt sấp, NN là kí hiệu khi đồng xu xuất hiện mặt ngửa.

Không gian mẫu là:

Ω={SSS;SSN;SNS;NSS;SNN;NSN;NNS;NNN}\Omega = \left\{ {SSS;SSN;SNS;NSS;SNN;NSN;NNS;NNN} \right\}nên n(Ω)=8n\left( \Omega \right) = 8.

Gọi biến cố AA: “ít nhất một lần mặt ngửa”. Các kết quả thuận lợi của biến cố AA là:

SSN;SNS;NSS;SNN;NSN;NNS;NNNSSN;SNS;NSS;SNN;NSN;NNS;NNN. Do đó n(A)=7n\left( A \right) = 7.

Vậy P(A)=n(A)n(Ω)=78P(A) = \frac{{n(A)}}{{n(\Omega )}} = \frac{7}{8}.

Câu 12

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Tổng số học sinh trong lớp: 15+17=3215 + 17 = 32(học sinh)

Biến cố AA: “đội kỉ luật có ít nhất một bạn nữ”

Biến cố đối A‾\overline A: “đội kỉ luật không có bạn nữ nào” tức là chỉ có 33 bạn nam

Ta có:

n(Ω)=C323=4960n\left( \Omega \right) = C_{32}^3 = 4960

n(A‾)=C153=455n\left( {\overline A } \right) = C_{15}^3 = 455

Do đó, P(A‾)=n(A‾)n(Ω)=4554960=91992P(\overline A ) = \frac{{n(\overline A )}}{{n(\Omega )}} = \frac{{455}}{{4960}} = \frac{{91}}{{992}}

Vậy P(A)=1−P(A‾)=1−91992=901992P\left( A \right) = 1 - P\left( {\overline A } \right) = 1 - \frac{{91}}{{992}} = \frac{{901}}{{992}}.

Câu 13

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Cho biến cố AA có biến cố đối A‾\overline A. Ta có: P(A)+P(A‾)=1P\left( A \right) + P\left( {\overline A } \right) = 1 và 0≤P(A),P(A‾)≤10 \le P\left( A \right),P\left( {\overline A } \right) \le 1.

Do đó C đúng.

Câu 14

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Tọa độ trung điểm II của đoạn thẳng MNMN thỏa mãn:

{xI=9+(−1)2=4yI=6+(−2)2=2⇒I(4;2)\left\{ \begin{array}{l}{x_I} = \frac{{9 + \left( { - 1} \right)}}{2} = 4\\{y_I} = \frac{{6 + \left( { - 2} \right)}}{2} = 2\end{array} \right. \Rightarrow I\left( {4;2} \right).

Câu 15

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Phương án A, B đúng.

Phương án C sai. Sửa lại: Nếu a⃗\vec a là một vectơ chỉ phương của đường thẳng dd thì ka⃗   (k≠0)k\vec a\,\,\,\left( {k \ne 0} \right) cũng là một vectơ chỉ phương của đường thẳng dd.

Vậy ta chọn phương án D.

Câu 16

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có a1b1+a2b2=0⇒a→.b→=0{a_1}{b_1} + {a_2}{b_2} = 0 \Rightarrow \overrightarrow a .\overrightarrow b = 0.

Do đó a→\overrightarrow a và b→\overrightarrow b vuông góc.

Câu 17

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có: AB→(3;−4)\overrightarrow {AB} \left( {3; - 4} \right)

Khi đó đường thẳng ABAB nhận (4;3)\left( {4;3} \right) làm vectơ pháp tuyến có phương trình là:

4(x−1)+3(y−0)=0⇔4x+3y−4=04\left( {x - 1} \right) + 3\left( {y - 0} \right) = 0 \Leftrightarrow 4x + 3y - 4 = 0.

Câu 18

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Đường thẳng Δ:x+y−1=0\Delta :x + y - 1 = 0 có một vectơ pháp tuyến là (1;1)\left( {1;1} \right) nên có một vectơ chỉ phương (1;−1)\left( {1; - 1} \right). Lấy điểm (0;1)\left( {0;1} \right) thuộc Δ\Delta, khi đó phương trình tham số của Δ\Delta là:

{x=tx=1−t⇒M(t;1−t)  (t<−3)\left\{ \begin{array}{l}x = t\\x = 1 - t\end{array} \right. \Rightarrow M\left( {t;1 - t} \right)\,\,\left( {t < - 3} \right).

Ta có: MN→(−3−t;t+3)⇒MN=2∣t+3∣\overrightarrow {MN} \left( { - 3 - t;t + 3} \right) \Rightarrow MN = \sqrt 2 \left| {t + 3} \right|

Mà MN=2MN = \sqrt 2 nên 2∣t+3∣=2⇔∣t+3∣=1⇔[t+3=1t+3=−1⇔[t=−2t=−4\sqrt 2 \left| {t + 3} \right| = \sqrt 2 \Leftrightarrow \left| {t + 3} \right| = 1 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t + 3 = 1\\t + 3 = - 1\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = - 2\\t = - 4\end{array} \right..

Do đó t=−4t = - 4 thỏa mãn vậy M(−4;5)M\left( { - 4;5} \right).

Câu 19

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Ta có:

cos(d1;d2)=∣cos(d1;d2)∣=∣n1→.n2→∣∣n1→∣.∣n2→∣=∣2.6+3.9∣22+32.62+92=1{\rm{cos}}\left( {{d_1};{d_2}} \right) = \left| {{\rm{cos}}\left( {{d_1};{d_2}} \right)} \right| = \frac{{\left| {\overrightarrow {{n_1}} .\overrightarrow {{n_2}} } \right|}}{{\left| {\overrightarrow {{n_1}} } \right|.\left| {\overrightarrow {{n_2}} } \right|}} = \frac{{\left| {2.6 + 3.9} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {3^2}} .\sqrt {{6^2} + {9^2}} }} = 1

Vậy góc giữa hai đường thẳng d1{d_1} và d2{d_2} bằng 0∘0^\circ hay hai đường thẳng d1{d_1} và d2{d_2} song song và trùng nhau.

Câu 20

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Nếu hai đường thẳng d1{d_1} và d2{d_2} song song thì a⃗1{\vec a_1} cùng phương với a⃗2{\vec a_2}.

Câu 21

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Thay điểm A(2; 4) vào phương trình tham số ta có: {2=2t+14=3t+2⇔{t=12t=23\left\{ \begin{array}{l}2 = 2t + 1\\4 = 3t + 2\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}t = \frac{1}{2}\\t = \frac{2}{3}\end{array} \right.(vô lí).

Vậy A(2; 4) không thuộc đường thẳng d.

Tương tự điểm C(10; 1) và điểm D(3; ‒10) không thuộc đường thẳng d.

Thay điểm B(3; 5) vào phương trình tham số ta có: {3=2t+15=3t+2⇔{t=1t=1⇔t=1\left\{ \begin{array}{l}3 = 2t + 1\\5 = 3t + 2\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}t = 1\\t = 1\end{array} \right. \Leftrightarrow t = 1.

Vậy B(3; 5) thuộc đường thẳng d.

Câu 22

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

∆1 và ∆2 có vectơ pháp tuyến lần lượt là n⃗1=(2;23),  n⃗2=(0;1){\vec n_1} = \left( {2;2\sqrt 3 } \right),\,\,{\vec n_2} = \left( {0;1} \right).

Ta có: cos⁡(Δ1,Δ2)=∣2.0+23.1∣22+(23)2.02+12=32\cos \left( {{\Delta _1},{\Delta _2}} \right) = \frac{{\left| {2.0 + 2\sqrt 3 .1} \right|}}{{\sqrt {{2^2} + {{\left( {2\sqrt 3 } \right)}^2}} .\sqrt {{0^2} + {1^2}} }} = \frac{{\sqrt 3 }}{2}.

Suy ra (∆1, ∆2) = 30°.

Vậy ta chọn phương án D.

Câu 23

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Kẻ AH⊥dAH \bot d (tại HH)

Ta có: AM≥AHAM \ge AH (quan hệ giữa đường xiên và đường vuông góc)

Do đỏ để AMAM ngắn nhất thì MM trùng HH.

Đường thẳng d:2x+5y−10=0d:2x + 5y - 10 = 0 có vectơ pháp tuyến là (2;5)\left( {2;5} \right) nên có một vectơ chỉ phương là (5;−2)\left( {5; - 2} \right).

Khi đó phương trình đường thẳng AHAH nhận (5;−2)\left( {5; - 2} \right) làm vectơ pháp tuyến và đi qua A(3;−1)A\left( {3; - 1} \right) có phương trình là:

5(x−3)−2(y+1)=0⇔5x−2y−17=05\left( {x - 3} \right) - 2\left( {y + 1} \right) = 0 \Leftrightarrow 5x - 2y - 17 = 0.

Tọa độ của điểm HH là nghiệm của hệ phương trình:

{2x+5y−10=05x−2y−17=0⇔{x=10529y=1629⇒H(10529;1629)\left\{ \begin{array}{l}2x + 5y - 10 = 0\\5x - 2y - 17 = 0\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = \frac{{105}}{{29}}\\y = \frac{{16}}{{29}}\end{array} \right. \Rightarrow H\left( {\frac{{105}}{{29}};\frac{{16}}{{29}}} \right).

Câu 24

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Phương trình x2+y2−2ax−2by+c=0{x^2} + {y^2} - 2ax - 2by + c = 0 là phương trình đường tròn khi và chỉ khi

a2+b2>c{a^2} + {b^2} > c.

Câu 25

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Ta có: (x+5)2+(y−2)2=25{\left( {x + 5} \right)^2} + {\left( {y - 2} \right)^2} = 25

⇔x2+y2+10x−4y+4=0\Leftrightarrow {x^2} + {y^2} + 10x - 4y + 4 = 0.

Câu 26

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Đường tròn (C)\left( C \right) có tâm I(3;1)I\left( {3;1} \right).

Ta có: IA→(1;3)\overrightarrow {IA} \left( {1;3} \right)

Khi đó phương trình tiếp tuyến của (C)\left( C \right) tại điểm A(4;4)A\left( {4;4} \right) là:

x−4+3(y−4)=0⇔x+3y−16=0x - 4 + 3\left( {y - 4} \right) = 0 \Leftrightarrow x + 3y - 16 = 0.

Ta có M(1;5)M\left( {1;5} \right) là điểm thỏa mãn phương trình trên.

Câu 27

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Phương trình chính tắc của Elip là: x249+y236=1\frac{{{x^2}}}{{49}} + \frac{{{y^2}}}{{36}} = 1 với a=7,b=6a = 7,b = 6 thỏa mãn a>b>0a > b > 0.

Câu 28

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Ta có 3x+5=0⇔x+53=0⇒p2=53⇔p=1033x + 5 = 0 \Leftrightarrow x + \frac{5}{3} = 0 \Rightarrow \frac{p}{2} = \frac{5}{3} \Leftrightarrow p = \frac{{10}}{3}

Vì vậy phương trình chính tắc của Parabol (P)\left( P \right) là y2=203x{y^2} = \frac{{20}}{3}x.

Câu 29

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Phương trình chính tắc của (H) có dạng x2a2−y2b2=1\frac{{{x^2}}}{{{a^2}}} - \frac{{{y^2}}}{{{b^2}}} = 1, với {a2=16b2=9\left\{ \begin{array}{l}{a^2} = 16\\{b^2} = 9\end{array} \right.

Ta có c2=a2+b2=16+9=25{c^2} = {a^2} + {b^2} = 16 + 9 = 25.

Suy ra c=5c = 5.

Khi đó hai tiêu điểm của (H)\left( H \right) là F1→(−5;0),F2→(5;0)\overrightarrow {{F_1}} \left( { - 5;0} \right),\overrightarrow {{F_2}} \left( {5;0} \right).

Ta có Δ:x+y=3⇔x+y−3=0\Delta :x + y = 3 \Leftrightarrow x + y - 3 = 0.

Ta có d(F1,Δ)=∣−5+0−3∣12+12=42d\left( {{F_1},\Delta } \right) = \frac{{\left| { - 5 + 0 - 3} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {1^2}} }} = 4\sqrt 2 và d(F2,Δ)=∣5+0−3∣12+12=2d\left( {{F_2},\Delta } \right) = \frac{{\left| {5 + 0 - 3} \right|}}{{\sqrt {{1^2} + {1^2}} }} = \sqrt 2.

Khi đó tích các khoảng cách từ hai tiêu điểm của (H)\left( H \right) đến Δ\Delta là: 42.2=84\sqrt 2 .\sqrt 2 = 8.

Vậy ta chọn phương án B.

Câu 30

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Biến cố chắc chắn là Ω\Omega.

Câu 31

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: A

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Tập hợp các kết quả thuận lợi cho biến cố: “Số được chọn là số chia hết cho 55” là:

{10;  15;  20;  25;  30;  35}\left\{ {10;\,\,15;\,\,20;\,\,25;\,\,30;\,\,35} \right\}.

Câu 32

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: D

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

+) Hàm số y=xy = x có tập xác định là R\mathbb{R} và a=1>0a = 1 > 0 nên hàm số đồng biến trên R\mathbb{R}.

+) Hàm số y=−x+1y = - \sqrt {x + 1} có tập xác định là [−1;+∞)\left[ { - 1; + \infty } \right).

+) Hàm số y=−3x2+2xy = - 3{x^2} + 2x có tập xác định là R\mathbb{R} và −b2a=−22.(−3)=13- \frac{b}{{2a}} = - \frac{2}{{2.\left( { - 3} \right)}} = \frac{1}{3} nên hàm số nghịch biến trên (13;+∞)\left( {\frac{1}{3}; + \infty } \right).

+) Hàm số y=−12xy = - \frac{1}{2}x có tập xác định là R\mathbb{R} và a=−12<0a = - \frac{1}{2} < 0 nên hàm số nghịch biến trên R\mathbb{R}.

Câu 33

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Không gian mẫu của phép thử trên là số cách xếp 44 hành khách lên 44 toa tàu.

Vì chọn mỗi hành khách có 44 cách chọn toa nên ta có 44{4^4} cách xếp.

Suy ra số phần tử của không gian mẫu là n(Ω)=44n\left( \Omega \right) = {4^4}.

Gọi biến cố A: “11 toa có 33 người, 11 toa có 11 người và 22 toa còn lại không có ai”.

Để tìm số phần tử của biến cố A, ta chia thành hai giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Chọn 33 hành khách trong số 44 hành khách và chọn 11 toa trong số 44 toa.

Sau đó xếp lên toa đó 33 hành khách vừa chọn.

Khi đó ta có C43.C41C_4^3.C_4^1 cách.

Giai đoạn 2: Chọn 11 toa trong số 33 toa còn lại và xếp 11 hành khách còn lại lên toa đó.

Suy ra có C31C_3^1 cách. Hiển nhiên khi đó 22 toa còn lại sẽ không có hành khách nào.

Theo quy tắc nhân, ta có n(A)=C43.C41.C31n\left( A \right) = C_4^3.C_4^1.C_3^1.

Vậy xác suất của biến cố A là: P(A)=n(A)n(Ω)=C43.C41.C3144=316P\left( A \right) = \frac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \frac{{C_4^3.C_4^1.C_3^1}}{{{4^4}}} = \frac{3}{{16}}.

Ta chọn phương án B.

Câu 34

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: B

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Ta có (C):x2+y2−2x+2y−2=0\left( C \right):{x^2} + {y^2} - 2x + 2y - 2 = 0

⇔(x−1)2+(y+1)2=4\Leftrightarrow {\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 1} \right)^2} = 4

Khi đó tâm của đường tròn (C)\left( C \right) là I(1;−1)I\left( {1; - 1} \right) và R=2R = 2.

Vì đường thẳng (Δ)\left( \Delta \right) song song với (d):4x−3y+3=0\left( d \right):4x - 3y + 3 = 0 nên (Δ)\left( \Delta \right) có dạng 4x−3y+c=0(c≠3)4x - 3y + c = 0\left( {c \ne 3} \right).

Ta có đường thẳng (Δ)\left( \Delta \right) tiếp xúc với (C)\left( C \right) nên:

d(I;Δ)=∣4.1−3.(−1)+c∣42+(−3)2=∣c+7∣5=2d\left( {I;\Delta } \right) = \frac{{\left| {4.1 - 3.\left( { - 1} \right) + c} \right|}}{{\sqrt {{4^2} + {{\left( { - 3} \right)}^2}} }} = \frac{{\left| {c + 7} \right|}}{5} = 2

⇔∣c+7∣=10\Leftrightarrow \left| {c + 7} \right| = 10

⇔[c+7=10c+7=−10⇔[c=3c=−17\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}c + 7 = 10\\c + 7 = - 10\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}c = 3\\c = - 17\end{array} \right.

Vậy tiếp tuyến là 4x−3y−17=0.4x - 3y - 17 = 0.

Câu 35

Lời giải do TopStudy biên soạn

Đáp án: C

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

Phép thử là một thí nghiệm hay một hành động không biết trước kết quả trước khi thực hiện phép thử.

Câu 36

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Xét phương trình An3=12nA_n^3 = 12n (n ≥ 3)

⇔n!(n−3)!=12n\Leftrightarrow \frac{{n!}}{{\left( {n - 3} \right)!}} = 12n

⇔n(n−1)(n−2)=12n\Leftrightarrow n\left( {n - 1} \right)\left( {n - 2} \right) = 12n

⇔n2−3n−10=0\Leftrightarrow {n^2} - 3n - 10 = 0

⇔[n=5n=−2\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}n = 5\\n = - 2\end{array} \right.

Do đó chỉ có n=5n = 5 thỏa mãn điều kiện.

Khi đó (2x2+1x3)5=(2x2)5+5.(2x2)4.(1x3)+10.(2x2)3.(1x3)2+10.(2x2)2.(1x3)3{\left( {2{x^2} + \frac{1}{{{x^3}}}} \right)^5} = {\left( {2{x^2}} \right)^5} + 5.{\left( {2{x^2}} \right)^4}.\left( {\frac{1}{{{x^3}}}} \right) + 10.{\left( {2{x^2}} \right)^3}.{\left( {\frac{1}{{{x^3}}}} \right)^2} + 10.{\left( {2{x^2}} \right)^2}.{\left( {\frac{1}{{{x^3}}}} \right)^3}

+5.(2x2).(1x3)4+(1x3)5+ 5.\left( {2{x^2}} \right).{\left( {\frac{1}{{{x^3}}}} \right)^4} + {\left( {\frac{1}{{{x^3}}}} \right)^5}

=32x10+80x5+80+40x5+10x10+1x15= 32{x^{10}} + 80{x^5} + 80 + \frac{{40}}{{{x^5}}} + \frac{{10}}{{{x^{10}}}} + \frac{1}{{{x^{15}}}}.

Vậy số hạng chứa x5{x^5} trong khai triển là 80x580{x^5}.

Câu 37

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

Ta có sơ đồ sau:

Dãy ghế thứ nhất1234
Dãy ghế thứ hai5678

Ở ghế 1: có 88 cách chọn học sinh ngồi vào ghế

Ở ghế 5: có 44 cách chọn học sinh ngồi vào ghế (khác trường với học sinh ghế 1).

Ở ghế 2: có 66 cách chọn học sinh ngồi vào ghế

Ở ghế 6: có 33 cách chọn học sinh ngồi vào ghế (khác trường với học sinh ghế 1).

Ở ghế 3: có 44 cách chọn học sinh ngồi vào ghế

Ở ghế 7: có 22 cách chọn học sinh ngồi vào ghế (khác trường với học sinh ghế 1).

Ở ghế 4: có 22 cách chọn học sinh ngồi vào ghế

Ở ghế 8: có 11 cách chọn học sinh ngồi vào ghế (khác trường với học sinh ghế 1).

Vậy có: 8.4.6.3.4.2.2.1=9  2168.4.6.3.4.2.2.1 = 9\,\,216 cách xếp sao cho bất cứ hai học sinh nào ngồi cạnh nhau hoặc đối diện nhau khác trường với nhau.

Câu 38

Hướng dẫn chấm do TopStudy biên soạn, mang tính gợi ý

Hướng dẫn giải

a) Ta có: IA→(8;  −3)⇒IA=82+(−3)2=73\overrightarrow {IA} \left( {8;\,\, - 3} \right) \Rightarrow IA = \sqrt {{8^2} + {{\left( { - 3} \right)}^2}} = \sqrt {73}.

Suy ra bán kính đường tròn (C)\left( C \right) là R=73R = \sqrt {73}.

Khi đó phương trình đường tròn (C)\left( C \right) cần tìm là: (x−8)2+(y+3)2=73{\left( {x - 8} \right)^2} + {\left( {y + 3} \right)^2} = 73.

b)

Hình minh hoạ

Từ điểm II kẻ IHIH vuông góc với đường thẳng d(H∈d)d\left( {H \in d} \right).

Khi đó HH là trung điểm của ABAB.

Khoảng cách từ điểm II đến đường thẳng dd là: d(I;d)=∣3.1−4.(−2)−1∣32+42=105=2d\left( {I;d} \right) = \frac{{\left| {3.1 - 4.\left( { - 2} \right) - 1} \right|}}{{\sqrt {{3^2} + {4^2}} }} = \frac{{10}}{5} = 2.

Diện tích tam giác IABIAB bằng 44 nên độ dài cạnh ABAB bằng: 2.4:2=42.4:2 = 4.

⇒AH=HB=12AB=2\Rightarrow AH = HB = \frac{1}{2}AB = 2.

Xét tam giác AIHAIH, vuông tại HH có: IA=IH2+AH2=22+22=22IA = \sqrt {I{H^2} + A{H^2}} = \sqrt {{2^2} + {2^2}} = 2\sqrt 2.

Khi đó phương trình đường tròn (C)\left( C \right) có tâm I(1;−2)I\left( {1; - 2} \right) và bán kính IA=22IA = 2\sqrt 2 là:

(x−1)2+(y+2)2=8{\left( {x - 1} \right)^2} + {\left( {y + 2} \right)^2} = 8.